Tìm kiếm  
 
 
DANH MỤC THUẬT NGỮ   

Giá trị vốn hoá thị trường (

Market capitalization, market cap

)


( Người gửi: smallphuthuy  --   10/02/2007)

( Bình chọn: 5   --  Thảo luận: 4 --  Lượt xem: 44486)

 

Giá trị vốn hoá thị trường là thước đo qui mô của một công ty, là tổng giá trị thị trường của một công ty, được xác định bằng số tiền bỏ ra để mua lại toàn bộ công ty này trong điều kiện hiện tại.

Giá trị vốn hoá thị trường tương đương với giá thị trường của cổ phiếu nhân với số cổ phiếu phổ thông đang lưu hành. Khi tính giá trị vốn hoá thị trường người ta chỉ tính đến các cổ phiếu phổ thông chứ không tính đến cổ phiếu ưu đãi, vì chỉ cổ phiếu phổ thông mới đem lại cho người sở hữu quyền tham gia điều hành công ty. Không nên nhầm lẫn giữa giá trị vốn hoá thị trường với tổng giá trị cổ phần của công ty (equity value), vì trong tổng giá trị cổ phần còn bao gồm cả các quyền mua cổ phiếu chưa thực hiện và trái phiếu, cổ phiếu chuyển đổi nữa.

Qui mô và tốc độ tăng của giá trị vốn hoá thị trường là thước đo vô cùng quan trọng để đánh giá thành công hay thất bại của một công ty niêm yết công khai. Tuy vậy giá trị vốn hoá thị trường còn có thể tăng giảm do một số nguyên nhân ko liên quan gì đến kết quả hoạt động, ví dụ như việc mua lại một công ty khác, bán bớt một số bộ phận của tập đoàn, hay mua lại chính cổ phiếu của mình trên thị trường chứng khoán. Giá trị vốn hoá thị trường phản ánh giá cổ phiếu của một công ty, trong khi giá này có thể thay đổi theo kì vọng của các nhà đầu tư, vì vậy chỉ số này không phản ánh hoàn toàn chính xác giá trị thực sự của công ty đó.

Tổng giá trị vốn hoá thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên NYSE vào tháng 1/2007 là khoảng (15,400 tỷ USD), lớn hơn cả GDP của nước Mỹ năm 2006(12,980 tỷ USD). Còn nếu tính tổng giá trị vốn hoá thị trường của tất cả các sàn giao dịch chứng khoán trên thế giới thì con số này là 43,600 tỷ USD vào 4/2006.

Số lượng cổ phiếu lưu hành trên thị trường của một công ty thường nhỏ hơn tổng số cổ phiếu mà nó phát hành, bởi một phần không nhỏ số cổ phiếu này nằm trong tay các thành viên nội bộ của công ty(insider), một phần khác thì được công ty mua lại trở thành cổ phiếu quĩ (treasury stock). Thêm vào đó, một phần không nhỏ số lượng cổ phiếu lưu hành ít ỏi này lại do các tổ chức đầu tư nắm giữ lâu dài và ít khi đem ra giao dịch. Kết quả là chỉ có một tỉ lệ nhỏ cổ phiếu thực sự được đem ra mua bán trong ngày, ví dụ: vào một ngày giao dịch chỉ có khoảng 1.6% lượng cổ phiếu của Yahoo (20triệu cổ phiếu / 1,200 triệu cổ phiếu) được đem ra mua bán. Việc một lượng lớn hoặc toàn bộ cổ phiếu của một công ty đột nhiên xuất hiện trên thị trường, khi công ty và các thành viên nội bộ bán cổ phiếu của mình ra, có thể làm giá cổ phiếu đó tụt dốc ngay lập tức.

Chưa có một chuẩn mực nào cho việc phân loại công ty theo giá trị vốn hoá thị trường nhưng theo Investopedia, ở mức độ tương đối có thể phân ra thành 6 nhóm sau:

Mega Cap          : trên 200 tỷ USD
Big/Large Cap   : 10 đến 200 tỷ USD
Mid Cap            : 2 đến 10 tỷ USD
Small Cap         : 300 triệu đến 2 tỷ USD
Micro Cap         : 50 triệu đến 300 triệu USD
Nano Cap          : dưới 50 triệu USD

Blue chip thường được hiểu tương đương với các công ty có qui mô từ Big/Large Cap trở lên, trong khi đó các nhà đầu tư luôn coi cổ phiếu của các công ty micro-cap và nano-cap là penny stock, bất kể giá cổ phiếu của nó thế nào.

www.saga.vn

 
 
  File gắn kèm:
 
Ðiểm trung bình:
Bình chọn:
 
 
Trao đổi  
 
  trangtr 15/10/2012) Có ích: 0/0 Có ích  Không có ích  
 
chào mọi người, em đang chạy mô hình có sử dụng chỉ số này. Trong bài nghiên cứu của tác giả người ta có sử dụng chỉ số giá trị vốn hóa thị trường của ngành trung bình theo quý trong 4 năm (N=16), nhưng dữ liệu trên các web như cophieu68 chỉ cập nhật theo năm vậy phải tính sao ạ? em tính giá trị vốn hóa theo ngày rồi trung bình theo quý của mỗi công ty, sau đó trung bình cho ngành như vậy có ổn không ạ?
 
   
     
  tet311 13/01/2010) Có ích: 0/0 Có ích  Không có ích  
 
Các anh/chị cho em hỏi, ý nghĩa của chỉ số "tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường trong tổng GDP". Tỷ lệ này có ý nghĩa như thế nào mà VN mong muốn đưa "tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường = 50%GDP vào năm 2007"?

Không ai trả lời giúp em à?

Em đang cần gấp mà không tìm được câu trả lời. Ban quản trị Saga có thể giúp đỡ em được không ạ?
 
   
     
  tet311 18/12/2009) Có ích: 0/0 Có ích  Không có ích  
 
Các anh chị cho em hỏi, ý nghĩa của chỉ số "tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường trong tổng GDP". Tỷ lệ này có ý nghĩa như thế nào mà VN mong muốn đưa "tỷ lệ giá trị vốn hóa thị trường = 50%GDP vào năm 2007"?
 
   
     
  dangquangn 23/05/2009) Có ích: 2/2 Có ích  Không có ích  
 
Giá trị vốn hoá thị trường hay còn được viết tắt bằng tiếng Anh là Market Cap, là thước đo quy mô của một doanh nghiệp, thường tính bằng cách lấy giá hiện tại của cổ phiếu nhân với lượng cổ phiếu đang lưu thông. Xét trong một chừng mực nào đó thì chỉ số này có sự khác biệt so với vốn cổ phần vì một doanh nghiệp có thể có các quyền chọn cổ phiếu đang lưu hành (outstanding stock options) hoặc có các chứng khoán có khả năng chuyển đổi. Quy mô và tốc độ phát triển của giá trị vốn hoá thị trường của một doanh nghiệp luôn được xem là một trong những chỉ tiêu chủ yếu và quan trọng nhất đo lường sự thành công hay thất bại của một công ty cổ phần. Tuy nhiên, mức vốn hoá thị trường có thể tăng hoặc giảm vì các nguyên nhân không liên quan tới hiệu quả hoạt động của công ty như hoạt động sáp nhập hay mua bán lại cổ phần.

Giá trị vốn hoá thị trường chính bằng lượng cổ phiếu thường nhân với giá trị hiện tại của số cổ phiếu đó. Thuật ngữ này đôi khi được thay thế bằng thuật ngữ “mức vốn hoá” (capitalization), tuy nhiên thường thì mức vốn hoá thể hiện tổng lượng vốn được sử dụng để duy trì cân đối tài chính của doanh nghiệp, được tính bằng cách lấy giá trị vốn hoá thị trường cộng với các khoản nợ (tính trên sổ sách hoặc theo giá thị trường) cộng với giá trị cổ phiếu chuyển đổi.

Theo thống kê thì tổng giá trị vốn hoá thị trường của tất cả các công ty niêm yết trên sàn chứng khoán New York lớn hơn so với lượng tiền hiện có ở Mỹ. Giá trị vốn hoá thị trường toàn cầu (gồm tất cả các thị trường chứng khoán trên thế giới đạt khoảng 43.6 nghìn tỉ USD vào thời điểm tháng 3 năm 2006). Hiện tại chưa có một định nghĩa rõ ràng về phân loại mức vốn hoá thị trường. Tại Mỹ, các công ty và cổ phiếu thường được phân loại theo giá trị vốn hoá thị trường như sau:

  1. Công ty vốn hoá nhỏ: giá trị vốn hoá nhỏ hơn 1 tỉ USD (có khoảng 2800 công ty, không gồm công ty có mức vốn hoá quá nhỏ không đáp ứng yêu cầu niêm yết trên NYSE)
  2. Công ty vốn hoá trung: giá trị vốn hoá từ 1 tỉ $ đến 5 tỉ $ (có khoảng 1350 công ty)
  3. Công ty vốn hoá lớn: giá trị vốn hoá từ 5 tỉ $ trở lên (có khoảng 835 công ty)
  4. Định nghĩa về công ty có mức vốn hoá nhỏ thì thường gây nhiều tranh cãi hơn hai loại còn lại. Thông thường thì thang giá trị vốn hoá được liệt kê như sau:
  • Loại vốn hoá rất nhỏ (Micro-cap): giá trị vốn hoá dưới 100 triệu $
  • Loại vốn hoá siêu nhỏ (Nano-cap): giá trị vốn hoá dưới 50 triệu $
  • Các công ty Blue chip thường là công ty có giá trị vốn hoá thị trường lớn. Một số nhà đầu tư thường coi cổ phiếu do các công ty micro-cap hoặc nano-cap phát hành là penny stock, bất kể giá cổ phiếu là thế nào.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận  
     
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Ðể tham gia thảo luận, bạn cần Đăng nhập)  
 
 
 
::  THUẬT NGỮ LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC THUẬT NGỮ MỚI
 
 
 
 
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

THUẬT NGỮ MỚI

  Cán cân thanh toán  
  Thu nhập trước lãi vay và thuế  
  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh  
  Ngân hàng thương mại  
  Báo cáo kết quả kinh doanh  
  Chỉ số vòng quay các khoản phải trả  
  Tỷ lệ tăng trưởng tài sản  
  Hệ số vòng quay các khoản phải thu  
  Bút toán chú thích  
  Sự cạnh tranh giữa các giới tính  

TRA CỨU NHIỀU NHẤT

  Ngân hàng thương mại (164262)  
  Bảng cân đối kế toán (143040)  
  IPO (119757)  
  Giá trị hiện tại thuần (90864)  
  Hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (88038)  
  Dòng tiền chiết khấu (87372)  
  Hệ số thị giá và thu nhập cổ phiếu (75684)  
  Thị trường chứng khoán (72495)  
  Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (71699)  
  Khả năng thanh toán nhanh (68596)  

 

 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.