Tìm kiếm  
 
Doanh nghiệp thành công Giới thiệu sản phẩm Nhượng quyền và giá trị thương hiệu Vườn ươm thương hiệu
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Thương hiệu » Nhượng quyền và giá trị thương hiệu

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Một số khái niệm về nhượng quyền thương mại
Nghiên cứu mô hình định giá thương hiệu
Bán hàng đa cấp, những điều cần suy nghĩ
Nhượng quyền thương mại - Nhà nhượng quyền Việt Nam cần biết?
Phát triển nhượng quyền kinh doanh FRANCHISE tại Việt Nam
Nguyên lý phát triển của hệ thống bán hàng đa cấp
Thất bại và chấp nhận thất bại (Phần 1): Đặt nhầm tên
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam- Làn sóng nhượng quyền sau hội nhập
Làm rõ khái niệm Thương Hiệu
Gloria Jean đến Việt Nam: Cuộc chay đua của Thỏ và Rùa
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Nghiên cứu mô hình định giá thương hiệu  
  Nghiên cứu mô hình định giá thương hiệu (Phần cuối)  
  Nhượng quyền thương mại - Nhà nhượng quyền Việt Nam cần biết?  
  Trao đổi về Góp vốn bằng thương hiệu  
  Băn khoăn của tôi về con đường đến với giá trị thực của thương hiệu  
  Nhượng quyền thương mại: Lịch sử, hiện tại và tương lai  
  Hãy thử cùng nhau định giá Thương Hiệu Bia 999!  
  Cathay Pacific có vui nghe Pacific Airlines đổi tên?  
  Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam- Làn sóng nhượng quyền sau hội nhập  
  Gloria Jean đến Việt Nam: Cuộc chay đua của Thỏ và Rùa  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: sim2004  --   13/08/2007 11:38 PM    

Bán hàng đa cấp, những điều cần suy nghĩ

Bài này thuộc sự kiện/chuyên đề: Bán hàng đa cấp

( Bình chọn: 6   --  Thảo luận: 27 --  Số lần đọc: 16172)

Gần đây tôi đã được biết đến hình thức bán hàng đa cấp nhờ bạn bè giới thiệu, nhưng trong quá trình tìm hiểu tôi có cảm giác hình thức kinh doanh này bên cạnh những lợi ích nó mang lại cho mỗi cá nhân tham gia là những điều khó hiểu cần lưu ý.

Lần đầu tiên bước vào công ty bán hàng đa cấp bạn sẽ có cảm giác choáng ngợp, bạn ngợp vì môi trường xung quanh bạn, ngợp vì mọi thứ khác hẳn những gì bạn tưởng tượng. Một môi trường thật năng động, thật nhộn nhịp. Có lẻ đây là lợi ích đầu tiên mà bạn trong thấy được từ hình thức bán hàng đa cấp, đó là những gì bạn được gặp, được học hỏi từ môi trường bán hàng đa cấp này.

Nhưng một số vấn đề khiến tôi cảm thấy hình thức này khó phát triển như những hình thức bán hàng khác đang tồn tại song song cùng nó.

Đầu tiên cũng như các bạn đều biết kinh doanh cần có nguồn vốn,và trong quá trình kinh doanh phải có mục tiêu chính là đạt được lợi nhuận nhưng muốn đạt được lợi nhuận thì không còn cách nào khác ngoài việc bạn phải bán được sản phẩm ra thị trường bằng bất kỳ hình thức nào bạn có thể.Và ở đây, hình thức bán hàng đa cấp đã làm được. Đó là việc khách hàng muốn được nhượng quyền kinh doanh thì mua sản phẩm của công ty.Bạn hãy làm một bài tính đơn giản là doanh thu và lợi nhuận của công ty có được từ đâu? Và câu trả lời không đâu xa chính là từ việc bạn mua sản phẩm của họ.Vậy mục tiêu lợi nhuận ban đầu có được thưc hiện không? Chính giá cả sản phẩm sẽ nói lên điều này.

MLM.jpgCó lẽ chúng ta sẽ quay trở lại một chút về lý thuyết kinh tế học. Đó là "Cạnh tranh độc quyền" và hình thức bán hàng đa cấp đã cho ta thấy sự độc quyền của công ty.Họ sẽ tự định giá sản phẩm và bán ra mà chúng ta không thể biết được, hay tính được chi phí sản xuất của sản phẩm đó.Từ đây chúng ta có thể nhận thấy phần chênh lệch từ chi phí sản xuất với giá bán sẽ được đưa vào phần lợi nhuận của công ty đang hoạt động với hàng ngàn nhân viên!

Một điều nữa khi bạn đến công ty bán hàng đa cấp, nhân viên ở đây sẽ tư vấn(hay đúng hơn là thuyết phục) bạn tham gia, và một lần nữa cho chúng ta thấy lợi ích mà môi trường này đem lại cho bạn.Ở đây bạn sẽ phát huy được tối đa khả năng ăn nói của mình, khả năng thuyết phục, cách thức tiếp cận hay chăm sóc khách hàng, khả năng thuyết trình, phát biểu trứơc đám đông....và rất nhiều kỹ năng cá nhân cho riêng bạn.

Tuy nhiên cách thức mà các công ty đưa ra để thuyết phục bạn rất dễ làm chúng ta nghi ngờ về hình thức kinh doanh này, họ khuyên chúng ta không nên cho gia đình hay bạn bè biết được việc làm này vì gia đình và bạn bè sẽ không tin và ngăn cản, bạn sẽ mất đi cơ hội kinh doanh rất tốt như thế. Đối với riêng cá nhân tôi chưa từng thấy công ty nào khuyên nhân viên của họ đừng để người thân biết việc mình dự định làm việc cho họ. Một dấu hỏi lớn được đặt ra ở đây. Và cũng theo tôi được biết rất nhiều người đang làm việc này trong sự che giấu thầm lặng đối với gia đình, bạn bè của họ. Đặc biệt là sinh viên còn đi học muốn làm thêm để kiếm thêm thu nhập trang trải một phần học phí và chi phí ăn ở phụ gia đình. Thậm chí còn có nhiều người đã nói dối gia đình xin tiền đóng học phí để mua sản phẩm chỉ để có được quyền kinh doanh  tại công ty.
Lại một hình thức tư bản chủ nghĩa xuất hiện trong hình thức bán hàng đa cấp, đó là việc chúng ta không làm gì mà vẫn có tiền dựa trên sự cố gắng (giới thiệu người mua sản phẩm) của người khác. Chính hình thức trả hoa hồng theo sản phẩm và theo cấp đã làm cho những người ở cấp trên có thể họ sẽ không cần đến công ty, không cần làm việc mà vẫn có hoa hồng thậm chí rất cao.

Ở nước ta hình thức bán hàng đa cấp còn rất nhiều bất cập, nền kinh tế đang phát triển tuy nhiên sự quản lý của nhà nước còn chưa hiệu quả nhiều mặt khi mà với hình thức kinh doanh này đã có nhiều sự lừa đảo diễn ra khiến hình thức bán hàng này ngày càng gặp nhiều khó khăn và nổi nghi ngờ ở người tiêu dùng, mặc dù vậy những nhà quản lý trong bán hàng đa cấp vẫn không có động thái khiến cho hình thức kinh doanh này rão ràng hơn, được lòng tin nhiều hơn. Rất ít người đến đây với mục đích mua và sử dụng sản phẩm mà họ đến đây chỉ để mua quyền được kinh doanh, được đem sản phẩm ra giới thiệu để nhận hoa hồng,điều này khiến cho mục tiêu kinh doanh vì khách hàng, vì lợi ích người tiêu dung bị xâm hại, liên quan đến vấn đề đạo đức trong kinh doanh.

Trên đây chỉ là bài cảm nhận về hình thức bán hàng đa cấp và một số bất cập của nó mà tôi nhận định theo hướng chủ quan của cá nhân, tôi không phê phán hình thức kinh doanh này mà muốn mọi người tham gia phát biểu cảm nhận của cá nhân về hình thức kinh doanh còn mới mẻ này.


www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 24/ 6 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 27)
  gamezone113 (22/01/2011 10:07 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - góp ý xíu -  Nói chung vấn đề của chúng ta hiện nay ko phải ngành đa cấp lừa đảo.thế thử hỏi xem các ngành khác trong xã hội có lừa đảo ko : Ngành Y, Ngành Giáo Dục,.. Thực chất các ngành nghề ko xấu nhưng quan trọng là do con người làm trong ngành đó làm sai với ngành hoặc ko chịu đầu tư cho sự hiểu trước khi làm thì chuyện nhũng nhiễu là bình thường. Mình nói ở đây là muốn gửi đến các ban 1 thông điệp muốn chọn 1 CTy theo mạng đúng nghĩa hãy tìm hiểu thật kĩ về chính sách cũng như sản phẩm của cty đó có tạo sự đột phá hay ko và thị trường cũng như tiềm năng sản phẩm có lớn ko. Và quan trọng hơn là người thủ lĩnh có đủ tầm và đủ tâm để giúp các bạn hay ko. và ngoài những giá trị vật chất bạn còn nhận dc những gì ở các cty đó
 
   
     
  mrleeviewer (18/08/2008 04:42 PM) Có ích: 0/1    
 
© SAGA - Xem lại ối thứ -  Một lần, được mọi người rỉ tai nhau về Lô Hội... tôi cũng đi xem và thật là vô lí vì những giải thích của tư vấn viên. Bạn thử nhận xét những lời tư vấn sau giúp mình nhé: "Bất cứ một công ty nào sản xuất hàng hoá ra, phải qua kênh phân phối gồm: tổng đại lí, đại lí, tiệm tạp hóa... rồi mới đến người tiêu dùng. Trong khi Lô Hội là người sản xuất trực tiếp đưa đến người tiêu dùng thông qua một tầng là các cộng tác viên. Các cộng tác viên là ai? Là các bạn... giá đến người tiêu dùng rất rẻ...?!"

Nếu không nhầm thì một tầng cộng tác viên của Lô Hội nói thực ra một gồm 10 nấc, mà nấc nào cũng có hoa hồng... vậy tiền ở đâu chi trả cho chỉ duy nhất 1 tầng nhưng có 10 nấc như thế!

Còn "tiền nào của nấy" thì phải xem lại nhé! Không phải sản phẩm nào càng đắt thì càng tốt! Cái đó phải xem lại. Nhiều loại sản phẩm tự cho mình cái giá trên trời... để tách biệt thành dòng cao cấp.

Còn muốn làm thành viên của Lô Hội bạn phải đóng tiền mua 2 cái đĩa nói về Lô Hội và qui trình sản xuất cây lô hội đến thành phẩm. Và 2 cuốn sách, thêm 100 cái card visit in tên người đóng tiền, đương nhiên phải thêm đơn hàng khoảng 2 triệu...

Chất lượng thế nào thì chả ai biết nhưng một ve kem đánh răng mà giá gần 90 ngàn đồng Việt Nam thì xem lại.

@ chúng ta có thể tham khảo của Mỹ phẩm Avon - cũng bán hàng đa cấp nhưng sản phẩm của Avon giá cả hợp lí. Đương nhiên khi tham gia vào Avon bạn không phải tốn tiền. Bạn mình đã làm cái này ở Đà Nẵng.

@ diemvuongbh: Bạn viết sai lỗi chính tả nhé: "trở" về.. không phải là "trở" mà là "chở"!

 
   
     
  nguyendung81 (30/10/2007 01:27 PM) Có ích: 0/0    
 

Mình muốn chia sẻ cùng các bạn một vài hiểu biết về nguyên lý phát triển của kinh doanh mạng. Cám ơn.

 
   
     
  vudieutinhyeu (11/09/2007 05:20 PM) Có ích: 0/0    
 

Theo nhận định của mình các bạn bàn luận quá nhiều về kinh doanh đa cấp mà không chịu đi tìm hiểu thực tế, các bạn ngồi đó và dựa trên những thông tin báo chí đem lại và dư luận của xã hội rồi viết bài? Mình nói không phải là để chê bai các bạn mà là để các bạn nói bằng kiến thức thực tế của mình.

Các bạn đừng nên đem kiến thức của một nghành nghề A mà so sánh với nghành nghề B như vậy là không hợp lý.con chó không thể kêu meo meo giống con mèo được. Các bạn là những công dân năng động của TK 21 nên hãy nhìn nhận các vấn đề tích cực hơn, bằng con mắt khách quan hơn.

Để sôi nổi hơn mình có một số câu hỏi để tham khảo ý kiến của các bạn.

1. Làm sao để phân biệt Cty Chân Chính và Cty Lừa Đảo?

2. Các tiêu chí để chọn một Cty KDTM?

Các bạn muốn có câu trả lời hãy liên hệ : tieng_goi_luc_mo_sang

hoặc Xuân Trường : 0983463088  Hiện tại mình đang ở TP HCM. "Suy nghĩ tốt hơn cho cuộc sống tốt hơn"

 
   
     
  diemvuongbh (16/08/2007 08:00 PM) Có ích: 0/0    
 

Icedrakin: rất cám ơn bạn đã cung cấp những thông tin quý giá về loại hình này, thú thật khi làm thuyết trình về đề tài này mình không tra cứu Internet kĩ dẫn đến những thiếu sót trong việc nhận thức.

Mình khẳng định bạn nói đúng bán hàng đa cấp "thực sự bắt đầu từ những năm 1940 với các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng NutriLite" (thông tin này hoàn toàn chính xác) và mình cũng xác nhận lại rằng bán hàng đa cấp thực sự có lịch sử cả trăm năm rồi, bạn nào không tin có thể tham khảo các thông tin bên Lô Hội. Mình đồng ý với bạn là một số người phản cảm với kiểu bán hàng này nhưng nó vẫn phát triển, và sẽ phát triển.

Thật ra như mình nói vấn đề gì cũng có 2 mặt của nó: mặt xấu và mặt tốt. Enteins tìm ra công thức E=mc2 nó đã được các nhà khoa học phát triển để chế bom nguyên tử, nhưng các bạn không thể kết tội Enstein được, ngành vật lý hạt nhân cũng có mặt tốt và xấu: nếu con người sử dụng nó làm điều xấu thì nó xấu (tạo bom nguyên tử, chiến tranh hạt nhân), tuy nhiên nếu mọi người dùng những kiến thức đó để phát triển năng lượng hạt nhân thì sao, phục vụ cho các lĩnh vực khác thì sao như y học, sinh học,... thì sao. Mình nghĩ bán hàng đa cấp không xấu, nó chỉ xấu do bị những con người xấu lợi dụng mà thôi, Công ty TNHH Thiên Ngọc Minh Uy là điển hình.

Mình chỉ muốn các bạn có cái gì khác về hình thức bán hàng đa cấp thôi và mình lấy Lô Hội là một minh chứng hùng hồn, và mình đã khẳng định tốt hơn là các bạn "hãy đến Lô Hội".

"Mình tin vào linh cảm của mình là bạn diemvuongbh đang hoặc đã từng làm công việc bàn hàng đa cấp này". Bạn annjong linh cảm của bạn là có cơ sở, tuy nhiên nếu bạn biết rằng khi tôi lập luận và phân tích như vậy, trên bàn vi tính của tôi là cuốn sách viết về điều lệ và bán hàng đa cấp của Lô Hội (cái này khi tôi còn là sinh viên năm thứ 4 tôi đã đến Lô Hội và được một thành viên cao cấp phát miễn phí (các bạn sẽ phải tốn tiền mua đấy: 8.000 VNĐ, nhưng tôi khéo miệng, và vì anh ấy không dùng đến nó nữa nên được tặng không). Thì bạn sẽ không nghi ngờ gì tôi đâu mình đã nói rồi, tính mình thật thà, ăn ngay nói thật nên không thể làm nổi công việc này cũng như phân khúc thị trường cho các sản phẩm Lô Hội là phân khúc cao cấp...

Bạn vyvyfy nếu bạn biết rằng sáng mình phải dậy lúc 7h sáng, vác gạo và chạy hàng cho bố má tôi đến gần 4h30 chiều mới nghỉ, hơn nữa tối về tôi phải tham gia diễn đàn này, viết commemt không chỉ bài viết này mà nhiều bài khác trên diễn đàn này và khác nữa, không chỉ thế mình phải đọc sách, học bài đến tận 1h sáng thì có lẽ bạn sẽ thông cảm cho tôi. Tuy nhiên sai là sai, tôi xin nhận lỗi với bạn và sẽ khắc phục trong những lần tới, bản thân tôi cũng không thích bị người khác thay tên đổi họ. Một lần nữa xin lỗi bạn

 
   
     
  vyvyfy (16/08/2007 06:26 PM) Có ích: 0/0    
 

Gởi bạn diemvuongbh.

Khi bạn phản hồi ý kiến của tôi, bạn đã viết sai tên tôi, điều này cho thấy hoặc bạn là người chưa biết tôn trọng người khác hoặc bạn đang viết phản hồi trong tâm trạng rất là bức xúc. Cả hai tình huống trên, dù bạn đang ở trong tình huống nào thì cũng cho thấy bạn chưa thể phù hợp với nghề phân tích và đầu tư đâu.

Qua những bài phản hồi của bạn, tôi cảm thấy hình như bạn đang quảng cáo cho Lô Hội. Bạn đang cố gắng kéo mọi người vào cái vòng lẩn quẩn của vấn đề Lô Hội mà quên rằng chúng ta đang thảo luận về hình thức bán hàng đa cấp do Sim đề ra. Theo tôi, bạn nên tham khảo các tài liệu mà Icedarkin đưa ra, sau đó chúng ta sẽ thảo luận tiếp vấn đề này đúng hướng hơn.

 
   
     
  annjong (16/08/2007 05:23 PM) Có ích: 0/0    
 
Mình thấy các bạn tranh luận sôi nổi quá. nếu như tất cả đều với mục tiêu học hỏi lẫn nhau thì là quá tốt. Tuy nhiên mình thấy hình như các bạn đang chứng tỏ là mình biết nhiều hơn là cùng nhau tham luận để giải quyết những bất đồng. Mình thấy bạn icedrakin có những nguồn tư liệu hay quá. Mình tin vào linh cảm của mình là bạn diemvuongbh đang hoặc đã từng làm công việc bàn hàng đa cấp này.
 
   
     
  Icedrakin (16/08/2007 08:59 AM) Có ích: 2/2    
 
Thông báo với bạn diemvuongbh, thực ra bán hàng đa cấp không hẳn đã tồn tại cả trăm năm rồi, nó cũng chỉ mới xuất hiện từ những năm 1940 thôi (Lịch sử ra đời ngành MLM). Có thể MLM đã xuất hiện từ trước đó nhưng MLM thực sự bắt đầu từ những năm 1940 với các sản phẩm bổ sung chất dinh dưỡng NutriLite (Hiện tại những sản phẩm này vẫn đang được phân phối bởi công ty Amway - mình mới nghe thông tin là Amway Thái Lan vừa kỷ niệm 17 năm làm ăn liên tục có lãi bất chấp khủng hoảng kinh tế ở Thái Lan-> nghe kinh khủng nhỉ ^_^)
Ở đây mình còn 1 số thông tin về bán hàng đa cấp để chia sẻ với mọi người. Chú thích một chút là MLM là multi-level Marketing -> chính là bán hàng đa cấp đấy (nó còn có 1 vài tên khác nữa)
Tất cả những thông tin trên mình đều copy từ trang MLM Việt Nam. Nếu các bạn cần thông tin có thể vào http://www.mlm.vn/news/ để tìm thêm thông tin về MLM.

Mình không phải là một thành viên trong MLM, nhưng ít nhất thì mình đã có một khoảng thời gian ngắn tham gia vào MLM và tìm hiểu MLM. Theo mình thì khá nhiều thành viên Việt Nam khi tham gia vào MLM đã không được các tuyến trên đào tạo kỹ lưỡng cho nên vấn đề bán hàng của họ một phần đã đi sai hướng mà MLM đề ra. Nếu như một người mà thực hiện theo đúng các nguyên tắc mà MLM đề ra thì sau một khoảng thời gian họ sẽ có thu nhập lớn, thậm chí là rất lớn và họ có thể đạt đến mức của những người giàu - không làm gì cả nhưng vẫn có tiền thu nhập hàng tháng.

Mình có đọc trong cuốn cha giàu cha nghèo nói về nhượng quyền (Franchise). Thời kỳ đầu mô hình bán nhượng quyền này cũng bị rất nhiều người đả kích là lừa đảo thế này thế nọ, nhưng nó vẫn phát triển. Bây giờ thì mọi người xem hình thức nhượng quyền phát triển đến mức nào. Và hình thức bán hàng đa cấp (theo mình) cũng chỉ là sự cải tiến mới của nhượng quyền thôi. Nó cũng sẽ bị mọi người đả kích rất nhiều nhưng nó sẽ vẫn phát triển.
 
   
     
  diemvuongbh (15/08/2007 09:43 PM) Có ích: 0/1    
 

"Không phải là nhân viên cấp cao không làm gì mà vẫn có hoa hồng, mình nói là "có thể" đấy diemvuongbh ạ." (không ai "ngồi mát ăn bát vàng" đến thế đâu, muốn làm nhân viên cao cấp phải vật lộn trày ra tróc vẩy bán đủ chỉ tiêu, thiết lập và quản lý mạng lưới bán hàng...) dù nhân viên cao cấp khi không bán hàng vẫn là người trực tiếp chụi trách nhiệm nếu nhân viên cấp dưới mình làm sai mà mình không phát hiện ra. Thứ hai việc nhận hàng cung cấp hàng cho các nhân viên cấp dưới cũng như doanh thu của họ cũng đủ làm cho họ mệt phờ rồi.

"dường như bạn là một tín đồ thực sự của hình thức kinh doanh này", mình không phải là tín đồ mà đó là sự hiểu biết của mình loại hình này (đây là một bài tập của thầy Nguyễn Hoàng Bảo khoa kinh tế phát triển giao cho mình) thầy ấy và mình cùng quan điểm về tính hai mặt của loại hình này.

"Vấn đề mình đưa ra trong bài viết là một số nhận định cá nhân khi được tiếp xúc với hình thức kinh doanh mới mẻ này. Tại sao đã tồn tại lâu mà không thể phát triển mạnh mẽ như những hình thức khác? không được đa số mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực? Phải chăng đó chính là sự khác biệt giũa các loại hình kinh doanh? Bán hàng đa cấp đã xét đến yếu tố văn hóa trong công ty hay chưa? Nó có thực sự phù hợp vói nền văn hóa ở nước ta hiện tại hay không?"

Trả lời: hình thức này phát triển rất lâu rồi nó có lịch sử cả trăm năm (nếu các bạn coi các phim cao bồi Mỹ sẽ thấy những người bán hàng kiểu này) và hiện nay nó vẫn phát triển chứ không phải không đâu (coi phim Mỹ các bạn sẽ thấy nhiều người làm công việc này hoặc thấy, nghe những quảng cáo đại loại như vầy: một số nhân viên bán hàng của chúng tôi thu nhập hàng năm hơn cả thủ tướng, không lương chỉ có hoa hồng. Đây là hình thức tuyển nhân viên bán hàng đa cấp ở các nước phương Tây mà mình biết (tuy nhiên ở Mỹ và các nước phương Tây người ta có luật phát nghiêm minh và các cơ quan nhà nước cũng như các tổ chức bảo hộ người tiêu dùng nên bán hàng đa cấp của họ không giống ta). Còn việc không được mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực thì chỉ xảy ra ở các nước đang phát triển, những nơi chưa có đủ hành lang pháp lý để giám sát thôi, đây cũng là nguyên nhân loại hình này chưa phát triển ở nước ta. Nếu các bác coi các phim hài của Mỹ các bạn sẽ thấy những nhân viên bán hàng này rất hài hước, và do phong tục tập quán mà  các vị khách hàng này lại rất niềm nở đón tiếp...

"Mà em công nhận là họ giỏi, đào tạo được bạn ấy từ đứa nhút nhát hiền lành thành đứa rất miệng lưỡi và lịch sự." (đây là bài viết của gachoi)

"Bạn nghĩ rằng những người tham gia bán hàng đa cấp họ có mua sản phẩm lần thứ hai sau khi đã sử dụng 1 lần (bắt buộc) không? Mình nghĩ là không. Vì khi họ mua đến sản phẩm thì mục đích kinh doanh đã chiến thắng mục đích sử dụng." Không phải có ý nói xấu bạn nhưng không nên nhìn nhận vấn đề tiêu cực như thế, vì loại mặt hàng này là cao cấp nên nếu bạn bán hàng dởm thì sẽ khó có thể bán tiếp lần thứ hai, giống như bạn đã viết: "Và khi bạn mua sản phẩm xong bạn có dùng chúng để cảm nhận là chất lượng của chúng như thế nào rồi mới đi giới thiệu cho bạn bè không? Mình cũng cho là không" (những khách hàng loại này thường có mối giao tiếp xã hội rất rộng không nên mất lòng họ)

Còn vấn đề "Vì khi họ mua đến sản phẩm thì mục đích kinh doanh đã chiến thắng mục đích sử dụng": đến Lô Hội bạn sẽ được đào tạo kĩ năng bán hàng miễn phí và cũng được dạy đạo đức trong kinh doanh. Các chuyên gia ở đây sẽ cảnh báo bạn không nên làm như vậy vì đó không phải là kinh doanh thực sự " không phải dễ bán hàng mỹ phẩm đâu, với nhân viên mới vào phải đạt được 5 triệu đồng doanh số (tuy mặt hàng này giá khoảng cả trăm nghìn). Nếu làm không tốt, công ty nhựơng quyền kinh doanh cho Lô Hội không thể tồn tại gần cả trăm năm nay đâu.

Còn vấn đề về chất lượng, "đến Lô Hội đi" bạn sẽ đựơc xem những giấy chứng nhận chất lượng sản phẩm của các cơ quan quốc tế (tất nhiên bạn có thể không tin) nhưng ít ra sản phẩm Lô Hội cho đến nay chưa phát hiện vấn đề gì cho nên bạn không thể nói người ta bán sản phẩm kém chất lượng được.

"Còn một vấn đề mình thắc mắc đó là cạnh tranh như thế nào trong bán hàng đa cấp. Các công ty bán hàng đa cấp cạnh tranh như thế nào để phát triển?" Câu hỏi rất hay, vấn đề này mình nghĩ như vầy: các công ty cung cấp các sản phẩm khác nhau thì không nói rồi, còn các công ty cung cấp sản phẩm giống nhau thì họ sẽ cạnh tranh nhau dữ dội ở mảng phân phối và chất lượng sản phẩm. Nếu bạn để ý sẽ thấy việc kinh doanh này muốn tồn tại lâu phải có chữ tín (mà chữ tín này trong kinh doanh đa cấp quan trọng hơn bất kì ngành nghề nào, có thể chỉ một khách hàng than phiền về chất lượng sản phẩm mà một hệ thống bán hàng có thể sụp đổ (tất nhiên đây là ví dụ cực đoan).

Vấn đề cuối cùng, Lô Hội không có chính sách bắt nhân viên phải mua sản phẩm của mình, điều này nhằm tránh cho những nhân viên cao cấp sau khi đã thiết lập mạng lưới bán hàng rộng khắp mà không cần phải làm gì cả, anh chỉ bỏ tiền mua phần khoáng của anh rồi anh ngồi hưởng hoa hồng của nhân viên cấp dưới. Nếu Lô hội phát hiện sẽ cho thôi việc ngay. Còn nữa giả sử bạn A bán hàng của Lô hội cho anh B nếu bạn là thành viên của Lô Hội bạn giành khách B của A, A tố cáo với công ty bạn sẽ bị cho thôi việc. Đây là những điều đã ghi trong bảng điều lệ công ty và điều kiện khi trở thành thành viên của Lô Hội. Bạn hãy đến Lô Hội để kiểm tra những gì mình nói có đúng không.

Không nên nhìn vấn đề một cách phiến diện, cái gì cũng có tính hai mặt của nó

 
   
     
  sim2004 (15/08/2007 04:55 PM) Có ích: 3/3    
 

Trước tiên rất cám ơn các bạn đã đóng góp ý kiến về vấn đề này.Với tư cách là tác giả mình xin đón nhận ý kiến của các bạn. Bên cạnh đó mình xin nói rằng bài viết chỉ mang tính chất tham khảo và chia sẽ nhận định, chúng ta không cần thiết tranh cãi nhiều dẫn đến đả kích lẫn nhau trong diễn đàn, điều này sẽ làm mất đi tính học hỏi và chia sẽ mà diễn đàn mang lại cho chúng ta, làm cho việc thảo luận của chúng ta mất đi tính nghiêm túc và nhận định vấn đề theo định kiến với cá nhân gửi thảo luận.

Mình đang nhận được ý kiến của diemvuongbh, dường như bạn là một tín đồ thực sự của hình thức kinh doanh này. Nếu đúng như bạn nói bạn không làm công việc này thì mình rất khâm phục khả năng tìm hiểu của bạn.Bạn nói về vấn đề như thể bạn là người trong cuộc vậy. Mình có cảm giác như vậy vì mình thấy được ở bạn một cái gì đó rất giống với khi mình đến công ty bán hàng đa cấp.

Không phải là nhân viên cấp cao không làm gì mà vẫn có hoa hồng, mình nói là "có thể" đấy diemvuongbh ạ.

Chúng ta không nên cứ nhận định về mặt tốt xấu của hình thức bán hàng này mà hãy xét những điểm mạnh điểm yếu của nó,nhận định cơ hội và nguy cơ của hình thức này để các bạn có nhìn nhận đúng hơn về bán hàng đa cấp (phân tích SWOT)

Vấn đề mình đưa ra trong bài viết là một số nhận định cá nhân khi được tiếp xúc với hình thức kinh doanh mới mẻ này. Tại sao đã tồn tại lâu mà không thể phát triển mạnh mẽ như những hình thức khác? không được đa số mọi người nhìn nhận theo hướng tích cực? Phải chăng đó chính là sự khác biệt giũa các loại hình kinh doanh? Bán hàng đa cấp đã xét đến yếu tố văn hóa trong công ty hay chưa? Nó có thực sự phù hợp vói nền văn hóa ở nước ta hiện tại hay không?

Bạn nghĩ rằng những người tham gia bán hàng đa cấp họ có mua sản phẩm lần thứ hai sau khi đã sử dụng 1 lần (bắt buộc) không?Mình nghĩ là không. Vì khi họ mua đến sản phẩm thì mục đích kinh doanh đã chiến thắng mục đích sử dụng. Và khi bạn mua sản phẩm xong bạn có dùng chúng để cảm nhận là chất lượng của chúng như thế nào rồi mới đi giới thiệu cho bạn bè không? Mình cũng cho là không. Vì khi bạn đã có được quyền kinh doanh thì bạn sẽ nhanh chóng thiết lập ngay mạng lưới tuyến dưới cho mình rồi (để tranh thủ kiếm tiền mà) và khi đó bạn chỉ nghĩ rằng làm thế nào để bạn mình tham gia vào thôi.

Ở đây mình xin nhấn mạnh việc mua sản phẩm để sử dụng, để cảm nhận. Nó liên quan nhiều đến lợi ích người tiêu dùng khi sử dụng sản phẩm. Vậy bán hàng đa cấp đang hướng tới mục tiêu cung cấp gì cho khách hàng? Cung cấp hàng hóa hay cung cấp quyền kinh doanh. Chúng ta nên nói rõ hơn về điều này.

Còn một vấn đề mình thắc mắc đó là cạnh tranh như thế nào trong bán hàng đa cấp. Các công ty bán hàng đa cấp cạnh tranh như thế nào để phát triển?

Nếu có người nào đang làm việc bán hàng đa cấp nhìn nhận về vấn đề này chúng ta sẽ dễ dàng nhận thấy hơn. Bởi bản thân tôi chưa có cơ hội đi sâu hơn để tìm hiểu.

Cuối cùng xin chia sẻ với diemvuongbh là thực ra nói công ty mở lớp học miễn phí cho chúng ta không tốn tiền nhưng theo mình được biết thì những lớp đó được mở riêng cho các đối  tượng khác nhau và nếu bạn xem kỹ điều kiện để tham gia lớp học bạn sẽ thấy rằng khi bạn tham gia vào lớp học đó thì bạn đã góp được một phần lợi nhuận trong công ty (thông qua việc tăng số lượng nhân viên) còn vấn đề tham gia vào công ty chỉ cần trưởng nhóm đồng ý thôi là chưa đủ đó chỉ là điều kiện cần, điều kiện đủ chính là việc bạn bỏ ra một số tiền mua sản phẩm của công ty.

Theo bạn thì không tốn phí nhưng theo mình thì phí gia nhập đã được đưa ngay vào giá sản phẩm và đó là hình thức mà bán hàng đa cấp thực hiện để chúng ta không nhìn nhận ra vấn đề phí này.

 
   
     
  phamcong (15/08/2007 03:52 PM) Có ích: 2/2    
 

diemvuongbh nói nhiều mà chưa giải quyết được vấn đề cụ thể. Đề nghị đừng làm nhiễu hội nghị nhé.

 
   
     
  annjong (15/08/2007 01:40 PM) Có ích: 1/1    
 

Theo tui mỗi hình thức kinh doanh đều có mặt tốt và không tốt. không chỉ riêng gì kinh doanh hàng đa cấp. Bạn kinh doanh bất kỳ một mặt hàng nào cũng vậy, bạn đều mong muốn thu được lợi nhuận( tất nhiên) và bạn nhận thấy mặt hàng đó có thể mang lại lợi nhuận(đúng như vậy!).

Theo tui bán hàng đa cấp cũng vậy. Bạn cảm thấy nó là một hình thức kinh doanh tốt, bạn có khả năng thu được lợi (bạn có thể bán hàng cho nhiều người), bạn mới tham gia. Còn bạn nhận thấy bạn không thể bán được hàng trong mạng lưới đó (không có cấp dưới), coi như bạn là cấp cuối cùng, bạn bị lỗ mất 1số tiền do đã mua món hàng với giá cao.

Do đó nếu đứng ở góc độ của "người tiêu dùng" (sở dĩ tui nói bạn là người tiêu dùng vì khi bạn là cấp cuối cùng, bạn không thuyết phục được ai khác mua hàng, tức là bạn chỉ có tiêu thụ sản phẩm mà bạn mua để trở thành một mắt xích trong mạng lưới bán hàng đa cấp này), bạn sẽ nhận thấy mô hình bán hàng đa cấp là lừa đảo.

Có rất nhiều người nhận định ở góc độ này vì những "người tiêu dùng" trong một mạng lưới bán hàng đa cấp là rất lớn so với những cấp cao khác. Còn một nhân viên cấp cao (cấp 1) sẽ không nhận thấy được điều này (họ không bị thiệt hại).

Vì vậy để không bị thiệt hại bạn phải cố thuyết phục thật nhiều người mua hàng. Đây là nguyên tắc chung của bàn hàng đa cấp. Vì vậy, theo tôi không có khái niệm hình thức kinh doanh tốt hay xấu. Quan trọng nhất bạn nhìn nhận nó theo góc độ nào: "nhà cung cấp" hay "khách hàng"

 
   
     
  diemvuongbh (15/08/2007 01:04 AM) Có ích: 0/2    
 

"Chính hình thức trả hoa hồng theo sản phẩm và theo cấp đã làm cho những người ở cấp trên có thể họ sẽ không cần đến công ty, không cần làm việc mà vẫn có hoa hồng thậm chí rất cao."

Hôm nay đọc kĩ mới thấy còn chỗ này, xin nói rõ cho các bạn, làm việc nào cũng phải đổ mồi hôi sôi nước mắt thì mới có cái ăn, ai bảo là nhân viên cao cấp thì không bán, chỉ cần ngồi không hưởng lợi. Mời tác giả của bài viết cùng vào thảo luận. Bạn đã xem phim "Phóng viên thử việc" chưa?

Xin đừng ngồi ở nhà mà viết bài, hãy đi thực tế...

 
   
     
  admin (15/08/2007 12:39 AM) Có ích: 2/2    
 

Gửi bạn diemvuongbh,

Tranh luận và phản biện của bạn có lập trường và nhiệt tình, BQT Saga cảm ơn những đóng góp của bạn.

Bản thân bạn có thể thấy chúng tôi đã chỉnh sửa nhiều trong các thảo luận bạn gửi lên - đây là sự tôn trọng với thành quả kiến thức và kinh nghiệm mà bạn đóng góp.

BQT lưu ý bạn xem kỹ điểm khác biệt giữa thảo luận đã được điều chỉnh với thảo luận bạn gửi ban đầu. Đề nghị bạn có điều chỉnh phù hợp trong cách lựa chọn từ ngữ, thảo luận và xưng hô. Đây là phản hồi chính thức từ BQT về cách viết bài của bạn.

Mong bạn hiểu và ủng hộ - thể hiện qua những thảo luận khoan hoà hơn tiếp sau của bạn.

Thân.

 
   
     
  diemvuongbh (15/08/2007 12:12 AM) Có ích: 0/1    
 

Trước hết trả lời bạn vyyyyfx: mình không phải là tư vấn viên của Lô Hội, mình đang thất nghiệp. Đồng thời việc làm theo tôi là không dễ. Trong bài viết của mình có nói rõ rồi sẽ có một số vấn đề phức tạp nữa đối với nhân viên cao cấp. Thứ nhất là càng lên cao doanh số sẽ được khoán càng cao. Tuy nhiên các bạn sẽ được trích phần trăm nhân viên cấp dưới bù vô, giả sử nhân viên cấp 2 bán 200.000 bán sẽ được trích 200.000*0.0.1= 2.000 đồng doanh thu sẽ được tính vào doanh thu của bạn.

Thứ hai khung thời gian, lấy ví dụ cực đoan, nếu trong 2 tháng anh không hoàn thành chỉ tiêu anh sẽ bị phạt (hình thức phạt mình không nhớ rõ, nhưng không phải phạt tiền mà hình như là hạ cấp bậc).

Thứ ba là quản lý nhân viên cấp dưới, bạn sẽ là người nhận hàng và phát cho nhân viên cấp dưới của bạn, cũng như thống kê doanh số của họ... Còn để lên được nhân viên cao cấp bạn phải thiết lập một mạng lưới bán hàng nữa.

Còn một vấn đề nữa là giá của những mặt hàng này rất cao, lên đến cả trăm ngàn đồng lận. Thị trường cho loại hàng này là các phân khúc cao cấp, nếu là sinh viên sẽ khó tiếp cận để mời những người này mua. Cho nên một số bạn sinh viên gia nhập sau đó phải từ bỏ một phần là vì lý do này.

Còn bác gachoi bác nói không sai về sự kiện, tuy nhiên tôi nghĩ không nên tổng quát hoá như thế. Sự kiện Sinh lợi và một số bài báo viết về loại hình này có hơi làm cho mọi người hiểu nhầm.

Tiếp theo là bạn Icedrakin: theo tôi vấn đề thứ nhất đúng, vấn đề thứ hai không có câu trả lời (bánh trung thu bán một tặng một giá trị của nó bao nhiêu). Vấn đề thứ ba đã được trả lời đây là một khó khăn khi muốn lên nhân viên cao cấp, tuy nhiên như đã nói muốn trở thành thành viên của Lô Hội bạn phải có điều kiện (không có đóng tiền gì hết à, chỉ được sự chấp nhận của trưởng nhóm thôi) vì thế nếu thấy mạng lưới khó kiểm soát rồi thì nhân viên cao cấp sẽ không nhận thêm thành viên nữa.

Tuy nhiên công việc quản lý của nhân viên cao cấp sẽ được san sẻ cho các nhân viên khác, cụ thể đây là kiểu quản lý theo hình tháp, nhân viên cấp 1 giám sát nhân viên cấp 2, nhân viên cấp 2 giám sát nhân viên cấp 3...

Vấn đề thứ tư: tôi tin rằng Lô Hội đảm bảo cung cấp sản phẩm đúng chất lượng, có chứng nhận của các cơ quan quốc tế, và họ chịu trách nhiệm về sản phẩm cung cấp họ khác với Sinh lợi. Hơn nữa sản phẩm của họ chỉ bán chủ yếu cho phân khúc thị trường cao cấp, bạn bán sản phẩm kém chất lượng thì sẽ rất khó lặp lại lần sau.

Vấn đề của chungkhoan1980, theo tôi không nên bàn cãi về giá cả, Lô hội cũng có bảng giá riêng của mình. Nếu nhân viên A bán giá cao hơn giá qui định, công ty biết sẽ cho thôi việc và thường biếu sản phẩm đó cho khách hàng nếu khách hàng chứng minh được. Có một môn học cho các nhân viên đó là đạo đức kinh doanh được Lô Hội giảng miễn phí.

 
   
     
  nguyendinhque (14/08/2007 11:54 PM) Có ích: 0/0    
 

Trong kinh doanh bất cứ một lĩnh vực nào cũng có rủi ro. Nếu nói rằng tất cả các hình thức kinh doanh ngoài kinh doanh theo mạng đều không bao giờ nói dối khách hàng liệu thể tin được không?

Chắc hẳn các bạn cũng biết những vụ việc gây "chấn động"người tiêu dùng như: nước tương ChinSu không đảm bảo chất lượng, Sữa tươi Vinamilk được sản xuất từ sữa bột... Còn rất nhiều những vụ việc tương tự nữa.

Nếu tôi nói rằng những hãng lớn như vậy, khi đã chiếm được lòng người tiêu dùng lại quay mặt "lừa đảo" những khách hàng đã ủng hộ họ thì các bạn nghĩ sao.

Hình thức kinh doanh đa cấp không hề xấu chỉ có một số người lợi dụng nó, làm nó xấu đi trong lòng mọi người mà thôi.

 

 
   
     
  nguyendinhque (14/08/2007 11:37 PM) Có ích: 0/0    
 

Xem ra bán hàng đa cấp là 1 vấn đề nóng hổi và mọi người đều rất quan tâm.Có tới 6 người gửi thảo luận mà chỉ duy nhất có 1 người ủng hộ hình thức bán hàng đa cấp.

Có lẽ tự mỗi người đều có thể hiểu được rằng hình thức kinh doanh còn mới lạ này đang "nóng" thế nào ở Việt Nam.

Nếu kinh doanh mạng la lừa đảo tại sao Chính Phủ lại cấp giấy phép cho những công ty này. Tôi cũng cho rằng đây là 1 hình thức kinh doanh khá hay. Lúc đầu tôi cung cho răng đây la 1 hình thức lừa đảo, tôi có 1 thắc mắc rằng: Lừa đảo tại sao nó lại tồn tại dễ dàng như vậy?Tại sao mọi người lại cho rằng nó là lừa đảo? và rất nhiều câu hỏi luẩn quẩn trong đầu tôi.

emoteplus;gachoi ;vyvyfy  tôi xin hỏi là đã bao giờ các bạn bỏ 1 chút thời gian ra để tìm hiểu về hình thức kinh doanh này chưa? Hỏi như vậy thôi nhưng tôi có lẽ đã biết được câu trả lời rồi. Đối với tôi thắc mắc về điều gì là phải tìm hiểu đến cùng và tôi đã tự tìm hiểu mà không có một ai giới thiệu. Nếu ngay bây giờ viết lên đây thi cũng ko thể nói cho các bạn hiểu được. Hãy tự tìm hiểu xem? Vì khi mà tự bạn tìm hiểu thì bạn sẽ đưa ra những nhận xét chính xác nhất. Đừng nên chỉ nghe vào báo chí hoặc một số nhung thành kiến không tốt về hình thức kinh doanh này.

Nếu bạn nào muốn tranh luận về vấn đề này có thể liên lạc với tôi qua số di động: 0906185919, Email:nguyendinhque_vn@yahoo.com

 
   
     
  chungkhoan1980 (14/08/2007 10:30 PM) Có ích: 0/0    
 

Bạn diemvuongbh có biết vốn của món hàng bao nhiêu, khi bán ra bao nhiêu không? Kinh doanh gì cũng được. Nhưng nếu bạn bán một món hàng với giá A, mà người mua có thể mua cũng món hàng đó với giá rẻ bằng 1/2 hay 1/3 ở nơi khác thì đúng là kinh doanh không đạo đức. Kinh doanh đa cấp nếu bán giá cạnh tranh thì OK. Nếu không bán giá trên trời, rồi nhơ mối quan hệ và lòng tham của con người, thì hoàn toàn không chấp nhận được. Lô Hội cũng bán giá trên trời.

 
   
     
  Icedrakin (14/08/2007 09:40 PM) Có ích: 1/1    
 
  • Bản thân các công ty bán hàng bình thường cũng bán vượt giá trị thực của sản phẩm.K
  • Không phải tất cả các công ty bán hàng đa cấp đều bán vượt giá trị thực. Tui hỏi bạn: với 1 lọ phấn rôm trẻ em được bán với giá 29.000đ, thì theo bạn giá trị thực của sản phẩm là bao nhiêu.
  • Tui hỏi bạn, nếu bạn quản lý 1 đội ngũ nhân viên mà ko ai có khát vọng thành công, làm giàu, thì thử hỏi công việc của bạn sẽ ra sao.
  • Thành công của công việc bán hàng không phải dựa hoàn toàn vào sản phẩm, cho nên sản phẩm có cao siêu hay không cũng không quan trọng.
  • Việc tìm hiểu cũng như phê phán phương thức kinh doanh này báo chí nói khá nhiều rồi, chắc thực hư cũng đã rõ. -> theo bạn những người viết báo là con người bình thường hay là thánh, làm sao bạn biết được họ đã mô tả hoàn toàn chính xác về bán hàng đa cấp
  • Nếu đây là một công việc tốt, tại sao bạn lại bỏ công tìm hiểu để rồi sau đó không tham gia? -> Tìm hiểu thì liên quan gì đến vấn đề tham gia, mỗi người có công việc sở thích của mình chứ, đâu phải cứ công việc tốt thì sẽ làm
 
   
     
  vyvyfy (14/08/2007 09:07 PM) Có ích: 1/1    
 

Hình như bạn diemvuong là tư vấn viên của Lô Hội. Qua bài viết của bạn cho thấy bạn rất tâm huyết với công ty này. Tuy nhiên, tôi đã từng sử dụng sản phẩm của Lô Hội cũng như sản phẩm của một số công ty bán hàng đa cấp khác. Theo ý kiến của tôi, những sản phẩm của các công ty như Lô Hội đã được nhập khẩu nên về chất lượng thì không thể nói là kém chất lượng, nhưng giá cả của các sản phẩm này thì lại quá cao so với giá trị sử dụng thực tế của nó.Khách hàng mục tiêu của các cty này không hẳn là những người tiêu dùng trên thị trường mà là hướng về các tư vấn viên, vì các tư vấn viên là người mua hàng trực tiếp của cty, và khi sản phẩm đến tay người tiêu dùng thì giá cả đã tăng lên rất nhiều. Theo tôi được biết thì phần lớn khách hàng của các tư vấn viên là người thân trong gia đình và bạn bè của TVV , như vậy cty đã mở rộng thị trường thông qua các TVV, là khách hàng của cty.

Hình thức bán hàng đa cấp không phải là hoàn toàn xấu, vì qua hình thức này chúng ta có cơ hội khám phá khả năng thuyết phục cũng như tích lũy được một số kinh nghiệm sống cho bản thân. Tuy nhiên, nhìn thẳng vào thực tế, các nhân viên bán hàng của các cty này chủ yếu là sinh viên và các bà nội trợ, được cty đào tạo và hướng dẫn cách thức bán hàng, bạn diemvuong hãy nghĩ lại xem, như thế có đi đến thành công được không? Nếu thật sự thu nhập cao và dễ dàng thành công như lời giới thiệu thì ai ai cũng sẽ tìm đến phương thức này, và VN chúng ta sẽ là đất nước giàu mạnh nhờ lưc lượng bán hàng đa cấp của các cty như trên. Ở đây tôi không có ý coi thường sinh viên và các bà nội trợ( bản thân tôi cũng là sinh viên), nhưng có khá nhiều điều vô lý trong các bài thuyết trình của các nhân viên cấp cao mà có thể do tác động của mức lợi nhuận và những chính sách hứa hẹn mà các bạn quên để ý đến.

Tôi đồng ý với Sim và Emoteplus, mong bạn diemvuong nhìn ra được vấn đề.

 
   
     
  diemvuongbh (14/08/2007 08:02 PM) Có ích: 0/0    
 

"Tam Thập Nhi lập", xin lỗi ở phương Tây thậm chí phương Đông ngày nay có những người rất thành công trong độ tuổi chưa đến 30. Xin nhắc lại cho bạn rõ, chúng ta đang tranh luận về học tập và kiến thức. Ở phương Tây cho dù ông giáo sư có 70 tuổi đi chăng nữa mà giảng chẳng ra gì thì đừng hòng lấy được sự tôn trọng của sinh viên. Còn nói chuyện khẳng định là lối nói của mình, mình là người có trách nhiệm, và chiu trách nhiệm về những gì mình làm và nói...Ok, bạn và những người khác có thể không thích mình khó chịu với mình và cách nhìn của bạn có thể giống bố mình, nhưng mình vẫn nói với bố mỗi khi tranh luận về một vấn đề thậm chí khi đề xuất các ý kiến kinh doanh với bố mình và kết thúc câu chuyện mình thường hay nói "bố ạ, bố có thể không nghe lời khuyên của con, đó là quyền của bố, nhưng con xin nói cho bố điều này : thực tế vẫn là thực tế, chân lý vẫn là chân lý, cuộc sống sẽ giúp bố hiểu rõ hơn những điều con nói hôm nay".

 Còn về bán hàng đa cấp, được thôi bạn bảo bạn chưa hiểu rõ lắm, theo mình hãy đến công ty Lô Hội ở Nam Kì Khởi Nghĩa. Bạn ở thành phố bỏ 1, 2 ngày theo mình không có gì là khó cả, đến đó bạn sẽ được hiểu rõ hơn những gì mình nói, những gì bài viết này nói, những gì báo chí nói...và biết đâu bạn lại chẳng có thêm những kiến thức mới về lĩnh vực này.

Còn về giá sản phẩm ý bạn bảo là bài báo này chứ gì "Thực phẩm dinh dưỡng của Lô Hội cũng rẻ... kinh hoàng, giá nhập chỉ tính bằng vài ngàn đồng VN nhưng giá bán gấp đến 60-70 lần, thậm chí gấp cả 100 lần như viên bổ sung dinh dưỡng Forever Bee Pollen, giá nhập 3.300 đồng/chai nhưng giá bán lẻ đến... 348.000 đồng. Dân gian có câu "tiền nào của đó".  Trích từ Báo Tuổi trẻ (2/03/2006) tác giả là Như Hằng. Thì xin trình bày cho bạn biết rằng chẳng có cái giá nhập khẩu như trên đâu...Xin nói cho bạn biết luôn, nếu họ làm ăn gian dối, làm ăn lừa đảo vậy tại sao lại tồn tại (sao Lô hội không bị kiểm tra, chỉ đơn giản kiểm tra sản phẩm nhập khẩu: giá kê khai thuế, thành phẩm, giá bán...), sao luật pháp Việt Nam vẫn cho phép...Và xin trình bày với bạn rằng bán hàng đa cấp không hề hoàn toàn xấu, nó vẫn phát triển ở các quốc gia phát triển đấy...

Còn lý do mình không làm là đã rõ rồi, tính mình thật thà như thế thì làm sao bán hàng mỹ phẩm được,,, mình cũng chẳng phải loại ăn không nói có, thích nịnh hót mà đi chiêu hàng...và cũng chẳng có thời gian...Mình đi chào hàng cho bố mình luôn nói "nếu chú lấy gạo nhà cháu, làm hư, cháu trở gạo về hoàn tiền cho chú và xin chịu bồi thường nếu bún hư" (nhà mình bỏ gạo làm bún và bánh phở mà), hoặc có lần một khách hàng nói với mình như sau" người ta bỏ cho tôi 4700 mà nhà cháu bán 5100, đắt thế", mình trả lời rằng " cô ạ, gạo người ta bỏ cho cô là gạo Hàng Châu, loại này có lúc làm được có lúc không, còn nhà cháu bỏ là gạo Quảng, cô muốn lấy nhà cháu bỏ ngang giá cho cô luôn, nhưng loại này nhà cháu không đảm bảo chất lượng cho cô, hư cô chịu, nhà cháu không trở gạo về, còn loại này nhà cháu đảm bảo với cô luôn" mấy bạn không tin ông Dưỡng bán gạo ở Đồng Nai hỏi xem chính sách bán hàng của nhà mình thế nào...Nhà bạn nào làm bún, bánh phở mail cho mình mình cho số điện thoại luôn: email: diemvuongbh@yahoo.com.

Ưu điểm của mình chỉ thích hợp với nghề phân tích và đầu tư thôi, vì mình có khả năng quyết đoán và làm việc độc lập..."dù ai nói ngả nói nghiêng lòng ta vẫn vững như kiềng ba chân".

 
   
     
  gachoi (14/08/2007 07:45 PM) Có ích: 1/1    
 
Em thấy bác diemvuongbh nói giống y chang mấy người diễn thuyết trong công ty bán hàng đa cấp ấy nhỉ.
Em có một người bạn, bạn ấy cũng là thành viên hay hợp tác viên gì đấy của một công ty bán hàng đa cấp. Và thật không may khi bạn ấy túm được em và nói như diễn thuyết nhằm lôi kéo em tham gia. Mà em công nhận là họ giỏi, đào tạo được bạn ấy từ đứa nhút nhát hiền lành thành đứa rất miệng lưỡi và lịch sự. Đầu tiên bạn ấy mời đi ăn, cả buổi nói chuyện (mất gần 3 tiếng) với bạn ấy, em chỉ vui mỗi cái là không phải trả tiền. :P
Tình bạn của bọn em sau vụ đấy cũng bị lung lay khi cuối buổi em bảo " cảm ơn đã mời tớ ăn nhé, nhưng tớ không tham gia đâu, cứ thấy lừa đảo thế nào ấy".
 
   
     
  gachoi (14/08/2007 07:35 PM) Có ích: 1/1    
 

Cách đây khoảng hơn 1 năm, báo chí tốn không ít giấy mực để nói về công ty Sinh Lợi - một công ty khá nổi tiếng trong lĩnh vực bán hàng đa cấp. Trong 6 năm hoạt động, số thành viên của công ty này lên tới trên 500.000 người, với số tiền thu về từ các thành viên này ước tính khoảng 1.500 tỷ VNĐ. Con số quá hấp dẫn nhỉ. Trong khi đó, hàng hoá mà Sinh Lợi bán cho các thành viên chủ yếu là những hàng hoá trôi nổi trong và ngoài nước, chất lượng không đảm bảo và được dán mác Sinh Lợi.

Đối tượng của những công ty bán hàng đa cấp kiểu này chủ yếu là những người nghèo (nông dân, những người có thu nhập thấp), vẽ ra cho họ những viễn cảnh đổi đời từ việc bỏ ra một số tiền nhỏ để trở thành thành viên của Công ty. Họ đã thành công khi đánh trúng vào tâm lý của những người dân này, và cứ thế, hiệu ứng lan truyền.
Cá nhân em thì cho rằng đây là mô hình lừa đảo, thịt lẫn nhau. Và thật đáng tiếc là kiểu kinh doanh này vẫn tiếp tục lan rộng và chưa có một sự quản lý nghiêm khắc nào từ phía nhà nước cả.

 
   
     
  emoteplus (14/08/2007 07:16 PM) Có ích: 2/2    
 

Nếu đúng diemvuongbh sinh 1984 thì bạn chưa bước qua ngưỡng "tam thập nhi lập" theo cách nói của người Á đông, nhưng bạn lại "khẳng định" hơi nhiều mà không cần biết đối tượng nào sinh hoạt trên SAGA.

Tôi không biết nhiều về phương thức kinh doanh bán hàng đa cấp. Tuy nhiên, chỉ với việc họ bán một món hàng cao gấp nhiều lần giá trị thật của nó, và chỉ bán thông qua đội ngũ nhân viên đang "walk-in-the-cloud" với giấc mơ giàu có trong ngày một ngày hai, mặc dù không phải là món hàng có bí quyết công nghệ cao siêu gì, thì quả thật khó có thể là cách làm ăn chân chính.

Việc tìm hiểu cũng như phê phán phương thức kinh doanh này báo chí nói khá nhiều rồi, chắc thực hư cũng đã rõ. Nếu đây là một công việc tốt, tại sao bạn lại bỏ công tìm hiểu để rồi sau đó không tham gia?

 
   
     
  diemvuongbh (14/08/2007 06:22 PM) Có ích: 1/3    
 

Mình xin hỏi tác giả của bài viết này, bạn bảo bạn tìm hiểu bán hàng đa cấp vậy bạn tìm hiểu ở đâu, bạn đã đến Lô Hội chưa, đã biết chính sách bán hàng và ăn hoa hồng thế nào chưa, đã tham gia khóa huấn luyện của họ chưa hay là bạn chỉ xem báo chí...?

Nói thiệt cái gì cũng có mặt xấu và tốt. Mình đồng ý với bạn bán hàng đa cấp là một hình thức kinh doanh độc quyền (vì giá là do họ đưa ra, bán được thì bán không bán được thì thôi miễn thắc mắc) tuy nhiên tại sao nó vẫn phát triển? Câu trả lời là nó có sự hiệu quả của nó.

Mình đã từng đến đó trực tiếp tham gia huấn luyện, nghe, đặt câu hỏi, cũng như tiếp xúc với các nhân viên bán hàng cấp cao và tìm hiểu về phương thức bán hàng này (bài thuyết trình của mình mà). Mình cũng xin nói thật là mình chưa bao giờ nghe một nhân viên tư vấn hay của nhân viên cấp cao nói đại khái là "em đừng cho gia đình của em biết khi em làm việc này" hoặc như bài viết này nêu "Bài học đầu tiên mà một nhà phân phối mới như tôi phải áp dụng là nguyên tắc “ba không” khi mời người: thứ nhất, không nói về công ty vì nghe đến cái tên Lô Hội người ta sẽ cho đấy là công ty lừa đảo, chắc chắn sẽ từ chối đến; thứ hai, không nhắc đến sản phẩm vì “bạn còn chưa hiểu làm sao nói cho người khác hiểu”; và thứ ba, không nói về thu nhập vì “cái gì dễ làm mà kiếm được tiền nhiều quá thường khiến người ngoài hồ nghi” (Báo Tuổi trẻ 2/3/2006) (Như Hằng).

Mà khi vào đó, tiếp xúc với các nhân viên cũng như các nhân viên bán hàng cao cấp của họ (mình không nhớ vàng hay bạc gì đó...) là mình được giải thích về các chính sách, cách ăn hoa hồng khi bán được một sản phẩm, và điều kiện để được trở thành thành viên của Lô Hội...Mình cũng đã tham gia các buổi giới thiệu các sản phẩm của họ như: Forever Bee Pollen, hoặc các sản phẩm chăm sóc da mặt khác, giá bán khoảng vài trăm nghìn, nghe đâu sản phẩm này làm từ mật ong, sữa ong chúa...Thậm chí cả lớp bồi dưỡng huấn luyện kĩ năng bán hàng (nghe hay lắm rất có ích trong cuộc sống).

Cảm nhận của mình như sau, bán hàng đa cấp là một loại hình bán hàng đáng để nghiên cứu và học hỏi. Có thể các bác bị mấy vụ xì căng đan và vài bài viết về nó trên báo chí làm các bác bị phản cảm (chớ tin quá vào báo chí mà hãy tự tìm hiểu).

Thật ra kiểu bán hàng này có từ lâu rồi và hiện nay rất phát triển ở các nước phương Tây (ưu điểm của nó là không  tốn chi phí quảng cáo, mà sản phẩm vẫn đi đến tận hang cùng ngõ hẻm), kích thích sự hăng hái, nhiệt tình, của nhân viên vì không có lương cơ bản chỉ có ăn hoa hồng, còn đối với nhân viên họ tuy ăn lương hoa hồng nhưng lại có thu nhập cao (thực đấy) và theo mình chính sách nhân viên rất hay.

Mình giải thích như sau: Giả sử bạn là người mới vào bạn phải bán được 5 triệu đồng sản phẩm thì mới trở thành nhân viên chính thức (nhân viên cấp 1). Sau khi thành nhân viên chính thức bạn rủ thêm 2 người nữa gia nhập (nhân viên cấp 2 và bạn là nhân viên cấp 1). 2 người này muốn trở thành nhân viên chính thức, phải bán được 5 triệu đồng sản phẩm bạn sẽ ăn hoa hồng của 2 người này (tất nhiên là bạn sẽ không ăn hết đâu, 2 người kia vẫn có hoa hồng của họ). Và nếu bản thân bạn bán được bạn sẽ nhận thêm phần hoa hồng của mình nữa. 2 người này mỗi người rủ thêm 2 người nữa.

4 người này bán được 5 triệu đồng sản phẩm. Bạn sẽ ăn hoa hồng của 4 người này và 2 người trước nữa (2 người này cũng có ăn hoa hồng của 4 người này (4 người này cũng có phần của họ).

Nếu bản thân bạn có bán thêm được thì bạn sẽ nhận thêm hoa hồng của mình nữa...

Giả sử bây giờ bạn nghỉ không làm tiếp nữa, bạn có thể nhường lại, cho thừa kế, chuyển nhượng mạng lưới bán hàng của bạn gồm 2  nhân viên cấp 2 và 4 nhân viên cấp 3...

Chính vì vậy khi về già bạn khỏi lo việc thu nhập, tuy nhiên còn một số vấn đề nữa khá phức tạp cho các nhân viên cao cấp...Muốn biết  thêm hãy đến Lô Hội tìm hiểu, đừng nghe báo chí mà nghĩ oan cho hình thức bán hàng này.

Tuy nhiên hình thức bán hàng cũng có những nhược điểm của riêng nó, vì sản phẩm của nó chỉ hướng đến những người có thu nhập cao thôi, và hình thức này thường bị kẻ xấu lợi dụng.

Các bạn, nếu bán hàng đa cấp đúng nghĩa các bạn sẽ không phải đóng phí thành viên, hay bất kì một khoản phí nào cả mà còn được hưởng các dịch vụ miễn phí nữa (các khóa huấn luyện kĩ năng bán hàng, tiếp thị, kiến thức về sản phẩm có thể là dinh dưỡng...) Đừng nghĩ oan cho nó...(Nếu các sản phẩm trên là giả, là kém chất lượng tại sao nó là được nhập khẩu tại sao không cơ quan quản lý nhà nước nào phát hiện...)

Lời khuyên chân thành, muốn biết rõ cái gì thì hãy trực tiếp đi sâu đi sát mà tìm hiểu.

 
   
     
  Icedrakin (14/08/2007 06:12 PM) Có ích: 2/2    
 
Thực ra tôi thấy tư vấn viên khi tuyển dụng mà lại khuyên người ta nên nói dối gia đình thì thật là sai lầm. Vì tôi nghĩ những người thân sẽ chính là những khách hàng đầu tiên mua sản phẩm của mình. Thử nghĩ mà xem, khi bạn lập 1 doanh nghiệp và cần bán sản phẩm của mình. Những khách hàng đầu tiên bạn nghĩ là ai, liệu đó có phải là những người bạn quen biết rồi từ những người này bạn lại quen những người khác...
Lại một hình thức tư lợi xuất hiện trong hình thức bán hàng đa cấp, đó là việc chúng ta không làm gì mà vẫn có tiền dựa trên sự cố gắng (giới thiệu người mua sản phẩm) của người khác.  Hãy thử  so sánh  Bill Gates, Steve Jobs, Warrent Buffet  và nhiều nhiều tỉ phú khác trên thế giới. họ cũng dựa trên sự cố gắng của hàng nghìn nhân viên để có được sự giàu có và nổi tiếng như bây giờ. Liệu có phải họ cũng làm như thế?
 
   
     
  admin2 (14/08/2007 12:05 PM) Có ích: 3/4    
 

Bài viết đóng góp của tác giả là những gợi mở rất đáng suy xét. Tác giả dường như còn để ngỏ một ý kiến cá nhân, mặc dù một số phân tích đã có hơi hướng cho thấy ý định. Cuối cùng sự thật của bán hàng đa cấp là gì? Sự khác biệt giữa sự thật này và lời tuyên ngôn về các lợi ích xã hội mà người ta tuyên ngôn ngay từ ban đầu lớn hay nhỏ? Đó là những câu hỏi nguyên lý để có thể có một ý kiến mạch lạc.

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (8)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
Bán hàng đa cấp - từ kỳ vọng tới thực tế
Mutil Level Marketing
Bán hàng đa cấp kiểu Mỹ
Bán hàng đa cấp: vì sao tồn tại và phát triển?
Nguyên lý phát triển của hệ thống bán hàng đa cấp
Bán hàng đa cấp
Hỏi về quy định của pháp luật với bán hàng đa cấp
Đôi điều về hình thức bán hàng đa cấp
Bán hàng đa cấp
Bán hàng đa cấp, vòng xoáy lừa đảo kiếm tiền
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Thương hiệu nhỏ, kế hoạch lớn
Nhượng quyền thương mại: Lịch sử, hiện tại và tương lai
Từ thương hiệu đến hàng hiệu
Báo điện tử Đảng Cộng sản Việt Nam- Làn sóng nhượng quyền sau hội nhập
Nhượng quyền thương mại quốc tế: Đường tiến ra biển lớn
Gloria Jean đến Việt Nam: Cuộc chay đua của Thỏ và Rùa
Thương hiệu - câu chuyện nhân văn
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.