Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Công cụ nợ | Công cụ vốn | Công cụ thế chấp - có bảo đảm | Công cụ phái sinh
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Công cụ » Công cụ phái sinh

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Chứng khoán phái sinh là gì?
Công cụ tài chính phái sinh ở Việt Nam-mới hay cũ
Nghiệp vụ tài chính phái sinh và thực trạng sử dụng tại Việt Nam
Khái niệm và các loại công cụ phái sinh
Sử dụng Hợp Đồng Quyền Chọn với kinh doanh ngoại tệ
Sơ lược về quyền chọn
Một cái nhìn thực tiễn về Quyền lựa chọn - Công cụ phòng ngừa rủi ro tài chính doanh nghiệp
Mấy loại phái sinh chứng khoán phổ biến trên thế giới và trong sách
Tìm hiểu về hợp đồng tương lai và thị trường tương lai
Hợp đồng giao dịch cafe kỳ hạn tại TTGD cafe BMT
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Chứng khoán phái sinh là gì?  
  Sơ lược về quyền chọn  
  ĐCSVN- Chứng khoán hóa có giúp giải quyết rủi ro vay nợ bất động sản?  
  Một thoáng về phái sinh chứng khoán: 2 khái niệm chủ chốt  
  Chứng khoán phái sinh, không thể chậm trễ  
  Tìm hiểu về hợp đồng tương lai và thị trường tương lai  
  Quyền chọn ngoại tệ và chứng khoán - thực trạng và giải pháp cho sự phát triển (Bài 1)  
  Công cụ tài chính phái sinh ở Việt Nam-mới hay cũ  
  Mấy loại phái sinh chứng khoán phổ biến trên thế giới và trong sách  
  Khái niệm và các loại công cụ phái sinh  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: nguyenngoctien  --   13/11/2008 06:57 PM    

Chứng khoán phái sinh, nên hay không nên tại Việt Nam?

( Bình chọn: 2   --  Thảo luận: 2 --  Số lần đọc: 10038)

Một nhân tố khác cản trở đến sự phát triển của công cụ phái sinh là môi trường chính sách mà đầu tiên là việc tính thuế.

Thống kê của ngân hàng thanh toán quốc tế, đến hết năm 2006, số dư hợp đồng giao dịch phái sinh trên thị trường tài chính quốc tế tương đương 417 tỷ USD. Thế nhưng, con số này đối với giao dịch phái sinh ở Việt Nam rất ít được nhắc tới vì quá khiêm tốn, mặc dù đây là công cụ bảo hiểm rủi ro tài chính phổ biến trên thế giới.

Công cụ phái sinh là một loại hình bảo hiểm rủi ro tài chính khi thực hiện các hợp đồng kinh tế mà bản chất là phân tán rủi ro tiềm ẩn và đương nhiên, lợi nhuận của các giao dịch cùng được chia sẻ cho các bên. Công cụ phái sinh gồm hợp đồng kỳ hạn (Forward), hoán đổi (Swaps), quyền chọn (Options) và tương lai (Futures).

Chia sẻ những lợi ích mà ngân hàng thương mại thu được khi thực hiện công cụ phái sinh, Thạc sỹ Nguyễn Quang Minh (Vietcombank) cho biết, mục đích của ngân hàng thương mại khi tham gia công cụ phái sinh là để bảo hiểm rủi ro giao dịch tài chính cho cả ngân hàng và khách hàng. Trong quá trình hoạt động, nếu có sinh lời thì bản chất vẫn là phòng ngừa rủi ro để tối đa hóa lợi nhuận chứ không hẳn là kiếm lời.

Vậy, doanh nghiệp sẽ được lợi gì? Ông Nguyễn Đại Lai, Phó Vụ trưởng Vụ Chiến lược Phát triển ngân hàng, NHNN cho biết, xét tổng thể qua hàng năm, chỉ riêng doanh nghiệp nước ngoài khi đưa vốn ngoại tệ vào Việt Nam đầu tư, sau khi thu lợi nhuận và chuyển tiền về nước, nếu sử dụng công cụ phái sinh, họ sẽ tránh được thiệt hại khi có rủi ro về tỷ giá.

Tiếp đó là các dự án đầu tư với số vốn lớn. Các dự án này đều vay hay mua chịu một lượng lớn hàng hóa nước ngoài bằng USD, nếu sử dụng hoán đổi lãi suất (Swaps) thì có thể tránh được thiệt hại không nhỏ với những biến động khó lường của thị trường tiền tệ. Thế nhưng, chủ các dự án này dường như chưa bao giờ sử dụng công cụ phái sinh.

dealers_license_2.gifNgay cả quỹ dự trữ ngoại hối của Ngân hàng Nhà nước, lượng ngoại tệ tương đương với giá trị vài chục tuần nhập khẩu cũng đang tồn tại như một thứ "quỹ chết trong ao tù", mặc dù lượng dự trữ tăng lên và đồng USD đang yếu đi từng ngày. Giá như có một cơ chế rõ ràng, cho phép sử dụng quỹ này thích ứng với các công cụ phái sinh thì đồng vốn sẽ được sinh lời thay vì nằm im trong két sắt.

Mặc dù hữu ích là vậy nhưng công cụ phái sinh hiện phát triển khá khiêm tốn ở chi nhánh ngân hàng Citibank, Standard Chartered, BIDV, Vietcombank, HSBC với doanh số chưa đáng kể so với doanh số nghiệp vụ truyền thống. Ngay cả với HSBC, mặc dù hoạt động tại Việt Nam đã 6 năm với hơn 1.000 khách hàng, nhưng sau 2 năm triển khai dịch vụ, mới chỉ có vài doanh nghiệp sử dụng dịch vụ này.

Vì sao như vậy? Theo ông Nguyễn Đại Lai, doanh nghiệp biết rõ sẽ gặp rủi ro lãi suất khi đang vay tiền với lãi suất thả nổi, trong điều kiện lãi suất giao ngay đang tăng mạnh và biết rõ, nếu sử dụng Swaps để chuyển sang lãi suất cố định, doanh nghiệp sẽ giảm thiệt hại rủi ro nhưng chủ doanh nghiệp đã không dám hành động. Và thực tế này không chỉ xảy ra tại các doanh nghiệp mà còn hiện hữu ngay trong các ngân hàng thương mại, là nơi cung cấp dịch vụ. Không ít cán bộ ngân hàng thương mại nhiều khi vừa ký một hợp đồng bảo hiểm phái sinh vừa...run.

Một nhân tố khác cản trở đến sự phát triển của công cụ phái sinh là môi trường chính sách mà đầu tiên là việc tính thuế, chẳng hạn như quy định về mức thuế đánh trên lãi thu được từ việc thực hiện nghiệp vụ hoán đổi. Nhiều ý kiến bày tỏ, quy định này vừa kìm hãm vừa khó thực hiện vì lãi suất thả nổi biến động hàng ngày. Hơn nữa, công cụ phái sinh mang bản chất phòng ngừa rủi ro để tối đa hóa lợi nhuận chứ không phải vì mục đích kiếm lời.

Tiếp đó là vấn đề hạch toán kế toán. Theo Thạc sỹ Trịnh Quỳnh Thành (BIDV), hiện nay, trong hạch toán kế toán dường như chỉ chú trọng tới phần lãi/lỗ thực tế phát sinh, trong khi phần lãi/ lỗ dự kiến, chưa phát sinh thì dường như chưa được quan tâm.

Chẳng hạn, doanh nghiệp mua một hợp đồng phái sinh trị giá 1 tỷ đồng và bút toán ghi sổ 1 tỷ đồng nhưng ngày mai, ngày kia, giá trị "hàng hóa" đã mua chỉ còn 800 triệu đồng hoặc lên 1,5 tỷ đồng thì sổ sách kế toán vẫn chỉ thể hiện 1 tỷ đồng. Thực tế này đã không những không phản ánh hết giá trị thực trong hệ thống sổ sách kế toán mà còn là kẽ hở của tình trạng "lãi giả, lỗ thật", và ngược lại, trong báo cáo kế toán của doanh nghiệp.

Thiết nghĩ, từ thực tế này, để giải quyết những rào cản hiện nay đối với công cụ phái sinh, không chỉ xét từ góc độ từ các ngân hàng thương mại hay doanh nghiệp mà rất cần sự hợp lực từ phía các cơ quan quản lý như Bộ Tài chính (tháo gỡ vướng mắc về thuế và chế độ ghi sổ kế toán) và của ngân hàng thương mại trong việc ban hành các văn bản pháp lý, tổ chức hội thảo hay hướng dẫn các nghiệp vụ cụ thể.

Nguồn: VnEconomy, 08/11/2008

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 7/ 2 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 2)
  Hungvymeo (14/11/2008 06:12 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Một chút thảo luận cùng bạn -  Bạn Tiến ơi, hình như bài này bạn tổng hợp từ các báo, bài viết về công cụ phái sinh thì phải? Cảm ơn đóng góp của bạn nhé!

Theo ý kiến của mình thì công cụ phái sinh cần thiết đối với bất kỳ một quốc gia nào. Nếu phân tích tính hữu ích của công cụ phái sinh thì chắc phải mất hàng chục bài viết mới có thể bao quát chung được tất cả. Sự tồn tại và phát triển của công cụ phái sinh chính là sự khẳng định đẳng cấp của một nền tài chính, kinh tế của một quốc gia. Việc sử dụng công cụ phái sinh vẫn có những mặt tiêu cực, nhưng nó là một quá trình thiết yếu đối với kỳ nền tài chính nào. Và ngay lúc này, nền tài chính Việt Nam ta đã hội đủ những yếu tố cần thiết cho sự ra đời và phát triển của thị trường các công cụ phái sinh. Chỉ có điều, các văn bản pháp luật hướng dẫn cho các hoạt động này ở Việt Nam vẫn còn thiếu trầm trọng, do sự chậm trễ của các cơ quan chức năng.

Mình sẽ cố gắng sắp xếp thời gian để viết các bài phân tích sâu hơn về vấn đề này. Một lần nữa, cảm ơn bạn và Saga của chúng ta.

 
   
     
  nthuphuongktqd (14/11/2008 04:50 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Vẫn còn nhiều rào cản -  Nhiều rào cản cho công cụ phái sinh thật, nhưng muốn phát triển thì phải trải qua kinh nghiệm, phải dần dần vừa làm vừa khám phá thôi. Theo em là thị trường Việt Nam từ việc chưa có gì thì hiện nay cũng đã thêm nhiều hàng hoá, cũng có những sản phẩm phái sinh cấp độ nhẹ. Ngoài ra, chẳng hạn như cổ phiếu MB cũng có giao dịch future cực ngắn hạn. Tóm lại là ở cấp độ nhà đầu tư và quan điểm của một người yêu cái mới, cái sáng tạo, em nghĩ là công cụ phái sinh là cần thiết, nghĩ tới nó sớm cũng không phí, chỉ là thời điểm nào thì nên áp dụng thôi.
 
   
     
 
Thảo luận (0) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/0  -   Trang sau
 
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Chứng khoán phái sinh, không thể chậm trễ
Tìm hiểu về hợp đồng tương lai và thị trường tương lai
Các rào cản trong việc sử dụng sản phẩm phái sinh
ĐCSVN- Chứng khoán hóa có giúp giải quyết rủi ro vay nợ bất động sản?
Sử dụng Hợp Đồng Quyền Chọn với kinh doanh ngoại tệ
Sơ lược về quyền chọn
Futures tài sản tài chính
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.