Tìm kiếm  
 
Luật trong nước Luật quốc tế
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Luật kinh doanh » Luật trong nước

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Thủ tục cấp sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Luật doanh nghiệp
Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp
Luật thuế thu nhập doanh nghiệp
Luật Đầu tư 2005 và Nghị định hướng dẫn số 108/2006/NĐ-CP
Giải quyết tranh chấp bằng tòa án hay trọng tài ?
Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sáng lập với công ty cổ phần
Luật chứng khoán và nghị định hướng dẫn
Xin mẫu văn bản góp vốn bằng tài sản
Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Luật doanh nghiệp  
  Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp  
  Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sáng lập với công ty cổ phần  
  Luật chứng khoán và nghị định hướng dẫn  
  Hậu cầm cố cổ phiếu  
  Một cá nhân có thể đồng thời làm giám đốc hai doanh nghiệp được không?  
  Nhu cầu luật sư  
  Giới thiệu trang web “Sưu tầm án lệ Việt Nam” (Digest of Case Law)  
  Xin mẫu văn bản góp vốn bằng tài sản  
  Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: gocnhomayman  --   22/01/2007 06:00 AM    

Giải quyết tranh chấp bằng tòa án hay trọng tài ?

( Bình chọn: 6   --  Thảo luận: 9 --  Số lần đọc: 39244)

Trong kinh doanh, nếu hai bên có xảy ra tranh chấp kinh tế  thì sẽ giải quyết bằng tòa án hay bằng trọng tài? Trong trường hợp nào thì tòa án được thẩm quyền giải quyết tranh chấp giữa hai doanh nghiệp? Trường hợp nào thì thẩm quyền đó thuộc về trọng tài thương mại? Sao hầu như em chỉ thấy các doanh nghiệp thưa kiện lên tòa án thôi. Có phải là dùng trọng tài thương mại phức tạp quá nên các doanh nghiệp không thích?

 

<

Cho em giơ tay hỏi

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 26/ 6 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 8)
  maika84 (01/08/2008 11:59 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Tranh chấp hợp đồng mua bán -  Xin cho tôi hỏi về trường hợp tranh chấp mua bán trong hợp đồng mua bán FOB HCM. Chi tiết câu hỏi tại đây.
 
   
     
  minhtientran (19/10/2007 09:37 PM) Có ích: 1/1    
 

Tranh chấp kinh doanh - thương mại giưa cac doanh nghiệp Việt Nam đều có thể được một trong các bên lựa chọn hình thức trọng tài hay toà án giải quyết. Cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết phụ thuộc vào thoả thuận của các bên. Tuy nhiên, không phải tranh chấp nào cũng được trọng tài giải quyết. Chỉ những tranh chấp mà trong hợp đồng các bên có thoả thuận trọng tài hoặc mặc dù trong hợp đồng các bên không thoả thuận nhưng trong tiến trình giải quyết tranh chấp (trước khi đưa đến Toà án) các bên có thống nhất thoả thuận trọng tài giải quyết thì khi đó cơ quan trọng tài có thẩm quyền giải quyết. Những trường hợp còn lại, Toà án đương nhiên có thẩm quyền giải quyết.

Song, không phải cứ có thoả thuận trọng tài là cơ quan trọng tài đó có thẩm quyền giải quyết. Các thoả thuận trọng tài phải là hợp lệ, đúng pháp luật. Những trường hợp thoả thuận trọng tài không hợp pháp thì cơ quan Toà án sẽ có thẩm quyền giải quyết.

Thực tiễn các tranh chấp kinh doanh - thương mại tại Việt Nam giữa các doanh nghiệp Việt Nam thường được giải quyết bằng con đường toà án vì những lý do sau:

Một là: các bên không có thoả thuận trọng tài giải quyết trước hoặc trong quá trình phát sinh tranh chấp. Có khi có thoả thuận trọng tài nhưng điều khoản thoả thuận này vô hiệu.

Hai là: Trước đây không có cơ chế bảo đảm thi hành phán quyết của trọng tài thương mại. Vì thế, các phán quyết này khi được ban hành không có hiệu lực thực tế. Các bên tranh chấp do đó lại phải mang đến cơ quan toà án giải quyết. Vì vậy, trong một thời gian dài, giải quyết tranh chấp thương mại bằng con đường trọng tài ở Việt Nam là không hiệu quả. Nhưng hiện nay, với sự ra đời của Bộ luật tố tụng dân sự thì cơ chế đảm bảo thi hành phán quyết trọng tài đã có hiệu lực. Nhờ đó, số lượng các tranh chấp giải quyết bằng con đường trọng tài ngày càng tăng do nó có những ưu điểm nhất định (thời gian, thủ tục, kinh tế,...)

Ba là: Mặc dù đã có cơ chế bảo đảm thi hành nhưng tâm lý các doanh nghiệp Việt nam khi có tranh chấp vẫn ngại mang ra cơ quan trọng tài sau bao năm hoạt động ỳ trệ. Trong quá trình chúng tôi xét xử, thực tiễn có chỉ ra rằng nhiều doanh nghiệp không có văn hoá kinh doanh nên nếu đem tranh chấp ra cơ quan trọng tài giải quyết thì lại phải tiếp tục nhờ đến toà án can thiệp để bảo đảm cưỡng chế thi hành phán quyết, tốn kém tiền bạc và thời gian.

Đó là lý do vì sao các tranh chấp kinh doanh - thương mại giữa các doanh nghiệp việt nam ít được giải quyết tại cơ quan trọng tài (rất khác lạ so với các nước tiên tiến trên thế giới). Nhưng qua nghiên cứu và theo dõi, tôi nhận thấy trong tương lai các doanh nghiệp sẽ lựa chọn trọng tài giải quyết nhiều hơn.

 
   
     
  nguyenchauha (27/04/2007 04:26 PM) Có ích: 1/1    
 

Xin bổ sung thêm cho câu hỏi của Mai 'vì sao ở Việt Nam người ta hay kiện ra Tòa án mà không phải là Trọng tài.'

  • Thứ nhất: Tòa Án là cơ quan pháp luật của quốc gia, có biễn pháp cưỡng chế rất nghiêm minh. Khi đó mọi phán quyết của Tòa án đều phải được thi hành.
  • Thứ 2: Do Trọng tài không có biện pháp cưỡng chế thi hành phán quyết nên nhiều khi hai bên không chịu thực hiện nghĩa vụ của mình như được tuyên bố trong Phán quyết của Trọng tài. Và khi đó lại phải nhờ đến Tòa án ra tay.
  • Có thể đây là thói quen của người Việt Nam (quan điểm cá nhân, nếu sai xót xin các bạn bỏ qua).
  • Khác...: mời các bạn bổ sung...

Trên thực tế, mọi tranh chấp phát sinh nên được giải quyết bằng Trọng tài, vì thời gian để giải quyết 1 vụ kiện bằng Trọng tài ngắn hơn rất nhiều so với Tòa án. Hơn thế nữa, xét xử bằng Trọng tài là xét xử kín (không công khai như Tòa án), khi đó chỉ những người hai bên Nguyên đơn và Bị đơn cho phép mới được tham dự buổi xét xử>>bí mật Thương mại, quan hệ đối tác được đảm bảo.

 
   
     
  tweety (27/04/2007 03:26 PM) Có ích: 4/4    
 

Châu Hà nói đúng đấy, giải quyết tại đâu là do các bên quy định trong hợp đồng, và chỉ một trong hai cơ quan được phép xét xử, không bao giờ có trường hợp cả trọng tài và toà án được cùng xét xử. Một số doanh nghiệp Việt Nam do không nắm rõ được điều này nên trong hợp đồng có đưa ra các quy định kiểu như "Nếu có bất kì tranh chấp nào liên quan đến hợp đồng mà không được các bên giải quyết thoả đáng thì sẽ được đưa ra trung tâm trọng tài quốc tế Việt Nam, bên cạnh phòng thương mại và công nghiệp Việt Nam, nếu không được thì đưa ra toà án ..."

Một khi đã đưa ra xét xử tại trọng tài thì quyết định của trọng tài là có tính chung thẩm, ràng buộc các bên. Nếu bên nào không thi hành phán quyết của trọng tài, thì trọng tài sẽ thông qua toà án của nước đó, yêu cầu có biện pháp cưỡng chế.

Trường hợp đưa ra toà án địa phương, nếu bên nào không chấp nhận bản án có thể tiến hành kháng nghị, yêu cầu phúc thẩm...

Mọi người sau này có đi làm ăn kí kết hợp đồng với nước ngoài nhớ qui định cụ thể luật áp dụng nhé, mà tốt nhất là đàm phán làm sao lấy luật Việt Nam ấy. Luật nước mình đọc còn nhiều khi hông hiểu, lấy luật nước người điều chỉnh khi xảy ra tranh chấp biết đâu mà lần. :P. Mình đã được đọc một bản hợp đồng của một công ty Việt Nam kí với công ty Triều Tiên. Có vỏn vẹn một trang giấy, sơ hở vô cùng, lại điều chỉnh bằng luật Triều Tiên, nên khi có tranh chấp phát sinh mới đau đầu, mà tốn tiền của bay đi bay về hầu kiện.

 
   
     
  nguyenchauha (27/04/2007 02:35 PM) Có ích: 1/1    
 
Mai thân mến! Giải quyết tranh chấp bằng Tòa án hay bằng Trọng tài phụ thuộc vào điều khoản quy định trong Hợp đồng mà hai bên đã thỏa thuận. Nếu trong Hợp đồng quy định rằng "mọi vấn đề phát sinh trong quá trình thực hiện Hợp đồng được giải quyết thông qua Trọng tài..." thì khi tranh chấp xảy ra buộc phải đem ra Trọng tài để giải quyết (tất nhiên là tranh chấp thuộc thẩm quyền giải quyết của Trọng tài)-- trong trường hợp đó, nếu hai bên không thông qua Trọng tài mà đâm đơn lên Tòa án thì Tòa án sẽ trả lại đơn kiện và buộc phải đâm đơn kiện ra Trọng tài. Và ngược lại, nếu Hợp đồng quy định tranh chấp phát sinh phải được giải quyết bằng Tòa án thì khi tranh chấp phát sinh chỉ có Tòa án mới có thẩm quyền giải quyết.

Nhưng có câu hỏi đặt ra là "Trong trường hợp hai bên không thỏa thuận trong Hợp đồng, mà có mâu thuẫn phát sinh thì có thể đâm đơn kiện lên Trọng tài hoặc Tòa án?"

 
   
     
  NguyenTriDat (22/01/2007 06:06 PM) Có ích: 0/1    
 
Theo mình được biết thì tòa án ban đầu luôn hướng các bên xử lý tranh chấp bằng trọng tài trước khi tiếp nhận hồ sơ tranh chấp . Bạn có thể tham khảo pháp lệnh trọng tài xem sao ?
 
   
     
  gocnhomayman (22/01/2007 05:25 PM) Có ích: 1/1    
 

Dạ thưa , em không hiểu ý thứ ba. Tại sao đã dùng đến trọng tài nghĩa là hai bên phải chấp nhận quyết định của trọng tài chứ. Nếu mà không chấp nhận quyết định của trọng tài kinh tế thì lại đưa ra tòa . Vậy chẳng phải ngay từ đầu ra đưa ra tòa cho xong , đỡ mất công hơn không? dù sao thì phán quyết của tòa mới là cuối cùng và bắt buộc thi hành.

Như vậy có thể nói là tòa án có thẩm quyền cao hơn trọng tài không?
Trong trường hợp một bên không chấp nhận quyết định của trọng tài , lôi nhau ra tòa . Có khi nào tòa án lại có phán quyết khác không? nếu có như vậy thì vô lý quá! em nghĩ , nếu hai bên đã thỏa thuận trọng tài thì quyết định của trọng tài , tòa án không được can thiệp mới hợp lý chứ!

 
   
     
  zTranTriDung (22/01/2007 12:16 PM) Có ích: 1/1    
 

Cách thức giải quyết tranh chấp giữa các bên thường được qui định tại điều khoản cuối cùng, hoặc gần cuối cùng của Hợp đồng kinh tế được các bên ký kết. Trình tự thông thường:

(1) Hai bên trực tiếp trao đổi, tìm kiếm giải pháp. Trường hợp hai bên không tìm được tiếng nói chung sẽ đưa nhau tới (i) trọng tài kinh tế; (ii) toà kinh tế (cấp phù hợp).

(2) Hai bên trình bày vấn đề tranh chấp với trọng tài kinh tế để có hướng giải quyết. Trọng tài kinh tế giúp hai bên trao đổi, hoà giải với nhau. Khi không thoả mãn với cách giải quyết của trọng tài kinh tế, hai bên còn lựa chọn là đưa vụ việc ra toà kinh tế.

Quyết định xử lý tranh chấp của trọng tài kinh tế không có ý nghĩa bắt buộc thi hành. Tuy nhiên, để giữ uy tín kinh doanh, các bên vẫn chấp nhận tuân theo các quyết định này. Uy tín của trọng tài hoặc tổ chức đứng ra phân xử cũng rất quan trọng. Trường hợp dễ quan sát thấy nhất là Tổ chức thương mại thế giới (WTO). Khi WTO đã quyết định, dù không phải là phán quyết của toà, thì các bên cũng khó mà không tuân theo.

Việc xử lý tranh chấp tại trọng tài kinh tế cũng giúp các bên giữ kín được thông tin về vụ việc, biện pháp áp dụng thường mang nhiều tính hợp tác, ít các thủ tục hành chính, và nhiều ưu điểm khác. Có lẽ vì lý do này nên bạn ít quan sát được các vụ tranh chấp xử lý tại trọng tài kinh tế. Doanh nghiệp hầu hết đều không muốn đưa nhau ra kiện cáo trước toà. "Vô phúc đáo tụng đình" mà.

(3) Khi không chấp nhận quyết định của trọng tài kinh tế, các bên sẽ đưa nhau ra toà kinh tế ở cấp và địa phương phù hợp theo luật định. Phán quyết của toà là cuối cùng và bắt buộc thi hành. Khi này, khó mà có hợp đồng kinh tế, hay hợp tác tiếp theo giữa các bên.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (6)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  dangquangn (05/04/2008 02:08 PM)  
 
© SAGA - Đóng góp -  Hôm nay vô tình được đọc loạt thảo luận này của các bạn. Tôi cũng mạo muội đóng góp chút suy nghĩ của mình qua bài Tranh chấp thương mại: Trọng tài hay Tòa án?
Hy vọng sẽ nhận được thêm nhiều ý kiến từ các bạn.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Luật doanh nghiệp
Thuế
Phá sản
Xác nhận quyền sở hữu cổ phần
Nên tôn trọng “Luật của luật”
Thủ tục hành chính – Thành lập doanh nghiệp
Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sáng lập với công ty cổ phần
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.