Tìm kiếm  
 
Nghiên cứu tình huống Mua bán-Sáp nhập Phá sản-Suy thoái Thuế & Trách nhiệm xã hội PEST SWOT
Bạn đang ở :  Trang chủ » Thế giới KD » Sự kiện doanh nghiệp » SWOT

KIẾN THỨC KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Mô hình phân tích SWOT
Gợi ý thực hành Mô hình phân tích SWOT!
Vấn nạn, lạm phát trong giá cả lao động.
Thực trạng quy hoạch KCN, KCX ở Việt Nam những năm qua
Họp mặt giới thiệu tiềm năng cổ phiếu VINASUN: đồng thuận và quyết tâm cao
Khái niệm về SWOT: đơn giản nhưng không đơn giản
Công ty niêm yết – Khoảng cách từ chiến lược tới M/B được nối bằng IR
Khi doanh nghiệp đua nhau lập ngân hàng
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Mô hình phân tích SWOT  
  Công ty niêm yết – Khoảng cách từ chiến lược tới M/B được nối bằng IR  
  Họp mặt giới thiệu tiềm năng cổ phiếu VINASUN: đồng thuận và quyết tâm cao  
  Gợi ý thực hành Mô hình phân tích SWOT!  
  Khái niệm về SWOT: đơn giản nhưng không đơn giản  
  Thực trạng quy hoạch KCN, KCX ở Việt Nam những năm qua  
  Vấn nạn, lạm phát trong giá cả lao động.  
  Khi doanh nghiệp đua nhau lập ngân hàng  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: no_need85  --   29/12/2007 06:27 PM    

Mô hình phân tích SWOT

( Bình chọn: 10   --  Thảo luận: 11 --  Số lần đọc: 123732)

Mô hình phân tích SWOT là một công cụ rất hữu dụng cho việc nắm bắt và ra quyết định trong mọi tình huống đối với bất cứ tổ chức kinh doanh nào. Viết tắt của 4 chữ Strengths (điểm mạnh), Weaknesses (điểm yếu), Opportunities (cơ hội) và Threats (nguy cơ), SWOT cung cấp một công cụ phân tích chiến lược, rà soát và đánh giá vị trí, định hướng của một công ty hay của một đề án kinh doanh. SWOT phù hợp với làm việc và phân tích theo nhóm, được sử dụng trong việc lập kế hoạch kinh doanh, xây dựng chiến lược, đánh giá đối thủ cạnh tranh, tiếp thị, phát triển sản phẩm và dịch vụ...

Strengths và Weaknesses là các yếu tố nội tại của công ty còn Opportunities và Threats là các nhân tố tác động bên ngoài SWOT cho phép phân tích các yếu tố khác nhau có ảnh hưởng tương đối đến khả năng cạnh tranh của công ty. SWOT thường được kết hợp với PEST (Political, Economic, Social, Technological analysis), mô hình phân tích thị trường và đánh giá tiềm năng thông qua yếu tố bên ngoài trên các phương diện chính trị, kinh tế, xã hội và công nghệ. Phân tích theo mô hình SWOT là việc đánh giá các dữ liệu được sắp xếp theo dạng SWOT dưới một trật tự logic giúp người đọc hiểu được cũng như có thể trình bày và thảo luận để đi đến việc ra quyết định dễ dàng hơn.

SAGA: phân tích SWOTMô hình SWOT ra đời từ những năm 60 - 70 tại Viện nghiên cứu Stanford với quá trình tìm hiểu nguyên nhân thất bại trong việc lập kế hoạch của các công ty, tài trợ bởi 500 công ty lớn nhất thời đó. Nhóm nghiên cứu bao gồm Marion Dosher, Dr Otis Benepe, Albert Humphrey, Robert Stewart, Birger Lie. Khởi đầu năm 1949 từ công ty Du Pont, chức danh giám đốc kế hoạch công ty (corporate planning manager), cho đến năm 1960, xuất hiện ở tất cả 500 công ty lớn nhất nước Mỹ. Làn sóng này tiếp tục lan rộng khắp nước Mỹ và Anh. Tuy nhiên sau đó, nhiều ý kiến cho rằng lập kế hoạch công ty dưới hình thức kế hoạch dài hạn là không ổn và là một hoạt động đầu tư tốn kém nhưng ít hiệu quả. Thực tế cho thấy, mấu chốt của vấn đề là làm cách nào để đội ngũ quản lý cùng đồng ý và đưa ra được một chương trình hành động có thể nắm bắt được.

Để giải quyết vấn đề này, Robert F Stewart và năm 1960 đã cùng nhóm nghiên cứu của mình tại SRI, Menlo Park California tìm cách tạo ra một hệ thống có thể giúp đội ngũ quản lý phát triển tốt công việc của mình. Nghiên cứu kéo dài 9 năm, phỏng vấn 1100 công ty và tổ chức với 5000 nhân viên quản lý thông qua bảng câu hỏi gồm 250 đề mục, cuối cùng dẫn tới kết luận rằng: trong các công ty, giám đốc điều hành phải là trưởng nhóm kế hoạch và các trưởng phòng chức năng dưới quyền của ông (bà) ta phải thuộc nhóm lập kế hoạch. Dr Otis Benepe đã định nghĩa Chuỗi lôgíc (Chain of Logic), sau đó trở thành hạt nhân của hệ thống được thiết kế.
 • Values (giá trị)
 • Appraise (đánh giá)
 • Motivation (động lực)
 • Search (tìm kiếm)
 • Select (lựa chọn)
 • Programme (lên chương trình)
 • Act (hành động)
 • Monitor and repeat steps 1 2 and 3 (giám sát và lặp lại các bước 1, 2 và 3).
Nhóm nghiên cứu thực hiên bước đầu tiên bằng cách thu thập đánh giá cái gì tốt, cái gì tồi trong hoạt động hiện tại và trong tương lai. Điều tốt trong hiện tại thể hiện sự thoả mãn (Satisfactory), trong tương lai thể hiện cơ hội (Opportunity), điều tồi trong hiện tại thể hiện sai lầm (Fault), trong tương lai thể hiện nguy cơ (Threat). Mô hình phân tích này lúc đó được gọi là SOFT. Sau khi mô hình được giới thiệu cho Urick vàd Orr năm 1964 tại Zurich Thuỵ Sĩ, họ đã đổi F thành W (Weak), SWOT ra đời từ đó. Phiên bản đầu tiên được thử nghiệm và trình bày năm 1966 dựa trên công trình tại Erie Technological Corp. Năm 1973, SWOT được sử dụng tại J W French Ltd. và phát triển từ đó. Đầu năm 2004, SWOT đã được hoàn thiện và thể hiện khả năng đưa ra và thống nhất các mục tiêu của tổ chức mà không cần phụ thuộc vào tư vấn hay các nguồn lực tốn kém khác.

Phân tích SWOT là việc đánh giá một cách chủ quan các dữ liệu được sắp xếp theo định dạng SWOT dưới một trật tự lô gíc dễ hiểu, dễ trình bày, dễ thảo luận và đưa ra quyết định, có thể được sử dụng trong mọi quá trình ra quyết định. Các mẫu SWOT cho phép kích thích suy nghĩ hơn là dựa trên các phản ứng theo thói quen hoặc theo bản năng. Mẫu phân tích SWOT được trình bày dưới dạng một ma trận 2 hàng 2 cột, chia làm 4 phần: Strengths, Weaknesses, Opportunities, and Threats. Lưu ý rằng cần xác định rõ ràng chủ đề phân tích bởi SWOT đánh giá triển vọng của một vấn đề hay một chủ thể nào đó, chẳng hạn một:
 • công ty (vị thế trên thị trường, độ tin cậy...),
 • sản phẩm hay nhãn hiệu,
 • đề xuất hay ý tưởng kinh doanh,
 • phương pháp kinh doanh,
 • lựa chọn chiến lược (thâm nhập thị trường mới hay đưa ra một sản phẩm mới...),
 • cơ hội sáp nhập hay mua lại,
 • đối tác tiềm năng,
 • khả năng thay đổi nhà cung cấp,
 • thuê ngoài hay gia công (outsourcing) một dịch vụ, một hoạt động hay một nguồn lực,
 • cơ hội đầu tư,
 • hơn nữa, SWOT có thể được áp dụng phân tích tình hình của đối thủ cạnh tranh.
Chủ đề phân tích SWOT cân được mô tả chính xác để những người khác có thể thực hiện tốt quá trình phân tích và hiểu được, hiểu đúng các đánh giá và ẩn ý của kết quả phân tích.

Mô hình SWOT thường đưa ra 4 chiến lược cơ bản: (1) SO (Strengths - Opportunities): các chiến lược dựa trên ưu thế của công ty để tận dụng các cơ hội thị trường. (2) WO (Weaks - Opportunities): các chiến lược dựa trên khả năng vượt qua các yếu điểm của công ty để tận dụng cơ hội thị trường. (3) ST (Strengths - Threats): các chiến lược dựa trên ưu thế của của công ty để tránh các nguy cơ của thị trường. (4) WT (Weaks - Threats): các chiến lược dựa trên khả năng vượt qua hoặc hạn chế tối đa các yếu điểm của công ty để tránh các nguy cơ của thị trường.

Để thực hiện phân tích SWOT cho vị thế cạnh tranh của một công ty, người ta thường tự đặt các câu hỏi sau:

Strengths: Lợi thế của mình là gì? Công việc nào mình làm tốt nhất? Nguồn lực nào mình cần, có thể sử dụng? Ưu thế mà người khác thấy được ở mình là gì? Phải xem xét vấn đề từ trên phương diện bản thân và của người khác. Cần thực tế chứ không khiêm tốn. Các ưu thế thường được hình thành khi so sánh với đối thủ cạnh tranh. Chẳng hạn, nếu tất cả các đối thủ cạnh tranh đều cung cấp các sản phẩm chất lượng cao thì một quy trìh sản xuất với chất lượng như vậy không phải là ưu thế mà là điều cần thiết phải có để tồn tại trên thị trường.Weaknesses: Có thể cải thiện điều gì? Công việc nào mình làm tồi nhất? Cần tránh làm gì? Phải xem xét vấn đề trên cơ sở bên trong và cả bên ngoài. Người khác có thể nhìn thấy yếu điểm mà bản thân mình không thấy. Vì sao đối thủ cạnh tranh có thể làm tốt hơn mình? Lúc này phải nhận định một cách thực tế và đối mặt với sự thật.

Opportunities: Cơ hội tốt đang ở đâu? Xu hướng đáng quan tâm nào mình đã biết? Cơ hội có thể xuất phát từ sự thay đổi công nghệ và thị trường dù là quốc tế hay trong phạm vi hẹp, từ sự thay đổi trong chính sách của nhà nước có liên quan tới lĩnh vự hoạt động cuat công ty, từ sự thay đổi khuôn mẫu xã hội, cấu trúc dân số hay cấu trúc thời trang..., từ các sự kiện diễn ra trong khu vực. Phương thức tìm kiếm hữu ích nhất là rà soát lại các ưu thế của mình và tự đặt câu hỏi liệu các ưu thế ấy có mở ra cơ hội mới nào không. Cũng có thể làm ngược lại, rà soát các yếu điểm của mình và tự đặt câu hỏi liệu có cơ hội nào xuất hiện nếu loại bỏ được chúng.

Threats: Những trở ngại đang phải? Các đối thủ cạnh tranh đang làm gì? Những đòi hỏi đặc thù về công việc, về sản phẩm hay dịch vụ có thay đổi gì không? Thay đổi công nghệ có nguy cơ gì với công ty hay không? Có vấn đề gì về nợ quá hạn hay dòng tiền? Liệu có yếu điểm nào đang đe doạ công ty? Các phân tích này thường giúp tìm ra những việc cần phải làm và biến yếu điểm thành triển vọng.

Mô hình phân tích SWOT thích hợp cho việc đánh giá hiện trạng của công ty thông qua việc phân tích tinh hình bên trong (Strengths và Weaknesses) và bên ngoài (Opportunities và Threats) công ty. SWOT thực hiện lọc thông tin theo một trật tự dễ hiểu và dễ xử lý hơn.

Các yếu tố bên trong cần phân tích có thể là:
 • Văn hóa công ty.
 • Hình ảnh công ty.
 • Cơ cấu tổ chức.
 • Nhân lực chủ chốt.
 • Khả năng sử dụng các nguồn lực.
 • Kinh nghiệm đã có.
 • Hiệu quả hoạt động.
 • Năng lực hoạt động.
 • Danh tiếng thương hiệu.
 • Thị phần.
 • Nguồn tài chính.
 • Hợp đồng chính yếu.
 • Bản quyền và bí mật thương mại.
Các yếu tố bên ngoài cần phân tích có thể là:
- Khách hàng.

Chất lượng phân tích của mô hình SWOT phụ thuộc vào chất lượng thông tin thu thập được. Thông tin cần tránh cái nhìn chủ quan từ một phía, nên tìm kiếm thông tin từ mọi phía: ban giám đốc, khách hàng, đối tác, nhà cung cấp, đối tác chiến lược, tư vấn... SWOT cũng có phần hạn chế khi sắp xếp các thông tin với xu hướng giản lược. Điều này làm cho nhiều thông tin có thể bị gò ép vào vị trí không phù hợp với bản chất vấn đề. Nhiều đề mục có thể bị trung hòa hoặc nhầm lẫn giữa hai thái cực S-W và O-T do quan điểm của nhà phân tích.

Theo Edunet

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 46/ 10 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 8)
  ngaongao (21/10/2010 09:48 PM) Có ích: 0/0    
 
mô thức tows là sự cải tiến của mô thức swot
các bạn hãy giúp mình hiểu thêm về mô thức tows nhé
có ví dụ về 1 doanh nghiệp thì càng tốt
 
   
     
  tamquynh (07/06/2010 04:20 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Help me! - 

Mình muốn làm phân tích mô hình SWOT,nhưng kg biết bắt đầu từ đâu, xin giúp minh với

Cho mình xin một ví dụ điển hình về mô hình SWOT nha, cám ơn rất nhiều.

 
   
     
  DienMnA (09/07/2009 05:17 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - SWOT đối với 1 chiến lược M&A -  1 đề tài khá thú vị và có tính thực tiễn cao nữa, đó là áp dụng kỹ thuật phân tích SWOT vào chiến lược mua hoặc bác 1 doanh nghiệp (Strategic Acquisition). Chúng ta cùng tham gia nhé?
 
   
     
  socola_danau_90 (29/05/2009 10:05 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Help -  Em là sinh viên năm nhất của trường ĐH Marketing. Nhờ anh chị tư vấn giúp em nên chọn công ty nào để dễ dàng trong việc phân tích ma trận swot.

Thầy em cho tụi em tự do chọn công ty để phân tích, 3 tuần nữa em nộp bài bài rùi, anh chị giúp em với! Cảm ơn anh chị.

 
   
     
  phamnhuphong (09/07/2008 02:09 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Xin giúp tôi phân tích ma trận SWOT bất động sản -  Tôi đang học về bất động sản, thầy giáo cho đề bài làm bài luận là phân tích ma trận SWOT bất động sản Bình Dương  trên con đường hội nhập. Giúp tôi với. Cảm ơn các bạn nhiều.
 
   
     
  Naon (15/06/2008 10:10 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Phân tích các yếu tố của ma trận SWOT -  Cảm ơn các bạn đã giúp mình hiểu hơn về ma trận SWOT. Tuy nhiên mình vẫn chưa hiểu nếu phân tích các yêu tố môi trường như trong mô hình mà no_need85 đã nêu bao gồm môi trường bên trong , môi trường bên ngoài (no_need85 đã nêu một số yếu tố có thể phân tích) thì có lợi (positive) và bất lợi (negative) (không biết mình dịch thế có đúng không?) nên phân tích như thế nào?

Hơn nữa, áp dụng các yếu tố môi trường của ma trận SWOT thì nên kết hợp phân tích ra sao?

Các bạn giúp mình với nhé.

 
   
     
  lehanam (13/05/2008 03:47 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Xin giúp tôi phân tích SWOT bất động sản -  Tôi đang học về bất động sản, thầy giáo cho đề bài làm bài luận là phân tích SWOT của hai quận trong thành phố. Giúp tôi với. Cảm ơn các bạn nhiều.
 
   
     
  tran_ngoc_tuan (17/02/2008 08:44 PM) Có ích: 2/2    
 
© SAGA - Bài viết hay -  Bài viết hay là đã nêu cụ thể nên làm gì trong khi phân tích SWOT, sau khi đã liệt kê được các yếu tố ảnh hưởng, ta có thể dùng công cụ USED để định hướng các biện pháp nhằm khai thác (Use) các điểm mạnh, khắc phục (Stop) các điểm yếu, khai thác (Exploit) các cơ hội và đương đầu (Defend) với các thách thức.

Thực ra là đã nhiều nhà quản trị phân tích và hành động giống như trên nhưng không hề biết SWOT là gì do vậy bạn không cần quá băn khoăn về SWOT mà hay coi đó là công cụ phân tích giống như bạn mua một cái máy tính để làm việc vậy thôi chứ đừng hỏi tại sao phải có máy tính.

 
   
     
 
Thảo luận (3) Thành viên ưa thích (21)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  ongvang1789 (02/10/2009 04:44 PM)  
 
© SAGA - Tham khảo thêm sẽ rất thú vị -  Bạn nào đọc mô hình phân tích SOWT sau đó đọc bài " Triết lý của thằng ăn mày " trên 1 số các diễn đàn (có thể vào google mà search)  sẽ thấy rất thú vị và đấy là 1 cách rất hay khi áp dụng mô hình này vào thực tế .
 
   
     
  Le_Son_number1 (30/05/2009 12:29 AM)  
 
Em đang học kinh tế đầu tư, phân tích swot rồi nhưng vẫn mơ hồ lắm, đọc bài này em thấy cũng thú vị phết, thanks tác giả.
 
   
     
  ckhanh (30/12/2007 10:50 AM)  
 
© SAGA - Phân tích SWOT là phần quan trọng của Business Plan -  Cám ơn bạn! Bài viết nêu lên vấn đề tuy không mới nhưng rất bổ ích cho chúng ta, nhất là những ai đang dự định khởi nghiệp và phải xây dựng một Kế hoạch kinh doanh (Business Plan). Vì chỉ sau khi phân tích tất cả các mặt mạnh-yếu (chủ quan); cơ hội-rủi ro (khách quan), doanh nghiệp mới có thể đề ra một kế hoạch kinh doanh khả thi, có tính thuyết phục được...
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Công ty niêm yết – Khoảng cách từ chiến lược tới M/B được nối bằng IR
Khi doanh nghiệp đua nhau lập ngân hàng
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.