Tìm kiếm  
 
Nghiên cứu tình huống Mua bán-Sáp nhập Phá sản-Suy thoái Thuế & Trách nhiệm xã hội PEST SWOT
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Sự kiện doanh nghiệp » Nghiên cứu tình huống

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Khủng hoảng Kinh tế Châu Á 1997 - Một góc nhìn
Bong bóng và sụp đổ - Đại khủng hoảng 1929
Nguồn nhân lực Việt Nam thời kỳ WTO (1)
Bong bóng - sụp đổ và những tình huống kinh điển
Bong bóng và sụp đổ - Sụp đổ thị trường chứng khoán 1987
Ngân hàng thương mại cổ phần tăng vốn điều lệ: hay và dở
Thị trường lúa gạo Việt Nam và Thế giới
Báo điện tử ĐCSVN -- Kinh doanh rau sạch Việt Nam đang phát triển theo hướng nào?
Bong bóng và sụp đổ - Bong bóng South Sea
Củng cố lại hệ thống Ngân hàng thương mại quốc doanh trong thời kỳ hậu WTO?
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bong bóng - sụp đổ và những tình huống kinh điển  
  Tản mạn ngày cuối với Lehman  
  Bài học của tôi  
  Đi tìm huyền thoại Internet Việt Nam  
  Bí ẩn đằng sau cuộc khủng hoảng ở Mỹ  
  Khủng hoảng Kinh tế Châu Á 1997 - Một góc nhìn  
  Suy nghĩ và một khảo sát nhỏ về Internet và http://Saga.vn  
  Kinh doanh không như mong đợi - Làm thế nào đây  
  Công cuộc tăng vốn đầy cam go của quỹ đầu tư chứng khoán Việt Nam (VF1)  
  Bài học về "Hợp Tác"và "Cạnh Tranh"  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: truongnx  --   14/02/2007 02:45 PM    

Bài học kinh nghiệm từ Barings Bank

( Bình chọn: 3   --  Thảo luận: 4 --  Số lần đọc: 8632)

Barings.pngChỉ trong vòng có một tuần lễ, Nicolas Leeson, một nhân viên ngân hàng Barings đã làm tiêu tan trong mây khói gần 1 tỷ euros, bằng số tiền mà ngân hàng này tích luỹ hàng năm trong suốt gần 250 năm thành lập đến nay. Sự kiện này đã gây chấn động hệ thống ngân hàng nước Anh vì Barings là một ngân hàng danh tiếng và rất có uy tín tại Anh. Nhiều cuộc phân tích sự việc đã được tiến hành để tìm ra các bài học kinh nghiệm cho hoạt động kinh doanh ngân hàng ở châu Âu.

Lúc đó, Peter Barings, 59 tuổi, thế chân người anh ruột nắm cương vị giám đốc Ngân hàng Baring, đang rất thành công trên thị trường tài chính ngân hàng châu Âu. Cũng năm đó, Nicolas Leeson được bổ nhiệm phụ trách Chi nhánh của Barings tại Singapore, một vị trí được đánh giá là cũng rất quan trọng. Điều trái ngược trong đợt bổ nhiệm này là Peter Baring tốt nghiệp ở trường Eton, một trường chỉ dành riêng con nhà giàu; còn Nicolas Leeson mặc dù tốt nghiệp ở Cambridge nhưng đã từng trượt phổ thông tại một trường trung học ngoại ô London và “dốt đặc” về môn toán như mọi người thường nói. Thế nhưng, vào giữa thập kỷ 90, chính một mình Nicolas Leeson lại thu về 30% tổng số lợi nhuận của ngân hàng Barings. Điều này lúc đó được đánh giá là một nỗ lực phi thường!

Với ngân hàng Barings, kinh doanh theo lối cũ chưa bao giờ đem lại được số lợi nhuận lớn như vậy. Và lúc đó, nhân viên ngân hàng Nicolas Leeson hoạt động trên thị trường phái sinh có thể bán lại với giá cao hơn 200 lần. Thị trường này cũng được đánh giá là rất nhiều rủi ro, được ví như những cuộc đua ôtô công thức I đầy rẫy những tai nạn trên đường đua. Chính bản thân Peter Barings đã phải thốt ra: “Thị trường mới này cần được kiểm tra và làm chủ, đó là điều chúng tôi đang làm ở đây”. Tuy nhiên, trên thực tế Barings ở London nhắm mắt làm ngơ, để mặc cho Nicolas Leeson muốn làm gì thì làm. Nicolas Leeson nắm cả khâu kinh doanh lẫn khâu kiểm soát, thật là một điều hiếm thấy trong kinh doanh ngân hàng. Tại Singapore, Nicolas Leeson thực sự là một ngôi sao, mọi nhà kinh doanh ngân hàng đều thán phục Nicolas Leeson và giành giật nhau vinh hạnh được thân quen với anh ở quán rượu Harry, nơi mọi người thường được mời đến uống một ly nhỏ sau giờ đóng cửa thị trường chứng khoán.

Nicolas Leeson thường vừa cười vừa nói với mọi người rằng: “Có lẽ tôi sắp phải nghỉ hưu”. Năm đó, Nicolas Leeson đã được lĩnh tới 4 triệu USD kể cả tiền thưởng. Thế nhưng Nicolas Leeson chẳng có vẻ kiêu ngạo; vốn xuất thân từ con trai một công nhân trát thạch cao ở Kent, Nicolas Leeson thường thích vui đùa với bạn bè hơn là thi cử. Điều xa hoa duy nhất mà Nicolas Leeson có thể tìm được là chiếc đồng hồ Rolex và bộ comlê hiệu Armani. Ở Singapore, ngày nào cũng vậy, Nicolas Leeson ngồi trước máy tính từ 8 giờ sáng, có khi cả buổi tối nữa sau khi ăn uống rất đạm bạc cùng vợ Lisa cũng là nhân viên ngân hàng Barings. Hai người sống với nhau trong một căn hộ tiện nghi ở Angula View, với giá thuê là 7000 euros một tháng do ngân hàng Barings trả.

Sự việc bắt đầu tồi tệ sau vụ động đất ở Nhật Bản. Chỉ số chứng khoán Nikkei tại Nhật Bản (tương tự chỉ số Dow Jones) bất ngờ sụt thấp trong khi Nicolas Leeson lại đặt cược là lên. Lẽ ra phải dừng ngay lại, Nicolas Leeson vẫn tiếp tục mua vào các hợp đồng, mỗi hợp đồng lên đến 180 nghìn bảng Anh khiến tổng số tiền tung ra lên tới 21 triệu euros. Cách làm này của Nicolas Leeson chẳng khác gì hành động của một con bạc đang khát nước. Nicolas Leeson đặt hết tiền vào con bài đỏ thì nó lại về con bài đen.

Một ngày sau đó, Peter Barings bị chuông điện thoại réo vang đánh thức. Từ đầu dây bên kia người ta báo là Nicolas Leeson đã biến mất. Cùng ngày hôm đó, ban giám đốc Barings đã họp khẩn cấp. Bước đầu, các chuyên gia của Barings ước tính ngân hàng bị thua lỗ khoản 800 triệu euros. Đến cuối ngày thì con số này tăng lên gấp đôi.

Peter Barings vội vã tìm cách liên lạc với Thống đốc ngân hàng Anh, Eddir George, người đang đi trượt tuyết vào dịp nghỉ cuối tuần ở Avoriaz. Eddie George đang chuẩn bị đi ra khỏi nhà thì có điện thoại. Nghe qua sự việc, ông quyết định bỏ ngay buổi trượt tuyết để về Geneve đón ngay chuyến bay đầu tiên đi London. Vừa về đến nơi, ông vội nghe ngân hàng Barings trực tiếp trình bày sự việc. Theo tờ Financial Times, một cuộc họp được triệu tập với sự có mặt của đại diện các ngân hàng và thống đốc Ngân hàng Anh Eddie George. Peter Barings báo cáo hành động của Nicolas Leeson, “ám chỉ” một âm mưu phá hoại và yêu cầu “phải tái tích luỹ vốn cho Barings”. Đáp lại đề nghị của ông là sự im lặng. Một số người đã biết tịnh trạng nguy kịch của Barings Singapore từ trước đó nhiều tháng và họ đã trả lời giám đốc Barings một cách lạnh nhạt: “Chúng tôi phải tham khảo ý kiến của Hội đồng quản trị”. Nói một cách khác là từ chối. Thống đốc Ngân hàng Anh tìm hiểu và phân tích tình hình xung quanh. Peter Barings chờ đợi Eddie George “ra tay cứu giúp”. Còn nhớ hồi cuối những năm 1980, Ngân hàng quốc gia Anh đã giúp đỡ Barings sau vụ nước sôi lửa bỏng tài chính? Nhưng vị Thống đốc lần này im lặng. Eddie George biết rằng Ngân hàng Barings chưa phải là tầm cỡ mà sự suy sụp của ngân hàng có thể đe dọa toàn bộ hệ thống ngân hàng Anh. Eddie hẹn họp lại vào hôm sau. Peter Baring liên lạc với các bạn bè trong giới báo chí tố cáo Nicolas Leeson là tên cướp ngân hàng. Những nhân viên ngân hàng Barings liên tục yêu cầu tìm Nicolas Leeson về để hỏi tội. Nhiều người còn cho biết nữ hoàng Anh Elizabeth cũng bị thiệt hại gần 500.000 euros trong vụ này tại Barings.

Còn Leeson được công bố đã chạy trốn, sau khi để lại một tờ fax có nội dung “rất lấy làm phiền lòng”. Interpol cũng chỉ thu được những thông tin nghèo nàn về tung tích của Leeson. Theo Interpol, hình như Leeson đã vội vã lên một chiếc xe Porsche để đến chỗ chiếc tàu thuỷ của anh ta. Thực tế thì Leeson đã cùng vợ rời khỏi Singapore. Trong lúc đợi taxi, vợ của Leeson còn trả cho người giúp việc nội trợ 350 USD tiền công.

Chiến dịch che dấu sự thật ở Ngân hàng Barings vẫn tiếp tục được tiến hành. Vào thời gian ở London đang diễn ra cuộc họp thứ hai tại trụ sở Ngân hàng Barings, Peter Barings đề nghị nhường chức chủ tịch Ngân hàng Barings cho ai đó có thể cứu giúp. Nhưng giờ đây cái chức vụ này chẳng còn đáng giá lắm, nên không ai dám liều lĩnh. May sao đến cuối buổi họp, Peter Barings lại rút lui ý kiến. Tất cả mọi người lại vào phòng kín họp tiếp. Đúng là ngày tận số của Ngân hàng Barings đã điểm. Thống đốc Ngân hàng Anh từ chối ký séc cho Barings vay.

Sau đó vài ngày, các báo công bố kết quả kiểm toán nội bộ của Ngân hàng Barings cho thấy tình trạng nguy hiểm do hậu quả các hoạt đông ngân hàng mà Leeson gây ra ở Singapore. Peter Barings cố gắng không bình luận gì về bản báo cáo này. Peter còn phải giữ thể diện và danh tiếng. Tờ Financial Times công bố tình trạng tài chính của Chi nhánh Ngân hàng Barings ở Singapore, theo đó có ngày chi nhánh này đã lỗ gần 100 triệu euros. Theo ý kiến của nhiều người, các máy tính ở các chi nhánh Ngân hàng Barings đều được nối với Trung tâm ở. Rõ ràng Peter Barings phải là một trong số những người chỉ đạo thiếu tỉnh táo các hoạt động ngân hàng ở Singapore.

Sau đó một tháng, Deustche Bank đã đề nghị mua lại Barings với giá 1 tỷ bảng Anh. Đến lúc này, chẳng còn cần đề cập đến vấn đề này với ai hết.

Trong thời gian này, hai vợ chồng Leeson đang sống những giờ phút tuyệt diệu bên bể bơi của một khách sạn sang trọng tại Malaysia. Họ thuê buồng số 428 với giá 400 euros một ngày. Điều rất ngạc nhiên là Leeson, người mà cảnh sát toàn thế giới truy tìm, vẫn thuê buồng dưới cái tên thật của mình.

Khi ở khách sạn, Leeson đã đọc lướt qua một tờ báo địa phương viết về vụ phá sản của Ngân hàng Barings, Leeson muốn trở về London trong thời gian sớm nhất. Leeson quyết định đi chuyến bay đầu tiên về Châu âu, đó là chuyến 454 về Franfurt, Đức. Trong lúc xếp hành lý, Leeson còn gọi điện thoại cho một người bạn và nói: “Người ta đã để cho tôi đánh bạc và bây giờ lại muốn để mình tôi phải chịu trách nhiệm sao”. Sáng hôm sau, chuyến bay chở hai vợ chồng Leeson hạ cánh ở Frankfurt, Đức. Cảnh sát ở đây đã được báo trước sau khi nhân viên bán vé cho Leeson phát hiện ra anh. Đầu đội chiếc mũ chơi bóng chày, trên tay cầm quyển truyện trinh thám, Leeson bước xuống máy bay với một vẻ thanh thản. Leeson nói ngắn gọn với cảnh sát đứng đó: “Tôi là người mà các ông đang truy tìm”. Người ta nói rằng anh đã khai với các nhà chức trách Đức hầu hết sự thật. Đủ đến mức dù bị giam ở Frankfurt, Leeson vẫn nhận được nhiều đề nghị ký hợp đồng làm việc của những ngân hàng quốc tế lớn nhất.

Barings chỉ là một trong vô số những vụ bê bối tài chính của các ngân hàng trên thế giới. Lòng tin của người tiêu dùng vào ngân hàng giảm thì các ngân hàng cũng khó có thể tồn tại được. Mặc dù chịu sức ép rất lớn trong việc cải tổ, nhiều ngân hàng lớn trên thế giới vẫn rất “ung dung” coi mình đang “ngồi chiếu trên” với số lượng tài sản khổng lồ. Điều này thật là nguy hiểm, bởi có lẽ nhiều người cũng biết rằng Barings đã là một trong những ngân hàng lớn nhất nước Anh nhưng khi lâm vào tình trạng nguy kịch thì “cây đại thụ” này cũng sụp đổ rất nhanh.

Xu hướng của các ngân hàng trên thế giới hiện nay đang là mở rộng kinh doanh ra phạm vi toàn cầu. Nhiều tập đoàn ngân hàng lớn trên thế giới đã chuyển công việc sang Đông Âu, Ấn Độ hay Trung Quốc và đã có những thành công nhất định. Tuy nhiên, đó là thiểu số còn đối với các ngân hàng nói chung thì chuyện này không phải dễ dàng bởi đặc thù tiền tệ vốn có của mình. Các ngân hàng thường kinh doanh tại những đô thị lớn và phát triển. Việc chuyển hoạt động kinh doanh đến những nơi khác thì quả thật là rất mạo hiểm mà bất cứ ngân hàng nào cũng phải chấp nhận. Và bài học từ Barings Bank là minh chứng rõ nhất của sự mạo hiểm để chuyển một phần hoạt động kinh doanh của mình ra nước ngoài. Theo đánh giá của giới phân tích thì việc này có thể ảnh hưởng đến hệ thống ngân hàng của toàn quốc gia, sự kiểm soát các hoạt động tài chính sẽ khó khăn hơn nhiều. Không những thế độ rủi ro tài chính của các ngân hàng tăng cao và quản lý nhà nước đối với các ngân hàng sẽ không thể thực hiện được, đơn giản bởi các cơ quan chức năng của Anh không thể nào can thiệp vào công việc làm ăn của các công ty Singapore hay của các quốc gia khác.

Từ Barings, nhiều ngân hàng khác cần thấy rằng sẽ rất mạo hiểm nếu chỉ vì những lợi ích trước mắt để chuyển bớt hoạt động kinh doanh của mình ra nước ngoài. Điều này tuy nhiều doanh nghiệp đã thực hiện rất thành công nhưng đối với các ngân hàng thì cần phải xem xét kỹ lưỡng bởi xuất phát từ chính hoạt động kinh doanh tiền tệ của mình, ngân hàng cần có những chiến lược cẩn trọng để hạn chế tối đa mọi rủi ro trong kinh doanh.

Dù sao thì cơ quan chức năng ở Singapore cũng tố cáo Leeson có mở tài khoản giả mang số 88888 để giấu gần 100 triệu euors là một phần khoản tiền thất thoát của Ngân hàng Barings, mã số của tài khoản này thật buồn cười vì con số 8 vẫn được giới doanh nhân châu Á cho là con số may mắn. Singapore đã đòi dẫn độ Leeson, còn London không thấy lên tiếng gì cả. Và những bài học trong vụ phá sản này vẫn còn dai dẳng cho đến ngày hôm nay đối với nhiều ngân hàng trên toàn thế giới.

Nguồn: bwportal

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 15/ 3 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 3)
  thangnghe (09/06/2009 03:02 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Comment -  Quote:
"Sự việc bắt đầu tồi tệ sau vụ động đất ở Nhật Bản. Chỉ số chứng khoán Nikkei tại Nhật Bản (tương tự chỉ số Dow Jones) bất ngờ sụt thấp trong khi Nicolas Leeson lại đặt cược là lên. Lẽ ra phải dừng ngay lại, Nicolas Leeson vẫn tiếp tục mua vào các hợp đồng, mỗi hợp đồng lên đến 180 nghìn bảng Anh khiến tổng số tiền tung ra lên tới 21 triệu euros. Cách làm này của Nicolas Leeson chẳng khác gì hành động của một con bạc đang khát nước. Nicolas Leeson đặt hết tiền vào con bài đỏ thì nó lại về con bài đen.

Một ngày sau đó, Peter Barings bị chuông điện thoại réo vang đánh thức. Từ đầu dây bên kia người ta báo là Nicolas Leeson đã biến mất. Cùng ngày hôm đó, ban giám đốc Barings đã họp khẩn cấp. Bước đầu, các chuyên gia của Barings ước tính ngân hàng bị thua lỗ khoản 800 triệu euros. Đến cuối ngày thì con số này tăng lên gấp đôi"

Bai viet nay rat thu vi, nhung chua thuc su di sau phan tich Leeson da trade nhu the nao (such as, short straddle 20,000 contracts), trade tren market nao, gom nhung gi?, anh ta dau diem nhung khoan lo ra sao? ,,,,, Theo minh cai day moi quan trong.

Minh xin loi vi go khong co dau.
best regard;

Thangnghe.

 
   
     
  zTranTriDung (01/10/2008 11:54 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Một câu chuyện tương tự -  Hôm nay đọc lại bài viết của Trường, tôi thấy câu chuyện của Leeson thật giống với trường hợp của ông vua junk-bond Michael Milken và kết cục 153 năm gắn bó với phố Wall của dòng họ Drexel. Các ngôi sao, những người mang lại nguồn lợi kếch xù cũng chính là những người làm tiêu tan toàn bộ gia sản của hai dòng họ ngân hàng danh tiếng.


Nicholas Leeson

 
   
     
  zTranTriDung (11/02/2007 09:10 AM) Có ích: 0/0    
 

Bạn truongnx đưa bài này hay quá. Sau bài tổng hợp về ING, Dr. Vuong cũng có kể lại câu chuyện của Barings Singapore và tới bài viết này tôi hiểu được hai điều.

1) Các nguyên tắc quản trị công ty cần luôn được tôn trọng cho dù với bất kỳ ai. Sau những thành công phi thường của mình, N. Leeson trở thành vì sao sáng nhất trong dải tinh tú của Barings. Việc ING Barings bỏ qua các nguyên tắc quản trị nội bộ với thiên tài của mình đã dẫn tới kết cục mà có lẽ khó ai có thể tưởng tượng nổi: tiêu tan cơ nghiệp 250 năm. Đọc tới đoạn này tôi mới hình dung rõ ràng hơn được cảm xúc như Dr.Vuong mô tả: "Điều làm tôi hoảng hồn là khi anh ta quay lại, tôi thấy mắt anh ta vằn đỏ lên. Đôi mắt này khiến tôi có cảm giác người này trải qua một đêm vừa mất ngủ, vừa khóc, và suy tư rất nhiều."

2) Không được đánh bạc trên thị trường tài chính. Muốn hay không, chúng ta cùng thừa nhận tài năng của N. Leeson với thành tích rất thuyết phục (khó mà tin đó chỉ là may mắn). Chỉ có điều, năng lực phi thường đã không còn nữa khi thiên tài trở thành con bạc khát nước. Khi đã bước vào canh bạc, người ta phải chấp nhận điều không thể tránh "được ăn cả, ngã về không". N.Leeson là kẻ tội đồ hay nạn nhân khi Barings London không cản anh bước vào chiếu bạc. “Người ta đã để cho tôi đánh bạc và bây giờ lại muốn để mình tôi phải chịu trách nhiệm sao”- câu nói của N. Leeson nghe có phần chua chát.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  zVuong (11/02/2007 06:15 PM)  
 
Vâng, gợi lại nhiều cảm xúc quá. Hồi đó tôi còn nhớ, do sự kiện cực kỳ rùm beng, nên việc đầu tiên hàng ngày khi tới văn phòng ING Bank là tôi lục tìm tờ International Herald Tribune (có đặt được qua Xunhasaba) để xem tin liên quan tới Barings. Một bữa có vụ bắt được Leeson. Sau đó mới phát hiện ra là bắt nhầm. Có khi bây giờ có thể vẫn google ra được bài báo đó. Tôi còn nhớ tựa đề là gì đó "the lookalike fugitive" tại Frankfurt. Thực ra là nhầm vì giống nhau y hệt.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Doanh nghiệp nhỏ làm gì khi thành công đến nhanh?
Bệnh kinh doanh
"Gien kinh doanh"- có hay không?
Truyện ngụ ngôn kinh doanh: Triết lý dùng người của vua sư tử
House of Morgan - Kết thúc một "đỉnh cao" tài chính
Mittal Steel- lịch sử của các thương vụ mua lại, sát nhập
Thuyền trưởng tài ba của tập đoàn PepsiCo
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.