Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Tổng quan thị trường tài chính | Thị trường sơ cấp | Thị trường thứ cấp | Ngân hàng | Tổ chức tài chính phi ngân hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Thị trường » Thị trường thứ cấp

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền
Những kiến thức cơ bản về giao dịch trên TTCK Việt Nam
Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?
Cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phần, cái nào tốt hơn?
Ý nghĩa của đòn bẩy hoạt động trong doanh nghiệp với nhà đầu tư
Lý thuyết Thị trường Hiệu quả với Thị trường Chứng khoán
Bạn biết gì về giao dịch thỏa thuận?
Ngày giao dịch không hưởng quyền
Cổ phiếu toàn tập - Hướng dẫn về tiền tệ và đầu tư của tạp chí Wall street
Nhà tạo lập thị trường
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Những kiến thức cơ bản về giao dịch trên TTCK Việt Nam  
  Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?  
  Chia nhỏ cổ phiếu và những điều bạn chưa biết  
  Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền  
  Cổ phiếu toàn tập - Hướng dẫn về tiền tệ và đầu tư của tạp chí Wall street  
  Nhà tạo lập thị trường  
  Hiệu ứng ngược trên TTCK VN  
  Cổ phiếu ngành nào đắt nhất  
  Hệ thống tài chính và những góc khuất  
  Cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phần, cái nào tốt hơn?  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: comay  --   26/09/2007 11:41 AM    

Định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng tiền

( Bình chọn: 8   --  Thảo luận: 8 --  Số lần đọc: 47921)

Bên cạnh định giá cổ phiếu bằng phương pháp chiết khấu dòng cổ tức thì phương pháp chiết khấu dòng tiền được khá nhiều người ủng hộ và thậm chí phương pháp này còn được giới phân tích tài chính ưa dùng hơn. Về mặt lý thuyết thì đây thực sự là một phương pháp khá tuyệt vời, tuy nhiên trên thực tế, chúng ta có thể gặp vài khó khăn khi dùng phương pháp chiết khấu dòng tiền để định giá cổ phiểu. Một số phương pháp định giá khác cũng hữu ích, chúng giúp chúng ta có được một cái nhìn tòan diện hơn về giá trị của cổ phiếu.

Những vấn đề cơ bản về phân tích chiết khấu dòng tiền.

Lý thuyết chiết khấu dòng tiền phát biểu rằng giá trị của tất cả dòng tiền tạo ra tài sản bao gồm từ những thu nhập cố định cho đến các khoản đầu tư đối với tòan bộ doanh nghiệp thực ra chính là giá trị hiện tại của dòng tiền mong đợi trong tương lai được chiết khấu về hiện tại với một chiết khấu hợp lý. Đối với định giá doanh nghiệp thì người ta hay dùng khái niệm dòng tiền tự do. Mức chiết khấu hợp lý đối với doanh nghiệp chính là chi phí sử dụng vốn trung bình (WACC) của chính doanh nghiệp đó.

Công thức thường dùng là:


ckdt2.bmp

 

 

 

 

 


Theo DCF thì để xác định được giá trị của doanh nghiệp cần phải xác định khoảng thời gian dự báo (thường là 5-10 năm đối với các doanh nghiệp đã tương đối vững mạnh) rồi ước lượng các dòng tiền tự do, xác định mức chiết khấu hợp lý, ước đóan mức tăng trưởng của doanh nghiệp và xác định giá trị còn lại vào cuối kỳ dự báo. Gía trị còn lại vào cuối kỳ dự báo( terminal value) chính là thành phần  [TFCF / (k - g)] / (1+k)n-1   trong công thức trên.
Lấy giá trị hiện tại PV chia cho số cổ phần đang lưu hành của doanh nghiệp ta sẽ được giá trị hợp lý của mỗi cổ phần. Đó chính là giá trị mà bạn đang tìm kiếm đấy! Đến đây có vẻ như phương pháp DCF cũng không mấy khó khăn để sử dụng. Nhưng thực tế thì bạn sẽ gặp phải một số vấn đề sau:

Các vấn đề thường gặp với phương pháp chiết khấu dòng tiền

Các kế họach tạo ra dòng tiền hoạt động
Yếu tố đầu tiên và cũng là yếu tố quan trọng nhất trong việc dùng mô hình chiết khấu dòng tiền để định giá cổ phần chính là ước đoán chuỗi các kế hoạch tạo ra dòng tiền hoạt động cho doanh nghiệp. Có rất nhiều rủi ro tiềm ẩn đối với thu nhập và dòng tiền được dự báo. Đó chính là nguyên nhân bạn sẽ gặp vấn đề khi sử dụng phương pháp DCF. Dễ thấy nhất là tính không chắc chắn của các dự án về dòng tiền tăng lên qua từng năm dự báo trong khi mô hình DCF thường phải sử dụng từ 5 đến 10 năm để có được một dự đoán có giá trị. Chính tính không chắc chắn với thời gian có thể sẽ khiến mô hình của bạn không mang lại kết quả như mong đợi, thậm chí là một kết quả khác xa nhiều so với kết quả bạn mong muốn. Các nhà phân tích có thể dự báo khá chính xác dòng tiền hoạt động trong năm nay và năm sau nhưng cũng không thể có đủ khả năng để dự báo chính xác cho những năm xa hơn của tương lai. Thu nhập và dòng tiền có thể bị giảm một cách nhanh chóng bởi vì các yếu tố bất ngờ nào đó. Tệ hại hơn là các dự án về dòng tiền xây dựng cho một năm bất kỳ thường được dựa trên kết quả của năm liền trước đó.


Các kế hoạch về chi tiêu vốn
Các dự án về dòng tiền tự do cũng đi liền với các kế hoạch về chi tiêu vốn cho mỗi năm. Cũng vậy, mức độ không chắc chắn của các con số trong kế hoạch chi tiêu vốn tăng lên theo mỗi năm. Trong năm hoạt động không mấy khả quan thì tình hình chi tiêu vốn có thể tạo nên những sai lệch do các nhà quản trị sẽ thắt chăt các kế hoạch chi tiêu vốn và ngược lại. Do đó các giả thiết để xây dựng kế hoạch về chi tiêu vốn luôn hàm chứa rất nhiều rủi ro. Trong khi đó, có khá nhiều phương pháp để tính toán chi tiêu vốn ví dụ như sử dụng tỷ số vòng quay tài sản cố định hoặc là sử dụng phương pháp tính theo phần trăm doanh thu, những sự thay đổi dù nhỏ trong các giả định của mô hình cũng có thể tạo nên những ảnh hưởng nghiêm trọng đối với kết quả tính toán của mô hình DCF.

Mức chiết khấu và tỷ lệ tăng trưởng
Có lẽ một trong các giả định quan trọng nhất của mô hình DCF chính là các giả định về mức chiết khấu và tỷ lệ tăng trưởng. Có khá nhiều cách để xác định mức chiết khấu trong mô hình DCF định giá cổ phần. Các nhà phân tích thường sử dụng công thức mức chiết khấu R=Rf + β*(Rm - Rf) hoặc là sử dụng chi phí sử dụng vốn trung bình WACC của doanh nghiệp như một tỷ lệ chiết khấu hợp lý khi sử dụng DCF để định giá doanh nghiệp. Cả hai phương pháp trên đều khá lý thuyết và chúng thật sự không vận hành hiệu quả lắm trong ứng dụng đầu tư thực tế. Các nhà đầu tư khác có thể chọn một tỷ suất rào cản tuỳ ý để định giá cho tất cả các khoản đầu tư vốn cổ phần. Dĩ nhiên là bạn nên biết rằng khi chọn một phương pháp nào để dự báo suất chiết khấu thì không có nghĩa là bạn sẽ có được những câu trả lời chắc chắn chính xác. Có lẽ vấn đề lớn nhất đối với giả định về tỷ lệ tăng trưởng chính là khi chúng được sử dụng như một giả định về tốc độ tăng trưởng liên tục. Gỉa định rằng một doanh nghiệp có thể giữ mức tăng trưởng liên tục là một giả định rất lý thuyết. Các nhà phân tích đã tranh luận rằng tất cả các công ty lớn mạnh đang hoạt động với mức tăng trưởng liên tục như giả định sẽ có khuynh hướng chỉ đạt ở mức tăng trưởng chung của nền kinh tế trong dài hạn. Thêm vào đó, mức tăng trưởng của công ty sẽ thay đổi, đôi khi là thay đổi rất nhanh qua từng năm hoặc thậm chí là qua từng thập kỷ. Hiếm khi nào mà một doanh nghiệp đạt đến một mức tăng trưởng nào đó và có thể duy trì mức tăng trưởng đó mãi mãi.

Quay trở lại với cách tính toán trong mô hình DCF dễ thấy kết quả của nó rất nhạy cảm với bất cứ một sự thay đổi nào dù là nhỏ nhất trong giả định về tỷ lệ chiết khấu và tỷ lệ tăng trưởng.

Các phương pháp thay thế
Ngay cả với một người có lòng tin chắc chắn đối với DCF, xem đây là mô hình tuyệt vời nhất trong xác định giá trị của đầu tư cổ phần thì việc xem xét thêm các phương pháp khác để xác định giá cả mục tiêu cũng là một việc làm hữu ích. Nếu bạn đang lập kế hoạch về thu nhập và dòng tiền cho các khoản đầu tư, thì việc tính toán một số chỉ số bổ trợ để bạn ra quyết định là hết sức đơn giản. Các chỉ số như P/E, giá/ dòng tiền là các chỉ số được xác định dựa trên lịch sử hoạt động của công ty và thông tin trong ngành của nó. Cố gắng lựa chọn khéo léo một loạt các chỉ số nói lên mức độ hấp dẫn của doanh nghiệp là việc nên làm.

Chúng ta đều biết rằng khác với mô hình DCF, nếu định giá doanh nghiệp dựa trên tỷ số P/E hoặc giá/ dòng tiền thì cứ sau mỗi lần giao dịch, chúng ta lại có các dữ liệu quá khứ để dự đoán chính xác hơn khả năng trong tương lai. Trong khi đó ngược lại các tính toán về tỷ lệ chiết khấu trong mô hình DCF thì ít phụ thuộc vào các dữ liệu quá khứ, chúng ta chỉ tính toán lần đầu tiên rồi cứ thế sử dụng cho suốt nhiều năm trong khoảng thời gian dự báo.

Thay lời kết!

Là một nhà đầu tư, khôn ngoan nhất chính là tránh việc luôn tin tưởng rằng một phương pháp nào đó là tốt nhất cho việc định giá cổ phần. Trong khi rất nhiều nhà đầu tư đồng tình rằng giá trị của cổ phần có liên quan với giá trị hiện tại của các dòng tiền tự do trong tương lai và phương pháp DCF được sử dụng xuất phát từ quan điểm ấy. Tuy nhiên mô hình DCF không hề dễ dàng để thực hiện trong bối cảnh thực tế. Có quá nhiều bất trắc với các giả định của nó. Việc tìm kiếm các phương pháp bổ trợ để ra quyết định chắc chắn là một việc làm không vô nghĩa. Các phương pháp bổ trợ sẽ giúp bạn có một cái nhìn toàn diện hơn về giá trị của cổ phiếu.

===================================

Bài viết www.saga.vn hợp tác với Báo Thị trường số 258 ra ngày 26 tháng 9 năm 2007

====================================

© SAGA 9/2007 – www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 34/ 8 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 7)
  trinhbao878 (28/12/2009 09:22 AM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Vẫn không hiểu TFCF -  Chào comay!
Xin chị lý giải thêm về giá trị TFCF được hình thành như thế nào? Vì theo em hiểu thì các giá trị dòng tiền đã được tính ở các giá trị FCFi (i =1...n). Như vậỵ giá trị TFCF được phát sinh từ đâu.
Xin chân thành cảm ơn!
 
   
     
  hoangnambtsc (30/11/2009 10:11 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Định giá cổ phiếu theo mô hình chiết khấu dòng tiền -  Kính chào diễn đàn!

Để áp dụng công thức định giá cổ phiếu công ty theo mô hình chiết khấu dòng tiền (DCF). Mình đã lập được bảng kế hoạch kinh doanh, Bảng cân đối kế toán và lưu chuyển tiền tệ cho 5 năm tới. Tuy nhiên đến lúc xác định các chỉ tiêu ráp vào công thức để tính toán thì có 2 chỉ tiêu: Tiền đầu tư vào vốn cố định và đầu tư vào vốn lưu động thì mình còn lúng túng lắm.

Rất mong các anh chị chỉ giúp mình cách lấy những số liệu này từ đâu không? Nếu có ví dụ minh hoạ thì càng hay.

Rất mong được sự giúp đở của các anh chị.

 
   
     
  pkt275 (27/09/2007 04:10 PM) Có ích: 0/0    
 

Link download của bạn TranTriDung không download được vì BQT Saga chưa đăng. Minh đăng nhập mà vẫn không đọc được. Mong BQT xem lại giúp nhé! 

 
   
     
  zTranTriDung (27/09/2007 03:55 PM) Có ích: 0/0    
 

Các bạn có thể tải về bảng tính mẫu trên Excel được Simon Benninga giới thiệu trong cuốn "Principles of Finance with Excel" xuất bản năm 2006 với các ứng dụng tính toán tiền mặt trong công ty, tính toán lãi/lỗ, hợp nhất báo cáo tiền mặt, các báo cáo tài chính cơ bản... tại SAGA.

[Download]

 
   
     
  lethanhdung (27/09/2007 02:40 PM) Có ích: 1/1    
 

Bảng tính PV, FV, PVA, FVA có thể tạo dễ dàng bằng excel bằng cách thiết lập công thức, pkt275 tham khảo file gửi kèm là thử lập để có những kết quả với các dữ liệu như thời gian hay lãi suất vượt "bảng" này (nếu có)! Cheer!

 
 
File gắn kèm:BANG_TINH_PV_FV.xls
 
     
  pkt275 (27/09/2007 01:04 PM) Có ích: 0/0    
 

Comay có file Excel dựa theo phương pháp này ko? Comay post lên cho mình và mọi người tham khảo, vì mình cũng đang tìm hiểu và định giá công ty theo phương pháp DCF. Cảm ơn Comay nhiều!

 
   
     
  nnk (26/09/2007 04:52 PM) Có ích: 1/1    
 

Phương pháp này bản chất giống với phương pháp của cô bé khi tính toán giá trị của con gà: 1 con gà mái đẻ ra n quả trứng, ấp nở thành n gà con, n gà con lớn lên lại đẻ x.n trứng, lại ấp nở...

Giả sử muốn tìm giá trị của X=a1.a2.a3.a4.a5 (giới hạn ở a5 thôi, chưa nói nhiều hơn) mà sai số của a1,a2,...a5 =10% thôi thì X đã có sai số khoảng 40% rồi.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (17)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  Heocoi08 (18/03/2009 09:58 AM)  
 
© SAGA - Cũng là vấn đề định giá cổ phiếu -  Cho em được hỏi về các mô hình định giá cổ phiếu. Nếu đứng trên góc độ là một nhà quản trị hay là một nhà đầu thì các mô hình này giúp ích được gì và giá trị mà nó mang lại cho các nhà quản trị hay nhà đẩu tư này.

Theo em được biết các mô hình định giá cổ phiếu này gồm có: Gordon, chiết khấu cổ tức, camp.

Rất mong được sự giúp đở của các anh chị.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Chỉ số P/E: Chuyện nhiều nhà đầu tư Mỹ chưa biết
Sáp nhập, mua lại làm tăng giá trị cho các cổ đông như thế nào?
Tác động của thay đổi lãi suất lên TTCK: Phản hồi
Lãi suất ảnh hưởng đến thị trường chứng khoán như thế nào?
Cổ tức tiền mặt và cổ tức cổ phần, cái nào tốt hơn?
Ý nghĩa của đòn bẩy hoạt động trong doanh nghiệp với nhà đầu tư
Hiệu ứng ngược trên TTCK VN
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.