Tìm kiếm  
 
Thị trường Vốn Cơ hội đầu tư Đối tác Ý tưởng Công nghệ Dịch vụ
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Cơ hội giao thương » Cơ hội đầu tư

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Chăn nuôi heo rừng quy mô trang trại/hộ gia đình
FDI hay FII – Đầu tư nước ngoài trên thị trường tài chính Việt Nam
Dự án Cafe Doanh Nhân
Vì sao một mô hình café kinh doanh đã thất bại?
Franchise và G7 Mart
Tôm rồng - hay “Thủy quái tôm lai cua”
Những ngành lợi thế trong thời đại khủng hoảng
Thu hút FDI: Chuyển hướng về bất động sản
Báo cáo về tiềm năng thị trường bất động sản Việt Nam
Hội chợ chuyên ngành nội thất tại Valencia - Tây Ban Nha
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Dự án Cafe Doanh Nhân  
  Ý tưởng SAGA Member Club  
  Franchise và G7 Mart  
  Dự án xây dựng trang web thương mại điện tử SE-Shop  
  FDI hay FII – Đầu tư nước ngoài trên thị trường tài chính Việt Nam  
  IPO Vietcombank và những cuộc chiến khốc liệt  
  Cơ hội đầu tư nhìn từ các quỹ đầu tư  
  Đầu tư chứng khoán trên TTCKVN chính là một cơ hội tốt của 2007  
  Tái cấu trúc và bổ sung nguồn tài chính cho Miến Bồ Câu  
  Tôi chơi chứng khoán (Kỳ 1, 12/3/09) - Ăn non ACB  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: NguyenTriDat  --   17/12/2006 04:11 PM    

Dự án Cafe Doanh Nhân

( Bình chọn: 32   --  Thảo luận: 33 --  Số lần đọc: 22008)

Dự án Cafe Doanh Nhân

Địa điểm: khu BTNV-Đô Thị Mới Trung Hòa- Nhân Chính
Diện tích sử dụng: 800m2/3 tầng
Quy mô vốn: 1.7 tỷ đồng

Dự án là một dự án mở một quán cafe dành cho giới doanh nhân nhằm đáp ứng các nhu cầu sau:

1.Làm việc theo hình thức cá nhân và nhóm
2. Giải trí
3. Giao lưu gặp gỡ cộng đồng doanh nhân
Cùng với các sản phẩm nổi bật
1. Phòng làm việc M-B-O
2. Cafe Serial E
3 CLB Doanh nhân B2B Club
4. Website http://cafedoanhnhan.net

Giới thiệu chung

Trong xu thế hội nhập kinh tế hiện nay, một nhu cầu cấp thiết của các doanh nhân là liên kết hợp tác cùng nhau phát triển và phát huy sức mạnh cộng đồng. Bên cạnh đó doanh nhân còn có nhu cầu làm việc, giải trí tại những không gian sang trọng, yên tĩnh như quán cafe. Tuy nhiên các quán cafe tại Hà Nội hiện nay vẫn chưa thật sự đáp ứng đầy đủ những nhu cầu này đặc biệt là nhu cầu giao lưu gặp gỡ của doanh nhân Hà nội.

Do đó chúng tôi quyết định thành lập công ty TNHH Trí Đạt kinh doanh trong lĩnh vực dịch vụ cafe nhà hàng với quán cafe Doanh Nhân (B2B Cafe). B2B Cafe sẽ đáp ứng nhu cầu giải trí, làm việc và quan trọng nhất là xây dựng điểm đến cho doanh nhân, nơi giao lưu gặp gỡ của cộng đồng doanh nhân Hà Nội.

Với dự định như vậy, chúng tôi lựa chọn thực hiện chiến lược trọng tâm trên cơ sở khác biệt hoá giúp B2B Cafe có thể tạo lợi thế cạnh tranh với các đối thủ. Để tạo ra sự khác biệt chúng tôi tập trung vào xây dựng không gian quán sang trọng và đem lại nhiều sự lựa chọn tùy theo nhu cầu của khách hàng. Ngoài ra, đội ngũ nhân viên có phong cách, được đào tạo chuyên nghiệp cũng là một trong những yếu tố làm nên thương hiệu B2B Cafe. Đến với B2B Cafe, khách hàng sẽ nhận thấy sự khác biệt trong hoạt động marketing qua những hình thức dịch vụ hướng tới khách hàng chủ yếu như hệ thống Website, hệ thống chăm sóc khách hàng(CRM). Không chỉ có vậy, B2B café còn chú trọng tạo ra một môi trường đoàn kết, thân thiện giúp doanh nhân có thể gặp gỡ, trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm, tìm kiếm đối tác một cách dễ dàng, đồng thời quảng bá hình ảnh của quán như là nơi tốt nhất để khách hàng có thể sử dụng thời gian một cách hiệu quả và cảm thấy hài lòng với sự lựa chọn của mình.

Sau khi cân nhắc các giả thiết kinh doanh, chúng tôi dự tính mức vốn ban đầu cần huy động là 1,7 tỷ VNĐ, dự án sẽ hoàn vốn trong vòng 18 tháng. Sau hai năm, dự án đem lại mức lợi nhuận ròng là 1,717 tỷ VND.

Ý tưởng kinh doanh

Trong thời gian vừa qua Việt Nam có những bước tiến vượt bậc trong phát triển kinh tế, trong đó phải nhắc đến vai trò không nhỏ của các doanh nhân. Đội ngũ doanh nhân đang lớn mạnh không ngừng cả về số lượng và chất lượng. Họ đang tích cực đóng góp sức lực của mình vào việc thúc đẩy nền kinh tế đất nước phát triển. Họ chính là hạt nhân cho công cuộc đổi mới phát triển kinh tế hướng đến mục tiêu đưa Việt Nam trở thành một con rồng châu Á trong thế kỷ XXI.

Hà Nội là trung tâm kinh tế của cả nước, là nơi tập trung rất nhiều doanh nghiệp và doanh nhân. Do yêu cầu hội nhập và đổi mới những doanh nhân Hà Nội đang có nhu cầu liên kết, hợp tác với nhau để cùng phát triển. Họ đã tập hợp lại với nhau tại Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội, Hội doanh nghiệp vừa và nhỏ… và đã có những hoạt động thiết thực và bổ ích. Tuy nhiên theo số liệu của Sở kế hoạch đầu tư Hà nội, trên địa bàn thủ đô có khoảng 44.000 doanh nghiệp nhưng số thành viên của hội doanh nghiệp trẻ Hà nội mới chỉ dừng lại ở con số hơn 400, hội viên của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam tại Hà Nội cũng chỉ khoảng 1000. Điều này chứng tỏ hoạt động của các hiệp hội vẫn chưa thực sự thu hút được sự tham gia của đông đảo doanh nghiệp, doanh nhân. Vì thế chưa phát huy sức mạnh của cộng đồng doanh nhân ở Hà Nội nói riêng và trên cả nước nói chung.

Theo định nghĩa của chúng tôi doanh nhân là những người làm kinh doanh, là chủ sở hữu của doanh nghiệp hoặc làm công tác quản lý cấp cao trong các doanh nghiệp. Đây là nhóm người có thu nhập rất cao, có những nhu cầu đặc thù. Nổi bật nhất là nhu cầu mà chúng tôi đã nói ở trên: nhu cầu giao lưu, gặp gỡ, tìm kiếm đối tác và cơ hội kinh doanh. Ngoài ra họ còn có các nhu cầu làm việc, giải trí tại những không gian sang trọng tương xứng với đẳng cấp của mình. Trong khi đó qua điều tra của nhóm làm dự án chúng tôi nhận thấy tại địa bàn Hà Nội chưa có một nơi nào giúp doanh nhân có thể thỏa mãn đầy đủ các nhu cầu của mình.

Từ thực tế đó chúng tôi nảy sinh ý tưởng mở một quán cafe dành riêng cho giới doanh nhân tại Hà Nội. Quán café sẽ đáp ứng các nhu cầu cơ bản của doanh nhân như làm việc, giải trí với nhiều không gian khác nhau cùng với các dịch vụ hỗ trợ đi kèm: Internet, wifi, sách, báo… Quan trọng nhất, quán café sẽ là nơi giao lưu gặp gỡ trao đổi, giúp đỡ lẫn nhau của các doanh nhân thông qua hoạt động của câu lạc bộ Doanh nhân.

<

Nguyễn Trí Đạt - Dự Án Cafe Doanh Nhân (B2B Cafe)

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 113/ 32 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 30)
  carrytruong (12/02/2011 11:08 PM) Có ích: 0/0    
 
không đồng tình! Dự án này đúng là có sự đầu tư nhưng vẫn còn quá nhiều khuyết điểm => không khả thi!
 
   
     
  nguyenvany1248 (09/10/2010 12:35 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - @Cafe doanh nhân ơi! -  Cái tên thật kêu do một doanh nhân trong tương lai "Sáng chế".

Khi mở quán cafe đừng bao giờ đặt cho nó một cái tên ấn tượng là "Cafe dành cho ai". Đừng tranh luận nhiều về ngôn từ và ý tưởng...chỉ nói và tất cả mọi người ủng hộ mình thì mình sẽ...thất bại chắc.

Cũng cần nói rằng đa phần người chia sẻ với bạn đều chỉ chia sẻ trên ý tưởng, hoặc chia sẻ sự thất bại, như thế cũng có nghĩa rằng để chia sẻ được với "những người thành công thật" là điều hiếm có. Bạn thử hỏi về chế biến cafe mà xem, sẽ có rất nhiều ý tưởng của những người "chưa bao giờ Sản xuất đến thành công" chia sẻ với bạn.

Đây là sự thật và bạn có thể không đồng ý (khoảng cách khá xa để bạn đồng ý) nhưng tôi vẫn muốn nói rằng "Kinh nghiệm để thành công là khá đắt" và thường chúng được "bán" hoặc được tôn làm "thầy" hoặc một trao đổi nào đó thiết thực hơn "hợp tác với người chỉ giàu tinh thần hợp tác".

Tinh thần là điều tôi ngưỡng mộ bạn cùng lời chúc bạn thành công.
 
   
     
  tranminh2109 (26/08/2008 11:28 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Đề nghị đầu tư cho dự án Cafe Doanh nhân -  Chào Đạt! Công ty mình rất quan tâm đến dự án Cafe doanh nhân của đạt. Hiện nay công ty mình đang chuẩn bị khai trương website www.doanhnhan360.com để phục vụ doanh nhân. Đọc tóm tắt dự án của Đạt mình thấy rất phù hợp với chiến lược phát triển của công ty. Công ty mình rất mong muốn được hợp tác với Đạt.

Liên hệ với mình nhé:

Trần Văn Minh - Công ty Cổ phần doanh nhân 360
Địa chỉ: P2006, tòa nhà Thành công, 25 Láng Hạ, Hà Nội
ĐT: 04.5148618
Email: minhtran@businessman360.com
 
   
     
  ckhanh (16/02/2008 05:05 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Hãy "tận dụng tất cả cơ hội"! -  Mến gửi bạn Đạt! Đọc lại toàn bộ kế hoạch và các thảo luận của mọi người về "dự án cafe doanh nhân" của bạn... thật dễ nể! Dù tất cả đã lâu rồi, nhưng "khí thế" của nó thật ấn tượng. Không biết bây giờ bạn Đạt đang làm gì? Có còn "máu" kinh doanh như ngày nào? Tôi chỉ mới vào Saga khoảng 03 tháng thôi nên tiếc là lúc đó không có dịp thảo luận... DN tôi rất nhỏ nhưng cũng cần những SV có óc tiến thủ như các bạn. Tốt nhất là cùng hợp tác trên cơ sở hai bên đều có lợi. Hiện có kỳ thi "Thách thức 20 triệu đô!" (tôi có giới thiệu trên Saga). Mời bạn thử đọc qua và có thể tham gia (với dự án cũ đã chỉnh sửa) hay hợp tác... Thân! Nguyễn Phùng.
 
   
     
  dream2014 (19/11/2007 08:25 PM) Có ích: 2/2    
 

Bạn đã triển khai dự án này được bao lâu rồi? Kết quả ra sao, có thể chia sẻ cho mọi người không?

 
   
     
  NguyenTriDat (18/11/2007 02:21 PM) Có ích: 1/1    
 
Cảm ơn bạn chickensoup121 đã ủng hộ. Chắc chắn để tồn tại được phải có sản phẩm khác biệt, mà muốn khác biệt thì phải tiếp tục hoàn thiện bạn ạ. Với lại lúc mình có ý tưởng, cùng các bạn mình viết ra đó là lúc nhóm B2B là sinh viên, những kinh nghiệm, khả năng quan sát còn kém. Tuy giờ mình có "lớn" thêm một chút, nhưng chắc chắn cũng vẫn là "trẻ con" trong mắt nhiều người, nhất là những người có kinh nghiệm lâu năm trong ngành. Dù đã qua hơn một năm, ngay tại địa điểm mà mình có ý định đặt quán (ở HN) đã có nhiều quán cafe mở ra và rất thành công. Đó cũng là một căn cứ giúp mình khẳng định lại các giả thuyết, những bác bỏ thiếu căn cứ của một số "người lớn".
 
   
     
  chickensoup121 (13/11/2007 10:01 AM) Có ích: 1/2    
 

Chào anh Đạt. Em là thành viên mới của Saga. Em đã đọc dự án Cafe doanh nhân của anh, em thấy đây là một dự án rất hay. Một doanh nhân thành công không chỉ dựa vào năng lực, óc kinh doanh.....mà còn dựa vào rất nhiều mối quan hệ của doanh nhân đó. Nhu cầu cần một nơi vừa có thể giải trí, giao lưu, vừa có thể bàn bạc công việc là rất lớn. Và ý tưởng về Cafe doanh nhân ra đời cũng là để đáp ứng nhu cầu đó.

Tuy nhiên, không phải DN nào cũng thích gặp gỡ, giao lưu với đối tác, cộng sự của mình bên tách cafe, họ có rất nhiều sự lựa chọn như: các nhà hàng, quán bia...Mặt khác nhu cầu thưởng thức cafe của các DN lại rất khác nhau. Như vậy, để mở một quán cafe doanh nhân thì anh phải tạo ra sự khác biệt về phong cách phục vụ, không gian thưởng thức, các dịch vụ đi kèm...để có thể cạnh tranh với các thương hiệu cafe đã nổi, các dịch vụ thay thế khác (nhà hàng, quán bia ..) và đặc biệt là làm sao có thể hài lòng được hết "gu" thưởng thức của từng doanh nhân.

Em thấy đây là việc thật khó, cần rất nhiều thời gian, óc quan sát và sự nhạy bén. Anh hãy cố lên nhé !! Em rất ủng hộ Cafe doanh nhân của anh.

Hi vọng có một ngày, em có thể ngồi cafe và nói chuyện cùng anh trong quán Cafe doanh nhân.

 
   
     
  NguyenTriDat (05/11/2007 09:52 PM) Có ích: 1/2    
 
Cảm ơn các bạn đã đóng góp cho dự án Cafe doanh nhân trong thời gian qua, những góp ý của các bạn là những lời động viên và những câu hỏi mà mình phải trả lời trong thời gian tới. Hi vọng một ngày nào đó mình sẽ có một bài viết trên SAGA với tiêu đề B2B Opening Now.

Chúng ta cùng hi vọng nhé!!
 
   
     
  helpme (05/11/2007 02:20 AM) Có ích: 1/2    
 

Đọc bài và trao đổi của các bạn SAGA, hồi ức của mình lại tràn về. Có những đêm mình không ngủ vì một câu hỏi "Tại sao MFO cafe thất bại?" Và một thời gian tôi đã đi tìm câu trả lời đó.

Chúc bạn may mắn và mong được mọi người chia sẻ.

 
   
     
  caothanhtrung (01/11/2007 11:49 AM) Có ích: 0/1    
 
"Cafe doanh nhân" của bạn Đạt hoàn vốn nhanh quá. Bạn không tính đến rủi ro hả. Theo mình bạn làm dự án như trên mơ ấy. Nếu trong thời gian ấy bạn hoàn vốn được thì bạn ăn đứt mọi quán ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh rồi. Bạn thực tế lên nhé ! Mình ủng hộ những người thích kiếm tiền. Cố lên!
 
   
     
  tronganh (19/04/2007 11:59 PM) Có ích: 1/1    
 
Mình mới đọc qua dự án cà phê B2B của bạn. Cafe là một mô hình không mới, nhưng cũng không bao giờ là cũ cả. Do đó, hiện nay có rất nhiều người đã từng xây dựng lên rất nhiều mô hình cà phê khác nhau. Trong số đó, có một số quán cà phê đứng vững được và có tên tuổi lớn trong làng cafe nhưng cũng có không ít các quán cafe mở ra 3 tháng, 6 tháng rồi lại âm thầm bị dẹp đi.

Ý tưởng cafe B2B của bạn không có gì mới. Và theo mình nếu xây dựng một quán cafe trong thời điểm hiện nay thì mô hình không phải là cái then chốt để làm nên sự thành công của quán cafe. Cái then chốt đó là phong cách của quán... cũng không hẳn nữa. Nó có một cái gì mang tính trừu tượng một tí.

Ý tưởng của bạn chỉ đang là những nét vẽ ban đầu (hay có lẽ là hoàn thành rồi mà mình không được biết cái khung của nó). Nhưng nói tóm lại, nếu bạn ra một ý tưởng, cần sự góp ý, hay cần đối tác đầu tư thì những vấn đề bạn dựa ra trên đây không đủ để thuyết phục đối tác đầu tư, hay góp ý (đơn giản vì nó quá sơ sài). Nếu bạn có ý định thực sự, và tâm huyết với quán cafe B2B của mình thì mình khuyên bạn nên đưa ra những dự định ban đầu của mình hoặc là những bước đi của bạn sắp tới. Mình tin rằng lúc đó ý tưởng của bạn sẽ có nhìu hưởng ứng (không biết là tốt hay xấu đâu àh nha), nhưng dù sao thì đó cũng là một tích cực đầu tiên. Mong bạn sớm đưa ra ý tưởng của mình, khi đó mình sẽ là một người góp ý kiến cho bạn (trong khả năng có thể).

contact: hohaitronganh@gmail.com
 
   
     
  nnk (28/02/2007 10:40 AM) Có ích: 2/3    
 

Xin lỗi, thêm một ý thảo luận với bạn Đạt: theo tôi bạn hoàn toàn có thể thành công với việc mở quán cafe hay phục vụ cho doanh nhân, tôi chỉ không tin vào mô hình/ý tưởng: Cafe-Doanh nhân/ 1.7 tỷ-Huy động vốn người khác thôi. Nếu bạn dùng vốn riêng của bạn là chính, xác suất thành công sẽ cao hơn.

 
   
     
  nnk (28/02/2007 10:21 AM) Có ích: 3/3    
 

Bạn Đạt nói hùng hồn lắm! Còn một số câu hỏi tôi đưa ra, bạn vẫn chưa trả lời:
-Bạn bỏ bao nhiêu vốn riêng của bạn vào dự án này? Tỉ lệ đó có đủ cho bạn làm chủ không?
-Tại sao bạn không vay ngân hàng? Bạn đã thử chưa? Ngân hàng có cho bạn vay không?
-Trong trường hợp dự án không như ý trong giai đoạn ban đầu trong khi đầu tư trước cho quán, bạn chịu lỗ được bao nhiêu và trong bao lâu?
-Bạn đã kinh doanh thành công bao giờ chưa? Nếu rồi, sao lại thiếu tiền? Nếu chưa, có thể nói là thiếu kinh nghiệm được không?

Riêng tôi đánh giá thì ý tưởng Cafe-Doanh nhân như bạn nêu không có gì hay đặc biệt cả, yếu tố dở lại nhiều (trong khảo sát cạnh tranh, trong xác định khách hàng, trong sản phẩm, trong cách huy động vốn, trong yếu tố nhân sự). Để có lợi nhuận từ việc mở quán cafe, không cần phải có dự án của bạn. Để phục vụ doanh nhân, cũng không cần dự án của bạn. Để 100.000$ sinh lợi một cách an toàn, không nên đầu tư vào dự án của bạn (tôi nói dự án cụ thể này).

P.S: những dịch vụ bạn nghĩ rằng bạn sẽ cung cấp cho doanh nhân, có rất nhiều nơi đã cung cấp và cung cấp còn đầy đủ đa dạng hơn- ví dụ các khách sạn lớn, các building cho thuê văn phòng, họ chả thiếu gì: từ cafe ngon, phòng họp, bể bơi, phòng bowling, sauna, massage, địa điểm, vốn, quản lý và phục vụ chuyên nghiệp. khách hàng sẵn có, giá cả vừa phải...

Có lẽ, chỉ thực tế mới là người kiểm định chính xác nhất, hiện giờ cả tôi và bạn đều mới chỉ nêu những đánh giá chủ quan thôi dựa trên suy luận và kinh nghiệm của mỗi người thôi, phải không bạn Đạt? Có điều nếu bạn sai (hoặc thiếu khả năng thực hiện ý tưởng đúng), ai sẽ là người thiệt thòi?

 
   
     
  NguyenTriDat (27/02/2007 11:24 PM) Có ích: 2/3    
 

Trả lời anh pqminh. Em có vài  anh bạn làm bên Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội là anh Khôi ,anh Ca , anh Tú.

Hồi em thực hiện ý tưởng này các anh ấy ủng hộ lắm vì nói bên hội DN Trẻ Hà Nội đang triển khai một dự án giống vậy và các anh ấy đã đọc về B2B Cafe. Nếu anh Minh có biết các anh ấy thì có thể hỏi về dự án của em. Trái đất này là trái đất tròn và nhiều khi chúng ta chỉ là những con tốt thí trên bàn cờ thôi. Cái mà anh bảo là " Sang trọng, kết hợp nhà hàng, cafe và thông tin chứng khoán" trong dự án của B2B mang đi thi có "đầy đủ cả" và một trong những lý do khách quan của B2B khi bị đánh trượt tại cuộc thi SVKN 2006 chính là quán cafe của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội . Không biết quán đấy có phải là quán No 1 ở gần Cung Văn Hóa Việt Xô không nhỉ ?

Đã là cuộc sống thì luôn phải chấp nhận, hôm nay tự nhiên anh Minh lại gợi lại một kỷ niệm hay đúng hơn là bài học cho nhóm B2B. Cảm ơn anh chân thành và hi vọng nếu có dịp anh em ta sẽ có thể trao đổi về Cafe.

Chào nnk. Hình như trước khi thảo luận bạn vẫn chưa đọc kỹ lại những thảo luận đã có?

Nếu bạn đánh giá MFO forum chỉ toàn là trẻ con thì mình không hoàn toàn đồng ý. Theo mình, ở trong đó có những người thực sự giỏi. Không nên coi thường những người trẻ mà đặc biệt là những người trẻ có đam mê.

Nếu bạn đánh giá một dự án hay hoặc không hay là do việc mang lên forum hay không mang lên các forum thì theo mình cũng không hoàn toàn chính xác. Bạn có biết cách đây ba năm trang web 1001shoppings.com đã tìm kiếm các thành viên nhiệt tình trên website TTVNOL.com và nếu có dịp ghé thăm thì bạn có thể quan sát kỹ hơn họ đã làm được gì.

Bạn có bao giờ hỏi một nhạc sỹ tại sao lại bán bản nhạc của mình cho các ca sỹ mà không tự mình hát không ? Họ phải bán đứa con tinh thần của mình vì họ biết họ không đủ khả năng để  biến nó thành một ca khúc "hit".

Chúng tôi không thực hiện dự án được vì vấn đề đơn giản là tiền? Vẽ ra cái nhà thì dễ nhưng để xây nó phải có xi măng, sắt thép, có công nhân , có người giám sát, có tư vấn .... Tất tần tật phải có tiền.

Có thể ngày hôm nay chúng tôi không có tiền hoặc không đủ "khả năng" để thực hiện nhưng nó là khát khao, ý chí mà chúng tôi muốn vươn đến, xưa nay ai cũng khuyên các bạn trẻ khởi nghiệp phải đi từ nhỏ nhưng có ai cấm được ý tưởng lớn xuất phát từ những sinh viên. 

Tôi đưa ngay bài học về anh Vũ của Trung Nguyên ra để thảo luận vì anh ấy cũng đang là người đứng trong ngành chúng ta đang thảo luận. Khi khởi nghiệp anh Vũ đã có khát vọng vươn tầm cho sự nghiệp của mình và những người chê bai hoặc coi anh ấy là "khùng" có bao giờ nghĩ lại vì mình đã đánh giá nhầm một con người.  Với bản thân tôi, tôi dám nghĩ ra là tôi có thể dám làm, tôi có thể không có đủ tiền để làm cafe doanh nhân nhưng tôi sẽ kiếm tiền để mở nó. Ai cấm tôi làm như vậy ? Trong trường hợp tôi không có tiền để làm nhưng biết đâu có saganor nào đó có tiền đầu tư cho tôi thì sao ? Tại sao tôi phải bo bo giữ những ý tưởng cho mình mà mình không làm được trong khi có người khác lại có thể làm được ý tưởng đó. Với tôi thành công của bản thân là khi "có thể" giúp được phần nào bản thân cho sự phát triển của người khác và xã hội.

Bạn nhận định chúng tôi là sinh viên nên thiếu kinh nghiệm, thiếu quan hệ với doanh nhân... Nhưng tôi cảm giác bạn vẫn chưa biết chính xác tôi là ai mà mới chỉ phỏng đoán theo một cảm tính.

Tôi xin trân trọng ý kiến của bạn, nhưng mong rằng không chỉ bạn mà nhiều người khác có thể đừng nhắc đi nhắc lại khẩu hiệu là sinh viên thiếu kinh nghiệm. Nếu điều đó có là sự thật, thì còn một sự thật khác là chúng tôi đang không ngừng nỗ lực để bù đắp.

Cùng dòng bàn luận, tôi xin bàn tiếp vấn đề doanh nhân- cafe. Có vài câu hỏi thế này:

  • Nhận xét doanh nhân không quan tâm đến cafe có là kết quả của một cuộc khảo sát không?
  • Bạn có phải doanh nhân ko?
  • Bạn đã phải đi tiếp xúc khách hàng chưa? 
  • Doanh nhân thường đến quán bia , quán nhậu, quán karaoke ... hay thích ngồi yên tĩnh thưởng thức cafe, trao đổi ý tưởng, quan điểm kinh doanh, sở thích ?

Xưa nay người kinh doanh tại Việt Nam mỗi khi nghe đến từ đối tác là đưa nhau đến quán bia nên có bài viết tôi đã nói "Tại Việt Nam một số quy luật thị trường không tồn tại mà lại tồn tại trên bàn bia".

Đây không phải là một câu nói đùa mà đang là vấn nạn của cả xã hội. Tôi không thích uống bia, rượu để giải quyết việc kinh doanh mà thích cafe trao đổi và suy ngẫm hơn. Trong Cafe có một số chất giúp thần kinh minh mẫn và làm việc hiệu quả hơn là việc say sưa trong men rượu và bia.

Quán cafe bây giờ đâu hẳn chỉ bán cafe mà còn bán các thức uống khác, đồ ăn, các dịch vụ gia tăng. Nếu bạn ở Hà Nội thì hôm nảo rảnh rỗi mời bạn qua phố Triệu Việt Vương, ở đấy có khá nhiều ô tô và các doanh nhân ngồi uống cafe ở vỉa hè. Dạo này chứng khoán đang lên nên ở khu đấy suốt ngày ầm ầm toàn chuyện bên lề chứng khoán. Còn cái ý tưởng cafe chứng khoán ở Việt Nam này đã có ở trong Nam nhưng cũng chưa được triển khai thành công. Các anh trong Saga còn thông thạo hơn Eric nên Eric sẽ nhường phím để các anh bàn về cafe chứng khoán.

Kết thúc bài thảo luận là vấn đề về cụ thể bản dự án như thế nào? Nếu bạn có quan tâm thật sự tôi sẽ gửi bạn phần tài chính của dự án trong đó mô tả chi tiết 1,7 tỷ dùng làm gì.

Rất hào hứng khi nhận được góp ý của bạn nên ngôn từ của tôi có thể hơi bốc đồng. Dẫu sao nếu có thể mời bạn cốc cafe ở Triệu Việt Vương và cùng thảo luận về khả năng hợp tác về B2B cafe hoặc một dự án nào khác thì quả thực vô cùng sung sướng.

Đạt Eric

 
   
     
  nnk (27/02/2007 07:55 PM) Có ích: 3/3    
 

Lý do để "diễn đàn làm giàu" MQuiz đáng chán có thể là do thành viên của nó trẻ con, đưa ra các dự án kinh doanh chỉ dựa trên cảm tính, thiếu khảo sát-tính toán, mà cũng thiếu quyết tâm.

Bạn muốn thành công với dự án kinh doanh của mình đến mức nào? Bạn hãy tính xem: tại sao lại phải đưa nó lên một 4rum nào đó? do rất tin hay thiếu tin vào tính khả thi của dự án? bạn chờ đợi gì? tại sao bạn chưa thực hiện dự án? bạn đã nghĩ đến rủi ro và khó khăn? đã có cách vượt qua chúng?

Về cafe-doanh nhân: 2 cái trên chả nên gắn chặt với nhau, hại nhiều hơn lợi! Cafe chứng khoán chẳng hạn, còn dễ hút khách hơn.

Nếu muốn mở quán, hãy chú ý: địa điểm+chất lượng sản phẩm+vệ sinh+phục vụ chu đáo+giá vừa phải.

Nếu nhằm vào doanh nhân, bạn hãy nghĩ đến cái khác hơn là cafe (tôi nghĩ doanh nhân quan tâm đến sinh viên trẻ còn nhiều hơn là quan tâm đến cafe của sinh viên!).

Nếu bạn chỉ là sinh viên (có nghĩa là trẻ, ít kinh nghiệm, ít quan hệ với doanh nhân,...) bạn có nghĩ là nên nhắm việc kinh doanh của mình vào đối tượng khác?

Một điều rất quan trọng: bạn đã kinh doanh thành công bao giờ chưa? 1.7 tỷ là của bạn hay ai bỏ ra? Vốn riêng của bạn bỏ ra là bao nhiêu? Tại sao bạn không vay ngân hàng? Nếu dự án thất bại, bạn mất bao nhiêu tiền? Bạn chịu được cảnh lỗ vốn bao nhiêu và trong bao lâu? Nếu đối tác đòi tiền nửa chừng, bạn làm gì?

 
   
     
  zVuong (27/02/2007 03:04 PM) Có ích: 2/2    
 

Cảm ơn Đạt Eric. Thông tin của bạn rất hay và rất thú vị. Tôi cũng mở mắt và biết thêm nhiều thứ mà vì bận không thể tự cập nhật. Phần lớn những gì bạn nói là đúng. Tôi cũng nhận ra bạn có tài năng viết, tổng hợp và khai thác một số yếu tố thoạt nhìn thì không thấy quan trọng (tôi gọi đó là óc quan sát, khởi đầu của óc nghiên cứu).

Với khả năng này, tương lai ngoài việc kiếm cơ hội $$$, bạn còn có cơ hội khẳng định thương hiệu cá nhân của mình. Với các chương trình hợp tác lớn và rộng rãi sắp tới, Saga có thể là điểm khởi đầu nghiêm túc cho Đạt. Lời khuyên của tôi: Hãy rèn luyện tiếp óc quan sát và kỹ năng viết. Nó có thể là tất cả những gì bạn cần để thành công đấy!

Happy New Year.

 
   
     
  NguyenTriDat (27/02/2007 02:54 PM) Có ích: 2/2    
 
Chào thietkewebsite và anh Hoàng. Đầu xuân mới lại nhận được comment về dự án B2B.
Cách đây gần 1 năm, trong khi bắt đầu nghiên cứu thị trường Cafe ở Hà Nội và triển khai ý tưởng cafe doanh nhân. Nhóm B2B đã bị một gáo nước lạnh khi được biết có một dự án đang được triển khai trùng với ý tưởng của em ( King Eric ). Hai ý tưởng này được 2 người hoàn toàn độc lập nghĩ ra và chưa bao giờ Eric nghĩ lại có người suy nghĩ giống mình như vậy. Điểm khởi đầu của 2 ý tưởng là quán cafe dành cho giới doanh nhân, B2B thời gian đầu cũng loay hoay với ý tưởng mở quán cafe cho doanh nhân trẻ nhưng sau khi "nghiên cứu" MFO cafe đã quyết định chuyển hướng sang cafe cao cấp dành cho doanh nhân chứ không phải dành cho doanh nhân trẻ khởi nghiệp.
MFO cafe khi bắt đầu triển khai đã chọn khách hàng mục tiêu là các bạn trẻ yêu thích kinh doanh và gán cho mình cái tên Cafe doanh nhân. Ngay cả khái niệm doanh nhân trong tiếng việt cũng không rõ ràng nên dễ gây ra hiểu lầm. Người ta không thể phân biệt một anh sinh viên ra trường và khởi nghiệp có được gọi là doanh nhân sánh ngang hàng với anh Lê Nguyên Vũ của Trung Nguyên không. Đây có thể coi là một điểm gây nhầm lẫn và "có thể " dẫn đến thất bại của MFO.
Tại sao Eric lại đưa ra nhận định như vậy ?
Chúng ta cùng nhìn lại khách hàng mục tiêu của MFO là những bạn trẻ yêu thích kinh doanh và là thành viên của MFO.
Nói về vế đầu " các bạn trẻ yêu thích kinh doanh ". Một phần không nhỏ các thành viên trong Saga là các bạn trẻ yêu thích kinh doanh. Kinh doanh đang trở thành một trào lưu mới của giới trẻ và thu hút được sự quan tâm của đông đảo các thanh niên 8x. Nhưng chúng ta hãy nhìn lại thế hệ 8x để xem họ đang làm gì ?
- Đang vật lộn với thương trường để kiếm được một vị thế đáng để gọi là doanh nhân
- Đang vật lộn với công việc kiếm tiền
Phần lớn thời gian của nhóm người này sử dụng để học tập, làm việc , kinh doanh và thời gian giải trí gần như không có.
 MFO cafe đơn giản chỉ là một quán cafe giải trí được gắn mác "doanh nhân", họ tô vẽ ra các phương án kinh doanh để kéo một số lượng các bạn trẻ đến đó và uống cafe doanh nhân. Sự thực từ khi ra đời đến khi thất bại MFO cafe chưa làm được một event nào về kinh doanh mà chỉ lác đác là các buổi sinh hoạt của trang web http://prclub.com.vn , họp mặt của các thành viên trong ban tổ chức sinh nhật Trái Tim Việt Nam ....
 Trên trang web của MFO còn lưu lại một event của họ vào ngày 13-10 và không thấy các ý kiến khác về hay hoặc dở nên Eric chỉ đưa link cho các bạn tham khảo http://forum.mquiz.net/forums/thread/18138.aspx
 Vậy là MFO cafe trong thời gian hoạt động đã không trùng ý muốn với các bạn trẻ. Phần lớn các khách hàng đến MFO đều nhận định nó đẹp và không có gì.
 Về vế thứ 2 MFO mở ra để phục vụ cho các thành viên của MFO forum. Điều này hoàn toàn chính xác vì trước khi mở quán tại Hào Nam, các bạn trong ban dự án của MFO đã thuê được địa điêm tại Hồ Đắc Di ( Một trong những con phố Cafe của Hà Nội ) và tại Liễu Giai. Nhưng cuối cùng lại chọn địa điểm tại Hào Nam. Có thể coi địa điểm này cũng là sự thất bại của MFO. Phố Hào Nam xưa nay không phải là một con phố có số lượng người qua lại đông và số lượng hàng quán cũng rất thưa. MFO mở quán cafe ở đó đã không thu hút được những khách hàng tại đó mà còn không thu hút được các khách hàng ở xa. Thay vì đến MFO cafe họ có thể ra các quán tại Nguyễn Chí  Thanh, Giảng Võ, Hồ Đắc Di, Núi Trúc,Thái Thịnh mà đặc biệt là khu Nguyễn Chí  Thanh với sự thống trị của anh cafe Nắng Sài Gòn. Giá cả đắt lè lưỡi mà khi nào đi qua cũng thấy đông. Ngoài ra ở đó còn có New Window và Paloma được đầu tư khá quy củ. ông chủ của New Window  ( 1 ở Nguyễn Chí Thanh, Một ở Tông Đản và cũng là chủ của quán cafe Hot-Life tại Quán Sứ ) là một doanh nhân trẻ có đầu óc và tầm nhìn.
 Nếu so các sản phẩm dịch vụ thì cafe của MFO chắc chắn không ngon bằng cafe Trung Nguyên tại đầu Nguyễn Chí Thanh giao với Đê La Thành, đẹp thì không bằng các quán trên đường Huỳnh Thúc Kháng ( Có một quán rất đẹp  cạnh Vinaphone mới sửa lại- Eric quên mất tên). Xét về các dịch vụ gia tăng thì thua Nắng Sài Gòn , New Window, Paloma. Thương hiệu thì thua chắc Cafe Huy-Thái Thịnh....
 Tất cả các sản phẩm dịch vụ của MFO thua kém các đối thủ khác thì gắn thêm cái mác doanh nhân vào liệu có kệch cỡm ? Ngay trong bài viết cách đây vài tháng  ngay ở dưới Eric cũng đã nhận định MFO khó có thể thành công và Franchasing rộng rãi. Cách đây khoảng 2 tháng có một bộ phận của dự án Ct06 từ MFO có ý định mua lại MFO cafe. Nếu có thời gian Eric sẽ giới thiệu về Ct06 và các khát vọng họ định hướng tới.
 
  Để kết thúc những nhận định về khách hàng mục tiêu của MFO xin mời chúng ta nhìn lại diễn đàn MFO. Tại diễn đàn đó có số lượng thành viên rất lớn nhưng nó luôn bị coi là diễn đàn dành cho trẻ em. Nhiều người làm kinh doanh thật sự khi vào trong diễn đàn đó cảm giác không phù hợp với mình và quá lộn xộn nên họ ra đi. Lỗi này còn nằm ở chương trình làm giàu không khó của anh Hoàng Gia. Chương trình này đã một thời là tiêu điểm trên các forum, họ cãi nhau loạn xạ xem những mưu lược được sử dụng trên đó có thể đưa vào kinh doanh được không ? Ý kiến thì mỗi người một khác nhưng với cá nhân tôi thì hoàn toàn là không. Kinh doanh gì mà toàn dùng các mưu, chước, kế nghe rất nhỏ mọn, kém cỏi ,biểu hiện cho một thế giới kinh doanh chộp giật, trục lợi....


Chúng ta sẽ nhìn lại người đứng đằng sau MFO cafe là ai ? Hiển nhiên là Tổ hợp thị trường Hoàng Gia. Anh Hoàng Gia này rất khôn khi dùng MFO cafe và MFO forum trở thành công cụ lăng xê cho mình và đã rất thành công với chiêu bài "Làm giàu không khó"
 Anh chàng này khi ý tưởng MFO cafe được tung ra đã rất xông xáo và tài trợ gần 100 triệu để xây dựng quán cafe ( Ban dự án tính toán là 50 triệu). Sức người thì anh ta không phải bỏ ra vì đã có các bạn trẻ với đam mê và nhiệt huyết ra sức quảng cáo, đào sâu suy nghĩ, sáng tạo.... để cho ra đời MFO Cafe. MFO cafe gần như là công cụ truyền thông của Hoàng Gia và khi nó gặp khó khăn anh này sẵn sàng đá đít nó đi vì nó không còn giá trị hay nói đúng hơn là hết giá trị sử dụng. Thành công thì rõ rồi, ai ai cũng biết về MFO và anh Hoàng Gia, ngay cả trong bài viết này Eric cũng đang tốn thời gian và trí não để nhắc lại họ. Quá thành công

Cuối cùng để tiếp thêm một nhận định cho sự thất bại của MFO đó là sử dụng chiến lược Franchasing. Hình như họ đang học đòi Trung Nguyên, Phở 24... mà không hiểu bản thân họ có gì . Bất cứ doanh nghiệp nào Franchasing đều phải có thương hiệu, một hàng hóa khác biệt với các đối thủ và có quy trình sản xuất ra hàng hóa đó để Franchasing. Trung Nguyên thì có cafe, Phở 24 thì có phở  vậy MFO có tình thần doanh nhân để đi Franchase ? MFO được sự quan tâm của rất nhiều người nhưng không nhận được sự quan tâm của giới kinh doanh điều này cũng dễ hiểu.

Việc MFO thất bại còn nhiều lý do khác, chủ quan và khách quan một mình King Eric chỉ đưa ra những nhận định của mình về MFO. Hi vọng các saganor khác sẽ đóng góp những nhận định của mình, vừa là bổ sung kinh nghiệm, vừa là điều kiện để xây dựng một bài tập tình huống về MFO.
Đạt Eric

 
   
     
  zVuong (27/02/2007 12:14 PM) Có ích: 0/0    
 
Vâng, ý kiến của bạn thietkeweb là rất đáng tham khảo, đáng suy ngẫm. Bạn có thể vui lòng cho biết thêm chút xíu về cái chết của Café MFO không. Tôi cần nó lắm, đa tạ bạn. Nếu bạn ở TP.HCM tôi sẽ rất vui có thời gian café Trung Nguyên (Hồ Tùng Mậu), Napoly hoặc Highlands nào đó với bạn. Chờ tin. Vương Quân Hoàng.
 
   
     
  thietkeweb (27/02/2007 03:09 AM) Có ích: 3/4    
 

Trước tiên xin chào các bạn tôi là người mới vào, sau tôi xin có vài ý kiến không nhỏ về chuyện này.Cafe doanh nhân? ý tưởng này đã có từ lâu nhưng phương thứ làm việc chưa được và mở ra và thất bại nếu được bạn có thể tham khảo cafe MFO của diễn đàn MFO nguyên do làm sao thất bại mặc dầu được sự ủng hộ của nhiều người và của truyền hình VTV

Còn theo tôi  nhiều doanh nhân họ tổ chức sự kiện ở bất cứ quán cafe nào cũng được, cứ gì nhất nhất là quán cafe của bạn . Ở TP Hồ Chí Minh có quán cafe cóc trên đường Trần Quý Cáp không biết bao nhiêu đai gia ngồi và họ thích thế hơn

 
   
     
  NguyenTriDat (17/01/2007 11:25 AM) Có ích: 1/1    
 

Rất cảm ơn những thảo luận của các bạn.

Đầu tiên mình xin lỗi vì mình đã đọc được những thảo luận này nhưng hôm nay mới có thể trả lời được.

Thưa bạn welcome_relax, mình chỉ mở một café chứ đâu mở thành một hệ thống lớn đâu mà phải lo là thị phần hay khách hàng của mình quá bé so với thị trường.  Mình chọn phân khúc thị trường này vì đây là khúc thị trường rất mới mẻ và các nhu cầu của họ chưa được đáp ứng.

Quán cafe doanh nhân sẽ là nơi để doanh nhân gặp gỡ giao lưu, hay nói cách khác hơn là mình sẽ cung cấp cho họ một không gian lý tưởng để gặp gỡ, giải trí, giao lưu. B2B Café không đủ khả năng để tổ chức và điều hành các CLB doanh nhân khác như bạn nêu ra mà chỉ có thể liên kết, hợp tác hỗ trợ họ trong các hoạt động. Nếu bạn đọc kỹ bài giới thiệu ở trên thì bạn sẽ thấy mình đưa ra diện tích của quán là 800m2/3 tầng. Từng tầng sẽ có chức năng và đặc điểm riêng so với các tầng khác,có  khu vực để giải trí, có khu vực để  làm việc  một mình, làm việc theo nhóm, hội họp... Theo  đánh giá của mình thì tại địa bàn Hà Nội có khoảng 50-70% doanh nghiệp  không có phòng họp tiêu chuẩn. ở B2B café họ sẽ được hỗ trợ phòng họp, các thiết bị cần thiết...

Trả lời bạn crab:
Mình không biết thời gian đầu của bạn là bao nhiêu chứ theo mình được biết chỉ tầm 12-16 tháng là 1 quán cafe ở Hà Nội có thể hoàn vốn. Sau thời gian đó là lãi ròng. Chính vì thế rất nhiều người đang đầu tư vào các quán cafe (nhiều nhất là Café văn phòng). Tất nhiên doanh nhân thì nhiều nhu cầu nhưng mình không có đủ vốn làm sân golf hay tennis, mình cũng không thể mở quán bia  Doanh Nhân,Massage doanh nhân, Karaoke doanh nhân, Bar doanh nhân  được, trà doanh nhân thì hoàn toàn không thể. Cafe là một đồ uống khá thân thiết với doanh nhân,theo điều tra của B2B cafe thì 10-20% doanh nhân có sở thích uống cà-phê.

Với 1.7 tỷ mình chỉ có thể làm được quán café và với quán café doanh nhân này nó sẽ đáp ứng được một số các nhu cầu mà mình đã giải trình.

Thân ái

 
   
     
  crab06 (25/12/2006 05:47 PM) Có ích: 2/2    
 
Mình rất nể phục tâm huyết của bạn kingeric,nhưng bạn nên nghĩ lại xem có nhất thiết là cứ phải là cafe doanh nhân không? Sao không phải là một cái gì đo doanh nhân mà cứ là cafe, không biết ngoài HN thế nào chứ trong Tp.HCM theo một người nói cho mình biết thì các quán cafe mở ra chỉ được thời gian đầu thôi chứ về sau là lỗ rất nhiều. Doanh nhân Việt ngày càng nhiều, và mình nghĩ họ có rất nhiều nhu cầu chứ đâu chỉ có cafe. Với số vốn 1.7 tỷ, mình nghĩ bạn nên thử nghĩ đến 1 dự án khác ngòai cafe đi xem sao.
 
   
     
  welcome_relax (25/12/2006 12:46 PM) Có ích: 1/1    
 

Tôi nghĩ họ không có free time để đi uống coffe đâu và đối tượng khách hàng của bạn quá nhỏ so với miếng bánh thị trường, và địa điểm rất quan trọng trong vấn đề này. Hãy đi vào chi tiết và phù hợp hơn như là BizClub nhưng phải là Câu lạc doanh nghiệp bộ địa ốc, câu lạc bộ doanh nghiệp xuất khẩu etc... Khách hàng của bạn vào quán làm việc thì chỉ là một số rất nhỏ vì phần lớn khách hàng vào là để thư giãn và giải trí... Một ví dụ nhỏ với bạn... Nếu một bàn đang làm việc và một bàn khác bên cạnh đang đùa vui nói lớn.... ai phải bỏ đi? Tiền vốn 1,7 tỷ của bạn sợ không đủ và không có tính khả thi trong việc thu hồi vốn. Bạn nên xem lại mô hình của bạn.

Chúc bạn thành công!

 
   
     
  NguyenTriDat (20/12/2006 02:22 PM) Có ích: 1/2    
 
Tôi xin trả lời câu hỏi thứ 3 trước
- Nguyên tắc người dẫn đầu, hớt váng mỡ- những nguyên tắc căn bản của Marketing
- Nó không chỉ là đam mê kiếm tiền, nó là một niềm đam mê xuất phát từ bản thân, giống như những người sáng lập ra saga.
Thân ái
 
   
     
  tuandmhn (20/12/2006 09:44 AM) Có ích: 3/4    
 

Tôi hỏi thêm câu thứ 3: Tại sao với số tiền lớn như thế, bạn không nghĩ một phương án kinh doanh khác? Đầu tư ít hơn và rủi ro thấp hơn thay vì cứ cố gắng sống chết với kế hoạch này?

 
   
     
  NguyenTriDat (19/12/2006 10:06 AM) Có ích: 4/6    
 

Tôi đã trình bày ở trên, đây chỉ là giới thiệu sơ lược về dự án chứ không phải  chi tiết. Trong bản kế hoạch cụ thể sẽ có là dùng 1.7 tỷ để làm gì. Thực chất trong KH Tài chính thì chúng tôi chỉ cò 1.2 tỷ còn 500 triệu thì đi vay. Những phần cụ thể của KH Tài chính toàn bằng exel nên tôi ko thể gửi lên được.

Thời gian 18 tháng cũng chỉ là những dự định về tài chính trong các tình huống good case, normal case and bad case. Sau khi phân tích cả 3 tình huống đó chúng tôi mới đưa ra được con số 18. Còn chúng tôi hoàn vốn không chỉ bán cốc cafe bạn ạ, đúng là cafe dành cho doanh nhân phải đắt. Nhưng giá trị thật của cốc cafe chỉ là phần tương đối nhỏ, còn phần lớn hơn chính là giá trị khác của nó. Tôi đã tìm hiểu và biết 1 cốc cafe bán cho bạn ở các quán bình thường họ chi phí khoảng 2.000-4.000/cốc và bán với giá 20-30k tùy theo mức độ của quán. Chúng tôi đã mất chi phí R&D, mất rất nhiều chi phí khác và chúng tôi làm cho khách hàng hài lòng với số tiền họ bỏ ra. Ghi chú thêm là theo như cách tính của chúng tôi cafe tại B2B không có "Giá" cao như các quán khác tại địa bàn Hà Nội như Paradise, The Big One, Hale Club...

Nếu bạn nói tôi quá tập trung vào sản phẩm mà quên mất chi tiêu như nào liệu có hồ đồ ? Vì bản thân tôi khi đưa ra dự án đã nghiên cứu kỹ tất cả các tình huống do mọi người đặt ra và tự tìm cách giải quyết, trước khi đem dự án lên đây tôi cũng đã gặp nhiều câu hỏi mà những câu hỏi này là mấu chốt cho việc thành bại của dự án:

  1. Một mr là Phó tổng giám đốc GAMI có nói rằng : Anh cũng mở 1 quán ăn ở khu Trung Hòa Nhân Chính, khách hàng cũng nhắm tới giống em. Nhưng kết quả thì chỉ kiếm được khách xung quanh đấy chứ chả có ông doanh nhân nào ở chỗ khác tới cả?
    Liệu em đặt quán ở đấy có hợp lý ko?
  2. Bọn em là sinh viên, lấy gì đảm bảo là đầu tư cho bọn em 1.7 tỷ thì bọn em thành công? Rủi ro của các em là quá cao.
Nhờ mọi người nhận xét về những câu hỏi này. Tôi sẽ trả lời 2 câu hỏi này sau khi nhân được những thảo luận tiếp theo
 
   
     
  Icedrakin (19/12/2006 08:39 AM) Có ích: 2/2    
 

Em có đọc trong cuốn Rich Dad, Poor Dad 1 định nghĩa rất hay về chủ doanh nghiệp: "Làm chủ doanh nghiệp là một cách tiếp cận quản lý mà chung tôi định nghĩa như sau: sự theo đuổi cơ hội bất chấp nguồn lực sẵn có".
Tuandmhn nói: "Cá nhân tôi thấy, nếu quản cafe của bạn tên là "Cafe doanh nhân", tập trung chính vào đối tượng là các doanh nhân sẽ khiến tính khả thi của dự án này giảm hẳn. Cafe là hình thức bình dân hơn là cao cấp, nên nếu bạn tập trung vào đối tượng doanh nhân, bạn sẽ "đuổi" đi một lượng rất lớn các khách hàng. Liệu sv có vào "Cafe doanh nhân", liệu một đôi trai gái có vào cafe doanh nhân? Và một điểm nữa là, có lẽ các doanh nhân là những người tiết kiệm thời gian nhất, nên có lẽ họ sẽ ít đến quán cafe hơn những đối tượng khác."

Em không đồng ý với ý kiến của anh. Chính vì tập trung vào tầng lớp doanh nhân nên dự án mới có tính khả thi. Nếu 1 dự án quá tham vọng muốn có thế phục vụ được mọi tầng lớp khách hàng thì dự án đó sẽ đổ vỡ. Điều đó giống như việc 1 hãng xe ôtô không thể xây dựng 1 thương hiệu xe để phục vụ cho cả tầng lớp giàu có và tầng lớp bình dân được mà họ sẽ phải xây dựng 2 thương hiệu riêng: 1 cho tầng lớp giàu có, 1 cho tầng lớp bình dân.
Trở lại dự án Cafe Doanh Nhân của anh kingeric: em thấy sự phát triển của quán cafe của anh ban đầu sẽ phải dựa chủ yếu vào CLB Doanh Nhân. Và theo bản dự án này thì CLB chưa được hình thành và anh cũng chưa có 1 kế hoạch nào để phát triển CLB.

Thực ra đây chỉ là 1 vấn đề ở phần ngọn thôi, vấn đề gốc chính là dòng vốn. Em thấy quy mô vốn của anh rất lớn: 1.7 tỷ. Nhưng em không biết anh đã tính đủ mọi chi phí chưa: từ cái cốc, cái bàn và rất nhiều chi phí để duy trì sự hoạt động của quán. Bên cạnh đó, trong 1,7 tỷ này đã có chi phí trang bị cho công ty, cũng như mọi vấn đề liên quan đến công ty. Tiếp đến, anh tính "dự án sẽ hoàn vốn trong vòng 18 tháng". Vậy em hỏi anh sẽ hoàn vốn bằng cách nào? Chẳng lẽ hoàn vốn bằng cách bán các cốc cafe giá cao để hoàn lại 1 khoản vốn 1.7 tỷ.

Em nghĩ dự án của anh rất hay, nhưng theo em, anh đã quá tập trung vào  sản phẩm mà không tập trung vào phần nền cơ bản - đó là vấn đề về tiền (chi tiêu như thế nào, thu lại lợi nhuận như thế nào).

 
   
     
  NguyenTriDat (17/12/2006 09:11 PM) Có ích: 2/4    
 
Vừa trả lời xong đã nhận được bài của bạn tuandmhn.
Rất cảm ơn bạn đã  đưa ra những câu hỏi rất hay.
Tôi xin thú thật tôi chỉ là một sinh viên năm cuối của trường ĐH Kinh Tế Quốc Dân, không phải doanh nhân hay người làm kinh doanh gì cả. Ý tưởng của tôi xuất phát rất đơn giản là mở một quán cafe bình dân cho những sinh viên yêu thích kinh doanh. Nhưng ý tưởng này nhanh chóng phá sản vì sinh viên là đối tượng khách hàng dễ thay đổi, thu nhập rất thấp nên khả năng thành công của quán là gần như bằng con số 0 ( MFO cafe đang triển khai quán theo ý tưởng cũ của tôi- tuy nhiên tôi dám khẳng định nó khó có thể thành công, thậm chí franchasing đi khắp nơi được)
Quay lại ý tưởng , sau rất nhiều thời gian suy nghĩ ( Tầm 2 năm - từ hồi tôi còn là sinh viên năm 2), tôi quyết định hiện thực hóa ý tưởng bằng cách lập một kế hoạch kinh doanh hoàn chỉnh. Chúng tôi có 2 tháng hè để nghiên cứu thị trường và viết dự án nên dự án không thể nào hoàn hảo  và lung linh được. Có rất nhiều điều ngoài tầm hiểu biết và kiểm soát của chúng tôi. Tuy nhiên nhờ những cố gắng tiếp cận doanh nhân, những buổi làm việc điều tra doanh nhân chúng tôi đã phát hiện ra những nhu cầu cần thiết của họ.
Nếu làm kinh doanh chăc chắn bạn sẽ biết quy luật 80-20. Nếu bạn chưa biết quy luật này bạn có thể search trên internet. Tôi sẽ không bàn sâu về lý do chọn đối tượng doanh nhân nữa.
Bạn có nêu ra một câu hỏi là doanh nhân rất tiết kiệm thời gian, rất bận rộn đúng không ? Họ bận làm gì ? Họ bận làm việc, tuy nhiên ngoài làm việc họ cần phải giải trí. Vậy theo logic họ cần một nơi vừa làm việc vừa giải trí. Chúng tôi có thể cung cấp cho họ một nơi như vậy, một văn phòng thu nhỏ nhưng lại là một quán cafe. Họ thích thoải mái, tiện nghi, thích yên tĩnh, có nhu cầu họp hành chúng tôi đều đáp ứng được họ.
Tự nhiên nói với bạn tôi lại nảy ra cái slogan cho B2B- " Bỏ văn phòng của bạn đi". Nếu tôi cung cấp cho họ được một địa điểm như thế , việc gì họ phải lên văn phòng với 4  bức tường cứng nhắc, lạnh lẽo, ngồi một chỗ và đau đầu vì những vẫn đề như gặp đối tác ở chỗ nào, họp nhân viên ở đâu ?
Xin cảm ơn bạn
 
   
     
  NguyenTriDat (17/12/2006 08:59 PM) Có ích: 3/3    
 
 Vì những lỗi về mặt kỹ thuật và trình bày nên chúng tôi chưa thể đưa ra toàn bộ bản kế hoạch của B2B Cafe lên Saga.
 Tôi xin bổ sung những điểm đặc sắc của B2B

<!--[if !supportLists]-->· Đồ uống đặc biệt nhất của quán chính là cà phê doanh nhân- cà phê Serial E bao gồm 5 loại có hương vị rất khác nhau. Mỗi hương vị tượng trưng cho một giai đoạn trong cuộc đời của một doanh nhân và giúp họ sống lại phần nào những cảm xúc đã trải qua. ( Riêng phần này đòi hỏi R&D rất cao)

<!--[if !supportLists]-->·    Phòng làm việc <!--[endif]-->M-B-O (Mini-Business-Office): là những phòng làm việc thu nhỏ có quy mô từ 5-10 người với đầy đủ các phương tiện hỗ trợ làm việc như tạo văn phòng. Dịch vụ này dành cho các khách hàng có nhu cầu làm việc nhóm, cần không gian yên tĩnh, biệt lập để làm việc

- Một website của quán : Website http://cafedoanhnhan.net được xây dựng với  các nội dung như sau:

I.Về nội dung

1. Trang chủ

-Tin tức nội bộ của quán

- Cafe doanh nhân : nơi doanh nhân chia xẻ, bày tỏ những cảm xúc, kinh nghiệm của mình trên thương trường

- Giới thiệu doanh nhân

- Hoạt động CLB Doanh Nhân

2. Diễn Đàn Doanh Nhân: Đây là một diễn đàn dành cho các thành viên của B2B, các khách hàng có quyền tự do trao đổi các bài viết, kinh nghiệm kinh doanh, tìm kiếm đối tác. ... đây là nơi doanh nhân có thể gặp gỡ được cộng đồng của mình.

II. Kỹ thuật :

1. Áp dụng hệ thống quản lý mối quan hệ với khách hàng ( CRM)

Chúng tôi quyết định sử dụng hệ thống CRM được tích hợp cùng với các hoạt động trong quán để xử lý công việc PR, Marketing cho B2B. Giải pháp CRM có thể giúp khách hàng và B2B gắn kết với nhau.

2. Xây dựng một hệ thống đặt bàn , thanh toán trực tuyến qua thẻ VIP của quán.

- Chính vì có một CLB Doanh nhân, một diễn đàn và trang tin tức của doanh nhân nên B2B có thể tổ chức các Event cho doanh nhân, những event này nhằm tôn vinh doanh nhân, giới thiệu giao lưu với doanh nhân. Ngoài ra chúng tôi có dự định mở những buổi hội thảo với quy mô nhỏ, các chủ đề hội thảo sẽ do thành viên của diễn đàn, CLB Doanh nhân quyết định. Đó là một số điểm nổi bật của B2B cafe mong mọi người góp ý tiếp.

 
   
     
  tuandmhn (17/12/2006 08:51 PM) Có ích: 3/4    
 

Một dự án lớn với mữc lãi 100% tương đương với 1.7 tỷ đồng trong vòng hai năm. Quả là tuyết vời, chúc B2B Cafe thành công. Cá nhân tôi thấy, nếu quản cafe của bạn tên là "Cafe doanh nhân", tập trung chính vào đối tượng là các doanh nhân sẽ khiến tính khả thi của dự án này giảm hẳn. Cafe là hình thức bình dân hơn là cao cấp, nên nếu bạn tập trung vào đối tượng doanh nhân, bạn sẽ "đuổi" đi một lượng rất lớn các khách hàng. Liệu sv có vào "Cafe doanh nhân", liệu một đôi trai gái có vào cafe doanh nhân? Và một điểm nữa là, có lẽ các doanh nhân là những người tiết kiệm thời gian nhất, nên có lẽ họ sẽ ít đến quán cafe hơn những đối tượng khác.

 
   
     
  zVuong (17/12/2006 08:20 PM) Có ích: 6/6    
 

Trước tiên tôi xin khẳng định rằng idea này có lý và đáng cân được đưa lên bàn cân nhắc. Tất nhiên chắc chắn bạn cũng đã tìm cách mổ xẻ kỹ và xây dựng phương án kinh doanh, hoặc một kế hoạch tương tự gì đó. Nhưng kinh nghiệm làm café thương mại không dừng ở bàn giấy, việc khảo sát thực tế là vô cùng quan trọng. Tôi xin giúp bạn nhìn cho rõ vấn đề hơn.

Trước tiên, café kinh doanh nếu mở một quán thì việc phát triển "chiến lược trọng tâm" là quá thừa. Thay vào đó, chỉ nên nghĩ tới một vài điểm lợi thế đặc biệt. Đến lượt nó, lợi thế đặc biệt này cần phải được trang bị bằng tiền bạc và nguồn lực hỗ trợ. Tôi lấy ví dụ, thường nó phải ở trung tâm. Doanh nghiệp họp hành thường ở trung tâm (downtown) chỗ dễ giao tiếp và tiện lợi giao thông. Có ai thích bị tắc đường để đến uống cà-phê không?

Thứ hai, tính toán cho một quán cà-phê thì không cần tính tới vĩ mô như hàng triệu người làm kinh doanh, hay hàng trăm ngàn doanh nghiệp làm gì. Những cái đó nghe hay ho, nhưng mà số liệu đó để cho Starbucks dùng, một quán thì khai thác được dịch vụ khách hàng, và sản phẩm đáng giá đã là quá sức rồi. Tình gì tới triệu, tỷ, cho nó long trọng hoá ra.

Thứ ba, nếu làm café thì có biết nói hay cũng nên biết nói dở. Nói cái dở của mình chưa hẳn đã là dở. Bạn biết là tỷ lệ chết của các quán cũng cao vĩ đại đấy. Nếu bạn chỉ biết nói có ngon lành thôi thì chưa ai tin đâu. Cô gái xinh nhất thì cũng phải có cái bớt hay nốt ruồi bất hợp lý ở đâu đó chứ?!

Thứ tư, trình bày một cục tiền 1.7 tỷ (số tiền không nhỏ ở Hà Nội, mặc dù ở Sài Gòn thì người ta đầu tư cho café vượt quá 10 tỷ lâu rồi) thì chỉ nói toẹt một con số là không nên. Nếu chưa biết thì bạn cũng nên học cách trình bày capex được phân bố thế nào, tối thiểu là các cấu phần lớn: xây dựng, nhân sự, trang thiết bị, v.v..

Thứ năm, yếu tố R&D rất quan trọng. Cách đây 3 năm, đã có doanh nhân khá lớn kết hợp với 3-4 người thành đạt lâu rồi (nôm na là khoảng 20-30 tỷ họ không thiếu) đã yêu cầu tôi thẩm định dự án tương tự. Cơ sở họ tốt hơn vì họ có hàng ngàn bạn bè là doanh nhân, tiền vốn họ rất lớn, họ lại đang quản lý các ngành hàng có thể phục vụ cho quán đó. Tuy nhiên, vì họ trả lời không nổi các câu hỏi của tôi đành phải gác tạm sang một bên. Tự họ không trả lời được nên họ gác, chứ việc đó họ trả tiền dịch vụ cho chúng tôi và còn mời làm cổ đông, tôi nào muốn bác làm gì.

Mấy điểm như thế, bạn đào sâu suy nghĩ trước khi quăng những đồng tiền hiếm hoi và chứa đầy mồ hôi. Nếu có thể, Start Small Plz!

 
   
     
 
Thảo luận (3) Thành viên ưa thích (10)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  letanloc (21/04/2008 09:34 PM)  
 
© SAGA - Chào anh! -  Anh ơi, có thể gửi cho em bản dự án này được không ạ. Em xin cám ơn vì em cũng đang quan tâm đến dự án này :) email của em là amaryliss852007@yahoo.com?
 
   
     
  NguyenTriDat (08/04/2008 01:47 PM)  
 
Cảm ơn anh Nguyễn Phùng và bạn Giấc mơ đã đóng góp cho dự án. Hiện tại em đã thôi làm sinh viên và đi làm. Tất nhiên đam mê để mở quán cafe thì vẫn còn, nhưng vấn đề quan trọng hàng đầu bây giờ là "Làm ra tiền thật" đã anh Phùng ạ. Em có biết kỳ thi 20 triệu đô từ cách đây vài năm và cũng như một số bài thảo luận trên SAGA, em không tin tưởng vào cuộc thi đó lắm.

Em đã có mặt trong SG một tháng rồi, hi vọng sẽ có dịp gặp gỡ anh.
 
   
     
  pqminh (27/02/2007 10:27 PM)  
 
Không biết mọi người có nghe thông tin về Dự án "Cafe Doanh nhân" của Hội doanh nghiệp trẻ Hà Nội chưa nhỉ. Nó được coi là "một mô hình mới, sang trọng, kết hợp giữa nhà hàng, cafe và thông tin chứng khoán". Nếu bạn kingeric có nhu cầu tìm hiểu thì gửi PM cho tôi, tôi sẽ gửi cho bạn.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
APEC-WTO 100%
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.