Tìm kiếm  
 

 

TRẮC NGHIỆM

Khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng

 

 
 
Bạn đang ở :  Trang chủ >> Tài chính >> Tổ chức tài chính >> Tổ chức Tài chính phi Ngân hàng khác


Tăng cường tính bền vững cho ngành tài chính vi mô Việt Nam

Hệ thống tài chính Việt Nam đang trong giai đoạn phát triển và còn một tỷ lệ lớn người dân Việt Nam chưa được tiếp cận các dịch vụ tài chính chính thức vì họ là người nghèo. Mặt khác, người nghèo được đánh giá là những người hưởng lợi ít ỏi từ sự phát triển nhanh chóng nhưng phải luôn chịu những hậu quả nặng nề của sự đổ vỡ; họ là những người dễ bị tổn thương nhất trong xã hội, đặc biệt trong những thời điểm nhạy cảm của nền kinh tế như lạm phát hoặc suy thoái kinh tế.

Ngành tài chính quy mô nhỏ (vi mô) đã cung cấp các dịch vụ tài chính cho những người thuộc diện này. Ở nhiều nước trên thế giới, các mô hình tài chính vi mô được coi như một công cụ hữu hiệu trong công cuộc xóa đói giảm nghèo. Chương trình tài chính vi mô du nhập vào nước ta từ năm 1987 thông qua các kênh, các đoàn thể xã hội và các tổ chức phi Chính phủ để tiếp cận được người nghèo, cung cấp những khoản vay rất nhỏ cho người nghèo. Tổng số khoản vay, cũng như lượng vốn vay tuy không lớn như của các ngân hàng thương mại hay ngân hàng chính sách, nhưng lại có ý nghĩa quan trọng bởi những khoản vay này đến được với những người nghèo và nghèo nhất, giúp cuộc sống của họ biến chuyển. Vai trò của nó đã được ghi nhận từ nhiều phía, đặc biệt là chính quyền địa phương nơi có chương trình tài chính vi mô.

Không chỉ góp phần xóa đói giảm nghèo, tài chính vi mô còn giúp phát triển nguồn nhân lực địa phương, tạo sợi dây liên kết trong cộng đồng, thắt chặt tình làng nghĩa xóm. Đặc biệt, chương trình tài chính vi mô chủ yếu tập trung vào phụ nữ, do vậy sẽ góp phần tạo bình đẳng giới, tạo cơ hội để phụ nữ thể hiện mình.

Hiện nay, ở Việt Nam có hàng trăm tổ chức cung cấp dịch vụ tài chính vi mô thuộc ba khu vực: khu vực chính thức, khu vực bán chính thức và khu vực phi chính thức:

  • Khu vực chính thức gồm hệ thống quỹ tín dụng nhân dân, Ngân hàng chính sách xã hội và Ngân hàng Nông nghiệp và phát triển nông thôn.
  • Khu vực bán chính thức gồm các tổ chức phi chính phủ trong và ngoài nước và chương trình của các tổ chức xã hội.
  • Khu vực phi chính thức là các nhóm cho vay tương hỗ dưới hình thức phường, họ, hụi, thậm chí vay nặng lãi…

Nước ta là một nước có dân số trẻ và có xu hướng ngày gia tăng; một tỷ lệ khá lớn là người nghèo, thu nhập thấp; đại bộ phận người dân sống ở những vùng nông thôn thu nhập thấp; những đòi hỏi cải tổ trong nông nghiệp là tất yếu; tình trạng việc làm trở nên bức xúc hơn hơn bao giờ hết; một thực tế khách quan nữa là sự chuyển dịch lực lượng lao động từ nông thôn về khu trung tâm kinh tế lớn cũng có xu hướng tiếp tục tăng gây nên áp lực về giao thông, nhà ở, môi trường..v..v…

Đứng trước thực trạng nêu trên, nhu cầu về các dịch vụ tài chính vi mô cho người nghèo ngày càng lớn. Xây dựng một ngành tài chính vi mô Việt Nam có khả năng thực vai trò của mình đối với xóa đói giảm nghèo cần phải thực hiện những việc gì để các tổ chức tài chính vi mô tuân thủ các qui định, đạt được sự bền vững, và tiếp tục mở rộng tầm hoạt động phục vụ người nghèo ở Việt Nam.

Giải pháp để tăng cường ảnh hưởng của hoạt động tài chính vi mô đối với xóa đói giảm nghèo chính là nâng cao chất lượng hoạt động, chất lượng phục vụ và tăng cường tính bền vững của ngành. Tính bền vững của ngành tài chính vi mô Việt Nam được coi là một đòi hỏi cực kỳ quan trọng đối với ngành trong việc thực hiện vai trò tích cực với chiến lược xóa đói giảm nghèo.

Thực tế cho thấy, chỉ khi nào các tổ chức tài chính vi mô nâng cao được chất lượng cũng như tính bền vững thì khi đó ngành này mới có khả năng tiếp cận được với nhiều khách hàng của mình và phục vụ họ tốt hơn. Và số lượng khách hàng của tài chính vi mô ngày càng phát triển thì vai trò của nó trong chiến lược xóa đói giảm nghèo được tăng cường.

Số lượt đọc: 14642
 File gắn kèm:
 
:: CÁC MỤC KHÁC
  Phát triển ngành tài chính vi mô theo hướng thị trường
  Thay đổi nhận thức về người nghèo từ thành công của Tài chính vi mô - Một vài khuyến nghị cho Việt Nam
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.