Tìm kiếm  
 
Thị trường Vốn Cơ hội đầu tư Đối tác Ý tưởng Công nghệ Dịch vụ
Thị trường chứng khoán | Thị trường Bất động sản | Thị trường hàng hóa | Thị trường ngoại hối | Thị trường Vốn quốc tế
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Cơ hội giao thương » Thị trường » Thị trường chứng khoán

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Một khảo sát thị trường chứng khoán Việt Nam qua một số phân tích thống kê
Thực trạng công ty chứng khoán tại Việt Nam - Thực tế hoạt động và những thách thức tiềm ẩn
Một số sai lầm của các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam
Dự đoán diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian tới
Tài chính học hành vi- Tâm lý bầy đàn và TTCKVN
Phân tích cổ phiếu SSI
Các yếu tố ảnh hưởng đến TTCKVN vài tháng tới
Phân tích kĩ thuật và những dự báo cho VN-Index
Bạn sẽ làm gì với cổ phiếu ITA?
Niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ (NYSE & NASDAQ)
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Một khảo sát thị trường chứng khoán Việt Nam qua một số phân tích thống kê  
  Một số sai lầm của các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam  
  Chứng khoán đơn giản như cơm bình dân?  
  Bình luận về bài báo của tác giả Đặng Quang Gia về giá trị cổ phiếu FPT – Báo ĐTCK 12/02/2007  
  Lại chuyện bình phẩm cổ phiếu STB nữa  
  Phân tích cổ phiếu SSI  
  Phân tích kĩ thuật và những dự báo cho VN-Index  
  Dự đoán diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian tới  
  Các yếu tố ảnh hưởng đến TTCKVN vài tháng tới  
  Nhận định thị trường!  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: TapChiChungKhoan  --   25/06/2008 10:15 PM    

Bảo vệ quyền lợi của cổ đông nhỏ: Biết bệnh nhưng chưa tìm thấy thuốc?

( Bình chọn: 3   --  Thảo luận: 0 --  Số lần đọc: 9778)

-Saga4posting.jpg Thị trường chứng khoán (TTCK) thời gian qua liên tục sụt giảm khiến nhiều nhà đầu tư lướt sóng bất đắc dĩ trở thành những nhà đầu tư dài hạn và nghiễm nhiên, họ có mặt trong các kỳ Đại hội đồng cổ đông (ĐHĐCĐ), có quyền tự quyết về tương lai công ty. Thế nhưng, nhiều người trong số đó đã “chuốc” thêm sự bực mình, vì muốn nói không được, hoặc có nói cũng chẳng ai nghe vì số vốn đầu tư có hạn và một phần còn thiếu hiểu biết. Để bảo vệ quyền lợi của mình, nhiếu ý kiến cho rằng các cổ đông nhỏ lẻ cần có sự liên kết. Tuy nhiên, điều này vẫn còn mắc một số rào cản về luật pháp.

Sự thua thiệt của cổ đông nhỏ

Trong thời điểm TTCK sụt giảm như hiện nay, giá cổ phiếu sụt mạnh, danh mục đầu tư, kế hoạch tăng vốn và hàng loạt vấn đề về quản trị doanh nghiệp đã được đưa ra soi xét kỹ hơn tại các cuộc họp ĐHĐCĐ. Tuy nhiên, tiếng nói của cổ đông nhỏ gần như “có cũng như không”. Qua một số kỳ ĐHĐCĐ cho thấy, sự có mặt của các cổ đông nhỏ lẻ gần như chỉ để đủ cơ cấu, không thể hiện được quyền của mình trong mọi vấn đề hoạt động của doanh nghiệp mà mình góp vốn. Điều này thể hiện rõ nét hơn ở những doanh nghiệp đã cổ phần hóa (CPH), song số vốn nhà nước chiếm ‘quá bán”.

Hầu hết, tại các ĐHĐCĐ, chủ yếu là thông qua những nội dung mà hội đồng quản trị (HĐQT) đã chuẩn bị sẵn. Một thống kê sơ bộ của Viện Nghiên cứu và Quản lý kinh tế Trung ương cho thấy: chỉ khoảng 8% công ty cổ phần (CtyCP) có bổ sung nội dung mới vào Nghị quyết của ĐHĐCĐ, còn lại gần như “y án”. Quan sát thực tế thời gian qua cho thấy không ít cổ đông đã vi phạm quyền và nghĩa vụ của mình. Các cổ đông lớn (nhất là cổ đông nhà nước) hay lạm dụng quyền và thực thi quyền của mình chưa đúng với quy định của pháp luật. Những cổ đông này thường cho mình cái quyền “tự quyết” trong việc trực tiếp bổ nhiệm đại diện của mình làm thành viên HĐQT; trực tiếp quyết định tăng vốn điều lệ hoặc điều chuyển, sử dụng tài sản của công ty phục vụ cho lợi ích riêng của mình hoặc cho công ty con khác; hoặc đã sử dụng vị thế là cổ đông đa số biểu quyết dành cho mình quyền mua nhiều hơn với giá ưu đãi khi công ty phát hành thêm cổ phần mới...

connectpartner.jpgViệc lạm quyền của cổ đông lớn kéo dài một mặt vì nhiều cổ đông nhỏ lẻ do chưa hiểu hoặc ít quan tâm đến quyền lợi của mình nên đã phó thác phần vốn của mình cho HĐQT, miễn sao giá cổ phiếu tăng trưởng theo thời gian và cổ tức được chia tăng hàng năm. Dựa vào điểm yếu này, không ít công ty khi muốn thay đổi một số nội dung trong điều lệ hoạt động hoặc kế hoạch kinh doanh, Chủ tịch HĐQT chỉ thăm dò thái độ đồng tình của các cổ đông lớn mà bỏ qua các cổ đông nhỏ.

Thực tế, có một số vi phạm điển hình xung quanh việc tăng vốn điều lệ. Chẳng hạn, ở CtyCP Vận tải xăng dầu (VIPCO) đã cho phép cổ đông lớn mua với giá 15.000 đồng/cổ phiếu, còn các cổ đông nhỏ lại phải mua với giá 40.000 đồng/cổ phiếu, cao gấp 2,67 lần so với cổ đông lớn (tại thời điểm đang ...chờ update). Việc phát hành này đã vi phạm Điểm 5, Điều 78 Luật Doanh nghiệp vì “mỗi cổ phần của cùng một loại đều tạo cho người sở hữu nó các quyền, nghĩa vụ và lợi ích ngang nhau”. Tương tự như vậy, tại Cty CP Dịch vụ Sài Gòn - Savico (SVC) cũng đã từng gây xôn xao dư luận khi cho cán bộ lãnh đạo mua cổ phiếu ưu đãi với giá 30.000 đồng/cổ phiếu trong khi đó giá thị trường là 118.000 đồng/cổ phiếu (tại thời điểm...). Trong sự việc này, bên mua là Lãnh đạo SVC đã hưởng lợi nhuận lớn, đồng thời phía chịu thiệt thòi chính là những cổ đông nhỏ lẻ. Cho dù những cổ đông nhỏ phản đối, nhưng với ưu thế cổ đông nhà nước và cổ đông là nhân viên Savico chiếm đa số vốn điều lệ nên việc bán cổ phiếu ưu đãi theo kiểu “gia đình trị” vẫn được “đa số” thông qua.

Rõ ràng, vẫn còn tồn tại những kẽ hở về pháp lý tạo ra sự phân chia không công bằng giữa các cổ đông. Điều này dẫn tới việc lạm quyền từ một số cá nhân nhằm chiếm một phần tài sản doanh nghiệp về cho lãnh đạo hoặc những cổ đông lớn, đồng nghĩa với việc tước đi một phần tài sản của cổ đông nhỏ.

Trong kỳ ĐHĐCĐ lần thứ nhất của Ngân hàng Vietcombank gần đây, nhiều cổ đông nhỏ cũng bày tỏ băn khoăn về quyền lợi của mình. Dù có 15.500 nhà đầu tư gồm cả các nhà đầu tư nắm giữ cổ phiếu qua phát hành cổ phần lần đầu ra công chúng (IPO), trái phiếu chuyển đổi, cán bộ nhân viên mua ưu đãi... nhưng tổng số cổ phần các nhà đầu tư này nắm giữ cũng chỉ chiếm khoảng 9%. Trong lúc đó, Nhà nước vẫn nắm giữ hơn 90%. Vì thế, nhiều nhà đầu tư tỏ ra lo ngại quyền và lợi ích hợp pháp của mình sẽ không được tôn trọng. Trong tất cả mọi vấn đề được đưa ra tại Đại hội, chỉ cần 3 đại diện vốn nhà nước quyết là coi như... xong! Thực tế, dựa vào lý do “thời gian có hạn”, HĐQT Vietcombank cũng đã bác quyền được phát biểu của các cổ đông, gây nên những sự phản đối quyết liệt và không ít cổ đông đã bỏ về.

Nhiều điểm bất lợi chồng lên nhau nên trong một số trường hợp, cổ đông nhỏ lẻ lặn lội hàng nghìn km để đến tham dự ĐHĐCĐ, nhưng họ ra về trong thất vọng.
Theo đánh giá của Deutsche Bank mới đây, nếu như tại các TTCK trong khu vực như Malaysia, Singapore, Hong Kong, chỉ số bảo vệ nhà đầu tư được 10 điểm thì tại Việt Nam chỉ được 2 điểm. Và, một trong những nguyên nhân làm Việt Nam tụt hạng về môi trường kinh doanh theo báo cáo của Ngân hàng thế giới (WB) là sự non kém trong bảo vệ cổ đông thiểu số.

Như vậy, để đóng góp vào sự phát triển của nền kinh tế thì cần sớm có biện pháp bảo vệ quyền lợi của các cổ đông nhỏ lẻ. Vấn đề đặt ra là bảo vệ bằng cách nào?

Liên kết là “thần dược” để chữa bệnh “phớt” quyền cổ đông nhỏ

Để bảo vệ quyền lợi cho những ông chủ “thấp cổ bé họng này”, xem ra chưa thực sự dễ dàng. Mặc dù sự bắt tay liên kết giữa các cổ đông nhỏ lẻ để tự bảo vệ quyền lợi của mình đã đạt một số kết quả khả quan. Tuy nhiên, vẫn còn nhiều điểm vướng do chưa được Pháp luật quy định. Thực tế, tiến trình xây dựng hành lang pháp lý để bảo vệ cổ đông thiểu số dường như đang diễn ra chậm chạp. Theo ý kiến một luật sư, quy định trong các văn bản pháp luật của Việt Nam vẫn chưa đặt quan hệ cổ đông lớn và nhỏ với các tiêu chí, tiêu chuẩn rõ ràng... Chính vì vậy, các cổ đông phổ thông cần nhóm họp, tập hợp, liên kết nhau lại trên cơ sở quyền lợi giống nhau để thực hiện quyền của cổ đông thiểu số, để có thể yêu cầu triệu tập ĐHĐCĐ, yêu cầu Ban kiểm soát nâng cao tinh thần trách nhiệm của mình, yêu cầu HĐQT về mặt quản lý, cung cấp thông tin... Các cổ đông cũng nên thông qua một cơ quan có thẩm quyền, lập website chia sẻ những bất cập của các công ty hiện nay về vấn đề điều hành quản trị làm phương hại đến lợi ích của các cổ đông nhỏ.

Thực tế cho thấy, sự bắt tay giữa các cổ đông đã có những kết quả nhất định. Trường hợp chứng chỉ quỹ VF1, Công ty Liên doanh Quản lý quỹ Việt Nam (VFM) giảm giá phát hành mà không thay đổi ngày chốt quyền khiến nhiều cổ đông nhỏ bị thiệt thòi. Những cổ đông này lập tức lên tiếng khiến dư luận chú ý. Cuối cùng, ban lãnh đạo VFM phải hủy quyết định giảm giá. Nhưng đáng tiếc là không phải lúc nào cổ đông nhỏ cũng có thể liên kết lại với nhau. Tại ĐHĐCĐ của Vietcombank vừa qua, có nhiều ý kiến cho rằng cần tạo ra một liên kết giữa các cổ đông, có thể thông qua việc tập hợp chữ ký. Nhưng cổ đông Nguyễn Duy Lộ - một chuyên gia trong lĩnh vực tài chính ngân hàng lại cho rằng: Đề xuất đó không sai, nhưng Pháp luật lại chưa có quy định nào như thế. Muốn làm điều đó phải chờ lúc nào pháp luật sửa đổi.

Một cổ đông khác của Vietcombank, ông Phan Hồng Quân – Tổng Giám đốc CtyCK Euro Capital cho rằng: Do tỷ lệ sở hữu của các cổ đông trong đợt đấu giá IPO chỉ chiếm 10% vốn điều lệ là rất nhỏ, nên nâng tỷ lệ biểu quyết lên tới hơn 90% số phiếu và cần phải sửa đổi quy định để cổ đông nhỏ có một đại diện trong HĐQT. Bởi nếu tính gộp tổng tỷ lệ sở hữu của cổ đông nhỏ lại thì cũng chưa thỏa mãn tỷ lệ 5% yêu cầu theo luật định. Chính vì vậy, một số cổ đông kiến nghị nên giảm tỷ lệ này xuống hoặc HĐQT Vietcombank nên có đặc cách một thành viên trong HĐQT do nhóm cổ đông nhỏ (hiện chiếm số lượng rất lớn) bầu chọn. Như thế sẽ tránh tình trạng với tỷ lệ sở hữu hơn 90%, cổ đông Nhà nước có thể đơn phương đưa ra mọi quyết định.

luotsong.jpgLuật Doanh nghiệp cho phép dùng tỷ lệ phiếu cho những quyết định quan trọng thông qua tại ĐHĐCĐ, nhưng như vậy không có nghĩa là ý kiến của cổ đông nhỏ không được tôn trọng. Cổ đông nhỏ cũng cần được phản biện, vì ít nhiều họ cũng có đóng góp tài chính cho công ty, và nếu đúng thì không có lý do gì không chấp nhận. Tuy nhiên, theo ông Quân, ở Việt Nam hiện nay, văn hóa công ty và bảo vệ cổ đông nhỏ đang có rất nhiều vấn đề cần mổ xẻ, xem xét lại. Hầu hết tại các ĐHĐCĐ, với lý do là trong khuôn khổ hạn hẹp của Đại hội nên mọi ý kiến đưa ra sẽ được ghi chép lại và phản hồi với các cổ đông sau. Thế nhưng, rất tiếc những ý kiến đưa ra (trong đó có nhiều ý kiến mang tính chất xây dựng) sau kỳ đại hội lại bị chìm vào quên lãng.

Đó là những thông tin, bất cập để chúng ta có cái nhìn nhận kỹ hơn về bảo vệ quyền lợi cho cổ đông nhỏ lẻ. Việc xem nhẹ quyền cổ đông nhỏ lẻ không chỉ xảy ra ở Việt Nam, tuy nhiên một số nước đã chú trọng bảo vệ quyền cho những “ông chủ thấp cổ bé họng” này và đã có kết quả tốt. Theo Luật Chứng khoán của Australia, Ủy ban Chứng khoán và Đầu tư nước này (ASIC) sẽ xem xét những trường hợp ưu ái cổ đông lớn. Nếu sự ưu ái đó bị những cổ đông nhỏ phản đối, ASIC sẽ phải vào cuộc để đòi lại sự công bằng cho cổ đông. Còn ở Việt Nam, đến thời điểm này vẫn chưa có vụ việc nào được đưa ra phân xử, để trả lại quyền lợi cho cổ đông nhỏ lẻ. Những hình thức bán cổ phiếu ưu đãi cho những cổ đông lớn ở các nước phát triển thường được quy định đi kèm một loạt nghĩa vụ, như họ phải cam kết gắn bó lâu dài với doanh nghiệp, cho đến khi được thực hiện quyền mua cổ phiếu phải làm tròn nhiệm vụ của mình, không bán quyền mua... Quyền lợi của các cổ đông nhỏ chỉ được đảm bảo khi những quy định về minh bạch thông tin, minh bạch tài chính... phải được quy định chặt chẽ. Trong khi đó, chi phí trong việc phát hành cổ phiếu ưu đãi cho cán bộ cốt cán và cổ đông lớn ở Việt Nam vẫn chưa được quy định rõ ràng.

Ông Nguyễn Đình Cung, Viện Nghiên cứu Quản lý kinh tế Trung ương, nêu quan điểm: “Vấn đề cổ đông lớn và cổ đông nhỏ là vấn đề căn bản về quản trị công ty. Cần phải có cơ chế, thể chế, giám sát những người đại diện chủ sở hữu thực hiện quyền chủ sở hữu xem những quyết định được đưa ra có dựa trên nguyên tắc, trung thực, cẩn trọng và phục vụ tốt nhất cho lợi ích của công ty và cổ đông nhà nước hay không.”

Những trường hợp thiếu tôn trọng quyền của nhà đầu tư nhỏ lẻ thường xảy ra:

  • CtyNY không mời nhà đầu tư nhỏ lẻ đến dự ĐHĐCĐ hoặc không cung cấp tài liệu cho nhà đầu tư trước khi họp ĐHĐCĐ;
  • Khi thông qua Nghị quyết ĐHĐCĐ, chỉ có lợi cho những cổ đông lớn và người quản lý, chẳng hạn: phát hành cổ phiếu thưởng vô nguyên tắc, chọn cổ đông chiến lược nhưng thực chất là bán rẻ cổ phiếu cho cổ đông “chiến lược” là những người thân quen, để dành quỹ khen thưởng, phúc lợi quá lớn cho người quản lý và nhân viên;
  • Công bố thông tin không chính xác hoặc không hết nội dung, có những nội dung mập mờ khiến nhà đầu tư đánh giá không đúng về CtyNY;
  • Nhà quản lý có những tuyên bố không đúng thẩm quyền hoặc không đúng luật, không tôn trọng nhà đầu tư, khiến giá cổ phiếu có thể diễn biến bất lợi cho nhà đầu tư...

Hà Minh – Hà Nội

www.SAGA.vn l Tạp Chí Chứng Khoán - 15/06/2008

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 15/ 3 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 0)
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (1)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Chứng khoán hóa và cuộc khủng hoảng tín dụng toàn cầu
Tôi xin kể nốt, câu chuyện CON VOI
Đầu tư vào doanh nghiệp: Top 9 câu hỏi dành cho đội ngũ quản lí
Thị trường chứng khoán Hà Nội tuần từ 29/04 đến 05/05: Khó để lướt sóng
“Con voi” Tường An muốn thay “người quản tượng”
DN báo cáo lỗ: Bình tĩnh và tỉnh táo
Cái gì cũng tăng... mỗi chứng khoán là giảm!
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.