Tìm kiếm  
 
 
DANH MỤC THUẬT NGỮ   

Hệ số thị giá và thu nhập cổ phiếu (P/E)


( Người gửi: Trung  --   18/01/2007)

( Bình chọn: 13   --  Thảo luận: 8 --  Lượt xem: 75643)

 

P/E (Price/Earnings Ratio) là hệ số giữa thị giá một cổ phiếu và thu nhập mà nó mang lại. Đây là một trong những chỉ số phổ biến được niêm yết trên thị trường chứng khoán, trước hết biểu hiện mức giá nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lời thu được từ cổ phiếu đó.Ví dụ, P/E = 25 có nghĩa nhà đầu tư chịu bỏ ra 25 đồng để thu được 1 đồng lãi từ cổ phiếu này.

Tuy nhiên, ý nghĩa quan trọng của P/E là phản ánh kỳ vọng của thị trường về sự tăng trưởng cổ phiếu trong tương lai hơn là kết quả làm ăn đã qua. Người ta so sánh P/E của các công ty cùng ngành, nếu chỉ số P/E của một công ty nào cao hơn mức bình quân, có nghĩa thị trường kỳ vọng công ty này sẽ ăn nên làm ra trong thời gian tới. Một công ty có chỉ số P/E càng cao thì kỳ vọng của thị trường vào lợi nhuận của công ty càng cao, do đó thu hút được càng nhiều các nhà đầu tư. Còn ngược lại khi họ ít hoặc không kỳ vọng vào khả năng sinh lời lớn của công ty thì mức giá họ sẵn sàng bỏ ra khi mua cổ phiếu thấp, dẫn đến chỉ số P/E thấp, biểu hiện giá cổ phiếu này đang trên xu hướng giảm.

Chỉ số P/E nên dùng để quyết định mua hay không mua một loại cổ phiếu chỉ sau khi đã đối chiếu giữa các công ty cùng ngành và quan trọng là sau khi đã theo dõi xu hướng chỉ số này trong một thời gian tương đối dài.

<

saga.vn

 
 
  File gắn kèm:
 
Ðiểm trung bình:
Bình chọn:
 
 
Trao đổi  
 
  quynhsuper 18/10/2010) Có ích: 1/1 Có ích  Không có ích  
 
Theo như tôi được biết thì khi eps <=0 thì việc sử dụng hệ số p/e kô còn ý nghĩa, lúc đó các NĐT nên sử dụng hệ số khác như p/b, p/s ...
 
   
     
  rorovn 16/10/2009) Có ích: 1/1 Có ích  Không có ích  
 
Theo hiểu biết của mình thì P/E là giá thị trường của cổ phiếu đó (market price) chia cho tỷ lệ lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (Earning per share - EPS). Như vậy, EPS có thể bằng 0 nếu doanh nghiệp hòa vốn hoặc lỗ -> Trường hợp này thì P/E được tính như thế nào?
 
   
     
  DaQ 27/05/2009) Có ích: 2/3 Có ích  Không có ích  
 
P/E là một chỉ số được các nhà đầu tư sử dụng rất phổ biến trong phân tích tài chính. Tất nhiên tỷ lệ này cũng có những hạn chế nhất định (chúng ta sẽ đề cập trong phần sau) nhưng nó có ưu điểm là dễ tính và dễ hiểu. Nếu bạn muốn biết thị trường sẵn sàng trả bao nhiêu cho mỗi đôla lợi nhuận của một công ty, chúng ta hãy xem xét P/E.

P/E là một tỷ lệ phần trăm giữa thị giá một cổ phiếu và thu nhập trên một cổ phhiếu. Nếu giá một cổ phiếu cuả IBM là 60 đôla và thu nhập của mỗi cổ phiếu là 3 đôla thì tỷ lệ P/E sẽ là 20 (60/3). Điều này có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng trả 20 đôla cho mỗi đôla lợi nhuận của công ty. Nếu P/E giảm xuống còn18 có nghĩa là nhà đầu tư chỉ trả 18 đôla cho mỗi đôla lợi nhuận.

P/E truyền thống - tức là tỷ lệ P/E mà bạn vẫn thấy hàng ngày trên các tạp chí chứng khoán - còn gọi là P/E hiện tại. Để tính chỉ số này người ta lấy giá cổ phiếu chia cho lợi tức cổ phiếu của 12 tháng gần nhất.

Bên cạnh đó các nhà đầu tư còn sử dụng tỷ lệ P/E tương lai bằng cách lấy giá cổ phiếu chia cho lợi tức cổ phiếu của năm sau do Phố Wall ước tính.

Chỉ số nào tốt hơn? Tỷ lệ P/E truyền thống có ưu điểm là nó phản ánh tình hình thực tế của doanh nghiệp vì mẫu số (E) là con số thực tế đã được kiểm toán và báo cáo cho Uỷ ban chứng khoán và hối đoái. Tuy nhiên, nhược điểm của nó là lợi nhuận này chắc chắn sẽ thay đổi trong tương lai. Do đó, bằng cách ước tính lợi nhuận trong tương lai, chỉ số P/E tương lai dự đoán cả mức tăng trưởng của doanh nghiệp.

Mặc dù con số ước tính này có thể không chính xác, ít nhất nó cũng giúp các nhà đầu tư có cơ sở để tham khảo ra quyết định đầu tư. Giả sử bạn có cổ phiếu của 2 công ty hoạt động trong cùng một ngành - ví dụ Exxon và Texaco - cùng có tỷ lệ P/E là 20. Giá cổ phiếu của Exon là 60 đôla và thu nhập là 3 đôla trong khi giá cổ phiếu của Texaco là 80 đôla và thu nhập là 4 đôla. Dường như 2 quyết định đầu tư này là như nhau nếu bạn không xem xét tới tỷ lệ P/E tương lai.

Phố Wall ước tính thu nhập của Exon sẽ tăng tới 3,75 đôla một cổ phiếu (tức 25%) còn cổ phiếu của Texaco chỉ tăng tới 4,25 đôla( 6%). Trong trường hợp đó chỉ số P/E tương lai của Exon giảm xuống còn 16 trong khi đó chỉ số P/E tương lai của Texaco là 18,8. Nếu dự đoán này là đúng thì hiển nhiên mua cổ phiếu của Exxon sẽ có lợi hơn.

Nhược điểm lớn nhất của cả 2 chỉ số này là đôi khi các công ty che giấu thu nhập của họ bằng cách công bố lãi nhiều hơn thực tế. Một kế toán viên có thể đưa ra những con số khống và khai tăng tỷ lệ tăng trưởng thu nhập lên một vài điểm Một thực tế nữa là thu nhập ước tính có thể thay đổi tuỳ theo tình hình phát triển của công ty và tuỳ theo mỗi nhà phân tích Phố Wall. Vì vậy, mặc dù được các nhà đầu tư sử dụng phổ biến nhưng tỷ lệ P/E cũng chỉ là một chỉ số để tham khảo mà thôi.

 
   
     
  autumn_1989 22/02/2009) Có ích: 1/1 Có ích  Không có ích  
 
Đến đây dường như định nghĩa về P/E đã rõ hơn. Đúng nó chỉ là một yếu tố để tham khảo khi mua bán trên thị trường chứng khoán!
 
   
     
  tuonglien 23/03/2008) Có ích: 1/1 Có ích  Không có ích  
 

Gửi Longnguyensaga , theo mình thì nhà đầu tư A thích P/E cao tức là anh ta có kỳ vọng (E) vào X , và tất nhiên độ rủi ro của nó cũng cao. Còn nhà đầu tưB thích P/E thấp vì rủi ro của nó thấp. Tùy vào sự lựa chọn mà, không nhất thiết phải theo một kiểu nhất định.

 
   
     
  Longnguyensaga 27/02/2008) Có ích: 2/2 Có ích  Không có ích  
 
Theo như định nghĩa : P/E = 30 có nghĩa là nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra 30đ để ăn lấy 1 đồng từ lãi của cổ phiếu đó (tỉ lệ lãi trên 1 CP là 1/30 = 0.033%). vậy so với P/E = 5 chẳng hạn thì có nghĩa nhà đầu tư chỉ phải bỏ 5 đồng để ăn 1 đồng lãi (tỉ lệ lãi trên 1CP là 1/5 =0.25%).

Rõ ràng là tỉ lệ lãi của CP có P/E = 5 lãi hơn vậy tại sao lại nói công ty đó làm ăn kém hơn công ty có P/E = 30?

Hay ý nghĩa của nó là thế này. Công ty P/E=30 làm ăn tốt lắm, dẫu bỏ ra 30 đồng để ăn lãi 1 đồng cũng chơi đc. có phải đó là sự chắc ăn của cổ phiếu đó giống kiểu chơi bóng đá không? 1/20 tôi cũng chơi với ông trận này vì chắc chắn thắng.

 
   
     
  huungocbui 28/10/2007) Có ích: 1/1 Có ích  Không có ích  
 

Bạn nào có thể giải thích hộ tôi vì sao công ty bị thua lỗ có P/E là 0. Cách tính thế nào? Cám ơn nhiều.

 
   
     
  hamy 28/01/2007) Có ích: 7/7 Có ích  Không có ích  
 

P/E cao hay thấp?

Chỉ số P/E không phải là yếu tố duy nhất để quyết định mua hay không mua một loại cổ phiếu nào đó, nhưng rõ ràng nó là chỉ số khá quan trọng và rất đáng để tâm. Vào cuối năm 2006, Giám đốc TTGKCK TP.HCM nhận xét chỉ số P/E bình quân của các doanh nghiệp niêm yết trên TTCKVN ở mức 38,18 lần (X) cao hơn nhiều so với mức trung bình các TTCK khác, P/E trong khoảng 10-17(X). Sau tuyên bố này, giá cổ phiếu giảm mạnh. Vậy chỉ số P/E là gì, bao nhiêu là vừa?

P/E (Price/Earnings Ratio) là hệ số giữa thị giá một cổ phiếu trên thu nhập của nó. Thông thường người ta dùng thu nhập của cổ phiếu trong bốn quí trước đó để tính. Ví dụ P/E của Vinamilk đầu tuần trước là 33,41; của FPT là 62,82, của REE là 27,43... Ý nghĩa đầu tiên của chỉ số này là biểu hiện mức giá nhà đầu tư sẵn sàng bỏ ra cho một đồng thu được từ cổ phiếu đó. Một P/E 30 có nghĩa nhà đầu tư chịu bỏ ra 30 đồng để nhận được 1 đồng từ cổ phiếu này. Tuy nhiên, P/E thường phản ánh kỳ vọng của thị trường về sự tăng trưởng của cổ phiếu hơn là kết quả làm ăn đã qua.

Người ta so sánh P/E của các công ty cùng ngành; nếu chỉ số P/E của một công ty cao hơn mức bình quân, có nghĩa thị trường kỳ vọng công ty này sẽ ăn nên làm ra trong thời gian tới. Công ty có chỉ số P/E cao chắc chắn phải có lợi nhuận tương lai cao như kỳ vọng, nếu không thị trường sẽ tự điều chỉnh, giá cổ phiếu giảm cho đúng với thực tế. Một ví dụ điển hình là Microsoft. Cách đây nhiều năm, khi Microsoft trên đường vươn lên ngôi bá chủ thị trường với những sản phẩm độc quyền, thị phần tăng vọt thì P/E của nó lên đến 100. Nay, khi Microsoft đã trở thành công ty hàng đầu, mức tăng trưởng khó lòng duy trì như xưa thì P/E giảm dần - tháng 6-2002 còn 43 và đến đầu tuần trước xuống còn 23,69.

Trong khi đó P/E của Google vẫn còn cao, đến 61,87. Chú ý, ở thị trường các nước, người ta phân biệt rõ hai loại P/E: loại lấy thu nhập bốn quí trước đó (gọi là trailing P/E) và loại dự báo thu nhập bốn quí tiếp theo (gọi là forward P/E) - trong trường hợp của Google, trailing P/E cao vậy chứ forward P/E giảm còn 35,33 mà thôi. Vì thế, thật khó nói P/E của một công ty là cao hay thấp, nếu không tính đến hai yếu tố:

- Mức phát triển nhanh hay không (nếu chỉ tăng trưởng 5-7% mà P/E ở mức rất cao thì giá cổ phiếu quá cao;
- Chỉ số của ngành ra sao (so sánh P/E trong khoảng của ngành).

Ví dụ, P/E của các hãng hàng không hiện nay là 0 vì đa phần đang lỗ; của ngành xây dựng dân dụng chỉ là 5,7; của ngành sản xuất đồng là 8,7 nhưng của ngành sản xuất bạc lên đến 107,6 và của ngành dịch vụ nghiên cứu cao chót vót tận 687,1 (số liệu ở thị trường Mỹ). Chỉ số P/E cũng không phải là yếu tố duy nhất để quyết định mua hay không mua một loại cổ phiếu nào đó. P/E thấp có thể vì công ty này sắp gặp khó khăn, cổ phiếu không ai mua; công ty có thể chế biến sổ sách để giảm P/E; lạm phát cao cũng làm giảm chỉ số này. P/E được dùng để tham khảo, sau khi đối chiếu với các công ty cùng ngành nghề và theo dõi xu hướng dài hạn dựa trên con số P/E trong một thời gian dài. 

(Trích lược từ TBKTSG)

 
   
     
 
     Gửi thảo luận  
     
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Ðể tham gia thảo luận, bạn cần Đăng nhập)  
 
 
 
::  THUẬT NGỮ LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC THUẬT NGỮ MỚI
 
 
 
 
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

THUẬT NGỮ MỚI

  Cán cân thanh toán  
  Thu nhập trước lãi vay và thuế  
  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh  
  Ngân hàng thương mại  
  Báo cáo kết quả kinh doanh  
  Chỉ số vòng quay các khoản phải trả  
  Tỷ lệ tăng trưởng tài sản  
  Hệ số vòng quay các khoản phải thu  
  Bút toán chú thích  
  Sự cạnh tranh giữa các giới tính  

TRA CỨU NHIỀU NHẤT

  Ngân hàng thương mại (164208)  
  Bảng cân đối kế toán (142921)  
  IPO (119588)  
  Giá trị hiện tại thuần (90805)  
  Hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (87968)  
  Dòng tiền chiết khấu (87319)  
  Hệ số thị giá và thu nhập cổ phiếu (75644)  
  Thị trường chứng khoán (72429)  
  Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (71609)  
  Khả năng thanh toán nhanh (68524)  

 

 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.