Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR » Chiến lược

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh
Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter
Vai trò của khách hàng trong Marketing
Đằng sau một câu slogan thành công
Xây dựng hình ảnh và thương hiệu thông qua hoạt động PR
Xây dựng thương hiệu cá nhân
Định vị thương hiệu và sai lầm dễ mắc phải
6 cách gây ấn tượng với đối tác
7 chiến thuật giúp marketing hiệu quả hơn
Xây dựng thương hiệu: cho công ty? cho sản phẩm? hay cho cá nhân?
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh  
  Xây dựng thương hiệu cá nhân  
  Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter  
  Bí quyết cá nhân  
  Đằng sau một câu slogan thành công  
  "Word of Mouth": con dao 2 lưỡi  
  Xây dựng thương hiệu - chặng đường dài cho các doanh nghiệp Việt Nam  
  Ideavirus, một cấp độ khác với word of mouth marketing  
  Marketing thời đại mới - Philip Kotler  
  Xây dựng thương hiệu: cho công ty? cho sản phẩm? hay cho cá nhân?  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: ngoccup  --   26/06/2008 09:55 AM    

Đằng sau một câu slogan thành công

( Bình chọn: 10   --  Thảo luận: 26 --  Số lần đọc: 23371)

-Saga4posting_Copyright.jpg - Slogan là thứ mà chúng ta phải nghe, đọc và tiếp nhận hàng trăm lần mỗi ngày. Không tin? Đó là một thực tế chứng minh rằng bạn, với tư cách là một người tiêu dùng, đang bị bội thực slogan. Và hầu như tất cả các slogan đó trở nên vô hình, trong suốt trước mắt bạn, hoặc vô thanh qua tai bạn.

Vấn đề là làm thế nào để có một slogan thành công? Sau đây là một case study mà tôi nghĩ là có thể có ích cho một số bạn đọc.

Hãy thử đếm trong đầu.

Trên đường đi làm, có bao nhiêu bảng hiệu lướt qua mắt bạn? Có bao nhiêu bảng quảng cáo? Hay trước mỗi cầu thang máy, bạn vô tình xem bao nhiêu thông điệp quảng cáo? mỗi giờ trước tivi, bạn nghe và đọc được bao nhiêu slogan?

Và điểm lại, bạn nhớ được bao nhiêu? Bạn thực sự thích bao nhiêu?

Tôi đặt câu hỏi này với vài người. Con số nhớ được tức thời thường là 3-5, còn con số mà họ thích chỉ là 1 hay 2.

Slogan được nhiều người thích nhất, cho dù nó không thực sự là một slogan, chính là "có thể bạn không cao, nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn". Tôi chưa tin, nên thử Google nó, và kết quả là hơn 40 trang kết quả, cho thấy nó được trích dẫn nhiều như thế nào, trở nên phổ biến như thế nào.

biasaigon.jpgVà tôi nghĩ sự phổ biến của nó xứng đáng được viết thành một case study. Để biết tại sao nó không trong suốt như những câu slogan khác.

Tôi vẫn còn nhớ, từ ngày nhận được đề nghị pitch của Bia Sài gòn cho đến khi tôi có câu slogan đó trong đầu là gần 3 tuần.

Ba tuần đó đối với tôi là một khỏang thời gian dài. Rất dài. Luôn phải đối mặt với bản thân mình. Luôn có nhiều phương trình không hoàn chỉnh trong đầu, chọn lựa, phân tích, thử và sai. Và luôn sống trong sự sợ hãi. Sợ sự bất lực của bản thân mình.

Cuối cùng, tôi đã vượt qua nó. Tưởng như nhờ một sự tình cờ, mà liên tưởng về chuyện "lùn" của chai bia gắn kết khéo léo với một insight được tôi suy nghĩ trước đó. Tôi chỉ nói là "tưởng như". Vì người ta thường nghĩ đến chữ "sáng tạo" một cách tình cờ, mà ít ai hiểu được rằng đằng sau sự tình cờ ấy là một quá trình phân tích và sàng lọc kỹ càng trên phương diện chiến lược.

Mà chiến lược ấy của bia Sài gòn lùn, không có gì khác hơn là "bia của người Việt nam". Chiến lược đó không phải do tôi sáng tạo. Nó là chiến lược truyền thông có sẵn của Bia Sài gòn. Tôi chỉ suy nghĩ, phân tích, đánh giá, lọc lựa nó trong quan hệ với đối thủ cạnh tranh, với môi trường tiêu dùng, với môi trường quảng cáo, để cuối cùng tự thuyết phục mình đó là chiến lược tốt nhất.

Và từ chiến lược đó, tôi hình dung ra các insights có thể của người tiêu dùng. Câu hỏi tôi tự đặt ra là "họ sẽ gặp vấn đề gì khi vào quán gọi bia này so sánh với bia ngọai?" "Họ nhận thức thế nào về bản thân họ, và hình ảnh của chai bia này?" "Một hình ảnh như thế nào giúp họ vượt qua nhận thức tiêu cực đó?" "Nhưng có tiêu cực hay không?" "Bản chất của sự trung thành của người uống bia là gì?"

Tôi sống với các câu hỏi đó trong gần suốt 3 tuần. Ăn, ngủ với chúng. Lo lắng.

Điều tôi luôn lo lắng, là những câu hỏi của mình đặt ra có chủ quan không? Có đúng là người ta suy nghĩ như thế không? Tôi luôn phải kiểm chứng những nghi ngờ của mình bằng mọi cách có thể. Trò chuyện về bia với bất kỳ ai có thể. Thu hẹp bớt các câu hỏi. Rồi ngày mai lại lật tung lên tất cả mọi thứ, bắt đầu lại từ đầu.

Quá trình đó lặp đi, lặp lại nhiều lần, để giải quyếtquestion.gif tất cả những nghi ngại. Để cuối cùng, tôi xác tín được với bản thân mình ở ba điểm. Thứ nhất, chiến lược "Bia nội - Bia ngoại' là chiến lược khôn ngoan, vì nó là lưỡi kiếm vạch đôi sơn hà. Thứ hai, người tiêu dùng uống bia hòan tòan là vì hình ảnh bia, chứ không phải là "hương vị" như kết quả FGDs thu được. Thứ ba, những người uống bia Saigon lùn cần được khơi dậy lòng tự hào cá nhân một cách hợp lý.

Đến đây, tôi mới thực sự bắt đầu "viết" slogan.

Cứ mỗi một slogan nháp ra được trong đầu, tôi phản bác nó bằng cách so sánh nó với những điều mà tôi đã xác tín. Và số lượng những kẻ chết non nhiều vô kể.

Hồi đó, tôi đã rất trễ so với kế họach thời gian. Nhiều lúc tôi nghĩ, chỉ có phép màu mới có thể giúp tôi hòan thành công việc.

Và phép màu đến thật. Vào một buổi trưa, sau khi tôi ăn vội bữa cơm văn phòng, lơ đãng ngó lên chiếc tivi trước mặt đang phát bộ phim "Thần Điêu Đại Hiệp". Bộ phim hiển nhiên chẳng liên quan gì đến những câu hỏi của tôi. Nhưng tác giả của nó thì có. Lúc đang miên man theo những dòng suy nghĩ của mình về Kim Dung, đến ý nghĩ "ông là một tác gia giàu có, và ông có tướng ngũ đỏan". Và thế là lời giải đến trong đầu tôi ngay tức khắc; một liên kết có lý giữa Việt Nam - Lùn - Tự hào về bản thân.

Mọi chuyện còn lại chỉ là lịch sử.

Một chút nói thêm. Ngày đó, tôi là Creative Director của công ty quảng cáo StormEye. Tôi cho rằng StormEye hòan tòan có lý để tự hào rằng StormEye là công ty làm ra nó. Nhưng tôi thực sự buồn cười khi được biết rằng, có nhiều người chưa từng ở StormEye ngày nào, vẫn claim là họ dính dáng đến câu slogan đó. Một người bạn mới quen thậm chí còn cho tôi biết rằng, ông ta gặp ít nhất là 10 người tự xưng là tác giả của nó.

Nhưng thôi...

Tòan bộ case study này được viết ra chỉ để nói một điều: Một slogan chỉ trở có ý nghĩa đối với người tiếp nhận nếu nó xuất phát chính suy nghĩ của họ về bản thân mình.

Lúc đó, nó không còn trong suốt nữa.

©www.SAGA.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 42/ 10 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 19)
  truongthinhvn (14/10/2010 09:55 AM) Có ích: 0/0    
 
Bài viết thật hay! Nhưng tác giả đã có lợi thế là đã được KH chọn trước và cho thời gian 03 tuần để tự suy nghĩ, đặt slogan...

Tôi có nhiều ý tưởng và cũng thích tìm hiểu thêm về slogan. Tôi đọc tên một doanh nghiệp và thầm nhẩm ra một câu slogan ưng ý cho họ (việc họ có cảm thấy hay hay không lại là chuyện khác).

Nhưng về phía tôi, tôi có thể viết thành một bài giới thiệu, bảo vệ, chứng minh tính hợp lý cho câu slogan của mình. Tất cả những "bản thảo" này có thể mang đến chào cho DN đó và thu về một khoản thu nhập "nho nhỏ" không nhỉ? :)
 
   
     
  xichumtumlum (26/06/2009 03:53 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Slogan -  Một câu slogan rất thành công, đưa thương hiệu của Beer SG đến với rất nhiều người tiêu dùng. Bên em cung cấp về thiết bị âm thanh gia đình (home theater,hifi) một thương hiệu mới về  âm thanh của Đan Mạch, em cũng đang điên đầu về câu slogan của sản phẩm. Mạn phép hỏi các anh chị có thể chia sẻ cách đặt một câu slogan ý nghĩa? Thanks all!
 
   
     
  ngoccup (18/11/2008 03:08 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Xây dựng hình ảnh của nhã n hiệu -  Bạn thiennga thân mến,

Tư duy quảng cáo khác hẳn với cách nghĩ thông thường của mọi người, có lý luận mang tính khoa học và hệ thống cao, mà mục đích là có được awareness, tức là làm sao được ghi nhớ.

Để làm chuyện đó, người ta có hai chiêu thông thường: định vị mình và tái định vị đối thủ. Y như trong cuộc bầu cử tổng thống Mỹ vừa qua, B. Obama định vị mình là "the change we need", trong khi Mc Cain thất bại trong việc định vị mình, nên dùng chiêu thứ 2 là "xuyên tạc đối thủ", gán ghép đối thủ với "taxer & spender", "socialist", "far leftist" (cựciếp tả)...

Ngoài hai chiêu cực đoan đó, thì cách khôn ngoan là "định vị tương đối giữa mình và đối thủ". Ví như Avis No 2 tự xưng mình là số 2 trên thị trường. Cách này cho phép khi người tiêu dùng nhớ đến đối thủ (số 1) thì đương nhiên nhớ đến mình (số 2).

Slogan cho Saigon lùn có thể được xếp vào chiêu thứ 3, trong đó "lùn" và phạm trù ngầm ý "cao" đại diện cho 2 điểm định vị "nội" và "ngoại".

Nhưng như thế cũng mới chỉ là một nửa vấn đề nếu không đi sâu hơn một chút về đặc thù của quảng cáo ngành hàng.

Bia không phải là một thức uống cá nhân, mà là một thức uống giao tiếp. Do đó, chất lượng cảm quan không quan trọng bằng giá trị hình ảnh trong việc ảnh hưởng đến quyết định mua của người tiêu dùng.

Cũng vì thế mà quảng cáo bia ít khi nói về chất lượng (trừ "Chất lượng vàng" của Tiger Beer) mà đi vào việc xây dựng hình ảnh của nhãn hiệu - tính cách của nhãn hiệu.

Về phương diện này, câu slogan của Saigon Beer chính là một câu thể hiện tính cách, nó hàm chứa ý nghĩa "tự hào về bản thân mình" - là một tính cách sẵn có của người Việt, nên đây mớichính là nền tảng thành công của nó, chứ không phải là chuyện so sánh "cao" hay "lùn" nữa.

Thân mến,
 
   
     
  mdthanh (15/11/2008 05:44 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Cách tiếp cận hay -  Thiennga lật lại vấn đề thật hay, cách phân tích sắc xảo, nhưng có 1 điều bạn phải biết là có thể bộ phận Tiếp thị và Sản xuất của bia Saigon ra sẳn mẫu và nhờ bên quảng cáo làm Slogan thì lúc đó dù muốn hay không anh Hưng cũng chỉ làm phần trách nhiệm của mình là thu hút sự chú ý về một sản phẩm mới, còn người tiêu dùng đánh giá nó như thế nào để có thể từ bỏ sản phầm truyền thống mà chuyển sang sài sản phẩm mới này thì lại là một chuyện khác, và điều này thì lại liên quan đến rất rất nhiều yếu tố như đối tượng khách hàng, chất lượng sản phẩm, khẩu vị .... mà tôi thấy hình như khi mới ra Saigon lùn không có ý định giành thị phần của Heineken thì phải, mà tập trung vào mảng xuất khẩu.

Và thiennga lại càng hay nữa là, cuối bài của mình, bạn lại đưa ra một dấu chấm hỏi cực to mà lại chẳng liên quan gì đến phần mình vừa viết, dấu chấm hỏi của bạn như là một câu đố nhờ ai đó giải giùm .... giúp "tìm một con đường - tìm một lối đi" ... nghe giống câu slogan bạn cần dịch không?

Cách tiếp cận hay đấy thiennga, chúc bạn thành công!
 
   
     
  thiennga (15/11/2008 12:48 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - So sánh ngầm -  Trước hết, phải nói là slogan "dù bạn không cao nhưng người khác cũng phải ngước nhìn" là một slogan làm cho người ta nhớ và "vận dụng" nó vào đời sống thường ngày. Nó thành công ở mức độ phổ biến. Tuy nhiên, có bao nhiêu người nói câu slogan này và nhớ được rằng nó gắn liền với bia Sài Gòn lùn? Theo em, nó chưa thực sự đem lại hiệu quả cho sản phẩm có lẽ vì slogan chỉ đán vào kiểu dáng của Sài Gòn lùn... chỉ khác ở mỗi cái "không cao". Nhưng nó vẫn mang màu sắc xanh xanh quen thuộc của 1 anh chàng cao to khác. Có một sự so sánh ngầm ở đây giữa 2 anh chàng màu xanh: cao và không cao! Giả định, khách hàng là một cô gái bấy lâu nay quen sánh vai cùng anh chàng cao to... thì liệu có thuyết phục không khi từ bỏ anh chàng cao to đẹp trai để tìm đến một anh chàng thấp bé hơn?

Đánh vào tâm lý của khách hàng uống bia, mà chọn "sự khác biệt" là kiểu dáng thì không thật thuyết phục. Vì người ta uống bia theo gu, theo khẩu vị và cả theo đẳng cấp bàn tiệc... còn chai bia thấp hay cao gì thì cũng phải rót ra ly uống cho nó lịch sự!

Em đang có 1 câu slogan cần phải Việt hóa nhưng đang điên đầu mà vẫn không biết dịch ra tiếng Việt như thế nào cho nó thật sự gần gũi với người Việt: "love your life - love your dream".

 
   
     
  homhinh (30/06/2008 11:07 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Slogan Beer SG -  Chúc mừng ngoccup! Tôi chỉ muốn nói rằng, slogan của bia SG lùn quá đỉnh! Cả nhà tôi thích... đặc biệt là con gái của tôi! Cháu 7 tuổi, không biết uống bia nhưng rất hào hứng nhại theo phần quảng cáo trên tivi. Một kiểu "promote" bản thân khiêm tốn nhưng chứa đựng sự "kiêu hãnh ngầm"... mà ai cũng phải ngước nhìn!
 
   
     
  marketingtuan (29/06/2008 04:21 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Một slogan rất hay -  Câu slogan của Bia Saigon lùn quả thực là rất hay. Ở Việt nam có quá ít những slogan hay cho các sản phẩm. Do đó, cá nhân tôi rất trân trọng slogan này, và đặc biệt là người sáng tạo ra nó. Một slogan hay sẽ được rất nhiều người biết đến, ngay cả những người chưa (không) phải là người tiêu dùng sản phẩm đó.

Tuy nhiên khi sáng tạo slogan thì đối tượng quan trọng nhất đó là những khách hàng mà sản phẩm đó muốn chinh phục, chứ không phải (và cũng không thể là tất cả mọi người). Khi một số bạn tôi uống loại bia này thì điều mà họ tâm đắc là điều khác ngoài cái ý nghĩa "lùn" kia, vì mấy Tên này khá "dài", mà đó là Họ là con Nông dân, rất nghèo, trong dòng tộc của họ chưa từng có ai làm kinh doanh cả. Họ chẳng có "thần thế" gì cả. Nhưng bây giờ họ đi làm doanh nghiệp và khá thành công. Khi họ ngồi với nhau thì họ vẫn chưa quên mình xuất thân từ Nông dân, và họ tự hào vì điều đó. Họ gặp nhau và kêu Saigon "lùn" để uống, mặc dù họ dư tiền để uống "ken".

Mong Việt Nam ta có nhiều người có thể viết được những câu slogan thật hay để giúp cho khách hàng khi sử dụng sản phẩm có thể thể hiện được một điều gì đó mà cho là quan trọng.

 
   
     
  ngoccup (28/06/2008 01:12 PM) Có ích: 4/5    
 
@lethanhdung: Tôi hiểu câu nói của bạn.

Nếu nhìn vào các nhãn hiệu bia top-premium ở TP HCM, thì rõ ràng là Saigon Special không thành công. Phía Công ty Bia Sài gòn cũng tiếc rằng họ đã không tận dụng tốt cơ hội do quảng cáo mang đến để rải hàng năm 2002.

Do đặc trưng là khả năng kiểm sóat hệ thống (phân phối) thấp, nên với một nhãn hiệu mới mà running rate chưa được kiểm định, nên họ không thể dễ dàng rải hàng qua các đối tác phân phối độc lập. Thay vào đó, tại TP HCM, họ chỉ đưa hàng ra được qua một kênh duy nhất là Tổng Công ty Du lịch Sài gòn.

Tuy nhiên, một số đối tác phân phối ở tỉnh đã làm việc rất tốt. Vì thế, ở Miền Trung, cao nguyên và một số tỉnh Miền Đông Nam Bộ, Saigon Special là nhãn hiệu top-premium hàng đầu.

Nhờ các tỉnh này, mà về con số, Saigon Special đã bán vượt mức 10 lít mong đợi trong năm. Hai năm sau, con số ngấp nghé 20 triệu lít (trong tổng công suất 400 triệu lít trước khi tăng công suất năm 2005). Gần đây, tôi không còn biết như thế nào nữa.

Nếu đưa campaign này làm một case study hoàn chỉnh, dĩ nhiên cần nhìn nó trong một bức tranh rộng hơn: tổ chức bán hàng và cả mức trông đợi chủ quan của bản thân công ty.

Thân mến,

 
   
     
  Bocau (28/06/2008 09:38 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Lai căng Heineken -  Bia SG xanh lùn không lẫn bia xanh thường đâu, slogan của bia xanh lùn riêng biệt mà. Có điều loại bia lùn này chưa được giới thượng lưu chấp nhận vì nhiều lý do, cái này phải xem lại nguyên nhân là gì?
Trước tiên, cái màu xanh của nó lại giống với Heineken một lý do gây phản tác dụng? Khách hàng không thích nhầm lẫn, có thể sai lầm về màu sắc: tại sao không sử dụng luật đối nghịch, màu đỏ truyền thống?...v.v...
 
   
     
  lethanhdung (28/06/2008 08:29 AM) Có ích: 4/4    
 
© SAGA - Nhãn bia Sài Gòn và sản phẩm Bia Sài Gòn xanh -  Phải chăng nhiều người đang nhầm lẫn nhãn Bia Sài gòn nói chung với sản phẩm Bia Sài Gòn xanh Special với slogan "có thể bạn không cao, nhưng người khác vẫn phải ngước nhìn"?
 
   
     
  ngoccup (27/06/2008 09:47 PM) Có ích: 3/4    
 
[quote=lethanhdung] Nếu tác giả bài viết ngoccup có thể chia sẻ thêm là vì sao slogan được nhiều người biết đến như Bia Sài Gòn nhưng thị phần và thị trường còn nhỏ bé? Tại sao người ta đọc slogan như câu cửa miệng mà sản phẩm thì vẫn khá hiếm hoi trên thị trường? [/quote]

Để đánh giá một marketing campaign thành công hay không, thì người ta quan tâm đến các chỉ số awareness & TOM. Còn kết quả kinh doanh dĩ nhiên phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác, đặc biệt là công tác phân phối.

Mà về công tác này, Công ty Bia Sài gòn có nhiều vướng mắc.Họ phân phối qua nhiều đối tác khác nhau, và các đối tác này cạnh tranh với nhau rất gay gắt, cả về địa bàn phân phối, tồn kho lẫn giá cả. Hồi năm 2002, lúc tung sản phẩm Sài gòn lùn, do cấu trúc đặc thù của hệ thống đó, Công ty Bia Sài gòn đã bỏ lỡ cơ hội tại TP HCM.

Tuy nhiên, bạn có chắc là thị phần và thị trường của Bia Sài Gòn còn nhỏ bé hay không? Tôi không có những con số cập nhật, nhưng tôi được biết kết quả kinh doanh của nhãn này đã vượt mức trông đợi của công ty trong nhiều năm qua.

 
   
     
  gaubo (27/06/2008 11:07 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Người "thượng lưu" nghĩ khác -  Có gì đâu, những người "thượng lưu" thì người ta đâu có nghĩ theo cách "Có thể bạn không cao...". Với họ thì slogan phải hoành tráng theo kiểu "Where the best becomes better" (Apollo)
 
   
     
  Bocau (27/06/2008 09:54 AM) Có ích: 3/4    
 
© SAGA - Nhìn chứ không mua! -  Câu Slogan hay thì có hay, đúng như Lethanhdung nói: Bia Sài Gòn có thị phần rất lớn nhóm khách hàng bình dân! Còn hầu như tại TPHCM người SG lại thích uống bia ngoại hơn. "Có thế bạn không cao, nhưng người khác cũng phải ngước nhìn". Đúng là họ (giới thượng lưu) chỉ "nhìn" thôi chứ không chịu mua! Đúng không nhỉ?
 
   
     
  lethanhdung (27/06/2008 09:41 AM) Có ích: 3/4    
 
© SAGA - Slogan không phải là tất cả. -  Thực ra slogan chỉ là một trong những công cụ nhận diện thượng thương hiệu. Khách hàng thích slogan hay và tôi khâm phục nhưng người sáng tạo ra slogan hay. Tuy nhiên, sẽ thật tiếc nếu như chỉ có slogan được người tiêu dùng nhớ!

Bia Sài Gòn xanh là vậy. Nếu tác giả bài viết ngoccup có thể chia sẻ thêm là vì sao slogan được nhiều người biết đến như Bia Sài Gòn nhưng thị phần và thị trường còn nhỏ bé? Tại sao người ta đọc slogan như câu cửa miệng mà sản phẩm thì vẫn khá hiếm hoi trên thị trường? Tôi nghĩ mọi người sẽ thích thú bàn luận hơn cho tình huống (case study).

 
   
     
  emoteplus (26/06/2008 06:50 PM) Có ích: 3/4    
 
Bạn theanhck chắc bị Index làm cho "tẩu hỏa nhập ma" rồi hay sao, "Kinh doanh là văn minh" chính là slogan của SAGA đấy. Tôi nghĩ ý kiến phát động cuộc thi này của bạn cũng sẽ rơi vào im lặng như nhiều ý kiến làm nón, làm áo, làm membership khác được nêu trước đây. SAGA có đối tượng tham gia tương đối "già", do vậy các yếu tố "fancy" là không cần thiết bạn ạ!

My $0.2

 
   
     
  theanhck (26/06/2008 05:42 PM) Có ích: 3/4    
 
© SAGA - Sao chúng ta không thử tìm kiếm slogan cho SAGA? -  Tôi không uống nhiều bia nhưng câu slogan này thực sự ấn tượng. Sao chúng ta không phát động một cuộc thi tìm kiếm slogan cho Saga nhỉ?
 
   
     
  Vinafins (26/06/2008 01:56 PM) Có ích: 2/4    
 
© SAGA - Đánh đúng tâm lý -  Đúng là câu slogan này đánh đúng tâm lý người Việt Nam vừa tự ti nhưng cũng rất tự lực tự cường. Nên khi đọc câu slogan này mọi người ai cũng thấy mình ở trong đó làm gì mà chẳng uống.

Nhưng nói thực vinafins vẫn thích bia Đức và bia Tiệp hơn mặc dù chẳng đọc được câu slogan nào trên chai bia cả.

 
   
     
  Phuong (26/06/2008 12:11 PM) Có ích: 3/4    
 
© SAGA - Tớ là fan SG Beer -  Nếu theo nội dung bài viết thì anh ngoccup chính là người sáng tạo ra slogan của bia SG. Nếu thế xin chúc mừng và rất nể phục anh, cá nhân tôi rất thích slogan này và tôi cũng thấy mức độ chấp nhận trong cộng đồng là rất lớn. Đã từng có lúc, slogan này phổ biến đến mức được áp dụng cả vào nhiều cuộc nói chuyện thông thường, các cuộc vui, cho các mục tiêu khác nhau. Chưa biết thế là lợi hay hại, nhưng tôi là fan của SG Beer. Một lần nữa chúc mừng anh ngoccup và cảm ơn anh đã chia sẻ những cảm xúc trong quá trình lao động sáng tạo của anh.
 
   
     
  Bacchus (26/06/2008 10:55 AM) Có ích: 4/4    
 
© SAGA - Chúc mừng -  Chúc mừng bác ngoccup, dù em là fan Bia HN chứ không phải Bia SG lùn nhưng vẫn thuộc lòng slogan đó. Vậy là công sức của bác không phải 'trong suốt' rồi.
 
   
     
 
Thảo luận (7) Thành viên ưa thích (19)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  quangtrungek (15/08/2010 11:32 PM)  
 
Anh có một bài rất hay! Em hy vong là có cơ hội học hỏi từ anh.

Cảm ơn anh nhiều vì bài viết này!
 
   
     
  lethuyhanhvn (27/07/2008 08:51 AM)  
 
Slogan thành công ở việc tạo ra một thông điệp trong cuộc sống có thể ứng dụng ở nhiều nơi, nhiều trường hợp. Nó như một danh ngôn hay một quan điểm vậy!
 
   
     
  zVuong (29/06/2008 11:35 AM)  
 
Thi thoảng tôi cũng uống loại này. Thú thực, về chất lượng bia thì chả có gì đáng nói, nếu các bạn đã uống rất nhiều loại khác nhau (riêng nước Bỉ có tới gần 400 loại bia, châu Âu thì vô vàn). Nhưng tôi khoái cái câu "... ngước nhìn" này, nên khá tò mò. Khi có ai đó gọi thì không phản đối, vì thấy nó thú vị. Thế thì có nghĩa là thành công, các bạn nhỉ!
 
   
     
  ldh1368 (27/06/2008 06:22 PM)  
 
Nhưng mà câu Slogan này cho Bia Sài Gòn thật sự là hay. Chúc bạn tiếp tục sáng tạo thành công.
 
   
     
  ldh1368 (27/06/2008 05:12 PM)  
 
Nên uống những cái không có Slogan thì hay hơn. Xin lỗi các bác.
 
   
     
  Small_Bear (27/06/2008 10:37 AM)  
 

Đúng là thị phần của bia Sài Gòn còn ít so với các loại bia khác. Vào quán chỉ thấy đa số mọi người kêu Heineken hoặc Tiger, mà cũng chủ yếu là Heineken. Mình thì chẳng là fan của cái nào hết, đi với bạn bè thì vui là chính, bia uống là chuyện phụ :D

 
   
     
  zTranTriDung (26/06/2008 09:11 PM)  
 
Cám ơn anh Hưng với tình huống rất thực tế và thú vị. Tôi kém khoản uống bia, nhưng nhập gia tùy tục, tại Sài Gòn sẽ dùng loại không cao nhưng ai cũng phải ngước nhìn. Còn ở Hà Nội, có dịp, uống bia hơi khoái hơn bia đóng chai, lon.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
7 chiến thuật giúp marketing hiệu quả hơn
Chiến lược cho những khách hàng giá trị thấp
"Word of Mouth": con dao 2 lưỡi
Doanh nghiệp nhỏ khó xây thương hiệu lớn?
Sức mạnh của Marketing virus (II)
Sức mạnh của Marketing virus (I)
Marketing: Bao nhiêu P mới đủ?
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.