Tìm kiếm  
 
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Nghiên cứu tình huống

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Chiến lược cạnh tranh theo phân khúc tiêu dùng của PepsiCo.
Quy trình niêm yết chứng khoán
Nói trước đám đông
Nghệ thuật ăn mày (khác chi nghệ thuật kinh doanh?)
Lợi thế cạnh tranh chỉ có nhờ môi trường kinh doanh tốt
Khách hàng có phải lúc nào cũng là thượng đế ?
Thị trường chứng khoán Việt Nam, liệu có sụp đổ?
Tự sự của một người khởi nghiệp thất bại
Nghiên cứu một vụ tranh chấp trong ngoại thương
Sự thay đổi phương thức quản lý trong nền kinh tế tri thức
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Nghệ thuật ăn mày (khác chi nghệ thuật kinh doanh?)  
  Nói trước đám đông  
  Chiến lược cạnh tranh theo phân khúc tiêu dùng của PepsiCo.  
  Thị trường chứng khoán Việt Nam, liệu có sụp đổ?  
  Này, ăn lắm thế là tôi cắt... phở đấy!  
  Nghiên cứu của SAGA trên EconPapers "The financial storms in Vietnam’s transition economy: A reasoning on the 1991-2008 period"  
  Lời giải cho chiếc nón bảo hiểm  
  Tự sự của một người khởi nghiệp thất bại  
  Khách hàng có phải lúc nào cũng là thượng đế ?  
  Câu chuyện "Gà đại bàng" - Đừng bao giờ dừng tìm kiếm  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: zTranTriDung  --   03/12/2008 06:09 PM    

Chiến lược cạnh tranh theo phân khúc tiêu dùng của PepsiCo.

( Bình chọn: 23   --  Thảo luận: 11 --  Số lần đọc: 57831)

Tập đoàn PepsiCo hoạt động kinh doanh trong ba phân khúc hàng tiêu dùng chính:

 • Nước giải khát (Pepsi-Cola)
 • Chuỗi nhà hàng (Taco Bell, gà rán hiệu KFC, và Pizza Hut)
 • Đồ ăn nhẹ (snack food như Frito-Lay)

Để đạt được lợi thế cạnh tranh trong từng phân khúc, tập đoàn Pepsi đã xây dựng 3 bức tranh chiến lược sau:

 • Thương hiệu chính giữ vị trí đứng đầu, phát triển thị trường
 • Hệ thống hoạt động hiệu quả
 • Mở rộng các dòng tiền với rủi ro thấp, tiền đầu tư lớn trong mỗi phân khúc

Các bức tranh chiến lược kể trên phản ánh được kỹ năng marketing và khả năng phân phối của tập đoàn PepsiCo. Một chuyên gia phân tích ngành đã nói rằng “Sức mạnh của PepsiCo chính là khả năng sản xuất và tiêu thụ hàng tỉ hàng hóa tăng thêm một cách hiệu quả.”

1. Phân khúc “Nước giải khát”

Phân khúc nước giải khát là phân khúc lâu đời và rộng nhất trong danh mục của PepsiCo. Công ty nước giải khát Pepsi-Cola sản xuất và bán ra thị trường các loại nước giải khát, bao gồm: Pepsi-Cola, Mountain Dew, và Slice.  Công ty Pepsi-Cola là công ty nước giải khát lớn thứ hai trên thế giới chỉ sau Coca-Cola.

Các sản phẩm dán nhãn của Pepsi-Cola là: Pepsi, Pepsi dành cho người ăn kiêng (Diet Pepsi), Mountain Dew, 7UP.

Pepsi thiết lập việc bán hàng, và thiết lập một chuẩn mực cảm xúc khách hàng trong ngành công nghiệp nước giải khát qua việc quảng cáo, phân phối, marketing để mở rộng hoạt động

Chiến lược:

Pepsi sử dụng 4 chiến lược quan trọng để tăng doanh số bán hàng.

 • Một trong những chương trình quảng cáo nổi tiếng nhất là chiến dịch “Pepsi – một thế hệ mới”
 • Chiến lược thứ 2 là chiến lược tập trung mạnh vào sản phẩm Pepsi dành cho người ăn kiêng với tên gọi Diet Pepsi, và  tập trung mở rộng thị trường nước giải khát dành cho người ăn kiêng.
 • Mở rộng thị trường cho sản phẩm Mountain Dew, nhãn hiệu nước giải khát lớn thứ 7 ở Mỹ. Trong 2 thập kỷ, Pepsi chú trọng đến việc phát triển mùi vị và hình ảnh cho sản phẩm.
 • Chiến lược thứ 4 là mở rộng việc bán hàng thông qua việc phát triển các sản phẩm mới và các dịch vụ chăm sóc nhóm khách hàng khác nhau. Các sản phẩm mới kể đến như là Diet Pepsi, Diet Mountain Dew, H2oh!, Pepsi-AM và Mountain Dew Sport.

Pepsi-Cola có một mạng lưới phân phối rộng nhất cho sản phẩm nước giải khát của mình với hơn 900 công ty đang vận hành và các nhà máy nhượng quyền thương mại đóng chai trên thế giới. Pepsi củng cố hệ thống phân phối để nâng cao hiệu quả hoạt động và đáp ứng tốt hơn cho những người bán lẻ nước giải khát. Hơn nữa, việc mở rộng mạng lưới phân phối còn tạo ra một lợi thế cạnh tranh trong việc đưa sản phẩm mới nhanh chóng ra thị trường.

Để nâng cao hiệu quả hoạt động, Pepsi đã phát triển mối quan hệ dài hạn với các nhà cung cấp, đưa vào hoạt động các nhà máy sản xuất mới và kỹ thuật kho hàng để tiết kiệm chi phí (khoảng 25 nghìn USD). Năm 1989, Pepsi-Cola còn phân chia các nhà máy sản xuất nước giải khát ở Mỹ theo 4 khu vực địa. Trên thế giới Pepsi-Cola cũng phân chia làm 6 khu vực để nâng cao, phát triển thêm cơ hội trong những khu vực đó.

2. Nhóm kinh doanh nhà hàng

Nhóm nhà hàng bao gồm 3 hệ thống nhượng quyền thương mại lớn trên thế giới là: Pizza Hut, Taco Bell, và gà rán hiệu KFC.

Nhóm nhà hàng của tập đoàn PepsiCo là hệ thống nhà hàng lớn nhất thế giới năm 1990.

 • Gà rán KFC được tập đoàn PepsiCo mua lại vào tháng 10/1986. KFC đã mở rộng hoạt động trong 57 nước và suốt năm 1989, KFC mở thêm 3000 đơn vị ở nước ngoài, trở thành chuỗi nhượng quyền thương mại ra nước ngoài lớn nhất của Mỹ.
 • Pizza Hut được PepsiCo mua lại vào năm 1977, là một chuỗi sản xuất Pizza lớn nhất thế giới,  Trong suốt những năm 1984-89, Pizza Hut trở thành nhà hàng phát triển nhượng quyền thương mại nhanh nhất thế giới.
 • Taco Bell được mua lại vào năm 1978 – đứng đầu thế giới trong phân khúc thực phẩm Mexico, với rất ít các đối thủ cạnh tranh. PepsiCo tiếp tục mở rộng Taco Bell ra thế giới thông qua việc tiếp tục đầu tư.

Chiến lược:

PepsiCo sử dụng nhiều vũ khí cạnh tranh để nâng cao vị thế trong ngành công nghiệp nhà hàng.

 • Để theo kịp ngành công nghiệp thức ăn nhanh và xu hướng thực phẩm đảm bảo sức khỏe và dịch vụ tốt, PepsiCo bắt đầu cung cấp cho người tiêu dùng những thực đơn có giá trị. Thực đơn giá trị của Taco Bell đưa ra vào năm 1988, đã giúp tăng doanh số bán hàng và lợi nhuận.
 • Thứ 2, PepsiCo nhấn mạnh giá trị sức mạnh của thương hiệu và sản phẩm mới (như cánh gà rán nóng KFC) đã kích thích việc bán hàng.
 • Quảng cáo là 1 phần quan trọng trong chiến lược, trong suốt 1986-87. Pepsi chi 70 triệu USD để thực hiện chiến dịch quảng cáo trong nước cho Taco Bell với cái tên “chữa bệnh cho bữa ăn”
 • Mở rộng việc phân phối qua các phương pháp mới để tìm kiếm người tiêu dùng mới trong những khu vực khác nhau để tăng doanh số bán hàng và tăng thị phần.

Mục tiêu của công ty là biến nhà hàng PepsiCo ngày càng phát triển rộng ra trên thế giới.

3. Phân khúc thực phẩm nhẹ (Snack food)

PepsiCo mua lại Frito-Lay vào năm 1965. Các sản phẩm của Frito-Lay nổi tiếng trên thế giới bao gồm: Doritos, Ruffles, Lay’s, Fritos, và Chee-tos. Công ty không phải đối mặt với đối thủ lớn nào nhưng  phải cạnh tranh từ nhiều hãng trong khu vực, đặc biệt về giá cả.

Chiến lược:

PepsiCo thực hiện 3 chiến lược để phát triển việc bán hàng:

 • Phát triển mở rộng loại sản phẩm bằng việc giới thiệu mùi vị mới. Mùi vị này thay đổi theo mùa đã thỏa mãn được nhu cầu của khách hàng trong các khu vực khác nhau. Việc mở rộng này không chỉ là mùi vị mới mà còn có cả sản phẩm mới.
 • Tạo ra sản phẩm mới và tạo ra phân khúc đồ ăn nhẹ để đáp ứng nhu cầu khách hàng.
 •  Mở ra thị trường mới qua bao gói và phân phối. ví dụ khoai tây rán được đóng trong hộp, và được bán chủ yếu qua các cửa hàng.
 • Quảng cáo là 1 chiến lược quan trọng, Frito-Lay chi 60.2 nghìn đo la cho quảng cáo năm 1985 và con số này tiếp tục tăng lên qua các năm.
 • Frito-Lay tiếp tục nâng cao việc quản lý. Suốt những năm 1989, Frito-Lay phân chia các công ty trong nước Mỹ  vào 4 phân khúc để nâng cao hiệu quả và tăng ảnh hưởng địa phương.  Frito-Lay là công ty đầu tiên áp đưa vào sử dụng hệ thống máy tính cho việc bán hàng, điều này cho phép người quản lý nắm bắt tình hình bán hàng trong ngày hay trong tháng, và trong một khu vực, thành phố nào đó, …dựa trên những số liệu nhập vào hệ thống máy tính đó. Nó giúp cho các giám đốc bán hàng giải quyết các vấn đề xảy ra và phản ứng một cách nhanh chóng với điều kiện cạnh tranh.
 • Frito-Lay phát triển lợi thế cạnh tranh thông qua mạng lưới phân phối của mình với hơn 10.000 nhân viên bán hàng.
 • Frito phân phối trực tiếp từ nhà máy sản xuất tới các cửa hàng riêng của mình, cho phép tiết kiệm chi phí trong hoạt động lưu kho bãi.

Tương lai

Trong những năm gần đây, tập đoàn đã chuyển kỹ năng và ý tưởng của 1 khách hàng trong 1 phân khúc sang 1 phân khúc khác để giành được kết quả tốt nhất trong mỗi phân khúc. Ví dụ, các bí quyết từ phân khúc nước giải khát và thực phẩm nhẹ được sử dụng trong phân khúc nhà hàng để cố gắng làm cho gà, pizza, và bánh thịt chiên giòn trở lên nổi tiếng như Pepsi và Doritos. PepsiCo có kế hoạch sử dụng sự phát triển của hệ thống phân phối thực phẩm nhẹ ở Châu Âu trong việc tăng bán hàng nước giải khát ở trong khu vực này.

Từng lĩnh vực kinh doanh hàng tiêu dùng của Pepsi đều gặp đối thủ cạnh tranh trong thị trường nội địa đặc biệt là trong phân khúc nước giải khát và hệ thống nhà hàng. Tuy nhiên, cả 3 phân khúc này đều có nhiều cơ hội phát triển ở thị trường thế giới. PepsiCo có cả công ty riêng và công ty chuyển nhượng quyền thương mại ở nhiều nước trên thế giới nên vấn đề phân phối càng trở nên quan trọng, do đó phải lựa chọn hệ thống phân phối cho phù hợp với từng khu vực trên thế giới.

© www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 108/ 23 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 8)
  tkqtkd (24/09/2011 07:36 PM) Có ích: 0/0    
 
Bài viết của bạn khá hay. Nhưng theo mình thì bạn chia phân khúc như vậy là không đúng. Mình chưa được thấy tài liệu phân chia như vậy. Theo mình, trong một công ty kinh doanh nhiều lĩnh vực mà thôi. Việc phân chia phân khúc là tùy một sản phẩm cụ thể nào đó. Cty có sản phẩm đó sẽ định hướng chiến lược phát triển sản phẩm đó sao có thể tạo sự khác biệt, tăng tính cạnh tranh. Các bạn xem mình nói như thế đúng không nha
 
   
     
  tqtuan78 (26/03/2010 02:17 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Thắc mắc -  Hồi mình đi học, ông thầy giảng về kinh tế thế giới có dạy tụi mình là: Thực ra Coca Cola với Pepsi cũng chỉ là 1 mẹ mà thôi(?)vậy là sao nhỉ?
 
   
     
  Sing198 (16/01/2010 10:07 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Don't understand -  Híc. Có lần đọc được thông tin: "Bốn công ty KFC, Pizza Hut, Taco Bell và Long Jonh Siver là những thương hiệu hàng đầu của tập đoàn Yum toàn cầu!" Bây giờ lại đọc tin "KFC, Taco Bell là của PepsiCo". Là sao, có ai giải thích rõ hộ không? Thanks.
 
   
     
  KimDung214 (11/01/2009 01:43 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Xin hỏi thêm -  Bài viết này phân tích rất kỹ, em hiểu thêm được nhiều điều về PepsiCo hơn rồi, cảm ơn anh Dũng! À mà có ai giải thích giùm em tại sao Coca_Cola luôn dẫn đầu thế giới giải khát không? Theo em được biết thì trước đây có lần Pepsi vượt qua Coca_Cola trên thị trường Mỹ, nhưng sau khi Coca_Cola áp dụng chiến lược tâm lý "khi mất 1 thứ đã quen thuộc với mình thì người ta mới quý trọng nó" nên đã giành lại được thị phần số 1. Tại sao Coca_Cola luôn đứng vững trong lòng người Mỹ như vậy? Nếu là thị trường Việt Nam thì liệu người tiêu dùng có sẵn sàng bỏ loại nước mà họ công nhận là mùi vị ngon hơn để quay lại với sản phẩm mà họ đã yêu thích và trung thành với thương hiệu đó không? Các anh chị thành viên saganor ai hiểu xin giải thích giùm em! Em cảm ơn rất nhiều ạ!
 
   
     
  ngvandat (06/01/2009 09:33 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Định hướng vào hoạt động kinh doanh cốt lõi -  Nghe qua việc phân tích chiến lược kinh doanh của PepsiCo ai cũng nghĩ rất hoành tráng. Nhưng thực tế, hiệu quả kinh doanh không cao so với Coca Cola lắm. Nếu so sánh, thì nên so sánh từng phân khúc thị trường của PepsiCo với thì trường của các đối thủ khác như (nước giải khát PepsiCo với nước giải khát Coca Cola, gà rán KFC với McDonald, Lotteria,...). Theo như mình biết, về nước giải khát PesiCo hiện vẫn chưa thể qua mặt Coca Cola về lợi nhuận được, còn thị trường thức ăn nhanh hiện đối thủ nặng ký vẫn là McDonald còn đó. Cũng như câu hỏi của bạn Longplt, thì PepsiCo luôn đi sau Coca Cola vì Coca Cola luôn tập trung định hướng vào hoạt động kinh doanh cốt lõi (core bussiness) của mình hơn PepsiCo.
 
   
     
  Hungvymeo (08/12/2008 12:33 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Một câu hỏi thêm -  Em được biết CocaCola luôn là là thương hiệu đắc giá nhất thế giới (khoảng 65 tỉ USD) và là người dẫn trước Pepsi một bước. Ngoài việc đối đầu trực tiếp với Pepsi trong lĩnh vực nước giải khát, không biết CocaCola có cạnh tranh với Pepsi trong các phân khúc kinh doanh nhà hàng và thực phẩm nhẹ hay hoạt động trong các phân khúc không nữa? Anh TranTriDung và các saganor giải thích giùm em với. Em cảm ơn rất nhiều.
 
   
     
  ntkhoa (05/12/2008 10:08 PM) Có ích: 0/0    
 
Năm 2006 tại thị trường Việt Nam trong phân khúc nước giải khát lần đầu tiên Pepsi đã vượt qua Cocacola về doanh số bán hàng. Cảm ơn bạn về bài viết phân tích chiến lược của công ty Pepsi, giờ thì mình hiểu thêm được 1chút nữa về Pepsico.
 
   
     
  nguyenchauha (05/12/2008 02:05 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Họ đang cạnh tranh trực tiếp -  Có thể trả lời của câu hỏi của bạn longplt bằng cách phỏng đoán. Pepsi đang cạnh tranh với Cocacola bằng chiến lược cạnh tranh trực tiếp. Chiến lược cạnh tranh này chỉ được những kỳ phục địch thủ áp dụng bởi vì chỉ những hãng có sức mạnh ngang nhau mới dám "đấu loại trực tiếp" như vậy.
 
   
     
 
Thảo luận (3) Thành viên ưa thích (28)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  TrumpS (13/09/2009 10:42 AM)  
 
© SAGA - Rất hay -  Thank vì bài viết, khá ấn tượng, mình đã hiểu hơn về Chiến lược marketing của PepsiCo.
 
   
     
  longplt (05/12/2008 11:32 AM)  
 
Các chiến lược rất hoành tráng của PepsiCo. Có ai biết tại sao PepsiCo luôn đi sau Cocacola không nhỉ?
 
   
     
  Thanhs (05/12/2008 10:54 AM)  
 
Bài phân tích rất cụ thể, có tới 4 người ưa thích mà chả có ai chịu vote cả nhỉ? Cám ơn Dũng. Chị lấy bài này về trang thanhs nhé. (À, vote 5 sao trước đã).
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Tình huống chọn phương án huy động vốn
Tình huống bất đồng về góp vốn kinh doanh
Nguyên nhân gây ùn tắc giao thông (Bài 1)
Citigroup: Trong cái xui có cái... rủi!
Nông thôn khó từ bao giờ?
Giải quyết kẹt đường
(TCCS) Khủng hoảng tài chính lan rộng toàn cầu có đặt thế giới trước những thay đổi lớn?
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.