Tìm kiếm  
 
Lý thuyết quản trị Văn hóa kinh doanh Tổ chức Lãnh đạo Điều khiển Kế hoạch - Chiến lược
Cơ cấu tổ chức | Quản lý vs Sở hữu | Quản trị thay đổi
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Kỹ năng quản lý » Tổ chức » Quản lý vs Sở hữu

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Xuất xứ và mục đích của quản trị xung đột (corporate governance)
Mô hình 3D trong quản lý doanh nghiệp
Vấn đề xung đột lợi ích nhóm trong doanh nghiệp
Hệ thống quản trị và kiểm soát xung đột trong doanh nghiệp
Quản trị công ty - yêu cầu của doanh nghiệp hiện đại
Quản trị công ty trong thế giới phẳng
Quản trị công ty - yêu cầu của doanh nghiệp đương đại
Corporate governance: Quản trị công ty đại chúng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Xuất xứ và mục đích của quản trị xung đột (corporate governance)  
  Hệ thống quản trị và kiểm soát xung đột trong doanh nghiệp  
  Quản trị công ty - yêu cầu của doanh nghiệp hiện đại  
  Mô hình 3D trong quản lý doanh nghiệp  
  Quản trị công ty - yêu cầu của doanh nghiệp đương đại  
  Vấn đề xung đột lợi ích nhóm trong doanh nghiệp  
  Corporate governance: Quản trị công ty đại chúng  
  Quản trị công ty trong thế giới phẳng  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: zTranTriDung  --   14/12/2006 05:46 PM    

Vấn đề xung đột lợi ích nhóm trong doanh nghiệp

( Bình chọn: 4   --  Thảo luận: 3 --  Số lần đọc: 14250)

Trong hoạt động của doanh nghiệp, tồn tại hai nhóm liên quan mật thiết: nhóm cung cấp nguồn lực tài chính và nhóm điều hành doanh nghiệp. Bảo đảm và phân chia quyền lợi giữa hai nhóm này là nguyên nhân phát sinh xung đột lợi ích trong doanh nghiệp.

Chủ sở hữu, nhà đầu tư... lo ngại về việc thất thoát và sử dụng kém hiệu quả nguồn tài chính đã cung cấp cho doanh nghiệp. Do vậy, khi đã bỏ vốn vào doanh nghiệp, nhóm này có xu hướng giành quyền kiểm soát (control) mọi hoạt động. Ban giám đốc, các vị trí điều hành chủ chốt... bị hạn chế và khó linh hoạt với các quyết định điều hành khi chịu quá nhiều kiểm soát từ các nhà cung cấp tài chính.

Xung đột cũng nằm trong việc phân chia phần lợi nhuận mà doanh nghiệp tạo ra. Chủ sở hữu và nhà đầu tư, một cách hợp lý, hưởng phần lớn lợi nhuận. Đội ngũ điều hành có thể không hài lòng với điều này khi lý luận rằng ngoài lượng tư bản ban đầu bỏ ra, nhóm cung cấp tài chính không còn đóng góp gi thêm cho doanh nghiệp. Trong khi đó, chính họ, nhưng người quản lý với năng lực và danh tiếng của mình, đang ngày đêm gắn bó với hoạt động vận hành và làm nên thành công cho doanh nghiệp. Ngược lại, các nhà đầu tư tin rằng họ đã chấp nhận rủi ro lớn ở khi bỏ vốn vào doanh nghiệp.

Các cơ chế giải quyết mối xung đột lợi ích giữa các nhóm trong doanh nghiệp (corporate governance mechanism) đã được phát triển và sử dụng hiệu quả tại: Mỹ, Đức, Nhật, và Anh. Với các nền kinh tế kém phát triển, và/hoặc đang trong giai đoạn chuyển đổi, gần như chưa hề xuất hiện cơ chế giải quyết này. Giải quyết bất hợp lý xung đột lợi ích giữa nhóm sở hữu và nhóm điều hành là nguyên nhân dẫn tới: tình trạng thất thoát tài sản doanh nghiệp trong quá trình tư nhân hóa tại Nga; một số tập đoàn Hàn Quốc (chaebol) bán lại các nhà máy thành viên cho người thân của lãnh đạo điều hành với giá rẻ; cán bộ quản lý cung cấp sản phẩm của doanh nghiệp đang điều hành cho doanh nghiệp của riêng mình hoặc thân cận với mình với nhiều điều kiện ưu đãi... (Andrei Shleifer, Robert W. Vishny, 1997. A Survey of Corporate Governance. The Journal of Finance, Vol. 52, No. 2, (Jun. , 1997), pp. 737-783).

Cạnh tranh trên thị trường sẽ buộc doanh nghiệp tìm mọi cách giảm thiểu chi phí sản xuất. Một trong các giải pháp là tìm tới các nguồn tài chính có giá rẻ hơn. Qua đó, xung đột lợi ích giữa hai nhóm sẽ được giải quyết. Tuy nhiên, trông chờ vào sự tự điều chỉnh nhờ cơ chế thị trường là không khả quan. Giải pháp phải là của chính doanh nghiệp.

Giải pháp có thể áp dụng gồm:

  • Thực thiện hợp đồng/cam kết khuyến khích (incentive contract) dài hạn và gắn bó quyền lợi của nhóm quản lý với quyền lợi của nhóm sở hữu. Để đảm bảo hiệu quả của cách làm này, các biện pháp đo lường kết quả/chất lượng các quyết định quản lý là rất quan trọng. Công cụ thực hiện có: tiền lương (salary), tiền thưởng trên kết quả kinh doanh (performance bonus), quyền chọn mua lại cổ phần hiện tại (stock option), quyền mua cổ phần mới (stock warrant).
  • Trong nhiều trường hợp, đội ngũ quản lý của doanh nghiệp rất có danh tiếng và thành công. Khi đó, nhiều nhà đầu tư sẵn sàng bỏ vốn vào doanh nghiệp mà không có bất kỳ đòi hỏi nào về quyền kiểm soát điều hành doanh nghiệp. 
  • Xây dựng cơ chế bỏ phiếu (voting scheme) đảm bảo quyền lợi cho các nhà đầu tư nhỏ cũng như cho phép nhân sự điều hành chủ chốt được tham gia bỏ phiếu ngay cả khi không nắm giữ cổ phần, và/hoặc áp dụng tỉ lệ hợp lý với phiếu bầu của nhân sự điều hành chủ chốt.
  • Tập trung sở hữu doanh nghiệp vào một vài cổ đông lớn (mỗi cổ đông sở hữu từ 10-20%, có thể gồm cả nhân sự điều hành chủ chốt).
  • Doanh nghiệp có thể phát hành trái phiếu có khả năng chuyển đổi thành cổ phần (convertible bond) vừa như công cụ huy động vốn, vừa giải quyết xung đột trong quản trị doanh nghiệp. Khi nhóm quản lý hoạt động yếu kém và có thể không trả được nợ, người sở hữu trái phiếu có thể trở thành cổ đông và có quyền tham gia, kiểm soát hoạt động điều hành sản xuất, kinh doanh. Ngoài trái phiếu chuyển đổi, còn có thể sử dụng hợp đồng vay nợ có điều khoản qui định quyền kiểm soát điều hành trong trường hợp kết quả kinh doanh xấu.
  • LBOs (leveraged buy outs) là giao dịch trong đó doanh nghiệp sau khi đã chuyển sang hình thức cổ phần rộng rãi bị mua lại (với tỷ lệ cổ phần khống chế) bởi nhóm các nhà đầu tư mới, thường là chính người chủ cũ, hay các nhà quản lý cũ, ngân hàng, hay tổ chức tài chính, đầu tư. Qua cách này, các nhà đầu tư mới tăng quyền kiểm soát doanh nghiệp của mình và thậm chí còn thu hồi một phần tiền trước đây họ đã đầu tư vào doanh nghiệp.

Thành công của các hệ thống quản trị xung đột lợi ích doanh nghiệp tại Mỹ, Nhật, Đức nhấn mạnh sự kết hợp của hệ thống pháp lý bảo vệ lợi ích nhà đầu tư và vai trò của các nhà đầu tư lớn. Đây là điểm khác biệt lớn nhất khi so sánh với thực tế quản trị tại các quốc gia khác. Tại phần lớn các quốc gia, quyền lợi của nhà đầu tư được bảo vệ rất hạn chế, các doanh nghiệp bế tắc trong mô hình quản trị gia đình, và chịu kiểm soát từ bên trong bởi chính đội ngũ điều hành (trường hợp phổ biến: người sở hữu lớn đồng thời là người phụ trách điều hành) dẫn tới năng lực hạn chế trong tiếp cận các nguồn lực tài chính từ bên ngoài.

Dù các mô hình Mỹ, Đức, Nhật được coi là thành công, câu trả lời cho một mô hình quản trị xung đột tối ưu là không có. Mô hình phù hợp có thể được xây dựng và phát triển trên cơ sở tính toán kỹ lưỡng đặc tính, kế hoạch phát triển dài hạn, cũng như các yếu tố khác của doanh nghiệp.

Trần Trí Dũng (Tổng hợp)

<

www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 20/ 4 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 3)
  no_need85 (21/03/2008 06:27 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Làm sao giải quyết? -  Bài viết của anh Dũng rất hay em có một câu hỏi mong anh giải đáp giúp. Theo như anh Dũng và bạn druzhaba thì trong hoạt động của doanh nghiệp có thể tồn tại xung đột giữa nhóm cung cấp tài chính và nhóm điều hành doanh nghiệp, các cá nhân và các thành viên nội bộ. Xung đột ở đây có thể xảy ra ở nhiều khía cạnh như lợi nhuận, quyền hạn... Đối với một doanh nghiệp hoạt động theo kiểu thành lập các đơn vị kinh doanh chiến lược (SBU), thì các SBU có chiến lược riêng, có những đối thủ cạnh tranh riêng và phải chịu trách nhiệm về lợi nhuận, hoạt động kinh doanh... nói chung là có đường đi nước bước riêng. Một khi mà những hoạt động đó của SBU lại xa rời các chiến lược tổng thể của doanh nghiệp thì đương nhiên sẽ xảy ra xung đột giữa một bên là những nhà quản trị cấp cao nhất của doanh nghiệp và một bên là những người đứng đầu mỗi SBU. Vậy làm sao có thể giải quyết xung đột này để không ảnh hưởng tới cả doanh nghiệp?
 
   
     
  druzhba (05/12/2007 07:01 PM) Có ích: 0/0    
 

Ngoài ra còn có xung đột lợi ích giữa các cá nhân, thành viên nội bộ. Tất nhiên vấn đề này là vấn đề muôn thuở của các công ty trên thế giới chứ không riêng gì Việt Nam. Hiện tại tôi đang được sếp giao cho nhiệm vụ xây dựng mô hình quản trị, tái cấu trúc hệ thống. Theo quan điểm cá nhân tôi thì tầm nhìn của lãnh đạo hoặc các nhà đầu tư vẫn là quan trọng nhất. Quả thật rất đau đầu.

 
   
     
  zVuong (14/12/2006 05:56 PM) Có ích: 2/2    
 

Bài này hay quá, tôi xin sau này bổ sung thêm, nhưng vì là kiến thức và hiểu biết thực tế, nên chắc là sẽ nằm ở bên Thế giới Kinh doanh. Đó là những trải nghiệm thực tế, và khi xung đột xảy ra thành những thiệt hại thật, nó thường rất lớn và hậu quả không chỉ nhà đầu tư và chủ doanh nghiệp chịu, mà cả nhiều người liên quan.

Bài tổng hợp của TTD rất hay. Xin cảm ơn. Andrei Shleifer, Robert W. Vishny, 1997 là tài liệu rất đáng đọc, tôi đã đọc nhiều lần cách đây nhiều năm, nhưng khi đọc lại vẫn thấy rất hay. Năm ngoái ông bạn già Eric de Keuleneer cũng có thuyết trình tại Đại học KTQD HN về xung đột rất có ý nghĩa thiết thực. Nếu lục tìm được tài liệu đó cũng xin tóm tắt lại cho các saganors.

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (4)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.