Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Nghiên cứu thị trường | Nghiên cứu khách hàng | Phản ứng của khách hàng | Quá trình ra quyết định | Khách hàng tổ chức & khách hàng cá nhân
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR » Nghiên cứu » Nghiên cứu thị trường

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền
Nghiên cứu kỹ thị trường để tránh sai lầm
Câu chuyện về phân khúc thị trường
Tiếp cận phân khúc tiêu dùng bình dân
Sức thu hút của thị trường bán lẻ Việt Nam
Phân tích đối thủ
PR và một góc nhìn
Nghiên cứu thị trường cho việc phát triển bản sắc nhận diện thương hiệu
Khi đối tượng Marketing là các bà mẹ
Tìm hiểu các thị trường trên thế giới
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền  
  Tiếp cận phân khúc tiêu dùng bình dân  
  Tám xu hướng tiêu dùng thời hậu khủng hoảng (phần 3)  
  Mua hàng qua mạng: Thật giả lẫn lộn  
  PR và một góc nhìn  
  Tám xu hướng tiêu dùng thời hậu khủng hoảng (phần 1)  
  Tám xu hướng tiêu dùng thời hậu khủng hoảng (phần 2)  
  Một Số Thuật Ngữ Tiếng Anh Trong Nghiên Cứu Thị Trường  
  Mã vạch  
  Câu chuyện về phân khúc thị trường  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: DNSGCT  --   07/06/2007 08:57 AM    

Nghiên cứu kỹ thị trường để tránh sai lầm

( Bình chọn: 2   --  Thảo luận: 2 --  Số lần đọc: 26496)

Nghiên cứu thị trường là một trong những công việc cần thiết và quan trọng trong quá trình phát triển sản phẩm mới.

Có hai hình thức nghiên cứu thị trường là sơ cấp và thứ cấp.

Test3.jpgNghiên cứu thị trường thứ cấp là sử dụng những thông tin có sẵn để phân tích, coi nó như một bức tranh lớn để nghiên cứu. Những thông tin có được vẽ nên một bức tranh về thị trường tiềm năng như số dân, giới tính và những vấn đề về dân số học khác. Những thông tin loại này có thể dễ dàng tìm kiếm trên các phương tiện thông tin đại chúng.

Nghiên cứu thị trường sơ cấp bổ sung những thông tin còn thiếu của nghiên cứu thứ cấp và thường liên quan trực tiếp đến sản phẩm. Những thông tin này có được bằng cách phỏng vấn, trao đổi theo nhóm và cách khác nhằm phát hiện ra thói quen và thái độ của người tiêu dùng trong thị trường mục tiêu.

Những số liệu thu thập được có thể hướng người ta đến những quyết định đặc biệt. Đã có trường hợp các doanh nhân tự làm mọi việc từ thiết kế, phát triển sản phẩm đến đóng gói, sản xuất và đăng ký nhãn hiệu để rồi cuối cùng mới lo lắng khi thấy không ai mua sản phẩm của mình. Họ đã làm sai một số nguyên tắc, thể hiện ở:

• Người tiêu dùng và khách hàng bị mất liên lạc. Trong một vài trường hợp, người ta nghĩ rằng có một ý tưởng hoàn toàn đúng đắn vì nó đã được kiểm nghiệm bởi người thân và bạn bè một cách chủ quan, nhưng không thật sự làm phân tích một cách kỹ lưỡng và khách quan.

• Gặp vấn đề về giá. Nếu sản phẩm mang lại nhiều tiện ích cho người mua và giá bán sản phẩm cũng cao, người tiêu dùng sẽ nhìn vào giá mà chẳng để ý đến giá trị của sản phẩm và tất nhiên là họ không chọn mua sản phẩm đó.

• Bao bì sản phẩm chưa đạt yêu cầu. Nhiều khi bao bì chưa bắt mắt, chưa thể hiện hết được giá trị sản phẩm. Khách hàng tiềm năng mất kiên nhẫn để tìm hiểu nên không quan tâm mua hàng.

• Có những sản phẩm tương tự. Ngay cả khi sản phẩm tốt và đã đăng ký thương hiệu, thì nó cũng có thể giống một sản phẩm khác mà khách hàng đã quen sử dụng nên họ chẳng để ý đến sản phẩm mới.

Có thể tránh những trường hợp trên bằng cách chú ý đến những điều dưới đây:

Đặc tính sản phẩm: Trước khi sản xuất hàng loạt, phải tiến hành một số nghiên cứu cụ thể theo nhóm để chắc chắn rằng mọi người cần và thích sử dụng sản phẩm mới của bạn. Điều quan trọng nhất trong giai đoạn này là các nhóm nghiên cứu phải được lựa chọn ngẫu nhiên và khách quan. Chẳng hạn như đối với sản phẩm giúp ngăn ngừa trẻ em không kéo giấy khỏi các hộp đựng giấy vệ sinh, nhà sản xuất mong muốn các nhóm nghiên cứu cho ý kiến về cách sử newproduct.jpgdụng sản phẩm (dễ hay khó), tìm ra đặc điểm gì khiến khách hàng hài lòng và muốn mua sản phẩm hoặc chỉ ra những nhược điểm của sản phẩm để chỉnh sửa cho hợp lý trước khi tiến hành sản xuất hàng loạt.

Mức giá: Mọi người đều thích được thỏa mãn nhu cầu, nhưng vấn đề là với mức giá bao nhiêu thì chấp nhận được. Các nhóm nghiên cứu phải đề xuất được mức giá hợp lý mà khách hàng sẽ chấp nhận.

Bao bì: Bao bì phải bắt mắt, mang tính thẩm mỹ cao và phải làm nổi bật được thương hiệu. Cũng đừng quên một yếu tố quan trọng khác là bao bì phải nêu rõ tính năng sử dụng. Nếu sản phẩm hoàn toàn mới thì chính những thông tin cô đọng, rõ ràng thể hiện đặc tính và giá trị sản phẩm có trên bao bì sẽ phát huy tác dụng, giải đáp thắc mắc của khách hàng. Hãy chú ý đến những yếu tố sau khi thiết kế bao bì cho sản phẩm mới:
• Đặc điểm nào làm cho sản phẩm của bạn độc đáo?
• Sản phẩm đó mang lại lợi ích gì cho khách hàng?
• Sản phẩm có làm cho cuộc sống của khách hàng tốt hơn không? Bằng cách nào?
Những thông tin trên bao bì sản phẩm phải ngắn gọn, dễ hiểu. Thông thường chỉ có ba giây để thu hút sự chú ý của khách hàng tới sản phẩm nên thiết kế bao bì sản phẩm cho bắt mắt là rất quan trọng.

Đối thủ tiềm năng: Nghiên cứu thị trường sẽ giúp bạn phát hiện ra trên thị trường đã xuất hiện sản phẩm có tính năng tương tự hay chưa. Nếu có thì sản phẩm đó có ưu và nhược điểm gì so với sản phẩm của mình? Điều gì đã làm cho khách hàng chọn sản phẩm của đối thủ. Ví dụ những miếng làm mềm vải dùng cho máy giặt đã được sử dụng từ lâu. Một sản phẩm có tính năng tương tự như miếng làm mềm vải là quả cầu có gai nhọn được sản xuất. Cả hai sản phẩm đều giúp người tiêu dùng giải quyết một vấn đề, nhưng người thích loại này, người thích loại kia vì mùi thơm của chúng khác nhau. Biết được thông tin này sẽ giúp nhà sản xuất đưa ra chiến lược  hợp lý hơn.

sell.jpgMở rộng thị trường: Nghiên cứu thị trường giúp phát hiện ra những phân khúc thị trường mà sản phẩm của bạn chưa bao giờ quan tâm tới. Trường hợp của công ty bán lẻ hàng điện tử Best Buy là một ví dụ. Từ trước tới nay, khách hàng tiềm năng của công ty là nam giới. Sau khi tiến hành nghiên cứu thị trường, nhận thấy khách hàng nữ cũng quan tâm tới sản phẩm nên công ty đã lập tức quan tâm đến nhu cầu của nữ giới đối với mặt hàng có vẻ như chỉ dành cho nam giới và đã tăng được doanh số khá nhanh. Quay lại trường hợp của công ty sản xuất thiết bị ngăn trẻ em không kéo giấy ra khỏi hộp đựng giấy vệ sinh, sau khi tiến hành nghiên cứu thị trường, họ đã nhận thấy đã bỏ sót một thị trường quan trọng là những người có thú nuôi trong nhà. Dường như chó và mèo cũng rất thích nghịch cuộn giấy vệ sinh giống các em bé.
Dù phải mất nhiều thời gian và chi phí, những thông tin nghiên cứu thị trường sẽ giúp doanh nghiệp đi đúng hướng và tránh được những sai lầm nghiêm trọng.

Đối với những nhà sản xuất dồi dào ý tưởng, thông tin thu được từ những cuộc nghiên cứu sẽ giúp họ quyết định đầu tư vào sản phẩm nào trước tiên.

Doanh nhân Sài Gòn Cuối tuần, ra ngày 4/5/2007

========================================================================
Bài hợp tác phát hành giữa saga.vn và DNSGCT
========================================================================
Bài cùng chủ đề:

Entrepreneur

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 9/ 2 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 2)
  lethanhdung (07/06/2007 01:24 PM) Có ích: 1/1    
 

Đành thở một tiếng rõ dài khi "bình lựng" bài này vậy (có lẽ là bệnh "ngứa" nghề - nhưng không phải nghề "bình lựng")!

Bạn ạ, không phải là nghiên cứu thứ cấp hay nghiên cứu sơ cấp mà là dữ liệu thứ cấp hay dữ liệu sơ cấp. Cái này sinh viên nào "mần" nghiên cứu cũng biết về phương pháp nghiên cứu cả! Nghiên cứu thì phải là phương pháp nghiên cứu bàn giấy, phương pháp nghiên cứu  định tính, phương pháp nghiên cứu định lượng...

Bạn viết về " công việc ma-cà-tưng" của bọn chúng tôi thì tội nghiệp quá, chắc là tác giả chưa từng làm nghề này? Nếu chỉ nghĩ rời rạc vấn đề (tôi cho là linh tinh) như mức giá, thị trường hay bao bì... mà không thấy được cái gì quyết định những hoạt động này hay nói cách khác là thật thiếu sót nếu tác giả không nói đến chiến lược marketing của một sản phẩm hay một thương hiệu!

 
   
     
  mnih2000 (07/06/2007 11:51 AM) Có ích: 1/1    
 

Dạ thưa các anh, em không biết là ai viết bài này nhưng mà hình như nó ... hơi chủ quan và không thực sự chuẩn xác, có khi tác giả chưa tìm hiểu kĩ lắm về nghiên cứu thị truờng, và nhìn nhận nó như là một tác nghiệp đơn lẻ thiếu các mối liên hệ đến các công tác khác trong tổng hòa các nghiệp vụ kinh doanh..

Thứ nhất là, với các công ty kinh doanh theo quan điểm Marketing thì họ sẽ thực hiện nghiên cứu theo một quy mô lớn hơn, gọi là nghiên cứu Mar. Còn các doanh nghiệp nếu không định huớng Marketing (hoặc chưa) thì cứ gọi chung là ngâm cứu thị truờng. Theo em bài viết này đang nói về ngâm cứu Marketing.

Nếu nói theo khía cạnh đó thì em chưa bao giờ nghe nói về cái gọi là nghiên cứu thị trường sơ cấp hay thứ cấp cả, nên nói là sử dụng thông tin sơ cấp hoặc thứ cấp vào nghiên cứu thì hợp lý hơn.

Một vấn đề khác nữa là em thấy bài viết này quá tập trung vào các việc ở quy mô nhỏ, quá trình nghiên cứu thị truờng rất khác nhau ở từng thời điểm và tùy thuộc vào mục tiêu của doanh nghiệp, nguời ta phải xác định mình cần nghiên cứu cái gì , ví dụ như sở thích, khẩu vị, lòng yêu mến tới thuơng hiệu... đã, chứ tập trung ngay vào vấn đề bao bì hay mức giá thì có lẽ chưa hợp lý lắm.

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (6)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
PR và một góc nhìn
Quần áo ngày tết?
Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền
Một Số Thuật Ngữ Tiếng Anh Trong Nghiên Cứu Thị Trường
Châu Á qua một vài con số
Tìm hiểu các thị trường trên thế giới
Noel
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.