Tìm kiếm  
 
Thị trường Vốn Cơ hội đầu tư Đối tác Ý tưởng Công nghệ Dịch vụ
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Cơ hội giao thương » Vốn

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Năng lực tài chính các ngân hàng thương mại
Trợ cấp qua tổ chức phi chính phủ đang được sử dụng như thế nào?
Hợp tác đầu tư sản xuất viên nén nhiên liệu
Dòng vốn FDI vẫn chảy
Thị trường vốn Việt Nam: Hành trình của dòng tiền
Hedge Funds - Kênh huy động vốn tiềm năng cho các doanh nghiệp Việt Nam
Vai trò của đầu tư nước ngoài trong tương lai
Huy động vốn bằng cách thuê tài chính
Chuyện quỹ đầu tư ở Việt Nam...
Vấn đề chia tách, thưởng cổ phiếu của doanh nghiệp: Của giời ơi!
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Thị trường vốn Việt Nam: Hành trình của dòng tiền  
  Microinvest chắp cánh các ý tưởng công nghệ thông tin  
  Kiểm soát vốn đầu tư nước ngoài vào TTCKVN- Nên hay không?  
  Tăng lãi suất có thực là thảm họa  
  Quỹ đầu tư nước ngoài_chặng đường nhìn lại.  
  Quản lý quỹ đầu tư trên thế giới  
  Tín dụng tiêu dùng: “chặt đẹp”?  
  Huy động vốn bằng cách thuê tài chính  
  Lục địa các ngân hàng đang trôi dạt về đâu?  
  Vấn đề chia tách, thưởng cổ phiếu của doanh nghiệp: Của giời ơi!  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: thucanhthi  --   10/07/2008 09:40 AM    

Thị trường vốn Việt Nam: Hành trình của dòng tiền

( Bình chọn: 12   --  Thảo luận: 7 --  Số lần đọc: 14948)

-Saga4posting_Copyright.jpg - Mặc dù trong tình cảnh nền kinh tế toàn cầu gặp khó khăn, xong Việt Nam vẫn là nơi thu hút được một dòng vốn lớn và có xu hướng ngày càng tăng: Giá trị thực tế của dòng vốn đầu tư thực hiện 6 tháng đầu năm 2008 ước tính đạt 265,4 nghìn tỷ đồng, tăng 21,1% so với cùng kỳ, trong đó vốn khu vực Nhà nước đạt 106,1 nghìn tỷ đồng, vốn khu vực ngoài Nhà nước đạt 80 nghìn tỷ đồng, vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài đạt 79,3 nghìn tỷ đồng. Rõ ràng dòng tiền đổ vào nền kinh tế Việt Nam tăng trưởng rất lớn, nhưng nền kinh tế chúng ta lại đang gặp khó khăn, câu hỏi được đặt ra là: dòng tiền “chạy” đi đâu?

Hiện tại tất cả các nguồn vốn được đầu tư của thị trường Việt Nam đang ở ba thị trường chính đó là: thị trường chứng khoán, vàng và bất động sản, và gần đây mới manh mún thêm đó là thị trường tiền tệ. Mục đích chính của lao động xã hội là gì, đó là sản xuất tạo ra sản phẩm, của cải vật chất. Vậy thời gian trước đây, khi thị trường chứng khoán đang phát triển nóng, nguồn vốn trong và ngoài nước được huy động để đưa vào thị trường là một con số khổng lồ. Nhưng rồi dòng tiền đó, bao nhiêu phần trăm được đưa vào đầu tư sản xuất? Hẳn con số đó sẽ không đáng là bao so với lượng tiền các nhà đầu tư đã “bơm” vào thị trường. Rõ ràng, chỉ có thặng dư vốn từ lần phát hành đầu tiên của doanh nghiệp niêm yết mới là nguồn vốn khả dụng để đưa vào đầu tư cho hoạt động sản xuất kinh doanh. Rõ ràng hơn nữa: chỉ có những cổ phiếu phát hành đúng thời điểm thị trường đang “bùng nổ” thì thặng sư vốn mới là con số thật sự đáng kể so với thị giá. Tuy nhiên, nguồn thặng dư vốn ấy lại được các công ty niêm yết năng động nhìn ra được những khoản lợi nhuận khổng lồ và nhanh chóng thu được từ thị trường tài chính nên không kể gì đến việc đầu tư trái ngành nghề vốn vẫn được gọi với cụm từ đầu tư đa ngành nhằm phân tán rủi ro, các công ty sản xuất vẫn tiếp tục đầu tư tài chính nhằm thu lợi nhuận để đầu tư cho ngành nghề chính. Như vậy, dòng tiền thặng dư ấy lại tiếp tục đẩy vào thị trường tài chính mà vẫn không được đưa vào đầu tư cho sản xuất.

Bongbong.jpgVới lượng vốn lớn như vậy, trong khi giá trị thực tế và năng lực sản xuất không phát triển vô hình chung tạo ra tình trạng bong bong giá chứng khoán, rồi tới lúc bong bong xì hơi, các nhà đầu tư, không sớm thì muộn, thi nhau rút khỏi thị trường. Lúc thị trường lên ngôi, lợi nhuận mỗi ngày của các nhà đầu tư là con số khổng lồ so với những người lao động thực sự tạo ra sản phẩm.

Sau cơn chấn động với thị trường chứng khoán, các nhà đầu tư khôn ngoan đã rút chân ra sớm và cắt lỗ kịp thời, vậy thì dòng tiền chảy vào đâu? Trước hết là thị trường bất động sản, Bất động sản là một loại hàng hóa khá đặc biệt, mang tính ổn định rất cao như cái tên đã thể hiện. Nhưng các nhà đầu tư chúng ta thật tài tình đã biến cái “bất động” thành cái “biến động”, giá trị bất động sản được đẩy lên còn hơn diều gặp gió. Và như là quy luật tất yếu, cái gì “ảo” thì không thể tồn tại lâu được, và đến lúc nó trở về giá trị thực thì các nhà đầu tư mới quay về mặt đất. Thị trường bất động sản đóng băng, các nhà đầu tư khôn ngoan nhận biết sớm thì ra đi với những khoản lợi nhuận kếch sù, nhà đầu tư chậm chân thì ở lại với khoản nợ ngân hàng và khoản lãi vay phải trả cũng “kếch sù” không kém phần. Đến khi thị trường bất động sản không còn là mảnh đất màu mỡ để đồng tiền sinh sôi nảy nở nữa thì dòng tiền lại kéo nhau “tuồn” ra khỏi lĩnh vực đầu tư này.

Bối cảnh tình hình thế giới đang trong cơn lạm phát bùng nổ, vàng luôn là loại hàng hóa đứng đầu trên danh mục dự trữ của các quốc gia, các tổ chức kinh tế từ lớn đến nhỏ. Và… dòng tiền không có lý gì lại không đổ vào thị trường vàng. Nhưng các nhà đầu tư không phải mua vàng để tích trữ mà là để “lướt sóng” nhằm thu chênh lệch giá. Sàn giao dịch vàng lúc này giống như một “sòng bạc” hợp pháp, có kẻ thắng ắt có người thua và chỉ có chủ “sòng bạc” là luôn luôn thắng. Và trong tình hình hiện tại, khi các qui chế của sàn giao dịch vàng còn chưa định hình với một số lượng rất ít sàn giao dịch vàng, các “con bạc” mà ở đây chính là nhà đầu tư đã chấp nhận mọi điều kiện bất lợi để được “đánh bạc” và “cắn răng” gánh chịu rủi ro.

Một số nhà đầu tư không thích vàng thì hướng dòng tiền chảy vào đầu cơ ngoại tệ, gạo, muối, sắt thép, xi măng… tất cả các loại hàng hóa có thể đầu cơ được. Thậm chí không đầu cơ thì gửi Ngân hàng để hưởng mức lãi suất ngất ngưởng. Cũng chính mức lãi suất huy động cao ngất ngưởng đã đẩy lãi suất cho vay lên khiến các doanh nghiệp sản xuất gặp nhiều khó khăn về vốn, sản xuất kinh doanh lâm vào tình trạng thu bị thu hẹp, hoạt động cầm chừng, giữ chân khách hàng và cố gắng tồn tại.

economic.jpgQua đó, nhận thấy rằng dòng tiền khổng lồ mà các mà chúng ta huy động được rõ ràng được đưa vào để đầu tư sản xuất một phần không đáng kể, phần lớn dùng để quay vòng trở lại thị trường tài chính hoặc đầu cơ các mặt hàng khác. Đây chẳng phải là một nguyên nhân lớn gây ra lạm phát? Chúng ta giống như người nghèo bỗng dưng trúng xổ số, trong tay cầm khoản tiền lớn mà không biết chi tiêu, chi tiêu không đúng mục đích, không có kế hoạch, thay vì đưa tiền vào đầu tư sản xuất thì lại dùng để tiếp tục mua “vé số”, đó là một thất bại lớn trong việc điều điều tiết, phân phối nguồn vốn của nền kinh tế. Thêm nữa, tâm lý của các nhà đầu tư Việt Nam là thích đạt được lợi nhuận dễ dàng, nhiều và nhanh. Mà để đáp ứng tâm lý đó thì dòng tiền chỉ có thể đi theo hướng đầu cơ. Trong tình trạng lạm phát cao mà còn tích trữ đầu cơ sẽ lại góp phần làm cho vòng xoáy lạm phát càng mở rộng. Trong bối cảnh nền kinh tế thế giới đang lâm vào tình trạng khó khăn, giá vànggiá dầu tăng chóng mặt mà bộ máy quản lý chúng ta còn thiếu kinh nghiệm trong thị trường mở cửa thì đây thật sự là một thử thách rất lớn mà chúng ta phải vượt qua.

Hiện tại chúng ta đang lâm vào hàng loạt những khó khăn có hệ thống, khó khăn này là nguyên nhân của khó khăn kia, khó khăn kia lại là nguyên nhân của khó khăn này, một hệ thống với nhiều khó khăn chủ quan và khách quan có quan hệ biện chứng nguyên nhân – hệ quả chồng chéo lên nhau thật sự đưa nên kinh tế Việt Nam rơi vào mê hồn trận và khả năng xảy ra khủng hoảng nhẹ là có thể xảy ra. Để giải quyết được vấn đề này, chúng ta phải lần ra đâu là nguyên nhân chủ chốt và giải quyết nó, và theo cá nhân tác giả bài viết này, nguyên nhân đó là từ việc phân phối nguồn vốn không hợp lý trong toàn bộ nền kinh tế. Chứng khoán là để huy động vốn đưa vào đầu tư sản xuất, vàng là mặt hàng dự trữ, bất động sản để phát triển cơ sở hạ tầng kinh tế - xã hội và phòng ngừa rủi ro, ngoại tệ dùng để thanh toán thu chi xuất nhập khẩu, dường như tất cả các nhà đầu tư đều đã bỏ quên hoặc cố tình bỏ quên mục đích chính của những loại hàng hóa đặc biệt này và chúng chỉ được sử dụng dưới mục đích là đầu cơ hưởng chênh lệch giá. Nếu giải quyết được tình trạng này, hy vọng nền kinh tế chúng ta có thể vượt qua khó khăn và phát triển mạnh mẽ, ổn định hơn trong thời gian tới.

Bài viết SAGA giới thiệu trên Diễn đàn Tài chính - chuyên mục do Báo Diễn đàn Doanh nghiệp hợp tác cùng http://www.saga.vn/ , số 55 ra ngày 09/07/2008

©www.saga.vn l Anh Thi

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 58/ 12 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 5)
  duong0111 (03/06/2010 09:53 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Thảo luận -  Họ quên đi mục tiêu thuần túy của họ... chạy đua lợi nhuận.. đầu cơ là một trong những nguyên nhân gây lạm phát cho nền kinh tế... cần phải sửa chữa lại cơ cấu...
 
   
     
  quochoang760 (10/11/2008 12:07 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Mong có thể sâu thêm -  Không biết tác giả có ý định phân tích sâu hơn về đề tài dòng tiền nguồn vốn này không ạ? Em thấy bài viết rất hay nhưng mới chỉ tổng hợp, nếu tác giả phân tích sâu và kĩ hơn nữa thì bài viết này sẽ là một đề tài khoa học thực sự đấy ạ!!

Hi vọng tác giả có thể dành thời gian để phân tích sâu hơn các vấn đề. Ví dụ như thị trường chứng khóan, bất động sản, vàng, tác giả có thể phân tích kĩ hơn cách thức chảy của dòng tiền và các tác động qua lại của nó không ạ ?
 
   
     
  Bocau (10/07/2008 12:43 PM) Có ích: 5/5    
 
© SAGA - 5-sao -  Những gì tôi nghĩ và định viết, tác giả đã trình bày rất đầy đủ và chi tiết. Thật hay và cám ơn rất nhiều, 5 sao cho bài viết... 1000 sao cho tác giả!
 
   
     
  thanhluan_tcdn (10/07/2008 11:55 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Bài viết khá hay -  Cá nhân em thấy đề tài bài viết rất hay. Bài viết cung cấp cái nhìn tổng quan về thị trường Việt Nam, và tâm lý các nhà đầu tư trong thời gian qua.

Tuy nhiên, bài viết chưa đưa ra đầy đủ các con số dẫn chứng để mọi người cùng ngồi lại phân tích. Cũng vấn đề này, em đọc bài báo hay (theo cá nhân em) của thầy Trần Ngọc Thơ, trên TBKTSG (có trên trang web của Hiệp hội Ngân hàng). Ai quan tâm có thể tham khảo và thảo luận.
 
   
     
  Vinafins (10/07/2008 10:54 AM) Có ích: 5/5    
 
© SAGA - Thế giới không số -  Chúng ta đang sống trong một thế giới tiền tệ không số, giống như người mù đi trong rừng. Bằng tất cả các trực giác (trừ thị giác) chúng ta đang phán đoán con đường đi sắp tới. Lấy đâu ra số để mà phân tích hả bác saganor ơi.

Dù sao thì bài viết của bạn thucanhthi cũng cho những người mù như chúng tôi một tổng quan về khu rừng mà mình đang đi.

Vinafins cho rằng bài viết rất cô đọng, tính tổng hợp cao, cho người đọc biết về khả năng liên thông giữa các thị trường. Đặc biệt, nếu đọc kỹ, sẽ thấy cậu bé Lạm phát đã được sinh ra và lớn lên như Thánh Gióng là như thế nào. Vote cho bài viết.

 
   
     
 
Thảo luận (2) Thành viên ưa thích (8)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  kidlaze (09/11/2008 10:36 PM)  
 
To bạn thucanhthi:

Mình có mong muốn sử dụng bài viết trên của bạn vào một  nghiên cứu khoa học. Vì vậy, mình mong bạn cho phép mình được sử dụng bài viết trên.Cảm ơn bạn.

 
   
     
  Saganor (10/07/2008 10:09 AM)  
 
Lập luận của tác giả hợp lý với các quan sát xu thế và trực giác. Nếu có thể cung cấp nhưng con số so sánh tỉ trọng phân bố dòng vốn theo các kênh sử dụng và giữa các khoản thời gian thì sẽ rất tuyệt. Cám ơn bạn thucanhthi.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Giải pháp thu hút vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài tại Đồng Nai
Chuyển vốn sang “đô”: Đừng theo phong trào
Tăng lãi suất có thực là thảm họa
Rủi ro nhìn từ cấu trúc cổ đông của Ngân hàng thương mại cổ phần
Vì sao là tín phiếu bắt buộc?
Tác động tích cực của việc NHNN rút 20.300 tỷ đồng
“Huy động vốn chéo trong ASEAN sẽ khá tốn kém”
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.