Tìm kiếm  
 
Doanh nghiệp thành công Giới thiệu sản phẩm Nhượng quyền và giá trị thương hiệu Vườn ươm thương hiệu
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Thương hiệu » Doanh nghiệp thành công

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Câu chuyện Unilever - vạn sự khởi đầu từ xà phòng
Triết lý ly cà phê Starbucks: Rót cả tâm hồn vào đáy cốc...
Chuỗi nhà hàng phở 24
Những thất bại của các thương hiệu lớn
Học cách kiếm tiền trên eBay
10 thương hiệu giày nổi tiếng thế giới
Adolf Dassler – cha đẻ của Tập đoàn Adidas
4 nguyên tắc thành công (và thất bại) của Apple
Khởi nghiệp chỉ với nguồn vốn ít hơn 1000 đôla
HEINEKEN làm Marketing qua phim ảnh
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  20 năm FPT - 17 chặng đường  
  Triết lý ly cà phê Starbucks: Rót cả tâm hồn vào đáy cốc...  
  Có thứ gì mới sinh ra đã 19 tuổi -- FPT tùy bút  
  Saga những ngày vừa qua  
  Apollo 13 và bài học từ sự thất bại dành cho các CEO  
  Kết quả kinh doanh đầu 2008: Nóng thế, FPT!  
  Google  
  Chúc mừng Tập đoàn Công nghệ CMC nhân dịp kỷ niệm 15 năm thành lập  
  Con số 100 khi nào?  
  Chuỗi nhà hàng phở 24  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: TuanPhuc  --   01/12/2007 10:59 AM    

Triết lý ly cà phê Starbucks: Rót cả tâm hồn vào đáy cốc...

( Bình chọn: 13   --  Thảo luận: 19 --  Số lần đọc: 29922)

Dân Mỹ càng ngày càng có khuynh hướng biến ý nghĩa hai chữ triết lý (philosophy) thành ra lối sống hay lối hành xử trong cuộc sống (lifestyle). Nếu cần uống một tách cà phê, chọn một chữ dễ hiểu thay cho chữ rắc rối để giúp mình thư giãn thì e cũng nên làm. Triết lý ly cà phê Starbucks!

Trong số những chàng trai làng chân quê, quen cuốc bộ với đôi chân trần rám nắng, nay được về thành thị mang giày da, lái xe ô-tô bốn bánh; và, cũng trong số những người nửa đời đã quen hưởng thú nhâm nhi ly cà phê bên hè phố Việt Nam, nay qua nước Hoa Kỳ bỗng thinh thích (chứ chưa hẳn là mê!) ly cà phê Starbucks mỗi ngày... (xin  vui lòng tính luôn kẻ viết bài này).
Starbucks là ai mà ghê gớm thế? Hắn có tài ba gì mà dám nhổ bật gốc cái “hương đồng cỏ nội” đã định hình bản sắc dân tộc trong ta?

Về mặt hình tướng, hắn chẳng có gì ghê gớm cả. Chỉ là cái quán cà phê nhỏ nhắn, nép mình khiêm tốn bên góc của một khu thương mại mới xây. Có khi hắn thu mình gọn lỏn trong một phòng xép tại một trung tâm kinh doanh nổi tiếng lẫy lừng và lâu đời nhất của một thành phố lớn nhất nhì thế giới. Nhiều nơi, hắn cũng chỉ là cái sạp cà phê (coffee stand) đứng nép mình khiêm tốn trong một siêu thị sang trọng hay trong một nhà sách tư nhân lớn như một thư viện trung ương mang tên Barn & Noble. Hắn là một tên khổng lồ kinh tế đang chu du khắp thiên hạ dưới dạng một gã bán buôn lãng tử bình dân; một loại siêu sao bên hè phố.

“Hắn”! Đích thị là quán cà phê Starbucks.

Đạo quân kinh tế của Starbucks hiện đang có mặt trên khắp 50 tiểu bang của Mỹ với hơn 8.600 cửa hàng nhộn nhịp suốt ngày. Tổng số Starbucks, hiện đang có khoảng 12.000 cửa hàng cà phê trên toàn thế giới với 125.000 nhân viên phục vụ và doanh thu hơn 6 tỉ đô la hàng năm. Công ty này đề ra mục tiêu là sẽ có 40.000 tiệm cà phê của họ trên toàn thế giới. Họ dự kiến vào năm 2007 sẽ mở vào khoảng 2.400 cửa hàng mới; nghĩa là cứ thuận đà mỗi ngày sẽ có 6 tiệm cà phê Starbucks mới tà tà mọc lên đâu đó.

Khắp nơi trên đất Mỹ và tại một số thành phố lớn trên thế giới, mỗi sáng sớm, suốt bốn mùa xuân hạ thu đông, mới bảnh mắt đã có người xếp hàng trước quầy cà phê Starbucks. Có những sáng... – cũng đầy sương thu và gió lạnh – mà phải đứng cả 15 phút để đợi đến phiên mua một ly cà phê bé bỏng trong lúc ở nhà cà phê lon, cà phê gói vẫn ngoan ngoãn nằm chờ mới thấy được tinh thần xông pha cao độ của giới hâm mộ cà phê Starbucks. Càng ngày, tôi càng khám phá ra rằng, người ta mê, bất cứ mê gì, cũng đều phải trải qua một quá trình thẩm định phức tạp. Đơn giản như trường hợp người mê cơm hến Huế. Người ta mê không phải chỉ vì con Hến Cồn thanh nhã hay vì hương vị của các loại rau nồng nàn níu gọi mà mê vì tổng hợp hương vị của quán cơm hến. Dĩ nhiên, phải tính luôn cả sự hấp dẫn của cái áo dài vá vai và cả cái nếm tỉnh queo ngon ơ của o chủ gánh cơm hến trước khi chìa tô cơm hến cho khách nữa chớ(!)

E cái triết lý Starbucks nó cũng na ná như thế. Mặc dầu quán cà phê Starbucks rất khiêm tốn đầu tiên của anh chàng Howard Schultz mở ra tại Seattle – lại Seattle!... tổng hành dinh của Bill Gates chủ Microsoft giàu có nhất thế giới và của William Boeing chủ công ty máy bay Boeing lớn nhất thế giới –  từ 35 năm trước, nhưng gã chân quê tôi đây chỉ mới làm quen với hương vị Starbucks đâu dăm ba năm nay thôi. Đầu tiên, tôi thích hương vị cà phê đen nóng Starbucks vì nó là trung bình cộng giữa hương vị đậm đặc của tách cà phê phin “cái nồi ngối trên cái cốc” và hương vị nước lèo “bèo dạt hoa trôi” nhạt thếch của cà phê Folgers chế bằng máy của Hoa Kỳ.

Nguyên tại thành phố Sacramento, thủ phủ tiểu bang California nơi tôi đang ở, cách đây trên 20 năm, có một nhà kinh doanh trẻ tuổi, trí thức Việt Nam. Anh đã bỏ nghề giáo sư đại học để xây dựng nên hệ thống cà phê La Bou nổi tiếng đứng hàng đầu trong vùng với hàng loạt cửa hàng mở ra khắp vùng Bắc Cali và rất được ưa chuộng. Nhưng cách đây chừng 5 năm, khi hệ thống cà phê Starbucks tiến vào cạnh tranh ở vùng này thì hệ thống La Bou dần dần trở thành bóng mờ. Cũng tương tự như thế, hệ thống cà phê Java City vang bóng một thời và gần 30 thương hiệu cà phê ở vùng này không cạnh tranh nổi với hệ thống Starbucks.

Một ly cà phê đen, nóng, nhỏ của La Bou, Java City hay Starbucks cũng chỉ tốn mất của tôi 1đô-la 45 xu mà thôi (so với giá trung bình của một ly cà phê sữa đá tại các tiệm ăn Việt Nam tại Mỹ là 3 đô-la và một tô phở hay bún bò là 5 đô-la). Nhưng sao mỗi sáng lái xe trên xa lộ đông nghẹt, tôi vẫn cố lách vào ngã rẽ có quán cà phê Starbucks xa hơn các tiệm kia tới mấy dặm đường. starbucks1.jpg

Câu hỏi then chốt đặt ra ở đây là: “Những nét đặc biệt gì và những phẩm chất nào đã làm cho Starbucks trở thành một ‘anh hùng hè phố’ tại Mỹ cũng như tại một số nước có nền kỹ nghệ và thương mại tiên tiến như hiện nay?

Trong cuốn “bạch thư” của ông chủ lớn và cũng là người sáng lập ra cà phê Starbucks, Howard Schultz, nhan đề: Rót Cả Tâm Hồn vào Đáy Cốc: Starbucks Đã Xây Dựng Công Ty Bán Lẻ Từng Cốc Cà Phê Như Thế Nào (Pour Your Heart into It: How Starbucks Built a Company One Cup at a Time)2, ông ta không dấu diếm về những bí quyết đã đưa Starbucks thành một trong những công ty kinh doanh khổng lồ của thế giới như hiện nay. Dĩ nhiên, quá trình không đơn giản. Một sự thành công hay thất bại nào trong kinh tế và thương mại cũng đều có sự liên quan chằng chịt với vô số vấn đề. Bên cạnh các mặt tài chính, quản lý và cạnh tranh mà bất cứ cơ sở kinh doanh lớn nhỏ nào cũng phải cần đến, có thể ở nhiều mức độ khác nhau, có 4 yếu tố mà nhiều người cho là quan trọng nhất để tạo sức bật trong sinh hoạt kinh tế là: (1) Tính quần chúng, (2) tính sáng tạo độc đáo, (3) năng lực quảng cáo tiếp thị và (4) sức mạnh tổ chức nội bộ.

Theo Kristy Thurmond, một cây viết sắc sảo về lĩnh vực kinh tế và thương mại trong Moneyline (11-8-2006) của báo Lone Star Economy ở San Antonio thì sự thành công của Starbucks chủ yếu là vì đã đạt được tính quần chúng rất cao. Thurmond trích dẫn lời của ông chủ và đồng thời cũng là người sáng lập Starbucks, Howard Schultz, đã “cáo yết” trước quần chúng rằng: “Chúng tôi không ở trong tư thế của tầng lớp kinh doanh cà phê mà ở về phía khách hàng uống cà phê”. Nghĩa là ông ta muốn xác định rằng ông ta và 12 vạn quân Starbucks thật sự đứng về phía “quần chúng nhân dân” hay đồng nghĩa với sự làm giàu công khai trên thương trường với sự hưởng ứng nồng nhiệt và tiếp tay đắc lực của khách hàng.

Kristy Thurmond bảo vệ cho nhận định của bà bằng cách dẫn chứng những việc làm cụ thể của Starbucks qua các bài nhận định và phân tích trên Moneyline.

Thông qua mạng lưới truyền thông đại chúng và thông tin điện tử của chính Starbucks (www. Starbucks.com) và các đối thủ đang ráo riết cạnh tranh; cũng như qua quan sát và kinh nghiệm tiếp cận thường xuyên của khách hàng, người ta có thể dễ dàng nhận ra 3 đặc tính trội bật của Starbucks như sau:

Về hình thức, hầu hết mọi quán cà phê Starbucks đều xuất hiện một cách khiêm tốn và bình dân. Từ mầu sắc các bức tường đến cách thiết kế trần nhà, ghế ngồi, quầy hàng có một nét độc đáo riêng. Sự thiết trí là cả một nghệ thuật hài hòa, cố dấu vẻ quý phái giàu có; đồng thời cũng giàu chất văn hóa dưới một dáng vẻ “lùi xùi”, cởi mở như đang dang tay chào đón khách hàng. Khách vào uống cà phê hay xếp hàng mua cà phê Starbucks mang đi, tuy đủ mọi hạng người và mọi tầng lớp, giai cấp xã hội, nhưng hầu như mọi người đều cảm nhận được bầu không khí ấm cúng, thân hữu và không phân biệt khi bước vào bất cứ một quán cà phê Starbucks nào.

Thử bất chợt ghé một trong hàng trăm quán cà phê Starbucks vào một buổi sáng mùa Thu tạistarbucks4.jpg thành phố Sacramento, tiểu bang California như tôi đang làm trong phút viết những dòng này. Xa xa ngoài sân là mùa Thu Cali và lá vàng đang rụng. Bên ngoài hiên, sau lớp tường kính là một bàn cà phê với những người mặc đồ lớn vừa nhâm nhi cà phê vừa thảo luận về một đồ án gì đó đang trải rộng trên bàn. Bàn bên cạnh phía góc hành lang là một gã vô gia cư (homeless) râu ria xồm xoàm vừa uống cà phê, vừa hút thuốc nhàn nhã với ba lô quần áo, màn chiếu gia sản đặt bên cạnh. Trong cửa hàng cà phê, bàn ghế bộ tròn, bộ vuông, bộ xa lông... một bà cụ già chẳng ngó ngàng gì ly cà phê (có lẽ đã nguội) trước mặt, chăm chú đan thêu. Bên cạnh một ông cụ già vừa hớp từng ngụm cà phê, vừa nói chuyện rì rầm với bà cụ. Bàn trong góc, cô sinh viên (?) đang lặng lẽ làm việc trên chiếc máy vi tính xách tay. Bàn bên phải mấy cô cậu trẻ vừa khuấy ly cà phê của mình vừa cười nói hồn nhiên một lát rồi yên lặng chăm chú vào công việc của mình như những người xung quanh.

Trước quầy, khách vẫn xếp hàng, đến và đi không ngớt. Dàn âm thanh trên trần vẫn liên tục phát ra điệu nhạc jazz nhẹ. Bây giờ đã 11 giờ trưa, sáng thứ hai. Ngày đầu tuần, mọi người đều tất bật làm việc thế mà chẳng có ai quan tâm hay thắc mắc nhìn nhau hay tự hỏi là gần giờ ăn trưa rồi mà vẫn có những người còn nhâm nhi ly cà phê một cách nhàn hạ đến như thế. Hay vẫn có ngưới xếp hàng đứng chờ mua cà phê. Thật là một khung cảnh “văn hóa cà phê” không hợp với nếp sống tất bật của xứ này mà người thích quan sát nhưng nếu lại làm biếng phân tích như tôi chỉ có thể gọi là “một không gian nội tâm Starbucks!

Vị trí của các quán cà phê Starbucks tại những khu thương mại đồ sộ, mới xây cất tại Mỹ là một kinh nghiệm quý báu về “tính quần chúng” cho các nhà kinh doanh. Starbucks thường nằm ở một vị trí rất khiêm tốn trong toàn khu thương mại; phần lớn nằm ở vị trí của một góc nào đó. Nhỏ nhắn, không trang trí màu mè, nhưng sự xuất hiện của Starbucks lại rất bắt mắt và nổi bật trong một khu thương mại có nhiều cửa hàng sang trọng, được kiến trúc tân kỳ và mỹ thuật. Người ta sẽ ngạc nhiên một cách đầy thích thú và thán phục khi biết rằng, những nhà chủ thầu kinh doanh xây dựng (developer) thường gọi mời Starbucks đầu tiên trong số những cửa hàng tương lai trong khu thương mại.  Thế nhưng cách chọn vị trí tại những góc rất khiêm tốn trong toàn cảnh giữa trung tâm thương mại chứng tỏ bản lĩnh cao cường của tập đoàn kinh doanh Starbucks về các mặt tâm lý, kỹ thuật, mỹ thuật và văn hóa. Xây dựng được một nhãn quan “chiêu khách” đầy sáng tạo và tinh tế là chiếc đũa vàng của thành công trong bối cảnh kinh tế thị trường mang tính toàn cầu trong thời đại mới.

Tính quần chúng chiêu khách của Starbucks còn được thể hiện trên các sản phẩm “cà phê” dành cho phụ nữ và trẻ em không bao giờ uống cà phê. Bởi vậy, từ dân ghiền cà phê nhà nòi đến các tay uống cà phê tơ lơ mơ đều kiếm được một ly cà phê hợp với trình độ và khẩu vị thưởng thức cà phê của mình. Do đó, cà phê Starbucks tại Mỹ đang trở thành một dấu hiệu tượng trưng về sự “sành điệu” của khách thích uống cà phê và thích ngồi quán cà phê. Nhóm đầu não của Starbucks gần đây còn đề ra tham vọng là sẽ biến quán cà phê Starbucks thành nơi gặp gỡ của tuổi trẻ. Họ hy vọng những danh từ đường phố chết người của loài ma túy như “rock”, “speed”, “weed”, “crack” sẽ được thay bằng những danh từ quen thuộc của các loại cà phê, trà... chế biến trong các quán cà phê Starbucks “siêu sao bên hè phố”.

Và, nét đặc trưng nhất của Starbucks là tính nhân bản hay nói một cách nôm na hơn là tình người. Hơn một nửa trong tổng số 125 nghìn nhân viên của Starbucks làm việc bán thời gian.  Nhưng chỉ cần làm việc 20 giờ mỗi tuần trở lên (toàn thời gian theo luật lao động quốc tế là 40 giờ) thì người làm cho Starbucks đã hưởng được bảo hiểm sức khỏe và quy chế an sinh, phúc lợi xã hội căn bản. Chủ nhân Starbucks đã hãnh diện tuyên bố rằng, tiền mua bảo hiểm sức khoẻ cho nhân viên còn nhiều hơn là tiền mua cà phê từ châu Mỹ, châu á, châu Phi để cung cấp cho toàn bộ hệ thống Starbucks.

starbucks2.jpgĐáng lẽ tôi chấm dứt bài viết về cà phê Starbuck này ngang đây. Nhưng nhìn lên bàn viết, tôi thấy hộp cà phê Trung Nguyên do một người bạn vừa về thăm quê nhà trở qua gởi tặng. Hộp cà phê xinh xắn từ quê hương yêu dấu vẫn còn nằm nguyên. Trong dáng vẻ trầm tư phương Đông ấy, hộp cà phê Trung Nguyên đang nói gì với tôi?

Vừa mới mấy ngày qua, trong số báo Time (Asia Edition) mới phát hành ngày 15-11-2006, phóng viên Kay Johnson tại Hà Nội có viết về hệ thống cà phê Trung Nguyên của Việt Nam mà người sáng lập là Đặng Lê Nguyên Vũ (?), 31 tuổi, đã phát triển đến 400 tiệm trong nước và đang có khuynh hướng mở rộng ra ngoài nước. Đây quả thật là một sự dấn thân đầy khai phóng vào lĩnh vực kinh tế thị trường toàn cầu của tuổi trẻ Việt Nam thuộc thế hệ sau chiến tranh Việt Nam đang thử thách.

Tôi chưa uống thử sản phẩm cà phê Trung Nguyên và chưa được bước chân vào một quán cà phê Trung Nguyên tại quê nhà nên chưa nghe em cà phê lên tiếng nói. Trước khi em tự giới thiệu mình bằng chính hương vị của em, có lẽ tôi muốn nói với em một đôi điều trước đã.
    
***
Quan điểm truyền thống “nhất bản vạn lợi” hay “một vốn bốn lời” trong quan niệm thương mại truyền thống của Trung Hoa và xứ ta đã trở thành sự mơ mộng hoang tưởng trong thời đại mới.  Mỗi năm, như trong năm 2005 chẳng hạn, doanh thu của hệ thống Starbucks là 6.3 tỷ đô la Mỹ, nhưng thu nhập ròng (net income) chỉ còn lại là 494 triệu (7.8%). Nghĩa là nếu cả vốn lẫn lời thu vào được 100 đồng thì chỉ kiếm được chưa tới 8 đồng bỏ túi. Thế mà Starbucks được xem là ngôi sao thành công rực rỡ giữa thị trường thế giới. Không ít những công ty Mỹ có tầm cỡ quốc tế bị phá sản, khai báo khánh tận (bankruptcy) và phải đóng cửa trong năm qua. Bởi thế, quả là không đại ngôn hay cường điệu tùy hứng khi cho rằng: Thương trường cũng là chiến trường đầy bão liệt trong lĩnh vực kinh tế. Việt Nam gia nhập WTO là trực tiếp tham gia một “mặt trận” – không phải là mặt trận của máu xương mà là chiến trường của bản lĩnh kết hợp với chất xám của con người!

Việt Nam, WTO và kỳ vọng mới.
Bước sang thế kỷ 21, sự chuyển mình theo khuynh hướng toàn cầu hóa trong kỹ thuật, thông tin, thương mại tiến nhanh theo một tốc độ chóng mặt. Trong dòng chuyển ào ạt về kinh tế từ Đông sang Tây, Starbucks nổi bật như một lực sĩ chạy đường dài vừa nhanh vừa khéo, vừa gần gũi giữa đám đông mà ai cũng có thể thấy được. Tôi nói đến Starbucks như một cách hình tượng hóa sự cạnh tranh trong thương trường nóng bỏng để sống còn, vươn lên và chiếm lĩnh. Thế nhưng trong cái chung tự nhiên và lạnh lùng mạnh được yếu thua giữa chiến trường kinh tế, một thế lực tranh đua lành mạnh và tích cực vẫn có thể cùng lúc kết hợp hài hòa giữa tính lợi nhuận, tính sáng tạo, tính văn hóa và tính nhân bản.

Sự kiện Việt Nam trở thành thành viên thứ 150 của WTO (Tổ chức Thương Mại Quốc tế -World Trade Organization) có vẻ như đang hâm nóng niềm hy vọng vào một tương lai kinh tế tươi sáng cho Việt Nam. Người giàu hy vọng sẽ giàu thêm; người nghèo khấp khởi mừng mình sẽ bớt khổ.

Sự thật thì WTO chỉ là một cơ hội lớn hơn đóng vai một bến cảng cho những con tàu kinh tế ra khơi có trang bị hải đồ và phương hướng. Nhưng việc tàu có đến được bến bờ mong muốn hay không còn đòi hỏi phải có thuyền trưởng và thủy thủ giỏi, máy móc tốt, nhiên liệu đầy đủ. Thuyền chìm vì đơn độc lạc hướng hay vì tàu không trang bị sức người và sức của thích hợp thì cũng đều chung số phận nguy khốn như nhau mà thôi.

Trong số 149 nước đã gia nhập WTO từ 10 năm qua có những nước nghèo, không chuẩn bị hay không có đủ tài nguyên, sức người, sức của... thì WTO chỉ làm cho nền kinh tế nước đó – ngỡ như phong phú hơn trên bề mặt nổi vì hàng hóa nhập cảng gia tăng – nhưng cán cân mậu dịch quốc gia thâm thủng một cách thảm hại.

Thử quan sát hiện trạng của một số nước nghèo đã vào WTO như Angola (1996), Gambia (1996), Botswana (1995), Cambodia (2004)... người ta sẽ thấy các nước này phải mở cửa cho các mặt hàng của những nước giàu tuôn vào nước họ không có chỉ tiêu, không bị khống chế nhiều bởi hàng rào thuế quan. Nhưng bù lại, họ chẳng có gì nhiều để bán ra thị trường thế giới ngoài việc bán sức lao động trong các xưởng may mặc, chế tạo các mặt hàng tiểu thủ công nghiệp với tiền lương mỗi ngày chỉ được một vài đô la Mỹ. Trong khi đó họ phải mua những mặt hàng kỹ thuật cao cấp mà công nhân các nước giàu kiếm trung bình hàng trăm đô la Mỹ mỗi ngày. Đã có sự so sánh tội nghiệp rằng, một trăm người Gambia may gia công trong một tháng thì sản phẩm áo quần bán ra có giá trị tài chính trao đổi giữa thị trường chưa bằng một giờ sản xuất của một chuyên viên chế tạo “chips” trang bị trong hệ thống điện tử cao cấp tại các nước Âu Mỹ giàu có.

wto.jpgNhư người bạn láng giềng Campuchia của chúng ta chẳng hạn. Từ ngày gia nhập WTO vào năm 2004, kinh tế chưa thấy lên về mặt nào cả mà đã thấy xuống trong nhiều lĩnh vực. Trước hết là mức độ thâm thủng mậu dịch tăng 12% trong năm đầu làm bạn với WTO (2005). Với mức độ thu nhập bình quân đầu người trên toàn quốc chưa tới 1 đô la Mỹ mỗi ngày, trong lúc tất cả sách báo, trang thiết bị điện tử, những hàng CD, VCD, các chương trình vi tính đều phải theo đúng luật lệ bản quyền (copy rights) quốc tế... Hậu quả trực tiếp là giới trẻ và ngành giáo dục vốn đã khó khăn trong vấn đề tiếp cận với mạng lưới truyền thông, thông tin quốc tế càng trở nên khó khăn và tụt hậu xa hơn vì sự mất cân đối giữa cung và cầu; giữa khả năng mua sắm quá thấp và giá hàng nhập cảng quá cao.


So với các nước chưa phát huy được sức mạnh WTO kể trên, Việt Nam có một vị thế khác hẳn.  Với đà tăng trưởng kinh tế nhanh hàng thứ nhì trong vùng (chỉ sau Trung Quốc) và mức độ doanh thu đang ở thế tích cực (xuất cảng sang Hoa Kỳ 5.7 tỷ đô la và nhập cảng chỉ 724 triệu) Việt Nam có hy vọng sẽ ở nửa phần trên trong 4 nấc thang chạy đường dài của WTO:

  1. Thắng,  dựa vào WTO như một đòn bẩy kinh tế giúp dân giàu, nước mạnh.
  2. Lợi, WTO giúp cải thiện và nâng cao chất lượng, phương pháp quản lý thị trường.
  3. Bình, chẳng có lợi mà cũng chẳng có hại gì sau khi gia nhập WTO.
  4. Thua, thâm thủng mậu dịch và khủng hoảng quản lý thị trường trước tác động của hàng hóa và văn hóa ngoại nhập dưới cán dù của WTO.

Kinh tế thị trường giữa thế kỷ 20- 21 không có phép lạ nào ngoài chính bàn tay và trí tuệ của con người làm nên cuộc sống. Rồi đây, Việt Nam sẽ lần lượt gia nhập những tổ chức kinh tế, tài chính, thương mại của thế giới. Và, hẳn nhiên là chẳng có một cơ sở nào “bất chiến tự nhiên thành” như chuyện thần tiên giả tưởng cả.

Trần Kiêm Đoàn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 59/ 13 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 16)
  cafe1975 (27/10/2011 06:29 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - 01258080921 -  cafe Arabica là hạng nhất hầu hết được chuyển đến châu âu, làm càfe uống tại quán VIP hương vị thơm ngát tự nhiên đặc sắc tạo nên tách espresso hoàn hảo rất hợp gu với khách du lịch( tour) trong nước và nước ngoài( Chuyên sử dụng cho các Máy pha cà phê espresso là tác phẩm nghệ thuật thực sự do người Italy sáng tạo ra) Cà phê được lựa chọn cửa hàng ( café, coffee day) rang là cafe Arabica hạng nhất(cả nước lựa được một hai vùng, chỉ chọn được 10% café Arabica trong số đó những hạt café được trồng ở độ cao 900 đến 1500 m) chất lượng cao, đa dạng và tuyệt vời để rang những mẻ cafe chất lượng đáp ứng yêu cầu hết sức khắt khe và kén chọn trong thưởng thức. có hàng trăm loại cafe để mua về. Những loại cafe này được chọn rất kỹ lưỡng, cả trăm loại cao cấp mà chỉ chọn ra vài loại để rang. Mà hàng năm đều chọn như vậy, bởi vì thổ nhưỡng và khí hậu mỗi năm mỗi khác, chất lượng phân bón này nọ nữa, thành ra mỗi năm cửa hàng đều lựa chọn để mà nhập số lượng cafe cho vừa đủ bán. Sau đó chọn tiếp, cứ như vậy đó nên có thể thấy ngay từ khâu chọn hạt cafe của cửa hàng cũng đã rất công phu. Có 1 chuyện ai cũng biết đó là hạt cafe phải xay thành bột trước khi pha thành cafe. Tuy nhiên, bột cafe muốn thơm thì phải pha ngay sau vừa mới xay và hạt café vừa mới rang xong . Bởi vì cà phê hạt rang và bột cafe khi bị xay ra để 1 thời gian sẽ bị nhạt mùi và chất lượng trở nên kém rất nhanh . Để trữ hạt cafe và bột cafe đòi hỏi rất nhiều điều kiện, từ nhiệt độ, độ ẩm và cả ánh sáng nữa. Do đó khi khách hàng đặt hàng café rang, cửa hàng ( Café, coffee day) rang café ngay, sau đó giao cho khách hạt rang chưa xay, hay cafe xay theo yêu cầu của khách hàng , đóng chân không vào túi chuyên dụng để bảo quản hương vị tươi mới lâu, đảm bảo cafe đặc sắc nhất, cửa hàng cam kết thực hiện đúng theo logo của cửa hàng ( café, coffee day). Bán cà phê nhân xô, bán cafe hạt Arabica thượng hạng bán cà phê hạt chưa rang(sống), rang nguyên hạt, xay hảo hạng Cà phê Arabica ưa sống ở vùng núi cao. Arabica thường được trồng ở độ cao từ 1000-1500 m. Cây có tán lớn, màu xanh đậm, lá hình oval. Cây cà phê trưởng thành có thể cao từ 4-6 m, nếu để mọc hoang dã có thể cao đến 15 m. Quả hình bầu dục, mỗi quả chứa hai hạt. Arabica có giá trị kinh tế nhất trong số các loài cây cà phê. cà phê Arabica được đánh giá cao vì có hương vị thơm ngon. Giá cà phê Arabica thường cao hơn gấp đôi so với giá Robusta. Cà phê Aarabica đại diện cho khoảng gần 90% các sản phẩm cà phê cao cấp trên thế giới. Arabica có nguồn gốc từ vùng cao nguyên nhiệt đới Ethiopia, đông Phi. Brasil và Colombia là hai nước xuất khẩu chính loại cà phê này, chất lượng cà phê của họ cũng được đánh giá cao nhất. Ở Việt Nam,Tỉnh Lâm đồng với các địa phương như Di Linh, bảo Lộc, Đơn Dương, vùng ngoại ô Đà Lạt, được coi là thiên đường cà phê Arabica của Việt Nam với những “chỉ số vàng”, cao 1.500 m, khí hậu ôn đới mát quanh năm, nhiệt độ cực đại trong năm không vượt quá 33 độ, nhiệt độ cực tiểu 5 độ. Đây là vùng sản xuất cà phê Arabica chất lượng cao nhất cả nước. Địa hình càng cao, khí hâu càng lạnh hơn, càng cho ra những hạt cà phê Arabica chất lượng tuyệt hảo. Chỉ có 3% số Arabica thu hoạch được phân vào loại “Specialty” (đặc biệt), còn số được phân là “Mayorga” thì còn ít hơn thế Arabica có vị chua thanh xen lẫn với vị đắng nhẹ, màu nước nâu nhạt, trong trẻo của hổ phách. Mùi hương của Arabica rất thanh tao, quí phái, Arabica có mùi của si-rô, mùi của hoa trái, hòa quyện với mùi của mật ong, và cà mùi bánh mì nướng, mùi của cánh đồng rơm buổi trưa hè... Arabica chinh phục những con người sành điệu ẩm thực nhất trên thế giới. Cà phê Arabica là nguyên liệu chính của các hảng cà phê, các thương hiệu cà phê nổi tiếng nhất trên thế giới. Vị chua thanh xen lẫn đắng dịu cùng với mùi thơm ngây ngất, tao nhã của Arabica là một món quà quí giá Trời ban cho nhưng ai sành điệu cà phê, hương vị độc đáo nầy đánh thức niềm đam mê mãnh liệt của cả nhân loại uống cà phê. Arabica với phong vị quyến rũ, dịu dàng như 1 cô gái đại diện cho cực âm, cho phái đẹp, cho nữ tính. Arabica -niềm đam mê cao quí của người sành điệu nhất trên đời. Cà phê Arabica của cửa hàng là café hạng nhất có hương vị rất đặc biệt, hài hòa tạo nên nét đặc trưng có một không hai của café, do đó cửa hàng không bán hạt café tẩm hương, tẩm bơ, tẩm hương vị như va-ni, kem, mo-ca bạc hà, hạt café rẻ tiền như các công ty café lớn thường làm vì các hạt tạo hương nhân tạo có mùi hóa chất và bơ mốc gây ô nhiễm không khí cửa hàng và xâm nhập vào các hạt café khác làm phá hỏng giá trị đích thực của cà phê và xâm phạm tới sự trọn vẹn của nó. Cửa hàng( café, coffee day) thấy thật là vô lý khi mua về những hạt café ngon nhất thế giới rồi lại ướp hương giả cho nó làm mất đi hương thơm tự nhiên vốn có của hạt cafe. Cửa hàng rang hạt café theo đặc tính cụ thể từng loại để khơi dậy được toàn bộ hương vị những hạt cà phê của cửa hàng, thật lớn với hương vị mạnh mẽ và hoàn hảo lấp đầy giác quan của bạn.
 
   
     
  tonyhuy (02/09/2011 10:18 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Chào cả nhà! -  Chúc mừng mọi người về an bình đánh dấu bằng quốc khánh 2/9/2011. Mình xa nhà, những ngày như thế này càng làm tăng nỗi nhớ quê hương...Nói về Cafe Starbucks, chúng ta phải ngưỡng mộ họ về thị phần trên thế giới, cái hay nhất của họ là điều chế hương vị cafe phù hợp với phân khúc thị trường và khẩu vị của từng nước lấy đa số khẩu vị của người tiêu dùng làm chỉ tiêu, từ cao cấp đến bình dân đều là "phân khúc chính"...khác với Trung Nguyên của chúng ta luôn chỉ nặng vào phân khúc khách hàng từ trung bình xuống đến bình dân và có tính cách chạy theo "thế cạnh tranh" quá mạnh của khối hàng tư nhân tự do bán tạp chất mang mùi cafe khiến giá cafe bột chỉ 60.000/kg trong khi giá cafe sống chưa rang tẩm đã tương đương như thế...Mong rằng Trung nguyên của nước ta sẽ sớm có được thị phần thuyết phục ở các vùng miền như StarBucks!
 
   
     
  RobeSinh (31/08/2011 01:33 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Chưa được nếm Starbucks -  Dù ai nói ngược nói xuôi...Lòng ta vẫn muốn star buck thế nào!!!
 
   
     
  cafe1975 (30/08/2011 07:19 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - cafe ngon -  tôi nghĩ để cạnh tranh với starpack trung nguyên...chưa phải là đối thủ vì hàng cà phê bình thường bán để lâu ở siêu thi, cà phê rang song để thời gian lâu mới đến tay người sử dụng.Chỉ có nhưng nhà rang xay có kinh nghiệm bán trưc tiếp cà phê hạt rang mới có khả năng cạnh tranh nổi về chất lượng độ thơm mớiCửa hàng rang xay cà phê chuyên cung cấp cà phê ARABICA,ROBUSTA ….cao cấp 100% trồng hữu cơ cà phê hạt chưa rang, rang chưa xay .....( nguyên chất 100%) cà phê còn vị tươi mới và hương thơm của cafe mới rang. Sự thơm mới của café quyết định hương vị và chất lượng của café mà những người pha chế café chuyên nghiệp đều vô cùng quan tâm.Café ngon khi chúng còn mới, giòn, tươi và đầy mùi thơm từ những hạt Arabica tuyệt hảo (café sẽ giữ được mùi thơm, tươi mới,đặc sắc tối đa 1-2 tuần sau khi rang) ,rất hợp gu khách Nga Nhật Mỹ Pháp Đài Loan,Trung Quốc,Hàn quốc, Eu ... . (Đảm bảo cafe rang giao cho khách hàng ngay trong ngày, được đóng gói chân không đảm bảo cafe được tươi mới ) Các bạn muốn bán cà phê cho khách nước ngoài,bán hàng giải khát... liên hệ nhé Tel: 01258080921 . Email: cafe1975@yahoo.com.vn
 
   
     
  vodka0206 (12/02/2011 11:12 AM) Có ích: 0/0    
 
Mình rất thích ý kiến của bạn Vinafins
 
   
     
  tonyhuy (11/12/2010 07:01 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Triết lý cafe Starbucks @ tham_hongtham -  Ai lại quảng cáo cafe Trung Nguyên như bạn bao giờ, nghe rất ngượng...Minh cũng uống Cafe Trung Nguyên rồi và...không còn uống nữa...Cái hương vị đậm đà mà bạn gán cho người VN ai cũng thích là không đúng đâu, người sành cafe và có hiểu biết về cafe sẽ biết rõ nó không thể do cafe mà như vậy được. Bạn chỉ uống Starbucks...thật may cho bạn, người sành điệu về giữ gìn sức khỏe!
 
   
     
  tham_hongtham (10/12/2010 10:47 AM) Có ích: 1/1    
 
Chào anh!
Em có đọc kĩ bài viết của anh và cũng đã đọc nhiều thông tin về sự thành công của thương hiệu cà phê Starbucks. Em đồng ý về những yếu tố tạo nên sự thành công của thương hiệu này trên thị trường thế giới cũng như cách thức mà nó tạo được sự ủng hộ trong lòng người thích uồng cà phê trên thế giới.
Tuy vậy, em nghĩ, anh không nên so sánh việc cà phê Trung Nguyên và Starbucks. Hai thương hiệu này hoàn toàn khác nhau quá xa về nhiều cái, từ lịch sử hình thành, cái gì tạo nên sự thành công về thương hiệu đến cái quan trọng cần phải bàn là hương vị.

Thứ nhất, chắc em không nói anh cũng hiểu lịch sử của hai thương hiệu này khác nhau như thế nào
Thứ hai, không phải chỉ riêng em mà khách hàng thường xuyên của Starbucks cùng nhận xét rằng họ thích không gian thoải mái và cách phục vụ của Starbucks

Cuối cùng, Em hay uống Starbucks và cũng có thể nói là khách hàng thường xuyên, nhưng không phải vì thế mà em so sánh hương vị cà phê của Trung Nguyên với cà phê Starbucks, vì sự khác nhau về hương vị là quá rõ ràng. Người Việt mình thích cái gì cũng đậm đà, cũng sâu lắng và sâu sắc, nên hương vị cà phê người Việt chọn lại mang chút gì đó đậm đà hơn (nếu anh uống qua cà phê Trung Nguyên (đúng chất nha ) thì anh sẽ nhận thấy nó đúng là có vị đăng đắng, nồng nồng, nói chung là dân uống cà phê lâu năm sẽ rất nghiền), nhưng cà phê Starbucks em không tìm được điểm đấy (nó cũng có vị đắng nhưng thực không giành cho dân nghiền cà phê anh ạ). Thứ hai, về mùi hương, anh có thế pha thử cà phê Trung Nguyên, nó có mùi thơm cũng đặc biệt không kém đâu anh!

Anh biết vì sao em chọn cà phê Starbucks là địa điểm thường đến không ạ? Vì nó tạo cho em cảm giác thoải mái. Em đến đó hoàn toàn không phải vì hương vị cà phê mà nó mang lại.

Và cuối cùng, em chưa biết việc thương hiệu cà phê Trung Nguyên có thể thành công trên thị trường thế giới hay không nhưng nếu ở tại quê hương, em vẫn chọn cà phê Trung Nguyên anh ạ!
 
   
     
  Vinafins (18/05/2009 02:05 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Starbucks vs Cafe việt - sự so sánh quá khập khiễng -  Bài viết này đã được hơn 2 năm rồi, trước khi có cuộc khủng hoảng tài chính xảy ra. Đọc lại những bài viết này cũng thú vị đấy chứ.

Tôi đã nhiều lần thường thức cafe Starbuck cũng như những cửa hàng cafe khác hay đồ ăn nhanh theo phong cách Mỹ. Thú thực là một cảm giác thất vọng tràn ngập với chính bản thân mình với một điều tự hỏi là tại sao mình không biết thưởng thức cái ngon mà cả một đám đông đang say sưa ca tụng như bài viết trên.

Liệu tất cả chúng ta đều sẵn sàng "rót cả tâm hồn vào đáy cốc starbucks không?". Nếu có thì đúng là tâm hồn chúng ta đơn giản quá, nó chỉ là những công thức pha chế định sẵn, những quy trình xử lý và thao tác làm sao có thể phục vụ được một đám đông một cách nhanh nhất và đơn giản nhất.

Cuộc sống của phương Tây ngày càng trở nên đơn điệu và nhàm chán vì tất cả dịch vụ của họ được chuẩn hoá thành các quy trình thống nhất. Thật là tẻ nhạt biết bao khi đi vào khu phố nào cũng chỉ uống cafe starbuck.

Tôi cho rằng một trong những nguyên nhân mà tỷ lệ tự tử của người sống ở các nước công nghiệp phát triển rất cao là do những dịch vụ nhàm chán như kiểu starbuck này.

Dù sao thì một ly cafe Trung Nguyên đầy hương vị mặn mòi của người lao động lam lũ Việt Nam vẫn ngon hơn rất nhiều những loại nước uống mà người ta gọi là Cafe như vậy.

 
   
     
  maisao89 (16/05/2009 09:34 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Phụ thuộc vào chính chúng ta -  Đúng là từ khi Việt Nam ra nhập WTO hầu như mọi người chỉ bàn nhiều về góc độ những lợi ích mà nó đem lại, đứng vững hay không phụ thuộc chủ yếu vào chính bản thân đất nước chúng ta khi ở trong môi trường quốc tế. Tuy nhiên với niềm hi vọng sâu sắc vào những thương hiệu Việt như "Trung Nguyên" chẳng hạn sẽ giúp chúng ta tiến xa hơn thị trường  thế giới.
 
   
     
  binxam (10/05/2009 08:48 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Hương cà phê Starbucks -  Em chưa được có cơ hội thưởng thức cà phê Starbucks như tác giả và hi vọng sẽ có cơ hội đó. Nhưng nếu xét trong phạm vi cà phê trong nước thì em thấy Trung Nguyên là một hãng rất tuyệt. Em khâm phục Đặng Lê Nguyên Vũ,
1 người có tài, có ước mơ và dám theo đuổi ước mơ đó. Anh đã đưa hương vị cà phê Việt ra thế giới... Em cũng không biết cách pha chế của Trung Nguyên ra sao, liệu có phải là thêm đậu tương hay không, nhưng nếu mà có việc thật như vậy thì chứng tỏ người Việt mình kém quá. Tại sao cùng 1 dân tộc lại làm những thứ không ra gì để phục vụ người mình? Thật không hiểu nổi. Em mong đó không phải là sự thật.

Em là con gái nhưng rất thích uống cà phê. Và em thích hương vị của Trung Nguyên nhất. Một ngày mà không tự pha cho mình một cốc thì cảm thấy thiếu thiếu..
 
   
     
  Ulyanov174 (02/07/2008 06:50 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Địa thế -  E hèm! Theo như một cuốn sách tớ đọc thì sự hút khách của starbucks chỉ gói gọn hai từ: Địa thế. Theo cuốn sách này, khi Starbucks đặt cửa hàng tại một khu vực nào đó thì không có một hàng cà phê nào bên cạnh. Thứ hai những địa điểm này toàn xịn hem. Ví dụ đó là sân ga, trung tâm thương mại và nhắm đến những khách hàng đi làm buổi sáng...

Và khách hàng sẵn sàng trả mắc hơn hai đô-la cho một cốc cà phê còn hơn phải đi tìm một quán cà phê khác vào thời điểm này. Tất nhiên, không thể phủ nhận sự sáng tạo và chất lượng cà phê của các quán này. Nhưng theo tác giả, đây là điều căn bản!

Nếu suy nghĩ theo cách này, thì tớ có một lý do khá hợp lí cho sự sa thải của Starbucks ^^!

Tất nhiên, trăm đọc không bằng một thấy! Tuy nhiên, tớ thấy nhiều quán cà phê nước ta cũng rất hay!

 
   
     
  nguyenchauha (02/07/2008 05:14 PM) Có ích: 2/3    
 
© SAGA - Starbucks cũng phải sa thải -  Triết lý cà phê, tính nhân bản của Starbucks bây giờ cũng phải chào thua với kế hoạch đóng cửa 600 cửa hàng và sa thải 12.000 lao động. Trong lúc khó khăn thì cắt giảm nhân công là giải pháp cuối cùng, ngay ở một nơi nhân văn như Starbucks.
 
   
     
  dungyb82 (29/05/2008 12:30 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Quan niệm "một vốn bốn lời" xưa rồi -  Quan điểm truyền thống “nhất bản vạn lợi” hay “một vốn bốn lời” trong quan niệm thương mại truyền thống của Trung Hoa và xứ ta đã trở thành sự mơ mộng hoang tưởng trong thời đại mới.  Mỗi năm, như trong năm 2005 chẳng hạn, doanh thu của hệ thống Starbucks là 6.3 tỷ đô la Mỹ, nhưng thu nhập ròng (net income) chỉ còn lại là 494 triệu (7.8%). Nghĩa là nếu cả vốn lẫn lời thu vào được 100 đồng thì chỉ kiếm được chưa tới 8 đồng bỏ túi. Thế mà Starbucks được xem là ngôi sao thành công rực rỡ giữa thị trường thế giới. Không ít những công ty Mỹ có tầm cỡ quốc tế bị phá sản, khai báo khánh tận (bankruptcy) và phải đóng cửa trong năm qua. Bởi thế, quả là không đại ngôn hay cường điệu tùy hứng khi cho rằng: Thương trường cũng là chiến trường đầy bão liệt trong lĩnh vực kinh tế. Việt Nam gia nhập WTO là trực tiếp tham gia một “mặt trận” – không phải là mặt trận của máu xương mà là chiến trường của bản lĩnh kết hợp với chất xám của con người!

Gửi bạn ckhanh. Tôi nghĩ bạn chưa đọc kỹ bài viết này. Tôi xin mạn phép copy lại đoạn của tác giả để chỉ cho bạn thấy câu trả lời cho câu hỏi của bạn.
 
Người Việt trẻ chúng ta ngay từ khi bắt đầu được uống cà phê đã... phải uống ca phê được rang xay của các nhà sản xuất trong nước như: Nhân, Nhĩ, Giảng, Quất, Lâm, Mai, Trung Nguyên... nên mặc nhiên trong tiềm thức chúng ta coi đó là ca phê và phải như thế mới là ca phê ngon. Nhưng bạn ckhanh thân mến. Việt Nam chúng ta chỉ bắt đầu thưởng thức cà phê từ thời Pháp, vậy thử hỏi chúng ta hiểu gì về cà phê thế giới, hiểu thế nào về chất lượng cà phê VN, hiểu thế nào là ca phê sạch, làm thế nào để  thưởng thức cà phê 1 cách đúng nghĩa để thấy hết hương vị của cà phê đích thực, hay chỉ uống một thứ hỗn hợp và mặc nhiên coi đó là cà phê mà không biết trong đó có bao nhiêu phần trăm là cà phê, bao nhiêu phần trăm là ngô, đậu tương... Các nhà sản xuất Việt Nam coi sản xuất cà phê là siêu lợi nhuận nên tìm mọi cách phối trộn các loại hương liệu vào cà phê rẻ tiền và coi đó là thức uống khơi nguồn sáng tạo cho người Việt trẻ chúng ta... thưởng thức.

Rất mong nhận được ý kiến phản hồi để người Việt trẻ chúng ta có cái nhìn chính xác về thứ đồ uống mà chúng ta vẫn sử dụng hàng ngày nhưng chúng ta lại quá thiếu thông tin về chất lượng của nó.

 
   
     
  chipro (02/12/2007 05:45 PM) Có ích: 7/7    
 

Đọc bài này thực sự rất hợp khi em mới đi "Coffee Week" ở Hà Nội. Trong đó có đến gần 30 gian hàng của đủ các doanh nghiệp sản xuất & kinh doanh cafe, nhưng gian hàng của "Trung Nguyên" luôn đông khách nhất. Đây là gian hàng có quy mô lớn nhất mà lại là 1 trong 2 gian hàng phục vụ cafe miễn phí trong suốt cả tuần lễ văn hóa cafe này (hầu hết các gian hàng khác chỉ phục vụ miễn phí vào trước 9h sáng hoặc vào 1,2 ngày đầu tiên của tuần lễ). Đây là gian hàng duy nhất có bàn tư vấn cho khách hàng. Đây là một trong những gian hàng mở lâu nhất. Đây cũng là gian hàng mà theo ý kiến chủ quan của em là phục vụ chuyên nghiệp nhất (các bạn trẻ phục vụ ở gian hàng đều có ngoại hình khá và luôn tươi cười phục vụ dù là miễn phí. Bạn đứng ở các máy pha chế cafe cũng hết sức nhiệt tình khi mình đứng hỏi linh tinh). Rõ ràng Trung Nguyên đã tạo nên sự khác biệt.

Quay về với Starbucks, em nhớ đến câu trong "How to become an Alien", đại ý là "Anh ta chọn quần áo hết sức kỹ lưỡng để người khác tưởng như anh ta chẳng quan tâm gì đến quần áo". He he.

 
   
     
  ckhanh (02/12/2007 10:46 AM) Có ích: 4/4    
 

Kính gửi bác Trần Kiêm Đoàn, tác giả, và bạn Tuanphuc - người gửi (?)

Tôi rất thích thú với bài này, có lẽ nó hấp dẫn như hương vị cafe chúng ta thường ngửi thấy khi vào các tiệm quán cafe ở mọi nơi trên thế giới...Chỉ có điều, gần cuối tác giả làm tôi hơi bị "lạc lối" khi viết: "Trước khi em tự giới thiệu mình bằng chính hương vị của em, có lẽ tôi muốn nói với em một đôi điều trước đã."...nhưng sau đó hầu như chưa có ý kiến cụ thể gì về thương hiệu và cách làm của cafe Trung Nguyên cả (không hiểu sao tôi vẫn nghĩ phải ủng hộ mạnh hơn cho các thương hiệu Việt, dù hiện có nhiều đối thủ nước ngoài quá mạnh như Starbucks...). Có lẻ sẽ còn bài tiếp về vấn đề này (gắn với Trung Nguyên vì có lẽ đến lúc này, bác Đoàn đã kịp thưởng thức hương vị cafe Trung Nguyên rồi nhỉ?). Kính!

 
   
     
  QuangNam (14/12/2006 04:49 PM) Có ích: 7/9    
 

Bài này rất hay. Tuy nhiên, mới phơi bày một "phần nhỏ" của gã Khổng lồ chuỗi cà phê thế giới -Starbucks. Mời các Saganors đón đọc chuỗi bài viết về Starbucks...dự kiến hơn 10 bài nói từ tầm nhìn sứ mạng đến việc thu mua cà phê từ nông dân trên khắp thế giới của Starbucks. Cồng đồng Saga là nơi duy nhất có thể chia sẻ các "chuỗi" bài viết có giá trị này. Cheers.

 
   
     
 
Thảo luận (3) Thành viên ưa thích (12)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  tonyhuy (10/05/2009 09:51 PM)  
 
© SAGA - Binxam .... -  Cafe nguyên chất tỷ lệ thuận với số tiền mà em trả cho ly cafe đó khi em pha ở nhà.
 
   
     
  Saganor (20/05/2008 11:03 PM)  
 
Trong lúc chờ Sờ-ta-bắc gieo mầm, trồng cây, thu hoạch, tuyển hạt, rang xay, pha chế... mời chú Ý nhâm nhi món này vậy: Xây dựng tầm nhìn cho công ty của bạn - Loạt bài viết do Quang Nam chia sẻ.
 
   
     
  nguyenvany1248 (20/05/2008 07:46 PM)  
 
© SAGA - Chuỗi bài về cafe của Quang Nam -  Chúng tôi chờ đến nay dễ đã hơn nửa năm mà vẫn chưa thấy lời hứa của anh Quang Nam thành hiện thực, rất mong!
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Yves Saint Laurent - Đấng cứu thế của thời trang cao cấp
Bản đồ cạnh tranh: Sự trỗi dậy của “dot.com”
Paul Galvin cha đẻ của đế chế Motorola
Sự kết hợp giữa Starbucks và Trung Quốc: Một cú slam-dunk ngoạn mục
Có thứ gì mới sinh ra đã 19 tuổi -- FPT tùy bút
FPT nhận giải thưởng Cty phát triển nhanh nhất thế giới của TPG năm 2006-2007
Lịch sử nhãn hiệu thời trang Gucci
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.