Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Phân tích môi trường ngành với mô hình 5 áp lực
Phân tích SWOT
Bảy hành động tiếp thị khi đưa ra một sản phẩm mới
Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm
Lý thuyết về ma trận BCG
Mô hình PEST trong nghiên cứu môi trường vĩ mô
Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền
Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh
Khách hàng mục tiêu hay Khách hàng tiềm năng: Một cách tiếp cận
Tìm kiếm và khai thác khách hàng tiềm năng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Phân tích SWOT  
  Khai thác tối đa “tinh thần Việt Nam”: Pepsi và Coca “thư hùng” khốc liệt tại TP Hồ Chí Minh  
  Xây dựng thương hiệu cá nhân  
  Phân tích môi trường ngành với mô hình 5 áp lực  
  Bàn thêm về các tố chất của một người bán hàng giỏi.  
  Chiến Lược Đại Dương Xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter  
  Những kỹ năng bán hàng qua thực tiễn kinh nghiệm  
  Các tuyệt chiêu viết những miếng mồi quảng cáo (Terry Dean)  
  Mô hình PEST trong nghiên cứu môi trường vĩ mô  
  Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: Icedrakin  --   08/05/2007 12:07 AM    

Bán hàng đa cấp

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Bán hàng đa cấp

( Bình chọn: 6   --  Thảo luận: 13 --  Số lần đọc: 26017)

Có một thực tế khá kỳ lạ, đó là rất nhiều người chưa bao giờ đi kinh doanh đa cấp, thậm chí họ còn chẳng biết kinh doanh đa cấp là cái gì nữa, nhưng họ vẫn có thể đưa ra một kết luận: bán hàng đa cấp là lừa đảo

Có thể họ đã quá chăm chỉ đọc báo và quá cả tin vào báo chí. Báo chí nói rằng bán hàng đa cấp là lừa đảo, là mạo hiểm, có rất nhiều người đã mất đến hàng chục triệu khi kinh doanh đa cấp. Nhưng thực tế là báo chí cũng chỉ do con người viết ra, và kiến thức mà những người viết báo đưa ra đôi khi không thực sự đúng đắn. Thậm chí, trong nhiều trường hợp, những người viết về kinh doanh đa cấp cũng chỉ là những người được nghe người khác kể lại mà viết nên báo chứ có mấy ai thực sự đi nghiên cứu sâu xa xem kinh doanh đa cấp là gì? Tại sao nhiều người lại kêu ca là họ bị lừa phỉnh trong khi có rất nhiều người thành công với kinh doanh đa cấp.

MLM.gif Bây giờ thì mình thực sự hiểu cái câu: "You only see what you want to see". Một người khi đã nghĩ bán hàng đa cấp là lừa đảo thì họ sẽ chỉ tập trung vào các thông tin nói rằng bán hàng đa cấp là lừa đảo. Còn một người tin vào thành công sẽ luôn tập trung hướng đến những người thành công chứ không quan tâm đến những kẻ thất bại rồi kêu la. Và mình cũng đã hiểu cái câu: "Đôi mắt của bạn không bao giờ nhìn thấy sự thực".
----------------------------------------------------------------
Thực ra kinh doanh đa cấp cũng chỉ là một mô hình bán hàng, nó đã tồn tại hàng chục năm rồi. Vì thế ko thể nói là mô hình này lừa đảo. Mô hình kinh doanh ko bao giờ lừa đảo, chỉ có con người sử dụng nó là lừa đảo thôi.

Bán hàng đa cấp (tiếng Anh gọi là Multilevel Marketing - MLM) là một hình thức kinh doanh kết hợp tiếp thị trực tiếp (direct marketing) với việc nhượng quyền kinh doanh (Địng nghĩa trên wikipedia)

Lịch sử ngành kinh doanh đa cấp bắt đầu từ năm từ năm 1940 và Renborg được coi là ông tổ của ngành kinh doanh này. (Chi tiết tại đây).
Ưu điểm lớn nhất mà kinh doanh đa cấp mang lại cho một công ty phân phối thông qua hình thức này chính là khách hàng trung thành. Khách hàng trung thành là vấn đề sống còn đối với mỗi doanh nghiệp. Chính vì thế mà bất kỳ mà doanh nghiệp nào đều phải ko ngừng phát triển dịch vụ chăm sóc khách hàng và tạo ra hệ thống CRM mạnh. Với kinh doanh đa cấp, công ty sẽ ko phải lo lắng đến vấn đề khách hàng, vấn đề làm sao để có thể bán được sản phẩm vì công việc này đã được chuyển giao cho các tư vấn viên (những người tham gia vào mô hình bán hàng đa cấp). Nhiệm vụ còn lại đối với công ty là tập trung mọi nguồn lực nghiên cứu các sản phẩm mới chất lượng cao, giá cả phù hợp.

Một ưu điểm lớn nữa khá quan trọng mà công ty có thể được hưởng, đó là ko mất chi phí quảng cáo. Cho đến này, theo mình biết thì trừ Tiens có quảng cáo (ít nhất là ở Việt Nam), còn lại các công ty bán hàng đa cấp ko phải bỏ ra một đồng vốn để quảng cáo nào mà vẫn có thể đạt được doanh số bán hàng rất lớn. Điều này đã góp phần rất nhiều vào việc hạ giá thành sản phẩm. Thông thường (theo mình biết thôi) thì 80% giá của sản phẩm là chi phí quảng cáo. Chính vì thế sản phẩm của công ty bán hàng đa cấp thường thấp hơn nhiều so với một công ty bán hàng theo phương thức truyền thống.

Đối với người tiêu dùng, ưu điểm của kinh doanh đa cấp mà họ có thể được nhận đó là sảnMLM.jpg phẩm giá rẻ, và không có sản phẩm giả. Theo mô hình bán hàng đa cấp thì sản phẩm được lấy trực tiếp từ công ty chuyển đến tay người tiêu dùng thông qua tư vấn viên (thường thì những tư vấn viên này là những người quen của các khách hàng). Bên cạnh đó người tiêu dùng được hưởng chế độ chăm sóc khách hàng đặc biệt do chính những người quen của họ thực hiện.

Đối với một tư vấn viên họ vừa là khách hàng vừa là người bán sản phẩm. Hãy thử nghĩ về công ty chuyên phân phối sản phẩm. Nhiệm vụ chủ yếu của họ là giới thiệu sản phẩm đến cho khách hàng và bán sản phẩm đó cho khách hàng, và họ được hưởng số tiền chênh lệch từ việc bán hàng và các khoản thưởng từ công ty sản xuất sản phẩm. Nhiệm vụ của tư vấn viên cũng chẳng khác một công ty chuyên phân phối sản phẩm là mấy mà họ lại còn được hưởng lợi nhuận giống như công ty phân phối.

Thực ra tui thấy rất nhiều người, kể cả các tư vấn viên khi tham gia vào bán hàng đa cấp cũng chỉ có một mục đích là kiếm được tiền bằng cách ăn chênh lệch. Nhưng theo tài liệu mà tui đọc được từ công ty Amway (công ty bán hàng đa cấp đầu tiên và cũng là lớn nhất trên thế giới) thì mục tiêu cuối cùng chính là sự tự do tài chính. Bạn sẽ phải bán hàng trong vài năm, vừa bán hàng vừa xây dựng mạng lưới, cho đến khi mạng lưới của bạn tạo ra một khoản thu nhập đủ lớn, khi đó bạn sẽ không còn phải đi bán hàng nữa mà chỉ còn việc thưởng thức cuộc sống. Nếu như thực sự bạn tìm hiểu về kinh doanh đa cấp bạn sẽ thấy những điều mà bạn phải làm với kinh doanh đa cấp cũng chính là công việc của một giám đốc, một nhà marketing. Bán hàng đa cấp cũng dạy cho bạn rất nhiều điều về giao tiếp, các mối quan hệ cũng như rèn luyện các đức tình cần có, vì suy cho cùng bán hàng đa cấp cũng chỉ là một công việc kinh doanh. Khi bắt đầu kinh doanh đa cấp ko phải bạn cứ thế mà tham gia được, bạn cũng phải trải qua quá trình học tập trước khi có thể thực sự bắt tay vào công việc.

Một người trước khi gia nhập vào một công ty bán hàng đa cấp thì nên kiểm nghiệm sản phẩm của công ty đó trước vì bạn cùng là một khách hàng mà. Và bạn cũng nên nghiên cứu xem cái mô hình mà công ty đó đang áp dụng có phải mô hình tháp ảo ko, vì thực tế hàng chục năm qua, rất nhiều công ty đã sử dụng mô hình tháp ảo nhưng lại núp dưới danh nghĩa công ty bán hàng đa cấp. Sinh Lợi chính là một ví dụ điển hỉnh.

saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 29/ 6 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 12)
  jamesnguyen114 (19/05/2011 12:57 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Marketing là gì? -  @ tuong_huy_204
Chào bạn!

Lâu rồi tôi mới đọc đề tài này, mặc dù được viết từ năm 2010 nhưng tôi mạo phép xin viết vài dòng với bạn.
1/ Bạn nói bạn là Marker, rồi bạn nói Marketing ko bán hàng, chỉ "Tìm kiếm lợi nhuận thông qua thỏa mãn khách hàng". Tôi nghe mà thấy nhột quá, vì kiến thức về Marketing của bạn quá tệ. Tôi thấy xấu hổ khi có người làm cùng ngành như bạn. Cả về kiến thức cơ bản Marketing nói cũng sai.
- Marketing trong đó bao gồm nghiên cứu thị trường, tính toán giá cả - chi phí...và khâu cuối cùng của Marketing là bán hàng. Tất cả các khâu đó đều nằm trong 1 chữ "Marketing".  Bạn vui lòng đi học lại nhé, đừng làm xấu hổ anh em cùng ngành.
2/ Tôi đống tình với bạn là không có chuyện bỏ ra 80% chi phí cho việc quảng cáo. Nhưng số chi phí cho 1 sản phẩm thì không hề nhỏ trong kinh doanh truyền thống. Nếu bạn học về kế toán thì bạn sẽ hiểu rõ hơn. Lúc đó sẽ tính được giá của một sản phẩm như thế nào.
Giá bán sản phẩm = nguyên liệu sản xuất + chi phí trung gian + lợi nhuận
Trong đó chi phí trung gian hay còn gọi là chi phí bán hàng. Gồm vận chuyển, tiền marketing(trong đó có quảng cáo), chia % hoa hồng cho đại lý...Và cuối cùng gọi là lợi nhuận gộp. Sau cái lợi  nhuận gộp đó còn trự chi phí điều hành doanh nghiệp, rồi trừ thuế..rồi cuối cùng là lợi nhuận sau thế. Nên doanh nghiệp truyền thông có thể mua 1 bán 1, 2, hoặc 3. Tức bán gấp 300% giá mua vào hoặc sản xuất. Ít Doanh nghiệp nào mua 1 bán 1 là lời cả bạn à.

Vài dòng chia sẻ với bạn. À, tôi xin giới thiệu, tôi có bằng Đại Học tài chính doanh nghiệp, văn bằng 2 Quản trị kinh doanh - Marketing. Tôi từng làm 5 năm vị trí Marketing, từng làm giám đốc tài chính, giám đốc điều hành. Và hiện giờ tôi đang sở hửu doanh nghiệp riêng của mình. Tôi đã trên 35t, tôi cũng đã tìm hiểu kỹ về ngành bán hàng đa cấp, có nhiều khuyết điểm nhưng cũng ko it điều hay đâu bạn. Thực chất đó cũng chỉ là hình thức kinh doanh, bán hàng thôi. Nhưng rất khó quản lý nên nảy sinh ra nhiều điều tiêu cực.

Các bạn đọc bài này, có thể chia sẻ với mình. Chúc thành công!
 
   
     
  ngavnmts (05/04/2010 05:02 PM) Có ích: 0/0    
 
Các bạn đọc link này nhé: http://www.tienphong.vn/Tianyon/Index.aspx?ArticleID=190664&ChannelID=3

Rất vui nếu được làm quen với các bạn theo nick yahoo: happycuoi2007
 
   
     
  Hoangxm (02/02/2010 11:12 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Tôi xin ý kiến -  Tôi là người đang bán hàn đa cấp đây. Tôi hiểu và hiểu hơn cho đến giờ sau một năm tìm hiểu và làm việc. Ít nhất tôi hiểu rõ những gì tôi mơ hồ và hoài nghi khi tham gia vào công việc này, chưa nói đến những vấn đề chuyên sâu và tranh luận về ngành này.

Thật sự đây là một lĩnh vực rất mới và còn nhiều người chưa hiểu. Nhưng đến một lúc thì nó sẽ trở nên phổ cập mà thôi. Vì MLM chưa có dấu hiệu dừng lại các Bạn ạ. Nó vẫn như một đứa bé đã sinh ra, đang lớn lên, lớn lên và từng bước trưởng thành dù có nhiều khó khăn...

Chúc các bạn một ngày tốt lành!
 
   
     
  tuong_huy_204 (23/01/2010 10:34 PM) Có ích: 1/2    
 
© SAGA - Giờ mới đọc nhưng cứ bình luận thôi! -  Trước hết tôi xin lỗi bạn Icedrakin nếu những lời tôi nói ra sau đây là không phải.

Thứ nhất: bạn nói rằng BHĐC là kết hợp giữa Marketing trực tiếp và Nhượng quyền kinh doanh thì tội cho những người làm Marketing chúng tôi quá, vì bản chất Marketing không phải là sale mà là "Tìm kiếm lợi nhuận thông qua thỏa mãn khách hàng" ngược lại với động thái mà bạn nói: "Bán hàng vì mục tiêu lợi nhuận của mình".

Thứ hai, không hiểu bạn tìm đâu ra chi phí quảng cáo chiếm 80% giá bán sản phẩm, phiền bạn đọc lại quy định của nhà nước về quảng cáo bạn nhé! Thông tin trích dẫn cần chính xác và đừng nói chung chung nhé bạn.

Một điều bạn nói nữa bán hàng đa cấp là chính đáng, vậy khi bạn lên trưởng nhóm thì lại hưởng sự tự do như bạn nói, nghĩa là có rất nhiều người đang méo mặt bán hàng cho bạn hưởng đấy, đừng so sánh mình với giám đốc hay nhà đầu tư này nọ, vì họ bỏ tiền của và công sức ra để có được lợi ích, còn chúng ta thì không.

Mong bạn duy nghĩ thật kĩ trước khi phát ngôn, người làm Marketing không phải là sale và càng không phải người bán hàng đa cấp. Nói thật mình đã xâm nhập vào Lô Hội, cả Amway, Thiên Ngọc Minh Uy nữa, giọng điệu training chẳng khác gì nhau và cứ tự xưng mình là Marketer, thật chạm tự ái cho những ai đang hoạt động trong lĩnh vực này. Có lẽ bạn nên tìm hiểu thêm về Marketing, Sale, và cả cách phát ngôn thật chính xác nữa. Cũng có thể bạn nên ghi danh một lớp học nào đó của trường Kinh Tế để cập nhật lại kiến thức bạn nhé.

Chúc bạn thành công!
 
   
     
  tysuu (30/07/2009 01:06 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Ý kiến cá nhân -  "Nhưng theo tài liệu mà tui đọc được từ công ty Amway (công ty bán hàng đa cấp đầu tiên và cũng là lớn nhất trên thế giới) thì mục tiêu cuối cùng chính là sự tự do tài chính. Bạn sẽ phải bán hàng trong vài năm, vừa bán hàng vừa xây dựng mạng lưới, cho đến khi mạng lưới của bạn tạo ra một khoản thu nhập đủ lớn, khi đó bạn sẽ không còn phải đi bán hàng nữa mà chỉ còn việc thưởng thức cuộc sống."

Không phải chỉ có AMWAY mới có cái gọi là "tự do về tài chính và thời gian" đâu. Bất kì công ty chân chính KDDC (KDTM) nào cũng có cái đỉnh cao là tự do.
Tuy nhiên làm theo cách thông thưởng là bán hàng và bán hàng rồi đến 1 lúc nào đó hy vọng sẽ lên được cái chức cao cấp để hưởng sự tự do đó là điều không phải công ty nào cũng đáp ứng được đâu.

Nói thẳng ra là AW, Ori là điển hình.

Lí do: là cứ 10 người làm không phải 10 đều giỏi trong việc bán hàng. Mà không bán thì không có doanh số > không hưởng được %. Có được thì đâu phải là 12 tháng đều tăng đều. 1 người bán háng đa cấp sẽ có 1 thu nhập hình sóng. Tháng này bán nhiều thì ăn được % cao. Tháng sau ít thì % ít. Cứ chồi sụt như thế biết bao giờ mới là cấp cao để có tự do về tài chính và thời gian.

Tôi xin đề cấp tới 1 khái niệm mới trong kddc hiện nay là chúng ta làm giảm bớt yếu tố bán hàng và tập trung vào cái gọi là "xây dựng tài sản". Tài sản là cái sẽ cung cấp thu nhập bị động cho chúng ta dù có không làm đi nữa. Tài sản được coi là xây xong nếu như không có mặt người chủ tài sản đó làm việc thì tài sản vẫn hoạt động. Người bán hàng không được coi là 1 tài sản. Tài sản thực sự là gì? liên hệ Tysuu213 để biết thêm chi tiết.

P/s: không phải ai cũng bán hàng giỏi vì thế nếu không phải là người bán hàng giỏi mà mong muốn đạt được tự do về tài chính và thời gian thì chỉ có đi xây dựng Tài sản của riêng mình.

 
   
     
  adanhle (15/02/2008 04:27 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Bạn hỏi tôi thích làm gì? Tôi nói MLM -  Chào mọi người, nghề của tôi là kế toán, và cái nghiệp tôi đam mê là MLM, nếu MLM là lừa đảo, thì sẽ không có:
  • Sách nói về MLM.
  • Sách dạy kỹ năng MLM...
  • Thế giới nói về MLM như một tương lai của công nghệ bán hàng... và tôi đi làm MLM.
Ưu điểm thì rất nhiều, người biết đến cũng không ít và nội trong công ty ES của tôi không đã có tới chục ngàn người tham gia, thành phần thì đủ cả, bình dân tới thượng lưu, sinh viên tới tổng giám đốc, kỹ sư, bác sĩ...

Tôi rất yêu MLM và đặc biệt là công ty tôi đang làm việc. Rất vui nếu được gặp và làm việc với các bạn.
 
   
     
  nguyenchauha (15/02/2008 09:38 AM) Có ích: 4/4    
 
Trong bài viết bạn có nhắc đến công ty Amway. Sản phẩm của Amway chưa có mặt ở Việt Nam nhưng khi ra nước ngoài tôi đã được thấy công dụng của các sản phẩm của công ty này. Họ đã tồn tại hơn 45 năm trên thị trường thế giới và đến nay vẫn tiếp tục phát triển. Nếu có lừa đảo thì chắc phải rất tinh vi mới có thể tồn tại lâu như vậy :D
 
   
     
  dnc (05/06/2007 04:26 PM) Có ích: 2/2    
 

http://vnexpress.net/Vietnam/Kinh-doanh/2007/06/3B9F6BCD/ Mọi người tham khảo bài báo này đi. Tôi chưa tham gia những công ty BHDC như bạn Icedrakin nói, tuy nhiên có tham gia qua Sinh Lợi và đọc thông tin từ 1 số báo thì thấy chưa công ty nào như bạn nói. Và đây là 1 công ty tôi lại biết thêm từ bài báo. Thật sự lúc đầu tôi cũng thấy có lí nhưng sau đó không còn hứng thú nữa.

Hàng tỷ đồng trôi theo trò lừa đa cấp
Được thưởng 164 triệu đồng hoa hồng từ việc giới thiệu người tham gia kinh doanh đa cấp cho Công ty TNHH thương mại Ưu thế Tuổi Trẻ (nhà 17 P4, khu đô thị Trung Hòa), ông Ngân ở Gia Thụy, Gia Lâm (Hà Nội) cảm thấy đây là nghề hái ra tiền. Theo điều tra của Công an Quận Thanh Xuân, Công ty TNHH thương mại Ưu thế Tuổi Trẻ do Bùi Tuấn Cường, quê ở Cam Đường (Lào Cai) làm giám đốc, có địa chỉ đăng ký kinh doanh tại số 17 lô 2A, Trung Yên, Trung Hòa (Cầu Giấy, Hà Nội), chứ không phải nhà 17 P4. Chủ nhân thực sự của công ty, anh Cường cho biết trước kia có liên kết làm ăn với vợ chồng người Trung Quốc là Benny và Yu Mei nhưng sau đó thôi không làm chung nữa. Sau khi mượn danh nghĩa người khác, cặp vợ chồng người Trung Quốc lên mạng Internet quảng cáo về việc kinh doanh đa cấp toàn cầu, mặt hàng kinh doanh là mỹ phẩm cao cấp và thức ăn bổ dưỡng sản xuất tại Mỹ. Họ tuyển hàng chục nhân viên nhưng không có hợp đồng và thường xuyên thay đổi số nhân viên này để không ai nắm được địa chỉ của họ ở đâu.

 
   
     
  Icedrakin (09/05/2007 01:14 AM) Có ích: 1/1    
 
Đối với 1 công ty bán hàng đa cấp chân chính việc tiêu thụ được hàng hóa là quan trọng nhất. Vì thế nếu đó là công việc kinh doanh nghiêm chỉnh của họ thì họ sẽ không thể tự hủy hoại chính mình bằng cách tuyên bố phá sản để ăn chặn tiền hoa hồng của các tư vấn viên. Số tiền này quá nhỏ so với việc lợi nhuận được tạo ra từ việc bán được sản phẩm.
Mình có khá nhiều bạn bè tham gia Oriflame nên mình có điều kiện đọc được các tài liệu của bên họ và mình cũng được tìm hiểu chút xíu bên Amway. Cả Oriflame và Amway đều đã tồn tại trên thế giới kinh doanh trên 40 năm rồi. Bạn có nghĩ là họ sẽ bán uy tín trên 40 năm đấy để chiếm lấy 1 khoản tiền hoa hồng quá nhỏ của các tư vấn viên không. Bên trong tài liệu của Oriflame quy định, nếu trong vòng 1 năm mà tư vấn viên ko lấy bất kỳ 1 sản phẩm nào thì coi như họ cắt hợp đồng, nếu muốn tham gia lại thì phải nộp 50.000.
Có thể có rất nhiều công ty bán hàng đa cấp ở Việt Nam có vấn đề nhưng ko phải tất cả: ví dụ như Noni, Oriflame. Sắp tới công ty bán hàng đa cấp Amway sẽ vào Việt Nam, chỉ trong năm nay thôi.
Còn về việc "So sánh với các công ty khác về  tí số giá bán /giá vốn, điều kiện làm việc, hợp đồng". Tôi có thể lấy ví dụ một chút về Oriflame: số tiền bạn phải nộp ban đầu là 69.000. Bạn sẽ được cung cấp 2 cuốn catalog (giá 5000/1cuốn). 1 quyển sổ tay, 1 quyển sách hướng dẫn công việc, 2 tờ đơn đăng ký thành viên mới, các quy định, trách nhiệm của tư vấn viên và công ty, quyền lợi của khách hàng, và 1 số giấy tờ khác. Giá sản phẩm của Oriflame lấy ở công ty = 77% giá bán trên Catalog. Còn công ty Amway theo tôi biết thì số tiền cần để gia nhập là 400.000, bạn sẽ có 6 đĩa có bản quyền đào tạo công việc bán hàng (bằng Tiếng Anh), catalog, một số sách nói về bán hàng đa cấp.
Việc nhận diện 1 công ty lừa đảo hay ko ko hẳn là khó, vì 1 công ty chân chính ko bao h cho bạn tiền hoa hồng mỗi khi bạn tuyển được 1 người mới (Sinh Lợi thì lại thưởng tiền hoa hồng cho những người tuyển được tư vấn viên mới), bạn chỉ được hưởng tiền hoa hồng khi bạn có doanh số bán hàng mà thôi. Đây là 1 trong những điểm nhận diện rõ nhất.
 
   
     
  dnc (08/05/2007 07:06 PM) Có ích: 3/3    
 

Nếu nói là về sau có thể ngồi mát ăn bát vàng mà vẫn có thể hưởng lợi nhuận từ mạng lưới thì ko hẳn là đúng. Bạn có biết giám đốc những công ty này là ai không, họ đến chủ yếu từ Trung Quốc , Đài Loan... Họ để cho bạn ăn dễ dàng vậy hả. Bên cạnh chỉ tiêu doanh số cá nhân hàng tháng càng phải cao mới được hưởng các lợi tức do mạng lưới của mình xây dựng mang lại, nếu thiếu chỉ dù 1.000 đ so với chỉ tiêu doanh số cá nhân hàng tháng thì không được hưởng khỏan thu nhập này mà nó sẽ được chuyển thẳng lên tài khỏan của sponsor của bạn (người kếp nạp bạn vào mạng lưới). 

Như thành viên Tan đã viết. Hãy để ý thêm đến hợp đồng sẽ có điều khoản để họ cắt hợp đồng với bạn để làm việc trực tiếp với người ở dưới trong mô hình tháp để giảm hoa hồng, lợi nhuận sẽ về túi họ nhiều hơn, với lại lúc đó bạn không còn giá trị để mở rộng chân tháp vì bạn chủ yếu ngồi ăn hoa hồng từ dưới. Nếu là bạn, bạn có làm như họ làm vậy không. Thực tế đã xảy ra, khi 2 nhân viên cao cấp đã bị công ty kinh doanh đa cấp cắt hợp đồng. Hoặc phần lớn công ty đều hoạt động trong thời gian rất ngắn, sau đó giải thể vì nhiều điều kiện, họ lập công ty mói, sản phẩm mới, kim tự tháp mới, chức 'giám đốc Marketing' của bạn là số 0.

'Kinh doanh đa cấp cũng chỉ là một mô hình bán hàng, ko thể nói là mô hình này lừa đảo , chỉ có con người sử dụng nó là lừa đảo thôi '. Và hiện nay  tại Việt Nam, tôi nghĩ toàn bộ công ty KD ĐC đều không đúng nghĩa như bạn nói. Có lẽ bạn đang làm cho công ty BHĐC, hãy trình bày các thông tin chứng minh công ty BHĐC đúng nghĩa đi. So sánh với các công ty khác về  tí số giá bán /giá vốn, điều kiện làm việc, hợp đồng .....

 
   
     
  Icedrakin (08/05/2007 12:48 PM) Có ích: 2/2    
 
Theo tôi, thì có một cách đơn giản để so sánh xem liệu sản phẩm đó giá có hợp lý hay không. Đó là bạn hay so sánh giá sản phẩm đó với một loại sản phẩm tương đương trên thị trường. Nếu bạn nói các sản phẩm được phân phối bởi mạng lưới đa cấp toàn giá cao ngất trời thì tôi nghĩ nó ko hẳn là đúng. Nếu bạn đã từng xem qua cuốn catalog của Oriflame bạn sẽ thấy giá sản phẩm của nó rẻ bất ngờ. Nhiều khi tôi nghĩ bạn sẽ chẳng thể kiếm được sản phẩm nào có giá rẻ hơn sản phẩm của Oriflame trừ hàng Trung Quốc nhập lậu :P.

Một điều mà tôi cũng thấy lạ là: trong khi có rất nhiều người chê sản phẩm của Oriflame chất lượng kém thì họ lại sẵn sàng bỏ tiền ra mua các sản phẩm Trung Quốc không có xuất xứ với chất lượng kém hơn nhiều ^.^.
Mặt khác tui cũng nghe nói sản phẩm nước bổ dưỡng của Noni cũng được báo chí khen ngợi.

Thực ra, công việc bán hàng đa cấp không phải là một công việc có thể nhanh chóng kiếm tiền như mọi người vẫn nghĩ. Để thành công trong bán hàng đa cấp bạn có thể phải mất 10 đến 20 năm. Bạn sẽ phải bắt đầu từ một tư vấn viên bình thường chức vụ như một nhân viên quèn :P, rồi dần dần từng bước học hỏi những người đi trước và xây dựng mạng lưới cho riêng mình để tiến lên vị trí tương đương như một giám đốc vậy.

Bạn nghĩ rằng càng lên cao thì doanh số bán hàng của bạn càng phải cao ngất ngưởng. Điều đó đúng. Nhưng bạn ko phải làm công việc đó một mình. Những người ở tuyến dưới bạn góp phần vào tổng doanh số bạn đạt được. Điều này cũng giống như ông giám đốc công ty may mặc. Ông ta không thể một mình may 1000 cái áo sơ mi để bán cho khách hàng mà ông ta phải cần đến rất nhiều thợ may để giúp ông ta làm công việc đó.

Nếu nói là về sau có thể ngồi mát ăn bát vàng mà vẫn có thể hưởng lợi nhuận từ mạng lưới thì ko hẳn là đúng. Bạn vẫn phải thỉnh thoảng tổ chức các buổi thuyết trình để khích lệ cũng như cung cấp kiến thức cho các tư vấn viên. Nếu bạn so sánh với chủ tịch một tập đoàn lớn ví dụ như Bill Gates chẳng hạn. Bạn có thấy ông ta có phải quần quật suốt ngày bên cái máy tính giống như các nhân viên của ông ta không, bạn có thấy ông ta có giống như ngồi mát ăn bát vàng ko :)

 
   
     
  tan (08/05/2007 11:54 AM) Có ích: 3/3    
 
Trước khi tham gia vào bất cứ công ty bán hàng đa cấp nào thì cần phải tự đánh giá xem sản phẩm của công ty đó có thực sự cần thiết không, nếu không vì lợi nhuận hứa hẹn từ công ty mà mình chỉ là khách hàng thôi thì mình có sẵn sàng mua sản phẩm của công ty với giá mà công ty bán không thay vì mua sản phẩm khác cùng lọai? Nếu thỏa mãn được hai yêu cầu trên thì đó mới là công ty bán hàng đa cấp chân chính.

Theo tôi biết thì hiện nay tại VN chưa có công ty nào có sản phẩm thật sự cần thiết mà vừa túi tiền cả, chưa nói là hầu hết đều giá trên trời so với các sản phẩm cùng lọai dù được phân phối theo kênh kinh doanh truyền thống với đủ thứ chi phí. Ngay cả các công ty như LH cũng đều bán sản phẩm với giá gấp nhiều lần tới vài chục lần so với giá nhập khẩu chính thức, hơn nữa chất lượng sản phẩm, mẫu mã... đều rất kém.

Do đó dù hình thức kinh doanh là đa cấp (sản phẩm độc quyền chỉ bán tại các đại lý công ty, không mua được nơi khác trên thị trường nên... không thể so sánh giá cả để biết là mua... rất rất hớ) nhưng các công ty này theo tôi thực chất vẫn chỉ là kim tự tháp mà thôi, mà hình thức kim tự tháp thì bất hợp pháp ngay tại Hoa Kỳ là nơi sản sinh ra hình thức kinh doanh này. Hơn nữa, việc xây dựng mạng lưới vài năm rồi sau đó ngồi không mà ăn bát vàng mà vẫn hưởng lợi nhuận từ mạng lưới đem lại là không bao giờ có, bạn cứ thử gia nhập vào một công ty đa cấp xem, càng lên chức vụ cao (manager trở lên) thì chỉ tiêu doanh số cá nhân hàng tháng càng phải cao mới được hưởng các lợi tức do mạng lưới của mình xây dựng mang lại, nếu thiếu chỉ dù 1.000 đ so với chỉ tiêu doanh số cá nhân hàng tháng thì không được hưởng khỏan thu nhập này mà nó sẽ được chuyển thẳng lên tài khỏan của sponsor của bạn (người kếp nạp bạn vào mạng lưới).
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (3)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  hollyna (15/05/2010 12:44 AM)  
 
© SAGA - Bàn luận -  "Có một thực tế khá kỳ lạ, đó là rất nhiều người chưa bao giờ đi kinh doanh đa cấp, thậm chí họ còn chẳng biết kinh doanh đa cấp là cái gì nữa, nhưng họ vẫn có thể đưa ra một kết luận: bán hàng đa cấp là lừa đảo"

"Bây giờ thì mình thực sự hiểu cái câu: "You only see what you want to see". Một người khi đã nghĩ bán hàng đa cấp là lừa đảo thì họ sẽ chỉ tập trung vào các thông tin nói rằng bán hàng đa cấp là lừa đảo. Còn một người tin vào thành công sẽ luôn tập trung hướng đến những người thành công chứ không quan tâm đến những kẻ thất bại rồi kêu la. Và mình cũng đã hiểu cái câu: "Đôi mắt của bạn không bao giờ nhìn thấy sự thực".==> I like this!

Thực tế thì mình thấy là chủ đề này có rất nhiều ý kiến trái chiều nhau, và thực sự là, dù có tranh cãi đến mấy, thì cũng không giải quyết được vấn đề gì cả. Những người đã tiêu cực mà đã "đổ bê tông vào đầu" rồi hoặc đã trở thành "cốc nước đầy" rồi thì họ đâu muốn tìm hiểu thêm? Họ tìm hiểu thêm có lẽ cũng chỉ là muốn " vạch trần tội ác bọn lừa đảo" mà thôi. :)

Chia sẻ một thực tế nữa là, nếu người nào đã thực sự thích kinh doanh, máu làm ăn, và có lẽ là... có duyên chăng... đến được với một môi trường đa cấp phù hợp, thì dù sau này họ có bỏ việc, ko làm nữa, thì cũng sẽ chẳng bao giờ quay ra nói xấu đa cấp cả, vì thực tế, nếu hợp tác với những công ty làm ăn chân chính và thực sự có tiềm năng thì chẳng còn điều gì để nói nữa.Cái vấn đề chính là bản thân họ thôi!

Nhìn chung, tại thời điểm xuất hiện bài viết này (năm 2007) thì có lẽ cũng chưa có nhiều thông tin về ngành này, và nhiều người vẫn còn đang tranh cãi về nó. Tuy nhiên, tại thời điểm mà mình đẫ đọc và đang ghi lại ý kiến của mình( nằm 2010 ), thì mình thấy rằng chính phủ đã ra tay can thiệp vào lĩnh vực này, và ngày càng có nhiều thông tin về KDTM mà các bạn có thể hoàn toàn tìm hiểu về nó. Và mình tin là với những ai ham mê tìm hiểu về ngành này, cũng như có thể thay đổi suy nghĩ của mình, tiếp nhận cái mới, thì sẽ thấy được rằng nó không hề xấu như nhiều ý kiến đã từng "bị" cho rằng.

Và thực sự là mình rất vui nếu đc giao lưu với những con người như thế.
Nick mình là : blue_heaven_125@yahoo.com
Rất hy vọng có thể gặp những con người có cùng chung chí hướng với mình!
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bán hàng đa cấp - từ kỳ vọng tới thực tế
Mutil Level Marketing
Bán hàng đa cấp kiểu Mỹ
Bán hàng đa cấp: vì sao tồn tại và phát triển?
Nguyên lý phát triển của hệ thống bán hàng đa cấp
Bán hàng đa cấp, những điều cần suy nghĩ
Bán hàng đa cấp
Hỏi về quy định của pháp luật với bán hàng đa cấp
Đôi điều về hình thức bán hàng đa cấp
Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Trò chuyện với Philip Kotler
McDonald's và định nghĩa về Marketing
Franchising - Nhượng quyền thương mại
Lobby
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.