Tìm kiếm  
 
Luật trong nước Luật quốc tế
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Luật kinh doanh » Luật trong nước

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Thủ tục cấp sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất
Luật doanh nghiệp
Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp
Luật thuế thu nhập doanh nghiệp
Luật Đầu tư 2005 và Nghị định hướng dẫn số 108/2006/NĐ-CP
Giải quyết tranh chấp bằng tòa án hay trọng tài ?
Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sáng lập với công ty cổ phần
Luật chứng khoán và nghị định hướng dẫn
Xin mẫu văn bản góp vốn bằng tài sản
Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Luật doanh nghiệp  
  Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp  
  Thủ tục chuyển nhượng cổ phần sáng lập với công ty cổ phần  
  Luật chứng khoán và nghị định hướng dẫn  
  Hậu cầm cố cổ phiếu  
  Một cá nhân có thể đồng thời làm giám đốc hai doanh nghiệp được không?  
  Nhu cầu luật sư  
  Giới thiệu trang web “Sưu tầm án lệ Việt Nam” (Digest of Case Law)  
  Xin mẫu văn bản góp vốn bằng tài sản  
  Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: zTranTriDung  --   10/03/2007 12:28 AM    

Thủ tục cấp sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất

( Bình chọn: 8   --  Thảo luận: 12 --  Số lần đọc: 99992)

Với doanh nghiệp, hay cá nhân thì bất động sản vẫn luôn là tài sản có giá trị lớn và nhanh chóng khẳng định quyền sở hữu được pháp luật bảo vệ được quan tâm hàng đầu. Thủ tục cấp sổ đỏ và chuyển nhượng quyền sử dụng đất được qui định tại Nghị định 181 của chính phủ, ban hành ngày 29-10-2004.

Cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất: không quá 55 ngày

Hộ gia đình, cá nhân nộp một bộ hồ sơ gồm có: đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có); văn bản ủy quyền xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (nếu có). Việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất được qui định theo hai giai đoạn:

Một: Văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, xác minh thực địa khi cần thiết; lấy ý kiến xác nhận của UBND phường về tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất. Trường hợp người đang sử dụng đất không có giấy tờ về quyền sử dụng đất thì lấy ý kiến của UBND phường về nguồn gốc và thời điểm sử dụng đất, tình trạng tranh chấp đất đai đối với thửa đất, sự phù hợp với qui hoạch sử dụng đất đã được xét duyệt.

Danh sách các trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất phải được công bố công khai tại văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất trong thời gian 15 ngày.

Văn phòng này cũng phải xem xét các ý kiến đóng góp đối với các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; xác nhận vào đơn xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với những trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và ghi ý kiến đối với trường hợp không đủ điều kiện.

Trường hợp đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất làm trích lục bản đồ địa chính hoặc trích đo địa chqsdd.gifính thửa đất đối với nơi chưa có bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính đối với trường hợp người sử dụng đất phải thực hiện nghĩa vụ tài chính theo qui định của pháp luật; gửi hồ sơ những trường hợp đủ điều kiện và không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất kèm theo trích lục bản đồ địa chính, trích sao hồ sơ địa chính đến phòng tài nguyên và môi trường.

Hai: Phòng tài nguyên và môi trường có trách nhiệm kiểm tra hồ sơ, trình UBND cùng cấp quyết định cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất; ký hợp đồng thuê đất đối với trường hợp được Nhà nước cho thuê đất.

Thời gian thực hiện các công việc qui định tại hai giai đoạn trên không quá 55 ngày làm việc (không kể thời gian công bố công khai danh sách các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Trình tự, thủ tục chuyển nhượng: tối đa 10 ngày

Bên nhận chuyển nhượng nộp một bộ hồ sơ gồm có: hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất; giấy chứng nhận quyền sử dụng đất hoặc một trong các loại giấy tờ về quyền sử dụng đất (nếu có). Việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất được thực hiện như sau:

Trong thời hạn không quá bốn ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất có trách nhiệm thẩm tra hồ sơ, trích sao hồ sơ địa chính; gửi số liệu địa chính đến cơ quan thuế để xác định nghĩa vụ tài chính; chỉnh lý giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đã cấp hoặc thực hiện thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với trường hợp phải cấp mới giấy chứng nhận.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày nhận được thông báo nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn có trách nhiệm thông báo cho bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện nghĩa vụ tài chính.

Trong thời hạn không quá ba ngày làm việc kể từ ngày bên chuyển nhượng và bên nhận chuyển nhượng thực hiện xong nghĩa vụ tài chính, văn phòng đăng ký quyền sử dụng đất hoặc UBND xã, thị trấn nơi có đất có trách nhiệm trao giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho người nhận chuyển nhượng quyền sử dụng đất.

Tổng hợp

www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 ND181_Datdai.pdf  - Bạn cần đăng nhập để có thể xem và tải file
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 37/ 8 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 11)
  trungthanh2010 (07/12/2010 06:00 PM) Có ích: 0/0    
 
chào các bạn thuộc cộng đồng Saga . Hôm nay tôi mới đọc bài viết nay, tôi cảm thấy rất hay, vì tôi cũng đang cần tìm hiểu đôi chút về luật đất đai. Cảm ơn cộng đồng Saga. Chúc các bạn sức khỏe....
 
   
     
  DUCBINH007_TB (06/12/2010 05:41 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - tìm hiểu luật - 

Tôi có mảnh đất tiếp giáp với khu đất đang ở của gia đình, vốn ngày xưa là ao, hiện tại mảnh đất đó đã có trong sơ đồ tổng thể với khu đất đang ở của gia đình, sơ đồ đó được chính quyền cấp, Hiện tại thì gia đình tôi không đóng thuế phần sử dụng mảnh đất này, vậy tôi xin hỏi mảnh đất đó có thuộc quyền sử dụng của tôi không?

Tôi ở huyện Quỳnh phụ- Thái Bình tôi muốn hỏi ở đó thủ tục và lệ phí làm thủ tục cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất như thế nào?

xin cảm ơn!

 
   
     
  RobeSinh (09/06/2010 01:25 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Tấc đất tấc vàng! -  Trước khi muốn mua đất bạn nên xem kỹ thông tin quy hoạch khu đất bạn cần mua tại quận/huyện nơi có đất, về phường\xã xác minh xem khu đất đó có tranh chấp hay thưa kiện gì hay không để tránh thiệt hại về sau, vì ra phòng công chứng không thể biết được những điều này. Ngoài ra bạn nên giữ lại ít tiền giằng buộc (tùy theo thiện chí của chủ đất) để làm xong thủ tục tách sổ thì trả hết. Vài điều để bạn tham khảo. Good luck to you.
 
   
     
  mcexnbbhp (08/06/2010 12:37 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Cần giúp đỡ -  Đây là lần đầu tiên tôi mua đất để ở, nên trông lĩnh vực này tôi không biết thế nào, nhờ anh chị nào biết tư vấn giùm với.

Mảnh đất tôi mua hiện là đất có sổ đỏ, đất vườn, bên bán đã làm quy hoạch, đang làm thủ tục tách sổ. Tôi đã đưa 1 khoản đặt cọc cho bên bán. Đến ngày ra công chứng, tôi phải chồng đủ số tiền còn lại. Sau đó họ tiếp tục chuyển đổi mục đích, làm sổ đỏ trong vòng 45 ngày. Tôi muốn hỏi rằng khi ra ký công chứng, đất đó đã là của tôi chưa? Tôi đang sợ tiền mất tật mang vì thiếu hiểu biết. Xin nhận được sự tư vấn từ các anh chị. Xin cảm ơn!
 
   
     
  phucrobe (20/04/2010 02:56 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Đời là thế! -  Một thành viên của Saga cũng đang trong trường hợp như của bạn đấy. Có điều về cụ thể thì bạn cũng có thể tham khảo thêm ở trang này thử xem http://lawsoft.thuvienphapluat.vn/default.aspx?ct=TVQD&id=29086
 
   
     
  haivy22007 (20/04/2010 02:37 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Thời gian cấp sổ đỏ và đơn vị cấp -  Có ai trả lời giúp Tôi với: Tôi ở Hải phòng có làm thủ tục mua nhà theo nghị đinh 61CP, tất cả mọi thủ tục và tiền tôi đã hoàn tất từ tháng 5 năm 2008 nhưng đến tận bây giờ vẫn chưa nhận được sổ đỏ. Tôi đã đến công ty quản lý nhà (nơi nhận thủ tục mua nhà) hỏi nhiều lần đều trả lời là chưa có.

Vậy xin hỏi việc mua nhà theo nghị định 61 này có quy định thời gian hoàn thành là bao lâu. Tôi cũng đã nhiều làn qua hỏi thì bên công ty mua nhà nói đang giải quyết hồ sơ mà không nói rõ là đến bao giờ, có bạn nào nắm rõ xin tư vấn giúp tôi với!
 
   
     
  vanan1006 (24/02/2010 01:34 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Cho mình hỏi -  Làm ơn cho mình hỏi, khi xin cấp sổ đỏ, người xin cấp có phải nộp chi phí gì không, nếu có thì chi phí như thế nào???

Mong nhận sớm nhận được lời tư vấn của Saga!

Trân trọng cảm ơn!
 
   
     
  nanabi (06/03/2009 02:05 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Tư vấn thêm cho tớ -  Cảm ơn Saga về bài viết. Saga cho hỏi Văn Phòng đăng ký quyền sử dụng đất thuộc cơ quan nào của nhà nước quản lý vậy. Tôi ở Hà Nội nhưng cũng không biết Văn Phòng đó ở đâu. Và về nghĩa vụ tài chính thì phải thực hiện như  thế nào vậy
 
   
     
  dongoctinh (06/12/2008 09:16 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Thời hạn nhận sổ đỏ -  Ngày 08/07/2008, tôi đã ký hợp đồng mua nhà theo Nghị định 61/CP ngày 5/7/1994 của Chính phủ với Công ty Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội. Ngày 16/7/2008, tôi đã thực hiện nghĩa vụ nộp tiền mua nhà vào Kho bạc Nhà nước.

Sau khi nghiên cứu Nghị định 181/2004/NĐ-CP ngày 29/10/2004 thì thấy rằng, tại Điểm c) của Điều 135 có qui định: Thời gian thực hiện các công việc quy định tại các điểm a, b và c khoản này không quá năm mươi lăm (55) ngày làm việc (không kể thời gian công bố công khai danh sách các trường hợp xin cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và thời gian người sử dụng đất thực hiện nghĩa vụ tài chính) kể từ ngày Ủy ban nhân dân xã, thị trấn nhận đủ hồ sơ hợp lệ cho tới ngày người sử dụng đất nhận được giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Vì điểm này được viết với cấu trúc khá phức tạp, nhưng khi đọc kỹ, tôi hiểu rằng sau 55 ngày tôi sẽ được nhận giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, như vậy đúng hay sai? Nếu đúng, tôi có thể làm những thủ tục nào tiếp theo để nhận được Giấy chứng nhận. Rất mong nhận được ý kiến giúp đỡ của mọi người.
 
   
     
  TRINH_MANH_QUAN (13/07/2008 03:05 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Thủ tục tôi ơi... -  Tôi đã làm thủ tục mua nhà theo nghị định 61CP, hồ sơ đã được công ty mua nhà của quận chấp nhận, nhưng từ lúc nộp hồ sơ cho đến nay đã 7 tháng mà vẫn chưa thấy công ty mua nhà gọi gì cả. Vậy xin hỏi việc mua nhà theo nghị định 61 này có quy định thời gian hoàn thành là bao lâu, tôi cũng đã nhiều làn qua hỏi thì bên công ty mua nhà nói đang giải quyết hồ sơ mà không nói rõ là đến bao giờ, có bạn nào nắm rõ xin tư vấn giúp tôi với!
 
   
     
  maitd (31/03/2008 08:46 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Những loại giấy tờ thường thấy -  Những loại giấy tờ nhà mình thường thấy nhất là giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ở. Theo mình biết thì còn nhiều loại khác, cho hỏi có ai có tư liệu về những loại giấy tờ đó cho mình tham khảo với. Cảm ơn nhiều.
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (17)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  ngovinhhang (26/04/2008 10:54 AM)  
 
Bài viết rất là hay. Cảm ơn Saga!
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Góp vốn bằng tài sản để thành lập doanh nghiệp
Thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp
Luật thuế thu nhập doanh nghiệp
Một cá nhân có thể đồng thời làm giám đốc hai doanh nghiệp được không?
Luật Phá sản
Giải quyết tranh chấp bằng tòa án hay trọng tài ?
Luật doanh nghiệp
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.