Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Tổng quan thị trường tài chính | Thị trường sơ cấp | Thị trường thứ cấp | Ngân hàng | Tổ chức tài chính phi ngân hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Thị trường » Ngân hàng

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Quy trình tín dụng của ngân hàng
Vai trò và chức năng của ngân hàng trung ương (Bài 2)
Ngân hàng thương mại và vai trò của ngân hàng thương mại (Bài 3)
Ngân hàng là gì?
Hoạt động Marketing của các Ngân hàng thương mại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp
Tổng quan về Ngân hàng và các dịch vụ Ngân hàng (Phần 1)
Cách xác định hạn mức tín dụng (phần 2)
Thuê tài chính và những điều doanh nghiệp cần biết
Cho vay ngắn hạn của Ngân hàng thương mại
Tổng quan về Ngân hàng và các dịch vụ Ngân hàng (Phần 2)
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ: Ngân hàng Trung ương tư hữu  
  Sự ra đời của ngân hàng trung ương  
  Quy trình tín dụng của ngân hàng  
  Thuê tài chính và những điều doanh nghiệp cần biết  
  Một số biện pháp Kiểm soát tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát và hạn chế rủi ro tín dụng  
  Lịch sử ngành ngân hàng thế giới  
  Cách xác định hạn mức tín dụng (phần 2)  
  Vai trò và chức năng của ngân hàng trung ương (Bài 2)  
  FED - Vì sao quan trọng?  
  ĐCSVN - Ngân hàng Việt Nam trước vận hội và thách thức mới  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: DNSGCT  --   06/09/2008 03:26 PM    

Ngân hàng thương mại tại Việt Nam: Nhiều hay ít?

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Chùm bài viết của DNSGCT

( Bình chọn: 3   --  Thảo luận: 3 --  Số lần đọc: 14681)

Saga4posting.jpg (04/09/2008) - Mười năm trước đây, số lượng ngân hàng hoạt động tại Việt Nam không kém là bao so với hiện nay. Năm 1997, cả nước có bốn ngân hàng quốc doanh, 51 ngân hàng cổ phần (bao gồm ngân hàng cổ phần nông thôn) và 23 chi nhánh ngân hàng nước ngoài (kể cả ngân hàng liên doanh). Trong suốt mười năm, kể từ khi hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam phải đối đầu với nguy cơ đổ vỡ vào năm 1997, chủ trương của Ngân hàng Nhà nước là không cho thành lập mới bất cứ một ngân hàng thương mại cổ phần nào. Đến tháng 5/2008, cả nước vẫn còn bốn ngân hàng quốc doanh (Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam vừa được cổ phần hóa, một ngân hàng quốc doanh khác được thành lập mới là Ngân hàng Chính sách), 36 ngân hàng cổ phần, 44 chi nhánh ngân hàng nước ngoài và ngân hàng liên doanh. Con số này cho thấy trong thời gian mười năm, số lượng ngân hàng thương mại cổ phần trong nước đã giảm đi đáng kể do có một số bị phá sản hoặc bị rút giấy phép hoạt động, trong khi đó, số lượng ngân hàng liên doanh và chi nhánh ngân hàng nước ngoài được phép hoạt động tại Việt Nam lại tăng lên khá nhiều, từ 23 đến 44 chi nhánh.

Tình trạng “ngân hàng hóa” còn thấp

Nganhang&ptnt.gif
Tín dụng nông nghiệp và nông thôn được giao khoán cho mạng lưới Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Agribank). Ảnh: Giao dịch tại chi nhánh Ngân hàng Agribank

Từ năm 2003 đến năm 2007, có 11 ngân hàng nông thôn được phép chuyển đổi thành ngân hàng đô thị và chỉ có hai ngân hàng đô thị được giấy phép mới. Suốt hơn một thập niên, trong khi GDP của Việt Nam tăng gấp đôi, số lượng ngân hàng hoạt động chỉ tăng 16,6%, trong đó ngân hàng quốc doanh không tăng, ngân hàng cổ phần giảm 29% (ngân hàng cổ phần nông thôn giảm trên 90%) và chi nhánh ngân hàng nước ngoài, ngân hàng liên doanh tăng 82,6%. Như vậy, nhận xét cho rằng số lượng ngân hàng thương mại hoạt động hiện nay là “quá nhiều” so với một đất nước có trên 80 triệu dân và một GDP khoảng 70 tỉ USD là chưa có sức thuyết phục cao. Thái Lan có GDP khoảng 180 tỉ USD, dân số khoảng 65 triệu người, hệ thống ngân hàng thương mại hiện nay có 34 ngân hàng (giảm gần phân nửa so với năm 1997 - từ 63 còn 34 - do khủng hoảng tài chính tiền tệ), trong đó có 16 ngân hàng nội địa và 18 chi nhánh ngân hàng nước ngoài. Hệ thống ngân hàng thương mại Thái Lan có tổng tài sản Có trên 310 tỉ USD, trong đó 16 ngân hàng nội địa Thái có tổng tài sản Có 277 tỉ USD, gấp rưỡi GDP của Thái Lan (2004). Để so sánh, tổng tài sản Có của 35 ngân hàng cổ phần Việt Nam là vào khoảng 400 ngàn tỉ đồng (25 tỉ USD), chỉ bằng 35% GDP của Việt Nam. Tuy nhiên so sánh về mặt số lượng vẫn là khập khiễng vì các ngân hàng nội địa Thái Lan có mạng lưới hoạt động lớn gấp nhiều lần ngân hàng Việt Nam. Vào đầu năm 1997, chỉ riêng Krung Thai Bank và Thai Military Bank, hai trong số 16 ngân hàng nội địa Thái, đã có đến gần 1.000 chi nhánh hoạt động trên khắp nước. Trong khi đó vào năm 2008, tổng số lượng chi nhánh của ba ngân hàng thương mại cổ phần hàng đầu của Việt Nam là ACB, Sacombank và Đông Á chỉ có 514 chi nhánh, không bằng số lượng chi nhánh của riêng Krung Thai Bank mười một năm trước đây (640).

Không có một tỷ lệ chuẩn tối ưu nào giữa số lượng người dân và số lượng ngân hàng, nhưng các nhà phân tích kinh tế đều nhận thấy rằng một nền kinh tế có nhiều hơn số lượng ngân hàng hoạt động lành mạnh trên số dân cư sẽ có cơ may phát triển nhanh hơn. Năm 1999, Mỹ có 8.011 ngân hàng thương mại, nắm giữ tổng tài sản Có lên đến 55,4 ngàn tỉ USD. Nhưng dù đứng ở góc nhìn nào, chúng ta đều có thể nhận thấy hệ thống ngân hàng thương mại Việt Nam chưa “phủ sóng” được toàn nền kinh tế. Một dấu hiệu rõ rệt cho thấy ở Việt Nam, mức độ “ngân hàng hóa” còn rất thấp chính là tình trạng đôla hóa và tiền mặt hóa của nền kinh tế vẫn phổ biến quá mức. Tệ nạn này là trở lực lớn gây tác động tiêu cực đến hiệu quả của chính sách tiền tệ quốc gia và của việc huy động và sử dụng nguồn vốn tiết kiệm và nhàn rỗi trong dân cư.

Như vậy, vấn đề của hệ thống ngân hàng Việt Nam không phải là ấn định một số lượng ngân hàng chuẩn và yên tâm rằng một số lượng ít sẽ được quản lý tốt hơn và sẽ ít gây ra đổ vỡ hơn. Vấn đề then chốt là phải xây dựng và phát triển mạnh mẽ một hệ thống ngân hàng hoạt động thật sự lành mạnh theo các chuẩn mực chuyên môn và đạo đức đúng đắn, được luật pháp quy định đầy đủ, rõ ràng, được thực thi nghiêm chỉnh và được giám sát nghiêm minh. Hệ thống đó phải được khuyến khích và tạo điều kiện mở rộng mạng lưới hoạt động rộng rãi khắp các cụm dân cư từ thành thị đến nông thôn, tạo ra những con kênh chằng chịt thu hút những đồng tiền tiết kiệm cho đầu tư phát triển, một mặt giúp cho đồng tiền tiết kiệm và nhàn rỗi của dân cư càng ít bị bất động hóa càng tốt, mặt khác đưa nguồn tín dụng cần thiết cho những người thật sự cần nó, không phải chỉ ở các thành thị mà còn ở các vùng nông thôn nghèo. Hệ thống ngân hàng thương mại của chúng ta từ ngày được sinh ra cho đến nay hầu như đang bị “đô thị hóa” hoàn toàn, và tình trạng đô thị hóa đó không phải vì lợi ích chung của toàn nền kinh tế. Phải chăng chính hiện tượng này cũng là một tác nhân quan trọng làm tăng sự phân hóa giàu nghèo giữa thành thị và nông thôn?

Bỏ nông thôn, ôm đô thị

Trong thời gian qua, điều đáng buồn là hệ thống ngân hàng nông thôn trên cả nước gần như không còn tồn tại. Số liệu không chính thức cho thấy hiện nay ở Đồng bằng sông Cửu Long và cả miền Đông Nam bộ chỉ còn một ngân hàng cổ phần nông thôn hoạt động cầm chừng. Trên thực tế, các ngân hàng nông thôn trước đây, tuy mang tiếng là ngân hàng nông thôn nhưng chẳng những không tập trung nỗ lực mở rộng tín dụng cho nông dân - những người thật sự khát vốn - mà dần dần có xu hướng đô thị hóa, tham gia tích cực vào các hoạt động cho vay thương mại cùng các hoạt động kinh doanh chứng khoán và đầu cơ bất động sản đầy rủi ro. Tín dụng nông nghiệp và nông thôn được giao khoán cho mạng lưới Ngân hàng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn bao biện một cách mệt mỏi và không hào hứng. Bản thân ngân hàng quốc doanh này cũng không mặn mà lắm đối với việc cho vay nông nghiệp và phát triển nông thôn như tên gọi của mình.

Ảo vọng từ cơn sốt cổ phiếu

Trong vòng vài năm trở lại đây, các ông chủ của những ngân hàng cổ phần nông thôn, thay vì chăm chút vào các hoạt động cho vay nhỏ lẻ, ăn chắc mặc bền cho sản xuất, tiêu thụ nông phẩm và cải thiện đời sống nông dân, lại bị mê hoặc bởi giá cổ phiếu ngân hàng tăng vọt một cách khó thể tưởng tượng trên thị trường chứng khoán chính thức và không chính thức, đã bắt tay với nhiều “đại gia”, sử dụng chiêu thức tăng vốn để được “hóa thân” thành những ngân hàng đô thị, những mong trong phút chốc trút bỏ chiếc áo vải thôn dã để khoác vào mình chiếc áo gấm, chen chân vào hàng ngũ giới quý tộc ngân hàng đô thị. Thêm vào đó, cánh cửa giấy phép mới vẫn khép chặt khiến cho nhiều doanh nghiệp, nhiều tập đoàn, nhiều nhà đầu tư tranh thủ mua lại các ngân hàng nông thôn để chuyển hóa thành ngân hàng đô thị và cho đến khi không còn một ngân hàng nông thôn nào để mua, thì vận động xin thành lập ngân hàng mới. Dù là mua lại hay thành lập ngân hàng mới, hầu hết trong số họ đều xem đây chỉ là một “phi vụ” đầu cơ siêu lợi nhuận, có hiệu quả cao trong chớp mắt. Rất ít ai có tầm nhìn lâu dài, trong khi muốn xây dựng ngân hàng thành công phải có tầm nhìn lâu dài.

Ấn tượng mà các nhà phân tích kinh tế trong và ngoài nước nhận thấy như một sự bùng nổ số lượng các ngân hàng thương mại cổ phần tại Việt Nam, trước hết chỉ là một sự biến hình của các ngân hàng nông thôn sang ngân hàng đô thị dưới cây gậy thần của Ngân hàng Nhà nước, sau đó là con số đông đảo hồ sơ xin thành lập ngân hàng mới trong năm 2007 (25 hồ sơ ngân hàng trong nước và 33 hồ sơ ngân hàng nước ngoài). Nguyên nhân thứ hai không phản ánh điều gì khác hơn là những ảo vọng hình thành từ cơn sốt tăng giá cổ phiếu ngân hàng một hai năm trước đây. Nhưng ngày nay, cơn sốt ấy đã qua rồi. Mở một ngân hàng mới hiện nay là một thách thức, không còn là cơ hội nữa. Không chỉ thách thức đến từ nguồn nhân lực, năng lực quản lý, nhất là quản lý rủi ro, đầu tư công nghệ, môi trường cạnh tranh ngân hàng khốc liệt, chính sách kinh tế vĩ mô kiềm chế lạm phát… mà quan trọng hơn là giá cổ phiếu ngân hàng - cũng như các cổ phiếu doanh nghiệp khác - đã chấm dứt trạng thái bong bóng hư ảo để trở về với thực tại lạnh lùng. Tất cả những điều này đã khiến cho những cái đầu nóng bỏng trước đây say sưa với việc “thai nghén” ngân hàng, giờ đã trở nên nguội lạnh.

Trong tình hình đó, một quyết định tạm dừng cấp phép thành lập ngân hàng có vẻ là một quyết định đang được mong chờ nhất. Thông thường, một biện pháp hành chính mang tính ngăn chặn thường không dễ nhận được sự hưởng ứng từ những người có liên quan nhưng chủ trương tạm dừng cấp phép thành lập ngân hàng của Ngân hàng Nhà nước mới đây quả là một ngoại lệ, vì đã nhận được sự đồng tình ngay lập tức của mọi người, từ những ngân hàng đã hoạt động đến những ngân hàng chuẩn bị ra đời, từ nhà phân tích kinh tế trong nước đến những chuyên gia kinh tế nước ngoài. Việc tạm dừng cấp phép phải chăng chỉ là bước chuẩn bị của Ngân hàng Nhà nước thực hiện những biện pháp điều chỉnh tiếp theo nhằm giúp hệ thống trở nên lành mạnh hơn? Tạm dừng cấp phép, thật ra, chỉ có thể là một biện pháp tạm thời, khi hệ thống ngân hàng Việt Nam còn khiếm khuyết cả một mảng quan trọng hợp tác xã tín dụng và ngân hàng nông thôn, còn chịu đựng một phương thức thanh toán quá nặng về tiền mặt và trong tương lai, còn phải đối mặt với việc mở rộng cánh cửa tài chính, tiền tệ ngân hàng trên tiến trình hội nhập với nền kinh tế toàn cầu.

Bài hợp tác giữa www.saga.vn và DNSGCT

www.SAGA.vn l Huỳnh Bửu Sơn - DNSGCT

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 15/ 3 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 2)
  tuong_huy_204 (07/09/2008 11:35 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - So sánh liệu có chính xác? -  Cách đây không lâu, trên vneconomy cũng có một bài tương tự thế này. Chúng ta cứ so sánh quy mô dân số rồi quy mô GDP của Việt Nam với pháp, với Mỹ, với Thái Lan rồi kết luận ngân hàng thương mại ở Việt Nam còn ít. Thực ra so sánh như thế có thật sự là chính xác hay không trong khi 60% dân số Việt Nam là nông dân, có bao nhiêu người trong số 80 triệu dân có sử dụng các dịch vụ ngân hàng?

Thử dạo quanh các đường phố TP Hồ Chí Minh ta sẽ thấy đầy rẫy các phòng giao dịch hay các chi nhánh ngân hàng thương mại! Phải chăng ta đang "khát" ngân hàng? Còn nhớ cách đây không lâu chuyện thanh khoản của các ngân hàng còn đang là vấn đề nóng khi số lượng ngân hàng "ít ỏi" vẫn khó đứng vững trong một thị trường được đánh giá là tiềm năng như Việt Nam. Thử hỏi bao nhiêu phần trăm trong các giao dịch lớn ở Viêt Nam như nhà đất hoặc mua sắm đắt tiền hoạt động thông qua ngân hàng?

Có thể trả lời ngay là rất ít, hiện tại các giao dịch này đều phụ thuộc vào vàng và USD thì hệ thống ngân hàng đồ sộ có là một giải pháp đúng hay không? Vấn đề ngân hàng nông thôn đang giảm, chúng ta không thể trách ngân hàng thương mại, đơn giản là họ vẫn phải kinh doanh và chịu trách nhiệm với đồng vốn của mình, thế nên nếu hoạt động ở nông thôn không hiệu quả tất yếu họ sẽ chuyển đổi để tăng lợi nhuận.

Chính trong những lúc thế này những ngân hàng quốc doanh cần thực hiện mục tiêu điều tiết của mình thông quan việt mở rộng hoạt động ngân hàng nông thôn, chứ không nhất thiết là phải hạn chế sự chuyển đổi giữa các ngân hàng. Có chăng muốn tăng cường sức khỏe của hệ thống ngân hàng, Ngân hàng Nhà nước cần tạo điều kiện cho các ngân hàng cạnh tranh với nhau, chứ không nên cứ để các ngân hàng luôn nhìn mặt nhau khi đặt ra lãi suất huy động vốn hoặc cho vay.

Ngân hàng nhà nước nên đóng vai trò là trọng tài giám sát và định hướng cuộc chơi, hơn là cứ nhất nhất cầm tay chỉ vệc và bật đèn đỏ khi có ngân hàng bứt khỏi các điều khoản đã từng thỏa thuận. Cần thiết để các ngân hàng tự cứu mình hơn là nhờ Ngân hàng nhà nước cứu. Các ngân hàng sẽ tự biết cân đối chênh lệch lãi suất huy động / cho vay / lãi suất cơ bản để đảm bảo lợi nhuận và rủi ro.

 
   
     
  zTranTriDung (07/09/2008 10:27 AM) Có ích: 4/4    
 
© SAGA - Những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên -  Trong thời gian cuối 1945, đầu 1946, xuất hiện những ngân hàng thương mại Việt Nam đầu tiên. Việt Nam Công Thương ngân hàng đặt trụ sở tại 50 Tràng Tiền Hà Nội, có số vốn 10 triệu đồng Đông Dương với 50.000 cổ phần, thời hạn hoạt động 30 năm, mục đích là làm ``tất cả những công việc thuộc phạm vi một ngân hàng trong nước Việt Nam và ở ngoại quốc như vay tiền, nhận gửi tiền, cầm cố, đổi chác hàng hóa, động sản và bất động sản, giao dịch tiền tệ, mua bán các thương mại tín phiếu, cổ phần, quốc trái, trái phiếu...''

Ông Nguyễn Văn Vĩ, còn gọi là Micheal Vĩ (1895-1976), làm Tổng Giám đốc đầu tiên. Ông Vĩ có quốc tịch Pháp, tốt nghiệp Trường cao học Thương nghiệp Paris (Hautes Etudes Commerciales). Ông từng giữ chức Phó Tổng Giám đốc Pháp Hoa Ngân hàng (Banque Franco-Chinoise). Ngân hàng này đã huy động được hơn một nửa số vốn, khoảng 5 triệu đồng Đông Dương của 249 cổ đông, để tại Ngân khố Trung Ương.

Ngân hàng Nam Á (South Asia Banking Corporation Limited) do Vũ Quý Vỹ quản lý, trụ sở ở 72 Lý Thường Kiệt Hà Nội huy động vốn tới 5 triệu đồng Đông Dương với 5.000 cổ phần, thời hạn hoạt động 30 năm, làm ``tất cả các côgn việc của một ngân hàng, tham gia vào các ngành thương mại, kỹ nghệ, khoáng chất.''

Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Ngân hàng Đông Dương, vừa có chức năng phát hành tiền tệ tại Đông Dương, theo chế độ bản vị vàng (1 đồng bạc Đông Dương có mệnh giá tương đương 655 gram vàng), vừa hoạt động thương mại (cho vay và đầu tư, nắm nhiều cổ phần trong các công ty hoạt động tại Đông Dương). Người Hoa và người Pháp cũng liên kết cho ra đời Ngân hàng Hoa Pháp, hoạt động như một ngân hàng thương mại.

Ngân hàng Quốc Gia Việt Nam, nay là Ngân hàng Nhà nước Việt Nam, hoạt động như ngân hàng trung ương, ra đời ngày 6/5/1951 theo Sắc lệnh số 25, được giao nhiệm vụ: - Quản lý ngân quỹ quốc gia và phụ trách việc phát hành công trái quốc gia; - Cho vay vốn, góp vốn và huy động vốn của nhân dân để phát triển sản xuất; - Quản lý tiền ngoại quốc và thanh toán các khoản giao dịch với nước ngoài; - Quản lý kim cương (các thứ vàng và giấy phiếu ngân hàng dùng để định giá tr tài sản) bằng thể lệ hành chính. - Đấu tranh giữ vững độc lập tiền tệ.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  huy8x (07/09/2008 10:50 AM)  
 
© SAGA - Ngân hàng thương mại! -  Tôi đánh giá khá cao bài viết này. Có một thực tế đáng báo động là số ngân hàng nông thôn của chúng ta ngày càng giảm.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
Các phương pháp tuyển chọn nhân sự
Chi phí nhân sự trong thời “bão giá”
Dễ dãi với bản thân sẽ thất bại suốt đời
Phạt và thưởng
Thị trường nhân sự cao cấp Việt có bị giá “bong bóng”?
Tác động cộng hưởng từ nhiều yếu tố tích cực cho TTCK: Kỳ vọng lớn rủi ro cũng sẽ nhiều
Đầu tư cho quảng cáo kỹ thuật số
10 cách hoàn thiện trang web
Đằng sau những con số
Sheldon Adelson - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn Las Vegas Sands
Hãy tận dụng tốt lời giới thiệu của đối tác
Đặc điểm của các công ty đẳng cấp cao
Tiếp thị dựa trên các thông điệp mang tính giáo dục
Lãng phí chi tiêu thất thoát ngân sách
Để tuyển dụng nhân tài thành công
“Người gió” Tulsi Tanti
"Lạc quan nhưng vẫn cảnh giác"
Những lý do hạn chế tiềm lực phát triển doanh nghiệp
Về với thị trường sáu mươi hai triệu dân
Làm mới nhãn hiệu
4 bước tiến để tăng lợi nhuận tối đa
Andrea Jung - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Tập đoàn AVON: Phải tự lực và nhạy bén
Quản lý rủi ro tài chính trong doanh nghiệp: Cần quan tâm hơn nữa
Hãy gỡ những nút thắt
4 phương thức để tận dụng tốt mẫu quảng cáo hơn
Nhất tiễn hạ song điêu
Cơ hội lớn thường thu mình trong hàng tỉ thứ nho nhỏ
Tạo thông điệp quảng cáo đồng nhất, hấp dẫn, nhiều màu sắc
Liệu VNĐ có bị tấn công?
5 bước để khẳng định chứng thực của khách hàng
Nông thôn cần một chiến lược phát triển bền vững
Tính khả thi của ý tưởng kinh doanh
Phương pháp dung hòa giữa các thế hệ nhân viên
Xu hướng sáp nhập và mua lại trong ngành ngân hàng
Bí quyết của những nhãn hiệu sống cùng thời gian
10 sai lầm cần tránh khi đầu tư
Tập đoàn Life Resorts tăng cường nguồn nhân lực
Sổ tay quản lý: Dương Đông kích Tây
Điều chỉnh lãi suất: Đồng Việt Nam đi về đâu?
Khuyến khích khách hàng nhận xét
7 chiến thuật giúp marketing hiệu quả hơn
Bí quyết thay đổi văn hóa doanh nghiệp
6 nguyên tắc của các công ty hàng đầu về dịch vụ khách hàng
Điệu hổ ly sơn
Sống chung với lạm phát
Phát triển quảng cáo theo hướng đi mới
Thị trường hấp dẫn cần được đầu tư thích đáng
Giảm thâm hụt ngân sách để khôi phục sự ổn định vĩ mô
Nâng cấp năng lực bản thân
Đối diện với nhiều thách thức
Tầm quan trọng của PR trong thời suy thoái kinh tế
Hãy là một doanh nhân yêu môi trường
Chuyện hạt gạo của chúng ta
9 giải pháp nâng chất quản lý nhân sự
Doanh nhân trẻ đang có nhiều cơ hội
Ở đâu có khó khăn, ở đó sẽ có cơ hội
Cảnh giác với đầu tư gián tiếp
Dietrich Mateschitz - Nhà sáng lập Red Bull: Không ai có thể thực hiện hoàn hảo một ý tưởng bằng người sáng tạo ra nó!
Năm giải pháp cải tiến hoạt động marketing
TS Phan Quốc Công, Tổng Giám đốc ICP: Khác biệt hay là chết
Để khách hàng thực sự là thượng đế
Chia nhỏ để quản chặt
Mười sai lầm trong hoạt động PR
Tỉnh táo để giành phần thắng
Cách đơn giản để tạo nên sự khác biệt cho doanh nghiệp
Quản lý nhân viên trẻ: Giữ người hay giữ việc?
Kinh tế Việt Nam trong thế trận cạnh tranh toàn cầu hóa
Cảng biển miền Trung trong phát triển kinh tế xã hội
Bộ máy hành chính vẫn đang là lực cản đối với doanh nghiệp
Đào tạo từ thực tiễn - con đường nâng chất nguồn nhân lực Việt Nam
Không chỉ là vấn đề tỷ giá
Dẫn dắt doanh nghiệp qua cơn biến động
Xuất khẩu thủy sản kêu cứu
Động viên nhân viên - Bài học từ Ritz-Carlton
Trở thành nhà lãnh đạo sáng suốt
Gia đình, thức ăn ngon và hạnh phúc
Giữ chân nhân tài tại công ty nhỏ
Nghệ thuật truyền cảm xúc cho khách hàng
Bảy phương pháp phát triển tầm nhìn
Chọn đúng dịch vụ quảng cáo
Dịch vụ khách hàng trong tương lai
DNSGCT - Tìm lời giải cho bài toán...thanh khoản
DNSGCT- Thương mại là khởi nguồn văn minh
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Điều chỉnh lãi suất tiền vay
Một số lợi ích của nghiệp vụ chiết khấu thương phiếu
Cục Dự trữ liên bang Mỹ: Ngân hàng Trung ương tư hữu
Nói tiếp chuyện phí ATM
Nhìn lại quá trình tự do hóa lãi suất ở Việt Nam
Quy trình tín dụng của ngân hàng
Huy động vốn ngân hàng - Vấn đề tâm lý
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.