Tìm kiếm  
 
Bạn đang ở :  Trang chủ » Cuộc sống » Chưa biết hỏi ai

KIẾN THỨC KINH DOANH

THẾ GIỚI KINH DOANH

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tam Hạp và Tứ Hành Xung
Thủ tục làm hộ chiếu?
Hỏi cách chuyển file PDF sang Word
Cách thắt cà vạt
Giá CIF và giá FOB
Phân biệt ACCA, CFA, CPA
Làm sao để thích học
Phương thức thanh toán L/C
Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai
Từ điển chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Lập kế hoạch cho cuộc sống
Sách tham khảo về ngân hàng và chứng khoán
Xin hỏi về ý nghĩa của phương sai và độ lệch chuẩn
VLSS: Số liệu thống kê kinh tế Việt Nam
Macro trong Excel (Windows XP Service Pack 2, Office XP)
Kinh nghiệm giám sát bán hàng
Giờ G là gì nhỉ?
Tìm lại file ẩn trong máy (giúp với)
Café Sài Gòn...
Giúp tôi kết nối BlackBerry với PC
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai  
  Cách thắt cà vạt  
  Tôi có đang chọn nhầm “bạn đời”?  
  Làm sao để thích học  
  Vượt cạn cùng SAGA!  
  Tôi đã trót dại dột như thế đấy!  
  Lập kế hoạch cho cuộc sống  
  VLSS: Số liệu thống kê kinh tế Việt Nam  
  Suy nghĩ tiếp với bài viết của hacker Nguyễn Thành Công - DanTruongX  
  Café Sài Gòn...  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: admin  --   10/12/2006 04:05 PM    

Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai

( Bình chọn: 19   --  Thảo luận: 23 --  Số lần đọc: 40032)

Bức thư của tổng thống

(Thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo học -- Đã từng được đăng lại lần 2 trên Tuổi Trẻ Chủ Nhật cách đây chừng 5 năm.)

Con tôi sẽ phải học tất cả những điều này, rằng không phải tất cả mọi người đều công bằng, tất cả mọi người đều chân thật. Nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết cứ mỗi một kẻ vô lại ta gặp trên đường phố thì ở đâu đó sẽ có những con người chính trực; cứ mỗi một chính trị gia ích kỷ, ta sẽ có một nhà lãnh đạo tận tâm. Bài học này sẽ mất nhiều thời gian, tôi biết, nhưng xin thầy hãy dạy cho cháu biết rằng một đồng đôla kiếm được do công sức lao động của mình bỏ ra còn quý giá hơn nhiều so với 5 đôla nhặt được trên hè phố...

Xin thầy dạy cho cháu biết cách chấp nhận thất bại và cách tận hưởng niềm vui chiến thắng.

Xin hãy dạy cháu tránh xa sự đố kỵ.

Xin dạy cháu biết được bí quyết của niềm vui chiến thắng thầm lặng. Dạy cho cháu biết được rằng những kẻ hay bắt nạt người khác nhất lại là những kẻ dễ bị đánh bại nhất...

Xin hãy giúp cháu nhìn thấy thế giới kỳ diệu của sách... nhưng cũng cho cháu có đủ thời gian để lặng lẽ suy tư về sự bí ẩn muôn thuở của cuộc sống: đàn chim tung cánh trên bầu trời, đàn ong bay lượn trong ánh nắng và những bông hoa nở ngát bên đồi xanh.

Xin giúp cháu có niềm tin vào ý kiến riêng của bản thân, dù tất cả mọi người xung quanh đều cho rằng ý kiến đó hoàn toàn sai lầm...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách đối xử dịu dàng với những người hoà nhã và cứng rắn với những kẻ thô bạo. Xin tạo cho cháu sức mạnh để không chạy theo đám đông khi tất cả mọi người đều chỉ biết chạy theo thời thế.

Xin hãy dạy cho cháu biết phải lắng nghe tất cả mọi người những cũng xin thầy dạy cho cháu biết cần phải sàng lọc những gì nghe được qua một tấm lưới chân lý để cháu chỉ đón nhận những gì tốt đẹp...

Xin hãy dạy cho cháu biết cách mỉm cười khi buồn bã, xin hãy dạy cháu biết rằng không có sự xấu hổ trong những giọt nước mắt.

Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy.

Xin hãy dạy cho cháu rằng có thể bán cơ bắp và trí tuệ cho người ra giá cao nhất, nhưng không bao giờ cho phép ai ra giá mua trái tim và tâm hồn mình...

Xin hãy dạy cho cháu khoanh tay làm ngơ trước một đám đông đang gào thét... và đứng thẳng người bảo vệ những gì cháu cho là đúng…

Xin hãy đối xử dịu dàng với cháu nhưng đừng vuốt ve nuông chiều cháu bởi vì chỉ có sự thử thách của lửa mới tôi luyện nên được những thanh sắt cứng rắn.

Xin hãy dạy cho cháu biết rằng cháu phải luôn có niềm tin tuyệt tối vào bản thân, bởi vì khi đó cháu sẽ luôn có niềm tin tuyệt đối vào nhận loại.

Đây quả là một yêu cầu quá lớn, tôi biết, thưa thầy. Nhưng xin thầy cố gắng hết sức mình, nếu được vậy, con trai tôi quả thật là một cậu bé hạnh phúc và may mắn.

--------Cảm ơn thành viên dangquangn  đã cung cấp nội dung bức thư--------

<

saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 95/ 19 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 22)
  Vuthu (01/04/2010 08:36 PM) Có ích: 0/0    
 
Tôi có một người thầy, thầy có nói với chúng tôi một câu:

"Tôi mong muốn các anh, các chị sau này trở thành những người bình thường - Đó là những người thành đạt".
 
   
     
  Bocau (17/07/2009 07:25 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Nghi vấn -  Nghi vấn về bức thư được báo chí đề cập nhân sự kiện bộ Giáo dục trích dẫn làm đề thi năm nay. Ai biết rõ hơn thì cùng thảo luận nhé!
 
   
     
  tieumy8419 (08/05/2009 04:54 PM) Có ích: 0/0    
 
Lincoln đã quên nói với thầy giáo là hãy dạy cậu bé  phải biết chấp nhận những cái trái tai gai mắt vốn tất yếu không thể không có trong xã hội và dùng tấm lòng nhân hậu cũng như trí tuệ để đối đãi với mọi người.

Mẹ mình không giỏi như Lincoln, mẹ là người phụ nữ bình thường, nên không mong muốn gì nhiều ngoài việc dạy mình "làm người".

 
   
     
  hieutrung (30/07/2008 11:07 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Mình đọc nhiều nhưng lần nào đọc lại cũng tìm ra điều mới -  Chào các bạn,

Mình đã đọc bức thư này nhiều lần rồi, nhưng lần nào cũng tìm ra vài điều mới vì hiểu rõ thêm ý nghĩa từng câu chữ. Chỉ có bao nhiêu điều muốn thầy dạy cho con mình nhưng muốn học hết những điều đó thật không phải dễ.

Bức thư đó không chỉ dạy riêng cho con tổng thống mà còn là hướng dẫn tuyệt vời cho những ai còn mù mờ, lầm đường lạc lối, hay còn đang đứng giữa ngã ba đường của dòng đời khó mà phân biệt tốt - xấu. Tạo thêm lòng tin cho mọi người rằng trên đời này vẫn còn có những điều tốt đẹp, vẫn còn có người tốt để ta tin cậy và vẫn còn nhiều ước mơ, tham vọng, chúng ta cùng góp sức xây dựng lên một cuộc sống tốt đẹp hơn cho mai sau.

 
   
     
  hailt (13/09/2007 10:10 AM) Có ích: 0/0    
 

Anh thử vào địa chỉ này xem http://www.saga.vn/Vui_Truyen/tho_van/6295.saga 

Hy vọng đúng là bài diễn văn anh cần tìm.

 
   
     
  vietdungvtv (12/09/2007 11:33 AM) Có ích: 1/1    
 

Có ai còn nhớ một bài điếu văn dành cho một con chó của một tác giả nước ngoài không? Làm ơn gửi cho tôi với. vietdung@vtv.org.vn

 
   
     
  hahanhdung (16/08/2007 03:24 PM) Có ích: 0/0    
 

Hồi học ĐH cô giáo em cũng đã đọc cho cả lớp nghe bức thư này. Quả thật là tuyệt vời, cho đến bây giờ cảm xúc của em mỗi lần đọc lại vẫn như lần đầu tiên được nghe.

 
   
     
  snowivy (23/07/2007 05:31 PM) Có ích: 0/0    
 

Bức thư thật xúc động. Chợt nghĩ tới cách dạy và học ở Việt nam. Hình như ít thầy cô có đủ lòng nhiệt huyết và sự quan tâm để không chỉ dạy cho học sinh kiến thức mà còn dạy cách làm người, cách cảm nhận những điều giản dị trong cuộc sống, cách đương đầu với khó khăn... Ngay cả trong học tập, hầu như các thầy cô thiên về truyền đạt kiến thức hơn là truyền cho sinh viên niềm đam mê với khoa học hay hướng dẫn phương pháp nghiên cứu... Có lẽ các giảng đường ở các trường đại học nặng tính formal quá, thiếu một chút gì đó thân thiện và tình người...

 
   
     
  milymeo (14/07/2007 11:53 AM) Có ích: 0/0    
 

Nếu người thầy nào cũng làm theo đúng của Lương tâm người thầy thì việc thực hiện những yêu cầu của bức thư trên cũng không hẳn là quá xa vời. Thầy dạy học mà cũng là dạy làm người mà.

 
   
     
  iiiduc (24/06/2007 12:12 PM) Có ích: 0/0    
 

Đọc xong nội dung của Bức thư này tôi có cảm giác như mình còn thiếu sót nhiều điều. Ông Lincoln có vẻ như là một ông bố tốt. Giá như đến một lúc nào đó tất cả các ông bố đều suy nghĩ cho tương lai của các con như ông Lincoln, các thầy cô jáo đều có thể dạy cho học sinh như những lời đề nghị của ông Lincoln... thì khi đó Hà Nội có thể sánh ngang với Washington hoặc New York?

 
   
     
  lys (17/05/2007 05:13 AM) Có ích: 1/1    
 
Em đã đọc bức thư này lâu lắm rồi... Đến giờ đọc lại vẫn có cảm giác hệt như ngày đầu. Lòng thấy trùng lại trước tình yêu thương trìu mến và nỗi lo lắng của người làm cha. Đột nhiên nhớ đến một câu cũng đã đọc từ lâu "Kinh nghiệm là người thầy giỏi nhất, tuy nhiên học phí thường rất đắt" và có lẽ trường học tốt nhất lại là trường đời.. phỏng ạ!?
 
   
     
  4D_5T (07/05/2007 01:13 AM) Có ích: 1/1    
 
Khi đọc xong bức thư, tôi cũng là người hạnh phúc khi bố mẹ của mình luôn luôn nói với thầy cô giáo khi mình còn ngồi trên ghế nhà trường rằng: "mong thầy cô để ý đến cháu"  câu naỳ của bố mẹ chắc chắn cũng hàm mọi ý như trong bức thư của Tổng thống Mỹ Abraham Lincoln gửi thầy hiệu trưởng ngôi trường nơi con trai ông theo họcdù chỉ là một câu ngắn thế thôi, chẳng văn hoa, lời lẽ không hay như ông Lincoln.... 

Còn khi quay lại nghĩ về mình thì tôi đã thực sự nói câu nào đấy để đầy ắp những suy nghĩ hay lo lắng hết cho cha mẹ chưa nhỉ? Đúng là tôi có nhiêù ưu đãi quá, trong khi mình vẫn hay phụng phịu và khó chịu khi nghe cha mẹ khuyên bảo này nọ. uhm! sao tôi buồn cười thế? uhhhhmmmm!

 
   
     
  lethanhdung (24/04/2007 09:03 AM) Có ích: 1/1    
 

Đọc bài này và đọc những dòng tin mấy ngày nay trên các báo chí: giáo viên khám học trò trước lớp; giáo viên bức cung học trò mà cảm giá tôi đi từ vui buồn đến tức giận...

Giáo dục là vấn đề quan trọng ai cũng biết nhưng giáo dục Việt Nam quả là còn nhiều việc đáng bàn. Theo tôi có lẽ bắt đầu từ chất lượng đầu vào của sinh viên sư phạm một thời bị coi nhẹ. Tôi còn nhớ thời tôi, người ta cho rằng "cùng sào mới vào sư phạm. Phải chăng những con sâu đấy đã góp phần để chất lượng giáo dục thấp?

Dĩ nhiên, tôi cũng không "vơ đũa cả nắm" cho tất cả những người làm giáo dục. Tôi trân trọng những thầy cô giảng dạy học trò với cái tâm của mình. Tôi biết ơn những người đưa đò giúp lớp kế cận nên người. Nhưng rõ ràng, với hiện trạng hiện nay, các quan chức ngành giáo dục còn nhiều trọng trách để làm!

 
   
     
  MsLeo (23/04/2007 11:48 PM) Có ích: 2/2    
 

Tôi được nghe cô giáo của tôi đọc bức thư này trong lần học Lý luận về phương pháp giảng dạy đại học cách đây khoảng 3 năm. Cả lớp tôi khi đó ai cũng xúc động, thấm thía từng câu từng chữ trong bức thư, giản dị mà nhiều ý nghĩa, rất sâu sắc. Bức thư cũng là dịp để chúng tôi soi rọi lại chính mình, chúng tôi đã làm được những gì phụ huynh mong đợi và chúng tôi đã hoàn thành nhiệm vụ giáo dục đến đâu...

Khi đó anh lớp trưởng nhận nhiệm vụ sẽ "mượn" bức thư (bản photo) từ cô và sao ra cho cả lớp, như một... phương châm hành động. Thế nhưng, lớp chúng tôi ko liên lạc được với cô và cũng ko ai sưu tầm được nội dung bức thư này trên mạng.

Lớp tôi học khi đó giáo viên mỗi trường còn cho số điện thoại để khi nào sưu tập được bức thư này thì liên lạc gửi cho nhau. Bây giờ vô tình tôi đọc được bức thư này, rất muốn gửi lại các anh/chị học cùng lớp đó, đặc biệt là những giáo viên trường Sân khấu Điện ảnh. Tiếc là chúng tôi ko liên lạc với nhau khi hoàn tất khoá học và tôi bị mất điện thoại.

Sau khi nghe bức thư này cách đây 3 năm, tôi đã chọn viết bài thu hoạch với chủ đề giáo dục đạo đức và bài viết được đánh giá khá cao. Tuy nhiên, sau hơn 4 năm giảng dạy ở một trường cao đẳng và giờ đây khi đã chọn con đường khác, ko làm trong lĩnh vực giáo dục nữa, tôi vẫn còn cảm giác xấu hổ khi đọc lại bức thư này.

Với nhà trường tôi hoàn thành tốt nhiệm vụ và được đánh giá cao, nhưng với phụ huynh tôi chưa đáp ứng được dù chỉ 10% mong muốn của họ theo nội dung bức thư, tôi thực sự ko nhớ tên của 20% số sinh viên tôi đã dạy. Và trong số chưa tới 20% sinh viên tôi biết tên, tôi ko dám chắc tôi hiểu và chia sẻ những vấn đề trong cuộc sống của sinh viên được bao nhiêu %, có lẽ con số đếm chưa hết các đầu ngón tay.

Tôi thực sự tin rằng yêu cầu của Abraham Lincoln cũng chính là mong muốn của hầu hết phụ huynh ở bất kỳ nơi đâu. Và với bất kỳ học sinh sinh viên nào, được học những điều trên quả là may mắn và hạnh phúc.

Một bức thư rất hay, nhiều ý nghĩa mà bất cứ người đọc nào cũng muốn chia sẻ...

 
   
     
  lechi69 (06/04/2007 02:09 PM) Có ích: 3/3    
 

Cũng như những ai đã đọc qua bài viết, tôi xin chân thành cảm ơn anh Đăng Quang và các thành viên admin đã cho tôi một bức thư với nội dung nhiều ý nghĩa cho cuộc sống, nghị lực bản năng để rèn luyện. Mỗi chúng ta xin hãy làm con của Lincoln để nhận lời răn dạy của người.

 
   
     
  nnk (22/03/2007 03:58 PM) Có ích: 2/3    
 

Có thật là có bức thư như thế này, do đúng ông Lincoln gửi ông hiệu trưởng? Ngày-tháng-năm? Bản gốc? Con ông Lincoln sau này thế nào?

 
   
     
  minhlv (22/03/2007 01:52 PM) Có ích: 4/4    
 

Thật tuyệt vời, một bức thư bao hàm tất cả các nội dung sâu sắc về giáo dục. Không những thế, mỗi người có thể vận dụng nội dung của bức thư làm kim chỉ nam cho quá trình hoàn thiện bản thân. Xin cám ơn Đăng Quang rất nhiều.

 
   
     
  ndk (13/01/2007 01:42 PM) Có ích: 3/3    
 

Cám ơn Saga, bức thư thật hay. Tuy nhiên, có một đoạn tôi chưa hiểu. Mong các bạn giải thích giúp: "Xin hãy dạy cho cháu biết chế giễu những kẻ yểm thế và cẩn trọng trước sự ngọt ngào đầy cạm bẫy."

Trong cuốn từ điển tôi có, không có từ "yểm thế". Xin cám ơn.

 
   
     
  Vit xinh (11/12/2006 09:54 AM) Có ích: 3/3    
 

Tôi thật sự cảm ơn người đã sưu tầm bức thư đầy ý nghĩa này! Cám ơn Saga.

 
   
     
  QuangNam (10/12/2006 10:55 PM) Có ích: 2/2    
 

Thật tình tôi cũng lặng người trong giây lát để ngẫm nghĩ từng câu từ bức thư của Abraham Lincoln (vị tổng thống thứ 16 của Hoa Kỳ -1861-1865). Abraham Lincln được xem một trong những vị tổng thống vĩ đại của Hoa Kỳ. Cái thú vị ở đây không chỉ là "tính mới mẽ và thực tiễn của các lời khuyên thiết thực" về giáo dục, có thể "hoàn toàn" được ứng dụng và soi rọi cho ngày nay mà trong đó toát lên "một tầm nhìn hiểu biết sâu sắc về giáo dục và vai trò của giáo dục". Các bạn có thể hình dung thời kỳ này là thời kỳ nội chiến Hoa Kỳ, các vấn đề lớn như giải phóng nộ lệ...được quan tâm hàng đầu, nhưng ý tưởng và tầm nhìn của một vị lãnh đạo khi nhìn nhận vai trò trách nhiệm của giáo dục với đất nước thì thật quá đáng khâm phục. Cám ơn tác giả gửi bức thư này cho cộng đồng Saga.

 
   
     
  zip (10/12/2006 06:02 PM) Có ích: 2/2    
 
Trước giờ tôi chỉ được đọc 1 số đọan trích của bức thư này, dẫu là đoạn trích, nhưng lời văn đơn giản và ý nghĩa của từng lời khuyên vẫn còn giá trị theo cái cách chân thành và dung dị nhất, ít nhất với tôi. Cảm ơn bạn!
 
   
     
  zVuong (10/12/2006 04:08 PM) Có ích: 3/3    
 
Phút xúc động lặng người của tôi. Cảm ơn anh Đăng Quang cất công gửi khi đang làm việc ở New York. Cảm ơn Admin bỏ công biên tập thành bài viết đẹp đẽ trang trọng. Trân trọng,
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (29)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  kan (25/04/2009 12:48 AM)  
 
Bức thư thật hay và đầy tâm huyết! Giá như Abraham Lincoln là người thấy giáo thì thật là tuyệt.Bức thư đã dạy cho chúng ta rất nhiều điều bổ ích.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Làm ơn tìm giúp tôi một lá thư tuyệt diệu
Đầu tư chứng khoán
12 bí quyết thăng tiến trong sự nghiệp
Trả lời thắc mắc của các thành viên về cách viết bài và khai thác thông tin trên SAGA
Trả lời thắc mắc của Panda
Thắc mắc của thành viên mới
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.