Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Mua lại - Sáp nhập | Chia-tách doanh nghiệp | Phân tích cơ bản | Phân tích kĩ thuật
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Kĩ thuật tài chính

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Chỉ số giá tiêu dùng CPI nói lên điều gì?
Phân bổ nguồn vốn, NPV hay IRR
Chỉ số tài chính - vẻ đẹp tiềm ẩn sau những báo cáo khô khan
Phân tích kĩ thuật-P.1
Phân tích tài chính bằng Excel
Phân tích kỹ thuật Metastock P1
Phân tích kĩ thuật P.3
Hướng dẫn Metastock "siêu"... cơ bản
Phân tích kĩ thuật P.2
Ứng dụng Excel và Crystal Ball trong phân tích chứng khoán
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Ứng dụng Excel và Crystal Ball trong phân tích chứng khoán  
  Phân tích tài chính bằng Excel  
  Chỉ số tài chính - vẻ đẹp tiềm ẩn sau những báo cáo khô khan  
  Vài suy nghĩ về phương pháp định giá cổ phiếu thông qua việc đánh giá cổ phiếu FPT  
  Phân tích kĩ thuật-P.1  
  Quản lý vốn lưu động  
  Phân tích kỹ thuật Metastock P1  
  Căn bản về kỹ thuật tài chính thực hành (Financial Engineering)  
  Hướng dẫn Metastock "siêu"... cơ bản  
  Fibonacci trong phân tích kỹ thuật  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: tweety  --   28/01/2007 12:21 PM    

Chỉ số giá tiêu dùng CPI nói lên điều gì?

( Bình chọn: 11   --  Thảo luận: 6 --  Số lần đọc: 101237)

CPI là tên viết tắt tiếng Anh của Chỉ số giá tiêu dùng. Trong rất nhiều trường hợp các quốc gia còn dùng CPI như đại diện cho thông số về lạm phát, mặc dù không phải bao giờ cũng đúng, hoặc chỉ phản ánh tương đối. Chúng ta xem xét ý nghĩa của CPI trong bài viết này, bổ sung cho khái niệm CPI đã có trong phần Tra cứu của Saga. Phần nhiều thông tin và kiến thức ở đây được sử dụng với căn cứ tính toán cho nền kinh tế Mỹ và Anh, do đó khi sử dụng cho Việt Nam thì cần những hiệu chỉnh nhất định để phù hợp thực tế.

Giá cả của hàng hoá dịch vụ luôn luôn biến động theo thời gian, tuy nhiên nếu như giá cả thay đổi quá nhanh chóng, nó có thể là một cú sốc đối với nền kinh tế. Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) là một chỉ số cơ bản đo lường giá cả hàng hoá dịch vụ và cho biết liệu nền kinh tế có bị lạm phát hoặc giảm phát hay không. Chỉ số giả cả thường rất được quan tâm theo dõi và nó đóng một vai trò quan trọng trong việc đưa ra các quyết định tài chính quan trọng như chính sách lãi suất của cục dự trữ liên bang Mỹ hay quyết định tiến hành hedging của các ngân hàng và doanh nghiệp lớn. Cũng rất có lợi cho các nhà đầu tư cá nhân tiến nếu họ tính đến chỉ số CPI khi tiến hành hedging hoặc đưa ra quyết định phân bổ vốn đầu tư.

CPI được hình thành từ các thông tin chi tiêu của hang nghìn hộ gia đình trên toàn quốc. Thông tin được thu thập thông qua phỏng vấn và nhật kí chi tiêu của các đối tượng lựa chọn để nghiên cứu. Rổ hàng hoá dịch vụ được sử dụng để tính bao gồm hơn 200 danh mục, thuộc 8 nhóm: thực phẩm và đồ uống, nhà đất, may mặc, vận tải, chăm sóc sức khoẻ, giải trí,  giáo dục và truyền thông, và một số loại hàng hoá dịch vụ khác. Giá cả của khoảng 800.000 hàng hoá dịch vụ trong rổ tính được thu thập hàng tháng từ hàng ngàn các cửa hàng bán lẻ, các nhà cung cấp dịch vụ, các công ty cho thuê nhà đất và các phòng khám sức khoẻ.

 Vậy chỉ số CPI mách bảo điều gì?

Các số liệu trên sẽ hình thành lên một bức tranh về sự biến động của chi phí sinh hoạt từ đó giúp các chuyên gia tài chính nhận định được khả năng lạm phát có nguy cơ làm suy sup cả một nền kinh tế nếu ở lạm phát ở mức độ quá cao. cả lạm phát và giảm phát quá mức đều rất đáng sợ mặc dù giảm phát quá mức ít khi xảy ra hơn.

Chúng ta thường nhìn nhận giảm phát và giảm giá là những dấu hiệu tốt. Và thực tế điều này có thể là tốt trong một chừng mực nào đó. Ví dụ giá của dịch vụ điện thoại đã liên tục giảm xuống trong nhiều năm qua và chắc chắn sẽ còn tiếp tục giảm nữa vì internet ngày càng chiếm ưu thế. Và chắc chắn bạn chẳng bao giờ nghe thấy người tiêu dùng nào phàn nàn về điều này. Tuy nhiên giảm phát chắc chắn cũng là một hiện tượng không tốt đối với nền kinh tế. Bằng chứng là cuộc đại suy thoái diễn ra vào những năm 30 khi mà có cả núi người thất nghiệp không có nổi một đồng để mua hàng hoá và dịch vụ cho dù chúng được chào bán với mức giá cực kì hấp dẫn.

Khi giá cả tăng tới mức không thể kiểm soát nổi thì lạm phát trở thành siêu lam phát. điển hình là ở Đức vào những năm 20, lạm phát của Đức trong thời gian này đã có lúc đạt mức 3.25 triệu phần trăm một tháng. Trong suốt chiến tranh thế giới thứ II, Hy Lạp có mức lạm phát 8.55 tỉ phần trăm một tháng, Hungary thì thậm chí còn kinh khủng hơn. Hungary đã cho phát hành giấy bạc mệnh giá 100 triệu Pengo vào năm 1946 nhưng vào thời điểm này tờ giấy bạc này chả có nghĩa gì do đó chính phủ buộc phải định giá lại đồng tiền của nước mình. Giấy bạc 1triệu pengo giờ đây cũng chỉ có giá tương đương với 1 pengo trước kia, và nghiễm nhiên nó trở thành đơn vị tiền tệ thấp nhất. Đưa ra ví dụ này để thấy được cho dù chỉ số CPI có biến động theo chiều nào thì nó vẫn khiến cho nhiều người phải lo sợ.

Có một số hình thức biến động giá cả trong nền kinh tế, như làm giảm phát hoặc thiểu phát(disinflation) hoặc làm tăng lạm phát (reflation). Làm giảm lạm phát là việc làm cho lạm phát chững lại, nhưng vẫn đang trong tình trạng lạm phát. Khi lạm phát xảy ra đối với một nền kinh tế không tăng trưởng, ta gọi đó là lạm phát đình đốn, khiến cho lạm phát càng trở nên nghiêm trọng.

Một số ứng dụng của CPI

CPI thường được sử dụng để điều chỉnh thu nhập của người dân và các hoạt động kinh tế khác. Cục an ninh xã hội Mỹ  thường xem xét CPI để đưa ra mức thu nhập phù hợp cho người dân, cấu trúc thuế của cục dự trữ liên bang cũng dựa trên CPI để điều chỉnh mức thuế cho phù hợp, và các ông chủ thì sử dụng CPI để điều chỉnh lương nhân viên cho phù hợp với chi phí sinh hoạt. các thông tin về hoạt động bán lẻ, thu nhập theo giờ và theo tuần, tổng thu nhập và tổng sản phẩm quốc dân được gắn kết với CPI để lý giải các chỉ số có liên quan trong thời kì không có ảnh hưởng của lạm phát.

CPI và thị trường

Thay đổi của giá cả của hàng hoá dịch vụ trên thị trường ảnh hưởng trực tiếp đến các chứng khoán có lãi suất cố định. Nếu giá cả tăng, các khoản lãi cố định sẽ có giá trị thực tế thấp hơn và do đó làm giảm mức sinh lợi của các chứng khoán. Lạm phát cũng sẽ gây ảnh hưởng đến các khoản tiền lương, trợ cấp, hưu trí vì chúng là các khoản tiền trả cố định. Những người hưởng lương hưu sẽ phải nhìn đồng tiền của họ "biến mất" dần dần vì giảm sức mua theo thời gian.

Biến động giá cả có thể ảnh hưởng xấu đến các công ty. Người ta  thường kì vọng mức độ lạm phát nhẹ trong nền kinh tế đang tăng trưởng, tuy nhiên nếu giá cả của các yếu tố đầu vào tăng quá nhanh các nhà sản xuất sẽ bị giảm lợi nhuận. Mặt khác giảm phát chắc chắn sẽ dẫn tới giảm mức cầu của người tiêu dùng. Trong trường hợp này các nhà sản xuất buộc phải giảm giá để bán được hàng, tuy nhiên giá cả các yếu tố đầu vào có thể không giảm một lượng tương ứng. Vì thế biên lợi nhuận của nhà sản xuất cũng sẽ bị ảnh hưởng.

Tự bảo vệ mình trước tác động của lạm phát.

Tuy nhiên do thị trường ngày càng được hoàn thiện hơn nên các sản phẩm đầu tư có thể giúp ta đối phó với ảnh hưởng của lạm phát. Các quỹ tương hỗ hoặc các ngân hàng có thể mua các chứng khoán ngăn ngừa lạm phát, còn được gọi là TIPS (inflation-protected securities). Ngoài ra còn có thể sử dụng các hợp đồng tương lai để ngăn ngừa rủi ro. Tương tự  nhiều người nắm giữ trong tay những cổ  phiếu mà các cổ phiếu này lại trở thành một công cụ hết sức hữu hiệu chống lại lam phát. Đầu tư của các cá nhân trong nhiều trường hợp không chỉ bù đắp được thiệt hại do lạm phát gây ra mà còn đem lại một khoản lãi cho người nắm giữ.

CPI có lẽ là chỉ số quan trọng nhất và được quan tâm chú ý nhất. Nó cũng là chỉ số đo lường sự thay đổi trong chi phí sinh hoạt được biết đến nhiều nhất. CPI được sử dụng để điều chỉnh tiền lương, phúc lợi xã hội, lương hưu, thuế và các chỉ số kinh tế khác nữa. Nó cũng cung cấp cho các nhà đầu tư các thông tin về những biến động có thể xảy ra trên thị trường tài chính_nơi mà cổ phiếu có mối quan hệ cả trực tiếp và gián tiếp đối với CPI. Nắm chắc chỉ số giá cả trong tay, các nhà đầu tư có thể đưa ra các quyết định đầu tư phù hợp và bảo vệ mình bằng cách mua các công cụ đầu tư như TIPS.

Một trong những tác giả được biết nhiều tới các nghiên cứu lạm phát thành công và sâu sắc là Giáo sư Paul Samuelson. Khi nghiên cứu về thông tin lạm phát, nhà vật lý học vĩ đại Stephen Hawkin có trầm ngâm cho rằng hiện tượng lạm phát phức tạp và có thể xem như một hiện tượng vật lý thì đúng hơn là khoa học xã hội-nhân văn... Còn nói chung thì chúng ta với tư cách là người tiêu dùng luôn lo ngại lạm phát cao dẫn tới mất giá đồng tiền, do sụt giảm sức mua.

(Tổng hợp có tham khảo Investopia)

Saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 46/ 11 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 5)
  hieutk2 (29/10/2011 09:28 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - CPI -  Theo mình biết CPI là chỉ số giá tiêu dùng. nó phản ánh xu hướng biến động của rổ hàng hóa được sử dụng trong đời sống sinh hoạt.ở VN hiện tại CPI được Tổng cục thống kê công bố hàng tháng. CPI được tính dựa vào sự biến động giá của từng mặt hàng trong rổ hàng hóa đó và quyền số tương ứng với nó. Rổ hàng hóa thường xuyên được điều chỉnh cho phù hợp với từng thời kỳ. quyền số là tỷ trọng chi tiêu cho loại hàng đó trong tổng chi tiêu của cả rổ, nó được tính dựa trên nguồn số liệu khảo sát mức sống dân cư. khảo sát mức sống dân cư hiện nay cứ 2 năm thực hiện một lần. theo phương án tính CPI thì rổ hàng hóa và quyền số sẽ được điều chỉnh 5 năm 1 lần và dùng để tính CPI cho 5 năm tiếp theo.
 
   
     
  ntha69 (26/02/2009 01:23 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - TIPS -  >Tôi xin có vài ý kiến về TIPS (Treasury Inflation-Protected Securities chứ không phải là Inflation-Protected Securities).

Đây là các chứng khoán có lãi suất cố định là các trái phiếu do Chính phủ phát hành, có nguồn gốc từ Mỹ. Tại Mỹ, TIPS do Bộ tài chính Mỹ phát hành và trái phiếu này có phần Gốc và Lãi được điều chỉnh theo mức độ chênh lệch giữa tỷ lệ lạm phát tại thời điểm thanh toán và thời điểm mua trái phiếu.

Ví dụ: Công ty Bảo hiểm tiền gửi Mỹ (FDIC) có nắm giữ một lượng khá lớn TIPS để tránh khả năng suy giảm vốn, đảm bảo khả năng chi trả tiền gửi được bảo hiểm.

 
   
     
  dangquangn (23/08/2008 08:38 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Ở Việt Nam -  Việc tính CPI ở Việt Nam do Tổng cục Thống kê đảm nhiệm. Quyền số để tính CPI được xác định năm 2000 và bắt đầu áp dụng từ tháng 7 năm 2001. Quyền số này dựa trên kết quả của hai cuộc điều tra là Điều tra mức sống dân cư Việt nam 1997-1998Điều tra kinh tế hộ gia đình năm 1999. Điều đáng chú ý là quyền số của nhóm hàng Lương thực - Thực phẩm chiếm tới 47,9% trong khi Văn hoá - Thể thao - Giải trí chỉ chiếm 3,8%.
 
   
     
  Ken__sakj (22/08/2008 11:03 PM) Có ích: 0/0    
 
Ai hiểu rõ hơn về định nghĩa CPI đang áp dụng tại Việt Nam xin chỉ dùm cho tôi. Vì các tiêu chí cũng như các số liệu áp dụng cho CPI Việt Nam đánh giá tình hình trong nước khác nhiều so với các nước khác. Cảm ơn mọi người!
 
   
     
  DenLu (25/07/2008 11:14 PM) Có ích: 0/0    
 
Tôi là người làm kỹ thuật nhưng qua đọc bài viết tôi thấy bài viết đã trình bày tốt và phân tích kỹ càng tuy nhiên lại chưa chỉ ra chỉ số CPI ở Việt Nam do ai công bố.

Khi tôi tìm chỉ số CPI trên google thì thấy nhiều chỉ số khác nhau được đăng trên các báo khác nhau? Vậy chỉ số được Ấn hành từ đâu thì được coi là có cơ sở Pháp lý.

Trong phần "Một số ứng dụng của CPI" tôi xin bổ sung thêm là Chỉ số CPI đang được Ngân hàng thế giới đưa vào công thức tính trong các hợp đồng điều chỉnh giá.

Trên đây là một số ý kiến cá nhân, mong tác giả thông cảm.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (11)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  luanbao (13/08/2008 10:25 AM)  
 
Theo em thì CPI do Tổng cục thống kê công bố là chuẩn nhất và có tính pháp lý, các báo có đăng CPI thì đều lấy nguồn từ Tổng cục thống kê cả!
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Giá trị hiện tại của Dòng tiền phi rủi ro - phần cuối
4 quy tắc phân bổ tài sản
Lựa chọn lãi suất chiết khấu
Giá trị hiện tại của Dòng tiền phi rủi ro
Mạn đàm nghệ thuật và khoa học của thị trường tài chính
Các mô hình tài chính
Phương pháp phân tích khoa học trong lĩnh vực tài chính
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.