Tìm kiếm  
 
Nghiên cứu-sáng tạo (R&D) Qui hoạch tầm xa Tái cấu trúc Quản trị thay đổi và khủng hoảng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Quản trị chiến lược » Nghiên cứu-sáng tạo (R&D)

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Phong cách sáng tạo của bạn là gì?
Sáng tạo để tạo ra sự đột phá toàn diện
Chỉ số NESTA - Thước đo đổi mới sáng tạo trong tương lai
TS. Napier bàn về "Chiến lược Đại Dương Xanh"
8 bước phát triển sản phẩm mới
Sự đơn điệu làm tăng khả năng sáng tạo
Nghệ thuật Marketing - Quảng cáo trong GameOnline
Lắng nghe là một nghệ thuật
Những ý tưởng điên rồ nhất có thể trở thành sự thật...
Vì sao cần học tập và nghiên cứu Sáng Tạo
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Sự đơn điệu làm tăng khả năng sáng tạo  
  Những ý tưởng điên rồ nhất có thể trở thành sự thật...  
  TS. Napier bàn về "Chiến lược Đại Dương Xanh"  
  TS.Napier bàn về vấn đề "Thế giới đổi mới"  
  Cạnh tranh cho tương lai  
  Phong cách sáng tạo của bạn là gì?  
  Sáng tạo để tạo ra sự đột phá toàn diện  
  C&C - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện đại  
  Lắng nghe là một nghệ thuật  
  Nghệ thuật Marketing - Quảng cáo trong GameOnline  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: triz365  --   09/05/2008 06:52 PM    

8 bước phát triển sản phẩm mới

( Bình chọn: 1   --  Thảo luận: 4 --  Số lần đọc: 23133)

Vì sao cần đổi mới sản phẩm?

Có nhiều lý do quan trọng để tiến hành đổi mới sản phẩm. Khi thị trường thay đổi liên tục, nhu cầu của khách hàng ngày càng đa dạng, doanh nghiệp cần thay đổi sản phẩm cũ để phục vụ tốt hơn nhu cầu hiện tại hoặc tạo ra sản phẩm mới để đáp ứng những nhu cầu chưa được thoả mãn, nói rộng hơn, đổi mới sản phẩm giúp doanh nghiệp nắm bắt cơ hội từ  môi trường kinh doanh. Bên cạnh đó, đổi mới sản phẩm giúp doanh nghiệp tạo dựng sự khác biệt với đối thủ và phát huy lợi thế cạnh tranh của mình. Tất nhiên, việc đổi mới sản phẩm không thể nằm ngoài mục đích gia tăng lợi nhuận hoặc cắt giảm chi phí.

Quy trình phát triển sản phẩm mới

Có 8 bước cơ bản để phát triển sản phẩm mới, phát ý tưởng, lựa chọn ý tưởng, đánh giá và phát triển ý tưởng, xây dựng chiến lược tiếp thị, phân tích kinh doanh, hoàn thiện sản phẩm, kiểm nghiệm thị trường và thương mại hoá sản phẩm.

Bước 1: Phát ý tưởng

Doanh nghiệp có càng nhiều ý tưởng thì khả năng chọn được ý tưởng tốt càng cao. Các nguồn của ý tưởng có thể nằm trong nội bộ doanh nghiệp, từ các nhân viên, nhà quản lý. Một số nguồn quan trọng khác từ bên ngoài như, từ nhượng quyền kinh doanh, từ mua lại tổ chức tạo ra sản phẩm mới, từ khách hàng, từ đối thủ cạnh tranh hoặc từ các trường, viện nghiên cứu.

Doanh nghiệp nhỏ nên chủ động khai thác nguồn ý tưởng từ nội bộ do nguồn này dễ tác động, ít tốn kém về tiền và thời gian để khai thác. Vả lại các ý tưởng thường khả thi, sát với thực tế hơn bởi vì các ý tưởng từ nội bộ thường nảy sinh do va chạm với thực tế, tiếp xúc với khách hàng, quan sát đổi thủ cạnh tranh.

Bước 2: Sàng lọc ý tưởng


Không phải mọi ý tưởng đều có thể thực hiện được, nên doanh nghiệp cần có công đoạn sàng lọc ý tưởng khả thi. Về cơ bản, các ý tưởng được chọn nên tương hợp với nguồn lực của doanh nghiệp, những ý tưởng táo bạo sẽ cần nhiều thời gian và công sức để nghiên cứu và triển khai. Ý tưởng tốt sẽ hỗ trợ cho chiến lược kinh doanh của doanh nghiệp như nhắm tới nguồn khách hàng mục tiêu hoặc thoả mãn nhu cầu mới đủ lớn, khai thác hiệu quả hơn kênh phân phối, cắt giảm chi phí không cần thiết, hoặc tận dụng được các nguồn lực sẵn có mà không mất tiền.


Bước 3: Phản biện và phát triển ý tưởng

Sau khi sàng lọc được những ý tưởng ‘hoa khôi’, doanh nghiệp có thể tổ chức một ban phản biện các ý tưởng này, ban này nên có nhiều thành phần để có được nhiều cách đánh giá và phản biện cho ý tưởng. Đối với doanh nghiệp ‘siêu’ nhỏ, thường chủ doanh nghiệp sẽ đóng vai trò cho cả ban, thì chủ doanh nghiệp nên đóng nhiều vai để tư duy và phân tích ý tưởng dưới nhiều góc cạnh, như khía cạnh tiếp thị, nhân lực, nguồn vốn, thời gian, phản ứng của đối tượng liên quan.

Thông qua quá trình phân tích và đánh giá, ý tưởng sẽ được mổ xẻ dưới nhiều góc cạnh, quan trọng hơn là làm cho ý tưởng đó được rõ ràng, cụ thể hơn và hạn chế được những thử nghiệm không cần thiết hoặc tránh bớt những sai phạm không đáng có. Như vậy, sau bước này ý tưởng về sản phẩm mới sẽ đầy đủ về các yếu tố như tính năng chính của nó, cách thức thiết kế, các giá trị gia tăng và quan trọng hơn hết là xác định được vai trò, ý nghĩa và mục đích muốn nhắm tới khi phát triển sản phẩm này.

Bước 4: Chiến lược tiếp thị


Để tăng khả năng thành công của sản phẩm mới trên thị trường, doanh nghiệp cần thiết nghĩ đến việc thương mại hoá nó sẽ như thế nào thông qua việc phác thảo bản kế hoạch tiếp thị ngắn ngọn. Trong đó có phân tích các yếu tố tác động chính từ môi trường kinh doanh, năng lực của doanh nghiệp về các mặt như nhân sự, tài chính, trang thiết bị. Đồng thời bản kế hoạch sơ thảo này cần dự báo được doanh thu, lợi nhuận, thị phần trong ngắn hạn và dài hạn.

Xây dựng kế hoạch tiếp thị sơ lược nhằm hai lý do. Một là tránh phát triển những sản phẩm mới ít có thị thường tiềm năng, hạn chế việc tổn thất về thời gian, sức lực. Hai là định hướng được mẫu mã, kiểu dáng, tính năng, hoặc đặc tính cần thiết của sản phẩm để việc phát triển nó có định hướng rõ ràng sát với đòi hỏi của khách hàng.

Bước 5: Phân tích kinh doanh


Phân tích kinh doanh đánh giá kỹ hơn về mục tiêu lợi nhuận, các lợi ích của sản phẩm đem lại. Bên cạnh đó, nó đánh giá chi tiết hơn các mục tiêu của sản phẩm, những dự báo cho thị trường và tác động của sản phẩm mới này với các sản phẩm hiện có. Điều đó có nghĩa là, đánh giả sản phẩm mới này có gây ảnh hưởng xấu đến các sản phẩm hiện có hay không?

Tuy nhiên, trong thực tế, không phải lúc nào cũng có thể đánh giá chính xác được khả năng thị trường sản phẩm, với các doanh nghiệp nhỏ thường thì vừa làm vừa điểu chính, thử sai để rút tỉa kinh nghiệm. Cho nên, với doanh nghiệp nhỏ, vai trò lãnh đạo, khả năng cảm nhận và quyết tâm triển khai đôi khi quan trọng hơn là những phân tích trên giấy.

Bước 6: Phát triển sản phẩm

Bước này liên quan đến phát triển mặt vật lý, kỹ thuật, hoặc thành phẩm cụ thể. Doanh nghiệp cần làm mẫu, đầu tư chế tạo thử nghiệm. Để giảm thời gian phát triển sản phẩm, và chi phí nghiên cứu, các cán bộ nghiên cứu nên chú trọng việc tìm kiếm thông tin, thu thập các nghiên cứu có sẵn hoặc liên quan để tránh mất thời gian làm lại những gì đã có.

Bước 7: Kiểm nghiệm thị trường


Để cận thận hơn, doanh nghiệp có thể thực hiện việc kiểm nghiệm thị trường bằng cách cho triển khai ở những vùng thị trường nhỏ. Công việc này nhằm mục đích chính là đánh giá các yếu tố liên quan đến chức năng tiếp thị như giá cả, kênh phân phối, thị trường, thông điệp quảng cáo hoặc định vị sản phẩm.

Bước 8: Thương mại hoá sản phẩm

Thương mại hoá sản phẩm là việc tung sản phẩm thực sự vào thị trường doanh nghiệp sẽ phải xác định thị trường triển khai, cách thức triển khai, các bộ phận tác nghiệp liên quan như bán hàng, quảng cáo, kế toán, chăm sóc khách hàng, hoặc giao nhận.

Tóm lại, phát triển sản phẩm mới không phải là một công việc độc lập, nó liên quan tới chiến lược, chính sách, cơ sở hạ tầng, nguồn lực của doanh nghiệp. Phát triển sản phẩm mới cần gắn liền, hỗ trợ tính thống nhất với toàn bộ hoạt động của doanh nghiệp.

Cần xem xét và đánh giá nhiều mặt của ý tưởng và sản phẩm, trong đó phương diện nhu cầu của thị trường cần được tôn trọng và luôn nhắm tới. Vì việc sáng tạo và đổi mới thiếu phương pháp, không có mục đích chính xác sẽ chỉ gây tổn thất.

Để thành công trong việc phát triển sản phẩm mới, cần kích thích sự sáng tạo và năng lực đổi mới cho nguồn nhân lực để nâng cao sự nhạy bén, khả năng nắm bắt cơ hội cho doanh nghiệp, do yếu tố chủ chốt cho việc đưa ra được sản phẩm mới thành công là con người, đặc biệt là vai trò định hướng và thúc đẩy của lãnh đạo.

Nguyễn Phú Trung © Saga, www.saga.vn | Bản tin Sáng tạo & Đổi mới 002/2008

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 5/ 1 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 3)
  triz365 (10/05/2008 10:15 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Trao đổi cùng các bạn -  1. Bạn Small Bear, Mình ghi rõ đấy, Phát ý tưởng là bao gồm cả phát hiện ý tưởng + đưa ra ý tưởng
2. Đúng như bạn buileson nói đó là nguyên tắc thôi, còn khi áp dụng vào thực tế thì có thể không làm tuần tự. Quy trình là để làm rõ, viết ra cho dễ hiểu thôi, còn trong thực tế thì có thể tiến hành đồng thời, một nhóm phát triển sản phẩm + dịch vụ mới sẽ gồm nhiều cái đầu từ các phòng ban khác nhau, và họ sẽ phân tích và đánh giá vấn đề dưới các góc độ, như tiếp thị, phát triển sản phẩm, phân tích kinh doanh.

Bạn cho rằng phát triển sản phẩm vật chất và sản phẩm dịch vụ có điểm khác nhau, điều đó hoàn toàn chính xác, nhưng nó cũng có các điểm chung nhất định, khi vào từng dự án cụ thể sẽ có các điều chỉnh nhất định và linh hoạt chứ không máy móc từ 1-8.

Nếu được thì bạn có thể đưa ra sự khác biệt lớn nhất là gì được không? giữa sản phẩm hữu hình và dịch vụ.

Mình đã áp dụng quy trình này nhiều việc, từ việc đưa ra một ý tưởng về mô hình quáng cảo + đo lường với chi phí gần như bằng không, vừa quảng cáo được, vừa đo lương luôn, mà chi phí rất thấp, cái này cũng được thực hiện tại DN của mình rồi.

Hai là phát triển một sản phẩm hay dịch vụ gọi là "đo lường mực độ hài lòng của khách hàng trực tuyến", mình thấy vẫn áp dụng được cho sản phẩm hay dịch vụ này tuỳ theo cách gọi của bạn.

Nếu cần bạn có thể tham khảo thêm bài trình bài (pdf) của mình trong file gắn kèm.

Cảm ơn bạn
 
 
File gắn kèm:Trizviet.STCT-7.8 Buoc phat trien san pham moi.pdf
 
     
  buileson (10/05/2008 06:57 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Đó chỉ là vấn đề nguyên tắc -  Thật ra những bước phát triển sản phẩm kia là rất đúng về nguyên tắc và logic tư duy ban đầu. Tuy nhiên, đối với từng ngành nghề, lĩnh vực, từng chủng loại sản phẩm nó lại có những sự khác biệt tương đối đáng kể. Chưa cần bàn sâu chỉ cần so sánh việc phát triển một sản phẩm vật chất và một sản phẩm dịch vụ (phi vật chất). Cách thức tiếp cận hay tư duy sẽ rất khác biệt.

Tôi làm trong lĩnh vực phát triển sản phẩm dịch vụ nên có thể nhận thấy rõ được sự khó khăn trong việc tạo ra sản phẩm mới. Và nhiều lúc những bước trên kia lại ko được tiến hành một cách tuần tự và thậm chí còn bị bỏ qua một số bước.

Có những sản phẩm không có nhiều đặc tính nổi bật nhưng vẫn thành công nhờ chiến lược tiếp thị quảng cáo tốt. Nhưng có những sản phẩm không cần quảng cáo cũng thu hút được khách hàng và trên thực tế không nên quảng cáo vì nhìn chung có thể là một sự gợi ý rộng rãi cho đối thủ bắt chiếc. Vì có lĩnh vực sản phẩm dịch vụ không hề được bảo hộ sở hữu trí tuệ như tài chính - ngân hàng - bảo hiểm. Do đó, chúng ta cần rất cân nhắc khi tính toán và thực tế là cái quyết định vấn đề chúng ta làm.

 
   
     
  Small_Bear (10/05/2008 10:40 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Ý tưởng ở đâu? -  Bước 1 có phải là “Phát hiện ý tưởng” không vậy? Hình như tác giả ghi thiếu thì phải!
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (4)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  haibara (10/05/2008 04:38 PM)  
 
Bài viết này có giá trị khi xây dựng thương hiệu sản phẩm, rất nhiều điểm cần quan tâm! Thanks!
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
9 'họng súng' khiến bạn và doanh nghiệp của bạn phải đổi mới
Thành công nhờ nghiên cứu các doanh nghiệp khác
Tạp chí Cộng sản- Hoàn thiện và phát triển thị trường bất động sản ở Việt Nam
C&C - Chìa khóa thành công của doanh nghiệp hiện đại
Đóng góp của vốn xã hội vào sự cải tiến của doanh nghiệp
Những ý tưởng điên rồ nhất có thể trở thành sự thật...
Lắng nghe là một nghệ thuật
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.