Tìm kiếm  
 
Bạn đang ở :  Trang chủ » Cuộc sống » Chưa biết hỏi ai

KIẾN THỨC KINH DOANH

THẾ GIỚI KINH DOANH

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tam Hạp và Tứ Hành Xung
Thủ tục làm hộ chiếu?
Hỏi cách chuyển file PDF sang Word
Cách thắt cà vạt
Giá CIF và giá FOB
Phân biệt ACCA, CFA, CPA
Làm sao để thích học
Phương thức thanh toán L/C
Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai
Từ điển chuyên ngành tài chính - ngân hàng
Lập kế hoạch cho cuộc sống
Sách tham khảo về ngân hàng và chứng khoán
VLSS: Số liệu thống kê kinh tế Việt Nam
Xin hỏi về ý nghĩa của phương sai và độ lệch chuẩn
Macro trong Excel (Windows XP Service Pack 2, Office XP)
Kinh nghiệm giám sát bán hàng
Giờ G là gì nhỉ?
Tìm lại file ẩn trong máy (giúp với)
Café Sài Gòn...
Giúp tôi kết nối BlackBerry với PC
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bức thư của Abraham Lincoln gửi thầy giáo con trai  
  Cách thắt cà vạt  
  Tôi có đang chọn nhầm “bạn đời”?  
  Làm sao để thích học  
  Vượt cạn cùng SAGA!  
  Tôi đã trót dại dột như thế đấy!  
  Lập kế hoạch cho cuộc sống  
  VLSS: Số liệu thống kê kinh tế Việt Nam  
  Suy nghĩ tiếp với bài viết của hacker Nguyễn Thành Công - DanTruongX  
  Café Sài Gòn...  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: gocnhomayman  --   07/07/2007 09:46 PM    

Tam Hạp và Tứ Hành Xung

( Bình chọn: 9   --  Thảo luận: 61 --  Số lần đọc: 145393)

Dạ, thật ra là có 1 vấn đề mà em bức xúc từ lâu lắm  nhưng không biết nói thế nào? Các saganors nghĩ sao về Tam Hạp (Thân Tý Thìn, Sửu Tỵ Dậu, Dần Ngọ Tuất, Hợi Mẹo Mùi) và Tứ Hành Xung (Dần Thân Tỵ Hợi, Thìn Tuất Sửu Mùi, Tý Ngọ Mẹo Dậu)? Em thấy mỗi khi có việc cưới xin gì là các cụ toàn đi xem tuổi xem có hợp nhau không? - Thôi thì những điều ông bà truyền lại chắc cũng có cái lý của nó. Nhưng khổ nỗi, từ hồi em biết đến vụ này, cứ gặp chàng nào cầm tinh con Khỉ, con Rắn, con Heo là tránh xa ngay.  Tứ hành xung mà!. Thế mà trời chơi ác, em toàn gặp các chàng cầm tinh “tứ hành xung”.

Ở đây có các saganors lớn tuổi, em muốn hỏi, thật ra thì các bác có tin không? Các sagarius nhà mình thì sao? Các bác đừng bảo em bây giờ là thế kỷ nào rồi nhé! Vì có một điều hơi lạ là, khi em tiếp xúc với hơn 10 người bạn là con trai thuộc nửa cuối 7X và nửa đầu 8X thì phần lớn đều trả lời là tin. Nói thêm là các bạn ấy đều ở miền Bắc và cũng đều tốt nghiệp đại học cả. Các bác cho em ý kiến cái!

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 41/ 9 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 52)
  hoangminhchien (18/03/2012 03:49 PM) Có ích: 0/0    
 
nói chung nếu nhiều người yêu thì xem tý ...còn ít người yêu thì phải tính ngay.... không kẻo Ế.....còn chò sung rụng có mà chết đói.. nói chung cờ đến tay thi phất thôi...
 
   
     
  nguthanhvinh (17/05/2011 01:23 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - tam hạp, tứ hành xung -  về việc các cụ ngày xưa hay truyền miệng trong gian gian là như thế. tuy nhiên, nếu đã xét đến các vấn đền trên thì còn nhiều yếu tố liên quan. Về tam hạp; khi xét trên hình tròn của 12 con giáp thì các vị trí tam hạp nằm ở đỉnh của tam giác cân, mà tam giác cân là một hình ổn định về mặt năng lượng cũng như về hình thức.Ngoài ra, nếu xét các yếu tố tam hạp không được thì xét đến các yếu tố nhị hạp. còn về tứ hành xung thì trong cặp tứ hành xung, theo mình nghĩ chỉ xét đến cặp xung khắc óốc trực xuyện tâm. vì trong bộ úứ hành xung như: dần,thân, tỵ, hợi, thì chỉ có 2 cặp là xung khắc đối trực nhau là Dần - Thân và Tỵ - Hợi, vì hai cặp này đối trực với nhau qua tâm, có thể sinh ra xảy ra "cải vã" với nhau trong nhà chút thôi mà. Còn các cặp còn lại thì không ảnh hưởng gì.Ngoài ra theo ý kiến cá nhân, ngoài việc xét các yếu tố về tuổi cũng cần phải tính đến các yếu tố đi kèm; Can - Chi. ví dụ: nếu trong cặp xung khắc Dần - Thân mà một trong hai có đi kèm với chữ Mậu thì phần xung khắc sẽ nhẹ đi. vì Mậu nằm cung trung(trung tâm) nến về mặt giao tiếp và tương tác sẽ thích hợp cho các Chi.Trên đây chỉ là ý kiến cá nhân. xin được lĩnh hội từ các anh chị.
 
   
     
  tuananh8698 (14/01/2011 11:16 AM) Có ích: 0/0    
 
Vấn đế này thì thâm sâu lắm, nhưng theo em thi không phải là tam hạp đều hạp, tứ hành xung thì đều xung khắc đâu, chủ yếu là do bổn mạng phải hợp với nhau, ví dụ như mạng kim thì hợp với mạng thổ,  như thế kết hợp lại với nhau mới gọi là hạp và tốt, làm ăn dễ dàng hơn, Ông bà ta thường nói: đức năng thắng số. Nếu không có đức thì có hạp và tốt mấy thì sớm muộn cũng tiêu tan đỗ vỡ mà thôi.
 
   
     
  hongsangnguyen (13/09/2010 11:33 PM) Có ích: 0/0    
 
hi.. em thấy tin cũng đâu có thừa đâu, tốt nhất phòng trước, mà em nge nói nếu sinh thêm hai con cho đủ tứ hành xung thì gia đình sẽ lại hạnh phúc ấm cúng
 
   
     
  binhminhmua1987 (23/01/2010 04:05 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Huhu -  Huhu, các bác ơi, em tuổi Đinh Mão và em đang thích 1 anh Mậu Ngọ (Tứ hành xung), em chả biết phải làm sao đây, huhu...
 
   
     
  nongthigiang (21/01/2010 10:23 AM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Chia sẻ -  Vô tình thui, nhà mình nuôi một con chó và một con mèo. Bình thường thì chó vẫn rất ghét mèo, cứ nhìn thấy nhau là "sinh sự" con này vồ con kia và con kia thì lại tát lại con này. Hêhê thế mà "duyên lắm" ấy con mèo nhà mình khi ngủ thì cứ gác đầu lên chân con chó, nó nằm ngay ngoài hè mà. Thế mới là lạ chứ. Vậy lý giải sao? Nói thì cứ nói thế, nhưng thực tế lấy nhau thì vẫn làm ăn tốt và sống hạnh phúc đó thôi, đâu phải tuổi này kỵ tuổi kia, không hòan toàn như thế vì đầy người đã chứng minh cho điều đó.
 
   
     
  vietanhphv (23/11/2009 02:01 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Thảo luận về tứ hành xung -  Mình cũng nghe nhiều người nói về "tứ hành xung" nhưng thực chất là không hiểu một tí gì cả, cảm ơn các bác đã giải thích hộ mình, nhưng cũng có một chút rắc rối là mình là thanh niên nên có thể hiểu được nhưng ông (bà) ta ở nhà thì làm sao để cho họ hiểu, và không cấm đoán. Mình rất cần lời khuyên của các bác!
 
   
     
  Thuhuongacc (21/10/2009 04:14 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Đôi lời chia sẻ -  Các cụ nói đúng đấy bạn ạ. Lấy tuổi hợp, cuộc sống vẫn thuận lợi hơn là lấy tuổi xung. Hai tuổi mà hợp nhau thì làm ăn nó dễ dàng hơn.  
 
   
     
  vinaline (25/05/2009 09:01 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Tham khảo -  Ngay trong lần gặp đầu, Huyền rất sốc khi thấy Lâm hỏi tuổi mình rồi lập tức lôi cuốn "Lịch vạn sự" ra tra cứu xem cô cầm tinh con gì, cung mệnh ra sao, có hợp với anh không?

Huyền cho hay, vì nể bạn bè nên cô đồng ý nhận lời đi "xem mặt" Lâm - một anh chàng kĩ sư 32 tuổi, được "quảng cáo" là con nhà tử tế, đẹp trai, hiền lành, học thức. Nhưng đến khi tiếp xúc, cô đã giải đáp ngay cho mình câu hỏi hóc búa: "Tại sao 'hàng ngon' thế mà vẫn ế?".

Là đàn ông mà Lâm mê tín hơn cả những bà "đồng bóng", còn cách xử sự thì... "vô ý đến từng centimet". Hết hỏi tuổi tác, anh lại quay ra săm soi tướng mặt, cử chỉ, và phán trên giời dưới biển làm cô "lạnh cả xương sống".

Nào là "Con gái đứng chữ 'Đinh' như em cao số đấy! Đường tình duyên lận đận vô cùng", hay: "Tuổi của em năm nay không tốt, dễ gặp nhiều tai ương! Cần làm một cái lễ giải hạn". Nhưng ức chế nhất là chuyện anh ta soi đúng điểm yếu và chẳng ngại nói thẳng vào mặt Huyền: "Em cười bị lộ xỉ nên số khá vất vả. Nhưng được cái mũi to tướng rồng, thành thử gặp hoạn nạn nào cũng qua".

Việc mai mối giới thiệu bỗng biến thành buổi đi xem bói với phần độc thoại của "thầy coi tướng số" là Lâm. Huyền đồ rằng nếu không nhờ đứa bạn trung gian biết ý cắt đứt "mạch trổ tài" thì chắc Lâm còn đòi Huyền chìa tay, hoặc chỉ cho từng cái nốt ruồi trên cơ thể để anh phán đoán và dự báo nốt phần đời còn lại của cô.

"Nhìn chung, tướng số của em tuy không tốt nhưng cũng khá hợp với anh, ít nhất là sẽ giúp được anh thuận buồm xuôi gió trong mọi việc sau này". Đó là câu nói cuối cùng trước khi ra về của Lâm. Còn với Huyền, nó chính thức đặt dấu chấm hết cho mối quan hệ của cô và Lâm, cho dù nó mới kéo dài chưa đầy hai tiếng.

(Báo Kinh tế Đô thị)

 
   
     
  nvphuong1211 (19/05/2009 11:48 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Ngũ hành tự nhiên -  Thực ra thì Tam hợp và Tứ hành xung đều được suy ra từ ngũ hành mà thôi. Mà ngũ hành thì lại dựa vào các hiện tượng thiên nhiên, chứ đâu có tạo ra hiện tượng đâu. Lấy thiên nhiên mà áp dụng cho con người thì hơi thiếu khách quan.Tuy nhiên đây có lẽ là kinh nghiệm được đúc kết bằng thực tế nhiều hơn.

Thông thường thì kinh nghiệm phải được rút ra trên đa số nhưng có lẽ Tam Hợp và Tứ hành xung là kinh nghiệm được rút ra từ thiểu số. Chính vì vậy việc tin hay không tin là việc của mỗi người thôi. Tỷ lệ đúng nhỏ hơn rất nhiều so với tỷ lệ sai. Đúng ở đây là ngẫu nhiên mà thôi.

 
   
     
  caikeo (02/05/2009 10:44 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Không phải suy nghĩ -  Có lần tôi xem tivi, nhà nghiên cứu Nguyễn Phúc Giác Hải giải thích về tam hợp và tứ hành xung như sau:Tứ hành xung như Tý - Ngọ, Mão - Dậu thì giải thích là:

Phân con chuột mà con ngựa ăn phải thì bị ngộ độc nên Tỵ xung với Ngọ, Mão ( tiếng cổ nghĩa là thỏ ngọc, chỉ mặt trăng). Mỗi lần con gà gáy thì mặt trăng biến mất, tức là trời đã sáng nên Mão kỵ với Dậu. Bạn có thể chứng kiến thả 1 con rắn vào chuồng lợn, con rắn nằm in để con lợn mon men và nuốt chửng con rắn ngon lành, và con khỉ thì luôn luôn chọc tức con hổ mà con hổ không làm gì được. Nói về tứ hành xung tức là các con vật tượng trưng cho các năm là kỵ nhau, chứ không có nghĩa là những người sinh ra năm đó kỵ nhau.

Nên tôi nghĩ là nếu bạn có thấy cảm tình với ai thì bạn không phải lăn tăn suy nghĩ gì cả, vì tam hợp với tứ hành xung ám chỉ vào con vật chứ không phải con người, Ngày xưa có những vị vua lấy hàng trăm cung tần mỹ nữ mà có xem tử vi gì đâu, chỉ thấy ưng mắt là đòi về thôi. Có thời vua còn bài trừ các đạo giáo, bài trừ tử vi, ró mía trên đầu sư đó.

Người phương tây thì sùng bái Đức Chúa, người châu Á thì Đức Phật, người đạo hồi thì thánh Ala. Tôi có lần đi sang Iran, được ăn cua biển mệt nghỉ, chỉ cần đổi 1 lon bia là có thể lấy 1 rổ cua bể. Tôi có hỏi là tại sao người đạo hồi thì không ăn cua, họ có nói là con cua là hiện thân cho một vị thần trong truyền thuyết, bị phạm tội đầy xuống trần gian, còn con lợn cũng vậy, là nhân vật có những hành động bẩn thỉu nên bị đầy xuống trần gian làm con vật chuyên môn kiếm ăn bằng cách dũi mõm vào những thứ bẩn thỉu để kiếm ăn, cho nên dân chúng khinh thường mà không ăn thịt các con vật đó. Vậy đó là những đạo, ai theo đạo nào thì có những hành vi theo tín ngưỡng của đạo đó.

 
   
     
  nguyenvany1248 (02/05/2009 12:02 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Tam hạp và tứ hành xung -  Mục này thế mà thu hút nhiều bạn trẻ quá, phải mà các bạn cũng quan tâm đến các vấn đề thiết thân hơn để giải quyết cái định mệnh thì hay biết bao.Tôi cũng góp vài lời cho vui tí, có bất đồng quan điểm mong các bạn bỏ qua.

Tôi năm nay đã ngoại lục tuần, lập gia đình khi vừa học xong và năm ấy tròn 23 tuổi, cái tuổi vừa người lớn vừa trẻ con và khao khát nhất là cái khao khát chung của tuổi trẻ. Tôi lập gia đình với người bạn cùng ngành, tuổi ngọ. Họ hàng, bạn bè, trong họ ngoài làng ai cũng phản đối nên tôi tự mình đi hỏi vợ và "Cụ bên vợ" lại đồng ý ngay mà không phản đối. Chúng tôi thành vợ chồng ...

Trong cuộc sống cũng có nhiều va chạm nhưng được cái tôi là đứa trẻ ngoan đạo (TC) mà bà xã cũng là thuộc gia đình truyền thống đạo Phật và nàng lại cũng rất ngoan đạo, chúng tôi chỉ có một quan điểm giống nhau, rất đơn giản ấy là "Một sự nhịn chín sự lành" những lúc thoải mái, đồng thuận chúng tôi thường hưng phấn nói với nhau là mình nhịn có một mà được chín vậy là mỗi đứa lãi tám.

Tình yêu thật tuyệt vời, nó vượt qua tất cả, chúng tôi có 4 con, hai trai hai gái, thành đạt và ngoan ngoãn. Trong công việc, người ta hay nói "Thuận vợ thuận chồng, tát bể đông cũng cạn". Vậy mà nhiều khi chúng tôi bàn cãi sôi nổi thậm chí mâu thuẫn... buồn mất vài ngày nhưng khi kiểm nghiệm lại thời gian dài sau đó, chúng tôi thầm cám ơn nhau vì những cản ngăn hữu hiệu khiến chúng tôi tránh được nhiều cú tuột dốc mà định mệnh dường như đã sắp đặt.

Dần dà chúng tôi càng hiểu nhau và càng hiểu rằng cái gì cũng không ngoài tình yêu của hai chữ gia đình và đám trẻ con trong nhà và chúng tôi càng hiểu rằng cái đúng cái hay là do "Định mệnh" còn cái sai cái dở là do mình... Cảm ơn định mệnh, chúng tôi sống với nhau hạnh phúc bên đàn con ngoan đến ngày hôm nay và cảm nhận được hạnh phúc về những quan tâm đến nhau đôi khi gay gắt hay cực đoan và cùng đi đến kết luận chỉ là do "Quá quan tâm" mà thôi.

Có thể có một bức tường nào đó như một con đập ngăn chặn dòng chảy thường tình mà nhiều người gặp phải nên chúng tôi may mắn an toàn hơn "người đời" chăng? Chúng tôi không phản bác ý kiến của nhiều dòng kiến thức còn tồn tại về việc này, nhưng cũng vẫn chủ quan tin rằng nếu quý trọng một vấn đề nào đó và cần phải bảo vệ nó, với quyết tâm, chúng ta có thể làm được và nếu thất bại thì chính là mình chưa có... khả năng cùng với cái may để thành công (Mẹ tôi bảo: Con người, tai và óc quan trọng hơn mồm và chân tay). Vợ chồng tôi cũng đồng ý như vậy! Thân ái chúc các bạn tìm được người yêu... bách hạp! Cảm ơn các bạn đã đọc.
 
   
     
  congchua1408 (24/02/2009 01:13 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Cũng khó tin lắm -  Thế các bạn nghĩ sao với câu nói "tam hợp đi với tam tai". Mình nghĩ chuyện xem tuổi , xem bói là mê tín hoàn toàn. Chuyện tình cảm chỉ có thể xem ở chữ Duyên mà thôi, còn hợp hay không thì phải xem ở 2 người có Tâm với nhau hay không? Cách ứng xử của 2 bên đủ làm cái tuổi tam hợp thành tam tai, và ngược lại thì cũng thừa làm tam xung thành tam hợp. Tất nhiên mình có bằng chứng xác thực mới nói.
TÂM & DUYÊN
 
   
     
  phancuongptnews (30/10/2008 05:06 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Giúp em hạnh phúc với -  Tôi cũng đang gặp vấn đề về chuyện này, người yêu tôi lúc nào cũng cứ băn khoăn về chuyện này. Điều khiến tôi đau đầu là giải thích mãi mà cô ấy không nghe. Một điều nữa là cha mẹ 2 bên thì không lăn tăn gì mà cô ấy lại hay nghĩ ngợi. Tôi đã giải thích yên ổn được một thời gian thì không biết nghe ai nói về chuyện này. Thế là cô ấy lại suốt ngày nghĩ ngợi.

Quan điểm của tôi thì khác, hạnh phúc là tự mình thôi, xung khắc là chuyện giời ơi ất hỡi. Cứ tin vào mấy lão thầy bói thì có ngày chắc chẳng còn gì mà nói nữa. Bác nào thông hiểu nhất cho tôi xin vài chỉ dẫn về vấn đề này qua email: phancuongptnews@gmail.com

Tôi cũng biết vài người mặc dù cũng thuộc dạng THX nhưng cuộc sống đến gần 40 năm nay mà không hề có chuyện gì mà cuộc sống của họ nhiều khi người ngoài nhìn vào còn thèm... Thực ra tôi không hề nghĩ gì đến chuyện này, các bác có cách gì giúp em thuyết phục được bà xã nhà em không.

 
   
     
  nthuphuongktqd (21/10/2008 11:21 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Cứ yêu đi nếu hợp tính nhau -  Tôi vốn ít mê tín nhưng rồi chả tin cũng chả được, tuy nhiên... cứ yêu đi nếu thấy hợp tính hợp nết bởi vì:

Ngày trước, mẹ tôi thường soi các chàng xem có hợp tuổi không, bảo tôi hợp nhất với 82.

Bây giờ thấy tôi "già" rồi thì lo, bảo tuổi gì cũng được, lại còn bảo tôi đừng có mà kén quá.. Đúng là "chết" vì nghe lời mẹ quá.
 
   
     
  whangtung (03/10/2008 10:40 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Vạn vật tuân theo vũ trụ -  Mình góp ý thế này:

Cái tuổi cũng chưa gọi là đủ để mà hợp hay không hợp. Bên cạnh đó còn rất nhiều điều kiện khác như: Mạng gì? Tướng gì?.... Để mà giải ra những điều đó thì có mất cả tháng chưa xong nên Tứ Hành Xung hay Tam Hạp là những cái căn bản nhất, dễ hiểu nhất mà từ xưa đến nay áp dụng. Nói như vậy nhưng không có nghĩa là tất cả đúng vì:

Nếu dùng quẻ dịch (Kinh dịch) coi mọi việc như thế nào thì người ta dùng nhiều phương pháp khác nhau. Mình chỉ xin nói về gieo hào thôi. Quẻ chính, quẻ hỗ, và quẻ biến. Như vậy, việc nào đó trước thì xấu nhưng có thể giải được. Vì vậy hiểm hóa thành an, nguy hóa thành lành là như vậy. Theo mình, vạn vật tuân theo vũ trụ. Sống trên đời cứ theo đạo lý mà làm thì mọi chuyện đều qua. Ông bà ta nói: Ông Trời có mắt mà!
 
   
     
  coficodat (28/08/2008 10:56 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Một chút tham gia -  Chào các bạn. Tôi muốn góp thêm thế này: Sự kết hợp trong hôn nhân hoặc hợp tác làm ăn cần xem xét thêm các yếu tố tham gia trong vấn đề này. Chẳng hạn khi nói về tứ hành xung thì đi theo từng cặp chứ không phải cả 4 xung với nhau. Ví dụ: Ất Mùi kết hợp Tân Sửu thì Ất mùi là Kim gặp Tân sửu là Thổ (tương sinh Thổ sinh Kim). Nhưng Sửu <> Mùi khắc nhau về Chi; Tân <> Ất phá nhau cho nên kết hợp hai tuổi này mặc dù tương sinh về mệnh nhưng không thể hợp tác với nhau lâu dài được. Một chút tham gia cùng các Bạn. Xin cảm ơn.
 
   
     
  nguyentrang95us (01/07/2008 02:39 PM) Có ích: 0/0    
 
Lần đầu tiên đến với Saga, chúc mọi người luôn vui vẻ. Mình cũng không biết nhiều về cái này lắm nhưng mình có nghe nói tứ hành xung đó dùng cho việc nhập mộ, thiên di, trùng tang thôi chứ đâu có xem cho ngày cưới. Mình thấy các quyển lịch vạn sự đều ghi thế. Khi xem tuổi của hai người có hợp nhau hay không, người ta xem mệnh và cung gì, ví dụ như bạn starlight đó, mệnh của bạn ấy và bạn gái rất hợp Kim sinh Thuỷ mà, 2 người này tương trợ cho nhau, tránh được bệnh tật, cuốc sống vui vẻ. Thực khó chọn được người như ý mình bởi tìm được rồi nhưng lại không yêu thì cũng 'bó tay' luôn. Nếu nói không tin thì cũng không đúng, nếu nói mê tín thì cũng không phải nhưng mình thì tin, hihi.
 
   
     
  thaopt1607 (23/06/2008 04:44 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Không đáng tin -  Tui thì hoàn toàn không tin vào chuyện đó. Đương nhiên là tui phải có căn cứ để nói lên quan điểm này của mình. Bố mẹ tui là minh chứng chính xác về vấn đề này: Tuổi của BỐ MẸ tui cũng nằm trong "tứ hành xung" nhưng nhìn vào gia đình tui thì không ít người phải "thèm": hơn 40 năm chung sống chưa 1 lần cãi nhau, cả 2 đều là người thành đạt trong sự nghiệp, 2 chị em tui đều là những doanh nhân có chỗ đứng không phải thấp trong xã hội hiện đại này, hết sức thương yêu nhau.

Thực ra, đó chỉ là quan điểm của bản thân tui, bạn có thể tham khảo hay không tuỳ bạn.Tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến từ nhiều người.

 
   
     
  ngoccup (01/06/2008 11:28 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Tam hạp là khái niệm không chính xác -  Dần Ngọ Tuất, Thân Tí Thìn, Hợi Mão Mùi, Tỵ Ngọ Sửu là những cung tam hợp trong lá số tử vi, không thể vay mượn nó sang lĩnh vực xét hợp khắc của hai con người được bạn ạ.

Việc xét hợp khắc giữa hai người phải căn cứ vào hai yếu tố:
1) Quan hệ giữa hai người (chính phụ hay đồng đẳng)
2) Xét sinh khắc của ngũ hành nạp âm bản mệnh.

Tôi sẽ giải thích rõ hơn như sau:

1) Chính phụ: Như trong quan hệ vợ chồng, thì đương nhiên truyền thống coi người chồng là chính, vợ là phụ, nên xét ngũ hành nạp âm, thì mệnh của chồng khắc mệnh vợ là tốt nhất:
"Phu khắc thê nghi tài nghi tử,
Thê khắc phu nghi bại nghi vong"
(Triệu thị Minh thuyết Tử vi Kinh)

Trong thuyết Âm Dương Ngũ Hành, việc sinh khắc chỉ diễn tiến theo một chiều, như Thuỷ sinh Mộc chứ Mộc không thể sinh Thuỷ, Thuỷ khắc Hoả chứ Hoả không thể khắc Thuỷ, nên sinh ra các khái niệm Sinh nhập, Sinh xuất, Khắc nhập, Khắc xuất. Trong các khái niệm này, xếp thứ tự từ tốt nhất đến xấu nhất cho mỗi chủ thể bổn mệnh chính là: Sinh nhập, khắc xuất, sinh xuất, khắc xuất. Như vậy, chồng mệnh Mộc khắc xuất vợ mệnh Thổ sẽ tốt hơn chồng mệnh Mộc sinh xuất cho vợ mệnh Hoả (sinh xuất, nên bản mệnh bị hao kiệt).

Việc xét như trên có thể áp dụng cho quan hệ chủ-tớ, cấp trên-cấp dưới.

2) Đồng đẳng: Quan niệm Đông phương truyền thống trọng chính phụ, chứ không trọng đồng đẳng, mọi quan hệ đồng đẳng đều được xét với góc độ chính phụ, nên cách xét này xem ra không được chính xác, phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác.

Ví dụ, bạn có thể lý luận hai người chung vốn làm ăn, nên là đồng mệnh (cùng Mộc, hay cùng Kim) là tốt nhất. Tuy nhiên, xét sâu hơn thì đây không hẳn tốt hay xấu mà phải xét sâu kỹ hơn.

Chung quy, ngay trong quan hệ làm ăn, quan niệm chính phụ dẫn tới hệ quả việc cộng tác của một người cao hơn (về uy tín, năng lực hay một phương diện nào đó) sẽ tốt hơn là quan hệ giữa hai người ngang cơ về mọi mặt. Điều này thì bạn có thể tin hay không thì tuỳ, nhưng tôi thì thấy đúng.

Một điểm khác, quay về chuyện chính phụ, thì việc hai vợ chồng cùng tuổi lấy nhau, theo như các cụ nói "vợ chồng cùng tuổi, lủi thủi làm ăn", nhưng theo quan niệm cũ, việc này không tốt và không bảo đảm gia đạo hạnh phúc. Nhất là đi sâu hơn vào việc xét hạn tuổi, thì hai người cùng tuổi sẽ chắc chắn trùng các năm hạn (hạn xấu, xung, tam tai, kim lâu, hoang ốc...). Trong những năm hạn đó, cái xấu sẽ là cái xấu chung, nên sẽ làm ảnh hưởng tới cuộc sống gia đạo.

Vài dòng tường sở ngộ.
 
   
     
  sondoan (03/05/2008 11:24 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Oai, vụ này cũng mệt thật! -  Chả hiểu ngày xưa các cụ nghĩ thế nào mà lại sinh ra lắm thứ thế. Nào là tuổi tác, can, chi, mệnh mạng... Kể ra hội thanh niên bọn mình thì chả sao, but các cụ thì rách việc lắm. Nên nhiều khi cũng khó thật.

Em "gachoi" oi, nếu cần tìm anh 78 đang free thì liên hệ với anh nhé! Anh cầm tinh con Ngựa vẫn đang lang thang không ai cầm cương đây! Hi...

 
   
     
  emoteplus (20/03/2008 01:34 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Góp ý -  @wolainidejia: nếu tôi là bạn, tôi sẽ tránh xa cô bé Đinh Mão đấy, hai tuổi này kết hợp rất khắc khẩu, và bạn luôn là người thua thiệt, lép vế.

@vicki: Canh Ngọ 1990 sao có thể kết hợp với Giáp Dần 1974 được? Cách biệt khá lớn về tuổi tác... hay bạn nhầm?

 
   
     
  vicki (20/03/2008 08:30 AM) Có ích: 0/0    
 
Vicki sanh vào năm 1990 tuổi Canh Ngọ, và năm nay cũng là lần đầu tiên biết rung động cho nên rất muốn hỏi về tuổi của người ấy và Vicki có hợp không. Như Vicki đã nói về tuổi của mình, còn người ấy tuổi Giáp Dần năm. Vậy xin hỏi có hạp hay không? Nếu như không thì chắc không thể chứa ai được nữa.
 
   
     
  wolainidejia (15/02/2008 11:59 AM) Có ích: 1/1    
 

Các Bác và các Anh cho tôi hỏi một câu nhé: Tôi sinh năm 1981 (Tân Dậu), hiện tại đang có một người bạn nữ sinh năm 1987 (Đinh Mẹo). Tuổi chúng tôi là thuộc Tứ Hành Xung, Tuy nhiên mạng tôi và mạng bạn tôi hợp (tôi là Mộc và bạn tôi là Hoả) và cung Sanh chúng tôi hợp (tôi cung Càn và bạn tôi cũng cung Càn) còn cung Phi thì chúng tôi không hợp (tôi cung Khảm và bạn tôi cung Khôn).

à Như vậy chúng tôi có thể tiến tới hôn nhân không ?

Rất mong nhận được ý kiến trả lới của các Bác và các Anh. Chân thành cảm ơn. Pan.

 
   
     
  buoncp (09/12/2007 05:26 AM) Có ích: 0/0    
 

Xung hợp thì đúng rồi, nhưng theo mình cái quan trọng là lá số tử vi của bạn
mình đã xem cho một số bạn trên diễn đàn khác để kiểm nghiệm (do trên diễn đàn mọi người ko biết nhau) và đa phần họ đều nói là đúng

 
   
     
  emoteplus (15/11/2007 09:15 PM) Có ích: 1/1    
 

Đã là số phận, và đã tin là có số phận, làm sao để tránh khi số phận được an bài từ trước? Tôi cũng ngâm cứu một thời gian, và có ý kiến thế này:

Yêu lầm... yêu lại... lại lầm... lại yêu lại
Cưới sai... cưới lại... lại sai... lại cưới lại

Cứ thế mà làm, rồi thì kiểu gì [i] mình kiệt sức mà ra đi trước hoặc [ii] ông trời chán nản mà cải số cho mình...

My $0.2

 
   
     
  tuongphu (15/11/2007 08:06 PM) Có ích: 0/0    
 

Chào bạn, mình cũng biết một ít về vấn đề xem tuổi. Nhưng theo bố mình thì không nhất thiết mình phải tuân theo. Nếu khi cưới xin mà coi như vậy chắc là quá bảo thủ. Theo bố mình cho biết thì nên coi rất nhiều mặt khác như xem mạng, cung, tuổi... nói chung là rất nhiều, nhưng nếu tốt chiếm hơn 50% là được. Còn nếu dưới 40% thì không tốt lắm, nhưng nếu thích quá thì cứ đồng ý thôi.

 
   
     
  gachoi (08/11/2007 02:45 PM) Có ích: 0/0    
 

Báo cáo các bác, em cũng là tín đồ của vụ tương sinh tương khắc này đấy ạ. Em tuổi Dần (1986), mạng Hỏa cũng đang chờ anh Ngọ (1978) mạng Thổ đây. Nhưng đa số những anh 78 đều ngọ nguậy đi lấy vợ cả rồi, huhu.

Có bác nào cao tay bấm cho em hai cặp tuổi 1986 và 1979, 1981, 1982, 1984 (:D) xem có hợp không ạ? Em xin đội ơn lắm lắm.

 
   
     
  locnguyendragon (02/11/2007 04:32 PM) Có ích: 0/0    
 

gocnhomayman thân: Theo như bạn nói, thì mình cũng có cùng cảm nhận như những người bạn của bạn. Mình cũng sinh năm 1980 nè. Thực sự, những gì ông cha ta đúc kết đều có lý do và căn nguyên của nó, dẫu biết không chắn chắn hoàn toàn. Mình cũng là người rất yêu thích về khía cạnh chiêm tinh học Đông Phương cũng như Tây phương. Việc xét theo tam hợp và tứ hành xung theo thuyết âm dương ngũ hành để phán quyết cũng chưa đủ. Chúng ta phải kết hợp với Tử vi , nhân tướng học, tướng số học, chu dịch, tứ trụ ,.... mới có được những thông tin tham khảo hữu ích về bản thân cũng như người khác mình quan tâm.

Nếu bạn quan tâm, mình sẽ chia sẽ tài liệu cho bạn tham khảo.

Hiện mình cũng đang thu thập nhiều tài liệu để so sánh sự tương quan giữa chiêm tinh học đông phương và Tây phương.

 
   
     
  olexblatakhov (28/09/2007 10:07 PM) Có ích: 2/2    
 

Nhâm Tuất (1982) với Quý sửu (1973) => Bác này muốn ngọt cơm canh đây?
Nhâm Tuất (1922) với Quý sửu (1913) => Incredible!!! :D

 
   
     
  minhdat (13/07/2007 09:00 AM) Có ích: 1/1    
 

"80 chưa phải là già, 90 chưa phải đã đà sang xuân", 30 thì đã là gì :D
Khi đã yêu thì dù ai có bảo không hạp tuổi người ta vẫn đến với nhau, dù cho Thiên Lôi có  đứng trước mặt không cho thì cũng đá ổng văng đi mất :D, vậy nên mới gọi là "duyên số".

Tình duyên nói theo kiểu đầu tư chứng khoán là: đầu tư thì phải chấp nhận rủi ro :D.

Trong đầu tư, chúng ta có 4 chiến lược tránh rủi ro
        - Không đầu tư nếu không phù hợp
        - Giảm thiểu rủi ro
        - Tích cực quản lý rủi ro
        - Quản lý rủi ro theo phương pháp thống kê bảo hiểm
                                     (Bí quyết đầu tư chứng khoán - Mark Tier)

Bạn tin vào chiến lược đầu tư nào thì đó cũng sẽ là chiến lược bạn sẽ dùng để lựa chọn bạn đời cho mình. Good luck !

to gocnhomayman : răng có ai đi hỏi thầy bói tại sao thầy biết bao giờ !!! Đúng là lí lắc ... hihi

 
   
     
  gocnhomayman (12/07/2007 05:36 PM) Có ích: 2/2    
 

To truelie: bác nói nghe phải lắm ạ. Em cũng sợ đợi đến 30 mà vẫn không gặp ai hạp thì chết dở.

To minhdat: răng anh biết bé gocnhomayman lí lắc hay vậy? Bé cố làm người lớn lắm rồi đó. Cách đây nửa năm còn con nít hơn nữa cơ. Hih`i`.

 
   
     
  minhdat (12/07/2007 04:47 PM) Có ích: 2/2    
 
hic hic, tôi còn không bói ra bao giờ tôi có người yêu, sao mà bói cho gocnhomayman được, hihi. Phật dạy "tùy duyên" mà :D

À mà bói chút cũng không hại gì ha.
- gocnhomayman thấy anh nào cũng hay hay phải không?! Bao giờ thấy anh nào hay nhất thì được rồi :D
- gocnhomayman thích đàn ông chững chạc, nghiêm nghị nhưng cũng hài hước, vui tính; anh ta phải học rộng, biết nhiều .v.v.. hhihii % đàn ông như thế hơi ít một chút, nên phải kiên nhẫn thôi. Mà có khi gặp người phù hợp rồi, nhưng anh ta thấy gocnhomayman lí lắc quá, anh ta xem là em gái thì... huề, haha.

Cuối cùng, tùy duyên thôi...
 
   
     
  truelie311 (12/07/2007 04:29 PM) Có ích: 1/1    
 

Trời ơi, vậy nếu đến 30 tuổi rồi mà vẫn không gặp được người nào hạp tuổi thì vẫn cứ phải đợi à? Vậy thì các bác cứ đợi đi vậy, minh vội lắm đi trước đây, chẳng cần hợp với hạp gì cả. Cái chính là những cư xử trong cuộc sống thôi.

 
   
     
  gocnhomayman (12/07/2007 02:45 PM) Có ích: 1/2    
 

Cảm ơn anh minhdat nhiều nhiều. Thế là rõ rồi. Thủy khắc Hỏa, hèn chi, em toàn bị bắt nạt. Cũng may chưa "chết" chàng mệnh Thủy nào cả. Mà thôi, con gái bị bắt nạt cũng hổng sao, chỉ sợ con gái mà lại đi bắt nạt con trai thì hơi bị kỳ thôi nhờ! hi`hi`. Ui thế này thì đâm ra em cũng trở thành tín đồ của món tương sinh, tương khắc này rồi ấy nhỉ? Em nghe ba em nói, em là cọp nhưng được sinh ngay giờ cọp ngủ, nên cọp rất hiền và cũng không phải vất vả đi kiếm ăn. Vậy anh minhdat làm cho em một quẻ đi, xem bao giờ thì em có người yêu? hi`hi`! ( Ngại quá! ngại quá!)

 
   
     
  lethanhdung (12/07/2007 12:59 PM) Có ích: 4/4    
 

Vâng, Tiếp thị hay thế này thì tại hạ xin nghiêng mình bái phục, nhất là ủng hộ vutruonggiang nhé (anh thấy 2 vị hợp đấy - dù nói thiệt không rành lắm mấy cái vụ này). Good Luck!

 
   
     
  minhdat (12/07/2007 12:30 PM) Có ích: 2/2    
 
Dân gian mình vẫn nói "như nước với lửa" để chỉ sự xung khắc nhau. Có thể nói trong Ngũ hành tương khắc, Thủy khắc Hỏa là mạnh nhất

untitled.jpg 

 Ngũ hành tương sinh

Mộc sinh Hỏa : cây cỏ cháy
Hỏa sinh Thổ : cháy thành than (cát bụi về với cát bụi, hihi)
Thổ sinh Kim : quặng khoáng kim loại từ trong đất mà ra
Kim sinh Thủy : kim loại nung chảy thành nước
Thủy sinh Mộc : cây cối thiếu nước thì biết... :D
Ngũ hành tương khắc
Mộc khắc Thổ : rễ cây đâm xuyên vào lòng đất
Thổ khắc Thủy : đắp đập ngăn nước (Sơn Tinh Thủy Tinh á)
Thủy khắc Hỏa : khỏi phải nói, khắc tàn tệ (ai chơi VLTK thì biết
Hỏa khắc Kim : dùng lửa nung kim loại
Kim khắc Mộc : mọi người nhớ Tôn Ngộ Không phải dùng cù nèo vàng mới         hái trộm được Nhân sâm ngàn năm không, kim khắc mộc mà lị
Môn tử vi có nền tảng triết học là Thuyết Âm Dương Ngũ Hành. Thuyết này bắt đầu từ Hà Đồ, rồi 10 thiên can : Giáp, Ất, Bính, Đinh, ... , 12 Địa chi : Tý, Sửu, Dần, Mão, ...; cho đến Ngũ Hành tương sinh tương khắc .v.v... Nói chung rất chi là phức tạp, sự hiểu biết của tôi chỉ có giới hạn thôi, hy vọng việc chú thích Ngũ hành tương sinh tương khắc ở trên sẽ có ích :D
to vutruonggiang : để xem tử vi bạn cần ngày, tháng, năm, giờ sinh . Giờ sinh là rất quan trọng, giờ sinh khác nhau, an sao tử vi sẽ khác hẳn nhau, lá số khác nhau xa lắc. Bạn cho có năm sinh thì thầy bói cũng chấp tay chạy dài, hihi.
to gocnhomayman : Thuyết Âm Dương Ngũ Hành từ Kinh Dịch cổ mà ra. Kinh Dịch hiện nay có rất nhiều dịch giả dịch, chú giải có nhiều điểm bất đồng (nhiều dị bản). Tôi cũng có đọc Kinh Dịch được... 3 trang, botay không hiểu được, đành chịu thua, hihi.
Còn về chuyện người mệnh Hỏa thường bị bắt nạt (trừ bị mệnh Thủy khắc ra) thì tôi chẳng tin, tôi biết 2 gia đình, mỗi gia đình có 3 người mạng Mộc, 1 người mạng Hỏa; 3 Mộc sinh 1 Hỏa, kết quả người mạng Hỏa sướng như tiên, ở nhà chẳng phải làm gì cả, có người lo từ A->Z
 
   
     
  gaubo (12/07/2007 10:05 AM) Có ích: 1/1    
 
Cứ tiếp thị này của gocnhomayman có hiệu quả mạnh mẽ ghê nhỉ. Có lẽ bác lethanhdung và các chuyên gia về marketing phải bổ sung thêm chiêu này vào kho tàng kỹ thuật marketing thôi.
 
   
     
  gocnhomayman (12/07/2007 08:58 AM) Có ích: 2/2    
 

To minhdat: Theo anh nói, chắc em về khóc bắt đền ba má mất thôi. Huhuuhuhu. Ai cũng kiu bé gocnhomayman là may mắn mà , hi`hi`, hi vọng chuyện ni cũng may mắn.:">

Tiện thể, em hỏi anh minhdat cái: thế Hỏa với Thủy thì sao? Có vấn đề chi hông? Sao em toàn thấy Thủy bắt nạt Hỏa không à? Mà nói chung thì Hỏa thường hay bị bắt nạt không á.

Dạ, không biết các saganors, có ai nghiên cứu món Kinh Dịch không ạ? Em nghe nói cái món này khó gặm lắm nhưng mà rất hay. Nghe bảo trẻ đọc cũng không hiểu được.

 
   
     
  vutruonggiang (12/07/2007 08:23 AM) Có ích: 1/1    
 

Mong các saganor làm một lá số tử vi sinh năm 1979 với tuổi của Mai xem có hợp không? Mình không tin vào bói toán và kỵ tuổi vì bản thân mình chơi với ai trong 12 con giáp cũng hạp hết trơn vậy. Nghe nói Mai chưa có người iu mừng quá luôn, phen này phải trồng cây si rùi.

 

 
   
     
  minhdat (11/07/2007 12:25 PM) Có ích: 2/2    
 
hic hic, thì ra tôi tính nhầm, 1978 mới đúng là tuổi Ngọ
Chậc, vậy gocnhomayman không được may mắn rồi, tuổi Ngọ năm 78 thuộc mệnh Hỏa, không hạp rồi; Hỏa với Hỏa thì có mà... cháy nhà, hihi.
 
   
     
  milymeo (11/07/2007 11:51 AM) Có ích: 1/1    
 

Đúng rùi, 78 mới là Ngọ cơ, mình đang có mấy anh bạn Ngọ nguậy, Mai có nhu cầu không, nghe nói 78 và 86 là cực kỳ hợp luôn đó...

Tản mạn một chút chuyện hợp tuổi, hợp mệnh. Mình thấy có chút vấn đề ở đây.

"Học giả Nguyễn Hiến Lê kể lại nhà ông có mấy anh em, khi sinh ra là được lấy lá số tử vi cả, cho đến cuối đời ông ngồi nghiệm lại thì thấy hầu hết là đúng. "

Nếu lá số tử vi đã nói đúng hầu hết cuộc đời, suy ra bao gồm cả chuyện lương duyên, vậy tớ nghĩ cứ sống thoải mái, yêu vô tư, tử vi đã phán "đại gia đại cát đại lợi" thì cứ yêu anh nào kị tuổi cũng được. Nên tin vào số tử vi hơn, vì chuyện lương duyên còn bao gồm nhiều yếu tố, ngoài tuổi, mệnh lại còn gia thế, mồ mả, chỉ tay, nốt ruồi,....

Chúc bạn có được câu trả lời tốt nhất. Mình cũng rất "hứng thú" với vấn đề này, nếu ai có kinh nghiệm hay tài liệu nào thì chia sẻ nhé.

 
   
     
  gocnhomayman (11/07/2007 06:12 AM) Có ích: 3/3    
 

Huuhuhuhu, thế là khổ em rồi, em nghe các bác nói thế cũng sợ quá. Vì các chàng em thích, toàn là các chàng "xung khắc" thôi. Khổ thế cơ!

Thường thì em thấy càng trẻ, con người ta càng không tin vào những điều như thế, nói theo cách dân dã là  "vô sư, vô sách" nhưng càng có tuổi càng tin.  Cách đây hơn 1 năm em có mang vấn đề này ra nói chuyện với thầy giáo em, thầy cũng khá lớn tuổi. Thầy chỉ bảo: Em còn trẻ, hay mang sức mạnh của tuổi  trẻ để làm tất cả những điều mình muốn. 

Huhuhu, làm sao bây giờ? Huhuhuhuhu.

Các bác cứ bảo mệnh tương sinh là được, nhưng mà làm sao biết mệnh thế nào ạ? Có phải mệnh là do giờ sinh quyết định?

To minhdat: Sinh năm  1977 là thuộc tuổi Tỵ mà, Đinh Tỵ, sao anh chạy ra Ngọ nhanh thế?

 
   
     
  Lamccf (10/07/2007 10:50 PM) Có ích: 3/3    
 

Tam hợp và tứ hành xung cũng xuất phát từ ngũ hành tương sinh tương khắc mà ra, mỗi người sinh ra có giờ sinh, ngày sinh, tháng sinh và năm sinh, nếu người nào đạt năm sinh tháng, tháng sinh ngày, ngày sinh giờ và giờ sinh tên là tốt nhất, ngày giờ tháng năm có hành riêng (kim, thuỷ, hoả, thổ, mộc).

Điều quan trong nhất với hai con người là mệnh tương sinh: thuỷ sinh môc; mộc sinh hoả, hoả sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thuỷ. Mệnh tương sinh thì hợp nhau, hợp nhau ở đây theo một số nhà nghiên cứu giải thích là những người có mệnh tương sinh thì có từ trường sinh học có thể hỗ trợ, bù đắp cho nhau, do đó những người này thường có cảm giác an toàn và tin tưởng nhau, dễ phối hợp với nhau và ngược lại.

Ngũ hành tương sinh, tương khắc là một hiện tượng tự nhiên trong đời sống, là một quy luật của sự phát triển, sinh diệt. Do đó con người tồn tại trong vũ trụ cũng bị chi phối bởi quy luật tự nhiên này, mọi vật tồn tại đều có tác động tương hỗ lẫn nhau. Người xưa nghiên cứu tìm ra quy luật này và vận dụng để giải quyết, và giải thích các hiện tượng tự nhiên.

Hiện nay, môn tử vi cũng được xem như là một môn khoa học nghiên cứu về quy luật phát triển của một con người từ khi sinh ra, quy luật này tồn tại một các khách quan, trong tử vi cũng chỉ ra các yếu tố chi phối một con người kể từ khi sinh ra cho đến khi chết đi là: mệnh (bản thân con người đó), phụ (bố mẹ), phúc (dòng họ, gien), điền (nơi ở), quan (nơi làm việc), di (sự đi ra ngoài), nô (bạn bè), tật (bệnh tật), tài (khả năng con người đó), tử (con cái của con người đó), thê (vợ hoặc chồng của người đó, huynh đệ (anh em của người đó).

Trong các yếu tố luôn tồn tại hai mặt tốt xấu và được người xưa đặt cho các sao để biểu thị phần tốt hoặc xấu đó, mỗi phần tốt hoặc xấu đó có những đặc điểm riêng biểu hiện riêng đó là các đặc trưng của sao. đặc trưng này nếu gặp các phần tốt hoặc xấu nào đó có thể bị lấn án hoặc phát triển thêm lên. Ở đây từng sao cũng có từng hành theo ngũ hành tương sinh tương khắc của nó do đó quy luật ngũ hành cũng chi phối trong lá số tử vi. Các sao tồn tại ở đây trong một thể thống nhất có tác động tương hỗ, khắc chế nhau tạo thành một quy luật của cuộc sống cho từng con người. Một đặc điểm nữa là khi nghiên cứu tử vi phải xét trong sự vận động của quy luật đó, nó luôn luôn có các yếu tố khách quan tác động, phát sinh nhưng vẫn vận hành theo quy luật đã được tử vị đã xác định. Do đó con người khi giải lá số tử vi thường chỉ cho biết được khoảng 70% các sự kiện là đúng và không bao giờ đạt phán doán đúng 100%.

Trên đây là chút ít hiểu biết của mình, mong các ban góp ý thêm. Xin cảm ơn./.

 
   
     
  thuonghien (10/07/2007 08:41 PM) Có ích: 1/1    
 

Cổ nhân nói "Phúc bất trùng lai, họa vô đơn chí," có không? Có. Vận may chỉ đến một lần; tai hoạ có thể dồn dập. Đó là điều cần phải chú ý.

Tam hợp thì người ta thường nghịệm "tương sinh" trong ngũ hành hơn là trong "giáp"- Kim sinh thuỷ- thuỷ sinh mộc- mộc sinh hoả- hoả sinh thổ. Trong gia đình có tương sinh thì tốt.

Nhưng xung khắc được xem là xem rất quan trọng để tìm được sự bình an trong gia đình. Tứ hành xung thì đại kỵ. Xấu nhất là sinh tử ly biệt.. nhẹ nhất là "dã tràng xe cát biển đông."

Tôi không nghĩ đó là duy tâm hay duy vật mà là đúc kết của cổ nhân, ta chỉ có cách kiểm chứng. Tôi "ngũ thập tri thiên mệnh," thấy rất đúng. Nhiều người, kể cả cháu ruột vì tình yêu nông nỗi không chịu nghe, đến khi bại sản sa cơ mới biết sự. Bạn không nên lấy mình để thử sẽ khổ cho bạn và yêu, con cái..

Bạn là người chịu học hỏi, nếu biết lắng nghe bạn sẽ thành công.

Thượng Hiền.

 
   
     
  khcienco (10/07/2007 03:57 PM) Có ích: 1/1    
 

Quan trọng là mệnh phải tương sinh thôi. Theo các cụ, nếu chọn đựơc sinh ra mình thì tốt nhât. Như ban starlight  đó!!!

 
   
     
  Letsgo (10/07/2007 09:28 AM) Có ích: 1/2    
 

Trước đây, tôi không tin vào những điều như thế. Nhưng bây giờ quan điểm của tôi  là...tìm hiểu. Theo các nhà nghiên cứu có tên tuổi, khả năng dự báo của Tử vi chính xác đến 70% (tất nhiên là ít người có khả năng này). Vấn đề của Tử vi là năng lực giải đoán lá số, cũng như bản thân Tử vi không thể hoàn thiện 100%, vì vậy có nhiều "thầy bói" nhưng những người năng lực thật sự còn ít. Còn vấn đề ngoại cảm thì có lẽ chúng ta đang tiến gần đến sự thật mới.

Hiện nay, Chu Dịch của Thiệu Vĩ Hoa còn nghiên cứu ứng dụng vào ...chứng khoán.

 
   
     
  minhdat (09/07/2007 08:15 PM) Có ích: 1/1    
 
Tôi người Sài Gòn, nữa đầu 8x, cũng đại học, tôi cũng tin :D

Như bác oneway nói, tam hạp - tứ hành xung là "bài toán xác suất", có "độ tin cậy" hơi khó xác định. Mỗi con người sinh ra và lớn lên trong những hoàn cảnh khác nhau, kinh nghiệm sống của mỗi người là khác nhau, cho nên có người tin tử vi, có người không tin cũng là chuyện bình thường.

Các bác Saganors có ai đọc Hồi ký Nguyễn Hiến Lê chưa nhỉ ? Học giả Nguyễn Hiến Lê kể lại nhà ông có mấy anh em, khi sinh ra là được lấy lá số tử vi cả, cho đến cuối đời ông ngồi nghiệm lại thì thấy hầu hết là đúng. Như lá số của Nguyễn Hiến Lê nói người đi càng xa, sự nghiệp càng thành công; số có 2 vợ .v.v.. Mọi người cũng biết Nguyễn Hiến Lê là người miền Bắc, lập nghiệp ở miền Nam này, và ông nổi tiếng như thế nào; còn Nguyễn Hiến thật sự có 2 vợ thì ai chưa đọc hồi ký của ông chắc là không biết. Và ông cũng nói tuy hầu hết là đúng, nhưng có cái thì cũng trật lất :D, như là xem năm hạn của ông không đúng...

gocnhomayman, Mai 21 tuổi, tuổi Dần, mệnh Hoả. Anh Saganor nào sinh năm 1977, tuổi Ngọ mạng Thổ thì lên tiếng làm quen đi nào :)) Hạp cả tuổi (tam hạp: Dần,Ngọ), cả mệnh (Hoả sinh Thổ), quá tốt ... À mà còn điều kiện là Mai không được chê anh Saganor già, còn anh Ngọ ấy thì không được sợ cọp, hihihi.

Lần đầu tiên đến với Saga, have fun every saganors.

 
   
     
  starlight (09/07/2007 03:48 PM) Có ích: 2/2    
 

Tôi là người rất cẩn thận và nghiên cứu khá nhiều về điều này.

Tuy nhiên, "nhân tính không bằng trời tính", tìm hiểu, yêu đương chán rốt cục tôi (tuổi Nhâm Tuất) vẫn yêu và chuẩn bị cưới 1 cô gái (tuổi Quý Sửu).

May mà mệnh của tôi và cô ấy tương trợ nhau (Kim sinh Thuỷ). Hú vía

 
   
     
  oneway (09/07/2007 02:37 PM) Có ích: 1/1    
 
Việc bói toán chỉ là thông tin xác suất. Tuy nhiên, để đạt xác suất cao không phải là chuyện dễ. Nếu dễ thì đã có khối người có thể mưu cầu hạnh phúc cho mình và mọi người rồi.

Việc đưa ra khái niệm tam hạp, tứ hành xung cũng là một lý thuyết xác suất phụ thuộc vào rất nhiều biến khác nhau nữa chứ không chỉ căn cứ vào tuổi gì. Để hiểu hơn vấn đề này, cần phải có kiến thức tổng quát hơn để bạn có thể kết hợp và lý giải từng trường hợp cụ thể chứ không thể chung chung. Nếu cứ theo kiểu chung chung đó thì dễ dẫn đến quan niệm lệch lạc, mất tính tự thân... Người ta thường nói "tận nhân lực, tri thiên mệnh" cũng vì lẽ đó...

Chúc bạn có cái nhìn đúng đắn hơn về bản thân...
 
   
     
  Baby (09/07/2007 09:23 AM) Có ích: 1/2    
 

Riêng về phần này em xin không có ý kiến phản đối gì cả vì quả thực là ngẫm đi ngẫm lại thấy các cụ nói cấm có sai tý nào cả. Thôi thì có kiêng có lành mà.

Kiểu này mà gặp anh nào xung tuổi với mình thì phải tránh ngay không thì vác họa vào thân đấy các bác ạ. Nhưng có người lại bảo lấy được chồng là may lắm rồi còn kén chọn tuổi tác làm gì? Vậy thì ai sai? Ai đúng? Câu trả lời này tùy thuộc vào cách suy nghĩ của mỗi người mà thôi. Không hiểu có một lý giải nào về vấn đề này chưa nhỉ?

 
   
     
  khonggiadinh (08/07/2007 07:12 PM) Có ích: 1/1    
 
Ủa, thế hóa ra có những bộ tam tứ này à, thú vị nhỉ
 
   
     
 
Thảo luận (9) Thành viên ưa thích (18)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  TST (04/05/2009 10:33 AM)  
 
Các cụ ngày xưa thì cũng có cụ hay, cụ dở, không phải cái gì các cụ cũng đúng. Nên sách các cụ để lại cũng nên chọn lọc mà áp dụng nhé, chứ cứ theo như vậy thì cổ lỗ sĩ quá.
 
   
     
  nguyennhuquynh (21/10/2008 11:31 AM)  
 
Mình đồng ý với ý kiến của Letsgo là nên tìm hiểu. Vì đây cũng là một môn khoa học, chứ không gom chung gọi là mê tín được.
 
   
     
  KhoaIT (25/09/2008 01:49 PM)  
 
© SAGA - Tam Hạp và Tứ Hành Xung -  Chào mọi người, lần đầu tiên vào saga thấy thông tin bài viết hay hay vào đọc, không ngờ cũng có rất nhiều ý kiến. Cho mình hỏi các bạn nhé, vì sao con gái sinh năm 1985 thích hợp với 77 và 84 vậy. Chào thân ái đến mọi người Saga.
 
   
     
  lntan (09/09/2008 10:30 AM)  
 
Mình là Nam, sinh 1979 (Kỷ Mùi) có hợp với Nữ sinh 1983 (Quý Hợi) không các bạn?
 
   
     
  bocauxanh (11/07/2008 01:03 PM)  
 
BCX cầm tinh con Ngựa, suốt ngày rong ruổi khắp Sài Gòn chưa có ai chịu cầm cương nè...
 
   
     
  doan_2008 (02/07/2008 04:46 PM)  
 
Theo như mình biết thì tam hợp tứ xung. Nhưng mà  theo như sách tứ trụ hiện có tại các thư viện ở trường đại học Thân rất hợp với Dần (hùm), nhưng các bạn tuổi Hùm hơi nóng tính.

 
   
     
  nguyenchauha (01/07/2008 02:51 PM)  
 
Không ngờ một bài viết ngắn gọn mà nhiều thảo luận đến thế này. Ấy, bạn Nguyentrang95us đọc ở đâu mà có những thông tin này. Tôi đọc ở chỗ nào đó thấy con gái sinh năm 1985 hợp với 77, 84 nhất :D, còn kị với 79. Các tuổi còn lại đều ổn thì phải :D.
 
   
     
  nguyentrang95us (01/07/2008 02:43 PM)  
 
Ah, mình được biết là gái Đinh Mão (1987) hợp nhất với trai 1983, 1984,1985. Con gái Ất Sửu (1985) hợp với trai 1979,1978,1982.
 
   
     
  thanhpr (11/06/2008 04:26 PM)  
 
Cái mình biết về ngũ hành thì cũng như mọi người đã nói, mình nói thêm để có những ai trong hoàn cảnh tứ hành xung thì có thêm nghị lực đến với nhau. Khi yêu nhau mình biết anh ấy và mình nằm trong tứ hành xung Sửu Mùi Thìn Tuất. Mình từ chối nhưng anh ta lấy ví dụ gia đình ảnh bố mẹ anh là tí ngọ mẹo dậu vẫn yêu nhau đến đầu bạc răng long. Nghiệm lại bố mẹ mình cũng rơi vào Tí ngọ mẹo dậu mà vẫn hạnh phúc đến giờ và chúng mình đã lấy nhau, bây giờ ổn ngày nào hay ngày đó ! Hihi... cũng được 4 năm rồi.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Tôi...20
6 cách để cải thiện giấc ngủ.
Làm thế nào để chọn hình đại diện.
Cách dùng RSS của Saga
Khuyến mại kiểu..."hồng khang"
Saga Feeds và RSS
Chút mạn đàm
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.