Tìm kiếm  
 
Quy hoạch Phát triển Động lực và khuyến khích Duy trì đội ngũ nhân sự Tâm lý người lao động
Lợi ích và dịch vụ hỗ trợ | An toàn lao động | Nghiệp đoàn và chính sách lao động | Môi trường lao động
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Nguồn nhân lực » Duy trì đội ngũ nhân sự

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Học hỏi từ nguyên tắc 4P trong marketing
Duy trì đội ngũ làm việc hiệu quả và gắn bó: Cách nào?
10 CEO hàng đầu thế giới bị sa thải năm 2008
Quản trị nhân sự thời… suy thoái!
Vận dụng luật lao động vào nội quy tại Doanh nghiệp
Khi nhân viên xin nghỉ việc…
Chi phí nhân sự trong thời “bão giá”
Cơ Hội Nghề Nghiệp Bình Đẳng - EEO
Các công ty thích sa thải hơn giảm lương
Chiến lược giúp xây dựng đội ngũ trung thành
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Duy trì đội ngũ làm việc hiệu quả và gắn bó: Cách nào?  
  Phải làm gì khi không thể trả lương nhân viên đúng hạn?  
  Mấy suy nghĩ về vấn đề Võ Tòng đả hổ  
  Khi nhân viên xin nghỉ việc…  
  Quan Vũ rời Tào -- mượn chuyện xưa bàn về người lao động ngày nay  
  10 CEO hàng đầu thế giới bị sa thải năm 2008  
  Cái giá của đồng lương thấp  
  Làn sóng cắt giảm việc làm đang lan khắp các công ty Mỹ  
  Cơ Hội Nghề Nghiệp Bình Đẳng - EEO  
  Quản trị nhân sự thời… suy thoái!  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: hahanhdung  --   19/03/2010 09:23 AM    

Khi nhân viên xin nghỉ việc…

( Bình chọn: 7   --  Thảo luận: 8 --  Số lần đọc: 9919)

www.SAGA.vn - Là một nhà quản lý chắc hẳn bạn sẽ không hài lòng chút nào khi nhận được đơn xin nghỉ việc của nhân viên. Quá trình tuyển dụng khiến bạn hao tốn tiền của, công sức cũng như thời gian, do đó bạn không thể suốt ngày đi tuyển nhân viên mà không hiểu tại sao nhân viên của mình lại lần lượt xin nghỉ.

Lý do nghỉ việc thì rất nhiều, từ những lý do liên quan đến công việc (công việc không phù hợp, năng lực hạn chế, khó hòa đồng với môi trường…) cho đến những lý do hết sức cá nhân (sức khỏe, đi học nâng cao trình độ, việc gia đình…). Đây là những lý do thường được nhân viên sử dụng khi muốn nghỉ việc.

workshop6.jpgVậy điều gì khiến nhân viên không muốn nói ra lý do thật? Đơn giản là vì họ không muốn làm mất lòng người ở lại hay phá hỏng các mối quan hệ. Chính vì thế khi đứng ở cương vị là một nhà quản lý, dù bận rộn với hàng trăm thứ công việc, bạn vẫn nên tìm hiểu lý do thật nằm ở đâu. Từ đó chủ động hòa giải. Một nhà quản lý tốt là người phải nắm rõ mọi việc, từ những việc phức tạp cho đến đơn giản nhất đang diễn ra trong công ty.

Để tìm hiểu nguyên nhân của việc ra đi, bạn hãy sắp xếp một buổi trao đổi thẳng thắn với nhân viên đó. Đây chính là một công cụ hết sức hữu hiệu để tìm hiểu nhu cầu và suy nghĩ của nhân viên đồng thời cũng để biết công ty của bạn đang mắc “bệnh” gì.

Hãy cho nhân viên của bạn thấy được sự chân thành để nhận lấy câu trả lời thành thật nhất từ họ. Qua đây, hai bên sẽ hiểu nhau hơn và bạn có thể thu nhận được một số ý kiến thẳng thắn về hoạt động của công ty. Bạn sẽ biết được cần phải làm gì để ngăn ngừa tình trạng này tiếp tục diễn ra.

Sau cuộc trao đổi này, nếu họ thực sự muốn ở lại, bạn nên tạo điều kiện giúp họ. Ngược lại, nếu họ vẫn quyết tâm ra đi thì bạn có thêm bài học về cách quản lý nhân viên. Điều lưu ý là bạn nên kiềm chế cảm xúc tức giận, hãy nghĩ rằng đối với họ ra đi là điều bất đắc dĩ mặt khác có khá nhiều người có quan niệm “đã xin nghỉ rồi thì sẽ không bao giờ quay lại”. Lúc này, một lời chào tạm biệt và một lời chúc may mắn sẽ góp phần giúp bạn giữ mối quan hệ tốt đẹp với họ.

Để giảm bớt số lượng nhân viên xin nghỉ việc nằm ngoài tầm kiểm soát, các nhà quản lý có thể tham khảo những biện pháp sau đây:

Thứ nhất, nâng cao hiệu quả công tác tuyển dụng: Tốt nhất bạn hãy tuyển dụng những người linh hoạt, có thể đáp ứng được các nhu cầu của hoạt động kinh doanh, phù hợp với các tiêu chí của công ty.

Thứ hai, tạo môi trường làm việc cởi mở hơn
: Không khí khép kín của công ty sẽ khiến nhân viên không thể hòa đồng hay chia sẻ trong công việc. Hãy chia sẻ tầm nhìn về tương lai, mục tiêu của công ty và chỉ cho họ thấy họ phù hợp với mục tiêu tổng thể như thế nào. Điều này sẽ khiến nhân viên gắn bó hơn với công việc đang làm.

Thứ ba, lắng nghe nhân viên: Những đề xuất của nhân viên luôn luôn đáng để các nhà quản lý phải quan tâm. Có thể bạn không chấp nhận tất cả những đề xuất đó nhưng ở một chừng mực nhất định bạn cần cho nhân viên của mình thấy được bạn đã xem xét một cách nghiêm túc. Việc tìm hiểu tâm tư tình cảm của nhân viên cũng là một việc rất quan trọng.

Thứ tư, tăng phúc lợi và khen thưởng: Việc tăng phúc lợi cho thấy bạn quan tâm đến đời sống của nhân viên trong công ty. Khen thưởng là để ghi nhận sự đóng góp của họ đối với sự phát triển của công ty. Tuy nhiên những chính sách này cũng nên phù hợp với những vấn đề mà công ty đang gặp phải.

Thứ năm, Đào tạo và phát triển nguồn nhân lực: Những chính sách này cho thấy bạn quan tâm đến sự phát triển của nhân viên. Sự phát triển của họ cũng là sự phát triển của công ty.

Thứ sáu, tổ chức sự kiện xã hội
: Hãy giúp nhân viên của mình xích lại gần nhau hơn bằng cách tạo điều kiện để họ tham gia vào quy trình hoạch định tổ chức các sự kiện mà họ thật sự muốn tham gia.

www.SAGA.vn | hahanhdung

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 34/ 7 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 8)
  linhchild (25/05/2010 02:01 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Xây dựng hệ thống tiền lương trong doanh nghiệp là vấn đề đáng quan tâm! -  Một trong những nguyên nhân khiến cho nhân viên nghỉ việc là do chế độ đãi ngộ tại doanh nghiệp chưa tốt. Nhà quản lý chi trả một mức lương chưa xứng đáng, công bằng với sức lao động của nhân viên bỏ ra. Do đó không khuyến khích được người lao động nỗ lực làm việc, tăng năng suất và hiệu quả lao động.

Nhà quản lý phải nhận thức được rằng trả lương luôn là yếu tố sống còn của một doanh nghiệp (để thu hút và khuyến khích người lao động hoàn thành tốt công việc, góp phần vào sự phát triển của doanh nghiệp).

Và nếu chỉ dừng lại ở một quy chế trả lương, thưởng thì quả là điều thiếu sót. Chúng ta cần phải xây dựng cả một hệ thống tiền lương với các bản mô tả công việc, phân nhóm chức danh, quy định đánh giá thực hiện công việc… để từ đó cơ chế trả lương của doanh nghiệp mới phù hợp với thị trường và thu hút, thúc đẩy người lao động, thực sự góp phần vào sự phát triển của tổ chức.

Một số bài viết hữu ích mình đã tham khảo:

http://macconsult.vn/letter/?id=7
http://macconsult.vn/letter/?id=13
 
   
     
  fylan84 (26/03/2010 02:00 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Công minh -  Lãnh đạo phải là người đi sâu đi sát, hiểu rõ nhân viên của mình nhất. Muốn có được điều đó thì lãnh đạo phải gần gũi với nhân viên, tìm hiểu về năng lực, tố chất...của nhân viên để có được sự đánh giá khách quan nhất! Nhân viên giỏi, chăm chỉ...cần được đánh giá đúng!
 
   
     
  cacomngon (26/03/2010 11:26 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Phải làm sao -  Nếu như là Giám đốc bạn sẽ làm gì, nếu những tồn tại chính hiện nay khiến nhân viên ra đi: Đã từ lâu rồi không tăng lương cho nhân viên dù người đó là ai, cống hiến ra sao, các cấp lãnh đạo luôn đòi hỏi nhân viên phải thế này thế khác nhưng ngay ban lãnh đạo không làm gương về sự nỗ lực, và điều đặc biệt nữa... ai có năng lực mà xin ra đi thì lãnh đạo níu kéo và tăng lương vượt bậc - nhưng người ta vẫn ra đi (tại sao không quan tâm người ta, khi người ta còn trung thành, chưa tìm kiếm cơ hội mới?)- chính là môi trường làm việc thiếu thiện chí của cấp lãnh đạo, tại sao lãnh đạo không bao giờ đặt mục tiêu: win - win, nhà lãnh đạo giỏi khi cả tập thể của anh ta cùng chung chí hướng.
 
   
     
  hang24 (23/03/2010 10:37 AM) Có ích: 1/1    
 
Nhân viên xin nghỉ việc cũng có nhiều nguyên nhân, có thể là do môi trường làm việc tại công ty không phù hợp, không tốt, có thể là nhân viên tự thấy năng lực mình không đủ đáp ứng cho công việc, hoặc có thể nhân viên đo đã tìm được công việc khác chu toàn hơn công việc đang làm, hãy nghĩ theo hướng tích cực nhất.
 
   
     
  haunguyen1080 (23/03/2010 08:08 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Lòng trung thành -  Lòng trung thành sẽ giữ chân nhân viên ở lại công ty. Nhưng làm sao để kỳ vọng ở họ sự trung thành? Điều này phụ thuộc rất lớn vào chính sách đãi ngộ của công ty!
 
   
     
  Quenh (23/03/2010 07:57 AM) Có ích: 1/1    
 
Nghe nhân viên mãi thì công ty thành cái vườn trẻ, giám đốc thành ông thợ đẽo cày mất thôi. Tớ không được làm lãnh đạo, chứ nếu tớ làm lãnh đạo thì "cứ cho nhân viên nói, nhưng cứ làm theo hướng của mình" (tất nhiên nếu hướng của mình đúng). Mà làm sao biết được hướng của mình đúng nhỉ?
 
   
     
  cacomngon (22/03/2010 09:36 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Tệ -  Công ty mình lần lượt, lần lượt... từng người, từng người một ra đi... làn sóng ra đi một năm trước đang trở lại... Thay đổi nhân sự cao cấp, mọi chính sách thay đổi, người theo ekip, những người ở lại mong đợi sự thay đổi của lãnh đạo mới... nhưng 01 năm qua đi, mọi chuyện hoàn toàn thất vọng, có thể ở lại chờ dài cổ... và càng ngày càng thất vọng. Được cái trong lĩnh vực hoạt động, không ai không biết công ty luôn "đào tạo" công việc cho nhân viên rất tốt, để rồi nhân viên đi sang công ty khác phục vụ. Tệ thật.
 
   
     
  Nhim3003 (22/03/2010 03:49 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Nhiều lý do -  Có nhiều lý do khiến nhân viên xin nghỉ việc, trong đó có nguyên nhân khách quan và chủ quan. Nếu là nguyên nhân chủ quan từ phía nhân viên, nếu bạn muốn giữ chân nhân viên đó, hãy tìm hiểu lý do thật sự khiến họ muốn nghỉ việc. Nếu có thể hãy giúp họ giải quyết vướng mắc để tiếp tục ở lại cống hiến cho công ty. Ngược lại, nếu lý do nghỉ việc nằm ở nguyên nhân khách quan, hãy xem xét lại môi trường làm việc và các chế độ đãi ngộ... đã thỏa đáng chưa, nếu vấn đề không nằm ở nội tại công ty thì nguyên do nghỉ việc là ở chỗ, nhân viên đó không phù hợp và thích nghi với môi trường làm việc của bạn. Hãy để họ ra đi và tìm môi trường thích hợp hơn.
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Học hỏi từ nguyên tắc 4P trong marketing
Quản trị nhân sự thời… suy thoái!
Các công ty thích sa thải hơn giảm lương
Chi phí nhân sự trong thời “bão giá”
Chiến lược giúp xây dựng đội ngũ trung thành
10 công ty tại Mỹ được đánh giá cao nhất trong quản lý, duy trì nhân sự giỏi năm 2008
Quản lý tốt nhân viên khi không có bộ phận nhân sự
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.