Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Mua lại - Sáp nhập | Chia-tách doanh nghiệp | Phân tích cơ bản | Phân tích kĩ thuật
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Kĩ thuật tài chính » Phân tích cơ bản

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Chỉ số tài chính - vẻ đẹp tiềm ẩn sau những báo cáo khô khan
Phân tích tài chính bằng Excel
Ứng dụng Excel và Crystal Ball trong phân tích chứng khoán
P/E - một số điểm cơ bản
Phân tích tài chính doanh nghiệp
Định Giá Cổ Phiếu – Phương Pháp Chiết Khấu Dòng Cổ Tức
Xác định giá trị cổ phiếu trên thị trường tài chính
Quản lý vốn lưu động
Một số chỉ số đánh giá tiêu chí và cơ hội đầu tư
Phân tích đầu tư CK: Các hệ số tài chính, nội dung quan trọng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Ứng dụng Excel và Crystal Ball trong phân tích chứng khoán  
  Phân tích tài chính bằng Excel  
  Chỉ số tài chính - vẻ đẹp tiềm ẩn sau những báo cáo khô khan  
  Vài suy nghĩ về phương pháp định giá cổ phiếu thông qua việc đánh giá cổ phiếu FPT  
  Quản lý vốn lưu động  
  Tám nguyên tắc tài chính  
  Một số chỉ số đánh giá tiêu chí và cơ hội đầu tư  
  Xây dựng kế hoạch lãi lỗ trong đầu tư  
  Để mua được cổ phiếu tốt với giá phải chăng  
  Qui định T+3 và những ngày liên quan đến chia cổ tức  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: lamminhchanh  --   15/05/2007 07:49 PM    

Phương Pháp Đầu Tư của Warren Buffet

( Bình chọn: 4   --  Thảo luận: 0 --  Số lần đọc: 14433)

Xin gởi đến các sư huynh/đệ, sư tỷ/muội bài thứ hai.  bài này tá cgiả viết về về "đại thụ" Warren Buffet, bài  đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ngày 3/5/2007. Xin được chỉ giáo. Trân trọng. LMC

Phương Pháp Đầu Tư của Warren Buffet

(Bài này đã đăng trên Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn, 03/05/2007 )

Nhà đầu tư chúng tôi muốn giới thiệu kỳ này  là Ông Warren Buffet - người được xem là nhà đầu tư tài chánh thành công nhất thế giới cho đến hiện tại. Ông đã từng là người giàu nhất thế giới, và hiện tại là người giàu thứ ba thế giới. Xin giới thiệu chiến lược và phương pháp đầu tư của ông từ các tài liệu được liệt kê bên dưới..

Đầu tư vào công ty chứ không đầu tư vào cổ phiếu:

Warren Buffet quan niệm rằng cổ phiếu chỉ là tờ giấy chứng nhận quyền sỡ hữu của cổ đông đối với công ty đó. Ông không đầu tư vào cổ phiếu, mà ông đầu tư vào công ty. Nói một cách khác, ông hòan tòan không quan tâm đến việc mua đi bán lại cổ phiếu trong thời gian ngắn. Thay vào đó, ông áp dụng  chiến lược buy and hold – mua và giữ - nghĩa là ông sẽ giữ cổ phiếu trong thời gian dài, rất dài và đôi khi giữ luôn nếu đó là những công ty ông xác định là chiến lược của mình.

warrenbuffet.jpgĐầu tư theo giá trị thực – công thức đầu tư của Warren Buffett:

Warren Buffet chịu ảnh hưởng sâu sắc của Benjamin Graham – người tiên phong về đầu tư theo giá trị. Warren cho rằng về lâu dài giá thị trường của cổ phiếu sẽ phản ảnh giá trị nội tại của nó. Do đó những cổ phiếu tốt là những cổ phiếu đang được thị trường định giá thấp (underpriced) hơn giá trị nội tại của nó. Theo ông, khỏang cách giữa giá thị trường và giá trị nội tại này càng lớn thì biên độ an tòan, cũng như lợi nhuận mà nhà đầu tư nhận được từ cổ phiếu sẽ càng cao. Để có lợi nhuận là phải tính được giá trị thật hay giá trị nội tại của cổ phiếu hay công ty đó. Các nhà đầu tư nổi tiếng khác như Benjamin Graham, đôi khi đưa ra những công thức xác định giá trị thực theo kiểu của mình, dĩ nhiên dựa vào những công thức cơ bản. Riêng Warren Buffet thì không đưa ra một công thức cụ thể nào của riêng ông. Do đó, theo một số tác giả, công thức tính giá trị thực của ông là một bí ẩn. Tuy vậy theo phần lớn các tác giả và nhà nghiên cứu khác, Warren Buffet sử sụng nguyên tắc xác định giá trị thật cơ bản như những nhà đầu tư, phân tích tài chánh khác.

Cái khác duy nhất làm cho ông thành công là ông nghiên cứu rất kỹ và rất sâu từng công ty ông sắp đầu tư. Ông đã từng nói : “Để là nhà đầu tư thành công, chúng tôi đọc hàng trăm, hàng trăm báo cáo thường niên của các công ty”. Ngòai  những chỉ số tài chánh, ông còn quan tâm hết sức đặc biệt đến vị trí, lợi thế cạnh tranh của công ty và năng lực của ban lãnh đạo.

Những câu hỏi Warren Buffett đặt ra trước khi quyết định chọn công ty/cổ phiếu để đầu tư:

 • Công ty có phát triển tốt không, có lợi thế cạnh tranh không? Warren Buffet chỉ muốn mua cổ phiếu của công ty có lợi thế cạnh tranh cao: hoặc là công ty dẫn đầu thị trường của ngành kinh doanh chính của nó, hoặc là có thương hiệu được khách hàng đánh giá cao. Ông không muốn đầu tư vào những công ty không có lợi thế cạnh tranh và chỉ có thế cạnh tranh bằng cách giảm giá bán. Warren còn xem xét xem công ty mà ông sắp đầu tư có nguy cơ bị công ty lớn mạnh khác nhảy vào cạnh tranh. Ông là người sáng chế ra từ “economic moat” ngụ ý nói đến công ty đó có lợi thế cạnh tranh và tạo ra “hàng rào” ngăn cản sự cạnh tranh của các cộng ty khác.
 • Công ty đó có mô hình kinh doanh đơn giản không? Warren Buffet chỉ đầu tư vào các công ty có mô hình đơn giản, dễ hiểu, không quá phức tạp. Ông chỉ đầu tư vào nghững ngành mà ông biết rất rõ.
 • Lợi nhuận công ty tốt, đang tăng trưởng ổn định không?
 • Tỷ số Nợ/Vốn có thấp không? Tỷ  số Lợi nhuận trên Nợ có cao không? Giả sử lợi nhuận không đạt được mức kỳ vọng, công ty có khả năng trả được nhũng món nợ đến hạn không?
 • Tỷ lệ lợi nhuận trên vốn đầu tư có tốt không? Đây là một trong những chỉ số mà Warren đặc biệt quan tâm. Ông chỉ đầu tư vào những công ty tạo ra mức lợi nhuận tốt.
 • Chi phí vận hành của công ty có ở mức chấp nhận được hay không?
 • Dòng tiền mặt để đầu tư có đủ lớn để tạo ra lợi nhuận và sự tăng trưởng?
 • Công ty có giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư hay không? Việc công ty chia cổ tức hay khôngservice3.jpg chia cổ tức là một trong những điểm khác biệt giữa Benjamin Graham và Warren Buffett. Benjamin Graham cho rằng công ty nên chia cổ tức cho nhà đầu tư. Đối với ông cổ tức được chia tốt hơn cổ tức được giữ lại trong công ty. Trong khi đó,  Warren Buffett muốn công ty giữ lại lợi nhuận để tái đầu tư. Ông cho rằng, nếu như công ty đang sinh ra lợi nhuận tốt - bằng hay cao mức lãi suất mong muốn – thì công ty đó nên giữ lợi nhuận lại để tiếp tục tái đầu tư. Khi đó công ty sẽ trở thành một máy in tiền với tốc độ ngày càng tăng cao nhờ hiệu ứng tuyệt vời của lãi suất kép.
 • Bạn quản lý giỏi, có tầm nhìn, có bề dày thành tích về quản lý kinh doanh, có đạo đức không? Warren Buffet chỉ đầu tư vào những công ty  ông tin rằng ban lãnh đạo có năng lực

Chọn thời điểm mua:

Kế tiếp Buffet sẽ chọn thời điểm mua. Ông không bao giờ vội vã mua những cổ phiếu có biên độ an tòan không rõ ràng. Thường thì ông sẽ đợi khi thị trường vào giai đọan điều chỉnh hoặc khi thị trường đang thời kỳ giảm giá mạnh. Khi đó ông sẽ mua được cổ phiếu của công ty với giá thấp hơn giá trị nội tại của nó. Phương pháp đầu tư đơn giản này đã giúp ông thành công lớn và trở thành một trong những người có tài sản lớn nhất thế giới. Nó cũng giúp ông thóat được những tổn thất trong những giai đọan mà hầu hết mọi người đều bị thiệt hai ví dụ như giai đọan cổ phiếu các công ty Internet bùng nổ và sụp đổ. Tuy vậy, ông bị một số người phê bình là quá thận trọng và vì thế đã bỏ qua những cơ hội lớn.

Không quan tâm:

Với chiến lược đầu tư nói trên Warren Buffet không quan tâm nhiều đến sự lên xuống của giá cả thị trường chứng khóan cũng như chu kỳ kinh tế. Nói đúng hơn ông chỉ quan tâm đến việc lên xuống giá khi ông chọn thời điểm mua. Khi đã mua rồi, ông không quan tâm đến sự lên xuống của giá nữa.

Một điểm nữa khá đặc biệt  là  ông rất ít quan tâm đến việc đa dạng hóa danh mục đầu tư. Nhiều nhà đầu tư đã nghiên cứu và thực hiện thành công các phương pháp đa dạng hóa danh mục mục đầu tư tức là chọn nhiều cổ phiếu của các công ty khác nhau, nghành khác nhau có tác dụng bổ sung, tương hỗ nhằm đạt được lợi nhuận cao nhất có thể trong khi giảm rủi ro đến mức thấp nhất. Warren Buffet không theo trường phái đa dạng hóa này. Ông cho rằng nếu đã chọn được doanh nghiệp tốt để đầu tư thì sẽ đạt lợi nhuận cao và rủi ro thấp. Việc đa dạng hóa danh mục đầu tư, tức là chọn thêm những cổ phiếu khác vào danh mục đầu tư sẽ giảm lợi nhuận cao tạo ra từ công ty/cổ phiếu chính yếu.

marketing.jpgNhững câu nói hay:

“Luật số 1: Đừng bao giờ thua lỗ. Luật số 2: Không được bao giờ quên luật số 1”.  Nguyên tắc này khác hẳn với nguyên tắc cơ bản của các nhà kinh doanh cổ phiếu thành công đó là phải biết chấp nhận thắng và thua.

“Rủi ro đến từ việc bạn không biết việc mình đang làm”.

“Giá là những gì chúng ta phải trả. Giá trị là những gì chúng ta nhận được”

“Nếu là nhà đầu tư bạn hãy tập trung vào việc công ty đó sẽ họat động kinh doanh như thế nào. Nếu là nhà đầu cơ, bạn hãy quan tâm đến giá thị trường của nó, và đó không phải là cách làm hay cuộc chơi của chúng tôi”

“Nguyên tắc để làm giàu: Hãy sợ hãi khi những người khác tham lam. Hãy tham lam khi những người khác sợ hãi”.

Theo ông khi số đông “tham lam” sẽ đẩy giá cổ phiếu lên quá cao, vượt qua giá trị thật. Còn khi  số đông sợ hãi sẽ đẩy giá cổ phiếu xuống tạo ra những cổ phiếu có biên độ an tòan, và lợi nhuận torng tương lai cao.

“Thời gian là kẻ thù của những doanh nghiệp làm ăn thua lỗ và là bạn của doanh nghiệp đang ăn nên làm ra. Nếu doanh nghiệp bạn đầu tư có tỷ suất lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu 20-25%, thời gian là bạn của bạn. nếu tỷ suất lợi nhuận của doanh nghiệp thấp hơn mức bạn mong muốn thì thời gian là kẻ thù của bạn”

Theo ông, nếu “lỡ” đầu tư vào doanh nghiệp có lãi suất thấp hơn kỳ vọng, thì hãy rút ra càng sớm càng tốt, vì càng để lâu, nhà đầu tư càng bị lỗ và vì thế mất cơ hội đầu tư ở công ty tốt. Còn nếu đã đầu tư đúng công ty làm ăn hiệu quả, thì đừng rút tiền gốc và cổ tức ra khỏi doanh nghiệp. Càng để lâu bao nhiêu thì lợi nhuận sinh ra càng cao bấy nhiêu.

Lâm Minh Chánh, MBA

Tài liệu tham khảo:

“How to pick stocks like Warren Buffett – Làm sao để chọn cổ phiếu giống như Warren Buffet” tác giả Timothy Vick, “What I learned before I sold to Warren Buffet – Những điều tôi học được trước khi tôi bán doanh nghiệp của mình cho ông Warren Buffet” Barnett C. Helzberg Jr., “The Warren Buffet way – Phương pháp Warren Buffett” tác giả Robert G. Hagstrom, “The real Warren Buffet: Managing capital leading people – Warren Buffet trong việc quản lý tài chánh và lãnh đạo con người” tác giả James O’Loughlin và một số tài liệu khác trên Internet.

Những bài cùng tác giả
 1. Cấu trúc vốn và những tác động của nó
 2. Vì sao nhân viên Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác
 3. "Giả" - Giả tức là không thật
 4. Peter Lynch - Nhà quản lý tiền
 5. Phương pháp kinh doanh cổ phiếu của William J. O'Neil
 6. Chiến lược Đại dương xanh từ góc nhìn của Philip Kotler đến Michael Porter
 7. Cơ hội nghề nghiệp bình đẳng - EEO
 8. Kinh doanh ngắn hạn hay đầu tư dài hạn
 9. Giao dịch tay trong: hợp pháp và bất hợp pháp


Lâm Minh Chánh

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 18/ 4 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 0)
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (16)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Một số chỉ số đánh giá tiêu chí và cơ hội đầu tư
Giá cổ phiếu của một công ty khi niêm yết phụ thuộc vào điều gì
Giá trị thực và ảo của cổ phiếu
Những chữ cái trong CANSLIM (phần I)
Bán cổ phiếu để cắt giảm thua lỗ
Xây dựng kế hoạch lãi lỗ trong đầu tư
Qui định T+3 và những ngày liên quan đến chia cổ tức
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.