Tìm kiếm  
 
Vai trò người lãnh đạo Xung đột trong doanh nghiệp Quản trị thay đổi và khủng hoảng Làm việc độc lập-Nhóm làm việc
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Văn hóa doanh nghiệp

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Quản trị nhân sự trong các doanh nghiệp ở Việt Nam hiện nay
EQ Vs. IQ
Vai trò của người lãnh đạo có tầm chiến lược
Đạo Đức Kinh Doanh của Doanh Nhân đối với Đối Tác và “Đối Thủ”
Ngân hàng thương mại nhà nước và rủi ro
Kỹ năng làm việc nhóm – Phát huy sức mạnh tổng hợp
Giải quyết khủng hoảng với công cụ PR: tình huống sữa Dielac
Suy nghĩ về một số đặc điểm chung của doanh nghiệp Việt Nam
Bảy ngày giông bão ở Nutifood
"Corporate Governance" là cái gì?
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bảy ngày giông bão ở Nutifood  
  “Sợ Tây vãi linh hồn… ký sự” - Phần 1  
  EQ Vs. IQ  
  “Sợ Tây vãi linh hồn… ký sự” - Phần 2 và Phần 3  
  Đoạn kết có hậu: "Khiến Tây sợ Ta... vãi linh hồn"  
  Thằng Bờm và đạo kinh doanh ngày nay  
  Cơn bão sa thải sắp "đổ bộ" vào Việt Nam  
  Sợ Tây vãi linh hồn - phần 4: Truyện kể thời hậu WTO  
  Tiền nằm ở vị trí nào trong Văn hóa doanh nghiệp  
  Trách nhiệm xã hội của doanh nghiệp - vấn đề còn nguyên tính hấp dẫn  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: lamminhchanh  --   30/05/2007 12:22 AM    

Đạo Đức Kinh Doanh của Doanh Nhân đối với Đối Tác và “Đối Thủ”

( Bình chọn: 5   --  Thảo luận: 11 --  Số lần đọc: 31797)

Saga nêu cao khẩu hiệu "kinh doanh là văn minh". Lục lại trong website của Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn ra bài viết này, tuy không còn mới nhưng cũng còn rất nhiều điều để chúng ta thảo luận về văn hóa, đạo đức kinh doanh của doanh nhân đối với đối tác và "đối thủ".

Những hành vi trái với đạo đức kinh doanh

Một doanh nhân Việt kiều về Việt Nam làm ăn, do không thể đứng tên công ty, đã nhờ một người bạn chí cốt đứng tên giùm và cho hùn một phần vốn vào đó. Thời gian sau, công ty ăn nên làm ra, người bạn chí cốt vì mê tiền và danh vọng nên đã tìm cách hất luôn người chủ thật sự của công ty ra khỏi doanh nghiệp.

Anh A giỏi về  kỹ thuật, hợp tác với anh B mạnh về vốn và có khả năng mở thị trường, để lập công ty AB. Đến khi công ty lớn mạnh, anh A- lúc này đã tích lũy đủ vốn và tạo được nhiều mối quan hệ rộng rãi với khách hàng, âm thầm lập thêm một công ty cùng ngành nhờ người nhà đứng tên hoạt động song song và “hốt trọn” khách hàng của doanh nghiệp hợp tác AB.

Hai người góp vốn làm ăn chung. Lợi dụng sự cả tin của đối tác, một người đưa người thân vào những vị trí then chốt và lén lút rút bớt lợi nhuận của doanh nghiệp.

Những chuyện tương tự như vậy xảy ra là do những doanh nhân đó không có đạo đức. Họ có thể thành công bước đầu, nhưng nếu chỉ dựa trên sự tráo trở thường không bền . Hơn nữa, họ không có “uy” để quản lý nhân viên và thiếu sự tín nhiệm của khách hàng. Quan trọng hơn, sau này nếu họ cần mở rộng kinh doanh thì còn ai dám hợp tác?

Hành xử chuyên nghiệp với đối tác

Để có thể hợp tác với nhau lâu dài, các đối tác cần:

 • Thứ nhất, xác định xem đối tác có “ăn rơ” với mình không? Hai bên có tôn trọng và tin tưởng nhau không?
 • Thứ hai, bàn bạc thật kỹ về việc quyền lợi và nghĩa vụ giữa hai bên, và nên cụ thể hóa sự thỏa thuận bằng văn bản.
 • Thứ ba, hoạch định hướng đi lâu dài của do anh nghiệp, nếu thành công hay thất bại thì giải quyết theo cách nào là hợp lý.
 • Thứ tư, nên  thiết lập hệ thống quản lý nhân sự chuyên nghiệp. Thứ năm, phải thông tin với nhau rõ ràng và trung thực. Và cuối cùng, điều quan trọng hơn hết là phải có lòng tin lẫn nhau.

Làm được như thế các đối tác phần nào sẽ tránh được những diễn tiến xấu trong quá trình hợp tác. Một khi đã đối xử với nhau như thế, dù phải chia tay các bên hợp tác vẫn nể trọng và quan hệ tốt với nhau.

Cạnh tranh không lành mạnh với đối thủ

Đối thủ  ở đây là những doanh nghiệp khác cạnh tranh trực tiếp hoặc gián tiếp với doanh nghiệp. Lợi dụng câu nói “thương trường là chiến trường”, một số doanh nghiệp đã tìm mọi cách “giết” hay làm suy yếu đối thủ bằng nhiều chiêu cạnh tranh không lành mạnh.

Có doanh nghiệp nhờ vào thế chính trị, hay quen biết, tìm cách không cho công ty có cùng ngành nghề thành lập, hay triển khai sản phẩm mới. Có doanh nhân tìm cách làm hỏng sản phẩm của đối thủ, hoặc thu gom sản phẩm rồi tung tin bất lợi về đối thủ. Có doanh nghiệp gài người hoặc thâm nhập vào hệ thống máy tính của đối thủ để lấy cắp thông tin. Có doanh nhân lợi dụng sự quản lý lỏng lẻo của các cơ quan chức năng, sao chép, làm nhái 100% sản phẩm của người khác và dán mác của mình lên.

Những hành vi như vậy thể hiện sự yếu kém, sự thiếu tự tin của các doanh nhân. Có những hành vi sẽ bị pháp luật xử lý, có những hành vi sẽ bị cộng đồng doanh nhân phản ứng, và có những hành vi khiến họ sẽ phải xấu hổ với chính bản thân mình.

Sao không sống chung với đối thủ?

coexist.bmpTùy theo chiến lược kinh doanh đã chọn: dẫn đầu, thách thức, theo đuôi, thị trường ngách… mà mỗi công ty có cách nhìn khác nhau về đối thủ. Nhưng dẫu sao cũng không nên “tận diệt” đối thủ vì diệt đối thủ này sẽ có đối thủ khác xuất hiện. Cách lựa chọn đúng đắn là phải tập sống chung và luôn cảnh giác đừng để mất thị phần vào tay đối thủ.

Một ngành kinh doanh mà có nhiều đối thủ cũng có cái lợi. Chẳng hạn như tạo được tiếng nói tập thể đối với cơ quan chức năng, hay tạo được sức mạnh khi cùng khai phá thị trường mới. Thậm chí, khi có nhiều công ty cùng cố gắng đẩy mạnh nhu cầu, thì thị phần của một vài doanh nghiệp có thể bị nhỏ lại, nhưng điều quan trọng là doanh số của tất cả đều tăng. Một điểm lợi nữa là các doanh nghiệp có thể học hỏi lẫn nhau và cùng phát triển.

Một doanh nhân từng chia sẻ, trong ngành của ông có hai doanh nghiệp nhỏ chiếm khoảng 15% thị phần. Nếu thật sự muốn chiếm trên 80% thị phần ông có thể giảm giá và dùng nhiều chiêu cạnh tranh khác để đưa hai doanh nghiệp kia đến chỗ phá sản. Nhưng ông đã không làm thế. Thứ nhất, ông nghĩ mình ăn cơm, thì cũng nên dành cho người ta miếng cháo. Thứ hai, cứ để cho công ty đối thủ tồn tại thì công ty của ông còn được học tập ý tưởng kinh doanh mới, để sáng tạo và phát triển mạnh hơn.

Bài viết đã đăng trên: Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn

Những bài cùng tác giả

 1. Cấu trúc vốn và những tác động của nó
 2. Vì sao nhân viên Việt Nam thiếu tinh thần hợp tác
 3. "Giả" - Giả tức là không thật
 4. Peter Lynch - Nhà quản lý tiền
 5. Phương pháp kinh doanh cổ phiếu của William J. O'Neil
 6. Phương pháp đầu tư của Warren Buffet
 7. Cơ hội nghề nghiệp bình đẳng - EEO
 8. Kinh doanh ngắn hạn hay đầu tư dài hạn
 9. Giao dịch tay trong: hợp pháp và bất hợp pháp
 10. Chiến lược đại dương xanh từ góc nhìn của Philip Kotler và Michael Porter

Lâm Minh Chánh

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 18/ 5 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 11)
  yeumoitruong (16/08/2008 03:41 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Sẽ nhàm chán nếu không có đối thủ! -  Tôi thì nghĩ rằng, không chỉ trong kinh doanh mà trong bất kỳ lĩnh vực nào đòi hỏi phải có đối thủ và nhiều người còn có mong muốn đối thủ của mình phải nặng ký hơn nữa kia! Như một quy luật của sự phát triển, có đấu tranh thì mới có hòa bình và phát triển ở mức cao hơn!

Còn vấn đề đạo đức trong kinh doanh thì phải xét các yếu tố "sống còn" nữa. Tôi tin vào quy luật bù trừ, được cái này thì mất cái khác thôi.

 
   
     
  Brutus (30/05/2007 05:25 PM) Có ích: 1/1    
 
Dĩ nhiên rồi bác JackPhi em đâu có nói gì đâu chứ, thực tế là nó như vậy mà nhưng vấn đề mình đang thảo luận ở đây là đạo đức kinh doanh là cạnh tranh không lành mạnh chứ em đâu có nói là nó không cạnh tranh hay gì gì đó đâu.
 
   
     
  lamminhchanh (30/05/2007 05:08 PM) Có ích: 1/1    
 
Hấp dẫn. Hấp dẫn. Đây là sự hấp dẫn của môi trường thảo luận trên Net mà không thể có trên báo in. Tôi viết bài này cách đây 3 năm. Có rất nhiều người bạn khen, cũng có một số ý kiến kiểu không đồng tình. Nhưng có nhiều ý kiến tôi đâu có nghe được. Và như đã nói, quan niệm nào cũng có cái hay của nói. Tôi viết bài này nghiêng về hướng đạo đức và đồng ý 80% với nó. Bạn JackPhi có những ý riêng của mình, Trân trọng.

Tôi cũng mong nhận đựợc thảo luận theo những chiếu khác. Chỉ muốn viết vài dòng kiểu như kiếm hiệp. Dĩ nhiên bất cứ sự so sánh nào cũng là khập khiễng nhưng thử nhìn vấn đề này qua tiểu thuyết Võ Lâm Ngũ Bá của Kim Dung xem sao. Trung Thần Thông - Vương Trùng Dương có phong thái và tài năng của minh chủ võ lâm nhưng không muốn tận diệt người khác. Đối lập là Tây Độc - Âu Dương Phong, nhất định là phải tận diệt đối thủ mình, và bằng bất cứ chiêu thức (hay thủ đọan nào)... Vậy bạn muốn là Vương Trùng Dương hay Âu Dương Phong, hay Bắc Cái - Hồng Thất Công, hay Đông Tà - Hoàng Dược Sư, hay Nam Đế - Đoàn ...(quên mất tiêu)...Mỗi người có một lựa chọn Minh Chủ khác nhau. Nhưng thông thuờng thì số đông thích Vương Trùng Dưong làm minh chủ vì thế Kim Dung cho ông có võ công giỏi nhất. Nhưng cũng có thể một ngày "đẹp trời" nào đó, sẽ có người viết khác cho Tây Độc - Âu Dương Phong làm bá chủ võ lâm... Biết đâu được. Xin đừng "khó chịu" nhé. Đã nói mọi so sánh đều là khập khiểng mà.

Tôi xin được để dành phần những tưởng dành cho nhà kinh doanh chuyên nghiệp, cũng như lợi ích của việc hợp lực mua có bạn, bán có phường... qua một vài "hiệp" sau vậy. Cheers. LMC.
 
   
     
  JackPhi (30/05/2007 04:15 PM) Có ích: 2/2    
 
Hi, again!
@trantridung: Theo tôi thì chẳng qua họ không làm được.
@Brutus: Hết địch thì hay quá còn gì. Chẳng qua pháp luật không cho phép vì mất đi tính cạnh tranh. Nên có Luật chống độc quyền.

"Người ta" đang mua bán, sát nhập ầm ầm vì lí do gì nhỉ? Thị phần và tăng sức mạnh. Kinh tế tức là cạnh tranh. Không hiểu có ai ở đây nghĩ là các đối thủ khác thương mình và để cho mình tồn tại hay không? Để tồn tại, phải cạnh tranh. Quy luật muôn đời là vậy!

Tôi không bảo thủ về quan điểm nhưng vấn đề phát triển là muôn thuở. Hành xử phải văn minh. Nhưng không có nghĩa là nương tay với đối thủ và "cả nghĩ" cho đối tác.
 
   
     
  Brutus (30/05/2007 03:29 PM) Có ích: 2/2    
 

Bài này thì Brutus cũng đã có đọc rồi nên hôm nay thấy anh Chánh post lại thấy đúng tâm trạng của mình quá vì hiện tại ngay trong công việc và thương trường mà Brutus đang chiến đấu cũng có những tình huống giống như vậy, "thương trường là chiến trường" mà.

Nói đến đạo đức kinh doanh theo Brutus nghĩ từ đâu mà chúng ta có khái niệm này. Đạo đức đó là điều nếu là một con người thì luôn phải có, một đứa trẻ từ khi sinh ra cho đến khi trưởng thành rồi phát triển, tiếp đó là giai đoạn thăng hoa và cuối cùng là giai đoạn tiến dần đến cái chết (câu này là nghe bác Thành Lộc tâm sự). Trong tất cả các giai đoạn đó đạo đức được hình thành từ từ bắt đầu từ việc phải vâng lời cha mẹ, ông bà... cho đến một điều mà hình như không ai trong cuộc sống này mà không mắc phải đó là nói dối. Thế đấy khi còn nhỏ chúng ta đều được chỉ dạy về những bài học đơn giản đầu tiên như vậy về đạo đức.

Khi chúng ta bắt đầu lớn lên một tí tiếp xúc nhiều người, nhiều tính cách và thế là lại thêm một giai đoạn hình thành tính cách đạo đức của từng người theo những cách khác nhau. Rồi sau đó bắt đầu giai đoạn đi học ở cuộc sống này những điều hay cũng như tiếp cận với những điều không hay, từ những va chạm và học hỏi này từ cuộc sống chúng ta hình thành nên một khái niệm đó là kinh nghiệm sống. Đây có lẽ là cái quan trọng cực kỳ vì nó tạo nên một khái niệm gọi là đạo đức của con người đúng nghĩa. Brutus chỉ nói trên quan điểm về cái đạo đức này sẽ mang đến những thành quả cũng như là hậu quả trong cả cuộc sống này nói chung và đối với công việc kinh doanh nói riêng. Và trong cái chủ đề này của anh Chánh thì chúng ta chỉ nói đến đạo đức mang đến trong môi trường kinh doanh thôi đúng không các bạn.

Vậy vấn đề dẫn đến chúng ta phải nói đến đạo đức kinh doanh đó là gì ? Gói gọn một chữ duy nhất "TIỀN". Bài viết của anh Chánh thật sự đã cho Brutus một cái nhìn bao quát về đạo đức kinh doanh vì anh đã có nói đến những hình thức,hậu quả, giải pháp nhưng còn một điều nữa Brutus chưa thấy anh Chánh nhắc đến đó là thành quả mà đạo đức kinh doanh mang lại là gì mặc dù anh có nhắc đến một tâm sự của một bác doanh nhân thành đạt, em thấy khá nhiều bài viết cũng có đề cập đến đạo đức kinh doanh nhưng hầu hết không có nhắc nhiều đến vấn đề thành quả mà đạo đức kinh doanh mang đến vì tâm điểm của bài viết có liên quan đến "đối tác" và "đối thủ" mà.

Trong ngành của Brutus đang làm việc hiện tại có khá nhiều tình huống mà đúng như anh nói đó là kinh doanh không lành mạnh và có lẽ một số ngành khác cũng có thôi, nếu đứng ở một vị trí quản lý doanh nghiệp với quan điểm đầu tư kinh doanh lâu dài, nghiêm túc gặp những tình huống như vậy chắc chắn phải có những suy nghĩ và dấu chấm hỏi. Đó chỉ là ý kiến của riêng Brutus thôi. Thật sự phần bài viết tâm đắc nhất của Brutus đối với chủ đề của anh Chánh đó là phần sống chung với lũ, vì sao ư? Vì thật sự đó là cách hợp lý nhất và thõa mãn nhất về yếu tố đạo đức kinh doanh, những dẫn chứng của anh thật sự rất gần với thực tế: Bớt đi một đối thủ thì lại có một đối thủ khác, đó là một kết quả tất yếu của thương trường; đôi khi trên thương trường thì chúng ta vẫn phải cần đối thủ mà tâm sự của bác doanh nhân lớn tuổi có nhắc đến. Nếu thương trường mà không có đối thủ thì câu "Thương trường là chiến trường" liệu có tồn tại được nữa hay không?

Đối với vấn đề của bác JackPhi đưa ra theo Brutus nếu một doanh nghiệp chiếm đến 80% thị phần, mà thị phần hiện tại chỉ có 3 công ty chính chiếm đa số và 2 doanh nghiệp còn lại chỉ chiếm 15% thì khả năng tiêu diệt 2 doanh nghiệp đó hoàn toàn là khá cao, không hề khó khăn như bác JackPhi nghĩ đâu, bác nên để ý đến giá trị thị phần của từng doanh nghiệp sẽ thấy Brutus nói có đúng không à! Nhưng thời gian sống một mình trên thương trường đó của doanh nghiệp "bự" nọ liệu có lâu không khi Brutus đã nói ở phần tiêu diệt đối thủ này ắt sẽ sinh ra đối thủ khác ở trên và bài viết của anh Chánh cũng có đề cập đến.

Brutus có "vài" dòng tâm sự như vậy mong anh chị em và các bác ở SAGA đóng góp thêm để chúng ta hiểu nhau hơn và bài viết của anh Chánh thật sự mang lại ý nghĩa đến với mọi người.

 
   
     
  zTranTriDung (30/05/2007 02:04 PM) Có ích: 4/4    
 

Chào bạn JackPhi, khẳng định <<thương trường là chiến trường>> mình không ủng hộ đâu. Thị trường là cạnh tranh, nhưng cạnh tranh đâu chỉ dẫn tới một kết cục duy nhất: anh mất, tôi còn.

Pepsi và Coca có thể coi là hai đối thủ truyền kiếp, cuộc thư hùng giữa họ kéo dài cả thế kỷ rồi. Rất khốc liệt đấy nhé, một anh tiến là một anh phải lùi. Nhưng chúng ta không hề thấy ý định xoá bằng được kẻ bên kia được hai đối thủ này thể hiện.

Ngay mới đây thôi, Pepsi đã tố giác ý định bán thông tin kinh doanh mật của một cựu nhân viên Coca. Đừng vội kết luận, tôi hiểu bạn và biết bạn sẽ nói gì về việc này. Nhưng chắc bạn cũng đồng ý với tôi rằng Pepsi đã hành động khôn ngoan. Với những người thuyền trưởng tài ba, họ đủ hiểu biết để nhận thức rằng sự khoan hoà cũng cần thiết không kém tinh thần chiến đấu để tồn tại trong cạnh tranh.

 
   
     
  lamminhchanh (30/05/2007 12:37 PM) Có ích: 2/2    
 
Chào bạn JackPhi, trong kinh doanh thì không có cách làm nào là tối ưu cả, cũng không có quan niệm nào là tuyệt đối đúng cả. Và vì vậy mới có nhiều truờng phái, quan điểm khác nhau. Bài này tôi viết từ bàn tròn thảo luận "đạo đức kinh doanh của các doanh nghiệp"; và dẫn chứng cuối cùng, không phải là ví dụ đâu, mà là chia sẻ thật sự của một doanh nhân lớn tuổi, đã từng "lăn lộn" trên thị trường. Lúc anh đó chia sẻ thì anh đang là chủ một doanh nghiệp vừa phải. Bây giờ doanh nghiệp của anh đã lớn lắm rồi, doanh số lên cả 1.000 tỷ /năm. Đó là quan điểm của anh. Tôi chia sẻ, tức là đồng ý khỏan 80% quan điểm của ảnh. Còn JackPhi không đồng ý, thì cứ chuẩn bị tinh thần cạnh tranh. Mọi quan điểm đều có lý của nó mà. Cheers. LMC.
 
   
     
  ngondn (30/05/2007 11:16 AM) Có ích: 2/2    
 
Bản thân mình là một người kĩ thuật, đọc bài viết này mới thấy được hóa ra còn rất nhiều điều cần phải quan tâm nếu muốn thành lập một doanh nghiệp thực sự. Thử nghĩ nếu doanh nghiệp nào cũng hành xử một cách fair-play thì không những xã hội sẽ dễ dàng phát triển mà bản thân mình cũng có nhiều lợi ích hơn sao. Tuy nhiên xã hội Việt Nam hiện nay còn rất nhiều tình huống không fair-play. Có lẽ cách tốt nhất để hạn chế là nên tập hợp những doanh nhân có đạo đức lại để có thể bảo vệ lẫn nhau. Tốt nhất là các ngành này nên khác nhau nhưng có sự hỗ trợ lẫn nhau.
 
   
     
  JackPhi (30/05/2007 10:38 AM) Có ích: 2/4    
 
Chào anh Chánh! Cám ơn đã chia sẻ. Tuy nhiên tôi thấy những trao đổi của anh phần nào lý thuyết quá chăng. Tất nhiên, việc này để phổ biến thì thật tốt.

Đầu tiên phải luôn khẳng định: Thương trường là chiến trường. Vì vậy mà quy luật Nhĩ tử, ngã hoạt tức anh sống tôi chết là điều đương nhiên. Đạo đức phải được tu dưỡng trong mỗi con người ngay từ bé.

Đối với hành vi trái với đạo đức kinh doanh, tôi đồng ý. Về hành xử chuyên nghiệp, tôi cũng đồng ý.

Về cạnh tranh không lành mạnh, thì tôi không phản đối nhưng cũng không hẳn đồng ý, vì thực tế hoạt động cạnh tranh không phải lúc nào cũng lành mạnh. Vì thế mà mới phải có luật về cạnh tranh. Nhưng quá trình kinh tế khác với các quá trình khác. Sự quản lý chỉ là tương đối.

Còn về cùng chung sống với các đối thủ, thì thực ra chẳng ai muốn. Chẳng qua họ không đủ sức diệt ta hoặc ta quá bé, họ không cần quan tâm. Ví dụ cuối của anh tôi cảm thấy hơi thiếu thực tiễn. (Trừ phi, họ phải là anh em: Mà anh em thì cũng như 1 mà thôi).

 
   
     
  lamminhchanh (30/05/2007 10:10 AM) Có ích: 1/2    
 
Đúng vậy Kingeric. Mình cũng có 1 bài viết riêng về vấn đề Đạo Đức của Doanh Nhân đối với Người Lao Động. Sẽ post sau nhé. Cheers. LMC.
 
   
     
  NguyenTriDat (30/05/2007 08:43 AM) Có ích: 3/4    
 
Em xin bổ sung một điều nữa là đạo đức của doanh nhân với người lao động. Đạo đức không có nghĩa chỉ là việc trả tiền lương đầy đủ, bằng mức với xã hội mà là đạo đức trong công việc hàng ngày. Ngay tại Saga này, chúng ta có thể đọc được rất nhiều tâm sự của nhân viên từ trẻ tới già muốn gửi đến những người chủ của mình. Người lao động quan tâm rất nhiều tới đạo đức, tầm nhìn, cách hành xử của chủ doanh nghiệp nên nếu họ thiếu đi đạo đức với người lao động thì có thể những điều tệ hại nhất sẽ xảy ra với họ.

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (4)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Hội nhập - Những thói quen cần sửa
Đột phá từ tư duy sáng tạo
Trôi nổi "Văn hóa doanh nhân"
Tiền nằm ở vị trí nào trong Văn hóa doanh nghiệp
Saga và Văn hóa doanh nghiệp
Sáu bí quyết thành công trong kinh doanh của người Nhật
Rủi ro lớn nhất là thái độ với rủi ro
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.