Tìm kiếm  
 
Nghiên cứu và phát triển Sản xuất Phân phối Thương mại Xuất nhập khẩu
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Chuỗi giá trị » Sản xuất

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Nghiên cứu ngành sữa Việt Nam
Sơn nội thất hương chocolate MYKOLOR KIDDYKOT
“Cuộc chiến” nguyên liệu mía đầu vụ
Trăn trở từ một vùng cây dược liệu - Khi nông dân quay lưng với cây Atiso
Báo điện tử ĐCSVN- Nông dân đầu tư cổ phần kinh doanh rau sạch
Báo điện tử ĐCSVN- Gạo Vĩnh Long: Đẩy mạnh công nghệ, thích ứng linh hoạt, tăng năng lực cạnh tranh
Bài toán sản xuất hàng tết khá nan giải
Việt Nam, điểm đến outsourcing mới
Thủ Công Mỹ Nghệ - Mây Tre Đan
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Nghiên cứu ngành sữa Việt Nam  
  “Cuộc chiến” nguyên liệu mía đầu vụ  
  Trăn trở từ một vùng cây dược liệu - Khi nông dân quay lưng với cây Atiso  
  Sơn nội thất hương chocolate MYKOLOR KIDDYKOT  
  Báo điện tử ĐCSVN- Nông dân đầu tư cổ phần kinh doanh rau sạch  
  Báo điện tử ĐCSVN- Gạo Vĩnh Long: Đẩy mạnh công nghệ, thích ứng linh hoạt, tăng năng lực cạnh tranh  
  Việt Nam, điểm đến outsourcing mới  
  Thủ Công Mỹ Nghệ - Mây Tre Đan  
  Bài toán sản xuất hàng tết khá nan giải  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: NguyenTriDat  --   05/10/2007 11:31 AM    

Nghiên cứu ngành sữa Việt Nam

( Bình chọn: 5   --  Thảo luận: 4 --  Số lần đọc: 27627)

Tiềm năng và khởi sắc?

Việt Nam đang trong giai đoạn tăng trưởng và phát triển kinh tế mạnh mẽ với tốc độ “thần tốc” kéo theo mức thu nhập, mức sống của người dân cũng được cải thiện rõ rệt. Nếu trước đây thành  ngữ  “ăn no mặc ấm”  là ước mơ của nhiều người thì hôm nay, khi đất nước đã gia nhập WTO lại là “ăn ngon mặc đẹp” ..

milk.jpgSữa và các sản phẩm từ sữa đã gần gũi hơn với người dân, nếu trước những năm 90 chỉ có 1-2 nhà sản xuất, phân phối sữa, chủ yếu là sữa đặc và sữa bột ( nhập ngoại), hiện nay thị trường sữa Việt Nam đã  có gần 20 hãng nội địa và rất nhiều doanh nghiệp phân phối sữa chia nhau một thị trường tiềm năng với 80 triệu dân. Nhìn vào biểu đồ ta thấy  tổng lượng tiêu thụ sữa Việt Nam liên tục tăng mạnh với mức từ 15-20% năm, theo dự báo đến năm 2010 mức tiêu thụ sữa tại thị trường sẽ tăng gấp đôi và tiếp tục tăng gấp đôi vào năm 2020.
 
Về mức tiêu thụ sữa trung bình của Việt Nam hiện nay khoảng 7,8  kg/người/năm  tức là đã tăng gấp 12 lần so với những năm đầu thập niên 90. Theo dự báo trong thời gian sắp tới mức tiêu thụ sữa sẽ tăng từ 15-20% ( tăng theo thu nhập bình quân). Sản phẩm sữa là sản phẩm dinh dưỡng bổ sung ngoài các bữa ăn hàng ngày, với trẻ em, thanh thiếu niên và những người trung tuổi – sữa có tác dụng lớn hỗ trợ sức khỏe. Trên thị trường  có  rất nhiều  loại bột ngũ cốc, đồ uống tăng cường sức khỏe…  nhưng các sản phẩm này về chất lượng và độ dinh dưỡng không hoàn toàn thay thế được sữa.

Phần đầu "chuỗi giá trị" 1 

Việt Nam là nước nông nghiệp trong đó bò là động vật phục vụ sản xuất rất tốt, khoảng vài chục năm trở lại đây bò sữa mới trở nên quen thuộc với người dân qua nhiều dự án phủ rộng diện tích đàn bò làm nguyên liệu. Cho đến cuối năm 2006, nguồn cung cấp nguyên liệu đầu vào trong nước chỉ đảm bảo khoảng 20%, những dự án nuôi bò thất bại đã khiến nguồn cung đầu vào đã ít  còn thêm khan hiếm ( hai trung tâm nghiên cứu, nuôi bò với quy mô lớn là Ba Vì – Hà Tây, Mộc Châu – Sơn La và một số trung tâm nuôi bò sữa ở ven TP. HCM, các tỉnh lân cận), các nhà máy sữa chỉ còn trông chờ vào 80% nguồn nguyên liệu nhập ngoại từ các nước Úc, Newziland, Mỹ, Ấn Độ… và nguồn này hoàn toàn là sữa bột nguyên liệu. Phải nói thêm một trong những lý do khiến các dự án bò sữa đi vào ngõ cụt là giá thu mua sữa của các nhà máy tại Việt Nam luôn thấp hơn giá thị trường của thế giới, khi các dự án đã thất bại, giá thu mua nguyên liệu lại nhảy vọt lên gấp 2 lần trong thời gian ngắn2 .

Một dây chuyền sản xuất sữa có giá trị trung bình khoảng vài chục tỷ, đó là một khoản đầu tư không nhỏ chưa tính đến các chi phí xây dựng nhà máy. Qua hình  1  ta thấy công đoạn quản trị chất lượng (KSC) nguyên liệu đầu vào và đầu ra là hết sức quan trọng vì nó ảnh hướng đến chất lượng của người tiêu dùng, sữa đầu vào nguyên liệu đã ít nhưng chất lượng không đảm bảo nên có nhiều nhà máy khi thu mua sữa tươi về phải bỏ đi vì chất lượng kém, không qua được KCS đầu vào gây thất thu. Trong khi sản xuất, việc pha chế các  sản phẩm từ sữa cũng còn nhiều bất cập vì các tỉ lệ vitamin, chất dinh dưỡng được pha trộn theo hàm lượng, có thông tin đầy đủ trên bao bì, nhưng quy trình pha chế vẫn là "bí mật" với nhiều công ty, bản thân người tiêu dùng muốn tìm hiểu cũng mù mờ vì chỉ biết có những chất đó, quy trình đó mà không biết liệu chúng có được pha chế đúng hàm lượng, đúng quy cách kỹ thuật hay không. Và bản thân những nhân viên KCS đầu ra của các công ty sữa cũng gặp phải nhiều khó khăn trong khâu kiểm định chất lượng sữa.

Hình 1: Quy trình sản xuất sữa
quytrinhsua.jpg
Nguồn: Tự mô phỏng

Nguồn cung nguyên liệu không ổn định, chất lượng chưa được đảm bảo nên hầu hết nguồn sữa này được tiêu thụ trực tiếp qua các cửa hàng sữa tại các thành phố lớn, còn các công ty sữa sử dụng nguồn sữa nhập ngoại để chế biến những sản phẩm của mình, trên thị trường hiện tại có các sản phẩm chính như sau: (i) Sữa lỏng (Liquid Milk)-bao gồm sữa tươi, sữa đặc, (ii) Sữa bột (Powder Milk), (iii) Sữa chua (Drink Yoghurt) và (iii) Sữa có đường giành cho trẻ em(Sweetened Children Milk). Riêng với sản phẩm sữa lỏng, giai đoạn giữa và cuối năm 2006, hàng loạt công ty sữa đã phải công bố họ đã vi phạm quy cách giới thiệu sản phẩm khi ghi trên nhãn của mình là “sữa tươi nguyên chất” hay  “sữa tươi tiệt trùng” đều là những sản phẩm chế biến từ “sữa gầy” (skim milk powder hay recombined milk products). Dòng sản phẩm này chiếm ¾ thị phần tiêu thụ của  ngành, nhiều năm trời người tiêu dùng phải uống sữa “giả tươi””-một phương pháp kinh doanh đầy lợi nhuận bất chấp tất cả những giá trị đạo đức, văn hóa3.

Khi sữa thành phẩm đã xong, các doanh nghiệp sữa phải sử dụng vỏ hộp đạt tiêu chuẩn để dễ dàng vận chuyển và bảo quản, hiện nay thị trường chỉ có hai nhà cung cấp độc quyền là Tetra Park-Thụy Điển và Combiblock-Đức, hai doanh nghiệp này còn là hai nhà cung cấp phần lớn dây chuyển sữa ở Việt Nam. Họ là những doanh nghiệp nước ngoài, bán, cung cấp những sản phẩm, dịch vụ phục vụ chủ yếu cho các doanh nghiệp trong nước nhưng họ rất quan tâm,nghiên cứu thị trường, định vị sản phẩm thường xuyên và nó cũng là một sản phẩm của họ.

Liệu có gì bất thường đón đợi ở phần sau?
Nguyễn Trí Đạt
dat@saga.vn
--------------------------------------------------------

[1] (Value Chain). M. Porter. Competitive Advantage: Creating and Sustaining Superior Performance.1980
[2] Tuổi trẻ online.  Ngày 13 tháng 8 năm 2007
[3] Vương Quân Hoàng. Văn minh làm giàu & Nguồn gốc của cải. NXB Chính Trị Quốc Gia. 2007. Trang 76

Phần 2: Ngành sữa Việt Nam, nhìn thẳng vào chuỗi giá trị.

Bản quyền © SAGA - www.saga.vn, 10/2007

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 21/ 5 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 4)
  anh_yeu (23/11/2007 01:22 PM) Có ích: 0/0    
 
 (LĐ 10/11/2007)- Theo các Cty sữa cho biết, giá nguyên liệu sữa nhập khẩu trong tháng 11 tiếp tục tăng thêm 200USD/tấn. Với mức giá hiện nay, giá sữa béo có nguồn gốc New Zealand nhập về VN hiện là 5.700USD/tấn, tăng gấp 2 lần so với thời điểm này năm ngoái.

Với tình hình giá nguyên liệu sữa tiếp tục tăng, nhiều Cty cho rằng khả năng giảm giá sữa khó xảy ra, dù việc giảm thuế nhập khẩu nguyên liệu sữa được chính thức áp dụng từ ngày 6.11. Trong khi đó, tại thị trường bán lẻ, giá sữa tươi đóng hộp loại 180, 200ml tiếp tục tăng giá lên 17.500 đồng/blốc 4 hộp, tăng 1.000 - 2.000 đồng/blốc so với 2 tuần trước.
 
   
     
  NguyenTriDat (15/10/2007 05:16 PM) Có ích: 1/1    
 
Chết thật, giờ mới vào được bài viết để comment, lần đầu làm nghiên cứu sâu nên không tránh khỏi sai sót mang các bác SAGANOR thông cảm. Việc nguồn số liệu khó có thể chính xác anh Dũng thông cảm vì những số liệu này rất khó lấy, có một số tài liệu em lấy được nhưng lại không thể công bố nguồn.

Phân tích ngành sữa chỉ là một phân tích điển hình bên cạnh việc phân tích các ngành khác trong hệ thống các ngành CN ở Việt Nam. Hi vọng qua bài viết người đọc sẽ có thêm góc nhìn thực trạng tại Việt Nam và những giải pháp, khắc phục tình trạng này.
 
   
     
  kalifa (05/10/2007 06:35 PM) Có ích: 1/1    
 
Độc quyền đâu nhất thiết phải là chỉ có một. Trong kiến thức kinh tế vi mô còn có các khái niệm cạnh tranh độc quyền, độc quyền tập đoàn!
 
   
     
  lethanhdung (05/10/2007 04:50 PM) Có ích: 1/1    
 

Một đề tài rất thú vị vì đây là một ngành tăng trưởng rất nóng, xin góp ý tác giả vài điều:

1. Mục tiêu nghiên cứu, giới hạn nghiên cứu, phương pháp tiếp cận và giải quyết của tác giả là gì? Đọc tựa đề tôi nghĩ rằng đây là một vấn đề rộng và không tập trung "nghiên cứu ngành sữa", dẫu sao người đọc cũng trông chờ phần sau của tác giả để có nhận định rõ hơn.

2. Vài dẫn dụ và nhận định chưa chuyên nghiệp: ví dụ như đoạn nhận định dưới đây cần có nguồn cụ thể:

"Nhìn vào biểu đồ ta thấy..." tôi chẳng thấy biểu đồ nào cả!

"Về mức tiêu thụ sữa trung bình của Việt Nam hiện nay khoảng 7,8  kg/người/năm  tức là đã tăng gấp 12 lần so với những năm đầu thập niên 90. Theo dự báo trong thời gian sắp tới mức tiêu thụ sữa sẽ tăng từ 15-20% ( tăng theo thu nhập bình quân)." nhận định cá nhân?

3. "...thị trường chỉ có hai nhà cung cấp độc quyền là Tetra Park-Thụy Điển và Combiblock-Đức..." Hai nhà cung cấp sao lại... độc quyền?

Vài dòng trao đổi cùng bạn. Cheer!

 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (4)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Báo điện tử ĐCSVN- Gạo Vĩnh Long: Đẩy mạnh công nghệ, thích ứng linh hoạt, tăng năng lực cạnh tranh
Việt Nam, điểm đến outsourcing mới
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.