Tìm kiếm  
 
Thị trường Tài chính quốc tế Công cụ Kĩ thuật tài chính Qui hoạch Cấu trúc vốn Kế toán-Kiểm toán Tổ chức tài chính
Cấu trúc vốn | Nợ và đòn bảy tài chính | Chính sách cổ tức
Bạn đang ở :  Trang chủ » Kiến thức KD » Tài chính » Cấu trúc vốn » Cấu trúc vốn

Tin Tức Kinh Tế - Tài Chính

Saga-Việc Làm

THẾ GIỚI KINH DOANH

CUỘC SỐNG

THUẬT NGỮ

 

SỰ KIỆN - CHUYÊN ĐỀ

BÀI HAY

Tóm lược một số lý thuyết về cấu trúc vốn
Sự khác nhau giữa vốn điều lệ vs. vốn chủ sở hữu và rủi ro trong kinh doanh
Các chỉ tiêu đánh giá hiệu quả sử dụng vốn lưu động
Nâng cao hiệu quả sử dụng vốn lưu động
Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần I
Cấu Trúc Vốn & Những Tác Động của nó.
Quản trị vốn lưu động trong doanh nghiệp vừa và nhỏ
Giới thiệu một mô hình xác định cấu trúc vốn tối ưu
Các nhân tố tác động đến cơ cấu vốn của công ty niêm yết trên TTCK Việt Nam
Cấu trúc vốn làm tối tiểu WACC
... Xem toàn bộ

BÀI BÌNH CHỌN

  Giới thiệu một mô hình xác định cấu trúc vốn tối ưu  
  Các nhân tố tác động đến cơ cấu vốn của công ty niêm yết trên TTCK Việt Nam  
  Cấu trúc vốn làm tối tiểu WACC  
  Tóm lược một số lý thuyết về cấu trúc vốn  
  Sự khác nhau giữa vốn điều lệ vs. vốn chủ sở hữu và rủi ro trong kinh doanh  
  Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần I  
  Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần II  
  Doanh nghiệp và Hành trình đi tìm Cấu trúc vốn tối ưu  
  Nên có lời giải chính xác cho những thắc mắc về WACC  
  Viết tiếp Cấu trúc vốn và những tác động của nó  
... Xem tất cả
 
ĐĂNG NHẬP
  Tên truy cập:
  Mật khẩu:

Quên mật khẩu

Tại sao Saga?

1 Bài viết vàng / 17 Bài viết bạc

  Liên hệ nóng:
YM: sagarina 
sagavietnam 
     Email: info@saga.vn

 

Người gửi: sagapedia  --   13/01/2008 12:15 PM    

Sự khác nhau giữa vốn điều lệ vs. vốn chủ sở hữu và rủi ro trong kinh doanh

( Bình chọn: 11   --  Thảo luận: 12 --  Số lần đọc: 59487)

Câu hỏi của bạn numberone01:

Mình là trợ lý kiểm toán qua thực tế, mình thấy rất nhiều doanh nghiệp đăng ký vốn điều lệ trên giấy phép kinh doanh lớn hơn rất nhiều so với số vốn chủ sở hữu (tài khoản vốn chủ sở hữu trên Cân đối kế toán). Xin mọi người cho mình hỏi 2 vấn đề chính như sau:

  1. Ý nghĩa của vốn điều lệ trên giấy đăng ký kinh doanh.
  2. Sự khác nhau giữa vốn điều lệ và vốn chủ sở hữu sẽ khiến cho doanh nghiệp gặp rủi ro gì trong hoạt động kinh doanh.

Một số đóng góp ý kiến:

Bạn thân mến, việc vốn điều lệ khác với vốn chủ sở hữu là bình thường, đó là vì lý do sau. Vốn điều lệ chỉ ghi con số có tính chất đăng ký. Trong khi đó, doanh nghiệp vận hành qua các năm, lãi-lỗ làm thay đổi phần lãi giữ lại, khiến cho vốn chủ sở hữu trên thực tế thay đổi. Đó là từ nguồn vận hành sản xuất-kinh doanh.

Hơn thế nữa, ngày nay với việc phát hành cổ phần mới, với mức thặng dư tạo thành vốn chủ sở hữu, và việc chuyển đổi các trái phiếu chuyển đổi thành cổ phần, tức là biến tài sản nợ thành tài sản vốn, vốn chủ sở hữu tiếp tục còn tăng lên.

Ngược lại, lại có trường hợp vốn điều lệ lớn hơn vốn chủ sở hữu, một trong những lý do là: (i) Chưa góp đủ vốn; (ii) Vốn chủ sở hữu teo đi do phần lỗ trong hoạt động kinh doanh.

Tuy vậy, vốn điều lệ vẫn có ý nghĩa quan trọng của nó:

  1. Trước tiên, căn cứ vào đó có thể biết được số cổ phần của công ty cổ phần đã phát hành, nếu bạn biết mệnh giá;
  2. Thứ hai, đó là căn cứ pháp lý trong trường hợp tranh chấp, giải thể, để biết được liệu một doanh nghiệp đã hoàn thành nghĩa vụ đầu tiên và trên hết là đóng góp đủ vốn hay chưa;
  3. Thứ ba, qua vốn điều lệ và các phần cấu thành còn lại của vốn chủ sở hữu, bạn cũng có thể hình dung doanh nghiệp làm ăn có hiệu quả và đang chú trọng vào lĩnh vực nào.

(1) và (2) tương đối dễ hình dung. Tôi chỉ lấy ví dụ điểm thứ (3) để bạn thấy bức tranh. Giả sử, vốn điều lệ của bạn là 10 tỷ đồng, với mệnh giá 1 triệu đồng cổ phần, và như vậy, bạn có 10.000 cổ phần. Thế nhưng, cấu trúc vốn chủ sở hữu lại có phần thặng dư vốn do phát hành 1.000 cổ phần cho các cổ đông mới nào đó, với mức giá mua 10 triệu đồng/cổ phần, như vậy bạn có mức thặng dư vốn 10 tỷ, và chỉ riêng phần này thôi, cũng đã xấp xỉ vốn điều lệ.

Hơn thế nữa, nếu cty lại có mức lợi nhuận sau thuế giữ lại doanh nghiệp là 10 tỷ nữa, thì khi này bạn có một cấu trúc vốn chủ sở hữu là 29 tỷ, tạo ra từ vốn điều lệ 10 tỷ, thặng dư vốn 9 tỷ và 10 tỷ được tạo ra từ hoạt động kinh doanh hợp pháp, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính với thuế và cổ đông.

Việc bạn hỏi sau này về vốn điều lệ lớn hơn nhiều so với vốn chủ sở hữu thì rủi ro có thể xảy ra là:

Đối với vận hành sản xuất-kinh doanh, doanh nghiệp có thể thiếu vốn, do vốn điều lệ ít nhiều phản ánh mong muốn của cổ đông kinh doanh ở quy mô "nào đó hợp lý". Thiếu vốn sẽ vất vả xoay sở.

Đối với pháp lý thì tiềm tàng nếu có tranh chấp, hay phải bồi thường, các cổ đông có nghĩa vụ góp đủ số đã đăng ký, đây là yêu cầu pháp luật để bảo đảm quyền lợi các bên liên quan, đặc biệt là chủ nợ của công ty.

Thứ ba, việc chưa góp đủ vốn hoặc lỗ làm giảm hiệu quả kinh doanh và giảm vốn chủ sở hữu nhìn chung đều có thể gây ra hạn chế trong trường hợp công ty muốn kêu gọi thêm vốn từ các cổ đông mới, hoặc từ đối tác vốn. Tôi nói "nhìn chung" bởi vì có những hoạt động kinh doanh và dù liên tục lỗ và giảm vốn cổ đông, nhưng vẫn tiếp tục thu hút được đầu tư mới, do tiềm năng tương lai trong xu hướng lạc quan của thị trường và ngành. Ở thế giới trường hợp của Amazon là một ví dụ. Ở Việt Nam thì rất nhiều công ty tài chính và cả bất động sản cũng như vậy trong quá khứ. Sự lạc quan của cổ đông mới là nguồn sinh lực ngay cả khi vốn chủ sở hữu suy giảm do tính chất "conservative" của nguyên lý hạch toán-kế toán.

Sơ lược như vậy, hi vọng giúp ích được bạn ít nhiều.

www.saga.vn

 
Bookmark and Share
  File gắn kèm:
 
  File download:
 
Điểm trung bình:           Tổng điểm: 51/ 11 lượt bình chọn
Bình chọn:
 

+ Thêm vào Bài viết ưa thích +   

+ Xóa bỏ việc nhận tin nhắn thông báo khi có thảo luận mới cho bài viết này +   
 
Bổ sung nội dung cho bài viết và tranh luận( 11)
  flaooh (07/09/2011 03:35 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Về con số 29 tỷ trong bài -  Tôi nghĩ rằng các con số trong bài là chính xác. Con số 29 tỷ có thể được giải thích như sau:

Giá mua 1 cổ phiếu = 10 triệu đồng
Mệnh giá 1 cổ phiếu = 1 triệu đồng
Thặng dư trên 1 cổ phiếu = 9 triệu
Số lượng phát hành = 1000 cổ phiếu

Thặng dư vốn cổ phần = 9 tỷ.

Nếu có sai sót, rất mong các anh chị chỉ bảo thêm.
 
   
     
  gachehee (18/02/2011 11:24 AM) Có ích: 0/0    
 
mình có thể bổ xung một chút cho Overload rõ hơn?
trc đây mình cũng khó phân biệt giá trị vốn CSH khi tính ROE, tuy nhiên đi từ khái niệm của chỉ tiêu ROE bạn sẽ hiểu rõ Công thức tính:
ROE = LSST/Tổng giá trị VCSH - là chỉ tiêu phản ánh thu nhập từ một đồng vốn bỏ ra, mà ở đây, bên mục Vốn CSH thì trong cơ cấu của Vốn chủ sở hữu, các quỹ đầu tư, lợi nhuận chưa phân phối, đều tham gia vào kinh doanh, tạo ra P. Vì thế giá trị Vốn CSH ở đây tính sẽ là: Tổng giá trị Vốn CSH/
xin hết...!
 
   
     
  riovu1985 (15/01/2010 12:55 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Bàn tiếp về vấn đề vốn -  + Khi vốn chủ sở hữu lớn hơn nhiều vốn điều lệ thì có nghĩa là công ty đang làm ăn thực sự tốt không hay thể hiện sự kì vọng quá mức của các cổ đông vào lợi nhuận trong tương lai của công ty => áp lực lớn đối với hoạt động cũng như các quyết định của ban điều hành.

+ Mình chưa nắm được ý "thông qua vốn chủ sở hữu" có thể biết được ngành kinh doanh nào công ty đang chú trọng?
 
   
     
  vangphu (14/10/2009 09:49 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Tài sản của doanh nghiệp và tài sản của thành viên góp vốn -  Em xin hỏi: tài sản của Công ty TNHH có tách biệt với tài sản của các thành viên góp vốn trong Hội đồng thành viên hay không, và vấn đề trách nhiệm hữu hạn của Công ty TNHH.

 
   
     
  NGOCMAIB3 (15/05/2009 10:36 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Vốn đầu tư của chủ sở hữu và vốn điều lệ -  Mình muốn nhờ giải đáp thắc mắc này nhé!

Vốn đầu tư của chủ sở hữu bao gồm: vốn góp, thặng dư vốn cổ phần, vốn khác... Vậy khi vốn đầu tư của chủ sở hữu lớn hơn vốn điều lệ có phải đăng ký lại kinh doanh hay không?

 
   
     
  truonglinh (26/03/2009 05:00 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Thế nhưng, -  Cấu trúc vốn chủ sở hữu lại có phần thặng dư vốn do phát hành 1.000 cổ phần cho các cổ đông mới nào đó, với mức giá mua 10 triệu đồng/cổ phần, như vậy bạn có mức thặng dư vốn 10 tỷ, và chỉ riêng phần này thôi, cũng đã xấp xỉ vốn điều lệ.

Hơn thế nữa, nếu cty lại có mức lợi nhuận sau thuế giữ lại doanh nghiệp là 10 tỷ nữa, thì khi này bạn có một cấu trúc vốn chủ sở hữu là 29 tỷ, tạo ra từ vốn điều lệ 10 tỷ,thặng dư vốn 9 tỷ và 10 tỷ được tạo ra từ hoạt động kinh doanh hợp pháp, sau khi đã thực hiện các nghĩa vụ tài chính với thuế và cổ đông.

Tôi nghĩ vế thứ 2 hợp lý hơn, mức thặng dư vốn chính xác là 9 tỷ. Có lẽ tác giả gõ nhầm thôi. Bài viết khá rõ ràng, xin cám ơn.

 
   
     
  badtrack0 (15/08/2008 10:41 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Vòng quay vốn lưu động! -  Chào Saga!

- Có rất nhiều cách tính vòng quay vốn lưu động cho một kỳ sản xuất kinh doanh. Mình muốn hỏi diễn đàn về cách tính vòng quay vốn lưu động cho một chu kỳ sản xuất kinh doanh chuẩn nhất, thường áp dụng nhất và phù hợp? Dựa vào chỉ tiêu nào trên Báo cáo tài chính của Doanh nghiệp để tính vòng quay vốn lưu động cho một kỳ kinh doanh?

- Một doanh nghiệp có vốn điều lệ là 30 tỷ. Hoạt động kinh doanh được 3 năm nguồn vốn chủ sở hữu tăng lên 33,5 tỷ (số tăng lên là do doanh nghiệp kinh doanh có lãi, kết chuyển phần lợi nhuận để lại vào nguồn vốn). Sự thay đổi của nguồn vốn như vậy Doanh nghiệp có phải thay đổi lại giấy đăng ký kinh doanh không? Trong điều lệ của Doanh nghiệp có nói là 1 năm sẽ phân chia lợi nhuận?

Các bạn nào biết giúp mình với nhé!

Tks & Rgds.
 
   
     
  ace_in_the_hole (21/03/2008 10:19 AM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - E là vốn chủ sở hữu -  Theo tôi nghĩ ROE thì E ở đây là vốn chủ sở hữu, bạn cứ lấy số tổng của tất cả tài khoản loại 4.
 
   
     
  LEJoy (11/03/2008 12:20 AM) Có ích: 0/0    
 
"... khi em tính ROE của một DN, E ở đây bao gồm những thành phần nào ạ? Có bao gồm kinh phí và các quỹ..."

Mình chưa hiểu bạn hỏi các kinh phí ở đây là kinh phí gì. Nhưng equity (vốn chủ sở hữu) có bao gồm các quỹ.
Có 3 nguồn tạo nên vốn chủ sở hữu là:
1. Vốn kinh doanh gồm vốn góp của cổ đông, chủ doanh nghiệp... và lợi nhuận chưa phân phối.
2. Chênh lệch đánh giá lại tài sản.
3. Các quỹ của DN hình thành từ kết quả SXKD: quỹ phát triển, quỹ dự trữ, quỹ khen thưởng phúc lợi.

(Bạn có thể kiểm tra thực tế thắc mắc của bạn bằng cách tham khảo số liệu công bố của một công ty cổ phần. Họ đã tính ROE, có lợi nhuận sau thuế, có vốn chủ sở hữu)

 
   
     
  Overload (07/03/2008 03:41 PM) Có ích: 0/0    
 
© SAGA - Xin cho em hỏi -  Nhân tiện, cho em hỏi (mặc dù không liên quan nhiều đến bài viết), khi em tính ROE của một DN, E ở đây bao gồm những thành phần nào ạ? Có bao gồm kinh phí và các quỹ, em cứ bị nhập nhằng mãi. Trả lời giúp em nhé. Cảm ơn các anh chị.
 
   
     
  nguoikhoinghiep (13/01/2008 02:00 PM) Có ích: 1/1    
 
© SAGA - Xin bổ sung thêm một rủi ro -  Ngày nay còn việc liên doanh, liên kết và hợp vốn thành lập doanh nghiệp mới. Trong các trường hợp này, bên góp vốn đều được kiểm tra tình hình thực hiện nghĩa vụ đóng góp vốn trước tiên chính tại công ty mang vốn đi góp.

Ngoài ra, việc góp đủ vốn điều lệ cũng là căn cứ quan trọng để các đối tác kinh doanh xem xét mức độ cam kết của chủ sở hữu công ty đối với các công việc kinh doanh. Một số tình huống đấu thầu dự án cũng phải trình bày năng lực tài chính, và hiển nhiên, việc đầu tiên là phải đủ vốn góp theo điều lệ, rồi mới nói tới các khía cạnh khác của năng lực tài chính.

 
   
     
 
Thảo luận (1) Thành viên ưa thích (17)
Trang trước   -  1/1  -   Trang sau
 
  Overload (18/03/2008 02:49 PM)  
 
Cảm ơn Lejoy nhiều. Em hiểu rồi. Vì ở phần B.II trên BCĐKT của các công ty, luôn có dòng "Nguồn kinh phí". Em không hiểu đây là kinh phí gì? Thường dùng vào hoạt động gì của công ty thôi.
 
   
     
 
     Gửi thảo luận (Vui lòng gõ Tiếng Việt có dấu. Nếu bạn chưa có bộ gõ Tiếng Việt, nhấn vào đây  
     
Tiêu đề 
   
 
( Tối đa1MB)
 
    (Để tham gia thảo luận, bạn cần đăng nhập)  
 
 
 
:: CÁC BÀI LIÊN QUAN
 
 
:: CÁC BÀI MỚI TRONG NGÀY
 
 
:: CÁC BÀI TIẾP THEO
Giới thiệu một mô hình xác định cấu trúc vốn tối ưu
Viết tiếp Cấu trúc vốn và những tác động của nó
Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần II
Cấu trúc vốn tối ưu của một doanh nghiệp-Phần I
Các nguồn vốn trong một nền kinh tế
Cấu Trúc Vốn & Những Tác Động của nó.
Sử dụng phần góp của vốn với liên doanh
 
 
 
 

Đăng ký:216483 (Vàng: 21 - Bạc:11)

Thảo luận:42710

Thuật ngữ tài chính-kinhdoanh:4964

Hỏi đáp kinh tế-kinh doanh:1494

Counter:
hit counter

Chăm sóc kỹ thuật bởi  NVS

TRANG CHỦ  |  GIỚI THIỆU  |  SITEMAP |  ĐỐI TÁC  |  ĐIỀU KHOẢN  |  Ý KIẾN  |  LIÊN HỆ/QUẢNG CÁO
Liên hệ quảng cáo:
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TRỰC TUYẾN IP (IP MEDIA JSC)
Email: info@saga.vn
 
Hà Nội: Tầng 26 Xuân Thủy Tower, 173 Xuân Thủy, Q Cầu Giấy – ĐT: (04) 39446509
TP HCM: Lầu 5, 293 Điện Biên Phủ, P. 15, Q. Bình Thạnh - ĐT:(08) 54042168
Giấy phép số 362/GP-BC do Cục Báo chí, Bộ Văn hoá-Thông tin cấp ngày 05/12/2006.
® Ghi rõ nguồn "saga.vn" khi bạn phát hành lại thông tin từ website này.