Tìm kiếm  
 

 

TRẮC NGHIỆM

Khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trăng

 

 
 
Bạn đang ở :  Trang chủ >> Tài chính >> Công cụ >> Công cụ phái sinh


Futures tài sản tài chính

Một số thông tin cơ bản về futures trên tài sản tài chính được cung cấp dưới đây, dựa trên tham khảo của WSJ Guide to Money & Investing.

Cổ phiếu, trái phiếu và các loại tiền tệ là những hàng hoá chính của các hoạt động đầu tư.

Tương tự như các biến đổi trong giá lúa mì có thể ảnh hưởng đến người nông dân, người làm bánh và cuối cùng là người tiêu dùng, lãi suất, giá trị tương lai của đồng tiền và xu hướng biến động của thị trường cổ phiếu (dù lớn hay nhỏ) cũng có tác động tới cộng đồng tài chính.

Bằng việc tạo ra các giao dịch futures tài chính, những người giao dịch có thể bảo vệ chính mình trước những biến động không ngờ của thị trường, tương tự như cách những người quản lý đầu tư của các quỹ phúc lợi hay quỹ tương hỗ và những công ty chứng khoán thường bị phụ thuộc vào các loại hàng hoá tài chính có thể thực hiện. Họ cũng là những người hạn chế rủi ro trên thị trường futures tài chính.

Các hoạt động giao dịch futures tài chính:

Người hạn chế rủi ro

Các quỹ tương hỗ sở hữu các cổ phiếu S&P 500 Hạn chế rủi ro bằng cách tham gia thị trường với vai trò nguời bán để có thể bảo vệ mình chống lại sự sụt giá cổ phiếu. Nếu cổ phiếu vẫn ở mức giá cao, rời khỏi thị trường bằng cách mua các hợp đồng bù. Nếu giá cổ phiếu giảm, bù đắp thua lỗ bằng cách bán hợp đồng đang có lãi.
Các quỹ tương hỗ dự tính mua futures các Trái phiếu kho bạc Mỹ Hạn chế rủi ro bằng cách tham gia thị trường với vai trò người mua để tự bảo vệ chống lại giá trái phiếu tăng nếu lãi suất giảm. Nếu lãi suất vẫn ở mức cao, bán hợp đồng bù để cân bằng vị trí. Nếu lãi suất giảm và giá tăng lên, giá  quỹ sẽ được bảo vệ bằng cách không tiếp tục đầu tư.

Người đầu cơ

Những người đầu cơ đánh cược vào biến động giá Mua vào khi họ cho rằng giá đang mức thấp; Bán ra khi họ cho rằng giá đang ở mức cao. Bán ra khi họ cho rằng giá đang ở mức cao; Mua vào khi họ cho rằng giá đang mức thấp.

 

Duy trì tính thanh khoản thị trường

Tương tự như các thị trường futures khác, những người đầu cơ duy trì hoạt động của thị trường thông qua các giao dịch liên tục. Họ mua hoặc bán các hợp đồng futures tuỳ thuộc vào xu hướng mà họ cho rằng thị trường sẽ biến động theo. Trong những thị trường này, tình hình chính trị thế giới, các mô hình giao dịch và nền kinh tế là các yếu tố không thể đoán trước được. Các thông tin đồn đại cũng đóng một vai trò quan trọng.

future02.jpgSự quan tâm của những người đầu cơ tài chính đối với việc bán đi 100.000$ trị giá Trái phiếu Kho bạc Mỹ dài hạn, cũng không có gì khác với sự quan tâm của những người đầu cơ lúa đối với 5.000 giạ lúa mỳ. Điều mà họ quan tâm là việc thu được lợi nhuận. Vì vậy, vào thời điểm nào có vẻ thuận lợi, họ sẽ bù đắp hợp đồng mà họ sở hữu bằng cách mua một hợp đồng có quyền lợi trái ngược (opposing contract) và nhờ đó thu về lợi nhuận hoặc giảm bớt thua lỗ.

Ví dụ, trong bảng giá hợp đồng futures tháng 9 cho đồng Bảng Anh, đóng cửa với giá 1,5056, có giá thấp nhất là 1,3980 và giá cao nhất là 1,5800. Nếu một người đầu cơ mua hợp đồng đó theo giá thấp nhất và bán với giá cao nhất, phần lợi nhuận thu về (trước khi phải trả phí hoa hồng và các chi phí khác) có thể đạt tới 18 cent (đơn vị nhỏ hơn đô la) trên mỗi đồng Bảng, hay có nghĩa là thu được 11.250$ trên một hợp đồng trị giá 62.500 Bảng Anh.

Giao dịch tài sản gì?

Các hợp đồng futures tài chính trong thị trường luôn luôn hoạt động. Giống như các hàng hoá khác, các hợp đồng này được giao dịch trên các thị trường đặc biệt, nơi chúng là một trong những sản phẩm được giao dịch năng động nhất. Hợp đồng lãi suất Trái phiếu kho bạc Mỹ dài hạn của Chicago Board, hay hợp đồng lãi suất Eurodollar của Sở giao dịch thương mại Chicago có thể là những ví dụ điển hình.

Nói chung, các hợp đồng thường được chia ra thành ba loại:

  • Các loại tiền tệ
  • Các chỉ số cổ phiếu
  • Các lãi suất

Giao dịch các loại tiền tệ có lịch sử lâu đời nhất trên thị trường futures, có niên đại từ những năm 1970. Các hợp đồng giao dịch futures lãi suất thì bắt đầu được giao dịch năm 1975, và các hợp đồng chỉ số cổ phiếu được bổ sung thêm từ năm 1982.

Với khả năng phản ánh quy mô quốc tế của các giao dịch futures tài chính, rất nhiều hợp đồng mà Tạp chí phố Wall theo dõi được giao dịch tại các sở giao dịch nước ngoài, bao gồm các Sở giao dịch Futures Tài chính Quốc tế London (LIFFE), Sở giao dịch Futures Sydney (SFE) và Sở giao dịch Tiền tệ Quốc tế Singapore (SIMEX).

Arbitrage: Tìm lợi nhuận trên điểm mất cân bằng của các thị trường

Các chỉ số và các hợp đồng futures của các chỉ số đó thường không biến động tách rời nhau. Khi chúng biến động không đồng thời, giá hợp đồng futures của chỉ số sẽ biến động mạnh hơn hoặc yếu hơn so với chính chỉ số đó. Những người giao dịch có thể kiếm được rất nhiều tiền bằng cách mua một hợp đồng rẻ hơn đồng thời bán một hợp đồng đắt hơn. Kỹ thuật này được gọi là arbitrage, và công cụ chính để thực hiện kỹ thuật này là một chương trình máy tính rất phức tạp theo dõi các biến động về giá.

Thông thường,chênh lệch giá chỉ chiếm một tỷ lệ trên một đô la. Nhưng những người buôn chứng khoán giao dịch một khối lượng lớn các hợp đồng vào cùng một thời điểm, vì vậy kết quả thu được sẽ rất rõ ràng - nếu thời điểm đó là lúc thuận lợi. Đồng thời do có rất nhiều người buôn chứng khoán đều đưa ra quyết định như vậy vào cùng một thời điểm, việc mua và bán của họ có thể tạo ra những thay đổi trong các thị trường mà họ tham gia giao dịch.

Không có kế hoạch giao hàng

Phần lớn các hợp đồng futures tài chính đều được thực hiện "bù" trước ngày hết hạn của các hợp đồng đó, cũng tương tự như đối với các hợp đồng hàng hoá khác vẫn thường thực hiện. Nhưng nếu một nhà đầu tư quyết định giao hàng, đó chính là giá trị tiền mặt của hợp đồng.

Chi tiết của các giao dịch tài chính thường được thông báo hàng ngày. Giá trị của một hợp đồng chỉ số được tính toán không giống như các hợp đồng futures khác. Điều này là bởi vì mfutures01.jpgột chỉ số là sự chuyển đổi hai bước từ một hàng hoá. Thay vì tính bao nhiêu đô la trên một Yên hay bao nhiêu hạt đậu trên một đô la, các chỉ số được tính bằng cách nhân một số lượng tiền đô-la cố định với giá trị hiện hành của chỉ số. Ví dụ, một hợp đồng DJIA được tính là 10$ nhân với giá trị hiện hành của nó. Mặt khác, nếu bạn nhận giao hàng cho hợp đồng DJIA tháng 3 với giá đã ấn định, hợp đồng này sẽ trị giá 95.750$, hay bằng 10$ nhân với 9575 (giá ấn định).

Hợp đồng futures lãi suất cũng khác với các loại hợp đồng khác ở một mức nào đó. Giá trị của hợp đồng này được tính theo điểm phần trăm, hay trong trường hợp lãi suất của trái phiếu Anh hoặc trái phiếu Mỹ người ta ghi là 32 điểm tương đương 100%, thì thang điểm này tương ứng với phương pháp tính các biến động về giá trị của chính các trái phiếu đó. Đối với trái phiếu trung hạn và tín phiếu Kho bạc Mỹ và cả đối với eurodollars, các bảng thông số thường báo cáo các lợi suất hiện hành thay vì báo cáo giá cao nhất và thấp nhất trong suốt thời hạn của chứng từ tài chính đó.

Số lượt đọc: 4666
 File gắn kèm:
 
:: CÁC MỤC KHÁC
  Khái niệm và các loại công cụ phái sinh
  Chứng khoán phái sinh là gì?
  Một thoáng về phái sinh chứng khoán: 2 khái niệm chủ chốt
  Phái sinh chứng khoán: Xét cấu trúc giản dị nhất
  Nghiệp vụ tài chính phái sinh và thực trạng sử dụng tại Việt Nam
  Công cụ tài chính phái sinh ở Việt Nam-mới hay cũ
  Đầu cơ chứng khoán
  Mấy loại phái sinh chứng khoán phổ biến trên thế giới và trong sách
  Nói thêm về bản chất kinh tế của chứng khoán phái sinh futures và options
  Chứng khoán phái sinh, nên hay không nên tại Việt Nam?
  Sơ lược về quyền chọn
  Sử dụng Hợp Đồng Quyền Chọn với kinh doanh ngoại tệ
  ĐCSVN- Chứng khoán hóa có giúp giải quyết rủi ro vay nợ bất động sản?
  Các rào cản trong việc sử dụng sản phẩm phái sinh
  Tìm hiểu về hợp đồng tương lai và thị trường tương lai
  Chứng khoán phái sinh, không thể chậm trễ
  Quyền chọn ngoại tệ và chứng khoán - thực trạng và giải pháp cho sự phát triển (Bài 1)
  Tổng quan về quyền chọn (Bài 2)
  Thực trạng thị trường quyền chọn ngoại tệ và chứng khoán ở Việt Nam hiện nay (Bài 3)
  Thực trạng quyền chọn ngoại tệ và quyền chọn chứng khoán ở Việt Nam hiện nay (Bài 4)
  Thực trạng quyền chọn ngoại tệ và quyền chọn chứng khoán ở Việt Nam hiện nay (Bài 5)
  Giải pháp phát triển thị trường (Bài 6)
  Giải pháp phát triển thị trường quyền chọn ngoại tệ và quyền chọn chứng khoán (Bài 7)
  Giải pháp phát triển thị trường quyền chọn ngoại tệ và chứng khoán (Bài 8)
  Hợp đồng giao dịch cafe kỳ hạn tại TTGD cafe BMT
  Một cái nhìn thực tiễn về Quyền lựa chọn - Công cụ phòng ngừa rủi ro tài chính doanh nghiệp
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.