Tìm kiếm  
 
Thị trường Vốn Cơ hội đầu tư Đối tác Ý tưởng Công nghệ Dịch vụ
Thị trường chứng khoán | Thị trường Bất động sản | Thị trường hàng hóa | Thị trường ngoại hối | Thị trường Vốn quốc tế
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Cơ hội giao thương » Thị trường » Thị trường chứng khoán

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Một khảo sát thị trường chứng khoán Việt Nam qua một số phân tích thống kê
Thực trạng công ty chứng khoán tại Việt Nam - Thực tế hoạt động và những thách thức tiềm ẩn
Một số sai lầm của các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam
Dự đoán diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian tới
Tài chính học hành vi- Tâm lý bầy đàn và TTCKVN
Phân tích cổ phiếu SSI
Các yếu tố ảnh hưởng đến TTCKVN vài tháng tới
Phân tích kĩ thuật và những dự báo cho VN-Index
Bạn sẽ làm gì với cổ phiếu ITA?
Niêm yết cổ phiếu trên thị trường chứng khoán Mỹ (NYSE & NASDAQ)
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Một khảo sát thị trường chứng khoán Việt Nam qua một số phân tích thống kê  
  Một số sai lầm của các nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam  
  Chứng khoán đơn giản như cơm bình dân?  
  Bình luận về bài báo của tác giả Đặng Quang Gia về giá trị cổ phiếu FPT – Báo ĐTCK 12/02/2007  
  Lại chuyện bình phẩm cổ phiếu STB nữa  
  Phân tích cổ phiếu SSI  
  Phân tích kĩ thuật và những dự báo cho VN-Index  
  Dự đoán diễn biến của thị trường chứng khoán trong thời gian tới  
  Các yếu tố ảnh hưởng đến TTCKVN vài tháng tới  
  Nhận định thị trường!  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: hathanhtrung  --   19/05/2007 09:35 AM    

Đầu tư gián tiếp nước ngoài- Nhìn lại và triển vọng

( Bình chọn: 5   --  Thảo luận: 0 --  Số lần đọc: 13776)

Có thể nói rằng vốn là yếu tố có ảnh hưởng to lớn đối với tăng trưởng của nền kinh tế. Quy mô vốn đầu tư có ý nghĩa vô cùng quan trọng đối với chiến lược phát triển kinh tế của đất nước. Ngoài việc huy động từ vốn đầu tư trong nước, kêu gọi đầu tư nước ngoài dưới hình thức đầu tư trực tiếp và đầu tư gián tiếp là một hình thức dễ bắt gặp ở nhiều quốc gia trong đó có Việt Nam.

Nếu như đầu tư trực tiếp (FDI) là hình thức nhà đầu tư nước ngoài tham gia trực tiếp vào các dự án sản xuất kinh doanh đã trở nên quen thuộc với nhiều người. Có thể nói đến những cái tên như: Đồng Nai, Bình Dương, Tây Ninh … trải thảm đỏ mời gọi các nhà đầu tư. Thì đầu tư gián tiếp (FII) là hình thức đầu tư thông qua việc mua cổ phần, cổ phiếu, trái phiếu, các giấy tờ có giá khác, quỹ đầu tư chứng khoán và thông qua các định chế tài chính trung gian khác mà nhà đầu tư không trực tiếp tham gia quản lý các hoạt động sản xuất kinh doanh lại khá xa lạ.

FIC0068.jpgTuy nhiên câu chuyện vốn đầu tư gián tiêp đã  trở nên dễ hiểu hơn khi  trong năm 2006 và những tháng đầu năm 2007 TTCKVN  nóng đến mức tốn không ít giấy mực của báo chí trong và ngoài nước. Thị trường sôi động khiến các nhà quản lý đã lo sợ đến nguy cơ đảo chiều dòng vốn. Họ thậm chí đã nghĩ đến biện pháp kiểm soát vốn. Đầu tư gián tiếp thời gian qua được báo chí nhắc đến liên tục như một một sự cảnh báo đối các nhà quản lý thị trường và cũng đồng thời là tín hiệu phấn khởi đáng mừng cho nền kinh tế Việt Nam. Bởi một thời gian dài nguồn vốn huy động qua kênh đầu tư gián tiếp là rất sức khiêm tốn. Theo ông Louis Nguyên, Giám đốc khu vực tài chính doanh nghiệp của Công ty VinaCapital thì tỷ trọng dòng vốn đầu tư gián tiếp (FII) so với FDI ở mức quá thấp, chỉ chiếm 1,2% (năm 2002), 2,3% (năm 2003) và 3,7% (năm 2004) quá thấp so với các nước trong khu vực như Thái Lan, Malaysia và Trung Quốc, tỷ trọng dòng vốn FII so với FDI vào khoảng 30% - 40%.

Mọi thứ thay đổi nhanh chóng, năm 2006 các quỹ đầu tư và nguồn vốn gián tiếp đã trở thành một khái niệm phổ biến, một nguồn vốn được quan tâm đặc biệt cùng với sự phát triển nhanh chóng của thị trường chứng khoán. Tại thời điểm cuối năm 2006, Bộ Tài chính cho biết, đã có trên 20 tỷ USD với tổng vốn đầu tư gián tiếp đã đạt trên 2 tỷ USD. Trong khi năm 2005 con số 1 tỷ USD vẫn còn được cho một mơ ước xa xôi, đầu tư gián tiếp vẫn chỉ được đánh giá ở dạng tiềm năng.

Mặc dù  vấn đề chính xác con số thực sự của FII vào Việt Nam cho đến thời điểm này vẫn đang bàn cãi. Trong bài thuyết trình tại một hội thảo chứng khoán, ông Nguyễn Ngọc Bảo, Vụ trưởng Vụ chính sách Tiền tệ Ngân hàng Nhà nước đưa ra hai con số về vốn gián tiếp đổ vào VN, đầu tiên là 4 tỷ USD, sau đó lại là 1,9 tỷ USD. Trước đó, Ngân hàng Thế giới công bố 4 tỷ USD vốn gián tiếp được các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào Việt Nam. Còn trong buổi công bố bản Báo cáo Kinh tế Việt Nam 2006, Tiến sĩ Võ Trí Thành, Trưởng ban Nghiên cứu chính sách hội nhập kinh tế quốc tế - Viện Nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương lại khẳng định: con số 4 tỷ USD vốn gián tiếp được các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam là chưa chính xác. Số tiền thực chất mà các nhà đầu tư nước ngoài đổ vào thị trường chứng khoán Việt Nam mới chỉ có hơn 1 tỷ USD”. Không biết đâu là con số chính xác nhưng qua đó phần nào cũng chứng minh được sự gia tăng phấn khởi của luồng vốn gián tiếp vào VN.

Bất động sản, địa ốc là xu hướng trong tương lai.

Theo dự báo của các chuyên gia tài chính, trong tương lai Việt Nam tiếp tục là điểm thu hút hấp dẫn với các nhà đầu tư nước ngoài. Con số 23 quỹ đầu tư nước ngoài được thành lập từ tháng 11 năm 2006 nâng tổng số quỹ đầu tư nước ngoài hoạt động tai VN hiện nay lên 46 là một con số ấn tượng và hứa hẹn danh sách sẽ dài thêm trong năm 2007 khởi động một làn sóng đầu tư gián tiếp thứ ba.

Sau khủng hoảng kinh tế châu Á 1997, Làn sóng FII thứ nhất chỉ còn lại duy nhất quỹ Vietnammoney.jpg Enterprise Investment Fund (VEIL) do công ty Dragon Capital (Anh) quản lý. Trong làn sóng thứ nhất này chúng ta huy động được số vốn khoảng 700 triệu USD. Từ năm 2002, làn sóng thứ 2 đã được khởi động lại với sự xuất hiện của quỹ Mekong Enterprise Fund với số vốn 18,5 triệu USD và cao điểm bắt đầu từ giữa năm 2006 khi sự xuất hiện của quỹ bất động sản VinaLand thuộc Công ty Quản lý quỹ VinaCapital, số tiền mà nhà đầu tư nước ngoài  đổ vào quỹ lên tới gần 65 triệu USD, vượt dự kiến 15 triệu USD.

Ngoài VinaLand, VinaCapital đang nỗ lực giải ngân nốt số tiền còn lại chừng 50 triệu đô la Mỹ trong tổng số 171 triệu đô la Mỹ của Quỹ Vietnam Opportunities Fund (VOF) với hướng đầu tư chính của VOF tiếp tục là địa ốc. Hiện VinaCapital đã có một quỹ đầu tư bất động sản với tổng vốn đầu tư lên tới hơn 200 triệu USD để đón đầu các dự án trong lĩnh vực này. Những dự án bất động sản tại Đà nẵng, Hội An và Hà Nội đã bắt đầu cho kết quả tốt. Trong chịu ngồi yên, Indochina Capital đang gọi vốn khoảng 150-200 triệu Đôla Mỹ cho Quỹ Bất động sản Indochina Land và đã có sẵn một quỹ  địa ốc với giá trị 42 triệu USD.

Chứng khoán vẫn tiếp tục hấp dẫn.
Theo ngân hàng HSBC chứng khoán vẫn hấp dẫn, blue-chip trên cả hai sàn TP HCM và Hà Nội hiện vẫn đắt đỏ với các nhà đầu tư nước ngoài. Indochina Capital đã có sẵn một quỹ với 50 triệu đô la Mỹ đầu tư vào chứng khoán. Còn Quỹ Vietnam Opportunities Fund  (VOF) hướng đầu tư chính tiếp tục là cổ phiếu OTC bên cạnh địa ốc.

Trên lĩnh vực đầu tư vốn cổ phần, MekongCapital đã đẩy mạnh đầu tư gần hết số vốn 18,5 triệu đô la Mỹ của Mekong Enterprise Fund vào các doanh nghiệp cổ phần.

VinaCapital lại đang đẩy mạnh đầu tư vào các công ty công nghệ. Hiện nay, VinaCapital đã liên doanh với Tập đoàn Draper Fisher Jurvetson - tập đoàn đầu tư mạo hiểm với tổng vốn đầu tư trên 3,5 tỷ USD để lập quỹ đầu tư DFJ VinaCapital với tổng vốn đầu tư ban đầu là 50 triệu USD.

Riêng Indochinal Capital đã thành lập Quỹ Indochina Capital Vietnam Holding Limited và thực hiện đợt phát hành và niêm yết trên thị trường chứng khoán Luân Đôn với quy mô ban đầu là 500 triệu USD. Với số vốn này, Indochina Capital đang có kế hoạch mở rộng đầu tư vào các DN tại Việt Nam. Một trong những khu vực đầu tư được quan tâm là các doanh nghiệp chưa niêm yết trên sàn chứng khoán hoặc đang trong quá trình chuẩn bị niêm yết hay cổ phần hóa và tư nhân trong các ngành phục vụ xuất khẩu hoặc sản xuất tiêu dùng trong nước.

moneyflow.jpgCũng phải nhắc đến Công ty Liên doanh Quản lý Quỹ Đầu tư chứng khoán Việt Nam – VFM. Mặc dù quỹ VF1 gặp phải không ít vấn đề trong quá trình vận hành nhưng một điều có thể ghi nhận là quỹ đóng niêm yết đầu tiên trên TTCK VN này đã vận hành ổn định và mang lại hiệu quả. VFM cũng thông báo việc các thế hệ sau của VF1 là VF2, VF3 sẽ sớm ra đời, những quỹ này cũng được nhà đầu tư nước ngoài tham gia sôi động và là nguồn thu hút vốn gián tiếp tốt.
Một xu hướng đầu tư mới của các quỹ là tham gia vào các công ty chứng khoán. Vietnam Partners (Mỹ) mua cổ phần của Công ty Chứng khoán Sài Gòn, Dragon Capital góp vốn vào Công ty Chứng khoán Tp.HCM (HSC), Indochina Capital chính thức sở hữu 30% vốn của Công ty Chứng khoán Mê Kông.

Việc đưa ra một con số thống kê chính xác về quy mô vốn đầu tư gián tiếp đã và sẽ có thể đổ vào Việt Nam là không đơn giản. Tuy nhiên với thực tế là số lượng quỹ mới ngày càng nhiều, quy mô quỹ ngày càng lớn, những chính sách quản lý đang ngày càng hợp lý hướng đến hỗ trợ nhà đầu tư nước ngoài và đảm bảo tính ổn định của thị trường, chúng ta vẫn có thể nhận định Việt Nam tiếp tục là thị trường thu hút vốn đầu tư nước ngoài lớn, cả trực tiếp và gián tiếp, trong đó chứng khoán và bất động sản sẽ là những địa chỉ tin cậy cho những luồng vốn này.

Hà Thanh Trung


========================

Bài viết hợp tác giữa www.saga.vn với báo Doanh nhân Sài Gòn cuối tuần, số 198 ngày 18/5/2007.

=========================

www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 25/ 5 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 0)
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (1)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Làn gió...ngoại
Xây dựng lòng tin cho thị trường chứng khoán VN
Tập hợp kinh nghiệm cho người tham gia đầu tư chứng khoán - P.9 - Bán và cắt giảm thua lỗ
Áp dụng PTKT xác định thời điểm thực hiện giao dịch trên TTCKVN
Cổ phiếu chu kỳ - Đầu tư như thế nào?
Xin phép lắng nghe SAGA về diễn biến thị trường liên quan cổ phiếu FPT
Năm điều lầm tưởng lớn nhất về TTCK
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.