Tìm kiếm  
 
Lý thuyết quản trị Văn hóa kinh doanh Tổ chức Lãnh đạo Điều khiển Kế hoạch - Chiến lược
Lãnh đạo vs Quản lý | Khuyến khích và động lực | Nhóm làm việc | Giao tiếp - Đàm phán
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Kỹ năng quản lý » Lãnh đạo » Giao tiếp - Đàm phán

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tranh chấp thương mại: Trọng tài hay Tòa án
Bảy tính cách của người bán hàng vĩ đại
BÍ QUYẾT GIAO TIẾP CỦA ABRAHAM LINCOLN
Biểu đạt ý tưởng
Lý Luận vừa là Một Môn Khoa Học và Môn Nghệ Thuật
Những thủ thuật trong đàm phán và triết lý của ông trùm bất động sản Donald Trump
Để trở thành sếp được nhân viên yêu mến
Xây dựng không khí đàm phán
Nghệ thuật thương thuyết: Tâm lý chiến
Xây dựng mối quan hệ xã hội từ những bước đơn giản
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  BÍ QUYẾT GIAO TIẾP CỦA ABRAHAM LINCOLN  
  Tranh chấp thương mại: Trọng tài hay Tòa án  
  Biểu đạt ý tưởng  
  Tiềm thức và đàm phán kinh doanh  
  Những thủ thuật trong đàm phán và triết lý của ông trùm bất động sản Donald Trump  
  Nghệ thuật thương thuyết: Tâm lý chiến  
  Ba phút cho bài phát biểu lôi cuốn  
  Xây dựng không khí đàm phán  
  Để trở thành sếp được nhân viên yêu mến  
  Bảo vệ ý kiến mà không cần tỏ ra thủ thế  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: dangquangn  --   05/04/2008 12:02 PM    

Tranh chấp thương mại: Trọng tài hay Tòa án

( Bình chọn: 7   --  Thảo luận: 8 --  Số lần đọc: 20990)

© Saga.vn | Theo thói quen, chỉ là thói quen mà thôi, cho đến thời điểm này các doanh nghiệp Việt Nam hầu như chưa áp dụng, thậm chí chưa biết, phương thức "Trọng tài thương mại" mỗi khi có tranh chấp, trong khi đây lại là "món khoái khẩu' của các doanh nghiệp nước ngoài. Vậy, "món" này có những "mùi vị" ưu thế gì mà lại làm "vừa miệng" các doanh nghiệp nước ngoài đến thế. Hơn nữa, cũng đã đến lúc các doanh nghiệp Việt Nam cũng cần hiểu biết nhiều hơn về vấn đề này khi tiến trình hội nhập ngày một sâu rộng hơn, ngày càng có nhiều đối tác là các doanh nghiệp nước ngoài cùng làm ăn chung. Tìm hiểu để rồi xem, ăn "món nào ngon" hơn.

Hiện có 2 gu (gout) rõ rệt khi đánh giá các "món" này

"Trọng tài" vượt trội

Gu ưu tiên món "trọng tài" để giải quyết tranh chấp dựa trên năm ưu điểm rõ rệt như sau:

Đầu tiên, các bên chủ thể hợp đồng có nhiều hơn quyền định đoạt (tự do lựa chọn trọng tài, quy tắc tố tụng, luật áp dụng, địa điểm, ngôn ngữ, thời gian tiến hành các hoạt động tố tụng của trọng tài...).

Thứ hai, trọng tài viên có thể là các chuyên gia có chuyên môn sâu (thậm chí là đầu ngành) trong các lĩnh vực liên quan... Do vậy, khi xuất hiện các tranh chấp cần chuyên môn sâu, các chủ thể có thể chủ động tìm, lựa chọn những trọng tài đáp ứng yêu cầu nói trên.

Thứ ba, nếu chọn món "trọng tài" việc xét xử được giữ bí mật. Việc này cực kỳ quan trọng trong các tranh chấp về sở hữu trí tuệ, bí mật kinh doanh hay các lĩnh vực khác mà doanh nghiệp không muốn phổ biến rộng.

Thứ tư, mọi tài liệu, chứng cứ liên quan của mỗi bên được trọng tài gửi cho bên kia để phản biện hay kiện lại. (Món "tòa án" cũng có quy định này nhưng thực tế lại gần như không thể thực hiện).

Cuối cùng, chọn món "trọng tài" hầu hết rút ngắn đáng kể thời gian giải quyết tranh chấp vì quyết định của trọng tài có giá trị chung thẩm và có hiệu lực cướng chế tức thì. Đối với món "tòa án", đương đơn có thể mất rất nhiều thời gian do phải qua hàng loạt cấp xét xử như sơ thẩm, phúc thẩm, thậm chí giám đốc thẩm, tái thẩm.

Conflict.jpg

Chưa biết mèo nào cắn mỉu nào

Lại có  gu thích cả hai "món", họ cho rằng giữa "tòa án" và "trọng tài" không món nào có ưu thế tuyệt đối cả.
 
Nhóm này cho rằng, phương thức xét xử nhiều cấp theo kiểu tòa án cũng có cái hay là khả năng “sửa sai” nếu có sai sót. Vì thế, khi chọn menu (xây dưng hợp đồng) doanh nghiệp cần cân nhắc từng phương thức để có thể đưa ra quyết định hợp lý. Thường thì, đối với những hợp đồng nợ vay đơn giản người ta chọn "món tòa". Còn đối với những hợp đồng thương mại phức tạp, đòi hỏi chuyên môn sâu người ta lựa chọn trọng tài.

Ý kiến "đầu bếp"

Các "đầu bếp" (chuyên gia) trong lĩnh vực này cho rằng, với các giao dịch có yếu tố nước ngoài, trọng tài thường vẫn là món hợp khẩu vị nhất nếu các bên tranh chấp thuộc các quốc gia đều đã là thành viên Công ước Liên hiệp quốc về công nhận và thi hành quyết định của trọng tài nước ngoài (theo Công ước New York với gần 150 quốc gia thành viên). Tất nhiên, nếu dùng món trọng tài thì phải thực sự tỏ ra là "người sành ăn", không được đại khái, qua loa. Phải cân nhắc thật kỹ từ việc chọn tổ chức trọng tài, quy tắc tố tụng trọng tài đến luật áp dụng của nước nào, địa điểm tiến hành trọng tài... Điều này là rất cần thiết cần thiết để tránh trường hợp điều khoản trọng tài vô hiệu. Đã từng có những vụ Trọng tài phải từ chối giải quyết tranh chấp vì trong điều khoản về cơ quan giải quyết tranh chấp chỉ ghi chung chung rằng “nếu có tranh chấp sẽ nhờ trọng tài Việt Nam giải quyết”.

©SAGA.vn | Đăng Quang (có tham khảo tài liệu từ TTXVN)

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 34/ 7 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 7)
  quoclongnguyen (22/07/2009 10:18 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Help me -  Bạn nào có quyển kinh tế vĩ mô của G. Mankiw cho mình xin với nha. (Bộ tiếng Việt, mình hơi bị dở tiếng Anh). Thanks!
 
   
     
  minhtientran (17/06/2008 10:35 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Trọng tài hay Tòa án kinh tế -  Cảm ơn các ý kiến nhận xét, bình luận trên. Nhưng phải thấy rằng các ý kiến bình luận đó hình như mang tính lý thuyết quá. Với rất nhiều ưu điểm như vậy thì các doanh nghiệp phải chọn món khoái khẩu "trọng tài" chứ, thế mà các trung tâm trọng tài của chúng ta lại cứ nằm dài chờ đợi. Có khi cần phải thông báo cho các doanh nghiệp biết các "bác" này đến để nhờ tư vấn thôi.

Lần đầu tiên tôi được thấy bác batman2 cho ý kiến là có con đường hành chính và hình sự hóa các quan hệ kinh tế để giải quyết các tranh chấp thương mại. Vấn đề này có khi phải xây dựng thành đề tài nghiên cứu khoa học cấp Nhà nước và sửa đổi lại toàn bộ hệ thống pháp luật của chúng ta.

Lại nói về hiệu lực thi hành thì không biết bác Dangquangn lấy ở đâu ra quan niệm "Đối với món "tòa án", đương đơn có thể mất rất nhiều thời gian do phải qua hàng loạt cấp xét xử như sơ thẩm, phúc thẩm, thậm chí giám đốc thẩm, tái thẩm". Nếu các doanh nghiệp không tự nguyện thi hành phán quyết trọng tài thì làm thế nào để phán quyết đó được thực hiện nếu không nhờ tòa án đứng ra giải quyết giùm, vậy là mấy cấp rồi nhỉ?

Nếu trót lỡ thỏa thuận trong hợp đồng điều khoản trọng tài vô hiệu thì tôi nghĩ người sành ăn cũng biết cách để sửa lại cho thành có hiệu lực chứ nhỉ

Và quan trong nhất là hãy tự cứu mình trước khi người cứu.

 
   
     
  batman2 (09/05/2008 02:29 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Tôi có một số điều muốn bổ xung thêm -  Cám ơn bài viết của bạn về để tài tranh chấp thương mại: trọng tài hay toà án. Tôi có một số điều muốn bổ xung thêm. Đối với tranh chấp thương mại, không chỉ có hai phương thức giải quyết trên. Thông thường một tranh chấp thương mại sẽ có các phương thức giải quyết như sau:
1. Thương lượng
2. Hoà giải
3. Trọng tài
4. Toà án
5. Hành chính
6. Hình sự hoá vụ tranh chấp thương mại.
Bạn có nêu lên lợi thế của phương thức giải quyết tranh chấp bằng trọng tài, tuy nhiên bạn đã không đưa ra được thế nào là giải quyết tranh chấp bằng phương thức trọng tài, điều kiện để thoả thuận trọng tài có hiệu lực và trong thực tế nó được ghi nhận vào các bản hợp đồng thành một điều khoản thì điề khoản đó sẽ được thiết kế như nào? Đây là một điều rất quan trọng khi soạn thảo điều khoản giải quyết tranh chấp bằng trọng tài trong hợp đồng của các bên.
 
   
     
  dangquangn (07/04/2008 04:28 PM) Có ích: 1/1    
 
Cám ơn mọi người bổ sung thông tin rất hữu ích cho cộng đồng Saga. Nhân đây tôi xin đính kèm toàn văn bản Pháp lệnh Trọng tài thương mại để ai cần thì tham khảo.
 
 
File gắn kèm:PhaplenhTrongtaiTM.doc
 
     
  DucDang (07/04/2008 01:37 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Bổ sung thêm địa chỉ -  Tôi bổ sung thêm: 6. Trung tâm Trọng tài quốc tế Thái Bình Dương (PIAC), mới thành lập năm ngoái, không rõ đã hoạt động chưa. Bác Nguyễn Đăng Trừng (Chủ nhiệm Đoàn Luật sư Tp. HCM) và Chủ tịch cái Trung tâm này.

Rõ ràng trọng tài có nhiều ưu thế so với tòa án, đặc biệt là với các tranh chấp thương mại. Tuy nhiên, phương thức này vẫn chưa phổ biến tại Việt Nam (ngoại trừ Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam - VIAC, xử khá nhiều các tranh chấp thương mại quốc tế, các trung tâm khác rất ít "việc"). Các Saganors vui lòng trao đổi thêm.

 
   
     
  PhamQuynhPhuong (05/04/2008 01:56 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Một số trung tâm -  Xin góp chút hiểu biết liên quan cho cái món này Saga nhé. Ở Việt Nam hiện có một số các tổ chức trọng tài khác nhau, như:
  1. Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC),
  2. Trung tâm Trọng tài Thương mại Hà Nội;
  3. Trung tâm Trọng tài Thương mại Tp.HCM,
  4. Trung tâm Trọng tài Thương mại Cần Thơ
  5. Trung tâm Trọng tài Thương mại Á Châu.

Bác nào biết nữa thì bổ sung thêm vào cho "phấn khởi".

 
   
     
  dangquangn (05/04/2008 01:20 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Vâng, "vô phúc đáo tụng đình" -  Vâng, ngồi được lại với nhau để mà nói chuyện phải quấy thì tốt quá rồi. Nhưng đôi khi (thực ra là nhiều chứ chẳng phải đôi) ai cũng thấy mình phải (tất nhiên quấy thuộc về đối phương) thì phải lấy thực đơn ra mà chọn 1 trong 2. Cầu mong chẳng bác nào phải lấy thực đơn ra cả.

Cũng nhân đây, xin được bổ sung một số gợi ý cho điều khoản về giải quyết tranh chấp trong các hợp đồng thương mại (hầu mong giúp các doanh nghiệp tránh được những trục trặc khi có thỏa thuận về trọng tài):

“Mọi tranh chấp phát sinh từ hoặc liên quan đến hợp đồng này sẽ được giải quyết tại ... (nêu rõ tên tổ chức trọng tài) theo quy tắc tố tụng trọng tài của... (tổ chức trọng tài vừa nêu)”.

Ngoài ra, có thể bổ sung thêm các nội dung:
a. Số lượng trọng tài viên là... (1 hay 3)
b. Địa điểm tiến hành trọng tài...

Đối với vụ tranh chấp có yếu tố nước ngoài, các bên có thể bổ sung:
c. Luật áp dụng cho hợp đồng này là luật của...
d. Ngôn ngữ dùng trong tố tụng trọng tài là...?
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  zTranTriDung (05/04/2008 12:48 PM)  
 
Các cụ dạy "Vô phúc đáo tụng đình," nếu có thể nói phải lẽ với nhau được thì ngồi lại là hơn phải không ạ?
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
BÍ QUYẾT GIAO TIẾP CỦA ABRAHAM LINCOLN
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.