Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Mua lại - Sáp nhập | Chia-tách doanh nghiệp | Phân tích cơ bản | Phân tích kĩ thuật
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Kĩ thuật tài chính

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Chỉ số giá tiêu dùng CPI nói lên điều gì?
Phân bổ nguồn vốn, NPV hay IRR
Chỉ số tài chính - vẻ đẹp tiềm ẩn sau những báo cáo khô khan
Phân tích kĩ thuật-P.1
Phân tích tài chính bằng Excel
Phân tích kỹ thuật Metastock P1
Phân tích kĩ thuật P.3
Hướng dẫn Metastock "siêu"... cơ bản
Phân tích kĩ thuật P.2
Ứng dụng Excel và Crystal Ball trong phân tích chứng khoán
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Ứng dụng Excel và Crystal Ball trong phân tích chứng khoán  
  Phân tích tài chính bằng Excel  
  Chỉ số tài chính - vẻ đẹp tiềm ẩn sau những báo cáo khô khan  
  Vài suy nghĩ về phương pháp định giá cổ phiếu thông qua việc đánh giá cổ phiếu FPT  
  Phân tích kĩ thuật-P.1  
  Quản lý vốn lưu động  
  Phân tích kỹ thuật Metastock P1  
  Căn bản về kỹ thuật tài chính thực hành (Financial Engineering)  
  Hướng dẫn Metastock "siêu"... cơ bản  
  Fibonacci trong phân tích kỹ thuật  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: yunhoo  --   27/01/2010 09:35 AM    

Chỉ số đo lường hiệu suất – Key Performance Indicator (KPI)

( Bình chọn: 2   --  Thảo luận: 3 --  Số lần đọc: 22837)

www.SAGA.vn - Chỉ số đo lường hiệu suất (KPI), hay còn gọi là chỉ số đo lường thành công (KSI) giúp doanh nghiệp định hình và theo dõi quá trình tăng trưởng so với mục tiêu đã đề ra.

Một khi doanh nghiệp đã hình thành sứ mệnh, xác định những nhân tố ảnh hưởng và đề ra mục tiêu, doanh nghiệp cần phải đo lường sự tăng trưởng so với những mục tiêu đã đề ra. KPI chính là thước đo sự tăng trưởng này.

20100126_KPI.gif

Chỉ số đo lường hiệu suất (KPI) là gì?

KPI là những thước đo có thể lượng hóa được. Những thước đo này đã được sự đồng ý của tất cả các thành viên trong doanh nghiệp và phản ánh những nhân tố thành công thiết yếu của doanh nghiệp. Một doanh nghiệp có thể xây dựng chỉ số KPI dựa trên tỉ lệ phần trăm doanh thu do các khách hàng cũ mang lại. Trường học có thể dựa vào tỉ lệ tốt nghiệp của học sinh. Phòng dịch vụ khách hàng dựa trên tỉ lệ phần trăm các cuộc gọi của khách hàng được giải đáp ngay phút đầu tiên. Đối với tổ chức dịch vụ xã hội là số lượng tổ chức được hỗ trợ trong năm.

Dù sử dụng chỉ số KPI nào, chúng phải phản ánh mục tiêu của doanh nghiệp và phải lượng hóa được (có thể đo lường).

Chỉ số KPI phản ánh mục tiêu của doanh nghiệp

Khi doanh nghiệp đặt mục tiêu “trở thành doanh nghiệp có hiệu suất lợi nhuận cao nhất trong ngành”, các chỉ số KPI sẽ xoay quanh lợi nhuận và các chỉ số tài chính. “Lợi nhuận trước thuế” và “Vốn/tài sản cổ đông” là những chỉ số chính. Tuy nhiên nếu doanh nghiệp đưa ra chỉ số “Tỉ lệ phần trăm lợi nhuận dành cho các hoạt động xã hội”, chỉ số này không phải là KPI. Mặt khác, trường học lại không quan tâm tới lợi nhuận, do đó sẽ xây dựng những chỉ số KPI khác. Những chỉ số như “tỉ lệ tốt nghiệp” và “tỉ lệ kiếm việc thành công sau tốt nghiệp” phản ánh sứ mệnh và mục tiêu của nhà trường.

Chỉ số đo lường hiệu suất phải lượng hóa được

Chỉ số KPI chỉ có giá trị khi được xác định và đo lường một cách chính xác. “Thu hút càng nhiều khách hàng cũ, mua hàng nhiều lần” là một chỉ số KPI vô ích nếu không phân biệt rõ ràng giữa khách hàng mới và khách hàng cũ. “Trở thành doanh nghiệp nổi tiếng nhất” không phải là một chỉ số KPI do không có cách nào đo sự nổi tiếng của doanh nghiệp hay so sánh nó với các doanh nghiệp khác.

Việc xác định rõ các chỉ số KPI và bám sát các chỉ số này rất quan trọng. Đối với KPI “gia tăng doanh số”, cần làm rõ các vấn đề như đo lường theo đơn vị sản phẩm hay giá trị sản phẩm. Sản phẩm trả lại sẽ bị khấu trừ trong tháng sản phẩm được bán ra hay trong tháng sản phẩm được trả lại? Doanh thu sẽ được tính theo giá niêm yết hay giá bán thực tế?

Cần phải đặt ra mục tiêu cho mỗi chỉ số KPI. Ví dụ như doanh nghiệp đặt mục tiêu trở thành nhà tuyển dụng hàng đầu cần đưa “Tỉ lệ chảy máu chất xám” thành các chỉ số KPI. Chỉ số này được định nghĩa là “tổng số nhân viên tự nguyện xin nghỉ việc chia cho tổng số nhân viên ban đầu” và cách đo lường chỉ số này đã được thiết lập bằng cách thu thập dữ liệu từ hệ thống thông tin của phòng nhân sự (HRIS). Sau đó đặt mục tiêu cho chỉ số KPI, ví dụ như “Giảm tỉ lệ chảy máu chất xám 5% một năm”.

KPI được xem là chìa khóa thành công cho doanh nghiệp

Rất nhiều chỉ số có thể đo lường được, điều này không có nghĩa chúng sẽ là chìa khóa thành công của doanh nghiệp. Khi chọn lựa các chỉ số KPI, cần phải thận trọng chọn ra những chỉ số thật sự cần thiết và có thể giúp cho doanh nghiệp đạt mục tiêu đề ra, không nên chọn quá nhiều. Điều cũng khá quan trọng là phải đề ra số lượng KPI vừa đủ để toàn thể nhân viên có thể tập trung hoàn thành mục tiêu.

Điều này cũng không có nghĩa là doanh nghiệp bắt buộc phải có tổng cộng 3 hay 4 chỉ số KPI. Tốt hơn doanh nghiệp nên xây dựng khoảng 3 hay 4 chỉ số KPI tổng thể cho toàn bộ hoạt động doanh nghiệp và từng bộ phận của doanh nghiệp sẽ xây dựng 3,4 hay 5 chỉ số KPI nhằm hỗ trợ cho mục tiêu tổng thể của doanh nghiệp.

Ví dụ chỉ số KPI tổng thể của toàn doanh nghiệp là “Gia tăng sự hài lòng của khách hàng”, thì mỗi phòng ban khác nhau, chỉ số KPI sẽ được triển khai khác nhau. Phòng sản xuất có thể phát triển chỉ số KPI là “Số lượng sản phẩm bị từ chối sau khi được kiểm tra chất lượng”, trong khi phòng kinh doanh đặt ra chỉ số KPI là “Tổng thời gian khách hàng phải chờ trước khi có nhân viên kinh doanh trả lời”. Việc phòng kinh doanh và sản xuất đạt được mục tiêu đề ra trong các chỉ số KPI của mình sẽ giúp doanh nghiệp đạt mục tiêu đề ra trong chỉ số KPI tổng thể.

20100126_KPI2.jpg

Chỉ số KPI chuẩn và chưa chuẩn

Chưa chuẩn

Tiêu đề KPI: Gia tăng doanh thu.

Định nghĩa: Sự thay đổi dung lượng bán hàng qua các tháng.

Đo lường: Doanh thu theo khu vực chia cho tổng doanh thu của cả vùng (tất cả khu vực).

Mục tiêu: Gia tăng hàng tháng.

Thế chỗ nào chưa chuẩn? Chỉ số này đo lường sự gia tăng doanh số bán theo đơn vị tiền hay đơn vị sản phẩm? Hàng trả về có được tính vào hay không? Nếu có, chúng sẽ được điều chỉnh trong chỉ số KPI trong tháng sản phẩm được bán ra hay trong tháng sản phẩm bị trả về? Chúng ta muốn gia tăng doanh số bán mỗi tháng là bao nhiêu, theo tỉ lệ phần trăm, tiền hay đơn vị sản phẩm?

Chuẩn


Tiêu đề KPI: Tỉ lệ chảy máu chất xám.

Định nghĩa: (Tổng số nhân viên từ chức + tổng số nhân viên bị xa thải do hiệu quả làm việc kém)/tổng số nhân viên vào đầu năm (số nhân viên nghỉ việc do chế độ cắt giảm nhân sự bắt buộc sẽ không được tính).

Đo lường: Hệ thống thông tin nhân sự sẽ lưu trữ hồ sơ của mỗi nhân viên. Những nhân viên nghỉ việc sẽ được lưu vào một khu vực riêng cộng với ngày nghỉ việc và lí do nghỉ việc. Hàng tháng, báo cáo về tỉ lệ chảy máu chất xám sẽ được gửi cho các trưởng bộ phận. Bộ phận nhân sự sẽ cập nhật biểu đồ của từng báo cáo lên hệ thống mạng intranet của công ty.

Mục tiêu: Giảm tỉ lệ chảy máu chất xám còn 5%/năm

Có thể làm gì với chỉ số KPI

Một khi đã định hình được các chỉ số KPI chuẩn, hãy sử dụng chúng như là những công cụ quản trị. KPI giúp toàn bộ nhân viên thấy được bức tranh tổng thể về những nhân tố quan trọng, về những việc họ cần ưu tiên thực hiện. Sử dụng chúng để đo lường hiệu quả. Cần bảo đảm mọi nhân viên tập trung vào việc đạt mục tiêu đề ra trong chỉ số KPI. Dán chỉ số KPI này ở nhiều nơi: phòng ăn, trên tường phòng hội thảo, hệ thống intranet, thậm chí trên website. Chỉ ra mục tiêu cho từng chỉ số KPI và tiến trình đạt mục tiêu. Mọi nhân viên sẽ cảm thấy khích lệ hoàn thành mục tiêu.

Phạm Vũ Hoàng Quân dịch từ About.com Guide

www.SAGA.vn - yunhoo | Theo Thuật quản trị

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 10/ 2 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 3)
  phangtomat (08/10/2010 10:34 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Tìm hiểu KPI -  Mình cũng muốn hỏi tình hình áp dụng KPI ở các doanh nghiệp nước ngoài và trong nước thế nào rồi, đã doanh nghiệp nào trong nước áp dụng chưa?
 
   
     
  casa (31/01/2010 12:21 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Cùng trao đổi -  To Jenda: Ví dụ ở 1 bank ở VN mà mình biết thì có thể mô tả tóm tắt là chỉ số KPI được áp dụng với từng employee, và bao gồm 4 yếu tố:

1. Financial
2. Customer
3. Process
4. People

=> Giải thích các yếu tố:

1. Là hiệu quả về doanh thu lợi nhuận: với ví dụ bank trên thì PBT - lợi nhuận trước thuế - được áp dụng để giao chỉ tiêu tới từng cá nhân.

2. Là mức độ thoả mãn của khách hàng với employee đó: được đánh giá dựa trên đồng thời 2 kết quả: (a) khảo sát mức độ thoả mãn của khách hàng, (b) so sánh với các đồng nghiệp.

3. Là mức độ đáp ứng về quy chế và quy trình: được đánh giá dựa trên đồng thời 2 kết quả: (a) mức độ tuân thủ các chính sách nội bộ cũng như từ bên ngoài (ví dụ tuân thủ luật pháp liên quan hoạt động kinh doanh đó), (b) số lượng quy trình cải thiện được hoặc khả năng cải thiện các quy trình hoạt động.

4. Là khả năng quản lý, đánh giá management skill của người được đánh giá dựa trên: (a) đánh giá của nhân viên đối với ng quản lý của mình và (b) khả năng, mức độ hoàn thành các bản mô tả công việc (cho nhân viên cấp dưới thực hiện).

=> Cách cấu thành KPI:

4 yếu tố trên sẽ được đánh tỷ trọng, tổng cộng là 100. Với mỗi employee thuộc bộ phận khác nhau, công việc khác nhau, cấp bậc khác nhau... thì sẽ có KPI khác nhau, vì tuỳ ở mỗi vị trí mà coi trọng tiêu chí nào hơn: Ví dụ với các nhà quản lý thì các tiêu chí 2, 3 và 4 có thể chiếm tổng tỷ trọng tới 50 - 60, trong khi tiêu chí 1 về kết quả kinh doanh với nhân viên thì lại cao hơn do họ ko bị đánh giá về management skill như với managers; hoặc như tại các bộ phận front office và bộ phận môi giới cần tiếp xúc khách hàng nhiều thì tiêu chí 2 lại được đánh giá cao, thậm chí cao hơn cả tiêu chí 1, trong khi các bạn ở back office thì thấp hơn nhiều do chỉ đo lường độ thoả mãn của đối tác trong nội bộ.

Với 1 manager làm ở bộ phận môi giới chẳng hạn, thì tỷ trọng 4 tiêu chí trên sẽ có thể lần lượt như sau: 30 - 50 - 10 - 10; với nhân viên thuộc bộ phận này thì tỷ trọng như sau được coi là khá phù hợp: 50 - 40 - 10 - 0.

Nhìn chung thì với phần lớn employees trừ thuộc các bộ phận back office như quản trị rủi ro, kế toán, phân tích dự báo thì tiêu chí 1 sẽ chiếm tỷ trọng cao nhất trong 4 tiêu chí.

=> Cách triển khai cụ thể:
Bài viết bên trên đã nêu 1 số ví dụ về việc đánh giá  tính toán 1 yếu tố cụ thể như thế nào (tỉ lệ chảy máu chất xám). Với ví dụ về bank mà tôi đang nêu thì con số về Financial chẳng hạn sẽ được cụ thể là bao nhiêu, mức độ tăng so với năm trước là bao nhiêu...

Một vài hiểu biết của tôi để chia sẻ cùng các bạn, tuy rằng tôi chưa từng làm v/v xây dựng và triển khai KPI. Với các hạn chế như vậy, mong các bạn tiếp tục trao đổi nhé.

(Casablanca)
 
   
     
  jenda (27/01/2010 06:09 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Cho em hỏi -  Có bác nào biết là hiện nay việc sử dụng chỉ số này ở các doanh nghiệp ở nước ngoài cũng như ở Việt Nam ra sao không ạ?
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (1)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Phương pháp thu nhập trong thẩm định giá trị BĐS
Các hình mẫu và cơ hội trong một thế giới luôn biến động
Những điều cần lưu ý khi bán cổ phần cho nhà đầu tư nước ngoài
Sự thổi phồng của phố Wall
Cẩm nang Mua bán và sáp nhập tại Việt Nam
Lo nhất dòng tiền
Phá giá nhỏ với nền kinh tế Việt Nam
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.