Tìm kiếm  
 
Gương mặt doanh nhân Phẩm chất doanh nhân Toàn cầu hóa Nửa kia của Doanh nhân
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Doanh nhân » Gương mặt doanh nhân

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Đại gia Việt Nam thời nay là ai?
25 tuổi trở thành người giàu nhất Trung Quốc
Bài phát biểu của Steve Jobs tại lễ trao bằng tốt nghiệp của trường đại học Stanford
Danh sách những người giàu nhất thế giới do Forbes công bố
Những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại
George Soros - Huyền thoại về một cái tên
Thomas Edison (1847 - 1931) nhà phát minh số một của Hoa Kỳ và thế giới
George Soros, nhà đầu tư tài chính vĩ đại nhất lịch sử
Đặng Lê Nguyên Vũ - Được nuôi dưỡng bằng những khát vọng
10 bí quyết làm giàu của người giàu nhất nước Mỹ
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bài phát biểu của Steve Jobs tại lễ trao bằng tốt nghiệp của trường đại học Stanford  
  Suy cổ luận kim về thương nhân người Việt  
  George Soros - Huyền thoại về một cái tên  
  Những doanh nhân khởi nghiệp vĩ đại nhất mọi thời đại  
  Robert Kiyosaki: “Hãy làm cho đồng tiền phải phục vụ mình”  
  Đặng Lê Nguyên Vũ - Được nuôi dưỡng bằng những khát vọng  
  25 tuổi trở thành người giàu nhất Trung Quốc  
  Bạch Thái Bưởi  
  Steve Jobs - trên đỉnh "quả táo cắn dở"  
  Những nhà tỉ phú "không thích học"  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: Phuong  --   18/12/2006 10:27 AM    

Bài phát biểu của Steve Jobs tại lễ trao bằng tốt nghiệp của trường đại học Stanford

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Steve Jobs - Người hùng công nghệ

( Bình chọn: 28   --  Thảo luận: 13 --  Số lần đọc: 54052)

Tôi rất vinh dự được có mặt tại lễ phát bằng tốt nghiệp của các bạn ngày hôm nay tại một trường đại học danh giá bậc nhất thế giới. Tôi chưa bao giờ có bằng tốt nghiệp đại học.

Nói một cách trung thực nhất thì thực ra, tôi chưa bao giờ học đại học. Ngày hôm nay, tôi muốn kể cho các bạn nghe ba câu truyện đã từng xẩy ra trong cuộc đời tôi. Chỉ như vậy thôi, không có gì to lớn, chỉ đơn giản là ba câu truyện.

Câu chuyện thứ nhất là về việc kết nối những dấu chấm

(Connecting the dots – nối những dấu chấm từ hàng vạn cái chấm hỗn độn - để thấy con đường mình sẽ phải đi)

Tôi đã bỏ học chỉ sau sáu tháng theo học trường cao đẳng Reed, tôi lưu lại đó tạm thời trong vòng 18 tháng nữa trước khi tôi chính thức rời trường Reed.

Tại sao tôi lại bỏ học?
Tôi đã bắt đầu điều đó khi tôi mới được sinh ra. Mẹ ruột của tôi là một nữ sinh viên trẻ, độc thân và bà đã quyết định cho tôi đi làm con nuôi. Bà thực sự muốn tôi được làm con nuôi của những người đã tốt nghiệp đại học. Vì thế, tất cả mọi chuyện đã được sắp đặt để tôi trở thành con nuôi của một cặp vợ chồng luật sư. Tuy nhiên, tất cả chuyện đó đã bị thay đổi ở phút cuối cùng khi tôi vừa cất tiếng khóc chào đời, họ đã đổi ý và muốn nhận một đứa bé gái làm con nuôi chứ không phải tôi.

Chính vì thế, bố mẹ nuôi của tôi hiện giờ đã nhận được một cú điện thoại vào lúc nửa đêm hỏi có muốn nhận tôi, một đứa bé trai được sinh ra không mong đợi, làm con nuôi hay không. Bố mẹ tôi đã trả lời rằng tất nhiên rồi. Tuy nhiên, sau đó, mẹ ruột của tôi biết được mẹ nuôi tương lai của tôi chưa tốt nghiệp đại học và bố nuôi của tôi chưa tốt nghiệp trung học, bà đã từ chối ký vào giấy tờ giao nhận con nuôi. Một vài tháng sau bà mới đồng ý khi bố mẹ nuôi của tôi hứa sẽ cho tôi đi học đại học.

17 năm sau, tôi cũng vào đại học, nhưng tôi đã rất ngây thơ khi chọn một trường đại học danh giá ngang hàng với Stanford. Tất cả tiền tiết kiệm của bố mẹ tôi đã phải dành để đóng học phí cho tôi. Sau sáu tháng, tôi chẳng thấy được ích lợi gì của việc học đại học. Tôi chẳng có một câu trả lời nào về việc tôi sẽ làm gì với cuộc đời của mình và cũng chẳng tin rằng trường đại học có thể giúp tôi trả lời câu hỏi đó. Tôi đã tiêu tất cả tiền tiết kiệm của bố mẹ tôi dành dụm phòng khi về hưu vào trường đại học. Vì vậy tôi đã quyết định bỏ học và tin tưởng rằng rồi mọi chuyện cũng sẽ tốt đẹp thôi. Tại thời điểm đó, mọi việc dường như có vẻ rất khó khăn nhưng khi nhìn lại, tôi lại thấy rằng đó là một quyết định đúng đắn nhất của tôi. Giây phút mà tôi bỏ học, tôi đã từ bỏ những môn học mà tôi không hề thích, thay vào đó, tôi bắt đầu tìm hiểu những môn học khác có vẻ như thú vị hơn rất nhiều.

Mọi chuyện không diễn ra nhẹ nhàng một chút nào. Tôi không có phòng trọ vì thế, tôi phải ngủ nhờ dưới sàn nhà trong phòng trọ của các bạn tôi. Tôi kiếm tiền mua đồ ăn bằng 5$, tiền công trả lại các chai Coca-cola và mối tuần tôi đi bộ 7 dặm qua phía bên kia thành phố để có được một bữa ăn ngon ở trại Hare Krishna. Tôi rất thích những món ăn ở đó. Sau này, tôi mới biết được rằng những gì mà tôi đã phải trải qua khi cố gắng theo đuổi niềm đam mê của mình là vô giá. Tôi sẽ lấy một ví dụ cho các bạn:

Có lẽ ở thời điểm đó, trường Reed là trường duy nhất của cả nước giới thiệu nghệ thuật viết chữ đẹp. Ở tất các các khu học xá, tất cả các poster, tiêu đề của tất cả các tranh vẽ đều được viết tay rất đẹp. Vì tôi đã thôi học và không phải tham gia vào những khóa học bắt buộc thông thường nên tôi đã quyết định tham gia khóa học nghệ thuật viết chữ đẹp. Tôi học cách viết các chữ có nét ở chân, những biến đổi về khoảng cách giữa các nét chữ, học cách trình bầy một bản in lớn sao cho đẹp. Tôi nhận thấy rằng đây là một môn học mang tính nghệ thuật, lịch sử và đẹp một cách tinh vi mà khoa học không thể làm được.

Những thứ đó dường như chẳng có ý nghĩa thực tế gì cho cuộc sống của tôi. Tuy nhiên, 10 năm sau này, khi chúng tôi đang thiết kế thế hệ đầu tiền của máy tính Machintosh, tất cả những điều đó dường như lại trở lại với tôi và chúng tôi đã thiết kế để cài đặt tất cả những mẫu chữ đó vào máy tính, Machintosh là máy tính đầu tiên có những mẫu chữ nghệ thuật rất đẹp. Nếu như tôi không tham gia vào khóa học đó ở trường thì Mac sẽ chẳng bao giờ có nhiều phông chữ như vậy. Kể từ khi Windows copy những mẫu chữ đó của Mac thì không có một máy tính cá nhân nào không có những phông chữ đó. Nếu tôi không bỏ học và không tham gia vào khóa học viết chữ đẹp thì tất cả các máy tính cá nhân bây giờ có thể chẳng có được chúng. Tất nhiên là khi tôi đang ở trường đại học thì tôi không thể kết nối những điểm mốc đó khi nó còn đang ở tương lai phía trước. Nhưng 10 năm sau thì những điều đó rất, rất rõ ràng.

Một lần nữa tôi muốn nói với các bạn rằng, chúng ta không thể biết những điểm mốc có nối kết với nhau trong tương lai không, các bạn chỉ có thể biết những điều đó khi nhìn lại mà thôi. Vì thế, các bạn hãy tin tưởng rằng, theo một cách nào nó, những điểm mốc sẽ nối kết với nhau trong tương lai của bạn. Các bạn cũng cần phải tin vào một số thứ khác như: sự quyết tâm, vận mệnh, cuộc sống, nhân quả hoặc bất cứ cái gì. Phương pháp đó chưa bao giờ làm tôi thất vọng và nó đã tạo ra những thay đổi trong cuộc sống của tôi.

Câu chuyện thứ hai của tôi là về tình yêu và sự mất mát.

Tôi đã rất may mắn khi tôi đã muốn bắt đầu làm việc từ rất sớm. Woz và tôi đã bắt đầu những trang đầu tiên cho lịch sử của Apple trong gara của bố mẹ tôi khi tôi mới 20 tuổi. Chúng tôi đã làm việc rất chăm chỉ để sau 10 năm, từ chỗ chỉ có 2 người, trong cái gara bé nhỏ, Apple đã phát triển thành một công ty trị giá 2 tỷ đô la Mỹ với hơn 4000 nhân viên. Một năm trước đây, chúng tôi vừa mới bỏ đi sáng tạo đầu tiên của mình, máy tính Macintosh và tôi vừa mới bước sang tuổi 30. Sau đó, tôi bị sa thải. Làm sao mà bạn lại có thể bị sa thải bởi một công ty mà bạn đã sáng lập ra nó ? Oh, khi mà Apple đã phát triển lớn hơn, tôi đã thuê một người mà tôi đánh giá là có khả năng cùng tôi lãnh đạo công ty.

Khoảng một năm gì đó, tình hình có vẻ rất khả quan. Nhưng sau đó, quan điểm của chúng tôi về tương lai bắt đầu khác nhau, thậm chí chúng tôi còn trở nên bất hòa. Khi có mối bất hòa đó xẩy ra giữa chúng tôi, hội đồng quản trị đã đứng về phía anh ta, và tôi, ở tuổi 30, đã bị sa thải một cách rất rõ ràng. Những điều mà tôi theo đuổi trong suốt cuộc đời đã biến mất, chúng đã bị phá hủy.

Trong một vài tháng, tôi đã thực sự chẳng biết phải làm cái gì. Tôi cảm giác rằng mình đã làm cho những thế hệ đi trước tôi thất vọng và rằng tôi đã đánh rơi lá cờ khi nó đã được chuyền đến tay tôi. Tôi đã gặp David Packard và Bob Noyce, cố gắng xin lỗi cho việc cư xử không hay của mình. Tôi đã thua một cách rõ ràng và thậm chí, tôi đã có ý định bỏ cuộc. Nhưng có một cái gì đó bắt đầu chậm chậm sáng lên trong tôi. Tôi vẫn rất yêu quý những gì tôi đã tạo ra. Sự việc xẩy ra ở Apple có thay đổi tình yêu đó một chút nhưng trong tôi, tình yêu ấy vẫn còn. Chính vì thế, tôi đã quyết định bắt đầu lại.

Ngay lúc đó tôi không nhận thấy, nhưng sau này, tôi mới biết rằng việc tôi bị Apple sa thải hóa ra lại là một việc tốt đẹp nhất trong cuộc đời tôi. Gánh nặng của sự thành công đã được thay thế bằng ánh sáng của sự bắt đầu mới tuy không có điều gì chắc chắn. Tôi đã để cho mình tự do bước vào một quãng đời đầy những sáng tạo của cuộc đời mình.

Trong khoảng 5 năm sau đó, tôi đã bắt đầu xây dựng công ty NeXT và một công ty khác tên là Pixar. Tôi gặp và đã yêu một người phụ nữ tuyệt vời, chính là vợ tôi sau này. Pixar đã sáng tạo ra phim truyện hoạt hình máy tính đầu tiên trên thế giới, câu chuyện đồ chơi. Hiện tại, nó đã trở thành xưởng phim hoạt hình thành công nhất trên thế giới. Một sự kiện thay đổi đáng ghi nhớ đã xẩy ra khi Apple mua NeXT, tôi trở lại Apple, những kỹ thuật mà NeXT đã phát triển trở thành nguồn sinh khí cho thời kỳ phục hồi của Apple.

Tôi và Laurene cũng có một gia đình hạnh phúc.

Tôi hoàn toàn tin tưởng rằng tất cả những điều đó sẽ chẳng bao giờ xẩy ra nếu tôi không bị Apple sa thải. Đó là một viên thuốc đắng nhưng tôi chắc bệnh nhân sẽ rất cần đến nó.

Đôi khi cuộc sống dường như muốn cố tình đánh ngã bạn. Nhưng hãy đừng mất lòng tin. Tôi biết chắc chắn rằng, điều duy nhất đã giúp tôi tiếp tục bước đi chính là tình yêu của tôi dành cho những gì tôi đã làm. Các bạn phải tìm ra được cái các bạn yêu quý. Điều đó luôn đúng cho công việc và cho cả những người thân yêu của bạn. Công việc sẽ chiếm phấn lớn cuộc đời bạn và cách duy nhất để thành công một cách thực sự là hãy làm những việc mà bạn tin rằng đó là những việc tuyệt vời. Và cách để tạo ra những công việc tuyệt vời là bạn hãy yêu việc mình làm. Nếu như các bạn chưa tìm thấy nó, hãy tiếp tục tìm kiếm. Đừng bỏ cuộc bởi vì bằng trái tim bạn, bạn sẽ biết khi bạn tìm thấy nó. Và cũng sẽ giống như bất kỳ một mối quan hệ nào, nó sẽ trở nên tốt dần lên khi năm tháng qua đi. Vì vậy hãy cố gắng tìm kiếm cho đến khi nào bạn tìm ra được tình yêu của mình, đừng từ bỏ.

Câu chuyện thứ ba của tôi là về cái chết.

Khi tôi 17 tuổi, tôi đã đọc được một câu châm ngôn như sau: Nếu bạn sống mỗi ngày đều như ngày cuối cùng của cuộc đời mình, một ngày nào đó bạn sẽ hoàn toàn tin tưởng rằng bạn đã đúng. Câu châm ngôn đó đã để lại ấn tượng rất sâu trong tôi và kể từ đó, trong suốt 33 năm qua, tôi luôn nhìn vào gương mỗi buổi sáng và tự hỏi mình: nếu ngày hôm nay là ngày cuối cùng của cuộc đời tôi, tôi sẽ muốn làm gì và tôi chuẩn bị làm gì hôm nay? Và nếu trong nhiều ngày, câu trả lời vẫn là “không” thì tôi biết, tôi cần phải thay đổi điều gì đó.

Suy nghĩ rằng mình sắp chết chính là điều quan trọng đã động viên tôi tạo ra cơ hội lớn cho cuộc đời mình. Bởi vì tất cả mọi điều từ sự kỳ vọng của mọi người vào bạn, tất cả mọi niềm tự hào cho đến nỗi sợ phải đổi mặt với sự xấu hổ hay thất bại, tất cả sẽ biến mất khi bạn phải đổi mặt với cái chết. Khi đó, chỉ còn lại điều gì thực sự quan trọng.Ý nghĩ rằng chúng ta đang đối mặt với cái chết, khi chúng ta sắp chẳng còn gì nữa, là cách tốt nhất mà tôi biết để tránh khỏi việc chúng ta cảm thấy sợ hãi khi sắp đánh mất đi thứ gì đó.

Chẳng có lý do gì để bạn không lắng nghe sự mách bảo của trái tim mình.

Khoảng một năm trước đây tôi đã bị chẩn đoán là bị ung thư. Tôi đã chụp cắt lớp lúc 7:30 sáng và trên phim hiện rõ ràng một khối u trong tuyến tụy. Thậm chí tôi chẳng biết tuyến tụy là cái gì. Các bác sỹ nói với tôi rằng đây là một dạng của ung thư và bệnh này không chữa được, rằng tôi nên chuẩn bị tinh thần mình sẽ chỉ sống được từ 3 đến 6 tháng nữa thôi. Bác sỹ của tôi khuyên tôi về nhà và sắp xếp lại các công việc của mình, đó là cách họ nói khi khuyên bệnh nhân chuẩn bị cho cái chết. Điều đó có nghĩa là hãy về và sử dụng mấy tháng còn lại để nói với các con bạn những gì mà bạn dự định sẽ nói với chúng trong khoảng mười năm tới. Điều đó cũng có nghĩa là hãy cố gắng kín đáo để gia đình bạn có thể chấp nhận điều này một cách dễ dàng hơn. Điều đó có nghĩa là bạn hãy nói lời vình biệt.

Tất cả mọi ngày tôi đều sống với sự chẩn đoán đó. Sau đó, vào một buổi tối, tôi tiến hành kiểm tra sinh thiết, họ đút một cái ống qua cổ họng tôi, luồn sâu xuống dạ dày, sâu xuống ruột, ấn một cái kim vào tuyến tụy của tôi để lấy mẫu một số tế bào của khối u. Khi đó, tôi rất bình thản, nhưng vợ tôi, người có mặt lúc đó đã kể với tôi rằng khi các bác sỹ phân tích những tế bào đó dưới kính hiển vi, họ đã reo lên khi phát hiện ra rằng đây là một trường hợp ung thư tuyến tụy hiếm hoi có thể chữa được bằng cách phẫu thuật. Tôi đã được phẫu thuật và bây giờ tôi đã khỏe lại.

Đó là cảm giác mà tôi đã có khi phải đối mặt với cái chết và tôi cũng hy vọng tôi sẽ còn cái cảm giác đó một vài thập kỹ nữa. Khi đã từng trải qua điều đó, tôi có thể nói với các bạn một cách chắn chắn hơn là chỉ đơn thuần nhắc đến cái chết như là một điều hữu ích nhưng chỉ hoàn toàn là một nội dung mang tính trí tuệ mà thôi.

Không ai muốn chết. Thâm chí những người muốn được lên thiên đàng cũng không muốn chết chỉ vì muốn được lên đó. Và cái chết là cái đích mà tất cả chúng ta đều phải đến, không ai trong chúng ta thoát khỏi nó. Và đó là cách mà nó phải diễn ra bởi lẽ cái chết chính là sáng tạo tuyệt vời nhất của cuộc sống. Đó chính là tác nhân thay đổi cuộc sống. Nó loại đi những người già để mở đường cho những người trẻ. Ngay lúc này, các bạn đang là những người trẻ tuổi, nhưng sẽ không lâu nữa, khi các bạn tốt nghiệp, rồi trở nên già đi, và sẽ bị loại bỏ.

Tôi xin lỗi vì có vẻ như tôi hơi xúc động nhưng điều đó là sự thật.

Thời gian của các bạn là có hạn, vì thế đứng lãng phí để sống cho một cuộc đời ai đó. Đừng nhốt mình trong những tín điều nào đó, sống như vậy là sống bằng suy nghĩ của những người khác. Đừng để quan điểm của những người khác làm mờ nhạt đi quan điểm của chính bản thân bạn.

 

S.T

Điều quan trọng nhất là bạn hãy dũng cảm đi theo sự mách bảo của trái tim và trực giác của mình. Bằng cách nào đó, chúng biết rõ bạn thực sự muốn trở thành cái gì. Những điều khác chỉ là thứ yếu.

Khi tôi còn trẻ, có một cuốn sách kỳ lạ được xuất bản với cái tên Cẩm nang toàn thế giới, cuốn sách này giống như kinh thánh của thế hệ chúng tôi. Người sáng tạo ra cuốn sách này là Steward Brand, một nghiên cứu sinh ở Menlo Park, cách đây không xa. Anh ta đã tạo ra nó bằng cảm giác đầy tính thi sỹ của mình. Thời điểm đó là vào cuối thập kỷ 60, trước khi có máy tính cá nhân và máy tính sách tay. Tất cả cuốn sách được đánh bằng máy chữ, cắt bằng kéo và bằng máy ảnh. Nó giống như trang Google trên giấy vậy, 35 năm trước khi có trang Google. Nó thực sự mang tính duy tâm, được tạo ra từ những công cụ tinh xảo và những ý tưởng vĩ đại.

Steward và các đồng sự của ông đã xuất bản một số tập của Cẩm nang toàn thế giới và sau đó, họ xuất bản tập cuối cùng. Thời gian đó vào khoảng giữa những năm 70 và tôi chỉ bằng tuổi các bạn bây giờ. Ở trang bìa sau của cuốn sách có in ảnh một con đường vùng nông thôn trong ánh bình minh, điều mà bạn có thể tìm thấy sự an bình nếu bạn là người ưa mạo hiểm. Bên dưới tấm ảnh có dòng chữ: “Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ“ Đó là lời tạm biệt của họ khi kết thúc cuốn sách. “Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ” Và tôi luôn cầu chúc điều đó cho chính mình. Ngày hôm nay, các bạn đã tốt nghiệp và chuẩn bị bước vào con đường mới, tôi cầu chúc điều đó cho các bạn.
Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ.

Cảm ơn các bạn rất nhiều.

http://news-service.stanford.edu/news/2005/june15/jobs-061505.html

 

 

saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 SteveJob.pdf  - Bạn cần đăng nhập để có thể xem và tải file
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 138/ 28 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 12)
  thebao2000 (09/03/2012 11:09 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - tôi yêu steve -  tôi đã nghe bài này rất nhiều lần thế nhưng hình như tôi không bao giời biết chán khi nghe lại bài phát biểu này của ông ấy. hơn nữa nghe bài này thì mình có thể học tiếng anh được. mình rất khâm phục tuy nhiên thiên tài thường không bao giời có được một con đường bằng phảng đẻ đi cả, có bao sóng gió ập đến con người vĩ đại này, tôi mong sau này có thẻ mình không thành công như steve tuy nhiên mình có thể học ở ông ấy nhiều đức tính như không bao giời bỏ cuộc. tại sao người ta có thể bi sa thải ngay trên chính công ty mà chúng ta đã thành lập lên nghe điều này có thể rất vô lý thế nhưng ở đời đôi khi có những điều mà chúng ta hình như không bao giời biết trước được vì thế hãy cẩn thận với mọi việc trong cuộc đời đừng bao giời quá tự tin với bản thân vì có thể lúc ta vui vẻ nhất có thể bị thất bại. thank steve đã chia sẻ những kinh nghiệm sống của ông cho chúng tôi, thật là tiếc khi mà ông đã phải ra đi quá sớm khi cuộc đời còn bao ấp ủ chưa thực hiện được toàn thể những người trên thế giới này chắc sẽ không bao giời quên ông đâu.
 
   
     
  Phuong (07/10/2011 12:06 AM) Có ích: 0/0    
 
Tôi lần đọc lại bài viết này - 5 năm trước, khi mà SAGA có những bước tiến bộ đầu tiên, những cơ hội và hoài bão, nhờ nỗ lực không mệt mỏi của những người dày công xây dựng lên nó, của những giấc ngủ kéo dài không quá 4h, của những giọt mồ hôi.

Tình cờ biết về iPod, về Steve Jobs và về những câu chuyện về Steve. Tôi không biết đã đọc bài viết này bao nhiêu lần, chỉ biết mỗi lần cảm thấy muốn từ bỏ, mệt mỏi hay cảm thấy hết động lực theo đuổi đam mê và mục tiêu của mình, khi ấy, bài viết này là ly nước tăng lực tuyệt vời.

Cứ đọc đi đọc lại, nếu ngày mai là ngày cuối cùng, nếu như tôi không thể biết điều gì đã xảy ra và nếu như tôi làm điều người ta nói tôi làm. Và cứ thế, tôi đã lầm lì đi con đường của mình tự chọn, với nhiều người là sai, với nhiều người chê trách. Stay hungry, stay foolish. Tôi tự tìm niềm vui của mình trong những việc mình làm, đặt hết sức lực và suy nghĩ vào đó. Steve luôn là một điều gì đó, không đơn thuần như một biểu tượng, không dễ mô tả như 1 tấm gương, có lẽ đúng hơn nên là một nguồn cảm hứng, nhưng hơn thế nữa và không thể mô tả được.

Có lẽ trên cả thế giới này, Steve là một cảm hứng bất tận và độc đáo của tinh thần khởi nghiệp, của sức sáng tạo không giới hạn và của niềm đam mê tới từng tế bào.

Steve, cá nhân tôi - và cả thế giới ngưỡng mô ông, ông mãi ở trong tim trong trí nhớ và là nguồn cổ vũ không bao giờ cạn cho những đam mê khởi nghiệp và khao khát sáng tạo của tuổi trẻ nói riêng và loài người nói chung.

Steve Jobs, 1955 - 2011
 
   
     
  Uoc_Mo_My (16/07/2010 10:57 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - đừng hiiêủ sai vấn đề -  bài viết rất hay về cuộc đời của jobs. sự thành công của ông là ước mơ của tuổi trẻ. nhưng có người lại hiểu nhầm ý của jobs nói trong câu chuyện thứ nhất. jobs không học đại học nhưng ông vẫn tham gia lớp học viết chữ đẹp. để 10 năm sau ông sử dụng đến nó trong khi đó ông chưa hề biết đến tương lai 10 năm sau ông cần đến kiến thức đó. vậy vì sao ông lại đi học viết chữ đẹp? như jobs cũng nói ông không biết vì sao ông lại tham gia lớp học, đó có lẽ chỉ là sự yêu thích nghệ thuật. vậy thì trong tất cả các ngành học, mình yêu thích và đam mê bất khì ngành nghề gì thì đó đều là nền tảng cho một tương lai tươi sáng. theo quan điểm của tôi. học tập và làm việc là gốc rễ của thành công.
 
   
     
  apm_hn (17/03/2010 05:56 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Vỏ bọc bằng thép -  Đó là tư tưởng những nhân vật tiên phong, chúng ta cũng có thể coi họ là những đấng sáng tạo bằng xương bằng thịt, chính những người như ông đã làm cho thế giới thay đổi.

Tại sao? tại sao họ lại làm được như vậy? Đó là vì họ dám dũng mãnh để phá cái vỏ bọc bằng thép - cái vỏ được tạo nên bởi các tiểu chuẩn, những nếp nghĩ "lối mòn". Chúng ta hay được nghe nhiều người nói về "vùng an toàn", đại loại như "một công việc ổn định, với mức lương kha khá". Ôi chao! Nó ăn vào trong suy nghĩ của chúng ta. "ổn định" thế thôi sao? Nếu ai cũng nghĩ như thế thì giờ này chúng ta vẫn đang "săn bắt hái lượm" chứ đâu được ngồi đây dùng 10 đầu ngón tay để viết những dòng này?

Bởi vậy hãy thử một lần "Hãy luôn khao khát. Hãy cứ dại khờ" đi! Chẳng phải những lâu đài tráng lệ đều được xây lên từ những ước mơ.
 
   
     
  gaphuthuy (26/02/2010 08:23 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Học tập Jobs! -  Sống học tập và làm việc theo gương bác Jobs vĩ đại. Em sẽ quyết định bỏ học.
 
   
     
  QuangNam (24/11/2009 10:18 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Khâm phục -  Khâm phục! Sáng tạo đi liền với tình yêu và ngược lại tình yêu tạo ra sáng tạo. Cặp phạm trù "tình yêu - sáng tạo" cần được khai thác và mổ xẻ nhiều hơn. Tôi đã đọc không biết bao nhiêu lần bài này cả so sánh bản gốc, cả việc xem youtube bài này. Đúng là chỉ ba câu chuyện, và rất đáng giá mà theo tôi ai cũng có thể cảm được nhưng cũng rất nhiều người không cảm hết được!
 
   
     
  bluesky87 (13/10/2009 10:03 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Tôi hiểu cách đánh giá của bạn -  Thực sự những gì mà tôi thấy được từ cả cuộc đời và sự nghiệp của Steven Jobs đó là chúng ta luôn phải biết cố gắng và vươn lên cho dù mình có gặp phải khó khăn hay thất bại nào đi chăng nữa . Còn như những gì mà bạn tieungaogiangho nói, giới sinh viên hiện nay không có ước mơ, ko có hoài bão thì mình xin nói thẳng là bạn nhầm. Mặc dù một số bộ phận những sinh viên có thể làm cho bạn cảm thấy thất vọng về tương lai nhưng bạn hay thử nhìn tổng thể xem có phải tất cả họ như vậy không?

Tôi cũng là sinh viên nên tôi hiểu được cách đánh giá của bạn. Vẫn còn rất nhiều sinh viên, họ đã và đang cố gắng thực hiện những ước mơ và hoài bão của mình và tôi tin họ cũng như tôi sẽ thực hiện được ước mơ, dự định của mình. Mặc dù biết không có chuyện gì là dễ có thể đạt được. Họ cũng như tôi sẽ cố hết mình như câu nói của ông Steven Jobs: " Hãy sống cho ngày hôm nay như thể ngày mai bạn sẽ chết vậy ".
 
   
     
  tieungaogiangho (22/02/2009 01:17 AM) Có ích: 1/1    
 
Bài viết thật ý nghĩa.Steve Jobs thành công vì ông là một người có khát vọng và ông luôn nỗ lực hết mình.Tinh thần lạc quan cũng là một điều không thể thiếu trong con người ông.

Nhìn lại đại bộ phận giới trẻ Việt Nam hiện nay thì khát vọng là một điềukhá xa vời. Chúng ta phải nuôi khát vọng lớn thì mới làm nên sự nghiệp lớn. Là một sinh viên, mình cảm nhân được rằng nền giáo dục Việt Nam hiện nay còn mang tính thụ động nên đã không kích thích được tính sáng tạo, ham muốn học hỏi tìm tòi của sinh viên. Điều quan trọng cốt yếu là phải thay đổi được cái tư tưởng bao cấp ăn mòn vào tâm trí mỗi con người. Học đại học không chỉ đơn giản là kiếm một mảnh bằng rồi vào một cơ quan nhà nước, làm việc an nhàn hưởng một đồng lương thấp nhưng ổn định. Hãy giữ cho khát vọng luôn bùng cháy, hãy lao vào cuộc sống tìm cho mình những cơ hội. Cho dù bạn có thất bại thì cũng không bao giờ phải hối tiếc vì đã làm hết mình. Hy vọng sẽ có nhiều bạn sinh viên đọc được những bài viết hay như thế này.

Cảm ơn bạn Phương đã gửi bài.

 
   
     
  Casey (26/09/2008 06:37 AM) Có ích: 3/3    
 
Thật còn quá nhiều thứ mà mình cần hoàn thiện!

Những lời chia sẻ chân thành , sâu sắc của chủ tịch tập đoàn Apple có thể coi như sự kim chỉ đường cho cuộc đời ông, và thật là đáng tiếc nếu như có sinh viên nào đó bỏ qua những kinh nghiệm này!

 
   
     
  zTranTriDung (07/08/2008 11:36 AM) Có ích: 5/5    
 
© SAGA - Hạt giống sáng tạo -  Chẳng nhiều người có thể nói gần đúng gia sản của Steve Jobs trị giá bao nhiêu tỷ mỹ kim. Có lẽ bởi con số này thực sự cũng không đáng quan tâm cho lắm. Nhưng những sản phẩm mang đậm dấu ấn Steve Jobs thì hẳn ai cũng biết.

saga_stevejobs_creativity.jpg

 
   
     
  triz365 (02/10/2007 09:05 AM) Có ích: 3/3    
 

Trong trường hợp thiếu thông tin để quyết định, mọi phương án đều có vẻ đúng. phải làm gì? Lắng nghe tiếng nói bên trong của chính mình và quyết định. Rất khó có thể mô tả cảm giác vào những thời điểm như thế và Steve Jobs coi mỗi ngày là một hiểm nguy, mỗi ngày như là ngày cuối cùng của cuộc đời thì ông đã sống hết mình, cháy bỏng và tràn đầy khát vọng. (Hãy cứ khao khát  hãy cứ dại khờ)

Cảm ơn người gửi

 
   
     
  Phuong (01/10/2007 11:09 PM) Có ích: 3/3    
 
Lâu lắm tôi lại đọc lại bài này, vẫn là cảm xúc từ lần đầu tiên đọc nó. Cuộc đời và cách suy nghĩ của Steve Jobs thật có quá nhiều điều đáng để học hỏi. Sáng tạo không ngừng với tinh thần khởi nghiệp luôn bừng cháy, phải chăng đó là cốt yếu để thành công. Riêng tôi thấy còn một yếu tố khác ở đây mà Steve Jobs đề cập -- gut feelings. Rất nhiều khi đứng trước ngã 3, ngã tư cuộc đời, trước các bước ngoặt kinh doanh, ta chẳng thế có tất cả thông số cho phép có một lựa chọn đúng tuyệt đối mà thường là 2-3 ngã rẽ đều ... có vẻ tốt như nhau. Vậy chọn thế nào khi mà ta vẫn buộc phải đi chỉ một lối.

Cảm xúc hay theo như Steve Jobs nói là điều mà từ sâu trong lòng mách bảo là cái mà ta cần, nên nghe và nên cân nhắc để làm theo. Có chút gì đó phi lô-gích ở đây, chút gì đó ko rõ ràng mà mờ mờ ảo ảo. Nhưng tôi lại thấy hợp lý đấy chứ. Gut feelings, thâm tâm bạn đang nói gì?
 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (34)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  mr_Tran (03/01/2008 10:26 AM)  
 
Một bài tự sự hay nhất về các doanh nhân thành đạt mà tôi từng đọc. Rất giàu ý nghĩa nhân văn và được viết hết sức thuyết phục. Đó là điều đáng giá hơn cả. Tôi sẽ lưu lại cho con, cháu tôi đọc. Cảm ơn bạn Phuong đã đưa lên đây.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
Steve Jobs: Không bao giờ mỉa mai, không bao giờ hoài nghi, không bao giờ bi quan !
Bật mí câu chuyện về chiếc áo "cổ rùa" gắn liền với Steve Jobs
Steve Jobs & Bill Gates - Hai kẻ thù chuyên nghiệp
8 bài học quản lý từ Steve Jobs
Steve Jobs “thiên tài gàn dở”
5 điều mà Jobs chia sẻ để thành công
Steve Jobs như tôi biết
Obama, Bill Gates, Tổng thống Medvedev bày tỏ sự ngưỡng mộ với Steve Jobs
Những lời chia sẻ của giới công nghệ về sự ra đi của Steve Jobs
Steve Jobs đã qua đời
Phải liều như Steve Jobs mới thành công
Steve Jobs rời vị trí CEO Apple
Con đường đến với thành công của Steve Jobs
Tại sao Steve Jobs khiến thế giới phải ngước nhìn?
7 nguyên tắc thành công của vị CEO nổi bật Steve Jobs
Nghệ thuật quan hệ khách hàng của Steve Jobs
Chủ nghĩa tinh hoa của ngài Steve Jobs
Steve Jobs - trên đỉnh "quả táo cắn dở"
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Ba việc hơi khác thường trong đời John D. Rockefeller.
Biến 9,95 USD thành gia tài ảo trị giá tương đương cả triệu USD
Triệu phú Việt ở Lào
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.