Tìm kiếm  
 
Thế giới tự nhiên Con người Cuộc sống Đất nước con người Phiếm đàm Cuộc sống-Kinh doanh
Danh nhân văn hóa | Sức khỏe doanh nhân
Bạn đang ở :  Trang chủ » Cuộc sống » Điều lý thú » Con người

KIẾN THỨC KINH DOANH

THẾ GIỚI KINH DOANH

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Những mẫu chữ ký thường gặp
Lá nha đam - phương thuốc thần kỳ
Bác Hồ học ngoại ngữ như thế nào?
Cà phê và cuộc sống
Nói thêm về những cách pha cà-phê thú vị
7 điều nên tránh sau bữa ăn
Ăn thịt người chết để bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng
Ý nghĩa của giấc mơ
Hồi trước, chúng tôi chơi cá chọi
11 lời khuyên của Bill Gates
Công dụng của trà xanh
Đi tìm Khổng Minh thật trong “Tam Quốc diễn nghĩa” (2)
Đi tìm Khổng Minh thật trong "Tam quốc diễn nghĩa" (1)
Nghe hắt hơi, đoán tính cách
Những phát hiện khoa học kỳ lạ về Khổng Minh
Răng khôn
Thức ăn điều trị bệnh cảm lạnh
Piano & Tĩnh lặng
TTO- Điều trị thoát vị đĩa đệm bằng dòng điện cao tần- Chỉ cần 20 phút
Vai trò của vitamin C
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Bác Hồ học ngoại ngữ như thế nào?  
  Những mẫu chữ ký thường gặp  
  Cà phê và cuộc sống  
  7 điều nên tránh sau bữa ăn  
  11 lời khuyên của Bill Gates  
  Ảnh nhân viên ăn - chơi - ngủ - nghỉ tại Google  
  Hồi trước, chúng tôi chơi cá chọi  
  Aitmatov ra đi trên con tàu trắng  
  Nói thêm về những cách pha cà-phê thú vị  
  10 người yêu thương ta  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: zVuong  --   19/11/2007 04:45 PM    

Hồi trước, chúng tôi chơi cá chọi

( Bình chọn: 9   --  Thảo luận: 12 --  Số lần đọc: 26385)

7.jpgLúc bé chúng tôi sống trong khu tập thể, nên các trò chơi thường là chơi chung với nhau. Ai bị "gạt" ra ngoài thì chỉ còn nước khóc chờ Bụt hiện lên giải tỏa bức xúc. Hồi ấy rất nghèo, nên các trò chơi cũng chỉ được phép ở mức "tài chính hạn hẹp." Một trong những trò ấy là chơi cá chọi, đặc biệt đám con trai.

Thời kỳ những năm 1978-1984, cá chọi là món chơi không tốn kém mấy. Tuy nhiên, chơi ở quy mô hoành tráng thì cũng phải sẵn tiền. Đám trẻ con nhà giàu có thì chơi cùng lúc 15-20 con. Hồi bao cấp, cái lọ nuôi cũng khó kiếm, vì thế đủ chỗ nuôi 20 con là mất 20 cái chai 65 (loại chai rượu lúa mới hoặc lọ polyvitamin bằng thủy tinh "khá xấu"). Để chứa nhiều như thế thì nhà cũng phải có chỗ rộng. Người lớn đi làm về mệt mỏi, đói, cáu gắt... nhìn thấy nhiều lọ sẵn sàng quăng phát ra ngoài sân là... ôi thôi, đi đời cái thú chơi sung sướng.

Nuôi cá chọi cần kỹ thuật. Đám nhà nghèo bắt đầu nuôi từ con chọi con, chạy loắt ngoắt, chưa đánh đấm gì được cả. Thi thoảng chỉ phình mang trợn má, vè vè mấy cái, rồi thấy con to hơn là chạy mất dép. Chọi con rẻ, nên lựa chọn màu không khác giá. Khi nó đã lớn rồi thì giá chênh lệch đáng kể. Tôi nhớ là một con tím than có thể rẻ hơn một con hồng tím hoặc hồng xanh tới 30% giá.

Khi nuôi, bọn trẻ kháo nhau, muốn cá "máu" tức là đánh hăng thì phải "om". "Om" nghĩa là bỏ đói, cho ăn tối thiểu, nuôi trong chỗ tối cho đen màu và thỉnh thoảng tra tấn, ví dụ, lấy cái lọ đó xóc lên để tăng sức chịu đựng (chúng tôi tin là như vậy!) Đôi lúc còn dùng hột nhãn, cắm vào que kem, thò vào lọ, dúi đầu nó mấy phát, có khi tróc cả vẩy ra để xem còn khí thế chiến đấu không. Cá chọi quả thật xứng đáng với cái tên, rất hăng chiến. Bất kể cái gì với kích thước vừa phải (cỡ đầu con cá) mà xuất hiện là nó phùng mang (Hà Nội gọi là "vè") rồi tiến đến gần lấy đầu húc, dân gian gọi cú húc đó là "bục".

Có con hăng hơn thì lao vào vừa bục vừa rỉa vây đối phương. Trận đánh nào và vây tan hoang và kéo dài thì luôn là trận hấp dẫn bậc nhất. Nhanh quá thì cũng chán. Lâu mới kích thích đám trẻ xem hò reo, thậm chí người lớn còn cá cược.

Lễ nghi "chiến đấu" cũng vui. Trước tiên là các chủ cá đấu mồm. Thách thức nhau, và đặt qui tắc đánh. Ví dụ: Trận này sẽ 5 lần xóc lọ, 2 lần vớt cá ra đất đếm tới 5 rồi bỏ vào đánh tiếp, thắng thì bao lâu đánh lại hoặc mất luôn con bị thua, có bỏ muối vào lọ giữa chừng hay không, v.v..

Nuôi cá cũng phải quan sát. Cho ăn nhiều quá, nó sẽ béo và lười chiến hơn. Chọn cá thì tùy con: mình cục, mình dầy, mình thon, đuôi dài, đuôi ngắn, đầu to hay bé... Để chọn cá tốt thì phải chịu khó lang thang. Các chợ Hà Nội thời đó hay có cá chọi là Hàng Da, Đồng Xuân-Bắc Qua, Chợ Mơ. Nhưng để có nhiều lựa chọn thì phải lên Nghi Tàm hoặc Yên Phụ. Đây là những nơi nuôi cá chọi nổi tiếng. Mỗi lần đi bộ mất nguyên buổi sáng. Nhưng ở bờ Hồ Tây, nếu gặp hôm "xuân" có thể còn vợt được cá nuôi trôi ra những ngày mưa, coi như thắng lợi lớn lao, đánh trống thổi kèn mà hồi hương được.

bettas7.jpg

Các trận chiến cá chọi có thể diễn ra giữa các tiểu khu khác nhau, từng đám trẻ 5-10 đứa vác theo các lọ chiến binh, rầm rầm kéo tới điểm chọi. Cuộc chiến có thể biến thành các cuộc ẩu đả thật do ăn gian, chơi bẩn hoặc "bùng" (đang đánh thấy sắp thua đòi đổi luật hoặc dừng nghỉ). Trận thua đau nhất của tôi là chơi với một gã bặm trợn trong cùng khu. Con của tôi màu tím than, con của gã màu xanh lá cây đậm. Con tôi thắng rực rỡ, và trận đó đánh sinh tử, tức là nếu cả 2 con máu quá, thì đánh tới tận cùng. Con nào thua thì bị gán luôn. Con tôi thắng, và khi vừa thắng xong thì gã cầm cả 2 lọ đi về. Tôi chạy theo đòi, gã bảo: Con của tao mầu tím than! Ôi trời, bé không thể đánh nhau với gã được, đành nuốt hận. Nhưng em gã thì sau đó bị chịu trận vì ông anh chơi bẩn.

Sau này, khi kỹ thuật nuôi đã khá hơn, có kinh nghiệm hơn và có cái bể kích thước 20 cm nhân 40 cm, tôi học cách cho cá đẻ. Khi thành công, mỗi lứa có thể cho khoảng 15-20 con sau 2 tháng tuổi (tỷ lệ chết cũng rất lớn). Khi cá nở, hay cho ăn lòng đỏ trứng luộc. Lúc lớn được 2-3 tuần thì vớt hồng trần ở cống cho ăn, vào mùa đông thì chịu. Cá chọi sống tốt, nhưng không thể sống chung đàn vì đánh nhau rất nhiều. Ngoài ra, vòng đời hình như cũng ngắn nên cứ tới mùa đông là bọn trẻ lại đem đi thả ra cống hoặc ao, chứ nuôi rất khó, trừ nhà có điều kiện.

Thích cá chọi sẽ thành một thói quen, cứ nhìn thấy ao ngòi, sông hồ là ngó ngó xuống, xem liệu có con nào để bắt hay không. Nói chung, đối với chúng tôi hồi bé, nó như một sự cứu rỗi tinh thần. Bị điểm thấp, bố mẹ đánh hay cô giáo mắng, thì nơi thả mắt vào là cái lọ cá chọi. Tâm hồn khi đó sao mà như được giải thoát...

Dưới đây là bộ sưu tập hình ảnh về cá chọi (lai) muôn màu qua Internet.

fighting.jpg

fighting1.jpg

2.jpg

                  

1.jpg

6.jpg

red.jpg

11.jpg 

5.jpg

Fighting_Fish_02.jpg

8.jpg

Vương Quân Hoàng, 19/11/2007
© SAGA - www.saga.vn

© SAGA - www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 43/ 9 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 11)
  hahanhdung (14/01/2010 03:03 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Chia sẻ -  Đúng là trẻ con ngày xưa được chơi nhiều trò hơn trẻ con bây giờ. Tôi vẫn nhớ như in cái bể con con cá cảnh của anh tôi với những con cá chọi, cá kiếm. Mỗi lần thay nước cho bể cá là rất thích. Rồi mang những con chọi đó đi thi đấu với những con chọi khác. Trò chơi con trẻ mà rất vui.
 
   
     
  GiunDat (14/01/2010 02:40 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Hỏi chút -  Nhà tớ có một con nhưng toàn cho ăn thực phẩm dành cho cá, cách 1 tuần cho ăn trùng chỉ. Cách nuôi này ổn không pà kon.
 
   
     
  zVuong (12/07/2008 03:13 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Chơi cá săn sắt -  Cá săn sắt có rất sẵn ở ao hồ xưa kia. Ngày nay có vẻ ít đi. Chúng thường sống ở những vùng nước lúp xúp, không sâu quá, nhưng rìa ao rau muống, chân ruộng không sâu. Càng tối, màu sắc càng tuyệt đẹp. Những con sống lâu đuôi rất dài, lướt thướt.

Cá săn sắt được gọi bằng nhiều tên: Cá cờ, lia thia, xí cờ, xin xít, săn sắt... Trước kia, khi còn rất nhiều, lúc tát các ruộng cạn, tôi hay thấy người ta bắt về cho vịt ăn. Ngày nay thì không còn được dồi dào nữa, vì ao hồ ít đi mà chất lượng nước thì cũng xuống cấp.

1chutrinhsat.jpg

Chúng có đặc điểm rất háu ăn. Ngoài ra, cũng đánh nhau thường xuyên như cá chọi. Đánh tới tơi tả hết cả. Thế nhưng, về mặt phẩm chất chiến binh thì không bằng cá chọi. Hai chú chọi cùng bể thì một mất một còn. Các chú săn sắt khá hòa bình, và chỉ đánh nhau theo đợt, hoặc khi có sự kiện gì đặc biệt (tranh ăn, lại gần chỗ trứng đang ấp...)

sapan.jpgVề màu sắc thì săn sắt cũng rất đa dạng, có thể nói không chú nào giống chú nào. Tôi rình chụp  một số ảnh, nhưng vì không chuyên và bị bóng sáng, nên không được rõ lắm.

Và, ảnh cuối cùng với hai chú đang canh chừng nhau mồi.

2chusansat.jpg

 

 
 
File gắn kèm:1chutrinhsat.jpg
 
     
  dangquangn (30/03/2008 07:34 AM) Có ích: 3/3    
 
© SAGA - Tiếp tục món cá chọi -  Hôm nay dậy sớm, vô tình đọc được cái bài này của Dr.Vuong. Hay! ... rồi tự nhiên buồn!!! Thấy mình già quá mất rồi, chẳng còn được enjoy... cái không khi của ngày xưa ấy nữa. Thôi, chúng mình đành "gặm nhấm" nó vậy. Thành thật cám ơn Dr.Vuong. Nhưng cũng xin góp thêm mấy ý thế này cho "xôm" bài viết:
Kỹ thuật om cá:
Đúng như Dr.Vuong viết, để "om" cá người ta hay nuôi trong chỗ tối. Lũ chúng tôi còn nghĩ ra cách "om tuyệt đối" như sau: nuôi cá trong chai bia "cổ rụt" cho giảm ánh sáng, rồi đem chôn xuống dưới đất (phải có cách cho chúng còn "thở"). Thời gian chôn tối thiểu một tuần (đứa nào kiên nhẫn để hàng tháng) và hoàn toàn bỏ đói. Khi moi lên, con cá vẫn chiến đấu hăng phết (đến bây giờ thì tôi nói là "vẫn", chứ lúc ấy chúng tôi đều tin là cá "máu" hơn nhiều). Mà ở khu tập thể, có đất đâu để mà chôn, đứa nào muốn chôn phải tự tìm lấy một chỗ bí mật của riêng mình rồi đêm đến, đào đào, bới bới... như đi chôn của. Riêng tôi đã từng chôn như thế nhiều lần. Nhưng lần kỳ công nhất là chôn từ "mùa chọi" năm trước đến "mùa chọi" năm sau mới đào lên. Con cá của tôi lúc ấy mới xinh làm sao, nhỏ bé (có gì ăn đâu mà chẳng nhỏ), nhợt nhạt chứ không đen sẫm như khi mới chôn một vài tuần. Mà đến giờ tôi cũng chẳng hiểu sao nó lại sống dai đến thế!? Mà về độ máu thì chắc chẳng nói các bạn cũng biết, cứ thử nhịn ăn hai ngày xem có bạn nào muốn động chân động tay làm việc gì nữa không.

Từ "chuyên môn":
Xù: Bành mang ra (như rắn hổ) để "tự lấy tinh thần" và đe dọa đối phương
Vè:  Giương vây, căng mình ép ngang đối thủ (cũng là một động tác giương oai)
Bục: Đúng như Dr. Vuong mô tả.
Bổ: Động tác chiến đấu, cũng giống như Bục như theo hướng từ trên xuống, kiểu máy bay bổ nhào.
Ngậm: Trong lúc chiến đấu, 2 con cá ngậm mồm vào nhau rồi vặn, xoắn, đưa, đẩy, giằng, giật... có khi hàng tiếng đồng hồ.
Nhồng:
Thua chạy, bơi loạn xạ, mất phương hướng.

Một lần nữa cám ơn và chia sẻ với Dr Vuong.

 
   
     
  diemvuongbh (20/11/2007 09:22 PM) Có ích: 3/3    
 

Hồi nhỏ thích nhất là trò đá dế, đá cá, nuôi kiến. Riêng về đá cá thì cũng rành, kinh nghiệm của mình muốn chọn cá tốt, cá xiêm í thì chọn con nào đầu đen càng đen càng tốt (vì những con này rất hung hăng), chớ không nên chọn con nào đầu trắng nhất trắng bệch vì những con đó nhát lắm.

Cũng có cách huấn luyện cá, đó là bỏ một tấm gương vào hồ cá sẽ nhìn vào tưởng là địch và phùng mang trợn má tấn công, nhưng đừng bỏ gương vào lâu, có trường hợp cá tưởng thật đánh nhau kết quả u đầu mình, với lại nó phùng mang lâu quá cũng đuối sau này gặp địch nó cũng không nhiệt tình đấu nữa vì nó tưởng con kia cũng là con trong gương, một ngày vài chục phút là đủ.

Riêng nếu muốn chơi cá đẹp thì chọn phướng, phướng đuôi càng dài càng đẹp nhưng phướng đá dở lắm thua xiêm nhiều. Nhưng thú thật nuôi cá không thú bằng nuôi kiến, không biết ai ở đây có từng nuôi chưa nhỉ, nuôi kiến trong lọ thủy tinh, quan sát nó đào tổ, sinh hoạt thú vị lắm cơ, hơn nữa cũng có đá kiến nữa...

 
   
     
  supersoi (20/11/2007 01:47 AM) Có ích: 4/4    
 
Nếu cái thời đó không khó khăn, vất vả thì chắc chắn các bác cũng không ngồi đây nói chuyện "hồi trước". Sau này nhỡ trẻ con nó được lên vũ trụ được du lịch bằng phi thuyền, thế hệ giờ lại nói hồi trước tớ toàn dùng PC lên Google Earth để xem vũ trụ à?  Suy cho cùng mỗi thế hệ (khi còn là con nít) đều có óc tưởng tượng, thế giới quan và môi trường của riêng mình. Đừng đem súng bắn vào quá khứ làm gì....
 
   
     
  thichthathu (19/11/2007 08:44 PM) Có ích: 2/2    
 

Thế không biết bây giờ trẻ con nó có chơi cá chọi trên PC không nhỉ? Còn bao nhiêu trò chơi giản dị, dân gian đã vắng mặt trong cuộc sống của trẻ con rồi. Bây giờ thông tin, học hành, nhiều thứ khác đã quá đè nặng lên cái tuổi thơ be bé rồi. Em em nó có biết làm diều, thả diều hay đi đổ dế bao giờ đâu! Mà mình thì chắc chơi game không lại các đệ bây giờ rồi!

Nhìn mấy con cá của bác lại nhớ rừng!

 
   
     
  emoteplus (19/11/2007 06:03 PM) Có ích: 3/3    
 

Hiện nay ở cầu Nhị Thiên Đường (Q8, TP.HCM) vẫn thường xuyên tổ chức chọi cá (đá cá) rất chuyên nghiệp, mức độ ăn thua rất lớn (vài triệu đến vài chục triệu). Tôi thì thích nuôi cá to hơn, nhỡ may trái gió trở trời vẫn có thức nhắm...

Have fun!

 
   
     
  Sam (19/11/2007 05:11 PM) Có ích: 5/5    
 
Dr. Vuong nhiều tài quá! Các màu sắc và hình ảnh thu thập đẹp quá. Lúc nhỏ tôi cũng rất khoái món cá chọi này. Các chú cá "lia thia" theo từ địa phương miền trung. Khi tranh hùng, thường nhóm bọn trẻ đưa các luật lệ như: chấp nước- bỏ cá chọi của ta vào chậu (bình thủy tinh) của đối thủ; phơi cát-bỏ cá chọi của ta ra đất rồi bỏ vô...rất nhiều quy ước rất "dân dã" nhưng tới giờ cái cảm giác kỷ niệm này khó phai. Cá chọi tốt gồm các tiêu chí sau: màu xanh đậm, đuôi xòe to đỏ hồng, trên mình có nhiều đám đen xanh đậm, nhìn ổ cá (bọt nỗi trên ổ) màu vàng ngà là các chú "thủy lục chiến xịn"...đánh đâu thắng ấy. Có khi để cho cá "hăng máu" lấy kiến soi mặt để gần chậu là chú thủy quân này xòe đuôi to và đớp vào thành chậu ngay! :-)
 
   
     
  turnip (19/11/2007 05:09 PM) Có ích: 4/4    
 

Ảnh quá đẹp! Truyện kể chi tiết và hấp dẫn. Bác Vương còn chọi xong mới bị mất cá, chứ em còn bán giấy vụn ki cóp mãi mới có đủ hìu mò lên Yên Phụ, tới đầu dốc Thanh Niên thì bị véo tai. Chả còn tiền, cá thì chưa kịp nhìn thấy. Ôi thôi, thảm! Em khoái nhất hồng lửa. Cực chiến! Các bác cứ xem ảnh ở trên thì cũng thấy đúng là thế.

 
   
     
  cool (19/11/2007 05:05 PM) Có ích: 4/4    
 

Đẹp tuyệt quá! Hồi trước tôi cứ nghĩ cá chọi là những con các bé tí chỉ có vài mầu sắc và đuôi ngắn ngủn bơi đầy ngoài ao và giếng làng. Bây giờ mới thấy những con cá chọi đẹp tuyệt vời như thế này. Màu sắc, hình dạng, đuôi và vây duyên dáng và lộng lẫy còn hơn cả mấy chú cá vàng cảnh ấy chứ. Cảm ơn Dr.Vuong đã viết bài rất hay.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (1)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  tuonglien (02/02/2008 05:50 PM)  
 
Hồi trước thấy lũ bạn chơi cá chọi, em cũng thử mua một con, vì chưa biết chợ mơ nó ở đâu ( mặc dù ngay gần nhà) em đi nhầm lên Thanh Xuân thế đâm vào cột điện hỏng cả xe, hết cả thú chơi cá .
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Thói quen đọc báo và cách tiêu tiền
Xòe bàn tay, đoán tính cách
Ý nghĩa của giấc mơ
Ăn thịt người chết để bày tỏ tình yêu và lòng kính trọng
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.