Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Tổng quan thị trường tài chính | Thị trường sơ cấp | Thị trường thứ cấp | Ngân hàng | Tổ chức tài chính phi ngân hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Thị trường » Ngân hàng

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Quy trình tín dụng của ngân hàng
Vai trò và chức năng của ngân hàng trung ương (Bài 2)
Ngân hàng thương mại và vai trò của ngân hàng thương mại (Bài 3)
Ngân hàng là gì?
Hoạt động Marketing của các Ngân hàng thương mại Việt Nam: Thực trạng và giải pháp
Tổng quan về Ngân hàng và các dịch vụ Ngân hàng (Phần 1)
Cách xác định hạn mức tín dụng (phần 2)
Thuê tài chính và những điều doanh nghiệp cần biết
Cho vay ngắn hạn của Ngân hàng thương mại
Tổng quan về Ngân hàng và các dịch vụ Ngân hàng (Phần 2)
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Cục Dự trữ liên bang Mỹ: Ngân hàng Trung ương tư hữu  
  Sự ra đời của ngân hàng trung ương  
  Quy trình tín dụng của ngân hàng  
  Thuê tài chính và những điều doanh nghiệp cần biết  
  Một số biện pháp Kiểm soát tín dụng nhằm kiềm chế lạm phát và hạn chế rủi ro tín dụng  
  Lịch sử ngành ngân hàng thế giới  
  Cách xác định hạn mức tín dụng (phần 2)  
  Vai trò và chức năng của ngân hàng trung ương (Bài 2)  
  FED - Vì sao quan trọng?  
  ĐCSVN - Ngân hàng Việt Nam trước vận hội và thách thức mới  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: quochoang760  --   28/10/2008 12:54 PM    

Tình hình ngân hàng năm 2008 và dự báo 2009

( Bình chọn: 7   --  Thảo luận: 19 --  Số lần đọc: 18079)

1. Ngành ngân hàng trong năm 2008

Ngành ngân hàng trong năm 2008 đã trãi qua nhiều biến động khó khăn.

a. Lạm phát:

Đầu năm phải đối mặt với lạm phát tăng cao (theo tính tóan sơ bộ lạm phát năm nay của Việt Nam là 24%) do đó việc thắt chặt tiền tệ đã gây khó khăn không nhỏ cho ngân hàng. Thứ nhất: họ phải tăng lãi suất vay vì thế cho nên phải tăng lãi suất cho vay. Lãi suất cho vay quá cao khiến càng ít doanh nghiệp vay vốn, làm cản trở đến việc kinh doanh của ngân hàng. Thứ hai: Do lãi suất cao nên khả năng hoàn trả của các con nợ bị giảm sút, việc thu hồi nợ khó khăn hơn, các khoản nợ xấu gia tăng, làm tăng khả năng rủi ro của các ngân hàng. Thứ ba: Do lý do thứ hai nên các ngân hàng trở nên dè dặt trong việc cho vay vốn, tiền không được mang ra sử dụng lưu thông trở thành những khoản tiền vô ích, làm tăng chí phí cho ngân hàng.

b. Cơn bão tài chính Mỹ:

Gần cuối năm, ngành tài chính ngân hàng phải đón nhận tin cơn bão tài chính ở Mỹ. Nhưng có lẽ nó có ít tác động đến ngành ngân hàng Việt Nam mà nhiều khi còn là tin tốt. Tin tốt là vì: Khi nhìn thấy sự khủng hoảng của ngành ngân hàng tại Mỹ, các ngân hàng Việt Nam sẽ suy xét và nhìn nhận lại cách làm ăn của mình. Họ sẽ thận trọng hơn với các khoản cho vay của mình; họ sẽ tìm cách giảm rủi ro trong quá trình cho vay; họ sẽ đề phòng và miễn dịch với các dự án đầu tư hay cho vay mà ở đó các khoản nợ xấu, khó đòi là cao; họ sẽ tập trung vào các khoản mục sinh lợi tốt, khả năng hoàn vốn cao và có sự phát triển trong tương lai.

c. Cạnh tranh giữa các ngân hàng:

Đầu tiên là sự cạnh tranh các ngân hàng trong nước và các ngân hàng nước ngoài. Càng ngày càng có nhiều ngân hàng nước ngoài vào Việt Nam. Lợi thế của họ là có nhiều vốn, có tiềm lực tài chính và quản lý. HSBC là ngân hàng nước ngoài tích cực nhất hiện nay. HSBC vừa được Ngân hàng Nhà nước chính thức cho phép thành lập ngân hàng con 100% vốn nước ngoài tại Việt Nam. Việc thành lập ngân hàng con sẽ cho phép HSBC mở rộng mạng lưới phân phối rộng hơn, tới các khách hàng hiện tại cũng như khách hàng mới. HSBC trở thành ngân hàng nước ngoài đầu tiên tại Việt Nam sở hữu 20% cổ phần tại một ngân hàng trong nước sau khi nâng cổ phần sở hữu tại Techcombank từ 14,4% lên 20%. Điều này cho phép HSBC mở rộng sức ảnh hưởng và gia tăng tầm hoạt động của mình. Sức ép cạnh tranh ngày càng gia tăng đối với các ngân hàng nội.

Cạnh tranh với ngân hàng trong nước: Điều này là hiển nhiên nhưng có xu thế mới đó là việc hợp tác của các ngân hàng nội. Việc rõ ràng nhất là “liên minh ATM”. Cầm thẻ ATM của ngân hàng Techcombank nhưng khi đến trạm rút tiền của ngân hàng Vietcombank bạn vẫn có thể rút tiền được. Điều này làm gia tăng tầm hoạt động, khả năng cạnh tranh, sức thu hút khách hàng hơn là những ngân hàng không nằm trong liên minh.

Nhưng sự cạnh tranh dù là giữa nội – ngoại hay nội – nội vẫn là cần thiết. Vì như thế các ngân hàng sẽ không ngừng cải thiện, không ngừng gia tăng chất lượng dịch vụ, luôn luôn sáng tạo để làm thỏa mãn những đòi hỏi của đất nước, của người dân và các doanh nghiệp.

d. Cạnh tranh với thị trường chứng khoán:

Càng ngày chứng khoán càng trở nên lộ diện là đối thủ cạnh tranh trực tiếp với các ngân hàng về mặt huy động vốn trong dân. Trước kia chưa có chứng khoán thì người dân sẽ gửi tiền nhàn rỗi của mình vào các ngân hàng nhằm kiếm các khoản lợi tức. Nhưng nay, chứng khoán đã làm giảm lượng huy động vốn nhàn rỗi của các ngân hàng. Những người dân có tiền nhàn rỗi họ sẵn sàng lao vào đầu tư chứng khoán với hi vọng kiếm lời cao hơn là gửi tiền vào ngân hàng (tuy có rủi ro cao hơn). Bên cạnh đó, các doanh ngiệp ngoài kênh huy động vốn là vay mượn các ngân hàng họ còn có cách là phát hành cổ phiếu ra thị trường. Đấy cũng là một cách tốt để huy động vốn.

Nói đến khó khăn thì cũng cần nhắc đến những thành tựu hay dấu hiệu khả quan mà ngành ngân hàng đã làm được trong năm nay.

Dấu hiệu khả quan

Trong năm nay, ngành ngân hàng phải chống chọi với lạm phát và cơn bão khủng hoảng tín dụng của Mỹ nên chưa có những bước phát triển như mong muốn.

Dấu hiệu khả quan có thể nhận thấy ngay là góp phần cùng với ngân hàng trung ương hạn chế lạm phát một cách tích cực và hiệu quả.

Những điểm cần khắc phục

Cần mở rộng hơn nữa các chi nhánh ngân hàng. Hiện nay mới chỉ tập trung ở các thành phố lớn. Tầm hoạt động còn hẹp.

Điểm cần khắc phục ngay là hệ thống ATM. Còn quá ít các điểm rút tiền tự động, mỗi lần rút là cả một sự chờ đợi. Ngày nay, việc trả lương cho công nhân viên qua hệ thống ATM cho nên cần khắc phục chất lượng của hệ thống ATM, tránh sự chờ đợi và hết tiền trong lúc chờ đợi rút tiền. Phải có liên mình ATM rộng rãi hơn nữa. Có lẽ các ngân hàng trong nước cần hợp tác với nhau về vấn đề này nhiều hơn.

Cần có cơ chế quản lý rủi ro. Bài học từ tài chính Mỹ có lẽ bài học đắt giá cho ngành ngân hàng. Lợi nhuận cao luôn đi kèm với rủi ro cao, bài học ngàn năm muôn thuở. Ngày nay, ngân hàng cũng tham gia vào thị trường bất động sản, chứng khoán và thị trường vàng. Quả thực đây là các thị trường có khả năng sinh lợi cao và thật khó mà bỏ qua nhưng đấy cũng là điểm cần quan tâm. Có lẽ cần có cơ chế quản lý hay giảm thiểu rủi ro. Các trường đại học về kinh tế chỉ mới có môn học về quản lý rủi ro nhưng vẫn chưa có một chuyên ngành về quản lý, hạn chế rủi ro. Có lẽ cũng cần suy xét về vấn đề này. Nếu ngành ngân hàng và các trường đại học tham gia cùng huấn luyện hay đào tạo sinh viên về quản lý và hạn chế rủi ro thì là tốt nhất. Các sinh viên này sau khi ra trường có thể làm việc tại ngân hàng nơi mà họ được chính các ngân hàng nay tham gia đào tạo.  
 
2. Dự báo cho ngành ngân hàng trong năm 2009

Động thái đầu tiên mà ngân hàng sẽ làm là giảm lãi suất cho vay, nới lỏng tiền tệ. Mà bằng chứng là các ngân hàng đang rục rịch giảm lãi suất khi lãi suất cơ bản giảm còn 13%. Với động thái này các doanh nghiệp sẽ dễ dàng tiếp cận với vốn vay ngân hàng. Nhưng bên cạnh đó, các khoản vay sẽ được giám sát kỹ hơn do di chứng và bài học từ khủng hoảng Mỹ để lại.

Qua cơn bão tài chính Mỹ vừa qua và các chính sách thắt chặt tiền tệ của chính phủ và ngân hàng trung ương làm các ngân hàng nhỏ điêu đứng và sang năm 2009 này các ngân hàng nhỏ, lẻ, yếu kém sẽ bị sáp nhập. Sự sáp nhập này có các điều lợi sau:

  • Thứ nhất: Củng cố hệ thống ngân hàng trong nước.
  • Thứ hai: Việc quản lý vĩ mô của chính phủ qua các ngân hàng sẽ dễ dàng hơn vì có ít các ngân hàng để quản lý hơn.
  • Thứ ba: Tạo sức mạnh mới cho các ngân hàng sáp nhập, mở rộng về quy mô và tầm hoạt động.

Các dịch vụ ngân hàng sẽ được củng cố, các ngân hàng sẽ chú trọng đến mảng bán lẻ hơn. Trong số đó, các dịch vụ cho vay chứng khoán, mua vàng, hay mua bất động sản sẽ được chú trọng và phát triển nhiều hơn. Bên cạnh đó sẽ có các dịch vụ chăm sóc khách hàng cá nhân tốt hơn. Mảng bán lẽ này sang năm 2009 sẽ là mảng đấu tranh quyết liệt nhất giữa các ngân hàng thương mại với nhau. Sẽ có hàng loạt các dịch vụ mới được tung ra khi các mảng đầu tư lớn đang ẩn chứa nhiều rủi ro cao.

Sang năm 2009 có thể các ngân hàng thương mại sẽ cùng ngân hàng trung ương tham gia vào việc điều chỉnh tỷ giá hối đoái. Hiện nay, đồng USD đang lên giá so với đồng nội tệ (tức là 1 USD có thể đổi lấy nhiều VND hơn trước) mà như thế sẽ tác động đến xuất khẩu (1USD đổi lấy nhiều VND hơn vì thế người ta sẽ muốn xuất khẩu nhiều hơn để lấy ngoại tệ và khi quy đổi ra nội tệ để sử dụng thì sẽ có lợi hơn). Lúc này sẽ có nhiều ngoại tệ hơn trong lưu thông và do đó tỷ giá hối đoái sẽ giảm, lúc này cũng sẽ ảnh hưởng đến xuất khẩu. Vì vậy, ngân hàng trung ương cùng với ngân hàng thương mại sẽ góp tay vào việc bình ổn tỷ giá hối đoái trên thị trường. Lúc đầu sẽ có sự chênh vênh về tỷ giá hối đoái nhưng sau đó nó sẽ được bình ổn dần. Đối với những người muốn đầu cơ đồng USD thì có lẽ đây là thời điểm tốt.

Năm 2009 là năm dè chừng các khoản cho vay của ngân hàng. Các ngân hàng sẽ không dễ dãi cho vay mà sẽ suy xét cẩn thận hơn. Chính điều này sẽ làm các ngân hàng thêm vững, đầu tư sẽ không dàn trãi mà tập trung, do đó khả năng lợi nhuận cũng khả quan, bên cạnh đó tránh những rủi ro không cần thiết.

Năm 2009, giá xăng sẽ còn giảm nhẹ, sau đó thì bình ổn một thời gian dài. Đây là thời điểm tốt để các doanh nghiệp trong nước đầu tư phát triển. Khi nói đến đầu tư thì người ta nghĩ ngay đến ngân hàng với các khoản vốn cho vay. Thời gian sắp tới các ngân hàng sẽ bận rộn với việc xem xét các khoản cho vay của mình và lợi nhuận sắp tới của ngân hàng sẽ được tăng cao. Có lẽ không rực rỡ nhưng khả năng thu hồi vốn sẽ cao và đồng tiền sẽ trở nên lỏng hơn.

© www.SAGA.vn l Đặng Lê Quốc Hoàng

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 28/ 7 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 13)
  dangquangn (07/11/2008 11:01 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Thị phần -  Các ngân hàng 100% vốn nước ngoài sẽ khiến các ngân hàng nội địa gặp khó khăn về tài sản cố định, quản trị và điều quan trọng nhất có lẽ là thị phần.
 
   
     
  ngocktkt (07/11/2008 04:51 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Cảm ơn bạn về những thông tin bổ ích -  Bạn Hoàng! Bạn đang là sinh viên năm 3 mà đã có những thông tin khá đầy đủ về tình hình ngân hàng trong nước cũng như cách trình bày một bày viết rất chuyên nghiệp. Cảm ơn bạn về những thông tin bổ ích. Tin rằng bạn sẽ có những bước tiến xa trong tương lai.

 
   
     
  quochoang760 (03/11/2008 01:27 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Gửi essential1989 -  Vấn đề 1: Anh nói giã từ chốn bình yên chỉ là trong tương đối nhưng có 1 điều em nên biết, người ta đầu tư vào thị trường chứng khóan là làm ăn để sinh lãi, còn gửi tiền vào ngân hàng - thực chất đó là một hình thức nhờ ngân hàng giữ tiền hộ mà thôi. Vì lãi suất ngân hàng thấp, bên cạnh đó chẳng có nhà đầu tư nào chỉ có mục đích là đi gửi tiền vào ngân hàng để cuối tháng nhận lãi cả.

Em nói:"họ sẽ chỉ tham gia thị trường khi nó sốt, còn khi nguội lạnh thì họ sẽ không đầu tư". Điều này cũng đúng nhưng em nên biết là vì sao thị trường chứng khoán lên xuống điểm liên tục, đó là vì có những giao dịch. Tức là ngày nào cũng có các phiên giao dịch nên nó mới lên xuống điểm, điều này cho thấy thị trường hoạt động liên tục. Còn những lúc không giao dịch là người ta đang chờ đợi thông tin để có thể ra quyết định.

Em nói có ít nhà đầu tư theo đúng nghĩa, điều này dễ hiểu thôi: Thị trường chứng khóan nước ta còn non trẻ, dân ta còn nghèo thì lấy đâu ra nhiều vốn nhiều tiền mà đầu tư. Còn vấn đề nữa: Những nhà đầu tư nhỏ lẻ hay không có tiềm lực thì có lẽ bị thị trường đẩy văng đi rồi em à. Chả có nhà đâu tư non kém nào mà có đủ khả năng chống chọi với những biến động xấu vừa qua. Xem ra trụ lại chỉ còn lại những nhà đầu tư có tiềm lực, có kinh nghiệm, có kiến thức thôi. Đã qua cái thời các bà nội trợ đi đầu tư chứng khoán rồi em.

Vấn đề 2: Em cứ nói không nên là người ta không làm sao? Người ta vẫn làm đấy chứ nhưng tùy ở mức độ nào thôi. Bài học vừa qua của Mỹ sẽ giúp cho ngân hàng trong nước rút kinh nghiệm và sẽ có cơ chế quản lý, hay hạn chế cho vay những khỏan mục này. Nhưng nói thế không có nghĩa là không có. Suy nghĩ mắm tôm sinh ra dịch tả là cấm tiệt mắm tôm luôn sao? Đâu phải như vậy. Em đừng nghĩ là nó không nên làm mà hãy nghĩ làm với điều kiện quản lý tốt nhất.

Cảm ơn bài bình luận của em.

 
   
     
  essential1989 (02/11/2008 11:43 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Xin thắc mắc một số điểm -  Em có đôi chút thắc mắc về bài bình luận của anh!

Thứ nhất, việc từ bỏ "chốn bình yên". Có một điều em nghĩ là chắc chắn, đó là trên thị trường Việt Nam hiện nay có rất ít những nhà đầu tư đúng nghĩa (có đủ trình độ cũng như là tiềm lực), phần lớn là nhà đầu tư nhỏ lẻ với số vốn cùng hạn chế. Điều đó đồng nghĩa họ sẽ chỉ tham gia thị trường khi nó sốt, còn khi nguội lạnh thì họ sẽ không đầu tư... Đó chính là lí do em phủ nhận khả năng người ta từ bỏ ngân hàng mà mua chứng khoán thay vào. Chưa kể là tình thanh khoản của cp không thể bằng tiền gửi tiết kiệm trong ngân hàng, cũng như khả năng lợi tức âm khi doanh nghiệp thua lỗ...

Thứ 2 là vấn đề bán lẻ của Ngân Hàng, anh đề cập đến những dịch vụ liên quan tới vàng, chứng khoán và BĐS. Theo em đây là những thứ có mức độ rủi ro cao, thêm vào nữa là tính đầu cơ của các thị trường này... Đầu tư vào đây? Không nên, chẳng phải các ngân hàng Mỹ hiện tại đang chao đảo là do dịch vụ cho vay cầm cố BĐS hay sao? Em nghĩ các NH không nên vì chạy theo mục tiêu lợi nhuận mà bị bàn tay vô hình dẫn dắt tới những kết cục bi thảm.

 
   
     
  quochoang760 (02/11/2008 11:23 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Giã từ chốn bình yên... -  Mình nói đến cạnh tranh giữa ngân hàng và thị trường chứng khóan là nói đến dân chúng nhiều hơn là doanh nghiệp. Vì với lãi suất thấp, lợi tức ít hơn khi đầu tư vào chứng khoán hay vàng nên dân chúng có khả năng từ bỏ chốn "bình yên" ngân hàng để lao vào các thị trường này.

Nói vấn đề này để chúng ta thấy được những đối thủ của ngân hàng nhằm tạo ra những bước sáng tạo, những cách đi mới, những dịch vụ mới để thu hút khách hàng. Ngày nay những đối thủ cạnh tranh tiềm ẩn khôn lường vì thế chúng ta cần xác định rõ khi các đối thủ này còn nằm trong bóng tối, từ đó mới đưa ra những phuơng án hợp lý nhằm đối phó.

Trong bài viết mình có nói đến mảng bán lẽ sẽ phát triển là mình muốn nói đến cách thức ngân hàng đối phó với các đối thủ chính và tiềm ẩn. Chính các mảng bán lẽ sẽ giúp ngân hàng kiếm được lợi nhuận từ các đối thủ. Ý mình muốn nói: khi dân chúng không mặn mà với việc gửi tiền vào ngân hàng để kiếm lợi tức mà muốn mua vàng, mua chứng khóan, mua đất thì ngân hàng sẽ có các dịch vụ cho vay để đầu tư các khỏan mục này. Và do đó ngân hàng kiếm được lợi nhuận từ chính đối thủ cạnh tranh.

Mình cảm ơn bạn về bài viết đã đóng góp cho mình những thông tin thú vị, và giúp mình hiểu rõ hơn những vấn đề mà minh đề cập. Một lần nữa cảm ơn bạn.

 
   
     
  tuong_huy_204 (02/11/2008 10:49 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Ngân hàng cạnh tranh với chứng khoán? -  Từ bài viết trên nảy sinh một vấn đề về mối liên hệ giữa việc huy động vốn của ngân hàng với thị trường chứng khoán. Có phải ngân hàng và chứng khoán cạnh tranh với nhau hay không?

Thứ nhất, doanh nghiệp chỉ có thể huy đông vốn tại thị trường chứng khoán (TTCK) trong lần phát hành đầu tiên, sau đó sự tăng giảm của cổ phiếu sẽ không ảnh hưởng nhiều tới doanh nghiệp nữa, vì thực chất tiền trên thị trường chỉ nằm trong tài khoản của nhà đầu tư tại các công ty chứng khoán chứ không phải thuộc về doanh nghiệp.

Thứ hai, nếu doanh nghiệp muốn tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu bổ sung thì thủ tục cũng khá phức tạp và hơn nữa là có thể ảnh hưởng tiêu cực đến giá cổ phiếu vì phát sinh nhiều nghi vấn về nguyên nhân huy động vốn bổ xung của doanh nghiệp. Trong trường hợp này, việc tìm đến các ngân hàng thương mại là khả thi vì nhiều ngân hàng áp dụng mức lãi suất rất ưu đãi cho các doanh nghiệp có mối quan hệ tốt. Thủ tục khá đơn giản, nhiều gói dịch vụ để lựa chọn cũng là thế mạnh của các ngân hàng.

Thứ ba: Không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng huy động vốn trên TTCK. Rõ ràng những doanh nghiệp niêm yết cổ phiếu hay phát hành giấy tờ có giá đều là các doanh nghiệp lớn và làm ăn có hiệu quả. Với các doanh nghiệp này, ngân hàng là một đợ vị cung cấp dịch vụ tài chính hơn là một kênh huy động vốn. Ngược lại những doanh nghiệp thường xuyên cần vốn lại là những doanh nghiệp vừa và nhỏ không có khả năng phát hành chứng khoán. Đối với những doanh nghiệp này, kênh huy đông vốn chính chỉ có thể là hệ thống ngân hàng, mà nhóm doanh nghiệp vừa và nhỏ lại chiếm đa số tại Việt Nam hiện nay. Thế nên việc các ngân hàng thương mại chịu sự cạnh tranh từ phía thị trường chứng khoán là rất khó xảy ra. Trong bài viết cũng đã đề cập, trong thời gian tới, các ngân hàng sẽ tập trung vào mảng thị trường bán lẻ thì liệu có bị ảnh hưởng từ phía thị trường chứng khoán?

Thứ tư: Vừa rồi Ủy ban Chứng khoán Nhà nước và Ngân hàng Nhà nước vừa có quy định tiền huy động của các công ty chứng khoán đề phải nộp vào hệ thống ngân hàng. Như vậy, ở một góc độ nào đó, thì TTCK lại trở thành một kênh huy động vốn cho ngân hàng chứ không phải là một đối thủ cạnh tranh. Vì cuối cùng, tiền mặt vẫn chảy vào hệ thống ngân hàng chứ không thất thoát theo con đường nào khác.
 
   
     
  quochoang760 (01/11/2008 12:11 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Lướt sóng giá vàng và chứng khoán -  Có vẻ như TTCK là đề tài đang nóng hiện nay thì phải, mà cũng đúng thôi, giá cả lên xuống thất thường thế kia mà. Nhưng có 1 vấn đề là: Lướt sóng giá vàng và chứng khoán. Bấy lâu nay mình vẫn hay nghĩ đến 1 đề tài là việc lướt sóng giá vàng và giá chứng khoán. Người ta cứ bảo bây h người nào có gan lớn hay có trái tim lạnh như đá và đầu óc tinh nhanh như cắt thì sẽ làm giàu vào thời gian này. Ngày hôm nay lên nhưng ngày mai có thể xuống, không biết mọi người ở đây có ai từng lướt giá vàng và chứng khoánkhông, kể kinh nghiệm cho mọi người nghe đi ạ.
 
   
     
  HoaThuong (31/10/2008 10:31 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Về thị trường chứng khoán Việt nam -  Đồng ý với mọi người là TTCK Việt Nam đang xuống thấp. Với mức điểm của VN - Index hiện nay thì nhiều người nhận định là nên mua vào. Nhưng chúng ta sẽ lời trong dài hạn, còn trong ngắn hạn thì khó mà biết chuyện gì sẽ diễn ra. Chỉ biết rằng, tình hình kinh doanh các doanh nghiệp không khả quan lắm, lạm phát thì đang ở mức cao (chắc chắn là như vậy), ngân hàng đang loay hoay với những khó khăn thách thức.

Nếu là nhà đâu tư nhiều vốn và thời gian tiền nhàn rỗi khá dài thì nên mua nhiều, rồi chờ thị trường khôi phục. Ngược lại thì có lẽ là mua - bán ngắn hạn, có biến động lời - lỗ thì cũng không quá ảnh hưởng đến tài sản.

Tóm lại, "hãy tham lam khi người khác sợ hãi & hãy sợ hãi khi người khác tham lam"!

 
   
     
  HoaThuong (31/10/2008 10:22 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Khó khăn thêm khi cạnh tranh -  Năm 2009, thị trường Việt Nam mở cửa cho thị trường bán lẻ của dịch vụ Ngân hàng, nghĩa là từ đây các Ngân hàng nước ngoài sẽ "đổ bộ" vào Việt Nam. Sau cơn biến động tài chính vừa qua, có lẽ những cuộc gia nhập vào thị trường nước ta chắc chắn sẽ kém hơn dự báo, nhưng không có nghĩa như vậy mà khó khăn giảm chút ít.

Thứ nhất là các ngân hàng trong nước phải đối mặt với những khó khăn nội tại của thị trường trong nước. Điều quan trọng hơn hết là các ngân hàng có tiền nhưng không dám mạnh tay cho các Doanh nghiệp vay vì ngại rủi ro. Thị trường trong nước cũng không chắc chắn ổn định để các ngân hàng yên tâm. Nhà nước rất quan tâm đến các hoạt động ngân hàng, nhưng cái khó là tình hình kinh tế không ổn định, dẫn tới những chính sách cũng thay đổi.

Thứ hai, khi các ngân hàng bán lẻ vào Việt Nam, sức ép cạnh tranh sẽ là điều mà các ngân hàng ta ngại nhất. Những quy định mới về vốn điều lệ cũng sẽ khác. Với tiềm năng của các Ngân hàng nước ngoài thì những lo ngại của Ngân hàng ta là điều hiển nhiên. Chúng ta cạnh tranh với nhau đã khó, nay lại cạnh tranh với nước ngoài càng khó hơn.

Không biết rồi đây một số ngân hàng nhỏ của nước ta phải làm thế nào? Sáp nhập? Mua lại? Hay tăng vốn điều lệ lên? Các giải pháp đều là khó!

 
   
     
  essential1989 (30/10/2008 09:23 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Năm 2010 mới hết khó khăn -  Ai cũng nói bây giờ là thời điểm rất tốt để mua vào chứng khoán... không sai nhưng theo em nghĩ chưa hoàn toàn chính xác! Mua vào để đầu tư dài hạn thì chính xác, nhưng có 1 vấn đề ở đây: đó là dài hạn là bao lâu?

Theo suy nghĩ của em Việt Nam cần đến 3 năm, tức phải đến năm 2010, mới có thể thoát khỏi tình trạng lạm phát cao vì khối lượng tiền đầu tư vào Việt Nam cần được giải ngân quá lớn khó có thể giải ngân trong thời gian ngắn do đầu tư ở Việt Nam quá thiếu tính hiệu quả (chỉ số ICOR quá thấp). Lại cần thêm một khoảng thời gian nữa để phục hồi kinh tế (khoảng 3-5 năm với tốc độ tăng trưởng ổn định từ 6.5-7%). Sau thời gian đó KT VN mới có những khởi sắc về tăng trưởng GDP (các đầu tư vào cơ sở hạ tầng tại VN cần 8-10 năm để bắt đầu tỏ ra hiệu quả).

Tất nhiên những dự đoán trên chỉ trở thành hiện thực nếu Chính phủ thực hiện tốt những chính sách của mình và khả năng kiểm soát thị trường được cải thiện.

Có nhiều người sẽ nói Hãy để thị trường tự điều tiết, Nhà nước đừng lạm dụng bàn tay hữu hình! Nhưng theo quan điểm của em thì với khả năng cũng như tiềm lực của các định chế tài chình nước ngoài thì sự hỗ trợ của CP đối với thị trường Việt Nam là hết sức cần thiết.

Ai cũng có thể thấy sức mạnh của họ sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, những điều họ làm với Mehico thập niên 90. Họ không phải là bạn của chúng ta, họ là những con sói và muốn thắng họ chúng ta cần trở thành những con cứu khôn ngoan.

Hơi sa đà, nhưng nói chung TTCK VN vẩn đang rất mỏng manh, nhảy vào thị trường vào thời điểm các đáy mới liên tục được thiết lập là điều mạo hiểm (mặc dù chỉ số VN-Index đã rất thấp), thêm vào nữa yếu tố tâm lí nhà đầu tư tác động quá lớn đến thị trường. Có một câu nói mà em rất thích:

Con người ta thông minh và khôn ngoan khi họ đứng một mình, còn khi họ là một đám đông thì tất cả là những con cừu sợ hãi và dễ bị tổn thương...

Em cũng chỉ mới học năm 2 Khoa Kinh tế ĐHQG TP HCM nên rất mong các anh chị cũng như các chú bác góp ý ạ! Xin cảm ơn mọi người.

 

 
   
     
  Vinafins (29/10/2008 06:06 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Năm 2009 Hệ thống ngân hàng thương mại đi về đâu -  Với sự có mặt của gần 40 NH thương mại trong nước và gần 20 ngân hàng nước ngoài, các NH đang cạnh tranh khốc liệt. Một số NH đang trong tình trạng hấp hối, đang chờ được giải cứu. Nếu không sẽ dẫn đến những tác động dây chuyền đến hệ thống tài chính.

Cần hiểu rõ hơn về cơ cấu tổ chức của Hệ thống NH thương mại hiện nay để có cái nhìn toàn diện về hệ thống NH trong những năm tới. Với sự thành lập và tăng trưởng vốn thái quá trong thời gian qua, trong khi hệ thống kiểm soát rủi ro và quản trị không phát triển tương ứng, hầu hết các ngân hàng thương mại đang phải gánh các khoản Bad debt có nguồn gốc Bất động sản. Và điều đáng nguy hơn là các ngân hàng thương mại đều có sở hứu vốn chéo nhau (Cross invest). Ngân hàng A đang nắm giữ cổ phiếu của Ngân hàng B qua các kênh cho vay và cầm cố chứng khoán (trong thời kỳ các ngân hàng tăng vốn ồ ạt). Điều này tiểm ẩn một rủi ro hệ thống, khi các khoản cho vay Bất ĐS trở nên không có khả năng thanh toán.

Báo Đầu tư chứng khoán ra ngày hôm nay có bài đọc "Rùng Mình" tiêu đề là "Tín dụng Bất động sản: Càng giảm dư nợ, rủi ro càng tăng". Trong đó có một thông tin là "Nợ khó đòi của các NH nhóm 4+5 tính đến hết tháng 9/2008 là 30.000 tỷ đồng. Trong khi đó dự phòng rủi ro của toàn hệ thống tính đến hết tháng 9 là 22.000 tỷ đồng"

"Khối u bất động sản" đang ngày càng trở nên có dấu hiệu nguy hiểm từ này đến hết năm 2008 và, nếu chính phủ có biện pháp hỗ trợ, thì hậu quả sẽ kéo sang năm 2009.

Đây có lẽ là vấn đề lớn nhất cần có lời giải ở cấp vĩ mô trong chặng đường cuối cùng của năm 2008 này. Các bạn cùng xem nhé.

 
   
     
  quochoang760 (29/10/2008 12:06 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Mua là lời -  Bạn 2030vietnam ơi, giá chứng khoán tụt không phanh là cơ hội cho bạn đó. Bây giờ giá đang giảm mạnh, bạn mua vào đi, theo dự báo thì giá chứng khoán sắp sửa lên rồi đó. Mua vào bây giờ là lời lắm đó. Mình còn là sinh viên nên không có tiền chơi chứng khoán nếu không thì mình cũng mua rồi. Nếu mà có lời thì thông báo với mình một tiếng nhé. Chúc bạn thành công.
 
   
     
  nthuphuongktqd (29/10/2008 10:32 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Góp ý thêm cho ý tưởng của bạn -  Mình nghĩ bài viết có nhiều ý tưởng hay, bạn Hoàng là người rất giỏi phân tích và đánh giá. Chắc bạn học chuyên ngành về ngân hàng - tài chính? Tuy nhiên mình có vài góp ý nhỏ với bạn:

Theo mình với đề tài này bạn cần phát triển rộng và sâu hơn các luận điểm chính trong bài viết. Chẳng hạn phần về trạm ATM thì có lẽ nên viết về cả mảng công nghệ của ngành ngân hàng, và ATM chỉ là một phần trong đó.

Hoặc nếu không, theo mình thì tên sau có lẽ hợp lý hơn với bài viết:"Điểm qua hoạt động của NHTMVN 2008 và vài nét dự báo cho năm 2009".

Hy vọng bạn sẽ viết sâu và phát triển tiếp bài viết này.
Mình chờ bài của bạn nhé!
 
   
     
 
Thảo luận (6) Thành viên ưa thích (16)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  quochoang760 (07/11/2008 09:10 AM)  
 
Bạn ngocktkt thân mến, cảm ơn bạn rất nhiều.
 
   
     
  khongchi (31/10/2008 02:16 AM)  
 
Cảm ơn bạn về bài viết , dễ hiểu cho những ai thích tìm hiểu.
 
   
     
  quochoang760 (29/10/2008 12:10 PM)  
 
Cảm ơn bạn nthuphuongktqd rất nhiều. Mình sẽ tham khảo ý kiến của bạn. Mình học chuyên ngành tài chính doanh nghiệp của đại học kinh tế HCM, mình mới chỉ học năm thứ 3 thôi. Thế cho nên các bài viết của mình còn mang tính sinh viên nhiều, mong các bạn góp ý kiến thêm cho mình. Chân thành cảm ơn các bạn.
 
   
     
  2030vietnam (29/10/2008 10:06 AM)  
 
© SAGA - Đầu tư chứng khoán -  Theo tình khả quan của năm 2009, vậy thời điểm này có phải là cơ hội để đầu tư chứng khoán không?
 
   
     
  quochoang760 (28/10/2008 11:33 PM)  
 
Cảm ơn bạn gahoangdai nhiều.
 
   
     
  gahoangdai (28/10/2008 09:04 PM)  
 
Một bài viết rất hay.Không dùng quá nhiều những thuật ngữ kinh tế quá khó hiểu. Giải thích cặn kẽ và đúng với những gì cần giải thích.Có lẽ thích hợp với mọi đối tượng người đọc.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Ngân hàng thương mại tại Việt Nam: Nhiều hay ít?
Điều chỉnh lãi suất tiền vay
Một số lợi ích của nghiệp vụ chiết khấu thương phiếu
Cục Dự trữ liên bang Mỹ: Ngân hàng Trung ương tư hữu
Nói tiếp chuyện phí ATM
Nhìn lại quá trình tự do hóa lãi suất ở Việt Nam
Quy trình tín dụng của ngân hàng
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.