Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR » Chiến lược

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh
Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter
Vai trò của khách hàng trong Marketing
Đằng sau một câu slogan thành công
Xây dựng hình ảnh và thương hiệu thông qua hoạt động PR
Xây dựng thương hiệu cá nhân
Định vị thương hiệu và sai lầm dễ mắc phải
6 cách gây ấn tượng với đối tác
7 chiến thuật giúp marketing hiệu quả hơn
Xây dựng thương hiệu: cho công ty? cho sản phẩm? hay cho cá nhân?
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh  
  Xây dựng thương hiệu cá nhân  
  Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter  
  Bí quyết cá nhân  
  Đằng sau một câu slogan thành công  
  "Word of Mouth": con dao 2 lưỡi  
  Xây dựng thương hiệu - chặng đường dài cho các doanh nghiệp Việt Nam  
  Ideavirus, một cấp độ khác với word of mouth marketing  
  Marketing thời đại mới - Philip Kotler  
  Xây dựng thương hiệu: cho công ty? cho sản phẩm? hay cho cá nhân?  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: hoangphuc  --   06/12/2006 03:33 PM    

Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh

( Bình chọn: 22   --  Thảo luận: 25 --  Số lần đọc: 48007)

Trên thị trường tiêu thụ toàn cầu, sản phẩm Coca-Cola bao giờ cũng “nhỉnh” hơn Pepsi, riêng tại Việt Nam, đặc biệt khu vực TP Hồ Chí Minh, tình hình như có vẻ... ngược lại. Khoảng đầu thập niên 90, khi Việt Nam bắt đầu mở cửa thị trường thì trong nước hầu như không có một “thương hiệu” nước ngọt nào được “cầu chứng” ngoài thương hiệu “xá xị” có từ trước 1975 và sau này có thêm thương hiệu Tribeco (một hãng nước ngọt liên doanh với Ðức), còn lại là “vô số” nhãn hiệu “tào lao” được ra đời theo kiểu “tổ sản xuất”.

Khi đó “đại gia” Pepsi ký được hợp đồng “xâm nhập” thị trường Việt Nam, lập tức với thế lực hùng hậu của mình, Pepsi “thi triển võ công” và ngay lập tức thống lĩnh thị trường Việt Nam từ Nam ra Bắc. Tất cả những “hãng” nước ngọt “linh tinh” ở Việt Nam lập tức “sập tiệm” (chỉ cần với một chiêu thức đơn giản là “khuyến mãi đại hạ giá”).

Với giá quá rẻ, cộng thêm uy tín chất lượng “hàng đầu thế giới”, Pepsi “đè bẹp” các đối thủ Việt Nam trong vòng không quá... một tháng. Riêng hãng nước ngọt Tribeco cũng đành “ngậm ngùi” chấm dứt thời “hoàng kim” ngắn ngủi của một hãng liên doanh với Ðức để chuyển sang sản xuất nước uống sữa đậu nành để tránh phải đối đầu với một thế lực nội công thâm hậu như là Pepsi.

Sau khi đã đánh sập tiệm các “tổ hợp sản xuất” nước ngọt nội địa của Việt Nam, Pepsi tiến tới thiết lập hệ thống phân phối trên toàn cõi Việt Nam. Ngoài các đại lý và tổng đại lý, Pepsi còn “tiếp cận” hầu hết các quán cà phê (nơi quảng bá và tiêu thụ một lượng rất lớn nước ngọt của Pepsi).

Giai đoạn này là thời kỳ cực thịnh của “siêu cường” Pepsi tại Việt Nam. Khi đó du khách tới Việt Nam qua cửa ngõ Tân Sơn Nhất, chỉ cần ra khỏi phi trường đã thấy ngay một tấm pa-nô cực lớn quảng cáo cho hãng Pepsi chào đón.

Phải đến mấy năm sau Coca-cola mới xin được giấy phép “xâm nhập” thị trường Việt Nam. Người Việt có câu: “Trâu chậm uống nước đục”, đó chính là tình cảnh của Coca-cola khi đứng trước đối thủ “truyền kiếp” là Pepsi tại thị trường Việt Nam. Cuối thập niên 90, người tiêu dùng Việt Nam được chứng kiến cuộc “thư hùng” giữa hai đối thủ sừng sỏ là Pepsi và Coca-cola.

Vừa “chân ướt chân ráo” “đổ quân” vào thị trường Việt Nam, Coca-cola đã vội tung “chưởng” đại hạ giá để “thị uy” và giành giật thị phần. Nhưng tình hình lúc đó đã khác với thời điểm Pepsi vào Việt Nam. Khi Pepsi vào Việt Nam chỉ có những “đơn vị” sản xuất nước ngọt nhỏ lẻ, manh mún giống như những tổ hợp sản xuất, công nghệ lạc hậu, vốn liếng “ba cọc ba đồng” èo uột, nên Pepsi mau chóng dẹp “loạn 12 sứ quân” và thiết lập mạng lưới phân phối rất hoàn hảo trong toàn cõi của “đế chế”.

Ngay cả chiêu thức “đại hạ giá” mà Coca-cola tung ra cũng không mấy hiệu quả vì luật pháp Việt Nam thời “đổ bộ” của Pepsi vào Việt Nam còn rất yếu kém về mặt quản lý kinh tế, nên Việt Nam hầu như không kịp trở tay khi Pepsi “tung chưởng” làm tan vỡ hầu hết các cơ sở sản xuất nước ngọt trong nước.

Nhưng khi Coca-cola vào Việt Nam thì luật pháp Việt Nam đã kịp “điều chỉnh”, họ đã kịp ra quy định về việc khuyến mãi không được bán dưới giá thành sản xuất và quy định phần trăm cụ thể. Hơn nữa khi Coca-cola “đại hạ giá” thì lập tức Pepsi cũng “thi triển võ công” với chiêu thức tương tự làm cho Coca-cola không thể tự ý “tung hoành”. Hai hãng cuối cùng lại phải quay lại sân chơi “truyền kiếp” là tung ra những chiêu thức tiếp thị-quảng cáo theo từng đợt trên các phương tiện truyền thông đại chúng tại Việt Nam.

Trên “sân chơi” toàn cầu, Coca-cola chiếm thế “thượng phong” so với Pepsi nhờ chiến lược tiếp thị và quảng cáo của họ. Riêng thị trường Việt Nam, Pepsi không những có được một hệ thống phân phối tốt trên toàn xứ Việt Nam (nhờ tới trước) mà họ còn có được những nhà quản lý và điều hành giỏi có thể ví như những “tướng quân”

Những người Việt không những am hiểu “công nghệ tiếp thị” mà đồng thời họ cũng rất am hiểu tâm lý của người Việt - điều này rất quan trọng. Nhờ vậy, Pepsi luôn đẩy lui bất cứ đợt “phản công” giành giật thị trường nào của Coca-cola.

Thí dụ, “đánh” vào tâm lý yêu thích bóng tròn và tâm lý tự hào dân tộc của người Việt, Pepsi tổ chức “ngày hội bóng đá” thông qua show quảng cáo trên truyền hình,với hình ảnh cầu thủ bóng đá Việt Nam được yêu thích nhất thời bấy giờ, biểu diễn “tâng bóng” cùng với các danh thủ hàng đầu thế giới.

Và đồng thời tung ra khẩu hiệu: “Uống Pepsi là ủng hộ đội tuyển quốc gia Việt Nam vươn ra đấu trường quốc tế”. Lập tức doanh số bán ra của Pepsi “tăng vọt” (nhất là trong các giải cầu của Ðông Nam Á, hoặc Châu Á có đội tuyển quốc gia Việt Nam tham dự) đồng thời tình cảm của dân chúng đối với Pepsi cũng được “gia cố” và gia tăng.

Cũng cần phải nói thêm, “khẩu vị” của Pepsi cũng hợp với người Việt hơn là Coca-cola. Chẳng hạn, chai to hơn (có cảm giác bề ngoài như vậy), nước uống cũng ngọt đậm đà hơn. Ðiều này phù hợp với tâm lý tiêu dùng của người bản địa. Còn ở các thị trường khác(như các nước Âu-Mỹ) thì vị lạt của Coca-cola hợp khẩu vị hơn, vì trong những xã hội phát triển, người ta đã quá ngán những gì quá béo, quá ngọt...

Trên mặt trận “cầm cự” hai “siêu cường” vẫn tung ra những chiêu thức “lai rai”, như Pepsi tung ra đợt quảng cáo “uống Pepsi trúng xe Honda” thì Coca-cola tung ra chiêu uống Coca trúng vé đi du lịch nước ngoài (nhưng trên trận địa “thông thường” này cục diện “chiến trường” cũng không hề thay đổi).

Coca-cola muốn thắng Pepsi tại thị trường Việt Nam thì họ phải thiết lập được mạng lưới phân phối như Pepsi (điều này khó, vì Pepsi dựa trên những đại lý có sẵn, họ chỉ “đổ” sản phẩm xuống với chính sách “chăm sóc khác hàng” tốt, chứ không tốn tiền đầu tư trang thiết bị).

Thêm nữa, Coca-cola phải “chiêu dụ” được những “tướng quân” kinh doanh am hiểu tâm lý người Việt để hoạch định một chiến lược “phản công” lâu dài, đúng đắn hơn. Ðiều này cũng khó, vì Pepsi vào Việt Nam trước, những người tài giỏi làm việc cho Pepsi cũng gắn niềm tự hào cá nhân của họ cùng với thương hiệu Pepsi, nên họ sẽ bảo vệ thương hiệu này tới cùng (đó cũng là một đặc điểm tâm lý của người Việt). Hơn nữa, chắc chắn Pepsi không bao giờ “ngủ quên trên chiến thắng”, cuộc chiến toàn cầu giữa hai đối thủ “truyền kiếp” giúp Pepsi đủ kinh nghiệm để luôn “đề cao cảnh giác”.

Ngày ngày, Coca-cola vẫn bền bỉ trong chiến dịch “xâm lấn” thị phần của mình. Họ sử dụng những người bán lẻ, đẩy dạo những chiếc xe 3 bánh nhỏ đi bán dạo trên hè phố, đồng thời đi sâu vào tận “hang cùng ngõ hẹp” của Thành phố (nơi có thể những “vòi bạch tuộc” của hệ thống phân phối của Pepsi còn “bỏ sót”).

Những người bán dạo bằng xe đẩy của coca-cola bán ra một chai coca với giá chỉ có 2 ngàn đồng, trong khi ngoài quán cà-phê một chai Pepsi có giá là 5 ngàn đồng, còn ở nhà hàng là 9 ngàn đồng. Dĩ nhiên Coca-cola không đặt hy vọng vào doanh thu của từng chai nước ngọt (được bán dạo), mà chủ yếu họ tiếp thị “khẩu vị“cho khách hàng, đồng thời tiếp thị luôn những quán “cóc” nhỏ bé trong hẻm lấy hàng của Coca với giá “ưu đãi,” bằng cách đó tạo ra thị phần cho hãng Coca.

Với tình hình cạnh tranh trên, người Thành phố có dịp chứng kiến hai hình ảnh trái ngược nhau. Trong khi những chiếc xe tải nhỏ mang hình ảnh của thương hiệu Pepsi ung dung chở hàng tới bỏ cho các đại lý và quán cà-phê thì người ta lại thấy những chiếc xe 3 bánh “nhỏ xíu” của Coca-cola được đẩy đi bán dạo trên hè phố và trong các con hẻm... Ðây có lẽ cũng là một chiêu thức “độc đáo” trong việc chiếm thị phần của Coca, vì đẩy xe bán dạo là một trong những hình ảnh “thân quen” trong cuộc sống đô thị của người Việt...

Hai hình ảnh trái ngược trên nói lên sự cạnh tranh bền bỉ, dai dẳng, kiên nhẫn và cũng vô cùng khốc liệt của hai “đế quốc nước ngọt” trong trận chiến “thư hùng” về kinh tế. Và ai biết đâu một ngày nào đó dân chúng Việt Nam sẽ chứng kiến cuộc “lật đổ” đầy ngoạn mục của Coca-cola trong việc tranh giành thị phần với Pepsi tại Việt Nam.

saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 101/ 22 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 22)
  mr_kham (08/04/2012 04:55 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - hiện tại -  không biết bài này viết từ bao giờ nữa. nhưng hiện tại bây giờ thì pepsi chỉ được có mỗi cái sting là sống còn mấy sp khác thì chết gần hết
các sp của coca thì có vẻ đều hơn
đây là ở miền bắc trong thời cảnh hiện nay ( năm 2012 )
còn ở trong nam thế nào các bác cho ý kiến với
 
   
     
  minhtc1984 (09/08/2010 10:24 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Kinh doanh_Cuộc sống -  Cảm ơn bài viết hay !

-Mình quan tâm nhiều hơn đến kinh nghiêm của anh Ngọc Trai về chiến lược và nhất là về Quan điểm đạo đức và sư cân bằng các mặt trong cuộc sống của người quản lí thành công.
-Tuy nhiên theo quan điểm của mình: Thượng đế rất công bằng khi ban tặng mọi thứ cho con người, khi một người có được cái này thì sẽ mất đi những thứ khác. Hãy chọn những điều phù hợp với cá tính và nhân sinh quan của mình tuy nhiên hãy luôn nhớ đến quy luật "Nhân-Quả" trong cuộc sống.
-Mình cũng có một bối rối mông các bậc thầy đã thành công trong quản lí giải đáp: Phải chăng nếu một người mếu quan tâm đến đạo đức và tình cảm nhiều thì sẽ khó thành công trong kinh doanh và ngược lại?

Trích: "Đằng sau những thành công của anh, cũng không ít mất mát, thất bại. Thất bại nào đối với anh là lớn nhất? Anh suy nghĩ gì sau tất cả những mất mát ấy, để cân bằng lại chính mình? Thất bại thì nhiều, nhưng nghĩ cho cùng tôi không thấy tiếc những gì đã làm. Lao vào kinh doanh khi còn đầu xanh tuổi trẻ, bây giờ nhìn lại, mới thấy mình đi quá nhanh, đôi lúc rất mệt mỏi, chạnh lòng, nhưng chưa bao giờ gục xuống.

Tôi chỉ bị “đánh bại” bởi những gì liên quan đến tình cảm, chứ chưa bao giờ ray rứt vì những lao lực trong kinh doanh. Để cân bằng chính mình, tôi tìm đến những tình yêu đích thực, trở về nhà, tìm tới những người bạn thân, hay qua thăm mẹ. Xung quanh mình có nhiều điều tốt, nhiều người tốt lắm…

Là người đàn ông quá đam mê công việc, nên tôi có ít thời gian để vun xới, chăm lo cho những người thân yêu, cho gia đình, bè bạn. Tôi thấy mình có lỗi nhiều, nhưng hy vọng có được sự thấu hiểu của người thân về sự dấn thân của mình, về những giá trị mà mình đã mang lại cho cuộc sống. Bạn bè, con cái ngưỡng mộ mình không phải vì mình là chủ tịch PepsiCo, mà sẵn sàng tha thứ cho mình vì những giá trị mà mình đã chia sẻ. Tôi tin thế."
 
   
     
  kimchi (07/03/2010 12:06 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Thông tin thêm -  Cựu chủ tịch PepsiCo khu vực Đông Dương: Sống để yêu thương

Người đảo ngược thế cờ cuộc chiến “đỏ và xanh” (Coca-Cola và Pepsi) tại thị trường Việt Nam, đưa Pepsi “qua mặt” Coca-Cola, liên tục tạo nên những kỳ tích bằng “cách nghĩ toàn cầu, văn hoá Việt Nam”, chính là anh.

Việc Phạm Phú Ngọc Trai rời PepsiCo, trở thành nhà tư vấn chiến lược cho các công ty Việt Nam ở đoạn cuối của cuộc đời là một lựa chọn đầy thách thức.

Là CEO đầu tiên và lâu dài của tập đoàn đa quốc gia hùng mạnh ngay sau khi Mỹ bỏ lệnh cấm vận, 18 năm vượt qua bao giông gió thời mở cửa, đưa đội ngũ hội nhập sâu vào môi trường kinh doanh toàn cầu, anh không chỉ mang về cho PepsiCo những con số ấn tượng, mà sau đó là chuỗi giá trị chuẩn mực trong hành xử của một doanh nghiệp, hướng đến sự phát triển bền vững.

Từng trải qua những ngày cầm chai nước ngọt đi chào hàng để gây dựng Tribeco, từng có cổ phần lớn trong một số công ty tên tuổi, nhiều bạn bè thắc mắc sao anh không theo đuổi nghiệp làm giàu như các đại gia, mà lại chọn con đường trở thành nhà quản trị, dù sao cũng chỉ là một… giám đốc làm thuê?

Nhiều khi tôi cũng tự hỏi mình như thế, bởi không ít cơ hội để tôi làm giàu, kiếm tiền nhiều hơn. Nhưng tôi không tiếc, có ai muốn kinh doanh chỉ để trở thành trọc phú đâu. Thước đo lợi nhuận tuỳ thuộc vào suy nghĩ, lý tưởng của mỗi người.

Ngay từ thời còn trẻ, đang làm bia hơi Hải Âu rất phát đạt, qua Đức, thấy nhà máy của họ hiện đại quá, tôi mơ ước đem về Việt Nam, và gầy dựng Tribeco. Khi đất nước còn cấm vận, bằng mối quan hệ của mình, tôi đã cùng vài người bạn trực tiếp đàm phán không nhờ tư vấn với Coca-Cola trước, để rồi lại chọn Pepsi đưa vào Việt Nam qua liên doanh tay ba SP.CO (Việt Nam, Macondary Company Inc (Singapore) và PepsiCo).

Ở tuổi 30, đảm nhận vị trí chủ chốt một doanh nghiệp lớn của Mỹ là tham vọng, thách thức về khả năng. Bản tính tôi là người rất hiếu kỳ, nên lúc nào cũng muốn học, cộng thêm tính tự ái dân tộc, nên muốn làm việc trong môi trường đa quốc gia, để chứng tỏ khả năng của người Việt Nam.

Quản trị một số vốn vài tỉ khác biệt nhiều lắm so với vài ngàn tỉ. PepsiCo là môi trường rất tốt để tôi được tiếp xúc với cái mới, hội nhập được với những xu hướng marketing hiện đại từ sớm nhất để xây dựng thương hiệu. Suy nghĩ quốc tế nhưng hành động rất địa phương, thấm nhuần văn hoá Việt Nam, biết gắn bó với cộng đồng, có như vậy mới tạo được sự khác biệt, bền vững.

Con người chiến lược trong tôi được hình thành từ tính cách, tri thức, kinh nghiệm, cộng thêm bản tính của một người rất ham hoạt động xã hội… khiến tôi lúc nào cũng muốn dấn thân.

Trong kinh doanh, có bao giờ anh phải tranh cãi quyết liệt để bảo vệ chủ kiến của mình?

Tôi còn nhớ một lần, khi xu hướng khuyến mại trúng thưởng bằng xe máy, xe hơi đang nở rộ, thì miền Trung, miền Nam bị lũ lụt nặng nề. Tôi đã tranh cãi dữ dội để gác bỏ hết các chương trình khuyến mại khác, tập trung PR cho chiến dịch “Uống một lon Pepsi là dành 50 đồng ủng hộ đồng bào lũ lụt”.

Rất nhiều người lúc đó nghi ngờ, phản đối quyết liệt, nhưng tôi có niềm tin. Cái được lớn nhất là khách hàng biết Pepsi luôn sống với hơi thở của đồng bào mình, gắn bó với quê hương mình. Chữ “đồng bào” của người Việt mình lớn lắm, tinh thần lá lành đùm lá rách lớn lắm. Đây cũng là một khái niệm hết sức mới mẻ trong marketing.

Tôi rất vui là sau khi PepsiCo phát động, phong trào đã trở thành phản ứng dây chuyền, một số công ty khác cũng làm theo. Giá trị vật chất nhỏ thôi nhưng ý nghĩa rất lớn, doanh nghiệp bắt đầu có ý thức cộng đồng mạnh hơn. Một công ty thành công phải là một công dân xã hội tích cực.

Sau 18 năm làm việc tại PepsiCo, anh đã học được điều gì từ những người lãnh đạo tập đoàn, để chinh phục họ, và tạo lập niềm tin?

Đó là tầm nhìn của một công ty đa quốc gia, tính thực tế và những nguyên tắc trong quy trình quản trị để có những quyết định vượt lên chính mình, có thể làm những điều tốt đẹp cho chính tập đoàn, bảo đảm sự phát triển bền vững, sòng phẳng, không bị lay động bởi những yếu tố chủ quan.

Ngoài khả năng quản lý, lòng tự trọng của một người Việt Nam mới là cái để người ta quý trọng, anh em đến với mình. Chính lòng tự trọng khiến mình phải học hỏi nhiều hơn, vượt qua thách thức nhiều hơn, để chứng tỏ sự vượt trội trong quản trị. Ngoài việc học hỏi người ta, mình phải có cách đi, cách làm của mình, không để họ coi thường về văn hoá, từ đó mới tạo được giá trị cho công ty.

Trải qua nhiều bước ngoặt, nhiều cuộc chia tay, cuộc chia tay với PepsiCo có khiến anh hụt hẫng không? Là người theo đuổi dài lâu công việc trồng người, vì sao anh không tìm được người Việt Nam kế nhiệm xứng đáng?

Tôi là người luôn nghĩ tới phía trước, ít nuối tiếc, nên không cảm thấy hụt hẫng. Đây là cuộc ra đi mà tôi đã chủ động chuẩn bị chuyển giao từ năm năm nay. Dĩ nhiên buồn man mác, vì không có người Việt kế nhiệm ở PepsiCo. Từ mười năm nay tôi đã có ý định, kế hoạch thực hiện ở mức độ nào đó rồi. Lớp trẻ về khả năng lãnh đạo thì có, nhưng thiếu sự xông pha, dám hy sinh, thoát khỏi những tham vọng thông thường để có tham vọng lớn, và có lẽ do mình không đủ khả năng xây dựng, kiến thiết, lèo lái… Rất đáng tiếc.

Ở tuổi này, sao anh không yên ổn với những công việc kinh doanh của gia đình như làm resort, kinh doanh bất động sản, mà lại tiếp tục dấn thân với GIBC?

Khởi đầu một sự nghiệp mới lúc này, nhiều người cho là tôi… điên! Ước vọng từ lâu của tôi là muốn chia sẻ kinh nghiệm sau nhiều năm làm việc với PepsiCo cho các doanh nghiệp Việt Nam. Quản trị doanh nghiệp với quy mô ngày càng lớn đi kèm với những yêu cầu bức thiết về đa dạng hoá sản phẩm và dịch vụ, đổi mới công nghệ, gia tăng nguồn nhân lực. Nhưng làm thế nào để doanh nghiệp Việt Nam có thể từng bước chuyển mình? Mô hình, cấu trúc nào sẽ góp phần quyết định thắng lợi dài lâu?

Tái định hình, tái cấu trúc, tái tổ chức là những đòi hỏi bức thiết. Với sứ mệnh cùng doanh nghiệp kiến tạo sự phát triển và trường tồn, GIBC mong mỏi sát cánh cùng doanh nghiệp Việt Nam để tạo dựng sự nghiệp kinh doanh to lớn hơn, góp phần định hình rõ nét vị trí của Việt Nam trên bản đồ kinh thương thế giới.

Đằng sau những thành công của anh, cũng không ít mất mát, thất bại. Thất bại nào đối với anh là lớn nhất? Anh suy nghĩ gì sau tất cả những mất mát ấy, để cân bằng lại chính mình?

Thất bại thì nhiều, nhưng nghĩ cho cùng tôi không thấy tiếc những gì đã làm. Lao vào kinh doanh khi còn đầu xanh tuổi trẻ, bây giờ nhìn lại, mới thấy mình đi quá nhanh, đôi lúc rất mệt mỏi, chạnh lòng, nhưng chưa bao giờ gục xuống. Tôi chỉ bị “đánh bại” bởi những gì liên quan đến tình cảm, chứ chưa bao giờ ray rứt vì những lao lực trong kinh doanh.

Để cân bằng chính mình, tôi tìm đến những tình yêu đích thực, trở về nhà, tìm tới những người bạn thân, hay qua thăm mẹ. Xung quanh mình có nhiều điều tốt, nhiều người tốt lắm… Là người đàn ông quá đam mê công việc, nên tôi có ít thời gian để vun xới, chăm lo cho những người thân yêu, cho gia đình, bè bạn.

Tôi thấy mình có lỗi nhiều, nhưng hy vọng có được sự thấu hiểu của người thân về sự dấn thân của mình, về những giá trị mà mình đã mang lại cho cuộc sống. Bạn bè, con cái ngưỡng mộ mình không phải vì mình là chủ tịch PepsiCo, mà sẵn sàng tha thứ cho mình vì những giá trị mà mình đã chia sẻ. Tôi tin thế.

Trong mối quan hệ giữa con người với con người, anh coi trọng điều gì nhất? Có bao giờ anh gặp phải sự phản bội, đổ vỡ niềm tin?

Trong kinh doanh và cả cuộc sống, tôi coi trọng nhất là sự trung thực. Có thể lầm lỗi, thất bại, nhưng nếu sự trung thực hiện hữu thì mình sẵn sàng tha thứ, động viên, tạo cơ hội. Cuộc sống không phải lúc nào cũng suôn sẻ, có nhiều điều không như mong đợi của mình, có lúc hụt hẫng, thất vọng, nhưng tôi không vì thế mà mất niềm tin. Quan điểm sống của tôi là sống để yêu thương, nhưng nếu yêu thương không đến thì mình ứng xử theo kiểu Trịnh Công Sơn: Tôi ơi, đừng tuyệt vọng. Khi mình sống có niềm tin, sẽ thấy yêu cuộc sống hơn, dễ tha thứ và bao dung hơn với người khác.

Là người sống vì bạn, theo anh gìn giữ được tình bạn tri âm tri kỷ có khó không? Nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã từng viết tặng anh bài hát "Sóng về đâu", tình bạn này đã mang lại cho anh điều gì?

Tôi may mắn có nhiều bạn, nhất là bạn bè trong giới nghệ sĩ. Bạn bè là nơi tôi chia sẻ mọi vui buồn, hạnh phúc, giúp tôi vơi đi những đau khổ. Để có được tình bạn tri âm, mình phải gìn giữ và nuôi dưỡng bằng sự chân thành, bằng mối thâm tình. Điều đó không khó, cũng không dễ, tuỳ theo tấm chân tình của mình đối với bạn thôi. Sự chân tình đem đến tình bạn bền vững. Tôi luôn áy náy mỗi khi không gọi điện thoại lại cho một người bạn, không hẹn hò được một buổi cơm tối với con. Bạn bè là nguồn động viên, khích lệ, giúp tôi có trách nhiệm hơn với những điều mà mình theo đuổi.

Người chia sẻ với tôi nhiều nhất trong kinh doanh chính là anh Sơn, mặc dù anh không biết gì về kinh doanh, nhưng triết lý kinh doanh của tôi ảnh hưởng rất nhiều từ triết lý trong âm nhạc của anh Sơn. Anh từng viết biển sóng, biển sóng đừng xô nhau, nơi nào đó có sự giàu có thì nơi khác sẽ có người bị mất đi… Triết lý của anh rất thực tế, đó là luật bù trừ mà. Trong hành xử kinh doanh, nếu không có tâm thì làm sao có thể hạnh phúc. Cuộc đời đầy bất trắc, nhưng mình đừng có hững hờ với cuộc đời, anh Sơn đã nói như thế.

Nhìn rộng ra ngoài xã hội, điều gì làm anh ray rứt nhất khi nghĩ về nhân tình thế thái? Về tình người?

Điều khiến tôi ray rứt nhất không phải là mất tiền, mất sức khoẻ, mà chính là phải chứng kiến những giá trị đạo lý đang bị đảo ngược do mối quan hệ xã hội và cuộc mưu sinh. Ngày càng nhiều những đối xử không công bằng, sự phản bội, khiến cho mối quan hệ con người mất đi sự trong sáng.

Tôi thường nói với các bạn trẻ rằng đôi lúc cần thực tế để sống, nhưng đừng nên quá thực dụng để trở thành nô lệ của đồng tiền, để bị rẻ rúng, khiến cho mình mất đi sự cân bằng. Với bạn bè, đến một ngày nào đó mà người ta đến với nhau, giúp nhau như một sự mua bán, thì đó quả thật là một bi kịch.

Anh muốn để lại điều gì cho những đứa con? Truyền thống hiếu học của dòng họ Phạm Phú đã được gìn giữ như thế nào trong gia đình anh?

Chưa bao giờ tôi nghĩ sẽ để lại cho con vật chất hay sự nghiệp, cũng không có khái niệm phân chia gia tài. Tôi muốn con sống có lý tưởng, biết chia sẻ với mọi người những giá trị sống mà người cha đã đeo đuổi, học hỏi cách đối nhân xử thế, học hỏi về tình yêu con người, để con có thể sống hạnh phúc. Tôi có thể cho con tất cả, nhưng hạnh phúc thì phải tự con tìm kiếm thôi.

Năm nào cũng vậy, gia đình tôi cùng anh em nghệ sĩ và tập thể PepsiCo luôn trở về Quảng Nam để trao tận tay các bé mồ côi cơ nhỡ những món quà nhỏ, dõi theo từng bước đi của các em trên con đường học vấn. Quảng Nam là vùng đất nghèo nhất miền Trung, chịu đựng nhiều nhất những mất mát trong chiến tranh, nhưng con người có ý chí mạnh lắm, sản sinh nhiều nhà trí thức cho đất nước, sống với nhau đùm bọc, nghĩa tình.

Tôi muốn các con tôi thấm vào máu những truyền thống đó của quê hương, dòng họ, để biết nhớ về nguồn cội, biết chăm sóc, sống vì mọi người nhiều hơn.

Bà Indra Nooyi, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc PepsiCo toàn cầu:

Thực sự từ đáy lòng, tôi luôn mong những điều tốt đẹp nhất sẽ đến với anh Trai. Trong suốt khoảng thời gian làm việc cùng PepsiCo, anh đã gầy dựng được một công ty phát triển đáng kinh ngạc tại Việt Nam, với doanh thu và biên độ lợi nhuận đáng để tự hào. Anh đã để lại những di sản kế thừa lớn lao cho thế hệ trẻ PepsiCo sau này”.

Ông Manu Anand, Tổng giám đốc PepsiCo Đông Nam Á:

Là một nhà lãnh đạo doanh nghiệp và một người bạn, ông Trai luôn mang đến cái nhìn độc đáo qua những hiểu biết sâu sắc về công việc kinh doanh của PepsiCo tại thị trường địa phương cũng như từ kho kinh nghiệm to lớn của ông. Tôi thường xuyên phải trông cậy vào những lời khuyên và sự tư vấn của ông, cũng như những nhà lãnh đạo khác của PepsiCo, trong quá khứ và hiện tại. Những đóng góp của ông vượt ra ngoài biên giới Việt Nam, không chỉ ở Lào, Campuchia, mà còn Brunei, Singapore và các quần đảo thuộc Thái Bình Dương…”.

Theo SGTT
 
   
     
  thuvienphapluat (11/11/2009 11:31 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Tôi yêu THP -  Một thời tôi chỉ uống coke. Bây giờ có thêm một một sự lựa chọn là các sản phẩm của Tân Hiệp Phát.
 
   
     
  nguyenphuqui (13/10/2009 10:04 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Coke: Tức muốn chết -  Nhắc tới coke là tui nhớ lại cái thời tui còn lon ton đi bán coke cho các quán cốc tại thị xã CĐ, thằng Giám sát bán hàng nó lừa đảo khách hàng, hợp đồng công ty coke ghi rất rõ là mỗi cửa hàng chỉ ký 1 hợp đồng trưng bày 50 thùng lon coke Tết, sau ngày 18/1 được tặng 1 cây quạt tháp. Nhưng "Cha con tụi nó" ký thêm với khách hàng trưng bày thêm 3 - 4 hợp đồng ghi địa chỉ ma (chạy doanh số), đến ngày trao quà chỉ có 1 cây quạt tháp chứ không có 3 - 4 cây như "Sir" đã hứa.

Tui thì tuyệt đối nghỉ việc kể từ lúc đó chứ không ký hợp đồng "Tào lao". Sau khi tui nghỉ việc, Sir Giám sát bán hàng của tui kêu tui đi bán dùm vài cây quạt "kiếm tiền về quê"( nhà tui ở CĐ). Ặc...ặc, lúc đó, tui có lên trang web Coca - cola Việt Nam gửi phản hồi, nhưng lúc đó trang web cũng rất là tào lao, đứng với góc độ là Đại Gia nên không thèm có mục nào để đóng góp ý kiến hết. Bởi vậy tại thị trường ở đây chết với Pepsi là đúng rồi!!! Nghĩ lại càng tức!!!!!
 
   
     
  voquocvietkh07 (28/03/2009 10:43 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Coca vững -  Ngay từ mới thành lập, mục tiêu của Coca Cola là chiếm lĩnh những thị trường lớn chứ không phải là dàn trải của mình trên thế giới.

Theo hãng phải đứng vững trên thị trường truyền thống đã mới tiến tới các thị trưởng nhỏ hơn cũng chưa muộn, do vây, tại những thị trường lớn như Mỹ, Trung Quốc hay châu Âu thì Coca Cola luôn kiên định. Biểu tượng Coca Cola luôn có "vững như bàn thạch".

 
   
     
  Thanhs (01/11/2008 12:59 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Không đơn giản là hai đối thủ! -  Bài viết khá chi tiết, tuy nhiên có lẽ nếu tác giả đi sâu hơn vào các giải pháp chiến lược (chứ không phải chiến thuật) thì sẽ có tính thuyết phục cao hơn.

Về mặt chiến lược, như bạn NKT và bạn Lethanhdung cũng đã chỉ ra, giữa Pepsi và Coca không đơn giản là hai "đối thủ truyền kiếp", mà là sự cấu kết và vận dụng của "chiến lược trò chơi".

Mặt khác, bài viết mới chủ yếu đề cập tới thị trường các tỉnh miền Trung trở vào, mà chưa phân tích thêm về thị trường miền Bắc; thực tế trên thị trường Miền Bắc hình ảnh định vị của Coca cola tốt hơn.

Bài viết được viết năm 2006, nếu tác giả mở rộng thêm các nhận định của mình đến thời điểm này (2008-2009) thì thật tốt.

 
   
     
  redbeer (26/07/2008 04:56 PM) Có ích: 2/2    
 
Chào các bạn, mình đã từng làm việc ở Coca Việt nam hơn 7 năm nên gặp đề tài này cũng xin đưa vài ý kiến cá nhân. Xét về sự thành công của Coca trên thế giới do mấy yếu tố:

1/ Yếu tố sản phẩm:  Sp coca cola phát triển trong bối cảnh xã hội công nghiệp mọi người ăn thịt mỡ và fast food rất nhiều nên coca là rất phù hợp. Khui chai là uống liền, giải khát tốt, giúp tiêu hóa tốt , chống lại cảm giác thịt mở thừa trong miệng... mà lại không gây nghiện như rượu bia.
2/ Yếu tố quảng cáo tiếp thị: Quá xuât sắc bằng font chữ đặc thù, âm tiết dễ đọc dễ nhớ. Độ phủ hàng ở khắp nơi trên thế giới. Chiến lược quảng cáo thông minh thông qua phim ảnh và văn hóa. Các bạn xem film Mỹ sẽ thỉnh thoảng sẽ gặp nhân vật hoặc bối cảnh trong film chạy qua bảng quảng cáo Coca-cola. Biến sản phẩm Coca Cola thành một phần của văn hóa Mỹ và một phần của lối sống hiện đại. Các bạn biết Coca đã phải chi như thế nào để khi Bill Clinton đến Việt Nam đi qua chợ Bến Thành thì bản hiệu phía trên khu trạm xe buýt là Cocacola. Bức hình này khi được phát trên thời sự toàn thế giới sẽ gây hiệu ứng như thế nào?
3/ Chia sẽ cơ hội kinh doanh: Coca cola là bậc thầy trong việc kinh doanh bán thương hiệu. Coca hợp tác với các nhà tư bản địa phương cùng đầu tư kinh doanh trong ngành sản xuất và phân phối nước ngọt. Công nghệ, hương liệu, thương hiệu do họ cung cấp. Dẫn đến tốc độ phát triễn và thâm nhập vào địa phương rất cao.

Còn hiện tại ở Việt Nam thì Coca rối như canh hẹ nguyên do: Coca Việt nam ban đầu được thành lập do hợp tác đầu tư giữa Coca Cola Thái Lan và Singapore. Mấy bác ban đầu tính đầu tư xong lướt sóng bán lấy tiền nên làm theo kiểu "ăn liền." Đến bây giờ bán hết qua Cocacola Úc rồi tới Nam phi. Tổng giám đốc thay đổi liền liền mỗi vị đều biết sẽ không gắn bó lâu dài nên cũng "instant noodle" luôn --> Thất bại--> Chán --> Nghỉ.

 
   
     
  nguyenchauha (01/04/2008 12:14 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Thêm một số thông tin thú vị -  Hình như người ta đã từng tiến hành 1 cuộc khảo sát về Pepsi và Cocacola xem loại đồ uống nào ngon hơn. Những người tham gia thử nghiệm bị bịt mắt lại và cho nếm 2 loại đồ uống này. Kết quả là Pepsi ngon hơn, nhưng những người tham gia cứ khăng khăng rằng Coca ngon hơn và những người tiến hành nghiên cứu đã nhầm lẫn. (Thương hiệu quả là lợi hại.)

Và tôi có đọc một nghiên cứu, họ bảo rằng những công ty nước giải khát nổi tiếng như Cocacola thường sản xuất ra siro, sau đó bán siro (nước cô đặc) cho các nhà máy đóng chai. Đến lượt mình, các nhà máy này chỉ việc pha loãng ra, đóng vào chai và mang đi bán.

Những thông tin này quả là thú vị.

 
   
     
  coiftu (01/04/2008 10:59 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Xin hỏi thêm về nhà cung cấp của Pepsi Vietnam -  Ôi quên mất, Pepsi vào Việt Nam hoạt động đã khá lâu mà sao em không thấy có thông tin gì về các nhà máy sản xuất nhỉ, còn các nhà cung cấp nữa. Sản xuất nước ngọt thì cần có nguyên liệu là nước và gì nữa nhỉ? Khâu đóng chai, bao bì cũng rất quan trọng nhưng em không tìm được những nhà cung cấp dịch vụ này cho công ty. Có ai biết làm ơn chỉ giùm em với. Em xin cảm ơn!
 
   
     
  coiftu (01/04/2008 10:52 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Xin số liệu của Pepsi Vietnam -  Xin chào. Bài viết thật có ích, phần phân tích rất hay nhưng sao em không thấy có số liệu gì mấy. Có ai có tài liệu gì về các số liệu của Pepsi Vietnam thì xin cho em tham khảo với, em đang rất cần. Xin cảm ơn mọi người nhiều.
 
   
     
  hoangcungm (06/10/2007 09:00 PM) Có ích: 1/1    
 

Theo bài luận của bạn hoangphuc về cuộc chiến giữa CocaCola và Pepsi thì mình thấy rằng Pepsi luôn tung ra những "môn võ" hết sức hay, dùng từng "chiêu thức" đánh rất đúng chỗ đúng huyệt và không lạc thế "tự vệ "của mình cho nên Pepsi sẽ la "nhân vật" luôn ở thế "thượng phong" là điều tất yếu thôi.

Nhưng mình có sự nhận xét chung là khi kinh doanh bất cứ mặt hàng nào, phương thức kinh doanh gì... thì chất lượng luôn là tiêu chí làm đầu. Một sản phẩm có chất lượng luôn mang đến sự tin cậy của khách hàng từ đó sẻ dẫn đến một hệ quả mang tính chất lô-gíc và "thành công" sẻ là vấn đề không hề xa lạ trong sự nghiệp kinh doanh.

Vài dòng suy nghĩ xin được chia sẻ với các bạn và mong được sự đóng góp từ các bạn.

 
   
     
  NguyenTriDat (30/06/2007 10:42 AM) Có ích: 1/1    
 
Em mới tìm được thông tin rất thú vị, các bác tham khảo nhé.

Công ty Nước Giải khát Quốc tế PEPSICO Việt Nam được thành lập theo quyết địnhsố 291/GP ngày 24/12 năm 1991 của Ủy Ban Nhà Nước về hợp tác và đầu tư. Tiền thân là một công ty liên doanh giữa SP.Co và Công ty Macondray - Singapore.
Nguồn: Cổng thông tin Đồng Nai

Lịch Sử: Coca-Cola được giới thiệu lần đầu tiên tại Việt Nam từ năm 1960 và đã trở lại từ tháng 2 năm 1994, sau khi Hoa Kỳ bãi bỏ lệnh cấm vận thương mại.
Nguồn: Coca-Cola Việt NamNhư vậy chưa đủ căn cứ để xác định là hãng nào gia nhập thị trường trước, biết đâu với người dân miền Nam, Coca-Cola đã quen thuộc từ hàng chục năm trước đó thì sao? Lúc đó những lý luận về sự gia nhập trước, nhận biết thương hiệu sớm liệu còn đúng ?

Mong các bạn góp ý thêm.
 
   
     
  dnc (14/05/2007 08:48 PM) Có ích: 4/4    
 
Bài viết này đưa ra 1 lý thuyết kinh doanh không phải là mới nhưng thật khó áp dụng. Hiện nay , tại Việt Nam, các vùng với nhau, hoạc các tỉnh trong từng vùng thường không liên kết để cung nhau tận dụng lợi thế so sánh của mình để phát triển, vùng này thấy vùng kia làm  ăn phát triển thế là lao vào làm theo bằng cách giảm thuế thu hut đầu tư, tăng ưu đãi.... kết quả là mỗi vung đều phát triển nhưng manh mún, không chuyên môn hóa.. tại sao không như Coca Cola và Pepsi. Mỗi anh phát triển, đầu tư 1 lĩnh vực, hỗ trợ nhau nếu được để có thể tập trung toàn bộ sức mạnh phát triển vào thế mạnh của mình....đến nỗi để dẫn đến loạn ưu đãi như thời gian vừa qua.
 
   
     
  hoanghai04hn (08/05/2007 01:28 PM) Có ích: 2/2    
 
Có thể ở trong nam thôi. Còn ở ngoài Bắc, nhắc đến nước ngọt người ta vẫn quen với coca cola hơn. Thật ra, Coca cola cũng có một số câu khẩu hiệu đáng để học tập đấy chứ. Ví dụ như: ăn bóng đá, ngủ bóng đá, uống cocacola,..
 
   
     
  htb4k45 (01/05/2007 07:11 PM) Có ích: 1/1    
 
Nếu các bạn đọc "Những người làm thuê số 1 Việt Nam" các bạn sẽ có câu trả lời cho việc Pepsi thắng thế Coca. Theo quan điểm của mình thì tương đối đơn giản: Nguồn nhân lực của Pepsi là những người tài VN, những người hiểu tâm lý người tiêu dùng và có thể sử dụng những chính sách, chiến lược ổn nhất để đánh vào đối tượng khách hàng.
 
   
     
  Thach Sung (17/04/2007 03:48 PM) Có ích: 2/2    
 
Nếu các bạn nhìn lại thành phần cổ đông của Tribeco (ngày mới thành lập (cả ẩn danh)) thì sẽ thấy tại sao Tribeco dễ dàng thua đến thế và cũng không có chuyện thua trong 1 tháng. Một chi tiết nữa là thị trường miền Bắc thì Pepsi thua. Pepsi chỉ có nhà máy từ miền Trung trở vào Nam thôi. Coca Cola thì có cả 3 miền. Nên xem lại nguồn gốc các nhà máy. Pepsi thắng ở VN vì có anh Trai
 
   
     
  lethanhdung (17/04/2007 11:07 AM) Có ích: 1/2    
 

Các bạn đã nghe đến lý thuyết trò chơi chưa? Theo một chuyên gia TS. về từ Harvard (xin được không nêu tên) thì việc Pepsi thắng Coca Cola tại Việt Nam là vận dụng lý thuyết trò chơi trong chiến lược toàn cầu của họ. Có thể nói dễ hiểu hơn là chính sách "chia để trị" thị trường mà ở đó cả Pepsi và Coca đều thắng (win-win). Việt Nam là một thị thị trường của Pepsi, thị trường lớn hơn Trung Quốc là của Coca Cola. Vậy, câu trả lời có vẻ đơn giản và thuyết phục hơn trong trường hợp này: Pepsi quá dễ dàng thống trị thị trường Việt Nam.

Bản thân tôi thấy rằng nhìn từ góc độ này rất có lý. Và dù gì đi nữa, đây cũng là một vấn đề cần xem xét như một bài học về liên kết, hợp tác của các doanh nghiệp khi bước vào cuộc chơi thị trường! Có lẽ đây cũng là điểm yếu của các doanh nghiệp Việt Nam chăng?

 
   
     
  Phuong (10/03/2007 03:32 PM) Có ích: 2/2    
 

Cảm ơn anh Trung, một thông tin rất hay. Bản thân em vẫn luôn nghĩ những người khổng lồ này khó có thể ngồi nói chuyện một cách vui vẻ, nhưng có lẽ lập luận liên kết để tồn tại mới đang thực sự là hóa chất cho thành công.

Tuy vẫn băn khoăn về câu chuyện những vị chủ tịch của hai doanh nghiệp này thực sự nói với nhau ở sân Golf nhưng em cảm thấy thích khái niệm hợp tác này. Nếu như những doanh nghiệp Việt Nam cùng ngành, bên cạnh việc cạnh tranh lẫn nhau, vẫn "open" để hợp tác cùng phát triển thì câu chuyện có thể sẽ khác nhiều. Thử nhớ lại chiến dịch máy tính Thánh Gióng (do FPT và CMS hợp tác) đối đầu với máy tính G6 (do các công ty Trần Anh, Mai Hoàng, Phúc Anh, Vĩnh Trinh, Hà Nội Computer và Ben Computer hợp tác) từng một thời tạo lên khái niệm mới về máy tính giá rẻ, họ ít nhiều cũng đã tạo được những dấu ấn riêng với doanh thu nhất định. Nhưng vì sao những chiến dịch này lại nhạt dần rồi biến mất?

 
   
     
  NKT (10/03/2007 03:03 PM) Có ích: 5/5    
 

Chào bạn hoangphuc và các bạn quan tâm

Khi đọc qua bài viết này, có một số chia sẻ đến bạn để rõ hơn trong cuộc chiến của hai đại gia Pepsi và Coca Cola ở thị trường Việt Nam...

Có một điều thú vị bạn có tự hỏi vì sao Pepsi dễ dàng "hạ gục" các nhà sản xuất trong nước và vì sao Coca Cola và Pepsi mặc nhiên tồn tại qua nhiều thời đại và nhiều quốc gia không? Trước hết, tôi xin chia sẻ với bạn rằng hai đại gia trên chưa bao giờ coi là đối thủ của nhau trên thị trường... Điều đó giúp cho họ cùng tồn tại và bành trướng trên phạm vi toàn thế giới. Họ tận dụng lợi thế của nhau, bổ sung khuyết điểm của nhau để cùng "hạ gục" các nhà sản xuất cùng chủng loại trên thị trường họ nhắm tới. Có thể ở một quốc gia hay khu vực này đại gia này nhỉnh hơn đại gia kia một chút. Nhưng đó chẳng qua là việc phân chia thị trường mà họ ngấm ngầm thoả thuận. Bạn nghĩ rằng Samsung và LG là đối thủ cạnh tranh chứ? Ấy vậy mà hai ông chủ tịch của hai Công ty này vẫn thường gặp nhau hàng tuần trên các sân golf đấy bạn ạ? Vấn đề là ngoài lợi ích của mỗi công ty, họ còn lợi ích của đất nước họ. Pepsi và Cocacola hay Samsung và LG là những ví dụ điển hình cho tinh thần dân tộc và cho quan điểm kinh doanh thời hiện đại. Đáng tiếc rằng, Việt Nam chúng ta chưa có được đầy đủ tinh thần đó. Và thật đáng tiếc hơn là chúng ta cứ nghĩ là họ đang đấu tranh với nhau một mất một còn?

Vài điều chia sẻ cùng bạn và những người quan tâm

 
   
     
  luckyman72 (23/12/2006 09:40 PM) Có ích: 2/2    
 

Mình cũng có vài lần làm việc với anh Trai - PPNT của Pepsi và hiểu tại sao Pepsi tạm thời thắng điểm Coca Cola ở Sài Gòn mặc dù mình thích uống Diet Coke hơn các loại nước ngọt khác.

Bài viết này tốt và mình sẽ bổ sung thêm 1 số tư liệu để làm bài giảng về chiến lược marketing ở ĐH

 
   
     
  Vit xinh (06/12/2006 07:29 PM) Có ích: 1/2    
 
Bai nay phan tich hay qua!
 
   
     
 
Thảo luận (3) Thành viên ưa thích (18)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  maskpy (13/05/2010 10:19 AM)  
 
© SAGA - Cảm ơn -  Thanks anh nhiều vì bài viết thực sự có ích cho việc học Mar.
 
   
     
  lehonglam (16/04/2007 01:56 PM)  
 

Đọc những bài viết ở trên một lần nữa mình thấy "tinh thần Việt Nam" được những người nước ngoài tận dụng khai thác, còn chúng ta không có chút tự ái nào sao?

 
   
     
  nofear (22/03/2007 12:02 AM)  
 
Bài này hay thật, xin cảm ơn tác giả.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.