Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Tài trợ vốn ngắn hạn | Tài trợ vốn dài hạn | IPO | Quản trị tín dụng/tiền mặt | Mô hình hóa/Dự báo | Rủi ro & quản trị rủi ro | Quản trị khủng hoảng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Qui hoạch » Rủi ro & quản trị rủi ro

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Phân tích rủi ro tín dụng của Ngân hàng
Quản lý rủi ro tài chính
Rủi ro lãi suất
Due Diligence - Đánh giá với trách nhiệm cao nhất
Quản trị rủi ro tín dụng thể nhân: Thế nào và lúc nào?
Bài học từ vấn đề PR của Tiger
Ứng xử trước rủi ro
Mô hình đo lường rủi ro chứng khoán
NASD: Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán
Lý thuyết đánh giá tín dụng thể nhân (P.1)
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Due Diligence - Đánh giá với trách nhiệm cao nhất  
  Quản trị rủi ro tín dụng thể nhân: Thế nào và lúc nào?  
  Phân tích rủi ro tín dụng của Ngân hàng  
  Mối quan hệ bất động sản và kinh tế vĩ mô  
  Bài học từ vấn đề PR của Tiger  
  Ứng xử trước rủi ro  
  NASD: Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán  
  Mô hình đo lường rủi ro chứng khoán  
  Quản lý rủi ro tài chính  
  Rủi ro lãi suất  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: cafephutho  --   13/10/2009 10:29 AM    

Phân tích rủi ro tín dụng của Ngân hàng

( Bình chọn: 7   --  Thảo luận: 6 --  Số lần đọc: 36117)

www.SAGA.vn - Trong quá trình phát triển của nền kinh tế tất yếu xuất hiện quan hệ tín dụng giữa các cá nhân, tổ chức trong nền kinh tế. Sự luân chuyển dòng vốn giữa một bên CẦN vốn và một bên vốn nhàn rỗi đã xuất hiện quan hệ tín dụng.

Ngân hàng là một trung gian tài chính có chức năng: Nhận tiền gửi của dân cư, tài chính kinh tế, tài chính tín dụng… và cho vay lại các thành phần kinh tế với lãi suất thích hợp. Ngân hàng có vai trò quan trọng trong việc đảm bảo sự thanh khoản trong nền kinh tế.

Hiện nay, công tác quản trị rủi ro tín dụng có vai trò cực kỳ quan trọng đối với các ngân hàng nói riêng và cả hệ thống tài chính nói chung. Việc đánh giá, thẩm định và quản lý tốt các khoản cho vay, các khoản dự định giải ngân sẽ hạn chế những rủi ro tín dụng mà ngân hàng sẽ gặp phải, và tất yếu sẽ giảm bớt nợ xấu cho Ngân hàng

Tín dụng ngân hàng là quan hệ giữa một bên là: Ngân hàng (người cho vay) và một bên là đối tượng đi vay (người dân, các thành phần trong nền kinh tế…) trên nguyên tắc hoàn trả. Khi đáo hạn, khách hàng thanh toán cho ngân hàng cả gốc và lãi thì quan hệ tín dụng là thành công. Tuy nhiên, đối với một khoản vay, trong quá trình thực hiện, ngân hàng luôn phải trích lập một khoản dự phòng rủi ro khi có tín hiệu rủi ro từ phía đối tượng đi vay.

Ở đây ta sẽ đi sâu phân tích rủi ro tín dụng ở đối tượng là loại hình các doanh nghiệp tài chính kinh tế.

Rủi ro tín dụng được nhìn nhận dưới 2 góc độ: Rủi ro khách quan và Rủi ro chủ quan.

1. Rủi ro khách quan

Khi khách hàng nhận khoản giải ngân từ ngân hàng, họ sẽ dùng đồng vốn vào mục đích kinh doanh như: Đầu tư vào dây chuyền sản xuất, đầu tư mua nguyên vật liệu… Trong quá trình sản xuất kinh doanh tất yếu sẽ phát sinh những rủi ro không mong muốn mà đôi khi các doanh nghiệp không lường trước được như:

- Rủi ro do nền kinh tế không ổn định.

- Rủi ro do các thủ tục pháp lý ở các địa phương còn rườm rà.

- Rủi ro do thị trường bị bóp méo bởi hàng hóa nhập lậu.

a. Rủi ro do nền kinh tế không ổn định

capnotions-art.jpgKhi tiến hành quá trình sản xuất kinh doanh, bao giờ doanh nghiệp cũng tiến hành đánh giá tình hình thị trường cũng như đưa ra những dự báo phát triển thị trường, dự báo tăng trưởng doanh số. Nếu nền kinh tế thế giới cũng như nền kinh tế quốc nội vận hành theo quỹ đạo đã dự báo thì doanh nghiệp sẽ thực hiện tốt các kế hoach đề ra.

Tuy nhiên, ta biết rằng: Nền kinh tế nước ta hiện giờ đang phụ thuộc nhiều vào các ngành sản xuất nông nghiệp và các ngành công nghiệp phục vụ nông nghiệp. Mà những ngành này lại phụ thuộc nhiều vào rủi ro thời tiết.

Khi nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng, tất yếu sẽ ảnh hưởng lớn đối với các doanh nghiệp xuất khẩu. Những mặt hàng mà Việt Nam có thế mạnh như dệt may, xuất khẩu hàng nông sản (xuất khẩu café, hạt điều, xuất khẩu cá basa,..) có nguy cơ không bán được khi nền kinh tế thế giới bị khủng hoảng. Hoặc một sự thay đổi trong chính sách nhập khẩu (tăng thuế, giảm hạn ngạch, thay đổi tiêu chuẩn nhập khẩu) tại các nước sở tại ảnh hưởng đến sản lượng xuất khẩu.

b. Rủi ro do các thủ tục pháp lý

Sự chậm trễ, rườm rà trong các thủ tục cấp giấy phép, các thủ tục hải quan… nhiều lúc ảnh hưởng lớn đến cơ hội kinh doanh của các doanh nghiệp. Ta biết rằng, cơ hội kinh doanh của doanh nghiệp có tính thời điểm, nhưng nó sẽ không thể thực hiện nhanh chóng nếu không được “cởi trói” bởi các thủ tục pháp lý. Việc chậm trễ sẽ dẫn đến hệ quả của hàng loạt các hợp đồng kinh tế bị đình trệ, các dự án đầu tư “buộc lòng” phải “treo” trên giấy. Điều này gây tổn thất lớn về mặt kinh tế đối với các doanh nghiệp vay vốn.

Ta lấy một ví dụ đơn giản để minh họa cho rủi ro này:

Một doanh nghiệp X tiến hành thủ tục xuất khẩu một lô hàng hóa là hàng nông sản sang bên nước Y để thực hiện hợp đồng xuất khẩu đã ký với doanh nghiệp nước ngoài. Theo hợp đồng thì ngày 20 - 10 - 2009, lô hàng sẽ phải được chuyển tới tay doanh nghiệp nước ngoài. Ngày 18 - 10 - 2009, lô hàng hóa được vận chuyển tới cảng biển. Song do chậm trễ từ các thủ tục hải quan, lô hàng bị đình lại để tiến hành kiểm tra. Sự chậm trễ này khiến doanh nghiệp X chậm trễ trong việc thực hiện hợp đồng. Và khi đó, đối tác của họ có thể từ chối việc thực hiện hợp đồng và tiến hành phạt bồi thường hợp đồng.

c. Rủi ro do hàng hóa nhập lậu tràn vào trong nước

Hàng hóa nhập lậu vào Việt Nam qua các con đường vùng biên từ lâu đã là nỗi “ám ảnh” của các doanh nghiệp nội địa. Hàng hóa nhập lậu có ưu điểm rẻ hơn về giá, loại hình phong phú đánh mạnh vào nhu cầu của đại bộ phận người tiêu dùng có thu nhập thấp. Các mặt hàng về đồ điện tử, kim khí, quần áo, mỹ phẩm là một minh chứng cho hiện tượng trên.

Các rủi ro cơ bản trên đã ảnh hưởng tới tình hình sản xuất kinh doanh của các doanh nghiệp. Một khi các đồng vốn mà doanh nghiệp đi vay đổ vào sản xuất kinh doanh mà không thu lại được, tất yếu sẽ đẩy doanh nghiệp tới việc mất dần khả năng trả nợ. Ngân hàng cũng đứng trước nguy cơ khó thu hồi lại khoản cho vay này.

2. Rủi ro chủ quan

Rủi ro chủ quan đến từ cả hai phía là Ngân hàng và Doanh nghiệp đi vay:

a. Đối với Ngân hàng

Ngân hàng thực hiện cho vay đối với các doanh nghiệp:

Các ngành nghề của các doanh nghiệp đi vay là rất đa dạng: Đa phần các cán bộ tín dụng Ngân hàng không thể có đầy đủ thông tin cũng như hiểu biết về các ngành nghề lĩnh vực mà doanh nghiệp đang đầu tư kinh doanh. Hơn nữa, các cán bộ ngân hàng cũng rất khó thẩm định được số liệu tài chính do các Doanh nghiệp cung cấp có “đúng đắn” và chính xác tuyệt đối hay không.

Ta đã biết, hiện tại các doanh nghiệp, công tác kế toán chi phí chưa được thực hiện hóa chuyên nghiệp, ghi chép liên tục rõ ràng. Vì thế, khi các cán bộ ngân hàng sử dụng các báo cáo tài chính do doanh nghiệp cung cấp để phân tích trong công tác thẩm định sẽ đưa ra cái nhìn lệch lạc thiếu chuẩn xác.

Chính vì rất khó khăn trong việc đánh giá tình hình tài chính doanh nghiệp, nên Ngân hàng thường có xu hướng ưu tiên các hồ sơ vay vốn có tài sản thế chấp, đảm bảo. Tuy nhiên khi dẫn đến việc xử lý thu hồi nợ cũng rất khó khăn.

bank2.jpgTheo các văn bản hướng dẫn cưỡng chế thu hồi nợ đều ghi rõ: "Trong trường hợp doanh nghiệp không đảm bảo khả năng thanh toán, Ngân hàng có quyền xử lý tài sản nợ vay". Trên thực tê, Ngân hàng là một tổ chức kinh tế, không phải là một cơ quan quyền lực Nhà nước, không có chức năng cưỡng chế buộc khách hàng thực hiện nghĩa vụ trả nợ. Hơn nữa các thủ tục pháp lý kiện ra tòa án để thực hiện xử lý tài sản thế chấp cũng rất rườm rà, gây mất chi phí đối với Ngân hàng.

Trình độ của các cán bộ tín dụng đôi khi còn khá hạn chế. Ngoài ra còn có nhiều cán bộ tín dụng vì những lợi ích vật chất sẵn sàng tiếp tay cho các doanh nghiệp làm giả hồ sơ giấy tờ để xin vay vốn. Chính điều này đã dẫn đến những rủi ro rất lớn ngay từ khâu giải ngân. Hơn nữa các doanh nghiệp này phần nhiều có tình hình tài chính không minh bạch, không đáp ứng được những điều kiện giải ngân từ phía ngân hàng đề ra.

b. Đối với doanh nghiệp

Nhiều doanh nghiệp không đánh giá hết được những rủi ro khi sử dụng đồng vốn, đánh giá chi phí vốn cũng như khả năng sinh lợi của đồng vốn. Đa phần các doanh nghiệp khi dùng vốn trong quá trình sản xuất kinh doanh thường đầu tư vào mở rộng quy mô sản xuất, đầu tư vào cơ sở vật chất mà cái quan trọng nhất là đầu tư phát triển kỹ năng của lực lượng nhân lực của công ty. Khi doanh nghiệp mở rộng quy mô mà tư duy quản lý không thay đổi, trình độ của đội ngũ quản lý không được đảm bảo thì doanh nghiệp tất yếu phải đối mặt với những rủi ro về khả năng quản lý sản xuất, dẫn đến nhiều sai lầm trong quá trình ra quyết định quản lý kinh doanh.

Nhiều doanh nghiệp sử dụng không đúng mục đích đăng ký ban đầu trong hồ sơ xin vay vốn. Đồng vốn không sử dụng đúng mục đích tất yếu sẽ khó khăn trong việc kiểm soát dòng vốn cũng như kiểm soát rủi ro của đồng vốn.

Ví dụ: Một doanh nghiệp sản xuất kinh doanh khi vay vốn về đã sử dụng một phần vốn đi vay để đầu tư vào thị trường chứng khoán. Khi thị trường chứng khoán tụt dốc, tất yếu sẽ làm “thua lỗ” phần vốn đã rót vào. Hệ quả là doanh nghiệp sẽ không thu được lãi từ sự đầu tư, lãi từ lĩnh vực sản xuất không đủ bù.

Công tác quản lý rủi ro tín dụng là rất quan trọng đối với ngân hàng. Để đảm bảo cho công tác này được thực hiện tốt, ngân hàng cần có những bước thực hiện cụ thể:

Tính toán xác định rủi ro

+ Thẩm định đánh giá rủi ro đối với từng khoản giải ngân: Tình hình tài chính của đối tượng xin vay vốn, phân tích đặc trưng ngành của doanh nghiệp vay, phân tích khả năng cạnh tranh, khả năng tiêu thụ sản phẩm của doanh nghiệp so với các đối thủ cùng loại trên thị trường. Phân tích các rủi ro hệ thống, rủi ro  tình hình kinh tế...
 
+ Đánh giá năng lực lãnh đạo của các cán bộ doanh nghiệp.

Lượng hóa rủi ro

Sử dụng các công cụ phân tích, các chỉ báo phân tích để tính toán, đo lường những rủi ro được thể hiện qua các con số.

Quản lý, giám sát

+ Quản lý và giám sát việc doanh nghiệp sử dụng vốn. Nếu có dấu hiệu doanh nghiệp sử dụng vốn sai mục đích: Ngưng việc giải ngân, đề nghị doanh nghiệp giải trình và yêu cầu thực hiện đúng cam kết trong hợp đồng giải ngân.

Đưa ra các phương pháp giải quyết rủi ro

+ Không giải ngân đối với các hợp đồng không tuân thủ các điều kiện tài chính

+ Không chấp nhận các hợp đồng có độ rủi ro cao (tài sản thế chấp không đảm bảo, lĩnh vực đầu tư không rõ ràng…)

www.SAGA.vn - cafephutho

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 30/ 7 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 6)
  duongpquoc (25/11/2011 10:21 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Rủi ro tín dụng và rủi ro cho vay -  Cho vay là 1 hình thức trong tín dụng. Tín dụng bao gồm: cho vay, chiết khấu giấu tờ có giá, phát hành L/ C, cho thuê tài chính ( bây giờ các ngân hàng thường lập 1 công ty con để cho thuê tài chính, ít ngân hàng nào thực hiện luôn nghiệp vụ cho thuê tài chính lắm), bao thanh toán,... chính vì vậy có thể nói rủi ro cho vay chỉ là 1 phần trong rủi ro tín dụng.
 
   
     
  lovelylife_89 (24/03/2010 06:49 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Không hiểu? -  Rủi ro tín dụng của ngân hàng rất rộng, mình cũng sắp làm đề tài niên luận về vấn đề này, mà rủi ro tín dụng có khác nhiều so với rủi ro cho vay không nhỉ?
 
   
     
  jimlee (11/01/2010 08:41 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Hệ thống giám sát rủi ro tín dụng -  Chính vì vậy ở nhiều nước phát triển (Mỹ, Anh, Úc...) các hệ thống giám sát rủi ro tín dụng được chính các hãng tư nhân lập nên dựa trên những thông tin có được từ văn phòng thông tin tín dụng tư nhân - Credit bureau. Đây cũng là một kênh tham khảo cho cả các ngân hàng vì họ chia sẻ được thông tin về người vay và người cho vay từ nhiều nguồn khác.
 
   
     
  track1811 (11/11/2009 12:15 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Xin bổ sung một số ý kiến sau -  1) Khi thực hiện cấp tín dụng cho khách hàng, trích lập rủi ro là bắt buộc đối với các khoản vay. Không thể nói rằng "khi có tín hiệu rủi ro thì mới trích lập DPRR".

2) Rủi ro do nền kinh tế không ổn định. Điều này không sai, nhưng nếu xét một cách toàn diện hơn, có thể thấy rằng những thay đổi về chế độ chính trị, kinh tế, văn hóa tác động mạnh đến cả hệ thống kinh tế. Không đơn thuần chỉ thiên tai.
 
   
     
  cafephutho (14/10/2009 08:59 AM) Có ích: 4/4    
 
© SAGA - Hoàn toàn hợp lý -  Hoan nghênh lời góp ý của bạn. Rủi ro bạn đưa ra là hoàn toàn hợp lý. Tuy nhiên tôi nghĩ nên gọi nó là rủi ro thiên tai. Vì mọi rủi ro khách quan mà tôi nêu ra đều là rủi ro bất khả kháng. Tức là rủi ro xảy ra nằm ngoài tầm kiểm soát và mong muốn của doanh nghiệp.

Đối với các rủi ro mà mọi doanh nghiệp gặp phải trong quá trình sản xuất kinh doanh, ta cũng có thể nhìn nhận, phân tích dưới 2 góc độ như bạn đề cập là rủi ro bất khả kháng (rủi ro hệ thống) và rủi ro phi hệ thống:

1. Rủi ro hệ thống:

- Là những rủi ro xảy ra nằm bên ngoài doanh nghiệp, nó có ảnh hưởng chung đến doanh nghiệp và các nhân tố khác của nền kinh tế. Đối với loại rủi ro này thì doanh nghiệp chỉ có thể tính toán ước lượng trước và chuẩn bị một nguồn lực tài chính đề phòng ngừa rủi ro.

Ví dụ: Rủi ro do thiên tai, rủi ro do khủng hoảng tài chính toàn cầu, rủi ro lãi suất, rủi ro chính sách. Tuy những rủi ro này doanh nghiệp không tác động để thay đổi nhưng doanh nghiệp hoàn toàn có thể có những công tác để phân tích dự báo nhằm hạn chế thấp nhất những rủi ro có thể gặp phải. Hiện nay đối với các lĩnh vực sản xuất nông sản, trên thế giới từ lâu đã có những hợp đồng mua bán quyền chọn (Option) hoặc hợp đồng tương lai (Future Contract) là thỏa thuận giữa những đối tượng giao dịch nhằm hạn chế rủi ro về giá.

2. Rủi ro phi hệ thống:

- Là những rủi ro trong nội bộ doanh nghiệp. Những rủi ro này doanh nghiệp hoàn toàn chế ngự và khắc phục được. Có thể nêu ra đây một vài rủi ro như: Rủi ro nhân sự, rủi ro đạo đức, rủi ro tài chính...

Tuy rủi ro này doanh nghiệp có thể phân tích và nắm rõ nhưng đôi lúc rất khó nhận biết rõ ràng, doanh nghiệp cũng gặp khó khăn trong quá trình xử lý nội bộ...

Ví dụ: Doanh nghiệp trong quá trình mở rộng phát triển tất yếu có nhu cầu tuyển dụng thêm nhân sự vào các vị trí kinh doanh. Tuy nhiên doanh nghiệp khi quá chú trọng đầu tư vào cơ sở vật chất mà lại chưa chú trọng đúng mức vào việc đầu tư con người thì lúc đó doanh nghiệp sẽ đứng trước việc phải đối mặt về rủi ro nhân sự. Lực lượng nhân sự với lối tư duy cũ, với trình độ hạn chế sẽ khó đảm đương được khối lượng công việc... Từ đó hiệu quả kinh doanh của công ty sẽ có xu hướng giảm.

 
   
     
  sunshinetit (13/10/2009 10:49 PM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Xin được bổ sung -  Trong phần rủi ro khách quan, tôi xin phép tác giả bài viết bổ sung thêm đó là rủi ro bất khả kháng. Ví dụ như thiên tai, lũ lụt, động đất, mất mùa sẽ ảnh hưởng thật lớn đến các món vay nông nghiệp, đến các doanh nghiệp xuất nhập khẩu phân bón hoặc sản xuất máy móc phục vụ nông nghiệp.
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (11)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Quản lý rủi ro tài chính
Rủi ro lãi suất
Ứng xử trước rủi ro
NASD: Những sai lầm trong đầu tư chứng khoán
Mối quan hệ bất động sản và kinh tế vĩ mô
Quản trị rủi ro tín dụng thể nhân: Thế nào và lúc nào?
Due Diligence - Đánh giá với trách nhiệm cao nhất
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.