Tìm kiếm  
 
Chiến lược Quá trình Marketing Nghiên cứu Phân tích và dự báo Cạnh tranh Marketing sản phẩm Quan hệ khách hàng
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Marketing - PR » Quá trình Marketing

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Bảy hành động tiếp thị khi đưa ra một sản phẩm mới
Khách hàng mục tiêu hay Khách hàng tiềm năng: Một cách tiếp cận
Cách khảo sát thị trường có hiệu quả
Nghệ thuật bán hàng: Các cuộc gọi ngẫu nhiên (phần 1)
Nghệ thuật bán hàng: Kết thúc bán hàng! (phần 2)
Customer Insight - Thấu hiểu mong muốn ẩn dấu của khách hàng
Làm thế nào để E-Marketing hiệu quả
Thực hiện 1 Event hiệu quả
STORYTELLING MARKETING - Sự lan tỏa cảm xúc
Marketing: “Thận trọng khi đưa bóng đi”
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Khách hàng mục tiêu hay Khách hàng tiềm năng: Một cách tiếp cận  
  Nhận diện các hình thức “word of mouth”  
  Làm thế nào để E-Marketing hiệu quả  
  5 phương pháp viết mẫu quảng cáo trả tiền (PPC) hiệu quả  
  PR - Hiểu như thế nào?  
  Customer Insight - Thấu hiểu mong muốn ẩn dấu của khách hàng  
  Nghệ thuật bán hàng: Các cuộc gọi ngẫu nhiên (phần 1)  
  Xây dựng thương hiệu: Tiết kiệm mà hiệu quả  
  Cách khảo sát thị trường có hiệu quả  
  Thước đo nào cho marketing kết nối?  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: Chickenquay9  --   27/12/2007 11:10 PM    

Doanh nghiệp nhỏ và vừa với chiến lược Marketing

( Bình chọn: 2   --  Thảo luận: 3 --  Số lần đọc: 12197)

© SAGA - Saga.vn, 28/12/2007  - Ngày nay, sự phát triển của khoa học công nghệ, sự bùng nổ của thông tin luôn đặt doanh nghiệp trước những sức ép cạnh tranh gay gắt. Sự tồn tại và phát triển của doanh nghiệp không chỉ phụ thuộc vào khả năng thích ứng với những đột biến của thị trường mà còn phụ thuộc rất nhiều vào việc hoạch định chiến lược phát triền dài hạn. 

Chiến lược chung của doanh nghiệp bao quát trong đó tất cả các yếu tố, các mặt liên quan tới sự hoạt động và  phát triển của doanh nghiệp. Nó bao gồm các bộ phận chủ yếu như: chiến lược sản xuất, chiến lược tài chính, chiến lược con người và chiến lược Marketing, trong đó chiến lược Marketing đóng vai trò rất quan trọng.

PR1.gifChiến lược Marketing của doanh nghiệp là hệ thống các đường lối và giải pháp nhằm xác lập mối quan hệ thích ứng giữa doanh nghiệp với thị trường. Chiến lược Marketing trở thành cơ sở để hoạch định chiến lược sản xuất, chiến lược tài chính và chiến lược con người. Đặc biệt, với các doanh nghiệp nhỏ và vừa thì chiến lược Marketing có vai trò vô cùng quan trọng trong việc xác định hướng đi cho doanh nghiệp.

Bạn là một doanh nghiệp nhỏ và vừa? Điều đó đòi hỏi với sự hạn hẹp về ngân sách, chiến lược Marketing của bạn phải thật sự khéo léo và hiệu quả, bởi bên cạnh bạn luôn có các đối thủ cạnh tranh lớn mà bạn luôn phải đương đầu. Marketing của doanh nghiệp nhỏ và vừa cần lưu ý đến một thực tế là bất luận sản phẩm, dịch vụ của bạn như thế nào thì các đối thủ cạnh tranh lớn đã có sẵn một số lợi thế như:
  • Họ đã có những khách hàng quen thuộc trong khi bạn chưa có và đang bắt đầu tìm kiếm
  • Họ có nguồn tài chính dồi dào để đáp ứng chiến lược Marketing của mình
  • Họ có hằn một đội ngũ Marketing hoăc PR được đào tạo chuyên nghiệp và am hiểu về Tài chính
  • Sản phẩm của họ đã có thương hiệu trên thị trường
  • Họ có thể chơi "trò chơi giá cả" khi bạn khởi nghiệp. Tham gia vào cuộc chiến giá cả này thì nhiều doanh nghiệp mới ra đời còn yếu về vốn sẽ rất dễ chết yểu...

 Tuy nhiên các doanh nghiệp lớn cũng có một số điểm yếu như:
  • Họ lớn, đã hoạt động ổn định và có bộ máy cồng kềnh nên thường phản ứng chậm hơn với những biến đổi của thị trường.
  • Họ khá thỏa mãn với thành công hiện tại của mình, còn bạn đang khao khát hướng tới thành công
  • Bạn có thể thu hút một số khách hàng của họ, trong khi họ ít có thể thu hút được khách hàng của bạn
  • Bạn biết về sự tồn tại của họ trong khi họ có thể chỉ biết tới sự tồn tại của bạn khi bạn đã thực sự trở thành đối thủ cạnh tranh đầy thách thức đối với họ.
  • Vị trí của họ đã được xác lập nên bạn có thể rút ra những bài học kinh nghiệm từ những sai lầm của họ...
Thực tế hiện nay cho thấy, các doanh nghiệp nhỏ và vừa Việt Nam thường không mấy chú trọng tới chiến lược Marketing. Ngay bản thân trong bộ máy quản lý doanh nghiệp, các bộ phận sản xuất, kinh doanh hay bán hàng chỉ chú trọng vào công việc chính là sản xuất và bán sản phẩm cho những khách hàng "có mối làm ăn" từ trước. Họ ít khi lập ra những chính sách, kế hoạch, những chiến lược marketing dài hạn, thậm chí là trong ngắn hạn. Chủ doanh nghiệp thì luôn bận bịu với công việc quản lý và kinh doanh hàng ngày, họ thường nghĩ rằng, "trong đầu" mình đã vạch sẵn các chiến lược, rằng doanh nghiệp đã có cả một đội ngũ kinh doanh, sản xuất giỏi, thế là đủ. Song, để có được một chiến lược Marketing hiệu quả, phải dành một khoảng thời gian nhất định để phân tích thị trường, vạch ra mục tiêu, định hướng, cách thức...chứ không phải đơn giản chỉ là những suy nghĩ trong đầu. Điều này đặt ra yêu cầu cho người quản lý đó là họ phải có những kiến thức nhất định về lĩnh vực Marketing và các lĩnh vực liên quan.
gametheory.jpg
 Một khó khăn cố hữu đối với các doanh nghiệp nhỏ và vừa trong việc thực thi chiến lược Marketing, đó chính là vấn đề về vốn. Đối với các doanh nghiệp lớn, việc xây dựng một chiến lược Marketing được coi là công việc của các chuyên gia, các nhà tư vấn, thiết kế và để thực hiện những chiến lược này, không ít những công ty, tập đoàn lớn đã phải bỏ ra một số tiền khổng lồ. Vậy thì làm thế nào để các doanh nghiệp vừa và nhỏ với vài nhân viên, kinh phí hạn hẹp, không có nhiều thời gian có thể xây dựng và thực hiện được chiến lược Marketing cho doanh nghiệp mình? Hiện nay, có không ít các chủ doanh nghiệp vẫn còn giữ quan điểm làm Marketing có nghĩa là chi tiền để quảng cáo. Nhưng không, Marketing là đầu tư để tạo dựng, định vị thương hiệu và tạo sự khác biệt cho thương hiệu. Chính vì vậy mà khoản tiền chi ra để thực hiện hoạt động Marketing là những khoản đầu tư cho hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp chứ không phải là chi phí sản xuất. Những ai đã từng đọc qua các cuốn sách về Marketing đều biết: bài học đầu tiên của Marketing chính là phân khúc thị trường và khách hàng mục tiêu. Một khi doanh nghiệp đã xác định được khách hàng mục tiêu của mình thì phải biết tìm cách tiếp cận với các đối tượng này. Thông thường, các doanh nghiệp đều muốn có đơn đặt hàng lớn nhất và cố giành những đơn đặt hàng đó, họ không quan tâm nhiều đến những giao dịch nhỏ, do vậy, đây có thể là khách hàng mục tiêu của các doanh nghiệp nhỏ và vừa. Có rất nhiều cách không mấy tốn kém để tiếp cận và thu hút các đối tượng này như: tạo ra các sự kiện làm cho khách hàng hài lòng với sản phẩm của doanh nghiệp, gửi email, gửi tin nhắn qua điện thoại v.v...

 internet00.gifNgoài ra, các doanh nghiệp nhỏ và vừa có thể thực hiện việc thiết lập một website của riêng doanh nghiệp mình. Đây là một hình thức khá đơn giản Chỉ cần một máy tính nối mạng, người quản lý biết một vài thao tác về máy tính và chụp ảnh là có thể thực hiện việc quảng bá sản phẩm và thương hiệu của doanh nghiệp với chi phí rất phải chăng. Ngày nay với khoảng 20% dân số tương đương khoảng 16.7 triệu người sử dụng internet thì cách làm này đã tận dụng được tối đa sự phát triển của internet tại Việt Nam trong những năm gần đây.

Khi bạn là một doanh nghiệp nhỏ và vừa, đứng trước những doanh nghiệp lớn, đừng quá bi quan bởi vì mọi doanh nghiệp lớn trên thế giới đều có khởi nguồn từ những doanh nghiệp nhỏ. Hãy thử nhìn Microsoft, Toyota v.v..., họ cũng đều như vậy. Điều quan trọng nhất là doanh nghiệp phải năng động, sáng tạo, và phải biết tạo cho mình nét độc đáo, khác lạ để có thể tồn tại trong môi trường cạnh tranh hiện nay.

© SAGA - www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 6/ 2 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 1)
  tnduy1410 (16/02/2011 11:09 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Quảng cáo và xu hướng của thị trường Việt Nam trong năm 2011 -  Được trả trả lời về xu hướng lựa chọn loại hình thức marketing quảng cáo nào tại việt Nam trong năm 2011? Ông Ashmanov Lgor tổng giám đốc một công ty quảng cáo đến từ Nga có nhậ định sau: 1 .Quảng cáo truyền hình vẫn là lựa chọn số 1, tuy hình thức này diễn ra không quá sôi động giữa người mua và người bán trên thị trường QC song nó vẫn luôn chiếm được sự quan tâm và có quyết định lựa chọn từ các doanh nghiệp. 2 .Quảng cáo Outdoor với dụ đoán tăng vọt theo đà tăng trưởng kinh tế và xu hương đón nhận cách quảng cáo tiếp thị mới. Các hoạt động nhằm quảng cáo như tổ chức sự kiện ngoài trời, treo biển quảng cáo đèn điện tử, làm mô hình 3D .v.v.. tiếp tục hút ngân sách của các doanh nghiệp bởi phương thức quảng cáo này tạo được nhiều ấn tượng mới lạ với khách hàng. 3.Quảng cáo trên kênh Radio, một hình thức quảng cáo trước đây chúng ta không coi là tiềm năng nhưng thực tế cho thấy năm qua rất nhiều doanh nghiệp quan tấm tới hình thức QC này bởi khả năng phủ sóng tận ngõ ngách các vùng nông thông. Chúng ta vẫn biết dân số nông thôn ở nước ta hiện nay vẫn chiến đến 70,4%, một thị trương tiêu dùng mà chúng ta đã bỏ ngỏ bấy lâu nay. Đặc biệt năm vừa qua phong trào “Người Việt Dùng Hàng Việt” đã lan rộng khắp nơi thì hình thức quảng cáo trên Radio đã trở kênh QC hốt bạc. Link xem chi tiết: http://blog.yume.vn/xem-buzz/quang-cao-va-xu-huong-cua-thi-truong-vn-nam-2011.tnduy1410.35A75F22.html
 
   
     
 
Thảo luận (2) Thành viên ưa thích (2)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  langtu_8x (15/01/2008 05:06 PM)  
 
© SAGA - Góp ý -  Bài viết tuy chung chung nhưng nó đã khái quát một phần cho những ai đang nuôi dưỡng mơ ước xây dựng doanh nghiệp! Tôi cho rằng bài viết này sẽ được các doanh nhân trẻ tham khảo và coi như là một bài viết tham khảo cho việc ứng xử trong việc xây dựng và phát triển doanh nghiệp của mình!
 
   
     
  vutruonggiang (28/12/2007 09:16 AM)  
 

Bài viết chỉ đơn thuần cung cấp nhận thức về mặt lý thuyết, điều quan trọng là làm thế nào mới khó! Thanks!

 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Xử lý xung đột đặc trưng trong một công ty
PR - Hiểu như thế nào?
5 nguyên tắc marketing trên Internet
Làm gì để có được một "slogan" hay?
Khách hàng mục tiêu hay Khách hàng tiềm năng: Một cách tiếp cận
Tiếp thị bằng trang “ăn theo”
Đi tìm phân khúc hẹp trên thị trường để phát triển
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.