Tìm kiếm  
 
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Hỏi đáp - Trao đổi

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

So sánh Công ty TNHH và Công ty Cổ phần
Lãi suất tái cấp vốn, lãi suất chiết khấu
Tài liệu về UCP 600
Vòng quay vốn lưu động
Công ty TNHH một thành viên là cá nhân và doanh nghiệp tư nhân có gì khác nhau?
Bàn thêm về Nghiệp vụ thị trường mở
Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường
Tìm hiểu về tín dụng ngân hàng
Cho em hỏi về chỉ tiêu cơ bản của tài chính doanh nghiệp?
Hỏi về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Sinh viên kinh tế nên chuẩn bị những gì trước khi ra trường  
  Tăng trưởng TTCKVN: từ hiện tượng đến bản chất  
  Nghề nghiệp và bạn trẻ vào đời  
  Ngân hàng chia cổ tức bằng cổ phiếu để tăng vốn điều lệ?  
  Cổ phiếu các đại gia? Giá trị thật hay ...?  
  So sánh Công ty TNHH và Công ty Cổ phần  
  Cho em hỏi về chỉ tiêu cơ bản của tài chính doanh nghiệp?  
  Thêm cái sự "Dương Mưu" ở đời  
  Kỷ luật nhân viên - sao cho hợp tình hợp lý  
  PPM  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: gocnhomayman  --   23/03/2007 10:28 AM    

Hỏi về thẻ ghi nợ và thẻ tín dụng

( Bình chọn: 6   --  Thảo luận: 8 --  Số lần đọc: 55637)

Em hỏi ra đây thì sợ các bác cười lắm nhưng mà vẫn cứ phải hỏi. Chuyện là bố em ở quê nhân một lần ra ngân hàng gửi tiền sinh hoạt phí vào thẻ ATM cho em, chả hiểu ở ngân hàng xảy ra chuyện gì mà khi em về thăm nhà, bố em cứ hỏi:

  • "Thẻ ghi nợ, thẻ tín dụng là gì vậy con?"
  • "Thẻ ghi nợ có khác thẻ tín dụng không?"
  • "Nó có khác thẻ ATM của con không?"

Trời ơi, đường đường con  gái ăn học ngành tài chính hẳn hoi, thế mà em lại ngọng trước câu hỏi của bố thế mới quê chứ! Quê thật sự ấy các bác ạ! Em giải thích linh tinh một lúc rồi đành hẹn với bố lấn sau về sẽ giải thích rõ hơn. Các bác ơi, bác nào hiểu rõ về mấy cái loại thẻ ngân hàng, giải thích cho em biết với ! Càng chi tiết càng tốt ạ! Em sắp về quê rồi. Xin đa tạ!

Em có thắc mắc

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 27/ 6 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 4)
  sapapanvn (10/03/2009 04:12 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - HSBC Credit Card -  Hiện tại ngân hàng HSBC Việt Nam đang bắt đầu mở lại chương trình làm thẻ credit card cho khách hàng.

Có hai hình thức, một là gửi tài khoản tiết kiệm (lãi suất 7,8%/năm) sau đó ngân hàng sẽ sử dụng khoản tiết kiệm này như một tài sản cầm cố, và cấp cho người gửi một thẻ HSBC Credit Card. Hình thức này rất đơn giản và hấp dẫn với những người có nguồn tiền nhàn rỗi. Tiền có thể trả chậm đến 45 ngày. Khi muốn lấy lại thẻ tiết kiệm chỉ cần trả lại ngân hàng thẻ Credit.

Cách thứ hai là làm tín chấp, bạn phải có mức lương từ 8 triệu đồng trở lên. Thủ tục cũng rất nhanh gọn.

 
   
     
  teppyvn (23/09/2007 09:53 AM) Có ích: 0/0    
 

Trong các loại thẻ mà bây giờ ở VN đang sử dụng thì được chia làm 3 loại: thẻ trả trước (prepaid, như thẻ cào điện thoại), thẻ ghi nợ (thanh toán, debit) và thẻ tín dụng (credit). Ngân hàng thì dùng thẻ ghi nợ (ở Mỹ gọi là Checkcard) và thẻ tín dụng là chủ yếu. Thực ra tên gọi thẻ ATM hiện nay là không chính xác, thì thẻ thanh toán không chỉ được dùng ở máy ATM mà còn ở các máy POS. Trong thẻ debit thì chia là debit nội địa và debit quốc tế (do có liên minh với các tổ chức phát hành, tổ chức thanh toán thẻ quốc tế như Visa, Master, Amex, JCB hay Diner Club).

Thẻ creditcard ở VN hay trên thế giới đều không phát triển bằng Debitcard. Lý do là phải có đủ uy tín ở một mức độ nhất định mới dùng được Creditcard. Nếu bạn cần vay tiền mà không muốn làm thêm thẻ Creditcard thì bạn có thể đến ngân hàng, đề nghị cấp hạn mức thấu chi trên tài khoản và bạn có thể sử dụng được tín dụng ngân hàng để tiêu, mà không phải làm lại thẻ.

 
   
     
  LuckyLuke2 (25/03/2007 12:13 AM) Có ích: 4/4    
 

Gửi các bác,

Em nghe thắc mắc của các bác, với tư cách của một người biết về nghiệp vụ Ngân hàng, em xin bổ sung nội dung của bác Mysister, em  giải đáp như sau:

- Thẻ Tín dụng (credit card) - Buy Now, Pay later: Bạn dùng thẻ này để tiêu tiền của Ngân hàng cho vay, đến cuối kỳ thanh toán bạn phải trả nợ cho ngân hàng. Thông thường thì thẻ tín dụng có hai loại:

     + Charge Card: Bạn tiêu tiền của ngân hàng cho vay và bạn phải trả toàn bộ số tiền mà bạn đã tiêu vào cuối kỳ sao kê (thường là 1 tháng).

    + Revolving Credit Card (tín dụng tuần hoàn): chỉ trả số tiền thanh toán tối thiểu (từ 10-20% trên tổng hạn mức tối đa mà bạn được tiêu). Tất nhiên cả Charge Card và Revolving card bạn đều phải trả lãi ngân hàng

- Thẻ  Debit - Buy Now Pay Now: nếu bạn dịch ghi nợ thì có thể gây hiểu lầm là ngân hàng cho bạn nợ. Thực ra từ Debit có nghĩa là trừ trực tiếp trên tài khoản tiền gửi của bạn tại ngân hàng. Bạn có bao nhiêu tiền thì tiêu bấy nhiêu tại Tài khoản của mình. Một số ngân hàng còn cho phép bạn chi quá số tiền trên tài khoản của mình (cái này phổ biến ở nước ngoài, ở Việt Nam hiện nay có Techcombank cũng cho phép khách hàng chi quá số dư trong tài khoản của mình với điều kiện họ có thu nhập ổn định (đang công tác tại các cơ quan hành chính sự nghiệp, các doanh nghiệp lớn,trả lương qua tài khoản)

- Thẻ ATM: ở trên là phân biệt về hình thức sử dụng tiền (của ngân hàng hay là của chính bạn), còn khi nói đến thẻ ATM thì nói đến phạm vi sử dụng của thẻ. Thẻ ATM là thẻ chỉ giao dịch được tại ATM mà không mua sắm được tại nhà hàng, siêu thị,...Điển hình của loại thẻ này ở Việt Nam trước đây là Thẻ do ngân hàng ANZ phát hành. Phần lớn các loại thẻ ở Việt nam hiện nay đều là thẻ có thể vừa thực hiện giao dịch được tại ATM, vừa có thể dùng để mua sắm tại siêu thị nhà hàng.

- Thẻ quốc tế, Thẻ nội địa: được phân biệt dựa trên phạm vi sử dụng tại ATM, các đơn vị chấp nhận thẻ gọi là POS (Point of Sale). Thẻ nội địa chỉ dùng được trong nước. Còn thẻ quốc tế có thể sử dụng trong phạm vi rộng lớn toàn cầu, ví dụ như với thẻ VISA Debit do Techcombank, Eximbank, ANZ,... phát hành thì có thể sử dụng được cả tại tất cả các máy ATM, POS của các ngân hàng trong nước (tất nhiên là các ngân hàng này phải là thành viên của VISA) và của các ngân hàng nước ngoài.

Các bác còn thắc mắc gì, em có thể giải đáp thêm

Luky Luke

 
   
     
  MySister (23/03/2007 01:14 PM) Có ích: 4/4    
 

Theo mình hiểu ATM (Automatic Teller Machine) là các máy rút tiền tự động, còn mọi người hay gọi là thẻ ATM vì đơn giản là dùng tại các máy ATM (:D) Như vậy thì thẻ ghi nợ hay thẻ tín dụng đều là thẻ ATM cả, bạn có thể dùng thẻ ATM để rút tiền và chuyển khoản tại các máy ATM, thanh toán khi mua hàng... mà không phải đến quầy giao dịch của ngân hàng.

Hiểu một cách đơn giản là: thẻ ghi nợ (debit) là thẻ cho phép bạn chỉ được sử dụng số tiền bạn có trong tài khoản. Còn thẻ tín dụng là thẻ cho phép bạn tiêu tiền trước rồi trả lại ngân hàng sau (tức là ngân hàng sẽ cấp cho bạn một hạn mức- một số tiền nhất định, sau khi sử dụng xong bạn phải trả lại ngân hàng). Vì vậy thủ tục làm thẻ tín dụng thường phức tạp hơn thẻ ghi nợ, vì ngân hàng phải xem xét khả năng trả nợ của bạn trước khi cấp hạn mức. 

Ở VN hiện nay các loại thẻ nội địa (thẻ do các ngân hàng phát hành) hầu như đều là thẻ ghi nợ cả. Một số ngân hàng phát hành thẻ thanh toán quốc tế (như Visa) thì có cả Debit và Credit.

Còn gì nữa ko nhỉ? Chờ câu hỏi tiếp của bạn.

 
   
     
 
Thảo luận (4) Thành viên ưa thích (1)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  Nhotham (05/03/2009 04:08 PM)  
 
© SAGA - Hỏi về thực trạng thẻ thanh toán ở Việt Nam -  Cho mình hỏi 1 chút xíu về cái này đi! Mình đã kiếm thông tin khắp nơi về thực trạng thẻ thanh toán ở Việt nam hiện nay như thế nào mà không có! Bạn nào có thông tin có thể giải đáp hộ mình với!!!

Giúp mình với các bạn ơi!!!
 
   
     
  gocnhomayman (25/03/2007 12:51 PM)  
 

Đúng là may mắn quá, được bác LuckyLuke cung cấp thêm những thông tin này em nghĩ là em đã có thể có câu trả lời làm hài lòng bố em rồi. May quá, thế là hổng bị cắt “viện trợ” nữa. Cảm ơn các bác nhiều nhiều lắm lắm. Khi nào em lên Sài Gòn có thời gian sẽ đa tạ ạ (:D) (Em hiện vẫn đang ở quê.)

 
   
     
  zTranTriDung (25/03/2007 08:32 AM)  
 

gocnhomayman đúng là may mắn. Câu hỏi vừa nêu lên đã có hai nhà "thẻ học" vào trả lời rồi. Cám ơn MySister và ông bạn Lucky Luke (ông này không biết có liên quan gì không mà cũng có chữ may mắn nhể). Tôi vẫn đang dùng cả hai loại thẻ ATM và Visa Debit. Rất hài lòng với dịch vụ.

 
   
     
  gocnhomayman (23/03/2007 01:23 PM)  
 
Ôi cảm ơn MySister lắm lắm. Tạm thời em cầm bao nhiêu thông tin đây về quê cái đã. Xem tình hình thế nào rồi em lại hỏi tiếp Mysister nhé! Bây giờ là 1h24PM , 2h30PM em phải bắt xe ôtô về nhà rồi. Thanks MySister again.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Vài thắc mắc về giá tham chiếu
Tìm cộng tác phân tích VF1
Sang tên cổ phiếu sáng lập
Cổ phiếu đại chúng
Công ty đại chúng là gì?
Tình huống Luật kinh tế
Ý nghĩa ngày giao dịch không hưởng quyền?
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.