Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Phân tích môi trường ngành với mô hình 5 áp lực
Phân tích SWOT
Bảy hành động tiếp thị khi đưa ra một sản phẩm mới
Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm
Lý thuyết về ma trận BCG
Mô hình PEST trong nghiên cứu môi trường vĩ mô
Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền
Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh
Khách hàng mục tiêu hay Khách hàng tiềm năng: Một cách tiếp cận
Tìm kiếm và khai thác khách hàng tiềm năng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Phân tích SWOT  
  Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh  
  Xây dựng thương hiệu cá nhân  
  Phân tích môi trường ngành với mô hình 5 áp lực  
  Bàn thêm về các tố chất của một người bán hàng giỏi.  
  Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter  
  Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm  
  Các tuyệt chiêu viết những miếng mồi quảng cáo (Terry Dean)  
  Mô hình PEST trong nghiên cứu môi trường vĩ mô  
  Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: daohieu143  --   28/07/2008 11:04 AM    

Cách viết một bản Thông cáo báo chí

( Bình chọn: 8   --  Thảo luận: 10 --  Số lần đọc: 36455)

Saga_Copyright.jpg - Thông cáo báo chí là công cụ tối quan trọng được các chuyên viên PR sử dụng để truyền tải thông tin tới công chúng với sự tham gia của bên thứ ba, các phương tiện truyền thông đại chúng. Có thể hiểu TCBC là sự thể hiện mối quan hệ qua lại giữa PR và các phương tiện truyền thông. Các chuyên viên PR cần các phương tiện truyền thông như là kênh giao tiếp với công chúng mục tiêu, và họ phát đi TCBC với tư cách là tài liệu đề nghị được công bố bởi báo giới. Còn các phương tiện truyền thông lại cần các TCBC để có thông tin viết bài, lúc này TCBC có tư cách là nguồn tin.

TCBC nói chung (News Release) là một phần của bộ tài liệu truyền thông (Media Kit) của các chuyên viên PR, đây là dạng tài liệu “không có bản quyền”. Bởi nó được báo giới coi là nguồn tin chứ không phải một bài viết để được đăng tải nguyên bản. Giới truyền thông sử dụng những thông tin của một hoặc tổng hợp từ nhiều TCBC đến từ nhiều nơi khác nhau làm dữ liệu cơ sở cho các bài viết tin tức hoặc các bài viết thể hiện cái nhìn chuyên sâu của mình. Chính bởi tính chất “không bản quyền” này mà TCBC được coi là một công cụ tiếp cận giới truyền thông không có kiểm soát của các chuyên viên PR.

press_release.gifTCBC gửi tới phương tiện truyền thông là báo in (dạng TCBC này trong tiếng Anh gọi là Press Release), hoặc báo hình (dạng này trong tiếng Anh gọi là Video news release) hay báo mạng…thì đều có một tiêu chí chung đó là phải chứa tin. Và các bản thông cáo báo chí đều được viết theo kiểu cấu trúc kim tự tháp ngược và chứa trong nó đầy đủ các yếu tố sau:

  1. Who: Ai
  2. What: Cái gì
  3. Where: Ở đâu
  4. Why: Vì Sao
  5. When: Khi nào
  6. How: Như thế nào

(Gọi chung là công thức 5W+1H)

Với cấu trúc kim tự tháp ngược, thì mức độ quan trọng của thông tin trong một bản TCBC giảm dần từ đáy xuống đỉnh kim tự tháp ngược. Phần đầu TCBC là thông tin có mức độ quan trọng nhất và chưa đựng đầy đủ 5W+1H. Phần tiếp theo kém quan trọng hơn, đó có thể là sự chi tiết hóa phần đầu, hoặc những lời chích dẫn... Cuối cùng là thông tin doanh nghiệp, tổ chức phát thông cáo báo chí và thông tin liên hệ. Một bản TCBC nói chung luôn trình bày ngắn gọn, nêu bật ý quan trọng và tập trung vào chủ đề. Và một yếu tố không kém quan trọng của một TCBC đó là kích thích sự tò mò nhằm thu hút sự quan tâm của báo giới.

Hàng ngày, các phóng viên, biên tập viên nhận rất nhiều TCBC từ nhiều nơi gửi đến, nếu đọc chi tiết và hết toàn bộ những TCBC đó thì cần một lượng thời gian rất lớn. Vì vậy các biên tập viên thường đọc lướt qua, đọc phần đầu của TCBC. Chính vì vậy mà các TCBC muốn thu hút sự quan tâm của người biên tập viên cần được viết theo cấu trúc kim tự tháp ngược với mức độ quan trọng của thông tin đặt lên đầu và kích thích tính tò mò.

Và hơn hết, một bản TCBC hiệu quả thì cần thiết phải có nội dung đủ quan trọng và thuyết phục giới truyền thông chấp nhận nó làm thông tin cơ sở của một bài viết được đăng tải. Chính vì vậy, để viết tốt một bản TCBC cần am hiểu các phương tiện truyền thông nói chung, nhận biết rõ dàng những đặc điểm cụ thể, khác biệt giữa các phương tiện đó, đồng thời phải nhìn nhận nội dung TCBC dưới con mắt của một biên tập viên.

Dưới đây mà mẫu một bản TCBC:

  THÔNG CÁO BÁO CHÍ

PHÁT HÀNH NGÀY                                                                 [DATE], 200X

Để biết thêm thông tin chi tiết, liên hệ:              

[Tên người đại diện truyền thông của doanh nghiệp]
[Tên công ty]
[Số điện thoại] ( )
[Số fax] ( )
[Địa chỉ email]

[Tiêu đề thông cáo báo chí, Viết hoa, nghiêng, đậm]

[Thành Phố] - [Ngày…, Tháng…, Năm], -  [Bắt đầu nội dung thông cáo báo chí, cách bằng hai dấu cách].

Nếu nội dung thông cáo báo chí dài hơn một trang, sử dụng chữ:

--tiếp theo--

Chèn vào giữa trang ở dòng cuối cùng của trang, sau đó bắt đầu trang sau bằng một câu mô tả ngắn về tiêu đề, và đánh số trang như sau:

[Tiêu đề mô tả ngắn] - Trang 2

[Đoạn cuối cùng của thông cáo báo chí nên là đoạn giới thiệu về công ty, và bất cứ thông tin gì bạn muốn người đọc biết về công ty mình, như loại hình doanh nghiệp, doanh số hàng năm, trụ sở chính, các chi nhánh, số nhân viên… v.v…]

[Kết thúc thông cáo báo chí bằng ba ký hiệu dưới đây ở giữa trang. Đây là dấu hiệu cho người đọc biết họ đã đọc hết thông cáo báo chí.]

# # #

©www.SAGA.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 40/ 8 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 5)
  Bung (30/07/2008 03:52 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Trích dẫn là một tiêu chí quan trọng -  Một trong những yếu tố quan trọng nhất trong một thông cáo báo chí, theo tôi, là phần trích dẫn phát biểu của một người có trách nhiệm.

Trong một thông cáo báo chí, nên có 2 trích dẫn phát biểu. Một là của đại diện cao cấp của nơi phát ra thông tin. Theo dạng: Ông Nguyễn Văn Saga, chủ tịch hội đồng quản trị công ty Saga chia sẻ: "Thật ra, điều quan trọng nhất mà chúng tôi muốn nói đến trong bài viết này, là khả năng làm dầy thêm kho tàng tri thức mà các Saganor vẫn ngày đêm xây dựng, bằng cách tạo một cầu nối giữa những người có cùng chuyên môn, cùng một mối quan tâm và cùng một khát vọng chia sẻ tri thức gặp nhau".

Ngoài ra, nên có thêm một trích dẫn phát biểu của người có liên quan. Chẳng hạn, ông Daohieu143, một trong những thành viên tích cực nhất của cộng đồng Saga nói thêm bên lề cuộc hội thảo: "Thông cáo báo chí" và các tin bài mang tính thời sự đều giống nhau ở bản chất là làm sao để đưa thông tin đến người đọc một cách nhanh nhất".

Xin nói rõ, đây không phải là chuyên môn của nhà báo, chỉ là nhìn từ góc độ người làm báo, tôi tin rằng một thông cáo báo chí viết "có nghề" thì sẽ "một mũi tên bắn chết một đàn nhạn", vì khi viết, người ta nên chú ý mỗi loại báo khác nhau sẽ quan tâm một khía cạnh khác nhau trong phần tin tức mà thông cáo báo chí đưa ra.

 
   
     
  RobeSinh (28/07/2008 06:56 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Thông cáo khác Thông báo -  Tớ đọc dòng "Thông cáo báo chí" mà thấy điệu vần đến lạ tai, đây là lĩnh vực chuyên môn nhà báo nên tớ chỉ thấy đơn giản vậy thôi, thời giờ là vàng ngọc nên cũng chỉ có đọc được cái tít bài mặc dù vẫn ngồi nghiền ngẫm đọc những mảng khác trên Saga. Tuy vậy tớ vẫn có ý kiến ngoài lề, Thông báo thường mang tính phổ cập kiến thức và được trình bày đơn giản, có nhiều lối hành văn hơn, thậm chí còn có ích trong truờng hợp : Thông báo hôm nay chẳng có gì để thông báo vậy xin thông báo để mọi người được biết! (Vui)
 
   
     
  dangquangn (28/07/2008 03:58 PM) Có ích: 4/4    
 
© SAGA - Nói leo -  Ở Mỹ, các thông cáo báo chí khi đưa ra cho báo giới thường tuân theo một chuẩn, trong đó bao gồm:

   * Dòng cách đôi;

   * Giấy trắng, tốt nhất là in tên và địa chỉ cơ quan ở đầu trang;

   * Lề rộng xung quanh, ít nhất là 2,54cm (1 inch) giúp đọc dễ và để người biên tập hoặc phóng viên ghi chú vào đó;

   * In một mặt;

   * Nội dung của thông cáo báo chí thường được viết như một bản tin phóng sự, không chứa nhiều động, danh, tính... từ mạnh để dễ được báo giới chấp nhận.

Tôi không có nhiều kinh nghiệm trong việc này, nhưng cũng xin cố gắng sưu tầm thêm được một số lời khuyên nhỏ dưới đây mong có thể giúp ích cho một "thông cáo báo chí" thành công.

Sử dụng tiêu đề sinh động thu hút sự chú ý của phóng viên

Tiêu đề làm cho thông cáo báo chí của bạn nổi bật nên cần phải ngắn ngọn, xúc tích và sinh động; nói cách khác sử dụng các tiêu đề giống như "Doe - nhân vật nổi bật trong năm" thay vì "John Doe nhận giải thưởng".

Hãy đưa các thông tin quan trọng lên đầu

Đây là một nguyên tắc của ngành báo chí được công nhận là đúng sau khi đã được thử nghiệm . Phóng viên nên đề cập ngay cái anh ta muốn nói trong hai đoạn đầu. Trên thực tế đó là những điều mà họ có thể đọc. Vì thế đừng giấu thông tin hay. Và hãy nhớ đến 5 từ để hỏi - chắc chắn rằng ấn phẩm báo chí của bạn có thể trả lời được 5 câu hỏi ai, cái gì, khi nào, ở đâu, tại sao và như thế nào.

Tránh những lời công bố cường điệu và không có bằng chứng

Một phóng viên có thể cảm nhận được những lời rao hàng ngay lập tức. Thay vì đưa ra những lời phát biểu cường điệu, hãy đưa ra các thông tin thực và có thể sử dụng được. Tìm cách hợp lý để làm nổi bật công ty bạn và tập trung vào các tâm điểm. Để quảng bá việc kinh doanh của bạn, hãy viết một thông cáo báo chí trả lời các câu hỏi về công việc kinh doanh của bạn hơn là một ấn phẩm đưa ra các công bố chung chung về công việc kinh doanh của bạn là vĩ đại và thú vị như thế nào mà không đưa ra lí do thích đáng.

Hãy năng động và đi thẳng vào vấn đề

Sử dụng ngôn ngữ làm khách hàng phấn khích nhưkhi bạn đọc thông tin của bạn. Nếu ấn phẩm của bạn tẻ nhạt hay vòng vo, họ có thể cho rằng bạn sẽ không thể có một bài phỏng vấn tốt.

Ấn phẩm chỉ dài hai trang hay ít hơn

Hiếm khi bạn nên viết đến trang thứ ba nếu thấy cần thiết để đưa ra thông tin phê phán. Ngược lại nếu bạn không thể hiện mẩu tin của mình trong hai trang, bạn không đạt được yêu cầu.

Có địa chỉ liên lạc

Thông cáo của bạn phải có tên người để nhà báo liên lạc lấy thêm thông tin. Người này phải biết tất cả các thông tin được đề cập trong ấn phẩm và sẵn sàng trả lời các câu hỏi. In thông cáo báo chí trên giấy có biểu tượng của công ty - nó trông có vẻ chuyên nghiệp và đó là một cách khác giúp nhà báo có thể liên lạc với công ty bạn.

Nên hạn chế sử dụng biệt ngữ

Nếu bạn làm việc trong một ngành kỹ thuật, cố gắng không dùng các thuật ngữ kỹ thuật. Nhiều phóng viên không biết nhiều về công ty hay ngành công nghiệp của bạn. Hãy sử dụng tiếng ngôn ngữ thông dụng thay cho biệt ngữ khi thông cáo báo chí.

Tập trung vào lợi ích

Nó có thể được hiểu là "đừng có nói, hãy chỉ cho thấy". Tránh nói điều gì đó là "duy nhất" hay "tốt nhất". Thay vào đó, chỉ cho họ thấy họ sẽ có được lợi ích như thế nào - ví dụ tiết kiệm thời gian, tiền bạc, giúp cuộc sống dễ dàng hơn, vv.

Rõ ràng và chi tiết

Marcia Yudkin, tác giả của cuốn " Sáu bước thực hiện quảng cáo tự do", gọi điều này là hội chứng "Vâng, nhưng nó là cái gì?". Cần phải chỉ cho người đọc thấy sản phẩm mới hay biết dịch vụ mới hoạt động như thế nào. Nếu còn do dự, hãy nhờ ai đó không quen thuộc với sản phẩm hay dịch vụ của bạn đọc thông cáo và yêu cầu họ nói lại những điều bạn muốn thông báo cho công chúng. Chi tiết quá vẫn tốt hơn là sơ sài. Chính vì vậy, theo Yudkin "Thay vì câu 'cuốn sách mới của Jackson đưa thông tin đem lại lợi ích cho các nhà đầu tư trên thị trường chứng khoán', bạn hãy viết 'Cuốn sách mới của Jackson giới thiệu 7 nguyên tắc phân tích thị trường để giúp các nhà đầu tư thậm chí là bình thường cũng có thể chọn được cổ phiếu đem lại lợi nhuận.". Thậm chí tốt hơn, miêu tả hai trong bảy nguyên tắc ngay trong ấn phẩm."

Rà soát lại

Khi bạn viết xong thông cáo báo chí, hãy nhớ đọc lại để sửa các lỗi chính tả. Nếu như bạn không giỏi về lỗi ngữ pháp và chính tả, hãy nhờ một người bạn hay đồng nghiệp làm việc đó giúp bạn. Nếu như ấn phẩm của bạn mà luộm thuộm và cẩu thả, thì đó là hình ảnh của bạn trước độc giả.

 
   
     
  DucDang (28/07/2008 01:32 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Đây mới kèm... -  Cám ơn bạn, thông tin rất hữu ích. Xin gửi kèm tham khảo một Thông cáo Báo chí của IC đưa ra năm 2007 (gửi các tạp chí luật nước ngoài). Cheers. DucDang
 
 
File gắn kèm:IC_MediaRelease_IP&TechnologyGroup_EN_240907.pdf
 
     
  DucDang (28/07/2008 01:29 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Gửi kèm -  Cám ơn bạn về bài viết, rất hữu ích. Xin gửi kèm một Thông cáo Báo chí của IC đưa ra năm 2007 tham khảo. Cheers. DucDang
 
   
     
 
Thảo luận (5) Thành viên ưa thích (8)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  nguyennhuquynh (30/07/2008 09:06 AM)  
 
Hoan hô ví dụ của saganor Bung!
 
   
     
  ngoccup (30/07/2008 08:45 AM)  
 
Bạn dangquang gọi là nói leo, nhưng bài nói leo của bạn đưa ra những nguyên tắc có giá trị.
 
   
     
  nguyennhuquynh (28/07/2008 05:01 PM)  
 
Phần thêm da thêm thịt thật bổ ích!
 
   
     
  daohieu143 (28/07/2008 02:14 PM)  
 
© SAGA - Thông Cáo Báo Chí Giống Tin Bài về cấu trúc -  "Thông cáo báo chí" và các tin bài mang tính thời sự đều giống nhau ở bản chất là làm sao để đưa thông tin đến người đọc một cách nhanh nhất.
 
   
     
  nguyenchauha (28/07/2008 11:14 AM)  
 
Cảm ơn bạn về những thông tin rất có ích. Cấu trúc của Press Release giống của tin nhỉ.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Tạo thông điệp quảng cáo đồng nhất, hấp dẫn, nhiều màu sắc
Tính khoa học trong bản kế hoạch PR
PR 2.0 - truyền thông đa phương tiện
22 quy luật bất biến trong Marketing
Tái sinh nghệ thuật Tiếp thị sản phẩm
Dịch vụ khách hàng với 5 sách lược hiệu quả
Bài học quảng cáo tại các sự kiện thể thao
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.