Tìm kiếm  
 
Lý thuyết quản trị Văn hóa kinh doanh Tổ chức Lãnh đạo Điều khiển Kế hoạch - Chiến lược
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Kỹ năng quản lý » Lý thuyết quản trị

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Quy luật Pareto
Quản lý chất lượng đồng bộ (TQM)
3 Học thuyết Quản trị nhân lực phương Tây
Nguyên tắc SMART trong kinh doanh
Các doanh nghiệp vừa và nhỏ đóng vai trò quan trọng hơn trong khu vực kinh tế tư nhân
MBTI và bài toán đánh giá nhân viên (Phần 1)
Quản lý tri thức-Một xu hướng của quản trị kinh doanh hiện đại
Time: quản lý tốt là cả một nghệ thuật
Những nhân tố cơ bản của quá trình ra quyết định
Quản trị khoản phải thu!
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Quy luật Pareto  
  Nguyên tắc SMART trong kinh doanh  
  Quản lý tri thức-Một xu hướng của quản trị kinh doanh hiện đại  
  Quản lý chất lượng đồng bộ (TQM)  
  Lập MAT - công việc không thể thiếu  
  MBTI và bài toán đánh giá nhân viên (Phần 1)  
  Quản trị công ty và kiểm soát xung đột – Góc tiếp cận của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam  
  Doanh nhân trẻ: Những bài học không bao giờ cũ  
  6 điều giết chết khát vọng thăng chức  
  6 yếu tố cần tránh khi hợp tác kinh doanh  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: DNSGCT  --   24/02/2009 04:31 PM    

Doanh nhân trẻ: Những bài học không bao giờ cũ

( Bình chọn: 5   --  Thảo luận: 4 --  Số lần đọc: 12416)

Trong một bài viết mà sau đó được xếp trong TOP 100 những bài báo hay nhất của tạp chí Harvard Business review của thế kỉ XX, Theodore Levitt đã chỉ ra những hạn chế trong cách tiếp cận triết lý kinh doanh hiện đại của những nhà quản lý. Đối với lớp doanh nhân trẻ hiện tại, họ có quá nhiều cơ hội để học hỏi, sáng tạo và thực hiện những ý tưởng kinh doanh của mình. Nhưng đôi khi họ lại lờ đi những bài học cũ có giá trị cho những thời điểm hoạt động kinh doanh khó khăn do suy thoái kinh tế toàn cầu.

Thay đổi khách hàng – thay đổi sản phẩm

Các nhà quản lý trẻ tuổi có thể tư duy một cách rất thực tế và đúng tính thị trường hiện nay rằng, ai có sản phẩm hay chất lượng dịch vụ tốt nhất họ sẽ là người chiến thắng và như thế họ đã sa vào lối mòn thông thường mà Theodore Levitt đã phê phán. Đó chính là việc chú trọng quá mức đến mục tiêu bán hàng, đến sản phẩm của mình mà không quên mất rằng thỏa mãn nhu cầu của khách hàng mới là trọng tâm của hoạt động kinh doanh. Khách hàng luôn đúng với nhận thức và lựa chọn của mình, đó là một sự thật. Không có sản phẩm nào hay dịch vụ nào là tốt hơn nhu cầu và túi tiền của khách hàng. Levitt dẫn ví dụ về Henry Ford, nhiều người cho rằng thành công của Ford xuất phát từ việc sáng tạo ra dây chuyền sản xuất những chiếc xe hơi với giá  500 USD. Nhưng Levitt cho rằng thành công của Ford không bắt đầu từ dây chuyền sản xuất mà từ việc hãng này nắm được nhu cầu rất lớn của khách hàng đối với những chiếc xe rẻ tiền. Đối với Ford, giá giảm theo nhu cầu của khách hàng, giá giảm sẽ ép chi phí giảm theo. Hãy bắt đầu từ khách hàng, bạn mới là người chiến thắng cuối cùng.

Đừng bỏ quên tiếp thị nội bộ

nhanluc1.jpgCắt giảm chi phí quảng cáo, giảm nhân sự,… nhằm làm giảm bớt áp lực chi phí cho doanh nghiệp đều không phải giải pháp tốt trong thời điểm hiện tại. Levitt cho rằng, khi thị trường chạy theo quĩ đạo của nó và hình thành các phân khúc và thị phần một cách tương đối, hoặc ở trong giai đoạn suy thoái của nền kinh tế, các doanh nghiệp sẽ nghĩ đến việc giảm chi phí. Nhưng vào đúng thời điểm các đối thủ cắt giảm chi phí quảng cáo là lúc những người quản lý doanh nghiệp cần phải chi mạnh tay hơn đối phương để giành lấy một phần lớn của thị phần đang bị thu hẹp lại. Đừng ngạc nhiên, bởi nếu doanh nghiệp sẵn sàng bỏ ra một khoản tiền lớn cho quảng cáo họ sẽ giành được từ 32% đến 40% thị phần. Ngược lại, những công ty có chi phí ngang bằng với đối thủ chỉ chiếm được 23% và chỉ có 15% thị phần cho các công ty giảm ngân sách quảng cáo.

Bên cạnh đó, cần chú ý thực hiện tiếp thị hay thỏa mãn các khách hàng bên trong – các nhân viên trong công ty. Giảm nhân sự chỉ là việc đặng chẳng đừng, nhưng nếu thực hiện tốt chiến dịch tiếp thị nội bộ ngay từ đầu sẽ mang lại nhiều giá trị hơn là tốn kém. Đôi khi vì quan tâm quá mức đến việc quảng bá hình ảnh đến khách hàng bên ngoài mà người quản lý xao lãng đến khách hàng nội tại. Một điều đơn giản những nhân viên thỏa mãn và yêu thích công việc của mình, chính là những người sẽ phục vụ và thỏa mãn tốt những khách hàng của công ty. Điều này đặc biệt quan trọng đối với các doanh nhân trẻ vì họ cần có sự thúc đẩy từ bên trong. Bên cạnh đó tiếp thị nội bộ còn là một kỹ thuật quan trọng trong việc giữ và phát triển các khách hàng hiện tại – một loại chiến lược quan trọng mà nhiều doanh nghiệp không chú ý, khi tập trung rất nhiều nguồn lực cho việc tìm kiếm khách hàng mới. Ví dụ tiêu biểu, giám đốc điều hành của Ikea, ông Ander Dahlvig, người luôn quan niệm rằng nhân viên của tập đoàn phải biết được giá trị công việc của mình, họ phải nắm được nguyên tắc đơn giản là mình đại diện cho điều gì mới giúp người tiêu dùng hiểu rõ giá trị của Ikea và tìm đến với họ. Kết quả là Ikea đã tăng gấp ba lần về số lượng cửa hàng và nhân viên chỉ trong 10 năm khi Dahlvig làm giám đốc điều hành. Và quan trọng hơn là trong thời điểm suy thoái kinh tế, Ikea vẫn lạc quan vào cơ hội vì họ nắm chắc rằng: Khi người ta kiếm được ít tiền hơn họ sẽ biết Ikea tượng trưng cho cái gì.

Vượt lên dẫn dắt thị trường

Trong rất nhiều trường hợp, đặc biệt là đối với các sản phẩm, dịch vụ mang tính cách mạng trong tương lai thì không người tiêu dùng nào có thể tưởng tượng được. Nếu chỉ dựa vào khách hàng doanh nghiệp sẽ gặp bất lợi lớn, trong nhiều thời điểm nếu giữ nguyên lối mòn kinh doanh hay tiếp thị như vậy, doanh nghiệp rất khó để vượt lên trên cuộc cạnh tranh giành thị trường khốc liệt. Và sự gợi ý của Theodore Levitt, là những công ty sáng tạo ra những cuộc chơi mới và qui định cách thức, luật chơi trên thị trường. Hãy để sự sáng tạo là cơ sở lợi thế cạnh tranh lâu dài chứ không phải là chạy theo những lề lối có sẵn của thị trường.

Bài viết SAGA giới thiệu trên Báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần số 290, ra ngày 6/3/2009

www.saga.vn - Trần Dũng l DNSGCT

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 21/ 5 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 3)
  giangb1 (16/03/2009 10:25 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Nhu cầu khách hàng... -  "Trong thời buổi hiện tại, thật giả lẫn lộn khách hàng có những nhu cầu sai lệch". Vậy thì việc tạo ra sản phẩm hay dịch vụ thoả mãn nhu cầu sai lệch rõ ràng không đúng đạo đức kinh doanh. Và việc đáp ứng những nhu cầu đó thường không đem lại tương lai tốt đẹp nếu không nói là vi phạm pháp luật. Thoã mãn nhu cầu khách hàng ở đây có lẽ nên được hiểu là sản phẩm hay dịch vụ mà khách hàng mong muốn không có tác động tới sự ổn định của xã hội.
 
   
     
  dangquangn (05/03/2009 06:55 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Có ích -  Để được gọi là Doanh Nhân thì dễ. Nhưng được gọi là Doanh Nhân Thành Công thật là khó. Những bài học "già" dành cho doanh nhân trẻ thực là ích lắm thay.
 
   
     
  Bocau (05/03/2009 06:29 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Cũ và mới -  Quanh đi quẩn lại đúng là cũ thật, thỏa mãn khách hàng đương nhiên đúng nhưng trong thời buổi hiện tại; thật giả lẫn lộn khách hàng có những nhu cầu sai lệch (không tốt cho sức khỏe chẳng hạn)! Nếu chúng ta cứ thế mà đáp ứng nhu cầu đó khiến họ thỏa mãn, đó có vi phạm đạo đức kinh doanh? Hiện nay, việc này không hiếm!
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (8)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  bui326 (26/03/2009 02:43 AM)  
 
Đồng ý với giangb1. Hơn nữa, nếu nói đến khách hàng có nhu cầu sai lệch, có lẽ lượng khách hàng này cũng không đáng kể, không đủ để đưa ta thành người "thành công cuối cùng". Còn nếu nói đến những nhu cầu chính đáng mà khách hàng lại sử dụng phải những sản phẩm và dịch vụ với chất lượng không tốt thì như giangb1 nói là sẽ không dẫn đến tương lai tốt đẹp gì.

Bài viết rất có ích. Nhất là với người mới chập chững như tôi. Cảm ơn!

 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Quản trị công ty và kiểm soát xung đột – Góc tiếp cận của các doanh nghiệp hàng đầu Việt Nam
Quản trị công ty gia đình tốt: Kinh nghiệm thành công của những doanh nghiệp lớn
Quản trị dòng nhân lực trong kỷ nguyên mới
6 điều giết chết khát vọng thăng chức
Phân tích SWOT
6 yếu tố cần tránh khi hợp tác kinh doanh
Chủ doanh nghiệp: Hãy biết “buông tay”
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.