Tìm kiếm  
 
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Hỏi đáp - Trao đổi

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

So sánh Công ty TNHH và Công ty Cổ phần
Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu
Tài liệu về UCP 600
Vòng quay vốn lưu động
Công ty TNHH một thành viên là cá nhân và doanh nghiệp tư nhân có gì khác nhau?
Bàn thêm về Nghiệp vụ thị trường mở
Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường
Tìm hiểu về tín dụng ngân hàng
Cho em hỏi về chỉ tiêu cơ bản của tài chính doanh nghiệp?
Hỏi về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường  
  Tăng trưởng TTCKVN: từ hiện tượng đến bản chất  
  Nghề nghiệp và bạn trẻ vào đời  
  Ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ?  
  Cổ phiếu các đại gia? Giá trị thật hay ...?  
  So sánh Công ty TNHH và Công ty Cổ phần  
  Cho em hỏi về chỉ tiêu cơ bản của tài chính doanh nghiệp?  
  Thêm cái sự "Dương Mưu" ở đời  
  Kỷ luật nhân viên - sao cho hợp tình hợp lý  
  PPM  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: tungojb  --   16/02/2008 12:43 AM    

Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu

( Bình chọn: 2   --  Thảo luận: 9 --  Số lần đọc: 72591)

Chào các Saganor!

Vừa qua Ngân hàng Nhà nước có QĐ 306 điều chỉnh lãi suất tái cấp vốn là 7,5%/năm, lãi suất chiết khấu là 6,0% năm.

Có môt câu trong văn bản được nêu như sau: "... Hôm nay trên thị trường mở đã chốt lãi suất trúng thầu là 25%...."

Tôi không hiểu rõ lắm về lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu, lãi suất trung thầu. Nhờ anh em saganor có ai hiểu rõ vấn đề này xin chỉ giáo cho anh em được mở mang kiến thức.

Cảm ơn nhiều.

Nhờ anh em gạt mây chỉ mặt trời

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 10/ 2 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 6)
  broker_fbgroup (10/12/2009 10:07 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Trả lời -  Mình xin trả lời ngắn gọn như sau:

Theo điều 9 của luật ngân hàng Nhà nước thì tái cấp vốn là hình thức ngân hàng Nhà nước cấp tín dụng có bảo đảm cho các ngân hàng nhằm cung ứng vốn ngắn hạn. Như vậy lãi suất tái cấp vốn là lãi suất được sử dụng trong trường hợp NHNN tái cấp vốn cho các ngân hàng.

Còn lãi suất tái chiết khấu là một hình thức của lãi suất tái cấp vốn được áp dụng khi ngân hàng nhà nước tái chiết khấu các thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn cho các ngân hàng.

Thuật ngữ chiết khấu bạn nên hiểu là NHNN mua tín phiếu của các ngân hàng trước kì hạn và sẽ thanh toán cả gốc và lãi của thương phiếu mà NHNN mua. Do đó trong các cuộc đấu giá bán các thương phiếu này. Quyền ưu tiên sẽ dành cho NH nào đưa ra lãi suất thấp hơn.
 
   
     
  angkorvat83 (19/11/2009 08:11 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Giúp đỡ -  Xin chào các anh/chị!
Các anh/chị giúp em phân biệt thật rõ ràng các khái niệm: lãi suất, lãi suất chiết khấu và tỷ lệ sinh lợi với. Em mới theo học ngành tài chính ngân hàng nên khi gặp các khái niệm này em rất mơ hồ. Nếu có ví dụ cụ thể thì các anh/chị minh họa luôn nhé! Cảm ơn các anh/chị rất nhiều!
 
   
     
  dothientuan (03/04/2008 01:20 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Minh họa cách tính -  Để tính lãi suất hiệu dụng tôi xin lấy ví dụ ở Việt Nam vừa qua, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 346/QĐ-NHNN ngày 13/2/2008 về việc phát hành tín phiếu Ngân hành Nhà nước bằng VND dưới hình thức bắt buộc đối với các tổ chức tín dụng. Nội dung tóm tắt là:

- Tổng giá trị tín phiếu phát hành bắt buộc là 20.300 tỷ đồng,

- Kỳ hạn là 364 ngày,

- Lãi suất là 7,80%/năm,

Thông thường tín phiếu được phát hành theo phương thức chiết khấu, nghĩa là được bán với giá thấp hơn mệnh giá (giống như chiết khấu thương phiếu). Tuy nhiên do xuất phát từ mục tiêu rút bớt tiền từ lưu thông nhằm kiềm chế lạm phát nên gốc và lãi tín phiếu sẽ được NHNN thanh toán khi đáo hạn (ngày 16/3/2009), đồng thời các tổ chức tín dụng không được sử dụng tín phiếu mua đợt này trong các giao dịch tái cấp vốn với NHNN.

Xét trường hợp ngân hàng ACB mua 1.500 tỷ đồng tín phiếu thì đến ngày đáo hạn 16/3/2009 sẽ được NHNN thanh toán tổng cộng số tiền:

1.500(1+ 364 x 7,8%/365) = 1.616,68 (tỷ đồng), trong đó tiền lãi ACB được hưởng là:

1.616,68 - 1.500 = 116,68 (tỷ đồng).

Như vậy, ACB đã bỏ ra số tiền 1.500 tỷ đồng và sau khoảng 1 năm đã thu được số lãi là 116,68 tỷ đồng. Vậy lãi suất hiệu dụng trường hợp này là:

116,68 / 1.500 = 0,0778 (tức khoảng 7,8%/năm).

Nghĩa là trường hợp này lãi suất tín phiếu 7,8%/năm cũng chính bằng lãi suất hiệu dụng.

Trường hợp giả định, lãi tín phiếu được NHNN thanh toán cho ACB ngay thời điểm mua tín phiếu. Vậy ACB chỉ phải bỏ ra số tiền: 1.500 - 116,68 = 1.383,32 (tỷ đồng) để mua tín phiếu nhưng vẫn có được số lãi là: 116,68 tỷ đồng. Lãi suất hiệu dụng trường hợp này là:

116,68 / 1.383,32 = 0,084 (tức khoảng 8,4%/năm).

Từ những ví dụ trên bạn có thể lập công thức tính lãi suất hiệu dụng (Re) như sau:

Re = R/[1 - n.R/365]

Trong đó: R là lãi suất chiết khấu tín phiếu, n là thời hạn tín phiếu (ngày).

Thay ví dụ trên vào công thức, ta cũng tính được:

Re = 7,8%/[1 - 364 x 7,8%/365] = 8,4%

Lưu ý: số ngày cơ bản được sử dụng trong công thức có thể thay đổi tuỳ theo quy ước hay tập quán các nước. Chẳng hạn, US (NASD) và European là 30/360, hoặc số ngày thực của tháng/ số ngày thực của năm, hoặc số ngày thực của tháng/năm là 365, hoặc số ngày thực của tháng/ năm là 360 (chiết khấu thương mại).

 
   
     
  diemvuongbh (03/04/2008 08:55 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Siêu lời -  Vậy là ngân hàng lời khẩm rồi, vay có 7,5-8,75% nhưng cho vay lại trên thị trường tự do ngân hàng thì tới 20-24%, siêu lợi nhuận, cả năm 2007 STB ROE mới có 20%, bây giờ đem toàn bộ VCSH đi cho vay một năm cũng được 24% thích quá rồi, NH đúng là ngành làm ăn siêu lợi nhuận.
 
   
     
  sagapedia (17/02/2008 07:03 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Bổ sung thêm nữa -  Hai tài liệu vừa bổ sung của SAGA cũng liên quan tới bản chất kỹ thuật của tái chiết khấu, tái cấp vốn: (1) Luật Ngân hàng Nhà nước sửa đổi-bổ sung (2) Quy định về tái chiết khấu. Các bác nghiên cứu tiếp nhé!
 
   
     
  dothientuan (16/02/2008 09:30 PM) Có ích: 5/5    
 
© SAGA - Cần tìm hiểu về NHTW -  Chào bạn Tungojb: Để hiểu rõ thế nào là lãi suất tái cấp vốn, lãi suất tái chiết khấu cũng như lãi suất trúng thầu (qua thị trường mở) có lẽ bạn cần phải hiểu được thế nào là ngân hàng trung ương, các chức năng cũng như trách nhiệm thực thi chính sách tiền tệ của NHTW trong việc kiểm soát lạm phát, ổn định giá cả, góp phần đảm bảo công ăn việc làm và tăng trưởng kinh tế. Song cũng không đến nỗi quá phức tạp. Tôi sẽ đi ngay vào chia sẻ những thắc mắc của bạn.

Lãi suất tái cấp vốn là loại lãi suất mà ở đó NHTW áp dụng cho các nghiệp vụ tái cấp vốn cho hệ thống ngân hàng trung gian (bao gồm ngân hàng thương mại, sau đây gọi là ngân hàng thương mại - NHTM). Ở Việt Nam, NHTW tái cấp vốn cho các NHTM qua các hình thức: cho vay lại theo hồ sơ tín dụng; chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá ngắn hạn khác; cho vay lại dưới hình thức cầm cố các giấy tờ có giá ngắn hạn. Như vậy, mức lãi suất tái cấp vốn theo QĐ 306/2008/QĐ-NHNN (ngày 30-01-2008) là 7.5%/năm được áp dụng cho nghiệp vụ cho vay lại theo hồ sơ tín dụng và cầm cố các giấy tờ có giá. Lưu ý rằng mức lãi suất này đã tăng hơn 1% so với QĐ số 1746 (ngày 1-12-2005) là một phần trong chính sách  kiểm soát lạm phát hiện nay. Trong khi đó, lãi suất chiếu khấu (tái chiết khấu) là 6.0% được áp dụng cho các nghiệp vụ chiết khấu, tái chiết khấu thương phiếu và các giấy tờ có giá khác như tín phiếu Kho bạc (T_bill), chứng chỉ tiền gửi (CD)... Đều dễ nhận thấy là lãi suất chiết khấu phải thấp hơn lãi suất tái cấp vốn thông thường nhưng lãi suất hiệu dụng (effective rate) thì phải cao hơn mức lãi suất chiết khấu công bố. Lãi suất chiết khấu ở đây cũng chính là một hình thức của lãi suất tái cấp vốn.

Lãi suất trúng thầu là mức lãi suất mà các NHTM tham gia đấu thầu tín phiếu Kho bạc do NHTW tổ chức trên thị trường mở (open market). NHTW tham gia trên thị trường mở với tư cách là chủ thể mua, bán các giấy tờ có giá ngắn hạn (Luật NHNN sửa đổi 2003 sửa lại là mua bán ngắn hạn các giấy tờ có giá chứ không phải mua bán các giấy tờ có giá ngắn hạn như Luật 1997) với các NHTM nhằm điều tiết cung tiền trong lưu thông. Nếu muốn cung ứng thêm tiền ra lưu thông, NHTW sẽ tham gia với tư cách là chủ thể mua vào các giấy tờ có giá từ các NHTM. Giấy tờ có giá thường được giao dịch trên thị trường mở là tín phiếu kho bạc. Ngược lại,trong thời kỳ lạm phát cao như ở Việt Nam hiện nay thì việc NHTW bán ra các tín phiếu kho bạc (đại lý cho Kho bạc) nhằm hút bớt tiền trong lưu thông là điều dễ hiểu. NHTW phát hành tín phiếu nhằm thực thi chính sách tiền tệ thông qua thị trường mở. Khi tham gia trên thị trường mở thì mọi thành viên có quyền ngang nhau và NHTW cũng không phải là ngoại lệ, nghĩa là NHTW cũng phải tham gia với tư cách là một thành viên và có quyền bình đẳng như bao thành viên khác. Song điều này ở Việt Nam thì "chưa" đúng. Ngày 13-2-2008 vừa qua, Thống đốc NHNN đã ban hành Quyết định số 346/QĐ-NHNN về việc phát hành tín phiếu Ngân hành Nhà nước bằng VND dưới hình thức bắt buộc đối với các NHTM với tổng giá trị tín phiếu phát hành là 20.300 tỷ đồng, kỳ hạn là 364 ngày, lãi suất là 7,80%/năm.

Đây chỉ là vài nét phát thảo nhằm chia sẻ thêm kiến thức với bạn. Tôi đang hoàn thiện bài viết bàn luận về vấn đề thực thi chính sách tiền tệ ở Việt Nam hiện nay. Mong bạn đón đọc và cổ vũ.

 
   
     
 
Thảo luận (3) Thành viên ưa thích (7)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  lemonleo (03/04/2008 12:18 AM)  
 
Gửi bạn Dothientuan! Xin bạn giải thích thêm về lãi suất hiệu dụng (effective rate)? Lãi suất này tính toán như thế nào?
 
   
     
  duongqtdncn (02/04/2008 12:42 PM)  
 

Bài của bạn khá hay. Đúng là chỉ thiếu ví dụ, hy vọng lần sau bạn sẽ viết cụ thể hơn để anh em tham khảo.

 
   
     
  tungojb (17/02/2008 11:25 AM)  
 
Rất cảm ơn bạn dothientuan, thông tin rất bổ ích. Nếu như bạn có thêm được các ví dụ cụ thể thì anh em càng dễ hiểu hơn.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Tìm hiểu về hối phiếu ngân hàng
Qui trình xét cấp một khoản vay
Xin tài liệu cơ cấu nguồn vốn và chi phí sử dụng vốn
Một số vấn đề về ghi nhận và tính giá trị TSCĐ
Hỏi tài liệu thẩm định giá
Hỏi tài liệu phân tích kỹ thuật
Hỏi về các loại hình lãi suất
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.