Tìm kiếm  
 
 
DANH MỤC THUẬT NGỮ   

Phân tích cơ bản (Fundamental Analysis)


( Người gửi: Trung  --   27/03/2007)

( Bình chọn: 7   --  Thảo luận: 2 --  Lượt xem: 12640)

 

Phân tích cơ bản là việc phân tích tình hình tài chính cũng như tình hình kinh doanh của công ty định đầu tư như dựa vào bảng cân đối tài khoản và bản báo cáo lợi tức của công ty để xem xét chất lượng của công ty cũng như việc phát triển của công ty theo thời gian, nhờ đó tiên đoán các chuyển biến giá chứng khoán. Giá trị là mục tiêu chính trong phân tích cơ bản. Một số nhà phân tích thường sử dụng phương pháp chiết khấu dòng tiền mặt để xác định giá trị của công ty, trong khi đó một số người lại sử dụng tỷ số giá trên thu nhập (P/E)... Như vậy nếu việc phân tích kĩ thuật bám sát vào qui luật cung cầu về chứng khoán trên thị trường thì phân tích cơ bản lại đi sâu vào nội bộ của công ty phát hành ra chứng khoán đó. Việc phân tích cơ bản sẽ đánh giá một chứng khoán dưới giá trị hay trên giá trị hiện hành, và điều này sẽ khẳng định giá trị thực của một công ty có mối quan hệ mật thiết như thế nào với các đặc tính tài chính như: khả năng phát triển; những rủi ro mà công ty có thể gặp phải; dòng tiền mặt... Bất kỳ một sự chệch hướng nào so với giá trị thực cũng là dấu hiệu cho thấy cổ phiếu đó đang ở dưới hoặc vượt quá giá trị thực. Chính vì vậy nhà phân tích thường coi đó là kim chỉ nam cho quyết định đầu tư trong tương lai. Ví dụ một chiến lược đầu tư dài hạn bao giờ cũng phải bao quát đủ các yếu tố của phân tích cơ bản như: 

  • Mối quan hệ giữa giá trị cổ phiếu hiện hành và các yếu tố tài chính là có thể đo lường được.
  • Mối quan hệ này ổn định trong một khoảng thời gian đủ dài.
  • Các sai lệch của mối quan hệ có được điều chỉnh lại vào thời điểm thích hợp.

HowTheyWork.gifNgoài ra rất nhiều nhà đầu tư còn dùng phương pháp phân tích cơ bản để chọn mua những chứng khoán có triển vọng tốt nhưng đang bị thị trường đánh giá thấp, tức là một cách thức đầu tư giá trị.

Nếu có quyết định chơi chứng khoán thì hãy là một nhà đầu tư thông minh và cẩn trọng. Hãy quyết định dựa trên cơ sở thông tin rút ra không chỉ từ phân tích kỹ thuật (về cung và cầu), mà chủ yếu phải từ phân tích cơ bản (về năng lực và hoạt động của các công ty). Phân tích cơ bản nhằm tính toán về thị trường, doanh số, các chỉ số tài chính, tình hình pháp lý và hệ thống quản trị của doanh nghiệp nhằm tìm ra các doanh nghiệp xứng đáng đầu tư. Phân tích kỹ thuật nhằm tìm ra thời điểm đúng lúc để tiến hành giao dịch. Để đổ tiền vào một nơi sinh ra lợi nhuận, nhà đầu tư cần phải biết cả về phân tích cơ bản và phân tích kỹ thuật bởi lẽ có tính toán được giá trị của cổ phiếu chính xác đến đâu mà không biết chọn đúng thời điểm đầu tư thì phân tích cũng trở thành vô nghĩa. Hiện nay có nhiều nhà đầu tư không cần biết đến các công cụ trên nhưng vẫn tiến hành đầu tư theo kiểu may rủi là rất nguy hiểm. Trong trường hợp xấu, chính họ là những người làm sụp đổ thị trường. Để thị trường có thể phát triển lành mạnh các nhà đầu tư cần phải có kiến thức, kinh nghiệm về thị trường chứng khoán bằng cách tập đầu tư các khoản tiền nhỏ trước vào các cổ phiếu có tính thanh khoản cao trước và theo dõi thị trường thật kỹ trước khi đầu tư các khoản tiền lớn.

Khi phân tích cơ bản trở thành kiến thức thông dụng của mọi nhà đầu tư thì thị trường chứng khoán hoạt động hiệu quả hơn: có sự tham gia liên tục của các tổ chức đầu tư khiến giá cổ phiếu niêm yết hợp lý hơn; thông tin từ các công ty niêm yết đã bắt đầu tạo ra phản ứng tức thời đến giá cổ phiếu; nhà đầu tư quan tâm nhiều hơn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của doanh nghiệp và các thông tin hàng ngày trên thị trường. Và khi phân tích cơ bản đã là cơ sở chính cho diễn biến giá cả thì “sân chơi” chứng khoán sẽ trở thành nơi đầu tư của những nhà đầu tư tài chính thực thụ. 

Tổng hợp

 
 
  File gắn kèm:
 
Ðiểm trung bình:
Bình chọn:
 
 
Trao đổi  
 
  nvkdan 15/06/2009) Có ích: 0/0 Có ích  Không có ích  
 
Cám ơn về những kiến thức mà các bạn đã chia sẻ.
 
   
     
  smallphuthuy 27/03/2007) Có ích: 2/2 Có ích  Không có ích  
 

Xin bổ sung thêm như sau:
Phân tích cơ bản là một phương pháp đánh giá giá trị chứng khoán bằng cách đo lường giá trị nội tại của nó thông qua việc kiểm tra các yếu tố tài chính, kinh tế và các yếu tố định tính cũng như định lượng khác.

Các nhà phân tích sử dụng phân tích cơ bản sẽ cố gắng nghiên cứu bất cứ nhân tố nào có thể ảnh hưởng đến giá chứng khoán, bao gồm các yếu tố kinh tế vĩ mô (như tình trạng chung của ngành và của toàn bộ nền kinh tế) và các nhân tố cá biệt khác (như tình hình tài chính, tình hình quản trị của công ty).

Mục đích cuối cùng của phân tích cơ bản là đưa ra được một giá trị mà một nhà đầu tư có thể dùng nó để so sánh với giá hiện thời của cổ phiếu với hy vọng sẽ tìm ra phương án xử lý phù hợp với loại chứng khoán đó (nếu nó bị định giá thấp thì mua vào, định giá cao thì bán ra hoặc bán khống).stocktips_3.jpg

Phân tích cơ bản thường sử dụng số liệu thực tế để đánh giá giá trị của chứng khoán. Mặc dù hầu hết mọi nhà phân tích chứng khoán đề sử dụng phân tích cơ bản để định giá cổ phiếu là chính, nhưng phương pháp định giá này thực sự có thể áp dụng cho mọi loại chứng khoán.

Ví dụ: một nhà đầu tư có thể tiến hành phân tích cơ bản trên một loại trái phiếu bằng cách theo dõi các yếu tố kinh tế như lãi suất và tình trạng kinh tế chung, các thông tin về nhà phát hành trái phiếu, như những thay đổi đối với xếp hạng tín dụng của tổ chức này. Để đánh giá cổ phiếu, phương pháp phân tích này sử dụng đến các biến số như doanh thu, thu nhập, triển vọng phát triển, thu nhập trên cổ phần, lợi nhuận biên và các số liệu khác để xác định giá trị nền tảng của một công ty và triển vọng tương lai của công ty này. Phân tích cơ bản với cổ phiếu chủ yếu dựa vào các báo cáo tài chính của công ty đó như báo cáo kết quả kinh doanh, bảng cân đối kế toán.

Một trong những người sử dụng phân tích cơ bản nổi tiếng nhất và thành công nhất thế giới là nhà đầu tư vĩ đại Warren Buffett, chuyên gia trong việc sử dụng phân tích cơ bản để lựa chọn cổ phiếu.

 
   
     
 
     Gửi thảo luận  
     
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Ðể tham gia thảo luận, bạn cần Đăng nhập)  
 
 
 
::  THUẬT NGỮ LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC THUẬT NGỮ MỚI
 
 
 
 
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

THUẬT NGỮ MỚI

  Cán cân thanh toán  
  Thu nhập trước lãi vay và thuế  
  Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh  
  Ngân hàng thương mại  
  Báo cáo kết quả kinh doanh  
  Chỉ số vòng quay các khoản phải trả  
  Tỷ lệ tăng trưởng tài sản  
  Hệ số vòng quay các khoản phải thu  
  Bút toán chú thích  
  Sự cạnh tranh giữa các giới tính  

TRA CỨU NHIỀU NHẤT

  Ngân hàng thương mại (164183)  
  Bảng cân đối kế toán (142884)  
  IPO (119510)  
  Giá trị hiện tại thuần (90770)  
  Hệ số thu nhập trên vốn cổ phần (87956)  
  Dòng tiền chiết khấu (87293)  
  Hệ số thị giá và thu nhập cổ phiếu (75632)  
  Thị trường chứng khoán (72409)  
  Hệ số khả năng thanh toán nợ ngắn hạn (71566)  
  Khả năng thanh toán nhanh (68501)  

 

 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.