Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Cấu trúc vốn | Nợ và đòn bảy tài chính | Chính sách cổ tức
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Cấu trúc vốn » Cấu trúc vốn

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tóm lược một số lý thuyết về cấu trúc vốn
Sự khác nhau giữa vốn điều lệ vs. vốn chủ sở hữu và rủi ro trong kinh doanh
Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng vốn lưu động
Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động
Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần I
Cấu Trúc Vốn & Những Tác Động của nó.
Quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ
Giới thiệu một mô hình xác định cấu trúc vốn tối ưu
Các nhân tố tác động đến cơ cấu vốn của công ty niêm yết trên TTCK Việt Nam
Cấu trúc vốn làm tối tiểu WACC
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Giới thiệu một mô hình xác định cấu trúc vốn tối ưu  
  Các nhân tố tác động đến cơ cấu vốn của công ty niêm yết trên TTCK Việt Nam  
  Cấu trúc vốn làm tối tiểu WACC  
  Tóm lược một số lý thuyết về cấu trúc vốn  
  Sự khác nhau giữa vốn điều lệ vs. vốn chủ sở hữu và rủi ro trong kinh doanh  
  Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần I  
  Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần II  
  Doanh nghiệp và Hành trình đi tìm Cấu trúc vốn tối ưu  
  Nên có lời giải chính xác cho những thắc mắc về WACC  
  Viết tiếp Cấu trúc vốn và những tác động của nó  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: zTranTriDung  --   29/01/2007 12:08 PM    

Tóm lược một số lý thuyết về cấu trúc vốn

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Loạt bài về cấu trúc vốn tôi ưu của doanh nghiệp

( Bình chọn: 13   --  Thảo luận: 19 --  Số lần đọc: 60630)

Cấu trúc vốn đề cập tới cách thức doanh nghiệp tìm kiếm nguồn tài chính thông qua các phương án kết hợp giữa bán cổ phần, quyền chọn mua cổ phần, phát hành trái phiếu và đi vay. Cấu trúc vốn tối ưu là phương án, theo đó, doanh nghiệp có chi phí vốn nhỏ nhất và có giá cổ phiếu cao nhất.

Một cấu trúc vốn phù hợp là quyết định quan trọng với mọi doanh nghiệp không chỉ bởi nhu cầu tối đa lợi ích thu được từ các cá nhân và tổ chức liên quan tới doanh nghiệp và hoạt động của doanh nghiệp mà còn bởi tác động của quyết định này tới năng lực kinh doanh của doanh nghiệp trong môi trường cạnh tranh.

Cấu trúc vốn tối ưu liên quan tới việc đánh đổi giữa chi phí và lợi ích của doanh nghiệp. Tài trợ bằng vốn vay nợ tạo ra “lá chắn thuế” cho doanh nghiệp, đồng thời giảm mức độ phân tán các quyết định quản lý (đặc biệt với số lượng hạn chế cơ hội kinh doanh và đầu tư). Gánh nặng nợ, mặt khác, tạo áp lực với doanh nghiệp. Chi phí vay nợ có tác động đáng kể tới vận hành kinh doanh, thậm chí, dẫn tới đóng cửa doanh nghiệp. Tài trợ từ vốn góp cổ phần không tạo ra chi phí sử dụng vốn cho doanh nghiệp. Tuy nhiên, các cổ đông có thể can thiệp vào hoạt động điều hành doanh nghiệp. Kỳ vọng cao vào hiệu quả sản xuất kinh doanh của các nhà đầu tư cũng tạo sức ép đáng kể cho đội ngũ quản lý.gazprom_questions_8_eng.gif

Về mặt định tính, kinh tế học tài chính có rất nhiều phân tích, nghiên cứu các quyết định về cấu trúc vốn. Tuy nhiên, các lý thuyết này cung cấp không nhiều các chỉ dẫn thực hành cụ thể. Không giống như sự chính xác được Black và Scholes trình bày trong mô hình định giá quyền chọn (1973) và các ứng dụng của mô hình này, các lý thuyết về cấu trúc vốn có độ sai lệch cao. Chính điều này đã hạn chế khả năng vận dụng kết quả nghiên cứu lý thuyết cấu trúc vốn vào các quyết định của doanh nghiệp.

Sự phát triển lý thuyết về cấu trúc vốn ghi nhận hai kết quả nghiên cứu có đóng góp quan trọng. Luận điểm của Modigliani và Miller (thường được viết tắt là M-M), 1958 và 1963, cho rằng với các quyết định đầu tư nhất quán, các đối tác có quyền lợi liên quan nhưng không nằm trong doanh nghiệp phải đại diện cho cấu trúc vốn có tác động tới giá trị doanh nghiệp. Dư nợ tối ưu của doanh nghiệp cần cân bằng khoản thuế được giảm trừ nhờ việc thanh toán lãi vay với chi phí ngoại sinh của khả năng vỡ nợ.

Luận điểm của Jensen và Meckling (thường viết tắt là J-M), 1976, xem xét lại mô hình M-M với giả định các quyết định đầu tư độc lập với cấu trúc vốn. Ví dụ, cổ đông của một doanh nghiệp có vay nợ có thể bòn rút giá trị từ các chủ nợ bằng việc làm tăng rủi ro đầu tư sau khi đã nhận được các khoản vay. Đây là vấn đề “tài sản thay thế”. Hành vi lợi dụng này tạo ra các chi phí đại diện (agency costs). Cấu trúc vốn của doanh nghiệp cần nhận diện và kiểm soát tốt các chi phí này.

Mặc dù đã có nhiều công trình nghiên cứu, lý thuyết và thực nghiệm, được thực hiện dựa trên hai luận điểm trên nhưng với cả giới học thuật và những người vận dụng thực tiễn, các kết quả này đều có hai hạn chế quan trọng.

Thứ nhất, cả hai cách tiếp cận đều chưa thể bổ khuyết đầy đủ cho nhau. Khi rủi ro đầu tư lớn hơn có thể chuyển giá trị khỏi những người nắm giữ trái phiếu doanh nghiệp, nó đồng thời cũng hạn chế khả năng cắt giảm thuế thông qua huy động vốn vay của doanh nghiệp. Một lý thuyết tổng quát cần phải giải thích được cơ chế tác động giữa hai mô hình J-M và M-M để xác định lựa chọn cấu trúc vốn và rủi ro tối ưu.

Thứ hai, các lý thuyết này không đưa ra các giải pháp định lượng như giá trị và thời gian vay nợ hợp lý với một doanh nghiệp trong các điều kiện khác nhau. Khó khăn cơ bản trong phát triển các mô hình định lượng nằm ở vấn đề xác định giá trị vay nợ của doanh nghiệp với rủi ro tín dụng. Định giá một khoản nợ rủi ro là điều kiện tiên quyết để xác định giá trị và thời hạn vay nợ tối ưu. Nhưng nợ rủi ro là công cụ rất phức tạp. Giá trị của khoản nợ này phụ thuộc vào khối lượng phát hành, thời hạn vay nợ, điều kiện bán, các điều kiện vỡ nợ, chi phí vỡ nợ, thuế, thanh toán cổ tức, và cấu trúc lãi suất phi rủi ro. Giá trị này còn phụ thuộc vào lựa chọn chính sách quản trị rủi ro của doanh nghiệp, bản thân lựa chọn này lại liên quan tới số lượng và thời hạn của khoản nợ trong cấu trúc vốn của doanh nghiệp.

Dù các kết quả nghiên cứu của Merton (1974), Black và Cox (1976) là rất hứa hẹn nhưng các tiến bộ trong tìm kiếm phương pháp phân tích và định giá khoản nợ của doanh nghiệp với các tính năng thực tế vẫn còn nhiều hạn chế. Brennan và Schwartz (1978) xây dựng công thức giải quyết vấn đề định giá nợ rủi ro và cấu trúc vốn trong một số điều kiện khá gần gũi với thực tế, tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi kỹ thuật tính toán rất phức tạp và chỉ đưa ra lời giải trong một số ít trường hợp cụ thể.

Một số bước tiến quan trọng được ghi nhận trong thời gian gần đây. Kim, Ramaswamy, và Sundaresan (1993), Longstaff và Schwartz (1995) cung cấp phương pháp định giá trái phiếu với rủi ro tín dụng, mặc dù họ không tập trung vào lựa chọn cấu trúc vốn tối ưu. Leland (1994), Leland và Toft (1996)  quan tâm tới cấu trúc vốn tĩnh tối ưu. Nhưng giả thiết về cấu trúc vốn tĩnh chính là hạn chế của họ. Doanh nghiệp có thể thực hiện tái cấu trúc nghĩa vụ tài chính theo thời gian.

Dựa trên các kết quả của Kane, Marcus và McDonald (1984), Fischer, Heinkel và Zechner (1989), Wiggins (1990), Goldstein, Ju và Leland (1997) đã phát triển giải pháp gần với thực tế hơn trong định giá khoản nợ của doanh nghiệp với điều kiện khoản nợ có thể được tái cấu trúc linh hoạt. Các công trình này vẫn tiếp tục giả thiết trong mô hình M-M rằng dòng tiền của doanh nghiệp không thay đổi theo lựa chọn vay nợ. Quan điểm của mô hình J-M cho rằng lựa chọn rủi ro của doanh nghiệp có thể phụ thuộc vào cấu trúc vốn bị bỏ qua trong phương pháp này.

Một dòng nghiên cứu khác, cũng sử dụng các kỹ thuật tính toán định giá, xem xét các phản hồi tiềm năng giữa quyết định đầu tư/sản xuất và cấu trúc vốn. Brennan và Schwartz (1984) giới thiệu một công thức tổng quát cho bài toán này, nhưng các kết quả tổng quát từ công thức này rất hạn chế. Trong điều kiện cụ thể hơn, Mello và Parson (1992) mở rộng mô hình của Brennan và Schwartz cho một công ty khai mỏ để so sánh quyết định sản xuất trong trường hợp có vay nợ và không có vay nợ. Mauer và Triantis (1994) phân tích tương tác giữa quyết định sản xuất và quyết định nguồn tài trợ khi các điều khoản nợ hạn chế khả năng tối đa giá trị doanh nghiệp. Các ràng buộc này, theo giả định, sẽ loại bỏ xung đột có thể có giữa cổ đông và những người nắm giữ trái phiếu của doanh nghiệp.

Tài liệu tham khảo:
[1] Hayne E. Leland, 1998. Agency Costs, Risk Management, and Capital Structure. Haas School of Business, University of California.
[2] Roy L. Simerly và Mingfang Li, 2002. Re-thinking the Capital Structure Decisions. East Carolina University.
[3] Andrew Atkeson và Harold L. Cole, 2005. A Dynamic Theory of Optimal Capital Structure and Executive Compensation. Working paper 11083, NBER.

Trần Trí Dũng, saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 54/ 13 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 14)
  kivvt (03/08/2010 11:29 PM) Có ích: 0/0    
 
Thân mến chào Diễn đàn, Dr.Vương. Cho phép được hỏi một ý sau về thành phần liên quan đến cấu trúc vốn: Theo lý thuyết cơ bản thì V = D + E, tức

Tổng nguồn vốn của Doanh nghiệp sẽ bằng Nợ vay có kỳ hạn gộp với Vốn chủ sở hữu. Trong Bảng cân đối kế toán, nếu xét Tổng nguồn vốn thì kết cấu nó sẽ bao gồm: Nợ vay, vốn chiếm dụng và vốn chủ sở hữu. Vốn chiếm dụng trên thực tế phần lớn không phải chịu chi phí hay lãi suất, do đó không thể xem vốn chiếm dụng là nợ vay có kỳ hạn khi xét cấu trúc vốn hay cấu trúc vốn tối ưu. Bên cạnh đó, vốn chiếm dụng cũng không thể xem như vốn chủ sở hữu do tính chất sở hữu cũng như sự thiếu ổn định (thay đổi lớn theo từng ngày).

Như vậy, trong trường hợp này, vốn chiếm dụng sẽ được phân bổ hay xem xét như thế nào khi định vị cấu trúc vốn từng thời điểm. Thêm nữa là, tất nhiên cũng không thể loại vốn chiếm dụng ra khi xác định cấu trúc vốn tối ưu do nó có tỷ trọng khá lớn và là nguồn không thể thiếu của Doanh nghiệp trong hoạt động sxkd.

Mong ý kiến chân tình của Diễn đàn vì nội dung này không bài viết nào nhắc đến.

Best regard!
 
   
     
  mimosahong (29/08/2008 08:29 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Em hỏi thêm về cấu trúc vốn mục tiêu -  Gửi các anh chị SAGA!

Trong các tài liệu về cấu trúc vốn tối ưu có đề cập đến cấu trúc vốn mục tiêu. Việc huy động nguồn vốn của doanh nghiệp phải nhằm đạt được cấu trúc vốn tối ưu. Cấu trúc vốn tối ưu được hiểu là một cấu trúc có chi phí sử dụng vốn là thấp nhất và hiệu quả sử dụng vốn là cao nhất nhằm tối đa lợi nhuận cho doanh nghiệp.

Tuy nhiên một cấu trúc vốn tối ưu phải không xa rời cấu trúc vốn mục tiêu của doanh nghiệp. Như vậy,  cấu trúc vốn mục tiêu là gì? Cấu trúc vốn mục tiêu có khác gì cấu trúc vốn tối ưu? Nguyên tăc xây dựng một cấu trúc vốn mục tiêu là gì? Tại sao chúng ta phải xây dựng cấu trúc vốn mục tiêu?

Nhờ các anh chi. giải đáp giúp. Xin cám ơn.
 
   
     
  lemonleo (11/03/2008 11:34 AM) Có ích: 2/2    
 
Gửi anh Trí Dũng,

Bài viết của anh rất hay, đã tóm lược tất cả những lý thuyết tiêu biểu về cấu trúc vốn. Em đọc trong bài, có chỗ này không hiểu rõ, mong anh giải thích giùm."Tài trợ từ vốn góp cổ phần không tạo ra chi phí sử dụng vốn cho doanh nghiệp". Vì trong giáo trình của em, chi phí vốn chủ sở hữu bằng phát hành cổ phiếu thường là Ke=Div1/(Po-F)+g
trong đó
Div1: cổ tức năm 1;
F:chi phí phát hành;
Po là thị giá Cp tại thời điểm hiện tại; và
g: tốc độ tăng trưởng cổ tức.
Mong các anh chị giải thích giùm em!
 
   
     
  diemvuongbh (09/01/2008 07:51 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Lý thuyết MM -  Cấu trúc vốn vẫn tác động đến giá trị doanh nghiệp, giá trị doanh nghiệp phụ thuộc vào dòng thu nhập mà các cổ đông nhận được, hay nói cách khác là thu nhập do doanh nghiệp tạo ra. Giá trị này được chia làm 3 phần: phần thứ nhất là giành cho các cổ đông; phần thứ hai là giành cho trái chủ; phần thứ ba giành cho nhà nước. Vì thế nghệ thuật của nhà quản lý là làm sao tối ưu hóa phần giành cho các cổ đông để tăng giá trị doanh nghiệp, phần này thông thường là lấy từ nhà nước hay lợi ích từ tấm chắn thuế chia cho cổ đông.

Trong lý thuyết của MM chỉ có xác định cuộc chơi gồm 2 nhà là trái chủ và cổ đông chưa xác định đến phần của nhà nước vì thế không cần phải trong thị trường hoàn hảo thì nợ vẫn tác động lên giá trị doanh nghiệp.

Thêm nữa trong lý thuyết của MM mấu chốt là khi có 2 doanh nghiệp doanh nghiệp có cùng thu nhập tương lai như nhau khi đó doanh nghiệp sử dụng nợ sẽ không có lợi hơn doanh nghiệp không sử dụng nợ. Nguyên nhân chính là cổ đông của doanh nghiệp không sử dụng nợ sẽ sử dụng nợ trong nguồn vốn của mình như thế giá trị của 2 doanh nghiệp bằng nhau. Nhưng thực tế thì khác, vì chi phí vay nợ của cá nhân khác doanh nghiệp, nếu chi phí vay nợ của doanh nghiệp nhỏ hơn tổng chi phí vay nợ của các cổ đông thì nợ sẽ tác động lên giá trị doanh nghiệp. "Nếu anh làm tốt hơn họ thì anh hãy làm, còn không thì đừng làm".

 
   
     
  linhnguyet (08/01/2008 09:46 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Làm ơn giúp mình với -  Mình đang thực tập tạo công ty dệt may Hòa Thọ, nhưng mình không biết làm đề cương sơ bộ như thế nào cho đề tài "Phân tích cấu trúc nguồn vốn và xác định mô hình cấu trúc vốn tối ưu" cả. Và phần viết về cơ sở lý luận mình tìm không được nhiều tài liệu. Bạn có thể giúp mình được không? định hướng giúp mình xây dựng đề cương sơ bộ gồm những phần nào được không bạn? Cảm ơn bạn nhiều.
 
   
     
  nhoc4eyes (07/11/2007 08:22 PM) Có ích: 2/2    
 

Chào các anh/chị, tôi hiện tại là một U24 đang tập tễnh tìm hiểu về tài chính. Tôi có theo dõi lọat bài về cấu trúc vốn, tuy nhiên do không phải là thành viên bạc nên không thể xem bài viết "DN & Hành trình đi tìm Cấu trúc vốn tối ưu". Không biết mọi người có thể giúp tôi xem dc ko, tôi đang muốn tìm hiểu về cái này nhiều lắm.

Hiện tôi đang làm 1 đề tài liên quan đến tư vấn tái cấu trúc doanh nghiệp (nói chung). Mọi người chỉ cho tôi nguồn tài liệu tham khảo được không ạ?

Rất cảm ơn mọi người.

 
   
     
  kphong (02/10/2007 09:38 PM) Có ích: 1/1    
 
Xin chào Saga, mình có một vài suy nghĩ về cách xây dựng cấu trúc vốn tối ưu, đây là bài viết của mình. Rất mong nhận được sự trao đổi cùng các bạn.

Nguyễn Khả Phong

 
   
     
  kphong (01/06/2007 12:15 PM) Có ích: 1/1    
 

Xin cảm ơn ý kiến của Dr.Vương. Ý kiến của Dr hoàn toàn đúng, mình không có hy vọng tính đúng "giá trị" doanh ngiệp, nó có quá nhiều biến và cũng không nên tư duy theo kiểu đó. Nhưng trong phạm vi nghĩa đen :

Giá trị doanh nghiệp khi sử dụng nợ vay = Giá trị không vay nợ + Tiết kiệm thuế

( Lá chắn thuế từ nợ vay)

1. Nếu doanh nghiệp vay 100% thì lúc này ngân hàng trở thành cổ đông 100% ( Cty TNHH một thành viên là ngân hàng). (Triết lý: tận cùng của vay bằng với không vay, tận cùng của X = không X.).

2. Nếu doanh nghiệp vay dưới 100%, thì chúng ta biết rằng càng vay nợ thì chi phí kiệt quệ tài chính càng cao (chi phí khánh tận tài chính). Như vậy về mặt lý luận ta có thể nói "Khi mức chi phí biên tế của khánh tận vừa bằng lợi nhuận tiết kiệm thuế biên tế thì giá trị doanh nghiệp đạt mức cao nhất "

Vấn đề của hạ là không biết làm sao xây dựng một hàm số hay một mô hình toán đơn giản nhất: giả sử tuyến tính hoặc phi tuyến cũng được nhưng thể hiện ý nghĩa: càng vay nợ thì chi phí kiệt quệ càng cao.

Về MM thì mình hiểu "nôm na" là trong môi trường hoàn hảo mọi thông tin đều trôi chảy trong suốt và mọi người khôn như nhau thì cấu trúc vốn không ảnh hưởng tới giá trị doanh nghiệp.

Thành thật mong Dr.Vương chỉ giáo. Nguyễn Khả Phong.

 
   
     
  zVuong (01/06/2007 10:36 AM) Có ích: 2/2    
 

Bạn thân kphong mến: Đã đọc ý kiến về tối ưu hóa giá trị của bạn, và nguyện vọng thực hiện nó bằng một algorithm nào đó. Bạn ơi, điều này là không thể.

Cấu trúc vốn bản thân nó chưa bao giờ quyết định được giá trị của doanh nghiệp. Ngày nay, việc đo giá trị đó còn phụ thuộc cả vào một tập hợp niềm tin-giá trị của nhà đầu tư và của ngành công nghiệp mà doanh nghiệp đang vận hành.

Một mô hình toán không khó khăn, nhưng tính hợp lý và độ tin cậy thì đối với chúng tôi, những người nghiên cứu thật đáng ngờ vực. Chả thế mà có câu: Mọi mô hình đều sai, nhưng có một vài cái có ích.

Trong giá trị có chứa cảm xúc, và cảm xúc là thứ khó đo, thường xuyên biến động. Đây là sự thật rõ ràng. Giá trị doanh nghiệp này còn dựa cả vào xu hướng, sở thích, "mốt" và nỗi niềm hào hứng của thị trường. Một hãng Ford với lịch sử huy hoàng tráng lệ, sở hữu vô khối tài sản, hàng trăm năm là biểu tượng công nghiệp ô-tô thế giới, nắm rất nhiều phát minh, và trải qua 4 thế hệ... nhưng lại có giá trị chỉ cỡ bằng 1/8 của Google, một công ty trẻ, vận hành chủ yếu trên Internet. Chúng ta không sử dụng được động từ "Ford" để ám chỉ ô-tô, nhưng lại có thể "google something on the Net."

Giá trị vô hình ngày càng lớn, và điều đó khiến cho ước nguyện "đo" chỉ thông qua cấu trúc vốn mà thôi trở nên ngày càng xa vời. Nếu bạn đã đọc định lý Modigliani-Miller I (M&M), thì kết cục của nó chỉ đơn giản là cấu trúc vốn không thể quyết định giá trị của doanh nghiệp. Tôi không phải là fan của Modigliani, nhưng rõ ràng điều này đã được chứng minh và công nhận từ rất lâu trong thế giới tài chính.

Chúc vui.

 
   
     
  kphong (01/06/2007 09:51 AM) Có ích: 2/2    
 
Xin chào anh Trí Dũng: Mình cũng rất quan tâm đến cấu trúc vốn, thú thật là vốn tiếng Anh mình không đủ để đọc các lý thuyết đó nhưng mình cũng hình dung là có tại một điểm mà ở đó giá trị của doan nghiệp đạt mức lớn nhất. Để chứng minh nó cần phải có một nền móng toán và đưa vào một mô hình cụ thể (có thể vận dụng vi tính để chạy và chọn điểm tối ưu). Nếu có thể bạn giúp mình một trường hợp cụ thể (ví dụ cho một công ty, rồi đưa ra bài toán, chứng minh tại một điểm mà giá trị doanh nghiệp đạt cực đại).

Xin thành thật cảm ơn.

Nguyễn Khả Phong

Phòng kế toán - Công ty Chế biến Bột Mì Mê Kông

Khu CN Phú Mỹ I, huyện Tân Thành, tỉnh Bà Riạ- Vũng Tàu

 
   
     
  Fixedpoint (21/02/2007 12:18 AM) Có ích: 2/2    
 

Chào Dũng,

Bạn đã bỏ công phu ra viết một bài rất hữu dụng ở trên. Mình xin đóng góp một vài ý kiến về lãnh vực này.

Thứ nhất: hầu hết các nghiên cứu ở Tài chính Doanh nghiệp (Corporate Finance) về cấu trúc vốn tối ưu (optimal capital structure) không liên kết được với Tổ chức Công nghiệp (Industrial Organization)- thị trường sản phẩm (product market). Chính vì thế các nghiên cứu này thường gặp phải vấn đề với các bằng chứng thực nghiệm. Điều này có nghĩa quyết định cấu trúc vốn phải phụ thuộc vào mức độ cạnh tranh trên thị trường sản phẩm (product market competition level). Và ngược lại cấu trúc vốn sẽ ảnh hưởng đến cạnh tranh trên thị trường sản phẩm. Quan hệ nguyên nhân-kết quả cần nên được quan tâm, mô hình cấu trúc cần được nghiên cứu (causality should be addressed here, a structural model needs to be studied).

Thứ hai:  Hai công trình gần đây nhất của Christopher Hennessy & Toni Whited (Berkeley và Wisconson), và của Jianjun Miao (Boston)

  • "Debt Dynamics" The Journal of Finance 2005.
  • "Optimal Capital Structure and Industrial Dynamics" The journal of finance 2005.

đang được đánh giá cao nhất trong lãnh vực này. Debt Dynamics paper hình như được giải thưởng gì cao nhất của Jour of Finance.

----
Goldstein, Ju và Leland (1997) hình như là 2001 mới đúng :). Bài này đăng ở Journal of Business phải không bạn?

 
   
     
  zTranTriDung (13/02/2007 01:25 PM) Có ích: 2/2    
 
Bài viết của Roy L. Simerly và Mingfang Li: Re-thinking the Capital Structure Decisions.
 
 
File gắn kèm:re_thinking.doc
 
     
  zTranTriDung (13/02/2007 09:46 AM) Có ích: 2/2    
 
Tiếp theo là bài viết của Hayne E. Leland: Agency Costs, Risk Management, and Capital Structure.
 
 
File gắn kèm:agency_costs.pdf
 
     
  zTranTriDung (13/02/2007 09:42 AM) Có ích: 1/1    
 

Chào bạn: Mình rất vui được chia sẻ quan tâm cùng bạn. Các tài liệu tham khảo theo mình biết chưa có xuất bản tại Việt Nam và cũng chưa có bản dịch tiếng Việt. Mình gửi kèm theo thảo luận các tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh.

Mong được cùng bạn và các saganors trao đổi và thảo luận về quyết định cấu trúc vốn trong doanh nghiệp.

 

 
 
File gắn kèm:dynamic_theory.pdf
 
     
 
Thảo luận (5) Thành viên ưa thích (35)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  kivvt (05/08/2010 02:56 PM)  
 
Chắc bài viết này đã lâu rồi, diễn đàn cũng nguội không còn ai để ý nữa, thôi thì hẹn dịp khác có bài nào về cấu trúc vốn mới thì mình sẽ đăng đàn tham khảo ý kiến đóng góp.

Best regard!
 
   
     
  prostudent3105 (11/07/2008 01:04 PM)  
 
Xin chào gia đình SAGA. Tôi là thành viên mới, rất mong được các anh chị gửi tài liệu hỗ trợ. Cám ơn các anh chị nhiều.
 
   
     
  sunalone2005 (09/01/2008 01:54 AM)  
 
© SAGA - Đính chính -  Đính chính: Người ta nói định đề MM chứ ko nói định lý MM
 
   
     
  vncfo (13/02/2007 04:26 PM)  
 
Cảm ơn anh Trí Dũng về các tài liệu đã được tải lên. Thú thật là khả năng tiếng Anh của mình hơi kém. Nhưng tôi cố gắng dịch để tìm hiểu. Tôi sẽ post bài sau khi tìm hiểu. Cảm ơn
 
   
     
  vncfo (13/02/2007 09:20 AM)  
 

Chào anh Trí Dũng,

Hiện tại tôi đang tìm hiểu các lý thuyết về cấu trúc vốn và vận dụng nó trong việc quyết định cấu trúc vốn cho các Cty niêm yết tại VN. Cho nên khi đọc bài này, tôi thấy anh tổng hợp rất hay, do đó, tôi rất cần sự giúp đỡ của anh.

Trong bài viết anh có đề cập đến 3 tài liệu tham khảo bằng tiếng Anh, như vậy anh có thể cho tôi hỏi (i) các sách này hiện có bàn tại VN không ?, và ở nhà sách nào?; (ii) Có sách tương tự đã được dịch ra tiếng Việt chưa ?

Trong quá trình tìm hiểu, tôi cũng rất muốn tham khảo thêm ý yến của anh.

Cảm ơn anh rất nhiều.

 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
Doanh nghiệp và Hành trình đi tìm Cấu trúc vốn tối ưu
Viết tiếp Cấu trúc vốn và những tác động của nó
Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần II
Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần I
Lý thuyết đánh đổi cấu trúc vốn
Cấu Trúc Vốn & Những Tác Động của nó.
Cấu trúc vốn
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.