Tìm kiếm  
 
 
DANH MỤC THUẬT NGỮ   

Ngân hàng Trung ương (Central Bank)


( Người gửi: nguyenchauha  --   25/01/2007)

( Bình chọn: 4   --  Thảo luận: 3 --  Lượt xem: 32311)

 

Là ngân hàng lớn nhất trong 1 nước. Nhiệm vụ của ngân hàng Trung ương bao gồm việc phát hành tiền, quản lí và giám sát các chính sách tiền tệ như tỷ giá hối đoái hay tỷ lệ lãi suất, dự trữ ngoại hối, nghiệp vụ thị trường mở, và các giao dịch khác nhằm mục đích làm thuận lợi hoá các quá trình kinh doanh hướng đến một nền kinh tế phát triển lành mạnh.

Ngân hàng Trung ương cũng có nhiệm vụ duy trì sự ổn định của tiền tệ, kiềm chế lạm phát và giảm thiểu thất nghiệp. Ngân hàng Trung ương cũng có trách nhiệm quản lí các ngân hàng Thương mại và giữ vai trò là ngân hàng cho vay cuối cùng.

Ngân hàng Trung ương của Mỹ có tên Cục dự trữ Liên bang (Federal Reserve System-Fed) là sự kết hợp của 12 ngân hàng dự trữ các Bang nằm ở tất cả các thành phố lớn trên toàn nước Mỹ. Nhiệm vụ chính của Cục dự trữ Liên bang là giám sát và điều tiết các ngân hàng thương mại, thi hành chính sách tiền tệ qua việc mua và bán Trái phiếu Kho bạc (T-bills) và điều chỉnh mức lãi suất.

saga.vn

 
 
  File gắn kèm:
 
Ðiểm trung bình:
Bình chọn:
 
 
Trao đổi  
 
  thienhaviet 16/07/2008) Có ích: 2/2 Có ích  Không có ích  
 
Bổ sung thêm một số cột mốc đáng nhớ về sự ra đời và phát triển của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam.

- Ngày 06/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt Nam. Đây có thể xem là ngân hàng trung ương của Nhà nước dân chủ nhân dân đầu tiên ở Đông Nam Á. Ngân hàng Quốc gia Việt Nam ra đời nhằm đảm trách 5 sứ mệnh: phát hành giấy bạc, quản lý Kho bạc, thực hiện chính sách tín dụng để phát triển sản xuất, phối hợp với mậu dịch để quản lý tiền tệ và đấu tranh tiền tệ với địch.

- Ngày 21/1/1960, Tổng giám đốc Ngân hàng Quốc gia ký thừa uỷ quyền Thủ Tướng chính phủ tại Thông tư số 20/VP-TH về việc đổi tên Ngân hàng Quốc gia Việt Nam thành Ngân hàng Nhà nước Việt Nam (NHNN Việt Nam) để phù hợp với Hiến pháp 1946 của nước Việt Nam Dân chủ Cộng hoà.

- Tháng 7/1976, đất nước được thống nhất về phương diện Nhà nước, nước Cộng hoà Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam ra đời. Ngân hàng Quốc gia Việt Nam của chính quyền Việt Nam Cộng hoà (ở miền Nam) đã được quốc hữu hoá và sáp nhập vào hệ thống Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, cùng thực hiện nhiệm vụ thống nhất tiền tệ trong cả nước, phát hành các loại tiền mới của nước CHXHCN Việt Nam, thu hồi các loại tiền cũ ở cả hai miền Nam - Bắc vào năm 1978. Như vậy, hệ thống tổ chức thống nhất của NHNN lúc này bao gồm: Ngân hàng Trung ương đặt trụ sở chính tại thủ đô Hà Nội, các Chi nhánh Ngân hàng tại các tỉnh, thành phố và các chi điếm ngân hàng cơ sở tại các huyện, quận trên phạm vi cả nước.

- Ngày 26/3/1988, Nghị định số 53/HĐBT ngày 26/03/1988 của Hội đồng Bộ trưởng (nay là Chính phủ) ra đời đánh dấu bước phát triển mới của hệ thống Ngân hàng Việt Nam, từ đây hệ thống Ngân hàng Việt Nam về cơ bản được chia thành 2 cấp. Với tư cách là ngân hàng của các ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước thực hiện quản lý nhà nước về tiền tệ, tín dụng và ngân hàng; các ngân hàng chuyên doanh (ngân hàng thương mại quốc doanh) thực hiện chức năng kinh doanh tiền tệ và các dịch vụ ngân hàng.

- Tháng 5/1990, hai Pháp lệnh Ngân hàng ra đời (Pháp lệnh Ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Pháp lệnh Ngân hàng, hợp tác xã tín dụng và công ty tài chính ) đã chính thức chuyển cơ chế hoạt động của hệ thống Ngân hàng Việt Nam từ 1 cấp sang 2 cấp.

- Ngày 02/12/1997, Quốc hội khoá X thông qua Luật ngân hàng Nhà nước Việt Nam và Luật các tổ chức tín dụng và có hiệu lực thi hành từ 01/10/1998. Từ đây hoạt động của hệ thống ngân hàng Việt Nam được đặt trong một khuôn khổ pháp lý thống nhất, tạo môi trường cạnh tranh bình đẳng và phát triển toàn diện giữa các loại hình ngân hàng trung gian. NHNN Việt Nam thực thi nhiệm vụ quản lý nhà nước về hoạt động kinh doanh tiền tệ, tín dụng, thanh toán, ngoại hối và ngân hàng; Thực thi nhiệm vụ của một Ngân hàng Trung ương (NHTW) - là ngân hàng duy nhất được phát hành tiền; Là ngân hàng của các ngân hàng và là Ngân hàng của Nhà nước; NHTW là cơ quan tổ chức việc điều hành chính sách tiền tệ, lấy nhiệm vụ giữ ổn định giá trị đồng tiền làm mục tiêu chủ yếu và chi phối căn bản các chính sách điều hành cụ thể đối với hệ thống các ngân hàng cấp 2.

Các bạn có thể tham khảo thêm về lịch sử ra đời và phát triển của Ngân hàng Nhà nước Việt Nam qua trang web chính thức của NHNN Việt Nam tại địa chỉ www.sbv.gov.vn.

 
   
     
  zTranTriDung 16/07/2008) Có ích: 2/2 Có ích  Không có ích  
 
Ngày 6/5/1951, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh số 15/SL thành lập Ngân hàng Quốc gia Việt nam. Ngày 20/3/1988, Hội đồng Bộ trưởng đã ban hành Nghị định 53/HĐBT về tổ chức bộ máy Ngân hàng Nhà nước (NHNN), bước đầu hình thành hệ thống ngân hàng 2 cấp.

Kể từ đây, hệ thống ngân hàng được chia thành ngân hàng trung ương và các tổ chức tín dụng, bao gồm: ngân hàng thương mại nhà nước, ngân hàng thương mại cổ phần (nông thôn và đô thị), ngân hàng chính sách, ngân hàng liên doanh, chi nhánh ngân hàng nước ngoài, đại diện ngân hàng nước ngoài, công ty tài chính, công ty cho thuê tài chính, quĩ tín dụng, và bảo hiểm tiền gửi. Theo lộ trình tự do hóa hệ thống tài chính-ngân hàng, có thể vào năm 2011 sẽ có thêm loại hình ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.
 
   
     
  zTranTriDung 16/07/2008) Có ích: 2/2 Có ích  Không có ích  
 
Ngân hàng trung ương ra đời chính thức đầu tiên ở Châu Âu, vào thế kỷ 17. Khi ấy, tiền mặt lưu hành vẫn chủ yếu dưới dạng vàng và bạc, tuy rằng, các tờ cam kết thanh toán (promises to pay) đã được sử dụng rộng rãi như là những biểu hiện của giá trị ở cả Châu Âu và Châu Á. Ngược lại 500 năm trước đấy, Tổ chức Hiệp sĩ dòng Đền (Knight Templar) thời Trung Cổ sử dụng một cơ chế có thể nói là hình mẫu đầu tiên của Ngân hàng trung ương. Các giấy tờ cam kết thanh toán của họ được chấp nhận rộng rãi, và nhiều người cho rằng các hoạt động này đặt nền tảng cơ bản cho hệ thống ngân hàng hiện đại. Cùng thời gian đó, Thành Cát Tư Hãn phát hành tiền giấy ở Trung Hoa, và áp đặt sử dụng loại tiền này bằng bạo lực nhằm thu giữ vàng bạc.

Ngân hàng trung ương đầu tiên là Ngân hàng Thụy Điển (Bank of Sweden) năm 1668 với sự giúp đỡ của các doanh nhân Hà Lan. Ngân hàng Anh (Bank of England) ra đời tiếp sau đó năm 1694 bởi doanh nhân người Scotland là William Paterson tại London theo yêu cầu của chính phủ Anh với mục đích tài trợ cuộc nội chiến lúc đó.

Theo Wikipedia

 
   
     
 
     Gửi thảo luận  
     
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Ðể tham gia thảo luận, bạn cần Đăng nhập)  
 
 
 
::  THUẬT NGỮ LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC THUẬT NGỮ MỚI
 
 
 
 
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

THUẬT NGỮ MỚI

  Cán cân thanh toán  
  Thu nhập trước lãi vay và thuế  
  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh  
  Ngân hàng thương mại  
  Báo cáo kết quả kinh doanh  
  Chỉ số vòng quay các khoản phải trả  
  Tỷ lệ tăng trưởng tài sản  
  Hệ số vòng quay các khoản phải thu  
  Bút toán chú thích  
  Sự cạnh tranh giữa các giới tính  

TRA CỨU NHIỀU NHẤT

  Ngân hàng thương mại (164269)  
  Bảng cân đối kế toán (143046)  
  IPO (119780)  
  Giá trị hiện tại thuần (90867)  
  Hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (88046)  
  Dòng tiền chiết khấu (87380)  
  Hệ số thị giá và thu nhập cổ phiếu (75685)  
  Thị trường chứng khoán (72501)  
  Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (71707)  
  Khả năng thanh toán nhanh (68599)  

 

 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.