Tìm kiếm  
 
Tản văn - Tự sự Truyện vui Funny Clips Truyện ngắn Văn học Tranh vui Thơ-Văn
Bạn đang ở :  Trang chủ » Cuộc sống » Vui/Truyện » Tản văn - Tự sự

KIẾN THỨC KINH DOANH

THẾ GIỚI KINH DOANH

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tình Yêu là gì?
Người Việt Nam bình thường
Làm gì khi một người kêu buồn ?
Em không biết như thế nào thì được gọi là yêu?
10 điều tuổi trẻ dễ lãng phí nhất
Hợp đồng Tình Yêu
Hoa và Mùa xuân
Lòng chung thuỷ qua ngày sinh
Mặt trăng và Mặt trời
Cảm xúc cho bốn mùa
Phải rồi, mình đã chia tay!
Giả - "Giả" tức là không thật
Vui ..Vui 1 tí nhe
Duyên may và sự lựa chọn
Một chút cảm xúc với những gì mình có....
Kí ức trong tôi
Hãy vì một cuộc sống giàu tính nhân văn
Sao đổi ngôi
Những năm tháng đã qua
Cà-phê sáng với những người của đất cà-phê
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Kí ức trong tôi  
  10 điều tuổi trẻ dễ lãng phí nhất  
  Sao đổi ngôi  
  Chúc mừng năm mới Xuân Đinh Hợi 2007 tới cộng đồng Saga  
  Sài gòn mưa- saganors- em muốn nói: cảm ơn  
  Mùa của yêu thương gọi về  
  Viết cho bạn và tháng 12  
  Em không biết như thế nào thì được gọi là yêu?  
  Những năm tháng đã qua  
  Cà-phê sáng với những người của đất cà-phê  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: nguyenchauha  --   30/11/2007 04:56 PM    

Cơn mưa rào đầu hạ

( Bình chọn: 2   --  Thảo luận: 2 --  Số lần đọc: 7099)

trau.jpgNgày còn bé, khi những cơn mưa rào đầu tiên xối xả trút nước trắng đồng, cũng là lúc dân làng hối hả vác cuốc, cày ra đồng đắp bờ giữ nước, cày vỡ ruộng chuẩn bị cho vụ mùa. Tôi còn nhớ khi những cơn mưa đổ xuống, cha tôi cùng hai người trong tổ coi nước, vội vã nón lá, áo tơi vác cuốc ra đồng đắp lại các đạng ruộng, be những chỗ bờ vỡ để giữ nước. Ngồi trong nhà nhìn ra cánh đồng trước cửa mưa giăng trắng xoá, nước chảy tràn trề. Nhìn cảnh ấy mẹ tôi nói với mấy chị em tôi: "Năm nay mưa gió thuận hoà, mùa vụ sẽ tốt đây!" Mặc cho mưa vẫn ào ào đổ xuống, từ trong làng mọi người đã vác cày, rong trâu ra đồng, tiếng quát trâu, vặt, riệt vang lên trên các ngả đồng, át cả tiếng mưa, tiếng sấm chớp rền vang. Những thửa ruộng được cày vỡ đất bở tung từng mảng, các đường cày thắng đều nhau chạy dài dọc theo bờ ruộng. Trưa đến, sau buổi cày đầu tiên, người và trâu đều thấm mệt và ướt sũng nước, mặt mũi lấm lem bùn đất, đàn trâu được các thợ cày thả ra cho chúng tự do ăn cỏ để chuẩn bị buổi chiều cày tiếp. Bọn trẻ con chúng tôi ra đón trâu để chăn, thả sức chạy nhảy khắp đồng, vùng vẫy trong các vũng nước mưa đến nỗi đứa nào, đứa nấy ướt như chuột lột. Cánh đồng sau cơn mưa nó như bừng tỉnh bởi sự đánh thức của con người, sau những tháng nghỉ ngơi chờ thời vụ. Đêm buông xuống, cánh đồng bỗng trở nến ồn ã, náo động bởi tiếng kêu của hàng nghìn con ếch, càng về khuya càng náo nhiệt. Dân làng từ chiều đã chuẩn bị những bó đuốc bằng nứa khô đập sẵn, đủ to, đủ dài để đêm đi bắt ếch. Người đi bắt ếch thường chuẩn bị sẵn một giỏ to, hay một bao tải hoặc một sợi dây thật chắc, chờ đến 9, 10 giờ đêm, đây là lúc lũ ếch đã ra khỏi hang đón nước mưa và gọi bạn tình, chúng say sưa bên nhau quên mọi hiểm nguy, đây là lúc bắt dễ nhất. Người soi ếch chỉ cần nhanh tay, tinh mắt là mỗi cú vồ có thể được một hoặc cả hai con. Cứ như vậy chừng một tiếng là đầy giỏ, ước chừng năm sáu chục con. Cả cánh đồng làng sáng rực như sao xa bởi ánh sáng của hàng chục bó đuốc bang di động trên đồng. Có người ham bắt tới gần sáng mới về, ếch được đem về nhốt vào bể kín nơi mát mẻ để làm thịt ăn dần. Vào những dịp đó, bữa ăn của dân làng tôi không thể thiếu món chả ếch. Ếch được chặt đầu, lột da, làm sạch, băm nhỏ cùng các gia vị, đập một, hai quả trứng gà, trộn đều, dùng lá lốt đã rửa sạch cuốn thành chả đem rán giòn, khi ăn chấm với nước mắt ớt, hương vị chả ếch thật đậm đà, thơm ngon, ăn rồi sẽ nhớ mãi.

Năm tháng qua đi, làng tôi đã đổi khác nhiều. Các gò, ụ hoang hoá giữa đồng khi xưa nay không còn nữa, nó đã được san lấp thành ruộng. Trước kia ruộng chỉ cấy một vụ, giờ nhờ có bơm điện và mương máng dẫn nước từ suối lên đủ nước làm cả vụ đông. Đồng làng quanh năm tươi mát lúa gột vụ, chen nhau che kín mọi nơi, đem lại sự ấm no cho dân làng. Tôi trở về ngôi nhà cũ năm xưa đúng vào ngày có cơn mưa rào đầu hạ, vẫn cảnh tấp nập cày bừa như xưa nhưng xen trong tiếng vát, riệt là tiếng nổ của những máy cày phăm phăm lật đất. Đêm xuống làng bừng lên ánh điện, tôi không còn nghe thấy một tiếng ếch kêu trên đồng! Đồng trở nên lặng giữa mênh mông, vẳng đâu có tiếng nhạc xập xình! Lòng tôi chợt nao nao một nỗi nhớ! Đâu rồi những tháng năm xưa!

*****

Tôi tình cờ đọc được bài tự sự này, những lời văn mộc mạc và rất dễ chịu chính vì vậy đã đưa lên để các bạn cùng đọc. Những dòng viết là cả một nỗi nhớ và kỉ niệm đầy yêu thương sống động về thuở ấu thơ, về những năm tháng sống yên bình và hạnh phúc - thứ hạnh phúc mộc mạc giản dị của những đứa trẻ sinh ra và lớn lên ở làng quê. Có lẽ tác giả đi xa quê nay trở lại mái nhà xưa, thấy mọi thứ đã đổi thay và làng quê trở nên trù phú hơn xưa rất nhiều, đó có lẽ là một niềm vui mới. Nhưng cơn mưa rào đúng hôm trở về đã khiến kỉ niệm về một thời thơ ấu bình yên ngày xưa đã nhen lên thật mãnh liệt.

Tác giả miêu tả rất thực, nếu ai đã từng sống ở quê thì cũng sẽ thấy những con người, cảnh vật, và sự kiện đều rất tiêu biểu ở bất cứ làng quê nào (tiếng ếch, người nông dân, con trâu, ruộng cày, cơn mưa rào, trẻ con đùa nghịch). Cảm ơn tác giả, vì bài văn thực sự gợi lại trong tôi kỉ niệm thời thơ ấu. Tôi thỉnh thoảng cũng về thăm quê và có một số lần được ở lại vài ngày. Quê tôi nay cũng đã đổi khác nhiều, cuộc sống của người dân no đủ và cảnh vật cũng khác xưa, tuy nhiên một điều may mắn đó là những nét đặc trưng của làng quê vẫn chưa hề phai nhạt. Nhiều ngôi nhà cao tầng đã mọc lên trong làng, đường làng trải bê tông khang trang, tuy nhiên cây đa - giếng nước - sân đình (ở làng tôi có tận hai cây đa, hai giếng nước, và hai sân đình, một ở đầu làng và một ở cuối làng) thì vẫn còn được giữ. Buổi sáng thức dậy tôi vẫn được nghe tiếng chim hót và hít thở không khí trong lành của nắng mai; tối đến nếu chú ý vẫn có thể nghe thấy tiếng ếch kêu vọng lại từ đằng xa, không hoàn toàn im lắng chỉ còn tiếng nhạc xập xình giống quê hương tác giả. Nếu có thời gian tôi có thể chạy ra cánh đồng gần nhà ngắm những ruộng lúa hoặc mạ non trải rộng tít tắp, ngắm bờ sông với những rặng cây xanh, và xa nữa là dãy núi mờ mờ trong sương chiều (có lẽ đó là dãy núi của huyện Mỹ Đức nơi có Chùa hương rất nổi tiếng) mà ngày còn bé tôi quả quyết rằng "một ngày nào đó mình phải đi xuyên qua cánh đồng đến đó bằng được." Thật bình yên!

Đây là chùm ảnh tôi chụp được trong một lần về thăm quê, mời các bạn cùng xem vẻ đẹp quê tôi

hoaquynh2.jpg

hoaquynh3.jpg

Hoa Quỳnh trước cửa nhà

hoaphonglan.jpg

Hoa phong lan trong vườn (đang bò trên thân cây cau)

caykhe.jpg

Cây khế sai trĩu quả đằng sau nhà

buoi.jpg

Bưởi trong vườn

banhran.jpg

                      Ôi bánh rán quê mình ngon quá!


        canhdongsaugat.jpg bao.jpg

                     Cánh đồng sau mùa gặt                                         Con đường trong bão

 

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 10/ 2 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 1)
  nguyenchauha (30/11/2007 06:45 PM) Có ích: 2/2    
 

Bạn tôi có bảo rằng làng quê nào của Việt Nam cũng nghèo và xác xơ. Đúng vậy, nhưng tôi thấy vẫn yêu qúy cái nghèo và vất vả ấy. Phần đông nông dân Việt Nam vẫn có cuộc sống và thu nhập thấp, nhưng họ thật thà và chất phác. Bạn thử về một phiên chợ quê sẽ thấy có ít loại mặt hàng và không tươi ngon như ở thành phố, nhưng nhìn thấy cảnh ấy mới thấy thương người nông dân. Có lần tôi về trời mưa, mà gặp một cụ già mặc áo tơi (đúng từ ở quê tôi) bước thấp bước cao mang một rổ chanh ra chợ bán (cái rổ bé chỉ đựng được chưa đến một chục quả) được một ít tiền. Bà cụ đi đôi ủng chân còn bị chảy máu và đắp lá (có lẽ là lá khoai). Có lẽ cụ già là người làng bên cạnh.

Còn một kỉ niệm nữa. Hồi tôi còn bé tí, trong làng có một cụ già sống một mình, hay ra quán hàng của bà tôi chơi và xin rau mồng tơi về để ăn và khen ngon. Rau mồng tơi nấu lên "nát toét" hồi đấy tôi chả bao giờ "thèm" ăn. Cụ già không được con cháu chăm sóc tử tế nên sống cô đơn, có hôm bắt được mấy con tôm bé tí, cũng đựng vào cái rổ bé tí và mang đi bán. Bạn biết bà cụ bán được bao nhiêu tiền không? hai trăm đồng! Tôi không nhớ rõ hồi ấy mình mấy tuổi mà hình ảnh bà cụ già, rất gầy, và nghèo vẫn còn rất rõ đến tận ngày nay. Đấy là những hình ảnh rõ ràng về cuộc sống nghèo vất vả của người nông dân Việt Nam. Hy vọng một ngày nào đó đất nước ta sẽ phát triển hơn và chúng ta sẽ không còn thấy những cảnh buồn như vậy.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  chipro (30/11/2007 04:57 PM)  
 
wow, chauha chụp ảnh đẹp thế. Hôm nào chụp cho em nhé ^^
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Viết cho bạn và tháng 12
Nghiên cứu khoa học sinh viên ký sự - Kỳ I
20/11 - Con muốn nói lời cảm ơn
Có phải tôi đã thay đổi
Sự tự tin
Thành đạt ? Quá dễ !
Mùa của yêu thương gọi về
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.