Tìm kiếm  
 
Vai trò người lãnh đạo Xung đột trong doanh nghiệp Quản trị thay đổi và khủng hoảng Làm việc độc lập-Nhóm làm việc
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Văn hóa doanh nghiệp

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay
EQ Vs. IQ
Vai trò của người lãnh đạo có tầm chiến lược
Đạo Đức Kinh Doanh của Doanh Nhân đối với Đối Tác và “Đối Thủ”
Ngân hàng thương mại nhà nước và rủi ro
Kỹ năng làm việc nhóm – Phát huy sức mạnh tổng hợp
Giải quyết khủng hoảng với công cụ PR: tình huống sữa Dielac
Suy nghĩ về một số đặc điểm chung của doanh nghiệp Việt Nam
Bảy ngày giông bão ở Nutifood
"Corporate Governance" là cái gì?
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bảy ngày giông bão ở Nutifood  
  “Sợ Tây vãi linh hồn… ký sự” - Phần 1  
  EQ Vs. IQ  
  “Sợ Tây vãi linh hồn… ký sự” - Phần 2 và Phần 3  
  Đoạn kết có hậu: "Khiến Tây sợ Ta... vãi linh hồn"  
  Thằng Bờm và đạo kinh doanh ngày nay  
  Cơn bão sa thải sắp "đổ bộ" vào Việt Nam  
  Sợ Tây vãi linh hồn - phần 4: Truyện kể thời hậu WTO  
  Tiền nằm ở vị trí nào trong Văn hóa doanh nghiệp  
  Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - vấn đề còn nguyên tính hấp dẫn  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: Kevintoan  --   22/09/2009 02:23 PM    

Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng: Việc không của riêng ai

( Bình chọn: 4   --  Thảo luận: 1 --  Số lần đọc: 8023)

www.SAGA.vn - Môi trường làm việc lý tưởng là một trong những nhân tố quan trọng góp phần thu hút và giữ chân nhân tài cũng như tạo ra lực đẩy gia tăng hiệu quả làm việc trong tổ chức. Ngày nay, nhiều doanh nghiệp không ngừng đầu tư chi phí và con người nhằm xây dựng nên môi trường ấy với những nét đặc trưng của bản sắc văn hóa doanh nghiệp. Tuy nhiên, thế nào là mới thật sự là môi trường làm việc lý tưởng? Và đâu là công thức để xây dựng nên môi trường ấy?... Đó là những câu hỏi luôn được các doanh nghiệp quan tâm hàng đầu.

Cần định nghĩa rõ khái niệm “Môi trường lý tưởng

bizchange.jpgTừ trước đến nay đã có rất nhiều luận điểm được đưa ra nhằm xác định thế nào là môi trường làm việc lý tưởng. Hầu hết đều cho rằng đó chính là môi trường luôn tràn đầy niềm vui, tình thân ái giữa các nhân viên với nhau, nơi mọi thành quả luôn được cấp lãnh đạo ghi nhận và khuyến khích phát triển. Song bên cạnh đó, nhiều trường hợp người lao động tại những nơi ấy vẫn dứt áo ra đi tìm cho mình những bến đỗ mới.

Để giải thích cho vấn đề trên, Bà Nguyễn Thị Nguyệt – Giám đốc tư vấn nhân sự Công ty Nhân Việt đã cho biết:

“Trong nhiều trường hợp tư vấn giúp các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề liên quan đến việc duy trì nhân sự và quản trị nguồn nhân lực, chúng tôi nhận ra việc đưa ra khái niệm chính xác về môi trường làm việc lý tưởng là không phải đơn giản mà phụ thuộc vào tùy doanh nghiệp cũng như từng nhóm người lao động khác nhau”.

Theo bà, chính bởi vì “chín người mười ý” nên mỗi cá nhân trong tổ chức sẽ có suy nghĩ rất khau về môi trường làm việc của mình. Đơn cử như những lao động mới ra trường, ít kinh nghiệm, họ quan tâm nhiều đến chế độ lương bổng, cơ hội cọ xát và học tập, cũng như cơ hội thăng tiến.

Tuy nhiên, khi xét trên phương diện những lao động có thâm niên làm việc thì lại có những quan tâm khác, chủ yếu thiên về định hướng của tổ chức, sự thân thiện trong cơ quan, sự quan tâm của ban lãnh đạo cũng như cơ hội phát triển lâu dài.

Chính vì vậy, tại nhiều doanh nghiệp tuy chế độ lương bổng, cơ sở vật chất không thật sự tốt những vẫn giữ được sự gắn bó của rất nhiều nhân viên do họ đã tạo ra một bầu không khí thân thiết, gắn kết tập thể cùng niềm tin và phấn đấu vì mục tiêu chung của tổ chức. Ngay tại những tổ chức đó, người lao động luôn có những đồng nghiệp chan hòa, những lãnh đạo biết quan tâm chia sẻ cùng nhân viên, khiến họ xem công ty như là nhà và toàn tâm toàn ý làm việc trong tập thể.

Quan tâm nhiều đến "Giao tiếp nội bộ"

“Môi trường không thể trở nên tốt hơn khi mà tất cả thành viên không đồng lòng và có sự quyết tâm để cùng chung tay xây dựng”, ông Nguyễn Quốc Hoàn – Phó giám đốc mạng tuyển dụng nhân sự cao cấp www.VIPdatabase.com khẳng định.

Đơn cử như khi doanh nghiệp phát động các chương trình thi đua, huấn luyện ngoài trời, các buổi liên hoan nhằm xây dựng văn hóa tổ chức cũng như phát triển tinh thần đồng đội, gắn kết các nhân viên với nhau. Tuy nhiên, đến khi thực hiện thì rất ít người quan tâm và dần rơi vào quên lãng. Như vậy, hầu hết các hoạt động trên đã không thể phát huy được tác dụng như mong muốn từ Ban lãnh đạo doanh nghiệp, ông Hoàn đã cho biết.

Vậy làm thế nào để tăng tính đoàn kết nhất trí của toàn thể nhân viên?

Bà Phùng Thị Hạnh - Trưởng phòng pháp lý và quan hệ đầu tư Công ty Cổ phần Tin học Lạc Việt cho rằng các doanh nghiệp cần phải quan tâm nhiều hơn đến “Giao tiếp nội bộ”.

Theo bà, "giao tiếp nội bộ đóng vai trò rất quan trọng, nếu doanh nghịêp có hệ thống thông tin tốt và hiệu quả thì nhân viên sẽ biết rõ vị trí của mình, công việc mình phải làm, tình hình kinh doanh của công ty và các mục tiêu mà công ty  đang cố gắng đạt được. Lúc đó nhân viên sẽ cảm thấy mình là thành phần quan trọng, là nhân tố tạo nên sự thành công của công ty và tất cả sẽ phấn đấu hết mình vì các mục tiêu chung của tổ chức".

Giao tiếp nội bộ không những giúp doanh nghiệp hạn chế những xung đột có thể xảy ra trong tổ chức mà còn góp phần gia tăng tinh thần đồng đội. Tuy nhiên, nếu giao tiếp nội bộ kém, nhân viên sẽ cảm thấy xa cách và gặp nhiều khó khăn trong việc giao tiếp với các thành viên khác, ảnh hưởng không nhỏ đến năng suất làm việc và lòng tin vào công ty...

Chính vì nhận thức rõ tầm quan trọng của giao tiếp nội bộ, thời gian vừa qua Lạc Việt đã cung cấp hệ thống BioPortal rất hữu ích cho các doanh nghiệp, tất cả các thông tin về hoạt động của công ty đều được cập nhật thường xuyên trên hệ thống tin này, các nhân viên có thể tìm hiểu các chế độ liên quan đến cá nhân như những thông tin về lương, phụ cấp, phép bằng việc sử dụng account riêng của mình và các thông tin chung trong công ty như các quy trình làm việc, kế hoạch hoạt động của công ty, chương trình họp, lịch công tác, công văn, tài liệu, fax...

Vai trò tiên phong thuộc về bộ phận nhân sự

Mọi hoạt động nhằm xây dựng nên môi trường làm việc lý tưởng đều cần có sự tham gia của toàn thể nhân viên bởi đây là hoạt động dành cho tập thể chứ không của riêng ai. Đặc biệt, bộ phận nhân sự cần phải là đầu tàu tiên phong thật sự dẫn dắt tất cả mọi người.

Đơn cử như tại Công ty tư vấn nhân sự Nhân Việt, bà Nguyệt ví dụ:

Bộ phận nhân sự của công ty thỉnh thoảng sẽ sắp xếp thời gian ghé thăm từng phòng ban để trò chuyện cùng các nhân viên . Đôi khi chỉ là những câu hỏi đơn giản nhưng đầy tình cảm thể hiện sự quan tâm: “Vợ con anh dạo này ra sao, Công việc dạo này thế nào, em có gặp khó khăn gì không”. Tuy chỉ là những câu hỏi đơn giản nhưng chính là sự động viên tinh thần lớn lao đến toàn thể anh em nhân viên công ty, cũng như tạo ra nét văn hóa quan tâm trong tất cả các cấp lãnh đạo khác.incentives1.gif

Ngoài ra, bà Nguyệt cũng cho rằng những buổi dã ngoại ngoài trời, hay những bữa tiệc sinh nhật cũng đóng vai trò quan trọng không kém nhằm tạo sự kết nối tập thể. Trong những hoạt động ấy, các cấp lãnh đạo không phân biệt cấp lớn hay nhỏ đều cần phải chan hòa và vui vẻ với tất cả mọi người. 

Tại Nhân Việt, bà cho biết, Tổng giám đốc công ty mỗi khi tham gia các hoạt động dã ngoại đều rất hòa đồng, ông có thể mặc trang phục đơn giản và ngồi xuống trò chuyện cùng với mọi người, cho dù là cán bộ ở vị trí thấp. Chính vì thế, các cấp lãnh đạo cấp trung có thể học tập và cùng xây dựng và duy trì nét văn hóa tốt đẹp ấy trong tổ chức.

Xây dựng môi trường làm việc lý tưởng không phải đơn giản nhưng chưa hẳn không thể thực hiện. Hãy luôn quan tâm đến những mong muốn cơ bản của người lao động và cân đối hài hòa với định hướng phát triển của công ty thì khi đó, bài toán về cách thức xây dựng sẽ dần được giải đáp.

www.SAGA.vn - Quách Thiện Toàn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 19/ 4 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 1)
  fylan84 (23/09/2009 11:25 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Môi trường làm việc rất quan trọng -  Một trong những yếu tố giữ chân nhân viên và tạo cảm hứng làm việc và cống hiến của nhân viên chính là môi trường làm việc lý tưởng. Môi trường làm việc cũng giống như một xã hội thu nhỏ, với nhiều loại tính cách, nhiều mâu thuẫn, vấn đề... vì thế người lãnh đạo và bộ phận hành chính nhân sự chính là người chèo lái môi trường đó theo hướng tích cực. Tất nhiên nhân tố con người là quan trọng, các thành viên trong môi trường ấy cũng cần có thái độ xây dựng tích cực để có được môi trường làm việc chuyên nghiệp và vui vẻ!
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (1)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
"Cương lĩnh Toyota" - Triết lý kinh doanh của hãng xe hơi hàng đầu thế giới
Câu chuyện về Toyota - Sáu tập quán tư duy của Võ sĩ vùng Mikawa
Ngôn ngữ công sở: "Hiểu chết liền"
Lợi hay hại khi làm thêm giờ
NEO - Định hướng cho nhân viên mới
Nghiên cứu nhỏ về sự khác biệt của các công ty ở hai miền Nam-Bắc
Văn hóa doanh nghiệp – Những điều chưa thể lý giải
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.